อย่าอายที่จะตรวจ…ภายใน

 


Nurse อ้อ มาแนะนำสาวๆทั้งหลายอย่าอายที่จะตรวจ…ภายในเลยนะคะ สาวโสด หรือแต่งงานแล้ว ที่ยังทำใจไม่ได้สักทีที่จะ “ตรวจภายใน” หรือบางทีคิดว่า ไม่เป็นหรอก เพราะดูแลสุขภาพดีเลิศขนาดนี้ รู้หรือไม่ว่ามีโรคมากมายซึ่งเป็นวายร้ายเงียบ ที่ไม่แสดงอาการใดๆจนกว่าจะถึงระยะร้ายแรง และนั่นกว่าจะรู้ตัวบางทีก็สายไปเสียแล้ว


รู้ให้ลึกถึง “ภายใน” อวัยวะที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์ของสตรีที่ควรตรวจ ถ้าไล่จากข้างนอกเข้าไปข้างในก็จะ มี ปากช่องคลอด ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ เราสามารถทำการตรวจเช็ค หรือหาความผิดปกติได้ 2 วิธี  • การตรวจภายใน จะทำการตรวจบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา คือ ปากช่องคลอด ช่องคลอด และปากมดลูก เพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติ เช่น มีตกขาว เลือดออกผิดปกติ มีติ่งเนื้อ หรือก้อนเนื้อหรือไม่ โดยคุณหมอจะถือโอกาสในช่วงนี้ ตรวจหามะเร็งปากมดลูกไปเลยทีเดียว ซึ่งไม่เจ็บและน่ากลัวอย่างที่คิด

  • การตรวจด้วยอัลตร้าซาวนด์บริเวณช่องท้องส่วนล่าง เป็นเครื่องมือที่ใช้คลื่นเสียง ไม่มีรังสีใด ๆ เพื่อตรวจบริเวณที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ได้แก่ มดลูก โพรงมดลูก และ รังไข่ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติเช่น มีเนื้องอก มีซีสต์หรือถุงน้ำ หรือไม่


สัญญาณเตือน…ที่ไม่ควรมองข้าม
สัญญาณเตือนจากช่องคลอด – มีอาการตกขาว หรือเลือดออกผิดปกติ
สัญญาณเตือนจากมดลูก – ประจำเดือนมาผิดปกติ
สัญญาณเตือนจากรังไข่ – มักไม่มีอาการ แต่อาการหนึ่งที่ควรไม่ควรนิ่งนอนใจสำหรับสาวๆ ที่อายุ 20 ปีขึ้นไป แล้วยังปวดประจำเดือนอยู่  เพราะอาจมีภาวะที่เรียกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกงอกผิดที่ ซึ่งอาจร้ายแรงจนถึงขั้นที่เรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งปัจจุบันพบว่าโรคพวกนี้พัฒนาเร็วขึ้นในหญิงสาวตั้งแต่อายุยังน้อย


ต้องรอถึงอายุ 30 หรือไม่จึงเริ่มตรวจภายใน
ไม่จำเป็น ขอแนะนำผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์อายุ 21 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี ถึงแม้จะยังเป็นสาวโสด วัยเฟรชชี่อยู่ก็ตาม เพราะการได้รับการตรวจ และป้องกันแต่เนิ่นๆ เช่น การฉีดป้องกันมะเร็งปากมดลูก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึงร้อยละ 80-90“ตรวจภายในก็เหมือนตรวจร่างกาย” ที่ไม่ควรอาย และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเพียงไม่กี่นาที แต่ก็คุ้มค่าเพราะนอกจากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับเราว่า สุขภายภายในของเราปกติแล้ว ในทางกลับกันถ้าตรวจพบโรคก็อย่าพึ่งคิดในแง่ลบ เพราะการตรวจพบในระยะเนิ่น ๆ ในทางการแพทย์ถือว่า มีโอกาสรักษาหายสูงมาก


นอกเหนือจากนี้ ถ้ามีอาการอะไรที่ไม่แน่ใจก็ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อความเข้าใจ และการรักษาที่ถูกต้อง และตรงจุดนะคะ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โทร.0-2711-8555โรงพยาบาลสมิติเวช 

Create Date : 25 กันยายน 2554
Last Update : 25 กันยายน 2554 17:00:40 น.
Counter : 1627 Pageviews.

0 comments
รวมน้ำใจดับไฟป่า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(3 พ.ค. 2562 13:16:07 น.)
5 โรคต้องระวัง หลังเล่นน้ำสงกรานต์ หนึ่งเสียงในกทม.
(10 เม.ย. 2562 09:31:59 น.)
ทำไม? ผู้ป่วยเบาหวาน ถึงมีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ หนึ่งเสียงในกทม.
(25 มี.ค. 2562 08:53:11 น.)
คุณค่าทางอาหารพิเศษของเห็ด นพ.วัลลภ
(21 มี.ค. 2562 22:04:47 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samitivejhospitals.BlogGang.com

samitivej
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด