อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส


ยังคงเป็นหนึ่งในอาการที่จัดว่าน่ากลัวและอันตรายสำหรับผู้หญิงทั้งที่ชอบและไม่ชอบกินช็อกโกแลต เพราะโรคนี้ไม่เกี่ยวกับช็อกโกแลตแต่อย่างใด “ช็อกโกแลตซีสต์” คือถุงน้ำของรังไข่แบบหนึ่งที่มีของเหลวอยู่ข้างใน ลักษณะคล้ายๆ ช็อกโกแลตเหลว ซึ่งจริงๆ แล้วของเหลวนั้นก็คือ “เลือดเก่า” ที่คั่งค้างสะสมอยู่นั่นเอง

โดยปกติในแต่ละรอบเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาขึ้นในช่วงแรก และค่อยๆ สลายตัวออกมาเป็นประจำเดือน แต่ผู้หญิงบางคนมีเยื่อบุโพรงมดลูกบางส่วนเจริญผิดที่นอกโพรงมดลูก (Endometriosis) เช่น ที่รังไข่ ท่อนำไข่ กระเพาะปัสสาวะ ลําไส้ หรือเนื้อเยื่อต่างๆ ในอุ้งเชิงกราน ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่อยู่ในเลือดประจำเดือนไหลย้อนผ่านท่อนําไข่เข้าไปฝังตัวอยู่ตามที่ต่างๆ เกิดการหนาตัว มีเลือดออกและคั่งเป็นวงจรทุกเดือน เหมือนกับเยื่อบุที่อยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อโดยรอบระคายเคือง จนเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งอยู่ภายในช่องท้อง ถ้าไปเกิดที่รังไข่ก็จะสะสมกลายเป็นถุงน้ำหรือซีสต์ที่มีเลือดคั่งอยู่ข้างใน เรียกว่า “ถุงน้ำช็อกโกแลต” หรือ “ช็อกโกแลตซีสต์” (Chocolate cyst) ส่งผลให้เกิดอาการปวดประจําเดือนมากขึ้น ปวดท้องน้อยเรื้อรัง และยังอาจเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากอีกด้วย

ภาวะนี้จะพบบ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 30-50 ปี ถ้าอาการยังไม่รุนแรงแพทย์อาจให้ยาแก้ปวดและติดตามอาการเป็นระยะ แต่ถ้าอาการของโรครุนแรงหรือมีปัญหามีบุตรยากร่วมด้วย อาจต้องใช้การรักษาด้วยฮอร์โมน, การผ่าตัด หรือทั้งสองอย่างร่วมกัน ส่วนจะผ่าตัดมากน้อยแค่ไหน (เช่น เลาะเฉพาะถุงน้ำออก, จี้สลายพังผืด, ตัดมดลูกและรังไข่ออกไปเลย) หรือรักษานานเท่าไรนั้น ขึ้นกับระยะของโรคและวัตถุประสงค์ในการรักษาของผู้ป่วยแต่ละราย

ฉะนั้นใครที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือปวดท้องน้อยเรื้อรัง ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที จะได้ไม่เป็นเหยื่อจากพิษ...ช็อกโกแลตซีสต์

ขอบคุณที่มาจาก : //www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/พิษช็อกโกแลตซีสต์_654/thCreate Date : 04 สิงหาคม 2554
Last Update : 4 สิงหาคม 2554 10:32:15 น.
Counter : 1568 Pageviews.

0 comments
เวย์ กินตอนใหน คนเล่นเวท
(19 พ.ค. 2562 00:03:19 น.)
น่ารู้เกี่ยวกับเรื่อง “การนอนหลับยามค่ำคืน” จาก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย newyorknurse
(29 พ.ค. 2562 03:30:44 น.)
กินตอนไหน กินอย่างไร จึงจะเป๊ะ newyorknurse
(25 พ.ค. 2562 04:26:41 น.)
ทำไมสว.อายุ 63 ปีสูญเสียความสามารที่จะทำกิจวัตรไปอย่างรวดเร็ว newyorknurse
(27 เม.ย. 2562 08:26:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด