ไมเกรน ตอน 2 กลุ่มยารักษาไมเกรน
โรคไมเกรน เป็นโรคที่พบได้บ่อย และเป็นโรคที่ทำให้เกินอาการปวดศึรษะแบบรุนแรง อาการปวดบางครั้งรุนแรงจนไม่สามารถทำงานต่อได้ ต้องหยุดทำงาน เวลาปวดอาจปวดแบบตุ๊บ ๆ ตามจังหวะชีพจร หรือปวดบีบ ๆ อาจจะสัมพันธ์กับแสงหรือเสียงที่จะมากระตุ้น บางรายจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย หรือบางรายจะเห็นเป็นแสงแวบ ๆ หรือที่เรียกว่า Aura

บทความเกี่ยวกับยานี้ไม่ได้มีจุดประสงค์ให้ซื้อหายาเอง หรือปรับยาเอง เพียงเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่เป็นไมเกรนเท่านั้น เพราะยาแต่ละกลุ่มแต่ละตัว มีผลข้างเคียง มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ยาสำหรับไมเกรน ไม่ได้ช่วยให้รักษาให้หายขาด แต่สามารถลดอาการปวดลงได้ และอีกกลุ่มจะใช้ในการป้องกันการเกิดไมเกรน

การตอบสนองต่อยาแก้ปวดไม่แน่นอน บางคนให้เพียง Paracetamol อาการก็ดีขึ้น บางคนต้องใช้ยาที่แรงขึ้นเช่นกลุ่ม NSAIDS เช่น Ponstan, Ibruprofen หรือ Naproxen โดยยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์เพียงเพื่อลดอาการปวดเท่านั้น

อาการของไมเกรนเกิดจากการขยายตัวของเส้นเลือกในสมอง จึงมีการใช้ยาในกลุ่มที่ชื่อว่า Triphans เพื่อช่วยในการหดตัวของเส้นเลือด และช่วยลดกลไกในการเกิดวงจรทางเคมีที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน

ดังนั้นแนวทางในการรักษาไมเกรนจะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีการปวดรุนแรงทุกสัปดาห์ หรือยาไม่สามารถช่วยลดอาการปวดได้
แต่ในปัจจุบันยังไม่มียาที่ออกฤทธิ์โดยตรงในการป้องกันการเกิดไมเกรน แต่มียาหลายตัวที่ออกฤทธิ์ช่วยได้บ้างเช่นยากลุ่ม antidepressant (ยาสำหรับภาวะซึมเศร้า) antiseizure (ยากันชัก)

ชนิดของกลุ่มยารักษาไมเกรน
กลุ่มแรก กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ใช้รักษา เมื่อเริ่มมีอาการพยายามเริ่มยาแต่เนิ่น ๆ จะได้ผลดีกว่า
กลุ่มที่สอง คือกลุ่มที่ป้องกันการเกิดไมเกรน

กลุ่ม NSAIDS
ยาที่มีจำหน่ายทั่วไปสำหรับอาการปวดคือ ไม่ว่าจะเป็น Ponstan, Naproxen, Brufen
กลุ่มนี้ต้องระวังเรื่องการกัดกระเพาะ ควรทานหลังอาหารทันที
บางคนไม่สามารถทานได้เนื่องจากอาการแพ้

กลุ่ม Ergot alkaloid
เช่น Cafergot จะมีฤทธิ์ในการทำให้เส้นเลือดหดตัว constrict blood vessel แต่บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากยากลุ่มนี้ได้

กลุ่ม Triptans
กลุ่มนี้จะช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัวเช่นกัน ที่รู้จักกันดีคือ Zolmitriptan (Zomig) แต่เป็นยาที่ราคาแพงมาก แต่เป็นกลุ่มที่มีประสิทธิภาพดี มีผลช่วยในการป้องกันการเป็นซ้ำได้ ถือว่าได้ผลดีกว่ากลุ่ม Ergot

บางครั้งจะมีการให้ยา antihistamine หรือยาแก้แพ้ร่วมด้วย ในขณะที่มีอาการปวดมาก ๆ

กลุ่มยาที่ลดความดัน ยากันชัก ยาลดอาการซึมเศร้า อาจมีการนำมาใช้ในการป้องกันการเกิดไมเกรน แต่ต้องมีการปรับยาโดยแพทย์ผู้เชียวชาญเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี กลุ่มนี้เช่น Propanolol(inderal) Nortriptyline(nortilen) sertaline (Zoloft)

หลายคนต้องทานยาพร้อมกันหลายชนิด หลายคนทานยาแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น แม้กระทั่งหมอบางคนก็ยังต้องทนกับอาการปวดหัว แต่มีบางคนไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ระวังเรื่องความเครียด นั่งสมาธิ อาการปวดหัวพวกนี้ก็ดีขึ้น
ดังนั้นอย่าหวังพึ่งแต่ยานะครับ พฤติกรรมก็เป็นสิ่งสำคัญมากนะครับ
Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2555 20:38:54 น.
Counter : 1516 Pageviews.

0 comments
อินทผลัม ผลไม้จากสวรรค์ ณ มน
(6 มิ.ย. 2562 10:37:41 น.)
#### รีวิว Bali Spa และ เจ้าพระยาเวท โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค #### สาวไกด์ใจซื่อ
(4 มิ.ย. 2562 08:21:06 น.)
เวย์ กินตอนใหน คนเล่นเวท
(19 พ.ค. 2562 00:03:19 น.)
รวมน้ำใจดับไฟป่า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(3 พ.ค. 2562 13:16:07 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด