เวลาที่หายไป - บทที่ 59 (R) (อวสาน)


คืนนั้นเมื่อได้อยู่กันตามลำพังสองต่อสองในห้องชุดของโรงแรมหรูในพัทยา คริสก็ตะกองกอดเจ้าสาวของเขาเอาไว้ไม่ยอมปล่อย เฝ้าแต่กอดจูบเธออยู่นั่นแล้วจนทิพย์สุรางค์ต้องผลักเขาออกห่าง

“ฉันอยากอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า” เธอบอกด้วยเสียงอ่อยๆ ไม่สบตาเขา

คริสจูบทิพย์สุรางค์อีกสองสามครั้งแล้วก็ปล่อย ยืนดูหญิงสาวดึงกิ๊บฝอยตัวเล็กๆที่ยึดตรึงผมยาวของเธอเป็นช่อชั้นออกวางลงบนโต๊ะเครื่องแป้ง ส่วนเครื่องประดับที่อยู่บนผมถูกดึงออกไปหมดแล้วก่อนออกเดินทางมาที่นี่

“คุณไปอาบน้ำตอนนี้ก็ได้ ฉันต้องล้างเครื่องสำอางพวกนี้ออกก่อน คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก” ทิพย์สุรางค์บอกคริสที่ยังยืนมองเธออยู่


“ก็ได้” แล้วชายหนุ่มก็เดินหายเข้าไปในห้องน้ำ

หลังจากสางผมดกดำยาวแล้วขมวดขึ้นไว้กลางศีรษะ หญิงสาวก็เปลื้องเครื่องแต่งกายออก เปลี่ยนเป็นเสื้อคลุมอาบน้ำ เดินไปเปิดกระเป๋าเดินทางใบเล็กของคริส ที่พนักงานโรงแรมนำมาวางไว้ให้ในห้องคู่กับกระเป๋าของเธอ ทิพย์สุรางค์สำรวจสิ่งของในกระเป๋า หยิบเสื้อกางเกงสามสี่ตัวของเขาออกมาแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้า เอาเครื่องใช้ส่วนตัวเช่นหวี เครื่องโกนหนวด โอดิโคโลญครีมและน้ำยาโกนหนวดและของอื่นๆออกมาวางไว้บนโต๊ะใกล้ๆ ตั้งใจว่าจะเอาไปวางเตรียมไว้ให้เขาในห้องน้ำหลังจากที่เขาอาบน้ำเสร็จแล้ว ส่วนชุดนอนเธอเอาไปวางเตรียมไว้ให้เขาที่ปลายเตียง

อีกครู่ต่อมาคริสก็เปิดประตูห้องน้ำออกมา ทิพย์สุรางค์หันไปมองแล้วรีบหันหน้ากลับ เขามีผ้าเช็ดตัวสีขาวผืนเดียวพันร่างกายท่อนล่างเอาไว้ มองเห็นแผงอกและต้นแขนที่ล่ำสันแข็งแรงเต็มไปด้วยมัดกล้ามสวยงาม คริสทำหน้ายิ้มกริ่มเมื่อเห็นท่าทางเขินๆของเธอ แล้วแทนที่จะรีบสวมเสื้อนอนกางเกงนอน ที่เขาเห็นแล้วว่าเธอวางไว้ให้ชายหนุ่มกลับเดินเข้ามากอดเธอเอาไว้

“คุณหนูไม่ต้องอาบน้ำก็ได้ ผมอาบคนเดียวก็พอแล้วมั้ง”

แล้วเขาก็ทำท่าเหมือนจะดึงสายรัดเอวเสื้อคลุมให้หลุดออกจากที่ผูกเอาไว้ ทำให้ทิพย์สุรางค์รีบตะครุบมือเขาเอาไว้แทบไม่ทัน หน้าของเธอแดงระเรื่อขณะที่ทำเสียงดุๆเอ็ดเขา


“เอ๊ะ! จะบ้าหรือ ปล่อยฉันก่อน ฉันจะไปอาบน้ำ”
“โธ่ แค่นี้ก็ต้องดุด้วย” เขาบ่น แต่ก็ยอมปล่อยตัวเธอโดยดี

หลังจากที่ทิพย์สุรางค์เข้าห้องน้ำไปแล้วคริสก็เปลื้องผ้าเช็ดตัวออก สวมเสื้อกับกางเกงนอนเข้าไปแทน เดินเข้าไปในห้องติดกันที่มีตู้เย็นเล็กๆ หยิบเบียร์ออกมากระป๋องหนึ่งแล้วเดินออกไปที่ระเบียงกว้างข้างนอกห้อง ซึ่งมีเก้าอี้นอนยาวสองตัวพร้อมด้วยโต๊ะกลมเล็กๆสำหรับวางของ ลงนอนเอนๆบนเก้าอี้นอนตัวหนึ่ง จิบเบียร์คอยเธอด้วยความรู้สึกปลอดโปร่งและเป็นสุขอย่างยิ่ง ที่ในที่สุดความหวังและความฝันที่จะได้แต่งงานร่วมชีวิตกับทิพย์สุรางค์ ก็กลายมาเป็นความจริงจนได้หลังจากหวังแล้วสิ้นหวัง หวังแล้วหมดหวังมาหลายครั้งหลายครา จนเกือบจะถอดใจยอมแพ้ ยอมรับโชคชะตาของชีวิตที่ไม่มีเธอไปเสียแล้ว

ทิพย์สุรางค์ออกจากห้องน้ำในอีกครึ่งชั่วโมงต่อมา ความจริงเธออาบน้ำเสร็จสักครู่ใหญ่แล้ว แต่ยังไม่พร้อมที่จะออกมาพบหน้าเขา หญิงสาวตื่นเต้นกับชีวิตใหม่ของเธอ ต้องพยายามปรับใจอยู่นานกว่าจะออกมาเผชิญกับสายตากรุ้มกริ่มของเขาได้ถึงจะเคยมีความสัมพันธ์กับเขาจนมีเด็กชายสิงห์ออกมาแล้ว แต่นั่นก็เป็นเพียงครั้งแรกและครั้งเดียวของเธอ 
ในสถานการณ์ที่ตื่นตระหนกไม่รู้เนื้อรู้ตัว ตอนนี้จะไม่ให้เธอรู้สึกเคอะเขินและตื่นเต้นหวาดกลัวได้อย่างไร


ส่วนคริสเมื่อรอแล้วรอเล่าหญิงสาวก็ยังนั่งสางผมเฉยอยู่หน้าโต๊ะเครื่องแป้งทำเหมือนไม่รู้ว่าเขากำลังคอยอยู่ ก็แกล้งร้องบอกเธอว่า 

“คุณหนูครับ ถ้าจะกรุณา...ช่วยหยิบเบียร์ในตู้เย็นให้ผมสักกระป๋องได้ไหม”

ทิพย์สุรางค์เหลียวหน้าเหลียวหลังมองหาตู้เย็น เมื่อไม่เห็นมีอยู่ในส่วนที่เป็นห้องนอน เธอก็เดินเข้าไปในส่วนที่เป็นห้องนั่งเล่นที่อยู่ติดต่อกัน หยิบเบียร์ได้ก็เดินออกไปส่งให้เขาที่ระเบียงมืดข้างนอก คริสมองร่างงดงามของเธอที่อยู่ในเสื้อนอนแพรยาวสีขาว คลุมทับด้วยเสื้อคลุมสีเดียวกันอย่างดื่มด่ำ เมื่อเธอยื่นกระป๋องเบียร์มาให้ เขาก็รับไว้แล้วดึงมือเธอจนร่างของเธอเซถลาทับลงมาบนอก ชายหนุ่มวางเบียร์กระป๋องนั้นลงบนโต๊ะ กอดเธอเอาไว้แนบแน่นแล้วจูบอย่างอ่อนหวานหลายครั้ง ทิพย์สุรางค์ได้กลิ่นอ่อนๆของเหล้าและบุหรี่ที่เธอเห็นใครต่อใครส่งให้เขาในระหว่างงานเลี้ยงเมื่อตอนหัวค่ำ

เมื่อมาถึงตอนนี้หญิงสาวก็นอนซบนิ่งอยู่กับอกเขา รู้ว่าคงไม่มีทางหนีเขาไปไหนได้อีกแล้ว เธอรู้แล้วว่าเขารักเธอมากและเธอก็รักเขามากเช่นเดียวกัน เธอหนีหัวใจตัวเองไม่พ้น กอดจูบเธอไปได้พักเดียว คริสก็พลิกตัวขึ้นนั่งทั้งๆที่ยังกอดเธออยู่ ยืนขึ้นแล้วก็ช้อนตัวเธอไว้ในอ้อมแขนพาเข้าไปในห้องนอน วางร่างอิ่มเอิบสมบูรณ์สะพรั่งด้วยวัยสาวลงบนที่นอน ดึงเสื้อคลุมออกจากตัวเธอ เห็นเสื้อนอนแพรบางๆที่มีสายเล็กๆยึดติดไว้สองข้างไหล่ ในแสงสลัวของไฟโคมข้างเตียงเขาจ้องมองใบหน้างามแอร่มและท่าทางเอื้อนอายของเธออย่างละลานใจ

แล้วคริสก็เริ่มต้นจูบทิพย์สุรางค์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง จูบไล่ลงไปตั้งแต่ดวงตาคู่งามที่เคยคมปลาบบาดหัวใจ แต่ตอนนี้มันกลับเซื่องซึมราวกับต้องมนต์จากจูบของเขาจูบเรื่อยลงมาถึงริมฝีปากคู่งามที่มีลักษณะเย้ายวน ปากจมูกของเขาจูบไล่ลงมาที่ซอกคอแล้วก็มาซุกซบอยู่ตรงทรวงอกเต่งตึง งดงามราวกับดอกบัวหลวง ที่ตอนนี้สายที่ยึดตัวเสื้อเอาไว้กับบ่าหลุดออกไปแล้ว

ทิพย์สุรางค์พยายามใช้มือผลักใบหน้าของเขาที่กำลังซุกไซ้เธออยู่ ให้หลุดออกไป แต่คริสรู้ทัน เขาใช้มือข้างหนึ่งรวบมือทั้งสองของเธอเอาไว้ ไม่ให้ผลักไสเขาได้ ส่วนอีกมือหนึ่งก็ดึงเสื้อนอนออกจากตัวเธอแล้วโยนไปข้างเตียง หญิงสาวไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น รู้สึกแต่เพียงว่ามือไม้ปากจมูกที่ร้อนผ่าวขึ้นเรื่อยๆของเขา สัมผัสเล้าโลมไปตามร่างกายของเธออย่างอ่อนโยนทะนุถนอม ไม่มีความร้อนรนรุนแรงอย่างที่เธอนึกหวาดกลัวในตอนแรก ความรู้สึกแปลกใหม่ที่เขาทำให้ค่อยๆเกิดขึ้นทำให้ทิพย์สุรางค์ต้องยกแขนขึ้นโอบรอบคอเขาโดยไม่รู้ตัว

เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปแล้ว คริสก็ตะกองกอดทิพย์สุรางค์ไว้แนบอกอย่างเปี่ยมล้นไปด้วยความสุข ซึ่งเขาแน่ใจว่าเธอก็คงรู้สึกไม่แตกต่างจากเขา ชายหนุ่มอดคิดไม่ได้ว่าทิพย์สุรางค์เป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ทางเพศอย่างน่าพิศวง ถึงเธอจะสะทกสะเทิ้นเขินอายไปบ้าง ยามที่เขารุกเร้าเธอมากขึ้นเรื่อยๆแต่เธอก็ยินยอมพร้อมใจให้เขานำทางเธอไปและพร้อมที่จะเรียนรู้จากเขา เธออาจจะดูหยิ่งยโสท่าทางเย็นชาก็จริง แต่เมื่อมีความรักและการแต่งงานอย่างถูกต้องตามประเพณี เขากลับพบว่าเธอไม่ใช่ผู้หญิงที่เย็นชาเลยแม้แต่น้อย เธอมีเสน่ห์อย่างยิ่ง มันเป็นเสน่ห์ที่ผู้ชายทุกคนหลงใหล เพราะมันทำให้ผู้ชายภูมิใจในความเป็นชายชาตรีของตัวเองมากยิ่งขึ้น

ทิพย์สุรางค์ลืมตาตื่นขึ้นมาในตอนเช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้น หญิงสาวพบตัวเงอยู่ในอ้อมแขนของคริส ที่ยังกอดก่ายเธอเอาไว้หลวมๆ เธอมองสำรวจหน้าตาของคนที่ยังหลับสนิทอยู่เคียงข้างเธอ คิ้วหนาเป็นปื้นขนตาดกหนาแต่สั้น ไรหนวดและเคราเขียวๆข้างแก้มที่เพิ่งขึ้นใหม่ทำให้หน้านั้นคมเข้ม จมูกปากของเขาคมคายแบบผู้ชาย เมื่อมองต่ำลงมาเห็นแผงอกล่ำสันที่เปล่าเปลือย หญิงสาวก็ดึงผ้าห่มขึ้นปิดอกเขา เพราะเครื่องปรับอากาศค่อนข้างเย็นและฝนข้างนอกกำลังตกพรำๆ เมื่อดึงผ้าห่มออกจากตัวเพื่อจะลุกไปเข้าห้องน้ำ ทิพย์สุรางค์ก็พบร่างที่เปลือยเปล่าของตัวเอง เธอหน้าแดง มองหาเสื้อนอนที่ถูกเขาถอดโยนทิ้งไปข้างเตียง เมื่อพบแล้วก็รีบหยิบมาสวมเข้ากับตัวอย่างรวดเร็ว

คริสตื่นแล้วแต่ยังนอนนิ่งอยู่บนเตียงเมื่อทิพย์สุรางค์กลับเข้ามาในห้อง ในเสื้อคลุมอาบน้ำตัวยาวรุ่มร่าม เธออาบน้ำเรียบร้อยแล้ว ชายหนุ่มยกนาฬิกาข้อมือที่ใส่นอนขึ้นดูเวลา

“ยังไม่หกโมงเช้าเลยคุณหนูจะรีบลุกไปไหน” เขาทำหน้ายิ้มๆถามเธอ
“ตื่นแล้วนี่คะ ไม่รู้จะนอนต่อไปทำไม” เธอทำหน้าเขินๆไม่ยอมสบตาเขา เสถามว่า“วันนี้เราจะไปไหนกันดี”
“คุณหนูอยากไปที่ไหนเล่าครับ”
“ไม่รู้เหมือนกันแต่ตอนนี้ฝนยังตกอยู่เลย” หญิงสาวบอกเขาตามตรง
“มานี่หน่อยสิครับ” เขาได้โอกาสทันที

ทิพย์สุรางค์ไม่รู้ว่าเขาเรียกเธอทำไมแต่ก็ยอมเดินเข้าไปหา แล้วก็ถูกเขาฉุดให้ล้มลงไปบนเตียง กอดเธอไว้แนบแน่นแทบจะเป็นเนื้อเดียวกันกระซิบที่ริมหูว่า 

“ยังไม่ต้องรีบไปไหนหรอกน่า มาเรียนต่อกันดีกว่า เป็นนักเรียนต้องเชื่อฟังครูนะ ห้ามดื้อ” 

เขาดึงเสื้อคลุมอาบน้ำออกจากตัวเธอ สอนบทเรียนแห่งรักบทใหม่ให้เธออีกบทหนึ่ง จนหลับใหลไปด้วยกันในอ้อมกอดของกันและกันอีกครั้ง อย่างอิ่มเอมเปรมปรีดิ์

หลังจากฮันนีมูนกันครบสามวันคริสก็ขับรถพาทิพย์สุรางค์กลับเข้ากรุงเทพฯ แวะสถานทูตอเมริกัน นำเอกสารส่วนตัวทั้งของเขาและของเธอเข้าไปขอจดทะเบียนสมรส เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กลับมาขึ้นรถด้วยกัน ประโยคแรกที่เขาพูดกับเธอคือ

“สวัสดีครับ มาดามทิพย์สุรางค์เลย์ตัน” เขาจูบแก้มเปล่งปลั่งของเธอเบาๆ “ตอนนี้ไม่ใช่คุณหนูทิพย์สุรางค์ ธนากุลอีกแล้ว ห้ามเกเรห้ามดื้อรั้นเอาแต่ใจตัวเองอีกแล้วนะ “
หญิงสาวค้อนเขาอย่างน่ารักปากก็บอกว่า “ไม่รับปาก ถ้าคุณดีกับฉันๆก็ดีด้วย ถ้าเบี้ยวฉันฉันก็จะเบี้ยวคุณมั่ง”
“ยังไงที่เรียกว่าเบี้ยวน่ะ ผมจะได้รู้เอาไว้”
“ห้ามเจ้าชู้ห้ามมองผู้หญิงอื่น” เธอตอบทีเล่นทีจริงด้วยสีหน้ายิ้มๆและแววตาที่หวานราวจะหยด
ชายหนุ่มยกมือขึ้นราวกับยอมแพ้“เมียผมสวยขนาดนี้ มีเสน่ห์แถมยังน่ารักขนาดนี้ผมยังจะบ้าไปมองผู้หญิงที่ไหนได้อีกเล่าขอรับ คุณผู้หญิง”
ทิพย์สุรางค์ร้องว่า “บ้า” รู้สึกเขินกับสรรพนามใหม่ที่เขาใช้กับเธอ

ระหว่างนั่งรถกลับไปบ้านที่สาทรที่เด็กชายสิงห์และบิดามารดาของคริสคอยอยู่ชายหนุ่มถามว่า “เรื่องงานของผมที่พ่ออยากให้ลาออกจากทหารไปช่วยท่านคุณหนูคิดว่ายังไง”

ทิพย์สุรางค์ตอบโดยไม่ต้องคิดเลยว่า“คริสคะ ฉันขอให้คุณเป็นคนตัดสินใจเอง ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรฉันก็พร้อมจะสนับสนุนทั้งนั้น คุณเรียนวิชาทหารมา ถ้าอยากเป็นทหารต่อไปก็ไม่ต้องลาออก แต่ถ้าเบื่อแล้วหรือว่าอยากไปช่วยคุณพ่อดูแลกิจการของท่าน ก็ไปได้เลย ฉันยกให้คุณเป็นผู้นำชีวิตของฉันและลูกแล้วนี่คะ ฉันก็ยินดีและเต็มใจที่จะเดินเคียงคู่ไปกับคุณทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าคุณเลือกจะเดินไปในเส้นทางไหน”

ทิพย์สุรางค์คิดในใจว่าผู้ชายนั้นเป็นเพศที่ต้องการความสำคัญ มีสัญชาตญาณที่ต้องการเป็นผู้นำ ไม่ว่าเขาจะเข้มแข็งพอที่จะเป็นได้หรือไม่ เป็นหน้าที่ของผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่เป็นภรรยา ที่จะต้องส่งเสริมสนับสนุนเขา ด้วยการแสดงให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นคนสำคัญ เป็นที่พึ่งพิงที่เธอจะขาดเสียมิได้ ทั้งๆที่ผู้หญิงบางคนนั้นอาจจะเข้มแข็งแกร่งกล้ามากกว่าก็ตาม

ชายหนุ่มหันมามองหน้าทิพย์สุรางค์อย่างขอบใจและซาบซึ้ง ยกมือเธอขึ้นจูบอย่างอ่อนโยน

“ขอบคุณนะครับคุณหนู ผมจะกลับไปทำงานสักพักหนึ่งก่อน แล้วค่อยคิดดูอีกทีว่าอะไรจะดีที่สุดสำหรับคุณหนูและลูก ตอนนี้ผมไม่ใช่คนตัวเปล่าแล้ว มีทั้งลูกและเมียที่ต้องรับผิดชอบ ผมสัญญาว่าจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ขอเพียงแต่คุณหนูไว้ใจและเชื่อใจผมเท่านั้นก็พอแล้ว”

แน่นอน...นั่นคือสิ่งที่เธอพร้อมจะให้เขาอยู่แล้ว เธอจะทำให้เขาเห็นว่าเธอเชื่อใจให้เกียรติเขาเสมอ เธอรู้ว่าเขาภูมิใจในความเป็นคนดีมีความรับผิดชอบของตัวเขาเองอยู่แล้ว เป็นหน้าที่ของเธอที่จะต้องทำให้เขาตระหนักและภูมิใจ ในคุณสมบัติเหล่านั้นตลอดไป เพราะคนที่รู้ว่าตัวเองเป็นคนดี ทั้งในสายตาของผู้อื่นและของตัวเอง ย่อมยากที่จะยอมทำสิ่งที่ผิด และอยากที่จะคงสถานภาพดังกล่าวนั้นไว้ตลอดไป มนุษย์ทุกคนต้องการการยอมรับนับถือจากผู้อื่นด้วยกันทั้งสิ้น

ทิพย์สุรางค์รู้จักตัวเองดีว่าเป็นผู้หญิงหลายอารมณ์ ที่มีหลากหลายรสชาติ เขาไม่น่าที่จะมีเวลาคิดเบื่อหน่ายเธอ เขาคงต้องคอยติดตามอารมณ์ต่างๆของเธอจนอาจจะหัวหมุนไปบ้างเป็นครั้งคราว อารมณ์เดียวรสชาติเดียวที่จำเจอาจจะดีสำหรับคนบางคน แต่นั่นไม่ใช่เธออย่างแน่นอน ทิพย์สุรางค์เชื่อด้วยสัญชาติญาณความเป็นหญิง ว่ารสชาติที่หลากหลายจะทำให้ชีวิตสมรสไม่จืดชืด เธอคิดว่าชีวิตแต่งงานที่ราบรื่นจะต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่จะเป็นเครื่องปรุงรสให้ชีวิตคู่มีรสชาติแปลกใหม่อยู่เสมอ มันอาจจะต้องเหนื่อยบ้างแต่ก็คุ้มค่า เพราะมันจะนำมาซึ่งความสุขและความมั่นคงแก่ครอบครัวเล็กๆของเธอ

ทิพย์สุรางค์ตระหนักดีว่า ถึงเธอและคริสจะผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาหลากหลาย ทั้งสุขเศร้าและเจ็บปวด แต่ชีวิตคู่ระหว่างเขากับเธอเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ยังมีอะไรอีกมากมายที่จะต้องเรียนรู้ เผชิญหน้าและจับมือฝ่าฟันข้ามอุปสรรคต่างๆไปด้วยกันให้ได้ เธอสัญญากับตัวเองว่าจะทำตัวเป็นทั้งคู่ชีวิต เพื่อนคู่คิดและน้องสาวที่น่ารักของเขา มีหลายบทบาทที่เธอจำเป็นต้องเลือกเล่นต่างกรรมต่างวาระ เพื่อความอยู่รอดของนาวาชีวิต ที่เธอยอมยกให้เขาเป็นกัปตันผู้นำทาง โดยมีเธอทำหน้าที่เป็นกลาสี ที่พร้อมจะรับบัญชาจากกัปตัน โดยที่กัปตันผู้นั้นไม่จำเป็นต้องรู้ ว่าอำนาจแท้จริง ที่อยู่เบื้องหลังที่ช่วยชี้ทางให้เรือแล่นผ่านลมมรสุมไปได้ มาจากไหน

เขาจะรู้หรือไม่ว่าเบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชายเกือบทุกคน มีพลังลึกลับของผู้หญิงคอยสนับสนุนช่วยเหลืออยู่เสมอ เขาอาจจะไม่รู้และไม่จำเป็นต้องรู้ ขอเพียงแต่พลังลึกลับนั้นทำหน้าที่อยู่เบื้องหลัง ผลักดันอย่างเงียบๆโดยไม่จำเป็นต้องแสดงตัว ทำให้เขาคิดว่าพลังดังกล่าวนั้นมาจากตัวเขาเอง เขาก็จะภูมิใจในความสามารถของตัวเองและกล้าเผชิญหน้า นำนาวาชีวิตลำนั้นฟันฝ่าปัญหาและอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้น ให้ผ่านพ้นไปได้อย่างฮึกเหิม โดยที่เธอไม่จำเป็นต้องลงมือทำด้วยตัวเองให้เหนื่อยยากเลยด้วยซ้ำ

ส่วนคริสนั้น ตอนนี้เขารู้แล้วว่าหัวใจของเขาอยู่ที่ไหนและอยู่กับใคร ชายหนุ่มนึกขอบคุณมารดา ที่ช่วยชี้ทางที่หัวใจของเขาต้องการ แต่ไม่ยอมรับฟังมันมานานเพราะยึดมั่นถือมั่นกับคำสัญญา ที่ให้ไว้กับผู้หญิงคนหนึ่งมานานหลายปี ตอนนี้เขามีอิสระแล้ว เขาปลดแอกให้หัวใจตัวเองจากผู้หญิงคนนั้นได้สำเร็จแล้ว หัวใจที่เขาไม่เคยรู้เลยว่าได้เสียมันไป ให้กับผู้หญิงอีกคนหนึ่งเสียนานแล้ว ในช่วงเวลาที่หายไปของเขา

ช่วงเวลาเกือบหนึ่งปีที่หายไปของเขา ราวกับเป็นการดลบันดาลของพรหมลิขิต ถ้าเขาไม่ได้เป็นทหารเขาก็คงไม่ต้องถูกส่งไปรบที่อิรัค ถ้าไม่ไปอิรัคเขาก็คงไม่ต้องถูกส่งไปแถบชายแดน ระหว่างไทยกับพม่าเพื่อภารกิจสำคัญ ถ้าไม่ไปทำภารกิจดังกล่าว เขาก็คงไม่ต้องถูกทำร้ายปางตาย ถ้าตายไปเสียก่อนตั้งแต่ตอนที่ถูกทำร้าย เขาก็คงไม่ต้องลอยน้ำมาหมดสติ ตรงลำธารที่ทิพย์สุรางค์กับกรไปพบและช่วยเขาเอาไว้ ถ้าเขาไม่เสียความจำ เขาก็คงไม่ต้องตามหนานคำไปอยู่เวียงพุกาม และถูกดึงโดยสถานการณ์ต่างๆ ให้เข้าไปพัวพันกับหญิงสาวแสนสวยคนนั้น ถ้าเขาไม่ป่วยจนนอนซมเธอก็คงไม่ต้องมาดูแลเขา และเขาคงไม่ขาดสติจนทำร้ายเธอให้เสียหาย ไม่ทำให้เธอต้องตั้งครรภ์ แล้วกลายเป็นความสัมพันธ์ลึกซึ้งที่ตัดกันไม่ได้

ทั้งหมดนี้จะเรียกว่าอะไรถ้าไม่ใช่พรหมลิขิต ที่เล่นตลกพรากเขาไปเสียจากลลิตา ซึ่งรักและผูกพันกันมาเนิ่นนานหลายปี เพื่อไปพบและรักผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ในสุดขอบฟ้าอีกด้านหนึ่งของโลก ผู้หญิงที่เขาไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีตัวตนอยู่ในโลกใบนี้ ช่วงเวลาที่เขาเคยคิดว่าเป็นโชคร้ายและหายนะของเขา กลับกลายเป็นช่วงเวลาที่มีค่าที่สุดในชีวิต ที่ทำให้เขาได้พบกับทิพย์สุรางค์ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ต้องสูญเสียหัวใจของเขาไปอย่างน่าสงสารที่สุดเหมือนกัน

ทั้งหมดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกันนี้ขึ้นอยู่กับคำว่า “ถ้า” และคำว่า “ไม่” เพียงสองคำเท่านั้น ถ้าไม่มีคำสองคำนี้ ป่านนี้เขาก็คงจะแต่งงานไปกับลลิตาเสียนานแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจในอิรัค จะไม่มีผู้หญิงที่ชื่อทิพย์สุรางค์ปรากฏตัวเข้ามาในชีวิตของเขาได้ เพราะเขานั้นเป็นคนที่รักใครก็รักจริง ไม่เคยคิดจะใช้ความเป็นชายที่ได้เปรียบมาหลอกลวงหญิงใด เขาคงจะเป็นสามีที่ดีและซื่อสัตย์ต่อลลิตา จนตายจากกันไปอย่างที่เคยตั้งใจเอาไว้

แต่เมื่อมีคำว่า “ถ้า” และคำว่า “ไม่” เกิดขึ้นมาแล้ว โดยที่ไม่ใช่ความผิดของเขาเลย และคำสองคำนี้นำโลกใบใหม่ ชีวิตใหม่และผู้หญิงคนใหม่มาให้ ทำให้เขาได้ค้นพบมหัศจรรย์แห่งรักแท้ที่ยิ่งใหญ่ และนำมาซึ่งความสุขอย่างหาที่เปรียบมิได้เขาก็ต้องยอมรับความจริงว่าโชคชะตาของคนเรา เป็นสิ่งที่ไม่อาจกำหนดได้ด้วยตัวเราเองอย่างที่เคยคิดเอาไว้

มันราวกับว่าเส้นทางชีวิตของมนุษย์แต่ละคน ได้ถูกกำหนดเอาไว้แล้วล่วงหน้า ไม่มีใครสามารถจะหลีกเลี่ยงหรือฝืนมันได้ เมื่อชีวิตของเขามีอันต้องเบี่ยงเบนไปจากเป้าหมายเดิม เพราะโชคชะตากำหนดเอาไว้อย่างนั้น เขาก็ยินดีน้อมรับมันด้วยความเต็มใจ เขาจะใช้มันอย่างคุ้มค่าและอย่างมีความสุขที่สุด กับครอบครัวเล็กๆที่เขาได้มาโดยไม่คาดฝัน ราวกับของขวัญล้ำค่า...ที่สวรรค์ประทานมาเพื่อชดเชยช่วงเวลานั้นให้เขา..เวลาที่หายไป!!!อวสาน
Create Date : 02 สิงหาคม 2559
Last Update : 2 สิงหาคม 2559 17:49:21 น.
Counter : 1346 Pageviews.

45 comments
  
ในที่สุดนิยายเรื่อง "เวลาที่หายไป" ซึ่งเป็นนิยายเรื่องแรกที่หัดเขียน ก็เดินทางมาถึงบทสุดท้ายในวันนี้ หวังว่าผู้อ่านที่ติดตามมาตั้งแต่ต้นคงจะหายใจโล่งอก ที่พระเอกนางเอกได้สมหวังเสียที หลังจากผ่านอุปสรรคมากมาย ที่ทำให้ผู้อ่านต้องช่วยลุ้นระทึกมาเป็นระยะๆ

ผู้เขียนได้แต่หวังว่านิยายชิวิตแนวดราม่าเรื่องนี้ จะสามารถให้ข้อคิดเกี่ยวกับความรักกับผู้อ่านได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ นางเอกอาจจะน่าหมั่นไส้ไปบ้างบางเวลา บางครั้งก็โกรธโดยไม่มีเหตุผล อารมณ์ขึ้นๆลงๆ จนบางคนวิจารณ์ว่าไม่น่าจะเป็นนางเอกเลย เพราะนางเอกควรจะมีจิตใจดีงาม ไม่หมั่นไส้หรือริษยาใคร ถูกติฉินนินทาก็ต้องอดทน ไม่ตอบโต้ ไม่ลุกขึ้นต่อสู้ แล้วในที่สุดความน่าสงสาร ความอดทน ความเป็นคนดีก็จะทำให้มีชัยได้ในที่สุด ตามสูตรที่ควรจะเป็น (555)

อยากบอกว่าก่อนจะลงมือเขียนนิยายกับเขาบ้าง ผู้เขียนอ่านนิยายมามากมายหลายร้อยเรื่อง โดยไม่เลือกคนเขียน อ่านแล้วก็ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง ที่ไม่ชอบที่สุดคือแทบทุกเรื่องที่เคยอ่านในตอนนั้น นางเอกจะต้องทั้งดี สวย เก่งและมีจิตใจดีงาม สงบเสงี่ยมเจียมเนื้อเจียมตัว ไม่ตอบโต้คู่ต่อสู้ ยอมแพ้ทุกอย่าง ฯลฯ สรุปคือนางเอกต้องเล่นบทของนางเอกผู้แสนดีเท่านั้น ถ้ามีอารมณฺโกรธเกลียด ริษยาอาฆาต หรืออารมณ์ในแง่ลบอื่นๆ ก็จะถูกมองว่าไม่สมควรเป็นนางเอก น่าจะเป็นนางร้ายมากกว่า 55

ดังนั้น เมื่อนึกอยากจะเขียนนิยายสักเรื่องกับเขาบ้าง ก็เลยตั้งกฏเกณฑ์กับงานเขียนของตัวเองว่า จะเขียนนิยายที่เป็นการต่อสู้กันทางอารมณ์ของตัวละครสำคัญ ที่ต้องสู้กับทั้งอารมณ์ของตัวเองและของคนอื่นที่เกี่ยวข้อง การตัดสินใจต่างๆจะต้องมีเหตุมีผล จะไม่มีการต่อสู้แย่งชิงความรักกันอย่างโฉ่งฉ่างด้วยการทะเลาะวิวาท ด่าทอหรือทำร้ายร่างกายกัน นางเอกจะไม่ปัญญาอ่อน ยอมถูกรุกรานทุกอย่างโดยไม่คิดจะต่อสู้แต่ จะเป็นการต่อสู้ของยอดฝีมือสองคนที่ใช้ปัญญาเป็นอาวุธ

นิยายของผู้เขียนมักจะเน้นตรงที่ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ แม้จะเป็นพระเอกหรือนางเอกก็ไม่จำเป็นต้องดีเลิศประเสริฐศรี 100%เสมอไป เพราะเมื่อเป็นมนุษย์ย่อมต้องมีอารมณ์ต่างๆ ทั้งดีและเลว มีรัก โลภ โกรธ หลง ริษยาฯลฯ กันทุกคน ขึ้นอยู่กับแต่ละคนที่จะสามารถใช้สติกดข่มเอาไว้ ให้อยู่เฉพาะในใจ ไม่ให้ใครล่วงรู้ได้หรือไม่ หรือขาดสติจนนำเอาอารมณ์ด้านมืดนั้น ไปแปรรูปออกมาเป็นการกระทำ ที่อาจจะส่งผลร้ายแก่ตัวเองหรือผู้อื่น อยากจะเน้นว่า

"คนทุกคนมีคนหลายคนแอบซ่อนอยู่ในตัวด้วยกันทั้งนั้น ทั้งคนดีและคนเลว ขึ้นอยู่ที่ว่าคนๆนั้นจะสามารถควบคุมคนเลวที่อยู่ซ่อนข้างใน ไม่ให้ออกมาแสดงตัวได้หรือไม่"


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:16:20:34 น.
  
ลาก่อนจนกว่าจะพบกันใหม่นะคะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:16:23:04 น.
  
จริงๆชอบเรื่องนี้มากนะคะ เจ็บใจภาคสอง เสียใจมากที่ต่อให้จบกันด้วยดี แต่คริสดูเหมือนตัดสินใจทำอะไรที่มันออกแนวไม่คิดไปหน่อย ไม่ว่าจะไปอยู่กินกับคนอื่น ฯลฯ คุณหนูก็ไม่จำเป็นต้องเต้นตามลิตาเลย รู้ทั้งรู้ว่าเขาอิจฉา ลิตาก็ไม่ได้บทเรียนจากการกระทำนั้นเลย

ถ้าขมวดกลับมาหน่อย ให้ลิตาได้รู้สึกอะไรบ้าง จะจากเหตุการณ์อื่นหรืออะไร (แต่เรื่องจริงคงไม่เป็นเช่นนั้น) ก็คงจะสะใจกว่า

ลิตาในความรู้สึกของคนอ่านไม่เคยเป็นนางเอกตั้งแต่ภาคนี้ ที่พยายามทำให้คริสมีตัวเองอยู่ในหัวใจ ขอรับรองว่าไม่สำเร็จ ไม่มีผู้ชายปกติคนไหนจะจำได้ แต่ยิ่งตอกย้ำความไม่เป็นนางเอก (ออกแนวนางร้ายที่ร้ายลึกมาก) แม่ลิตาเสียอีก ที่ให้ความรู้สึกเป็นแม่คนธรรมดานี่แหละ ไม่ใช่แม่ที่เป็นนางร้าย

ส่วนคุณหนูก็เป็นนางเอกที่เหมือนคนปกติมากกว่านางเอกในนิยายหลาย ๆ เรื่อง ที่เลือกทำก็ไม่ใช่ของที่เราจะไม่ทำ
โดย: พี่หมูน้อย IP: 171.5.241.28 วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:19:01:07 น.
  
คุณพี่หมูน้อยของอะฮั้นเนี่ย ต้องถือเป็นแฟนพันธ์แท้ดั้งเดิมตัวจริงเลยค่ะ ตามอ่านทุกเรื่อง บางเรื่องเธอเคยบอกว่าพกติดตัวไว้ตลอด เพราะเดินทางนั่งเครื่องบินบ่อย ก็จะหยิบออกมาอ่านๆๆๆๆๆ ให้หายคิดถึง สงสัยจะอ่านเป็นครั้งที่ร้อยได้แล้วมั้ง ขอแอบกระซิบค่ะว่าคุณเธอแอบรักใครบางคนค่ะ ไม่ใช่อะฮั้นหรอกนะคะ เธอแอบรักพระเอกของอะฮั้นทุกคนเลยค่ะ ตั้งแต่คริส นิค ไปจนถึงสรคมณ์ แล้วคุณเธอก็จะเกิดอาการตาร้อนผ่าว หมั่นไส้นางเอกของอะฮั้นทุกเรื่องเลยละค่ะ ฮิฮิ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:19:28:20 น.
  
วันนี้เพิ่งมีเวลาเข้ามาอ่านบล็อกเพื่อนๆ
เห็นว่าเรื่องนี้จบแล้วเลยวิ่งมาอ่านคร่าวๆก่อน
และจากที่จำความคิดของลลิตาไว้ตอนที่เธอ
จะปล่อยคริสไป รู้สึกเหมือนเรื่องราวของสาม
คนนี้จะยังไม่จบ แต่เมื่อคนเขียนว่าจบก็จบค่ะ
คนอ่านก็ไม่งอแง แฮ้ปปี้เอนดิ้งเพราะพรหมลิขิต
จัดมา ชตากรรมให้รางวัลพระเอกนางเอก
ก็โอเคค่ะ จบหวานๆก็ชื่นใจคนอ่านอยู่แล้ว

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

รออ่านเรื่องต่อไปนะคะ
ขอบคุณโหวตด้วยนะคะ
โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:19:32:05 น.
  
ลืมบอกไปค่ะ ว่ารักคุณพี่หมูน้อยของอะฮั้นจังเลย คิดถึงมากๆด้วย นานๆ ก็ช่วยแวะมาเยี่ยมเยียนบ้างเนาะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:20:03:09 น.
  
จบสมบูรณ์แบบ แล้วนะคะ
แม้จะไม่ค่อยได้อ่านนวนิยายจริงๆจังบ่อยเท่ารัยนัก
แต่ก็ตามอ่านเรื่องที่เพื่อนบล็อคเขียนบ่อยเท่าที่เวลามีนะคร้า
ชื่นชมคะ ...จริงคะการเขียนนวนิยายนอกจากอ่านด้วยความบันเทิง
หรืออรรถรสในการเขียนดำเนินเรื่องราว
ผู้อ่านก็ได้แง่คิดยอมรับในโชคชะตาแก้ปัญหาทางความคิดได้ในอีกมุมหนึ่งนะคะ
ขอบคุณคะ...

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Opey Diarist ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:25:45 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Beauty Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
รู้นะว่าคิดถึง Blog about TV ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
..............................
ฝันดีนะคะคุณตุ้ย....
โดย: Opey วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:39:57 น.
  
จบแบบนี้ถูกใจคนอ่านค่ะพี่ตุ้ย เรื่องสนุกมากมีให้ลุ้นมาตลอดทาง
นิคนี่รออ่าน แล้วก็อ่านได้แบบตลอดเรื่องเลยค่ะ
โดยเฉพาะตอนจบนี่ มีทั้งข้อคิดและวิธีการดำเนินชีวิตให้ด้วย
ขอบคุณที่เขียนเรื่องสนุกๆให้อ่านนะคะพี่
จะติดตามเรื่องต่อๆไปค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Opey Diarist ดู Blog
Close To Heaven Fanclub Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:58:09 น.
  
โหวตก่อนครับ ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
จากบล็อก คนใกล้วัดทุกๆที่จะเหมือนกันครับ ใกล้เกลือกินด่าง

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:23:22:58 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.....................
ขอบคุณสำหรับการทักทายและคะแนนโหวตครับ
โดย: #ผมไม่ได้บินคนเดียวฯ (เตยจ๋า ) วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:2:33:47 น.
  
หนูพลาดตอนก่อนหน้าที่จะอวสาน เข้าไปอ่านแล้วค่ะ

คอมเมนท์ 1 ... เข้าใจแล้วค่ะ เช่นนี้เอง พี่ตุ้ย เลยสร้างสรรค์ "คุณหนู" เป็นผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่ง มีโกรธ มีเสียใจ ไม่ได้ดีงามไปหมด


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
touch the sky Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:5:44:00 น.
  
ชะตาชีวิตถูกลิขิตเอาไว้แล้วนะคะ
แต่ถึงอย่างไรก็รู้สึกเห็นใจลลิตา
หลายปีที่รักกันมา คงกลายเป็นเวลาที่หายไปเช่นกัน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Food Blog ดู Blog
เจ้าการะเกด Food Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:8:58:17 น.
  


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย ดีใจได้อ่านตอนจบด้วยนึกว่าจะพลาดแล้วค่ะ เพราะพักนี้ไม่ค่อยจะว่างเข้าบล็อกเลย จบลงอย่างแฮปปี้มากๆพี่ตุ้ยเขียนเก่งมากๆค่ะ อ่านเพลินสนุกมากๆๆๆจะรออ่านเรื่องใหม่นะคะ กิ่งโหวตให้เลยค่ะ

ขอบคุณที่ไปอาบน้ำแร่ด้วยกันนะคะ เดี๋ยวนี้เค้ามีนวดแผนโบราณด้วยค่ะ อาบแล้วไปนวดสบายตัวมากเลยค่ะ อิอิ ขอบคุณคะแนนโหวตนะคะ

มีความสุขวันพุธค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:12:30:24 น.
  
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
เป็นความตั้งใจของคุณตุ้ยที่จะจบเรื่องนี้ด้วยชื่อเรื่องอย่างแน่นอน
ว้าว มีบทโรมานซ์ด้วย เขิล เขิล

โดย: หอมกร วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:12:42:42 น.
  
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายส่งกำลังใจให้เช่นเคยค่ะ

ดอยสะเก็ด Literature Blog

ได้อ่านบ้างไม่ได้อ่านบ้างทุกตอน วันนี้จบแล้ว ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ตลอดนะคะ

โดย: kae+aoe วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:12:56:07 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องดอยสะเก็ด

มีความเห็นเหมือน น้องโอ จ้ะ เห็นใจ ลลิตา ซึ่งมีความรักในหนุ่มคริส มาตลอดระยะเวลายาวนานมาก การตั้งชื่อเรื่องว่า "เวลาที่หายไป จึงเหมาะ สำหรับ ลิลิตา ที่เสียเวลาที่ผ่านไปเป็น 10 ปี เป็นเวลาที่เสียไป จริง เป็นสิ่งเลวร้ายในชีวิตของหล่อน สำหรับเวลาที่หายไป ของคริส กลายเป็นเวลาที่หายไป ที่ได้ความสุขกลับมา อย่างที่เขาก็ไม่ได้คาดคิด เรื่องนี้ จึงไม่สามารถโทษใครได้ นอกจาก โทษ "กรรม" และหนี้กรรม ที่ติดกันไว้ในชาติปางก่อนของคนทั้งสามคน คริส ลิลิตาและทิพย์สุรางค์ ห้าห้า จะได้ไม่โศกเศร้าเกินไป สำหรับลลิตา จ้ะ
ขอบใจจ้ะ ที่แวะไปเยี่ยมและโหวดที่บล็อกครูจ้ะ ใช่จ้ะ ความรัก และมิตรภาพของลูกศิษย์กลุ่มนี้ที่ครูเขียนถึงนี้ ครูก็ปล้มใจ ชื่นใจกับพวกเขา เป็นมิตรภาพที่น่าชื่นชม จ้ะ

โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:13:08:49 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

--------------------

จบได้อย่างสวีทวี้ดวิ่วมากเลย จนนึกว่า เอ๊ะ ตัวเองพลาดตอนก่อนหน้านี้ไปหรือเปล่า
คือคิดว่าจะต้องมีบทบู๊อะไรบ้าง จนต้องแอบไปอ่านตอนที่ 58 อีกที แหะ ๆ

นิยายประเภทนางเอกปัญญาอ่อน ถูกรังแกตลอดเรื่อง
แล้วก็ไม่ยอมสู้เลย ไม่น่าจะขายได้นะคะ แฮ่ ๆ
ขอบคุณค่ะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:13:15:50 น.
  
ลาก่อนไม่ใช่ลาจาก
ยังคิดถึงกันเสมอ
ขอบคุณกำลังใจด้วยครับ

โดย: moresaw วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:13:41:27 น.
  
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: moresaw วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:13:42:24 น.
  
จบลงอย่างสมบูรณ์ แฮ้ปปี้เอนดิ้งแล้วนะคะ คุณหนูอ่อนหวานและดีกับคุณคริสซักที :D

ขอบคุณพี่ตุ้ยสำหรับงานเขียนดี ๆ นำมาให้อ่านกันเพลิน ๆ ค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
auau_py Food Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: Tristy วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:13:59:24 น.
  

นิยายรักจบอย่างแฮปปี้เอนดิ้งคนอ่านก็มีความสุขค่ะ

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: พรไม้หอม วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:18:10:32 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
แต่งงานนี้มันต้องหวานอยู่แล้วเน๊าะ
แต่ชีวิตคู่ต่อไปจะเป็นยังไง คือบทเริ่มต้นชีวิตอีกบทหนึ่ง

ช่วงนี้ยุ่งค่ะพี่ตุ้ย มีหลายๆเรื่องไม่ค่อยลงตัวอย่างที่วางแผนไว้

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:1:23:39 น.
  
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ฝันดีนะครับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:1:28:30 น.
  
ว้าวววววว

จบแล้ว เดินทางมาถึงบทสรุปอย่างแฮปปี้นะคะ

ดอยสะเก็ด Literature Blog

เมื่อวานเข้ามาอ่านรอบนึแล้วค่ะ แต่โหวตหมด วันนี้รีบกลับมาใหม่ กลัวลืม
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:10:40:04 น.
  
เป็นการจบที่แทบทุกคอมเมนท์พลอยแฮปปี้เอนดิ้งตามพระเอกนางเอกไปด้วย


ก็เป็นธรรมดานะคุณตุ้ยนักอ่านไม่ว่าจะเป็นใครก็อยากให้จบแบบนี้


ลองคุณตุ้ยหักมุมให้พระเอกหรือนางเอกเดี้ยงไป หรือถูกตัวร้ายแย่งไปได้ซะดื้อๆสิมีหวังร้อนหูแน่ๆ


ถูกใจข้อความนี้........."คนทุกคนมีคนหลายคนแอบซ่อนอยู่ในตัวด้วยกันทั้งนั้น ทั้งคนดีและคนเลว ขึ้นอยู่ที่ว่าคนๆนั้นจะสามารถควบคุมคนเลวที่อยู่ซ่อนข้างใน ไม่ให้ออกมาแสดงตัวได้หรือไม่"


ลาก่อนจนกว่าจะพบกันใหม่นะคะ ....... อย่าให้รอนานนักนะคะคุณตุ้ยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:16:50:46 น.
  
เป็นบทจบที่สวยงามครับ
การเริ่มใช้ชีวิตของบุคคลทั้งสองในที่ลับเฉพาะ จะเป็นที่จดจำของแฟนนิยายเรื่องนี้ตลอดไป ผมเชื่ออย่างนั้นครับ
โหวต Literature Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:19:47:19 น.
  
มาส่งกำลังใจค่ะ
จบดีค่ะ คนอ่านก็มีความสุขไปด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
aitai อ่านว่า อะอิไต้ Diarist ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse IP: 192.95.30.51 วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:1:15:35 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: เจ้าการะเกด วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:15:14:56 น.
  
สบายดีตามประสาค่ะคุณตุ้ย
ขอบคุณถ้อยคำหวานวซึ่งนะคะ

โดย: หอมกร วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:20:40:19 น.
  
โหวตให้กับตอนอวสานค่ะ

ฮาที่สรุป เรื่องนางเอก เราก็ไม่ได้ชอบนางเอกตามแบบฉบับนะคะ

แต่เราอ่านแบบข้ามๆ บอกตรงๆ ว่าอ่านเจอทีไรก็ไม่ค่อยชอบพระเอกนิสัยแบบนี้ค่ะ แหะๆ

ขอให้ขายดีๆ นะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
touch the sky Travel Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
เจ้าการะเกด Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:22:20:05 น.
  
ส่งกำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ออมอำพัน วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:23:23:30 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
ตอนอวสานแล้วเย้ๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:23:38:04 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่าพี่ตุ้ย
จบซะแล้วเรื่องสนุกเรื่องนี้
โดย: Close To Heaven วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:0:23:57 น.
  
ในที่สุดเรื่องราวก็จบลงด้วยดีนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะชมต้นไม้คค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:8:35:35 น.
  
ว้าววววว อวสานแล้ว เวลาเห็นนิยายอวสานนี่รู้สึกฟินค่ะ (แม้ยังไม่ได้อ่าน) เพราะรู้ว่ากว่าจะเขียนจบนี่มันยาก มันต้องกลั่นกรองความคิดความรู้สึกลงไปในตัวหนังสือเพื่อสรุปเรื่องราวทั้่งหมดให้ได้ ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะคุณตุ้ย

ไว้มาตามอ่านนะคะ วันนี้โหวตให้ก่อนค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
LoveLikli Literature Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: Raizin Heart วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:11:40:29 น.
  
ส่งกำลังใจไปให้พี่ตุ้ยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: **mp5** วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:19:08:47 น.
  
ติดตามมาจนถึงตอนอวสานเลย สนุกน่ารัก เป็นความรักที่ผ่านอุปสรรคจริงๆเลยค่ะ ให้เราได้ลุ้นตอลอดเลย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:21:53:02 น.
  
มาแอบดูว่ามีเรื่องใหม่หรือยังค่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:14:36:09 น.
  
อยากถามว่ามีใครนอกจากคุณพี่ภา (คนย้านป่า) อยากอ่านนิยายเรื่องต่อไปบ้างไหมคะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:21:28:13 น.
  
นิคเลยค่ะพี่ตุ้ย ชูจุ๊กกาแร้อยากอ่านด้วย
นี่เป็นแฟนขวับนิยายพี่ตุ้ยไปแล้วค่ะ
นี่ก็รอเรื่องใหม่อยู่ค่ะพี่ ถ้าพี่หายเหนื่อยแล้ว มีเรื่องใหม่บอกนิคด้วยนะคะ

โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:22:15:16 น.
  
การเขียนนิยาย
ทีต้องต่อสู้กับอารมณ์ตัวละครไม่พอ
อารมณ์ตัวเองก็จำเป็นและสำคัญมากนะคะ
เคยเป็นแบบนี้เียนไม่ออก บอกไม่ถูกมานานเหมือนกันค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Diarist ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Dharma Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:22:19:54 น.
  
วุ้ยๆเขิลๆ น่ารักน่าชังซะไม่มีอ่ะค่ะ ในที่สุดก็ลงตัวกันเสียที
ปล่อยให้จี๊ดจ๊าดลุ้นซะตัวจะโก่งเป็นกุ้งเด้งอยู่แร้ว
มีแถมฉากเด็ดให้จี๊ดจ๊าดนั่งซี๊ดซ๊าดอยู่หน้าคอมซะด้วย

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: จี้ดจ้าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:23:57:39 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
แวะมาเยี่ยม
สุขสันต์วันหยุดค่ะ
โดย: pantawan วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:14:50:38 น.
  
ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4061181 วันที่: 25 สิงหาคม 2560 เวลา:13:28:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดอยสะเก็ด
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]Group Blog
สิงหาคม 2559

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add ดอยสะเก็ด's blog to your weblog]
  •  Bloggang.com