อย่าอาย...ที่จะตรวจภายในสาวๆทั้งหลายอย่าอายที่จะตรวจ…ภายในเลยนะคะ สาวโสด หรือแต่งงานแล้ว ที่ยังทำใจไม่ได้สักทีที่จะ “ตรวจภายใน” หรือบางทีคิดว่า ไม่เป็นหรอก เพราะดูแลสุขภาพดีเลิศขนาดนี้ รู้หรือไม่ว่ามีโรคมากมาย ซึ่งเป็นวายร้ายเงียบ ที่ไม่แสดงอาการใดๆจนกว่าจะถึงระยะร้ายแรง และนั่นกว่าจะรู้ตัวบางทีก็สายไปเสียแล้ว

รู้ให้ลึกถึง “ภายใน” อวัยวะที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีที่ควรตรวจ ถ้าไล่จากข้างนอกเข้าไปข้างในก็จะมี ปากช่องคลอด ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ เราสามารถทำการตรวจเช็ค หรือหาความผิดปกติได้ 2 วิธี

การตรวจภายใน จะทำการตรวจบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา คือ ปากช่องคลอด ช่องคลอดและปากมดลูก เพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติ เช่น มีตกขาว เลือดออกผิดปกติ มีติ่งเนื้อ หรือก้อนเนื้อหรือไม่ โดยคุณหมอจะถือโอกาสในช่วงนี้ ตรวจหามะเร็งปากมดลูกไปเลยทีเดียว ซึ่งไม่เจ็บและน่ากลัวอย่างที่คิด

การตรวจด้วยอัลตร้าซาวนด์บริเวณช่องท้องส่วนล่าง เป็นเครื่องมือที่ใช้คลื่นเสียง ไม่มีรังสีใด ๆเพื่อตรวจบริเวณที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ได้แก่ มดลูก โพรงมดลูก และ รังไข่ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติเช่น มีเนื้องอก มีซีสต์หรือถุงน้ำ หรือไม่

สัญญาณเตือน…ที่ไม่ควรมองข้าม

- สัญญาณเตือนจากช่องคลอด – มีอาการตกขาว หรือเลือดออกผิดปกติ

- สัญญาณเตือนจากมดลูก – ประจำเดือนมาผิดปกติ

- สัญญาณเตือนจากรังไข่ – มักไม่มีอาการ แต่อาการหนึ่งที่ควรไม่ควรนิ่งนอนใจสำหรับสาวๆที่อายุ 20 ปีขึ้นไป แล้วยังปวดประจำเดือนอยู่ เพราะอาจมีภาวะที่เรียกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกงอกผิดที่ ซึ่งอาจร้ายแรงจนถึงขั้นที่เรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งปัจจุบันพบว่าโรคพวกนี้พัฒนาเร็วขึ้นในหญิงสาวตั้งแต่อายุยังน้อย

ต้องรอถึงอายุ 30 หรือไม่จึงเริ่มตรวจภายใน

ไม่จำเป็น ขอแนะนำผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์อายุ 21 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี ถึงแม้จะยังเป็นสาวโสด วัยเฟรชชี่อยู่ก็ตาม เพราะการได้รับการตรวจ และป้องกันแต่เนิ่นๆ เช่นการฉีดป้องกันมะเร็งปากมดลูก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึงร้อยละ 80-90“ตรวจภายในก็เหมือนตรวจร่างกาย” ที่ไม่ควรอาย และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเพียงไม่กี่นาที แต่ก็คุ้มค่าเพราะนอกจากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับเราว่า สุขภายภายในของเราปกติแล้ว ในทางกลับกันถ้าตรวจพบโรคก็อย่าพึ่งคิดในแง่ลบ เพราะการตรวจพบในระยะเนิ่น ๆ ในทางการแพทย์ถือว่า มีโอกาสรักษาหายสูงมาก

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวชค่ะ : //goo.gl/cy131Create Date : 13 กันยายน 2554
Last Update : 13 กันยายน 2554 10:33:50 น.
Counter : 1546 Pageviews.

0 comments
ก้าวคนละก้าว ภาคอีสาน ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 ก.ค. 2562 15:57:49 น.)
คนแต่ละวัย ควรให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการชีวิตและการเงินอย่างไร newyorknurse
(21 มิ.ย. 2562 18:08:52 น.)
ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่..กรุงเก่า พุทธศักราช 2562 อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 มิ.ย. 2562 14:40:18 น.)
ประโยชน์ของไฟเบอร์(เส้นใยในอาหาร) นพ.วัลลภ
(31 พ.ค. 2562 20:14:45 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด