กระดูกสันหลังหักยุบ


ปัจจุบัน พลเมืองไทยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี  มีปริมาณมากกว่า 6 ล้านคน และมากกว่าร้อยละ 50 เป็นเพศหญิง  สุภาพสตรีเมื่อวัยเกิน 60 ปี มักมีปัญหาด้านกระดูกและข้อเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะข้อเข่าและกระดูกสันหลัง ผู้ที่มีภาวะกระดูกบางและพรุนมาก ๆ กระดูกสันหลังจะหักยุบได้ง่าย แม้แต่การก้มลงเก็บของที่พื้น หรือพยายามหิ้วของหนัก ปฏิบัติการในสภาพเช่นนี้ ย่อมทำให้กระดูกสันหลังที่พรุนและเปราะบางอยู่หักยุบได้ง่าย ส่วนมากเมื่อกระดูกสันหลังหักยุบตัวแล้ว ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง กระดูกสันหลังจะยุบตัวมากขึ้น หลังจะค่อย ๆ ค่อมลง และถ้าเป็นหลายระดับ หลังก็จะค่อมมาก และในกรณีที่กระดูกสันหลังหักยุบไม่ได้รับการรักษา ตัวกระดูกมักไม่ติด กล่าวคือจะไม่มีสารแคลเซียมไปจับเกาะที่ตัวกระดูกที่หัก ทำให้ผู้นั้นมีอาการปวดหลังได้มาก เพราะสภาพกระดูกหักไม่ติด อาการเจ็บปวดที่มากขึ้นจะทำให้ลุก นั่ง ยืนหรือเดินไม่ได้เลย จนเกือบเป็นบุคคลทุพลภาพ

กระดูกสันหลังหักยุบในช่วงอายุ 50 - 60 ปี ยังเป็นช่วงที่กระดูกอาจยังไม่พรุน เมื่อประกอบกับสุขภาพส่วนรวมยังสมบูรณ์ ไม่มีโรคประจำตัว และถ้าไม่เสี่ยงต่อการดมยาสลบ สามารถรักษาได้ด้วยวิธีผ่าตัด ยึดตรึงกระดูกที่หักด้วยโลหะให้กลับเข้าสู่สภาพเดิมได้ และยึดตรึงภายในด้วยสกรูกับแท่งโลหะ  แต่ถ้าเป็นผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งส่วนมากกระดูกพรุน เมื่อกระดูกหลังหักมักไม่ติด ทำให้เกิดอาการปวดหลังมาก ประกอบกับอายุในช่วงนี้มีโรคประจำตัว เช่นโรคหัวใจ ตับ ไต เบาหวาน ซึ่งเสี่ยงต่อการดมยาสลบผ่าตัด จึงมีวิธีรักษาด้วยการฉีดซีเมนต์กระดูกเข้าไปสู่ส่วนกระดูกที่หัก ปริมาณ 3-5 มิลลิลิตร เพื่อไปทดแทนช่องโหว่ภายในตัวกระดูกที่หัก หลังจากฉีดซีเมนต์กระดูกเข้าไปแล้ว 15 นาที กระดูกส่วนนั้นจะแข็งเหมือนเกิดกระดูกใหม่เข้ามาซ่อมแซม ผู้ป่วยจะหายจากความเจ็บปวด เกือบจะทันที และในเวลาต่อมาก็สามารถลุกยืนเดินได้อย่างมีความสุข

การฉีดซีเมนต์ กระดูกเข้าสู่ร่างกาย อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เหมือนกับการฉีดยาหรือแม้แต่การรับประทานยา แพทย์ผู้ให้การรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องซักประวัติการแพทย์ ไตร่ตรอง  และวางแผนการรักษาเป็นอย่างดี เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่คาดไม่ถึงได้ อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้ให้การรักษาต้องมีประสบการณ์เป็นอย่างดีด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=488&lid=th
Create Date : 18 ตุลาคม 2553
Last Update : 18 ตุลาคม 2553 15:41:47 น.
Counter : 811 Pageviews.

0 comments
#### รีวิว Bali Spa และ เจ้าพระยาเวท โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค #### สาวไกด์ใจซื่อ
(4 มิ.ย. 2562 08:21:06 น.)
ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่..กรุงเก่า พุทธศักราช 2562 อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 มิ.ย. 2562 14:40:18 น.)
แค่อย่าหลอกตัวเอง... nonnoiGiwGiw
(15 พ.ค. 2562 10:48:42 น.)
ข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจ - ฝากถึงทุกท่านที่กินอาหารอย่างไม่ระมัดระวัง newyorknurse
(22 พ.ค. 2562 08:58:31 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด