Anti-aging เสริมสวยด้วยสุขภาพดี


พอได้ยินคำว่า Anti-aging หลายคนก็คิดถึงแต่เรื่องของความสวยที่ช่วยชะลอความแก่ แต่จริงๆ แล้ว Anti-aging คือหนึ่งในเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ หรือที่บางคนเรียกว่าเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่กำลังเป็นที่กล่าวขานในยุคนี้ ใครอยากทำความรู้จักศาสตร์นี้เพิ่มขึ้น ตามมาคุยกับ พ.ญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล คุณหมอคนเก่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ และ Anti-aging กันได้เลย

Anti-aging คืออะไร
Anti-aging คือศาสตร์การแพทย์ที่ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอก หรือ Health Promotion ไม่ใช่เรื่องของการชะลอความแก่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้ดีทั้งระบบ ทำให้เราอายุยืนอย่างมีคุณภาพชีวิต

วิธีการเป็นอย่างไร
หลักการของ Anti-aging ก็คือปลูกฝังนิสัยการเลือกรับประทานอาหาร ซึ่งจะต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนที่อายุยังน้อยๆ เริ่มรู้จักที่จะเลือกรับประทานอาหารเองในวัยเด็กโต หรือวัยรุ่น การออกกำลังกายก็เช่นกัน ยิ่งฝึกได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกาย ถือเป็นกิจกรรมที่เราควรปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรอยู่ตลอดเวลา ควรรับประทานให้อยู่ในปริมาณที่พอดี พออิ่ม ไม่หวานมากเกินไป เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง และทำให้ผิวพรรณของเราเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น

การดูแลของแพทย์
วางแผนให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพตั้งแต่วัยเด็ก สำหรับผู้ใหญ่จะมีการตรวจสุขภาพแบบ Anti-aging Test ซึ่งตรวจได้ตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ โดยจะเริ่มดูว่าจะมีแนวโน้มความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวานอะไรได้บ้าง ซึ่งจะค่อนข้างละเอียดกว่าการตรวจปกติทั่วไป วัยที่มีฮอร์โมนถดถอย ก็จะมีการตรวจเช็คฮอร์โมนให้ พออายุมากขึ้นไปอีกก็จะไปสู่การตรวจคัดกรองมะเร็งต่างๆ และการตรวจเรื่องของกระดูกบาง อย่างละเอียดด้วยวิธีการแพทย์สมัยใหม่ จากนั้นนำผลที่ได้มาใช้ในการวางแผนดูแลสุขภาพต่อไป

ในเรื่องของความงาม
ต้องเข้าใจก่อนว่า Anti-aging คือต้องสวยจากภายใน สุขภาพดีแล้วผิวจึงสวย ซึ่งสุขภาพต้องดีทั้งร่างกายและจิตใจ จึงมีการส่งเสริมเรื่องของจิตใจ ให้อารมณ์แจ่มใส ควบคู่กับการดูแลร่างกาย เช่น การตรวจวัดวิตามินในร่างกาย เพื่อหาวิธีเสริมสร้างวิตามินที่ขาดหายไป หรือการทำทรีตเม้นต์และเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นเซลล์ผิวให้แข็งแรง เมื่อร่างกายและจิตใจสมบูรณ์พร้อม ผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่งเป็นธรรมชาติ

คุณพอลล่า เทเลอร์  นักแสดงและนางแบบ
“เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของพอลล่าก็คือ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ พอลล่าชอบการเดินออกกำลังกาย และเมื่อมีปัญหาด้านสุขภาพก็ไม่ลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ค่ะ”ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาล สมิติเวช
//www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/anti-aging_เสริมสวยด้วยสุขภาพดี_563/th
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2554 19:59:18 น.
Counter : 711 Pageviews.

0 comments
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 230 "ความกลัว" newyorknurse
(17 มิ.ย. 2562 06:52:19 น.)
ประโยชน์ของไฟเบอร์(เส้นใยในอาหาร) นพ.วัลลภ
(31 พ.ค. 2562 20:14:45 น.)
บางช่วงเวลา Insignia_Museum
(26 พ.ค. 2562 20:03:25 น.)
ข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจ - ฝากถึงทุกท่านที่กินอาหารอย่างไม่ระมัดระวัง newyorknurse
(22 พ.ค. 2562 08:58:31 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด