การทำฟันโดยวิธีให้ยาสงบประสาท

ทานยาให้น้องเคลิ้มหลับเพื่อทำฟัน วิธีนี้จะดูราบรื่นขึ้นเพราะน้องจะง่วงนอนมากเกินกว่าจะร้องและดิ้นแรงๆ ทำให้หมอสามารถทำงานได้สะดวกขึ้น เร็วขึ้น  และทำให้เสร็จทุกซี่ในคราวเดียวได้ยาที่ให้ทานเป็นยากลุ่มที่ทำให้ง่วงผสมกับยาแก้แพ้  ปริมาณยาที่ให้ทานก็ต้องสัมพันธ์กับน้ำหนักของน้อง น้องไม่จำเป็นต้องเข้าพักเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาล แต่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนทำฟันอย่างน้อย
6 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการสำลัก (โดยปกติเด็กเล็กๆ  เวลาร้องไห้มากๆมักจะอาเจียนง่าย จึงกลัวสำลักอาหาร)  ก่อนทานยาก็ควรให้กุมารแพทย์ตรวจร่างกายก่อน ดูว่าสุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี ไม่เป็นหวัดในวันที่มาทำฟันด้วยนะคะสำหรับผลข้างเคียงของยา

ยังไม่พบว่ามีการแพ้ยาค่ะ ส่วนใหญ่พบว่า เด็กจะง่วงอยู่นาน คือทานยาตั้งแต่เช้าจนทำฟันเสร็จไปนานแล้ว ยังง่วงนอนต่อทั้งบ่าย จนเย็นจึงจะตื่นรื่นเริงเช่นเดิม แต่ก็มีบางคน ทำฟันเสร็จก็ตื่น เล่นของเล่นได้ตามปกติ และมีบ้างที่ร้องไห้อาละวาดมากหลังทานยา ก่อนจะหมดฤทธิ์หลับไป มักจะเป็นกับเด็กที่โตสักหน่อย พอจะรู้เรื่องว่าจะต้องมาทำอะไร ก็จะต่อต้านไม่ยอมหลับ อย่างไรก็ตาม เด็กๆแค่ง่วงมาก ไม่ได้สลบ เด็กยังคงหายใจเองไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจใดๆ เด็กอาจตื่นมาร้องไห้ได้ขณะใส่ยาชา เมื่อชาแล้วหมอก็กล่อมให้หลับต่อ และมีบ้างที่สะดุ้งตื่นมาร้องไห้เป็นครั้งคราวและหลับไปใหม่ ในขณะทำฟันหมอก็จะต้องมีเครื่อง
pulse oximeter ติดที่นิ้วของน้อง เพื่อตรวจสอบการหายใจและการเต้นของหัวใจตลอดการทำฟันใช้วิธีนี้เป็นทางเลือกสำหรับเด็กที่เล็กมากๆ ยังไม่สามารถให้ความร่วมมือในการทำฟันได้ และมีฟันผุรุนแรงหลายซี่ และคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกต้องร้องไห้มาก ร้องไห้หลายครั้ง เกรงว่าจะเข็ดขยาดการทำฟัน รวมทั้งคุณแม่หลายๆท่านที่เห็นลูกร้องไห้ขณะทำฟันแล้ว คุณแม่แทบจะร้องไห้ตาม ก็มีทางเลือกนี้อีกทาง
หมอจะทำตอนเช้าของวัน ให้น้องตื่นแล้วมาโรงพยาบาลโดยยังไม่ได้ทานอะไร หลังจากตรวจสุขภาพอีกครั้งโดยกุมารแพทย์ น้องก็ได้ทานยาน้ำหวานสีแดง (หวานๆขมๆ) จากนั้น คุณพ่ออุ้มเดินกล่อม ประมาณ 30 นาทีขึ้นไป น้องก็เริ่มง่วง ซบบนไหล่คุณพ่อ เด็กที่หลับง่าย อาจเร็วกว่านี้ เด็กที่หลับยากอาจนานเกือบ 1 ชั่วโมงหลังทานยาจึงหลับ ในการรักษา หมอจะพยายามทำให้ได้งานดีที่สุดและเสร็จเร็วที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายของฟันน้องว่ามากน้อยแค่ไหน โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1-1 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อเสร็จแล้วก็จะปลุกน้องให้ตื่น ซึ่งก็ตื่นมาร้องไห้หาคุณพ่อคุณแม่กันทุกคน เมื่อคุณพ่อหรือคุณแม่อุ้ม หนูน้อยก็หยุดร้องและหลับต่อ ซึ่งจะต้องอยู่ดูอาการอีก 2 ชั่วโมง จนแน่ใจว่าหนูน้อยตื่นรู้สึกตัวดี  พูดคุยรู้เรื่อง  ให้ลองทานนม หรือน้ำ ได้ไม่อาการคลื่นไส้ อาเจียน จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้  เมื่อได้พูดคุยถึงการรักษาที่ทำให้ และการดูแลน้องเป็นที่เข้าใจแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็พาน้องกลับบ้านได้เลย  พร้อมกลับมาตรวจฟันเป็นประจำ


 


 
Create Date : 10 มีนาคม 2555
Last Update : 10 มีนาคม 2555 13:28:47 น.
Counter : 861 Pageviews.

0 comments
ฮาล์ฟมาราธอน ที่นี่..กรุงเก่า พุทธศักราช 2562 อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(3 มิ.ย. 2562 14:40:18 น.)
ทำไมลายนิ้วมือจางหาย สแกนไม่ได้ นพ.วัลลภ
(21 พ.ค. 2562 18:21:06 น.)
วอลนัท ถั่วลดไขมัน ป้องกันโรค สมาชิกหมายเลข 5298518
(19 พ.ค. 2562 17:52:06 น.)
แค่อย่าหลอกตัวเอง... nonnoiGiwGiw
(15 พ.ค. 2562 10:48:42 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด