การดูแลเส้นผม
Anti-Aging Medicine หรือ เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ เป็นวิชาความรู้ที่มีที่มาจากคำถามที่แทบทุกคนอยากรู้คำตอบ นั่นก็คือ "ทำยังไง ถึงจะแก่อย่างมีความสุข” หนึ่งในการปฏิบัติตัวตามแนวทางของ Anti-Aging Medicine ที่สำคัญ คือ การรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพ อาหารที่จัดได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารผิวนั้น มี 7 อย่างด้วยกัน คือ

ผักผลไม้สีส้มเหลือง
ล้วนมีสารอาหารในกลุ่มของวิตามินเอตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่ากลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) โดยมีสารหลักที่สำคัญคือ เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) เมื่อผิวหนังของคนเราถูกแสงยูวีทำลาย เกิดเป็นอนุมูลอิสระขึ้น เบต้าแคโรทีนสามารถเข้ามายับยั้งอนุมูลอิสระ หรือเรียกว่ามาปกป้องผิวจากการถูกทำลายด้วยแสงยูวีนั่นเอง นอกจากนี้ เบต้าแคโรทีนอาจช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด และมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร และยังมีส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเพิ่มการสร้างของเม็ดเลือดขาวอีกด้วย

ผักผลไม้สีม่วง
มีสารสำคัญคือ แอนโธไซยานินส์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบชั้นเลิศ ช่วยลดไขมันตัวไม่ดีคือ LDL ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม ปอด และกระเพาะอาหาร และที่สำคัญสำหรับผิวพรรณคือ ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาไกลเคชั่น จึงช่วยป้องกันและชะลออัตราการเหี่ยวตัวของผิวหนังได้

ผักผลไม้ที่มีสีเขียว
ในพืชผักสีเขียวจะมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่สำคัญอีกสองตัวคือ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) และคริพโตแซนทีน (Cryptoxanthin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสายตา ป้องกันการเกิดตาบอดในวัยชรา และยังมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์อยู่มาก ซึ่งไฟเบอร์เหล่านี้มีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักและช่วยให้ขับถ่ายได้คล่องด้วย

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
ในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหรือที่เรียกกันว่า Soy นั้น มีสารอาหารที่สำคัญคือ ไอโซเฟลโวน (Isoflavones) ซาพอนิน (Saponins) และจีเนสทีน (Genistein) ซึ่งสารทั้งสามนี้ทำงานประสานกันในการช่วยต่อต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ปลาแซลมอน
ในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาโอ นอกจากจะมีไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์มากมายแล้ว ยังมีสารบำรุงผิวแสนวิเศษที่ชื่อว่า DMAE หรือ Dimethylaminoethanol DMAE ต่างกับสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ ตรงที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความคงตัวของผนังเซลล์ จึงช่วยให้เซลล์ทนต่อการทำลายของอนุมูลอิสระ และยังช่วยเพิ่มระดับของสารอะซิทิลโคลีน (Acetylcholine) ช่วยเพิ่มความกระชับของผิวได้อีกด้วย

โยเกิร์ต
โยเกิร์ตเกิดจากการหมักนมด้วยแบคทีเรียเช่น แลคโตบาซิลลัส หรือไบฟิโดแบคทีเรีย จึงถือเป็นอาหารที่มี Probiotic คือ แบคทีเรียที่ดีกับร่างกาย แบคทีเรียเหล่านี้จะช่วยเข้าไปสร้างสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ กำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค ปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลแข็งแรงขึ้น ช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้น การดูดซึมของวิตามินและสารอาหารอื่นๆ ดีขึ้น ลดการอักเสบของร่างกาย  นอกจากวิตามินเอ ซี อี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเทพแล้ว โยเกิร์ตยังเป็นแหล่งของแคลเซียมจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างมากในการป้องกันการเกิดกระดูกพรุน

เห็ด
เห็ดมีสารอาหารที่จำเป็นเกือบทุกอย่างรวมกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และที่สำคัญคือ เส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังมีไขมันต่ำ และไม่มีโคเลสเตอรอลเจือปน การทานเห็ดจึงช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องโดยไม่ทำให้อ้วนแต่อย่างใด เกลือแร่สำคัญที่พบในเห็ดคือ ซีลีเนี่ยม ซึ่งอาจจะมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง และยังมีคอปเปอร์ ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวด้วย

แพทย์หญิงธิดากานต์ รัตนบรรณางกูร
แพทย์ผิวหนัง
สถาบันสุขภาพผิวพรรณ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 21:01:59 น.
Counter : 499 Pageviews.

0 comments
เคล็ดลับ 5 ใจ วิธีเลิกบุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม DigitalMarketing
(30 พ.ค. 2562 01:09:06 น.)
น่ารู้เกี่ยวกับเรื่อง “การนอนหลับยามค่ำคืน” จาก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย newyorknurse
(29 พ.ค. 2562 03:30:44 น.)
✿ Kindee เซตปลอดภัยจากยุง ✿ เนินน้ำ
(2 พ.ค. 2562 13:54:56 น.)
ทำไมสว.อายุ 63 ปีสูญเสียความสามารที่จะทำกิจวัตรไปอย่างรวดเร็ว newyorknurse
(27 เม.ย. 2562 08:26:41 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด