คนละฟากฟ้า - บทที่ 1


ภาพสมมุุติของพราวพรายพราวพรายเป็นลูกคนสุดท้องที่อายุห่างจากเจตน์พี่ชายคนโตห้าปี และห่างจากเจิดจรัสพี่สาวสามปี ทั้งสามคนได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีภายใต้ความเข้มงวดกวดขันของคุณจิตราผู้มารดา โดยมีสายตาของคุณพนัสผู้บิดาคอยเฝ้ามองอยู่ห่างๆ เพราะได้ยกอำนาจการตัดสินใจทุกอย่างเกี่ยวกับบุตรทั้งสาม รวมทั้งเรื่องต่างๆในบ้านให้ภรรยาไปหมดแล้ว คุณพนัสเป็นคนขรึมไม่ค่อยพูดค่อยจา สนใจแต่งานราชการของเขาเพียงอย่างเดียว ปล่อยให้บุตรธิดาทั้งสามต้องเติบโตขึ้นมาภายใต้การครอบงำทางความคิด และมุมมองต่อโลกของคุณจิตราแต่เพียงผู้เดียว

ภูมิหลังทางครอบครัวของคุณพนัสและคุณจิตราแตกต่างกัน ครอบครัวของคุณจิตรามีฐานะเป็นปึกแผ่นมั่นคง จากการเป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมากตามชานเมืองกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ตอนแรกที่ดินเหล่านี้แต่ละแปลงมีราคาต่ำมาก แต่ปัจจุบันราคาได้ถีบตัวสูงขึ้นจากเดิมหลายร้อยหลายพันเท่า   ทรัพย์สมบัติเหล่านี้จะตกเป็นของคุณจิตราและน้องชายแต่เพียงสองคน ความร่ำรวยของตระกูลคุณจิตราเป็นความรวยเงียบ ทรัพย์สินที่มีไม่ได้ถูกนำไปลงทุนในกิจการใหม่ใดใด

คนส่วนใหญ่ในตระกูลนี้ไม่เคยทำตัวร่ำรวย เคยมีความเป็นอยู่แบบสมถะอย่างไรมาแต่เดิม ก็ยังเป็นอยู่อย่างนั้น มีแต่คุณจิตราคนเดียวเท่านั้นที่เพิ่มความร่ำรวยให้ตัวเองด้วยการออกเงินให้กู้ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง คนในละแวกบ้านเดิมของเธอส่วนใหญ่ล้วนเป็นลูกหนี้ของเธอแทบทั้งสิ้น แม้คุณพนัสและบุตรทั้งสามจะไม่เห็นด้วย กับการขูดเลือดขูดเนื้อคนจนด้วยดอกเบี้ยที่สูงลิบ แต่ก็ห้ามปรามอะไรไม่ได้ เพราะคุณจิตรานั้นเป็นคนแข็ง กล้าได้กล้าเสียและดึงดื้อถือดี ซึ่งพราวพรายได้นิสัยแบบเดียวกันนี้มาอย่างเต็มที่ แม้นิสัยดังกล่าวนี้จะยังไม่ปรากฏออกมาให้เห็น ในช่วงที่เป็นเด็กหรือวัยรุ่นก็ตาม

คุณพนัสสามีของคุณจิตรามาจากครอบครัวข้าราชการที่มีฐานะปานกลาง ตัวเขาเองรับราชการในกระทรวงแห่งหนึ่งมาตั้งแต่จบปริญญาตรี เขาเป็นคนเรียบง่ายไม่ค่อยพูดค่อยจา ความประพฤติเรียบร้อยขยันขันแข็งในหน้าที่การงาน คุณสมบัติเหล่านี้เป็นที่ชื่นชอบของมารดาคุณจิตรา ซึ่งแม้จะมีฐานะเข้าขั้นเศรษฐี ก็ไม่รังเกียจที่จะได้เขามาเป็นเขย ด้วยเล็งเห็นคุณสมบัติส่วนตัวที่เขามีอยู่ แถมยังมองการณ์ไกลไปถึงอนาคตความก้าวหน้าทางราชการของเขาด้วย

คุณจิตราไม่ใช่คนสวย รูปร่างหน้าตาของเธอธรรมดามาก มีก็แต่ผิวพรรณที่ขาวผ่องละเอียดเป็นนวลใยเท่านั้น ที่พอจะเชิดหน้าชูตาได้บ้าง ในขณะที่คุณพนัสเป็นชายรูปงามที่หาตัวจับยาก รูปร่างสูงใหญ่ ผิวสองสีค่อนข้างขาว หน้าตาเข้มคมเป็นที่สะดุดตา คุณสมบัติทางรูปโฉมของคุณพนัสได้ถ่ายทอดมาให้บุตรสามคนของเขาอย่างครบถ้วน

เนื่องจากครอบครัวของคุณพนัสมีฐานะไม่ดีนัก มารดาของคุณจิตราจึงเป็นฝ่ายปลูกเรือนหอทรงไทยโบราณหลังงามให้ บนที่ดินแปลงใหญ่แปลงหนึ่งแถวบางนา ซึ่งครอบครัวของคุณจิตราก็ยังพำนักอาศัยอยู่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน คุณจิตรานั้นรักสามีมาก เอาใจใส่ดูแลเขาอย่างดี การจบการศึกษาแค่มัธยมสามมีส่วนทำให้เธอยกย่องนับถือคุณพนัสในแง่วิชาความรู้ ตอนแต่งงานใหม่ๆคุณจิตราทำหน้าที่ช้างเท้าหลังที่ดี แต่ต่อมาเมื่อพบว่าสามีของเธอเป็นคนอ่อนๆ ไม่สนใจอะไรนอกจากงานของเขา ยกหน้าที่ในการดูแลบ้านและบุตรทั้งสามให้เป็นสิทธิขาดของเธอทั้งหมด ตัวตนจริงๆของคุณจิตราซึ่งเป็นคนแข็ง ชอบเจ้ากี้เจ้าการจึงค่อยๆปรากฏออกมา เธอเริ่มมีบทบาทมากขึ้นทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ถึงจะมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย แต่คุณจิตราก็เป็นคนมัธยัสถ์ถี่ถ้วน ไม่ยอมเสียเงินโดยไม่จำเป็นให้ใคร แม้แต่บุตรทั้งสามคนของเธอ เธอปรนเปรอพวกเขาด้วยอาหารดีๆมีประโยชน์ แต่ไม่มีทางยอมตามใจในเรื่องฟุ่มเฟือยอื่นๆ ทั้งบ้านมีรถยนต์เพียงคันเดียว เป็นรถยุโรปชั้นดีราคาแพงที่คุณจิตรายอมควักกระเป๋าซื้อให้คุณพนัส เพื่อเชิดหน้าชูตาสามีตอนที่ได้เลื่อนขึ้นเป็นอธิบดีในกรมๆหนึ่ง ความจริงตอนนี้คุณพนัสมีรถและคนขับรถประจำตำแหน่งแล้ว แต่เขาก็จะใช้เฉพาะในเวลาราชการเท่านั้น ส่วนในช่วงวันหยุดเขาก็มักจะอยู่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ทำให้รถของคุณจิตรามักจะถูกจอดไว้เฉยๆ แม้แต่ตอนที่เจิดจรัสเพิ่งเรียนจบพยาบาลและขอเอารถคันนี้ไปใช้ เพื่อขับไปทำงานที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไกลบ้าน คุณจิตราก็ไม่อนุญาต

คุณจิตราเป็นมารดาที่พร้อมจะสนับสนุนส่งเสริมบุตรทั้งสามคนของเธอ ให้ได้เล่าเรียนสูงๆ ตัวเธอนั้นแม้จะเป็นลูกสาวคหบดีที่มีฐานะเป็นปึกแผ่น แต่ก็ได้เรียนหนังสือเพียงระดับมัธยมต้นเท่านั้น เพราะไม่ชอบเรียน ชอบทำงานมากกว่า และต่อมาไม่นานก็แต่งงานกับคุณพนัส แต่อาศัยที่คุณจิตราเป็นคนฉลาด ใฝ่หาความรู้ให้ตัวเองด้วยการอ่านหนังสือทุกประเภท ทำให้ความคิดความอ่านของเธอไม่แพ้พวกที่จบปริญญาเลย

นอกจากการศึกษาเล่าเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแล้ว คุณจิตรายังสนับสนุนส่งเสริมให้บุตรทุกคนของเธอเรียนดนตรี ภาษาอังกฤษ และทักษะด้านอื่นๆที่ชอบ พราวพรายซึ่งดูจากภายนอกเป็นคนเงียบๆ แต่ความจริงมีจิตใจที่โลดโผน ขอเรียนการต่อสู้ป้องกันตัวและยิงปืน แม้ไม่เห็นด้วยเพราะคิดว่าไม่เหมาะกับผู้หญิง แต่เมื่อสามีของเธอให้ความเห็นเป็นเชิงสนับสนุนว่า ถึงจะเป็นผู้หญิงก็ควรจะเรียนเอาไว้เพื่อป้องกันตัวเอง ยามที่มีอันตรายคับขัน คุณจิตราก็เลยจำใจต้องอนุญาต

นอกจากนี้คุณจิตรายังมีการเสริมทักษะภาคบังคับสำหรับบุตรีทั้งสองของเธอ ทั้งเจิดจรัสและพราวพรายต้องเรียนวิชารำไทยจากครูนาฏศิลป์ผู้มีชื่อเสียง และฝึกการทำครัวจากตัวเธอเอง ซึ่งตั้งตัวเป็นอาจารย์ใหญ่ผู้เชี่ยวชาญเต็มที่ คุณจิตราสนใจเรื่องข้าวปลาอาหาร เพราะสามีของเธอชอบรับประทานอาหารแปลกๆที่มีรสชาติถูกปาก เธอจึงได้มีโอกาสฝึกปรือด้วยตัวเองมานานหลายปี จนเชี่ยวชาญการปรุงอาหารทั้งไทย จีนและฝรั่ง

ทักษะทั้งสองด้านนี้เป็นสิ่งที่คุณจิตรายืนยันว่าจำเป็นสำหรับกุลสตรี แต่ปรากฏว่าบุตรสาวทั้งสองคนของเธอเกลียดการรำไทยและทำอาหาร แต่จะชอบหรือไม่ชอบเธอทั้งคู่ก็มีฝีมือพอตัวทั้งการรำไทยและปรุงอาหาร แต่ทันทีที่พ้นออกจากบ้านสองพี่น้องก็บอกตัวเองเหมือนๆกันว่า จะวางมือจากทักษะทั้งสองที่มารดาเคี่ยวเข็ญ ชาตินี้จะไม่รำไทยให้ใครดูหรือทำอาหารให้ใครกินเป็นอันขาด เพราะไม่รู้สึกสนุกแม้แต่น้อย

ตั้งแต่เด็กจนเติบโตเป็นวัยรุ่น ทั้งพราวพรายและเจิดจรัสผู้พี่สาวไม่ค่อยได้มีโอกาสเถลไถลออกนอกเส้นทาง ระหว่างบ้านกับโรงเรียน ตอนเช้าเด็กทั้งสองติดรถออกไปกับคุณพนัสซึ่งไปส่งถึงหน้าโรงเรียน ส่วนขากลับสองพี่น้องก็จะนั่งรถประจำทางกลับบ้านพร้อมกัน ถ้าใครคนใดคนหนึ่งกลับมาก่อนตามลำพัง คุณจิตราก็จะตั้งหน้าตั้งตาซักไซ้ไต่ถาม คาดโทษไม่รู้จบ จนในที่สุดเพื่อตัดปัญหา เจิดจรัสและพราวพรายก็ต้องตกลงรอกันและกัน ไม่ว่าจะอยากรอหรือไม่ ไม่ว่าคนใดคนหนึ่งจำเป็นจะต้องอยู่ทำเวร ซ้อมกีฬาหรืออะไรก็ตามที่โรงเรียน

ความจริงทั้งเจิดจรัสและพราวพรายต่างก็รู้ว่า ที่มารดาเข้มงวดกวดขันก็เพราะความเป็นห่วง แต่เด็กรุ่นๆอย่างพวกเธอซึ่งอายุห่างกันเพียงสามปี ย่อมไม่มีทางเข้าใจ พวกเธอยังอายุนิดเดียว ยังมองโลกด้วยสายตาที่ใสบริสุทธิ์ ทุกอย่างเป็นสีชมพูไปหมด ไม่ได้หวาดระแวงไปหมดทุกอย่างเหมือนมารดา ผู้ผ่านโลกมานานรู้เช่นเห็นชาติทั้งคนดีและคนเลวมาหมดแล้ว ดังนั้นแม้จะรู้ว่ามารดาหวังดี แต่เมื่อยังไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรเกิดขึ้น สองพี่น้องก็ยังไม่ตระหนักถึงอันตรายต่างๆ ที่คุณจิตราพร่ำพูดอยู่ทุกวัน บางครั้งยังรู้สึกตรงกันเสียอีกว่ามารดามองโลกในแง่ร้ายเกินไป

การถูกปกครองอย่างเข้มงวดจนแทบกระดิกตัวไปไหน หรือทำอะไรแบบวัยรุ่นคนอื่นๆไม่ได้ ทำให้บุตรีทั้งสองของคุณจิตรารู้สึกกดดันอย่างมาก ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจในเวลาต่อมาของพวกเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพราวพราย ที่โลดโผนโจนทะยานอย่างไม่น่าเชื่อ ราวกับเป็นการชดเชยการถูกบีบบังคับในวัยเยาว์

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าพราวพรายเป็นคนหัวอ่อน ไม่เรื่องมาก เพราะเธอไม่ค่อยพูด ทั้งๆที่ความจริงเธอเป็นคนหัวแข็งที่ต้องทำตัวให้เหมือนคนหัวอ่อน คุณจิตรานั้นเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็ง กุมอำนาจในบ้านไว้ได้ทั้งหมด เธอเสียงดังที่สุดและตัดสินใจแทนคนทั้งบ้าน ตั้งแต่สามีลงมาจนถึงบุตรสามคน

การมีมารดาที่เข้มแข็งและเข้มงวด ทำให้บุตรทั้งสามต้องทำตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ไม่สามารถเถียงหรือแสดงความเห็นอะไรได้ ทุกคนชินกับการเดินตามคำสั่งและชี้แนะของคุณจิตรา มาตั้งแต่เล็กจนโตก็จริง แต่มนุษย์ทุกคนโดยเฉพาะพราวพราย มีความรู้สึกนึกคิดของตัวเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อยังไม่สามารถแสดงตัวตนที่แท้จริง ที่เป็นอิสระจากการครอบงำออกมาได้ มันก็จะสงบนิ่งอยู่อย่างนั้น รอเวลาและโอกาสที่จะปะทุออกมา

พราวพรายนั้นนิ่งกว่าเจิดจรัส หน้าของเธอถ้าไม่เฉยเมยก็บึ้งตึงน่าเกลียดไปเลย ทั้งๆที่เป็นคนสวย เธอมีดวงตาคู่งามที่มีลักษณะหยาดเยิ้มตามธรรมชาติเหมือนหญิงเจ้าชู้ ที่เจ้าตัวมักจะพยายามปกปิดเอาไว้ ด้วยสีหน้าที่ดุและแววตาที่ขุ่นขวาง พราวพรายไม่เคยมองว่าตัวเองสวยตั้งแต่เป็นวัยรุ่นมาแล้ว เธอมีรูปร่างสูงเก้งก้างจนต้องพยายามเดินให้หลังค่อมเข้าไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ดูแปลกประหลาดไปจากกลุ่มเพื่อนของเธอ เธอสูงเกือบร้อยเจ็ดสิบเซ็นติเมตรเมื่ออายุเพียงสิบสามปี แถมยังเต็มไปด้วยสิวเม็ดโตๆที่เห่ออยู่เต็มหน้า

แต่แล้วเมื่ออายุย่างเข้าสิบเจ็ดปี พราวพรายก็เริ่มสวย อยู่ๆสิวเม็ดโตๆบนใบหน้าก็อันตรธานหายไปเฉยๆ แม้แต่รอยแผลเป็นที่เกิดจากการบีบการแกะสิวก็ไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ รูปร่างที่สูงเก้งก้างเหมือนหุ่นไล่กาก็กลับเข้าที่เข้าทาง ร่างกายที่เคยเอาแต่ขยายตัวในแนวตั้ง ก็เริ่มขยายออกในแนวขวางจนเกิดสมดุล ผิวพรรณที่ขาวเผือดเจือเหลืองก็กลับผุดผ่องเปล่งปลั่ง ด้วยสีแปลกคล้ายชาอ่อนๆเจือนมสด  กลายเป็นสาวน้อยที่หน้าตาสวยคมเข้ม รูปร่างสูงโปร่งเข้าสมัยนิยม ใครๆก็ว่าพราวพรายเหมือนเงาะถอดรูป แต่เจ้าตัวกลับมองไม่เห็นเหมือนคนอื่น เธอก็ยังเป็นคนที่ไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเองอยู่เหมือนเดิม

การขาดความมั่นใจของพราวพราย อาจจะมีสาเหตุมาจากมารดาของเธอก็ได้ คุณจิตรานั้นมีนิสัยช่างค่อน ถึงจะเป็นการค่อนขอดที่ไม่ได้มีเจตนามุ่งร้าย แต่ก็ทำให้หญิงสาวเสียความมั่นใจในตัวเอง คุณจิตราควบคุมแม้กระทั่งทรงผมของบุตรสาว เจิดจรัสและพราวพรายต้องไว้ผมยาว ซึ่งไว้มานานหลายปีแล้ว พี่น้องสองสาวขออนุญาตมารดาเปลี่ยนทรงผมเป็นทรงบ็อบสั้น เพราะเบื่อผมยาวที่ต้องรวบเป็นทรงหางม้าตามกฎของโรงเรียน แต่คุณจิตราปฏิเสธเด็ดขาด โดยให้เหตุผลว่าผู้หญิงควรจะไว้ผมยาว จะได้ดูอ่อนโยนอ่อนหวานสมเป็นกุลสตรี ซึ่งทำให้พราวพรายเปลี่ยนทรงผมหยิกยาวสลวยของเธอ เป็นทรงสั้นหยิกหยอย ทันทีที่ได้ออกไปทำงานไกลบ้าน ห่างจากการควบคุมบังคับบัญชาของมารดา

พราวพรายเงียบกริบในขณะที่เจิดจรัสช่างพูดช่างคุย สามารถที่จะคุยกับคุณจิตราได้โดยไม่มีปัญหา เพราะเธอฉลาดพอที่จะไม่โต้เถียง แต่จะนิ่งฟังด้วยสีหน้าปกติเหมือนจะทำตามคำสั่งของมารดาทุกอย่าง หลายครั้งที่เจิดจรัสทำอะไรตรงข้ามกับคำสั่งโดยที่คุณจิตราไม่รู้ เธอมีหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มากหน้าหลายตามาแอบชอบตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น ในขณะที่พราวพรายในช่วงอายุเดียวกันแทบไม่มีใครมาสนใจเลย ทำให้รู้สึกอิจฉาพี่สาวอยู่ครามครัน

พราวพรายสอบเข้ามหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของรัฐได้ ท่ามกลางความตื่นเต้นดีใจของทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณจิตรา เธอเที่ยวคุยไปสามบ้านแปดบ้านถึงความเก่งกาจของบุตรสาว ไม่ว่าพราวพรายจะขอร้องอย่างไรก็ไม่สำเร็จ เลยต้องปล่อยให้เธอเที่ยวอวดต่อไปจนกว่าจะเบื่อไปเอง พราวพรายมีความสุขกับชีวิตนิสิตในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆให้ทำมากมาย

พราวพรายซึ่งลึกๆแล้วเป็นคนช่างฝัน มีรักครั้งแรกโดยที่มารดาไม่รู้ ตอนที่กำลังศึกษาอยู่ปีหนึ่งในมหาวิทยาลัย ความจริงพราวพรายสามารถจะเลือกคนรักที่เหมาะสมได้ไม่ยาก มีทั้งรุ่นพี่และเพื่อนชายร่วมรุ่นหลายคนที่สนใจเธอ แต่กลับปรากฏว่าคนที่ชนะใจได้รับเลือก คือเด็กหนุ่มที่เป็นรุ่นพี่เพียงหนึ่งปีในคณะวิศวกรรมศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน

วิชชา เด็กหนุ่มที่พราวพรายตกลงเป็นคู่รักด้วย มีรูปร่างหน้าตาที่แสนจะธรรมดาในความเห็นของเพื่อนในกลุ่มของเธอ รูปร่างที่ผอมสูงเกินมาตรฐานชายไทย ทำให้เขามีปมด้อยและพยายามห่อไหล่ให้หลังค่อมลงโดยสัญชาตญาณ หน้าตาก็แสนจะธรรมดาแล้วยังสวมแว่นสายตา ครอบครัวของเขาไม่ได้ร่ำรวยอะไร พ่อแม่รับราชการในตำแหน่งระดับกลางๆ วิชชามีพี่น้องหลายคนโดยมีเขาเป็นบุตรคนโต คุณสมบัติที่เด่นที่สุดของเขาคือเป็นคนเรียนเก่งที่ได้ทุนเรียนดีทุกปี

ความจริงการที่พราวพรายริมีแฟนในวัยเรียน มีสาเหตุมาจากมารดาของเธอเอง เธอเป็นลูกคนเดียวที่หัวแข็ง ต่อต้านข้อห้ามของมารดาอยู่ในใจเกือบทุกเรื่อง ซึ่งเรื่องการคบเพื่อนชายนี้เป็นข้อห้ามที่อุกฉกรรจ์ที่สุด ไม่ว่าการคบหากันจะเป็นไปในแบบเพื่อนจริงๆไม่มีอะไรแอบแฝง ก็ยังเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่ดี มารดาของเธอเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องความรักแบบเพื่อน ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงโดยสิ้นเชิง ทำให้เจิดจรัสและพราวพรายไม่มีโอกาสได้คบเพื่อนต่างเพศ เพื่อที่จะได้ศึกษาเรียนรู้กันไป คุณจิตราอ้างเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่บุตรสาวทั้งสองยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ว่าพวกเธอยังเรียนหนังสืออยู่และเด็กเกินกว่าจะมีเพื่อนต่างเพศ แต่ต่อมาถึงจะเรียนในระดับอุดมศึกษา ข้อห้ามนี้ก็ยังไม่มีการผ่อนปรน

ดังนั้น เมื่อพ้นจากรั้วโรงเรียนที่มีแต่หญิงล้วน ออกมาสู่โลกของมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นระบบสหศึกษา ที่ทำให้มีโอกาสได้พบผู้ชายรุ่นราวคราวเดียวกันมากมาย พราวพรายก็ไม่รีรอที่จะลองมีคู่รักสักคน เธอเลือกวิชชาซึ่งเป็นเด็กหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกัน โดยไม่เสียเวลาคิดอะไรมาก วิชชาเป็นผู้ชายคนแรกที่สารภาพว่ารักเธอ ในขณะที่คนอื่นๆเพียงแต่เฝ้าเมียงมองอยู่ห่างๆ หรือไม่ก็ทำก้อร่อก้อติกอย่างไม่เข้าท่าในสายตาของเธอ เมื่อวิชชากล้าพอที่จะสารภาพรัก พราวพรายก็ยอมตกลงกับเขาอย่างง่ายดาย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความรักคืออะไร มันเป็นความแปลกใหม่ของชีวิตที่นำความตื่นเต้นมาให้

พราวพรายโหยหาความรักจากเพื่อนต่างเพศ โดยไม่ได้มีเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศผ่านเข้ามาในสมองเลย อีกทั้งวิชชาในตอนนั้นก็เป็นเพียงเด็กหนุ่มซื่อๆ ไมใช่หนุ่มเจ้าเล่ห์รอบจัด ความรักของเขาต่อพราวพราย เป็นความรักที่บริสุทธิ์กึ่งเพื่อนกึ่งแฟน ถึงไม่มีอะไรหวือหวาถึงเนื้อถึงตัว แต่ก็เป็นความรักที่หนักแน่นมั่นคง มุ่งไปสู่อนาคตที่มีกันและกัน ทั้งเขาและพราวพรายไม่ได้ล่วงรู้ว่า ยังมีความรักอีกหลายรูปแบบรอคอยอยู่ข้างหน้า ซึ่งมีอิทธิพลพอที่จะทำลายความรักของเขาทั้งสอง ให้กลายเป็นความรักแบบเด็กๆ และล่มสลายไปได้ในที่สุด

พราวพรายสอบได้เกรดดีทุกปี จบปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับสองเมื่ออายุยี่สิบปี วิชชาซึ่งเรียนจบก่อนหน้าหนึ่งปี สอบชิงทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ต่างประเทศ มีกำหนดสามปี วิชชาจากไปพร้อมคำมั่นสัญญา ว่าจะกลับมาแต่งงานกับพราวพรายโดยเร็วที่สุด หลังสำเร็จการศึกษา
Create Date : 19 สิงหาคม 2559
Last Update : 20 สิงหาคม 2559 20:04:32 น.
Counter : 931 Pageviews.

46 comments
  
บรรยายมากหน่อยนะคะ เพื่อปูพื้นฐานตัวลคะให้ชัดเจนค่ะ ว่ามีบุคลิกลักษณะ นิสัยใจคออย่างไร พื้นฐานครอบครัวและการอบรมเลี้ยงดูเป็นอย่างไร ฯลฯ หวังว่าคงไม่เบื่อกันเสีนตั้งแต่บทแรกหรอกนะคะ 55
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:12:30:16 น.
  
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่ให้เกียรติไปตามนะคะ

ออกตัวก่อนว่าเราเองไม่เก่งเรื่องการวิจารณ์งานเขียนค่ะ

นิยายเราที่เราชอบส่วนใหญ่ทุกนามปากกาของคุณหญิงวิมล เราชอบเพราะสำนวน ภาษาที่สวยงาม

กับอีกอย่างที่เราชอบคือพล๊อตแปลกๆค่ะ หลังๆอ่านนิยายแปลจีน เพราะพล๊อตนี่แหละ


สำหรับบทที่ 1 ของคนละฟากฟ้านี้ สำนวนที่คุณใช้สำหรับเราแล้วอ่านเพลินค่ะ ไม่ได้ติดขัดตรงไหน

อยากรู้เหมือนกันว่าความรักของพราวพรายกับวิชชาจะเป็นอย่างไรต่อไป เดาว่าไม่น่ารอด ยิ่งห่างกันไกลแล้วเหลือเพียงคำมั่นสัญญาด้วย

ตัวพราวพรายตกลงคบก็เพราะอยากตื่นเต้น ไม่รู้ด้วยซ้ำความรักคืออะไร อยากรู้ว่าจะมีใครนะทำให้พราวพรายรู้จักคำว่ารัก

พราวพรายนี่คงเหมือนลูกเป็ดขี้เหร่นะคะกลายร่างเป็นหงส์ผู้งามสง่าซะงั้น ว่ากันว่าเด็กๆที่ขี้เหร่ โตมามักเป็นสาวสวย ใช้กับพราวพรายได้เลย

5555555555555

เวิ่นเว้อซะเยอะไม่รู้จะมีอะไรให้ผู้แต่งได้ประโยชน์มั่งเนี่ย

โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:13:16:36 น.
  
เย้ๆ เรื่องใหม่มาแล้ว
นิคมาจองที่ก่อนค่ะพี่ตุ้ย ค่อยกลับมาละเลียดน้าา..บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:13:35:42 น.
  
ขอบคุณมากนะตะคุณรุ้ง
สำหรับความเห็นที่มีประโยชน์
หวังว่าจะติดตามอ่านต่อไปเรื่อยๆนะคะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:14:01:37 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 778776 About Weblog ดู Blog
sunny-low Parenting Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Diarist ดู Blog
ROMMUNEE Music Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

แวะมานั่งอ่านย้อนหลังไป
มาโหวตให้ไปด้วยค่ะพี่ตุ้ย
โดย: อุ้มสี วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:14:06:36 น.
  
เพิ่งตอนแรก พี่ตุ้ย ปูพื้นเรื่องไว้แน่นมากเลยค่ะบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Literature Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
auau_py Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


*** หนูชอบภาพระหว่างทางเหมือนกันค่ะ ดีใจที่พี่ตุ้ยชอบ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:14:24:30 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ดีจังมีเรื่องใหม่มาให้อ่านอีกแล้ว
ขอปูเสื่อติดนิยายอีกสักเรื่องนึงค่ะคุณตุ้ย

โดย: AppleWi วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:14:36:00 น.
  
หวัดดียามเย็นครับ
โดย: หนี่งหน่อง วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:17:40:36 น.
  
ดอยสะเก็ด Literature Blog
มาแอดเพื่อนเหมือนกันค่ะ เรื่องราวของพราวพรายเป็นเรื่องปกติของคนในยุค หลายสิบปีก่อนเลยนะคะ เรื่องราวที่บรรยายมาของตัวละครคุ้นมากๆเลยค่ะ รออ่านตอนต่อไปนะคะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:19:18:41 น.
  
มีเรื่องใหม่มาให้ติดตามอ่านกันต่อแล้ว
ขอบคุณคะ...ขอใช้เวลาในยามว่างเยอะๆ มานั่งอ่านนะคร้า
ปูพรมลักษณะของตัวละครไว้แจ่มชัดเลย
เราเชื่อว่าความรักของแพรวพรายและวิชชาต้องมีปัญหา
และเรื่องราวตื่นเต้นให้ผู้อ่านคาดเดาว่าไม่น่าไปรอดแน่นอน มั๊ยคร้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Parenting Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:19:21:00 น.
  
มาอ่านต่อ จากตอนบ่ายครับคุณตุ้ย..... อ่านตอนบ่าย ช่วงนั้นอยู่
ท่ามกลาง คนเยอะมาก... เลยไม่ค่อยสดวก..

คุณตุ้ยโปรย ..ตัวละครเยอะแล้ว มุ่งมาที่ พราวพราย... ทำให้ผม
ต้องติดตามอ่านต่อแล้วครับ 555

งั้นโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:20:20:36 น.
  
ตอนแรกนี่เป็นช่วงศึกษาตัวละคร
พี่ลงรายละเอียดไว้แน่นค่ะ ทุกการกระทำย่อมมีที่มาที่ไป
เดาค่ะพี่ตุ้ย นางเอกของเราคงจะเป็นพราวพรายนะคะ
นี่นิคเดาซะตั้งแต่ตอนแรกแล้วอ่ะ ;)
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:21:52:40 น.
  
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ข้อมูลปูพื้นตัวละครจำกันไม่หวัดไม่ไหวค่ะคุณตุ้ย

โดย: หอมกร วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:22:56:17 น.
  
มาอ่านบทที่ 1 แนะนำตัวละคร พราวพราย นอกจากเรียนเก่งแล้ว ฝีไม้ลายมือต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ
แต่พระเอกของเรื่องยังไม่มา รออ่านต่อครับ

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:23:17:03 น.
  
มาแล้ว ต้องรีบติดตาม เพิ่งเข้าฉายวันแรกเสียด้วย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 19 สิงหาคม 2559 เวลา:23:18:25 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
เริ่มเรื่องตอนแรกก็ทำให้อยากอ่านตอนต่อไปแล้วค่ะ

ดอยสะเก็ด Literature Blog
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:1:47:52 น.
  
รออ่านตอนต่อค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog

AppleWi Beauty Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse IP: 192.95.30.51 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:2:55:50 น.
  
รอลุ้นว่าพราวพรายกับวิชชาจะได้แต่งงานกันหรือเปล่าค่ะ
น่าติดตาม


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog


โดย: mambymam วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:8:02:53 น.
  
อ่านไล่เลียงไปที่ละตัวอักษร รูปร่าง หน้าตา นิสัยใจคอ เข้ามาอยู่ในใจของผู้อ่านครบถ้วน อย่างกับรู้จักครอบครัวนี้มาหลายปี หากมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ผู้อ่านคงจะเดาทางถูก แต่จะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ คงต้องติดตามต่อไปครับ
โหวต Literature Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:8:40:00 น.
  
ส่งกำลังใจไปให้พี่ตุ้ยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: **mp5** วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:13:12:26 น.
  
สวัสดีค่ะ แม่บุญไม่ได้อ่านนิยายมานานมากเหลือเกิน สมัยเป็นสาวรุ่นชอบอ่านของนักเขียนมากมาย แต่ที่ชอบที่สุดคือ คุณทมยันตี โสภาค สุวรรณ
ชอบเพราะทั้งสองท่านมีความสามารถในเรื่องการเขียนมาก แม่บุญชอบคุณทมยันตี ที่สามารถใช้ื่อในการเขียนแต่ละชื่อกับรูปแบบในการเขียนที่แตกต่าง ฯลฯ ...บรรยายไม่หมดจริงๆ

มาอ่านเรื่องนี้กับเกริ่นนำของเรื่อง นับว่าปูพื้นฐานได้แน่นหนามาก แม่บุญจะคอยติดตามว่าเรื่องราวจะเป็นไปอย่างไรนะคะ อัพบล้อคใหม่อย่าลืมไปเคาะประตูด้วยค่ะ
โดย: Maeboon วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:16:01:18 น.
  
เชื่อว่าเรื่องนี้แฟนคลับจะติดหนึบแน่นอน


รออ่านตอนต่อไปค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:20:15:25 น.
  
เรื่องใหม่มาแล้ว
แฟนคลับมาติดตามกันต่อค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
mcayenne94 Travel Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
กาบริเอล Pet Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Home & Garden Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:20:21:00 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย

ปอมมาส่งขนมยายดึก

พร้อมมาอ่านนิยายเรื่องใหม่ของพี่นะคะ


ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:20:55:11 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

..................................

ชื่อนิยายก็น่าติดตามแล้วค่ะพี่ตุ้ย
ส่งกำลังใจให้พี่ตุ้ยค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:23:46:47 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Home & Garden Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ชมพร วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:0:14:48 น.
  
เข้ามาส่งกำลังใจนะคะ

วันก่อนหมดตัวอะ

วันก่อนมาอ่านไม่มีภาพประกอบ วันนี้มีภาพประกอบซะด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:11:05:30 น.
  
สวัสดีค่ะ

วัดถ้ำยายไอ๋ เป็นที่ๆ ไปทำบุญบ่อยเช่นกันค่ะ อยู่ไม่ไกลจากบ้าน และเงียบสงบดีค่ะ ไม่น่าเชื่อว่า จะมีญาติธรรมมาจากที่ไกลๆ ด้วย เป็นวัดที่คนทำบุญไม่มากไม่น้อย แต่ที่ไปทุกครั้ง อาหารก็เยอะแยะ หลวงพ่อต้องเกณฑ์ให้ทานอาหารก่อนกลับทุกครั้งค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:11:18:56 น.
  
สวัสดีครับ
มาอ่านและส่งกำลังใจครับ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: moresaw วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:11:37:54 น.
  
เข้ามาค่อยๆอ่านตั้งแต่บอกกล่าวฯ แต่ตอนนี้ยิ่งอ่านมากไม่ได้
สุขภาพตาม่อำนวยค่ะ ถ้าอยากอ่านมากๆไม่ว่าอะไร ก็ต้อง
จัดแบ่งเท่าที่ทำได้ แต่ก็อ่านทุกอย่างที่สนใจนะคะ เพียงแต่ช้า
ยิ่งเป็นนิยายมีรางวัลการันตี ของนักเขียนที่คุ้นกัน ก็ยิ่งต้อง
จัดระบบตัวเองให้ได้อ่าน

วันนี้ปูพื้นให้เยอะเลย สว.คงจำไม่ได้หมดแต่ก็พอมองเห็น
ลักษณะตัวละครแต่ละตัว แล้วค่อยตามมาอ่านเก็บไปเรื่อยๆนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ชลบุรีมามี่คลับ Literature Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ขอบคุณที่ไปแจ้งข่าวและโหวตให้ค่ะ
รบกวนแจ้งสว.ทุกครั้งก็ดีค่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:16:42:15 น.
  
ขอบอกล่วงหน้าว่า เรื่องนี้ไม่มีนางร้ายนะคะ เพราะนางเอกคนนี้
รับบททั้งนางเอกและนางร้ายไปพร้อมๆกันค่ะ 555
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:18:06:58 น.
  
สวัสดีค่ะี่ตุ้ย
มาอ่านตอนแรก
เปิดตัวภาพของพราวแพรวสวยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เตยจ๋า Dharma Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
Opey Beauty Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:21:33:46 น.
  
มาแปะไว้ก่อนเดี๋ยวตามมาอ่านนะครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 21 สิงหาคม 2559 เวลา:23:59:34 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
................
ฝันดีนะครับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:0:50:57 น.
  
ตามมาอ่านนิยายเรื่องใหม่ค่ะ ปูพื้นมาก็เริ่มสนุกแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
นาฬิกาสีชมพู Dharma Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:3:51:37 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะแวะไปเยี่ยมกัน ออมเลยถือโอกาสมาอ่านนิยายด้วย อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ออมอำพัน วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:9:09:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุณตุ้ย


เรื่องใหม่แค่ปูเรื่องก็เริ่มมีคนเฝ้าหน้าจอแล้ว ยิ่งคุณตุ้ยบอกว่า .....ขอบอกล่วงหน้าว่า เรื่องนี้ไม่มีนางร้ายนะคะ เพราะนางเอกคนนี้รับบททั้งนางเอกและนางร้ายไปพร้อมๆกัน..... ก็ยิ่งหน้าสนใจค่ะ


จากภาพเธอสวย คม และเฉี่ยว (ป้าว่างั้นนะ อาจจะต่างจากคนอื่นก็ได้) และในความเป็นจริงทุกคนล้วนมีทั้งสีขาวและสีดำอยู่ในตัวเอง คงไม่มีหรอกนะคนที่ดำสนิท หรือขาวล้วน ดังนั้น โอเคค่ะเธอก็คือคนคนหนึ่งซึ่งอาจกำลังซื้อของอยู่ใกล้ๆเรา, นั่งกินข้าวโต๊ะติดกับเรา, นั่งรถเมล์เบาะเดียวกัน, หรือเพิ่งเดินสวนกันเมื่อตะกี้ อยู่ที่ว่าขณะนี้ภาพกำลังจับอยู่ที่เธอ และทุกสายตากำลังจับจ้องมองเธอผู้ติดตามกำลังรอดูว่าคุณตุ้ยจะแต่งแต้มให้เธอเป็นแบบใด เน้นสีสันในจุดไหนให้เด่นชัดกว่ากัน


รอติดตามค่ะ (แต่ละตอนไม่ต้องยาวมากนัก เอาแค่อ่านได้รวดเดียวจบ ไม่ต้องเข้ามาอ่านต่อหลายรอบ ชนิดว่า.....ลงสั้นหน่อยแต่บ่อยๆได้ไหมคะ เป็นแค่ข้อเสนอค่ะ อิอิอิ)
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:12:02:36 น.
  
ตอบคุณร่มไม้เย็น (ป้ากุ๊ก ของพวกเรา)


ปกติ 1 บทจะเขียนประมาณเ 6-7 หน้ากระดาษ A4 ค่ะ (ตามมาตรฐานการเขียนนิยาย) อาจจะมีบางบทสั้นหรือยาวกว่ามาตรฐานบ้าง แล้วแต่ประเด็นของเนื้อหา ที่อาจจะมากหรือน้อย บทแรกนี่คนอ่านอาจจะมองว่ายาวไป ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นเพราะมีแต่คำบรรยายล้วนๆ ไม่มีคำสนทนาเลย จึงทำให้รู้สึกว่ายาวมาก ทั้งๆที่ความจริงบทนี้ก็อยู่ในมาตรฐานคือ 6 หน้ากระดาษ A4 แต่บทต่อๆไปจะเริ่มมีคำสนทนาด้วย อ่านแล้วก็อาจจะไม่รู้สึกว่ายาวเกินไปก็ได้ ลองอ่านดูก่อนแล้วกันนะคะ

ขอบคุณป้ากุ๊กมากๆสำหรับความเห็นที่มีประโยชน์ ที่ทำให้คนเขียนมีโอกาสได้อธิบายค่ะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:12:18:01 น.
  
ผมอยู่ อาคารธนาคารกรุงศรี...นานหลายปี....

เพลินจิตอาเขต ผมไปนั่งดูเขาเล่นโบวลิ่ง กับดื่มเบียร์กาแฟบ่อย
รวมทั้งซื้อของซุปเปอร์ฯ

อาจจะเดินเจอกันบ้างครับปี 2513 - 2529.... ไปกินตือฮวน
ประสาทซอยต้นสน อาหารญี่ปุ่น ขนมจีนไหหลำ... เซ็นทรัลนั้น
แน่นอนที่สุดครับคุณตุ้ย
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:13:57:10 น.
  
เขียนได้น่าติดตามมากเลยค่ะ เก่งจัง

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

แล้วก็ขอบคุณมากๆ นะคะที่แวะไปทักทายและโหวตให้บล็อกเราด้วยค่ะ
โดย: LoveParadise วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:15:51:34 น.
  
ขอบคุณที่แนะนำการปรับแต่งบลอคค่ะ ตอนนี้แก้ไขละค้าา
โดย: คนหัวฟู วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:21:04:13 น.
  
ขอบคุณที่ตามมาชิมความอ่รอยกันที่อัมพวานะคะ
ถ้าบ้านอยู่ใกล้กันนี่จี๊ดจ๊าดต้องแอบไปหิ้วมาอร่อยด้วยกันเลยคร่า
งานนี้อร่อยกันไม่เลิกไม่รานะคะ

วันนี้ต้องมาทำความรู้จักกับน้องพราวพรายเสียโหน่ย เดี๋ยวจะตามมิทัน


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
แมวเซาผู้น่าสงสาร Travel Blog ดู Blog
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:21:43:56 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย เพิ่งเจอหลังไมค์ค่ะ คอมเดี้ยงเพิ่งเข้าได้รีบมาอ่านและโหวตให้เลยค่ะอ่านเพลินเลย น่าจะสนุกแน่นอนค่ะเรื่องนี้คิดว่าคู่นี้ยังไม่ใช่คู่แท้นะคะต้องมีพระเอกอีกคนแน่เลยใช่มั๊ยคะแล้วจะตามอ่านนะคะ

หลับฝันดีค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า (กิ่งฟ้า ) วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:23:26:09 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Opey Diarist ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
zungzaa Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

จริงที่สุดค่ะ ชีวิตก็เหมือนละครที่เรื่องยาวมากกกกค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 23 สิงหาคม 2559 เวลา:10:39:05 น.
  
สวัสดี น้องดอยสะเก็ด จ้ะ

เมื่อคืนอ่าน ตอนสอง วันนี้ได้ทราบจากหลังไมค์ รีบมาอ่านตอน 1 ด้วย ดีจ้ะ การปูตัวละครไว้ก่อน ทำให้เราเดาทราบพฤติกรรมของตัวละครต่อไปได้ดีขึ้น เข้าใจตัวละครมากขึ้น จ้ะ
โหวดหมวด งานเขียนของเข้าของบทประพันธ์จ้ะ
แล้วจะคอยติดตามอ่านตอน 3 นะจ๊ะ อย่าลืมมาสะกิดครูหน่อย นะจ๊ะ อิอิ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 25 สิงหาคม 2559 เวลา:11:37:00 น.
  
แวะมาส่งยิ้มหวาน ๆ และกำลังใจให้ก่อนนอนค่ะ
ขอบคุณที่แต่งนิยายดี ๆ ให้อ่านนะคะ กดไลค์กับโหวตให้จ้า
โดย: haiku วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:23:50:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดอยสะเก็ด
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]Group Blog
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
21
22
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add ดอยสะเก็ด's blog to your weblog]
  •  Bloggang.com