มิถุนายน 2562

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เลือดกำเดาไหล..ความปกติ ที่อาจไม่ปกติ
#เลือดกำเดาไหล ไม่ใช่เรื่องเล็กนะคะ

ลูกสาวคนเล็ก(3 ขวบ) มีปัญหาเรื่องเลือดกำเดาไหลมานานแล้ว สังเกตว่า จะเป็นเฉพาะช่วงที่ติดเชื้อ เช่น เป็นไข้ เป็นหวัด หรือหลังฉีดวัคซีน

ช่วงแรกๆที่ไหล(เช่น ปีก่อน) พอจะหยุดไวอยู่บ้าง
แต่เดือนนี้ไหลเยอะมาก 3 สัปดาห์ก่อน ฉีดวัคซีน ไวรัสตับอักเสบเอ กลับบ้านมา เลือดกำเดาไหล 2 คืนติดต่อกัน เยอะมากด้วย และแม่ไม่รู้ เนื่องจากมักจะไหลตอนกลางคืนตอนนอน และแม่หลับไม่รู้เรื่องเลย (ปกติแล้วแม่จะไม่ค่อยหลับสนิท ได้ยินเสียงสูดน้ำมูกปุ๊บ ตื่นทันที เพราะนั่นคือสัญญาณของเลือดจากจมูกนางจ้า)

แต่! มันไม่แค่นั้น เมื่อสองวันก่อนรับวัคซีนพิษสุนัขบ้า เข็ม 2 ทุกอย่างโอเคจนถึง เมื่อวานตอนเย็นจ้า นั่งดูทีวีอยู่ เลือดไหลโจ๊กกกกก ออกมาเลย

(เพื่ออรรถรสในการอ่าน โปรดจินตนาการเวลาเปิดก๊อกน้ำแล้วมันออกมาเป็นเลือดอะ แบบนั้นเลย)

อีแม่ใจเสียมาก เพราะมันเยอะและไม่หยุด

#วิธีปฐมพยาบาลเลือดกำเดาไหล คุณแม่ให้ลูกยืน(นั่งก็ได้แต่ตอนนั้นตกใจ) ก้มหน้า อ้าปาก เอาทิชชู่กดปีกจมูกเข้าหากันเบาๆ ให้ลูกหายใจทางปาก (ถ้ามีน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ให้เอาน้ำแข็งโปะท้ายทอยด้วยนะคะ) จนกว่าเลือดจะหยุด

ปกติแล้ว เลือดควรหยุดตั้งแต่5-10 นาทีแรก

แต่ลูกแม่ 20 นาทีผ่านไป ยังไม่มีใครหมุนก๊อกปิดเลยจ้า ตัดสินใจ หิ้วไป รพ. ตอน 3 ทุ่ม ถึงรพ. เลือดหยุดไหลแล้ว แต่รวมเวลาคือ ประมาณ30นาทีและมันเยอะ ก็เลยไม่กลับบ้าน

ไปฉุกเฉินก่อน เขาก็บอกทาง ให้ไปหาหมอเด็ก (ปกติที่นี่ หมอไม่เปิดตอนเย็น) ก็ไปแผนกเด็กใน รพ เดียวกัน พยาบาลบอกว่าฟังอาการแล้ว หมอเด็กคงช่วยอะไรไม่ได้ ให้ไปหา หูคอจมูก แต่พอดีที่ รพ นี้ไม่มีแผนกนั้น ให้ไปอีก รพ นึง

เอ้า

ตัดจบเลยละกัน เดี๋ยวจะยาว ไปอีกรพ.นึง เจอหมอ หมอน่ารักมากเลยอะ สังเกตว่า คนเป็นหมอเค้าจะมีบุคลิกเฉพาะอาชีพ ที่น่าสนใจ มีเสน่ห์ และอ่อนโยน อุ๊ย พอดีสามีไปด้วย เลยต้องเก็บอาการหน่อย 😂 (นี่ ตัดจบจริงๆใช่มั้ย)

หมอก็มา หมอก็ซักแล้วอธิบายแบบข้างบนอะ ว่าเรื่องปกติ เวลาติดเชื้อ เด็กจะเป็นกันเยอะ เพราะเกล็ดเลือดต่ำ ภูมิคุ้มกันกำลังทำงาน ระบบเลือดก็เปลี่ยนแปลง แต่สำคัญมาก⚠ คือ ให้สังเกตตามผิวหนัง เมื่อไรที่มีรอยช้ำ จ้ำเลือด โดยที่ไม่ได้โดนตีหรือหกล้ม แบบ อยู่ๆก็มีอะ ให้รีบไปหาหมออายุรกรรม (ต้องเช็คเลือด มีหลายสาเหตุ แต่หลักๆคือ ถ้าเลือดออกง่าย หมายถึงเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งมีหลานสาเหตุ ลูคีเมียก็เป็นหนึ่งในนั้น)

ส่วนอาการเลือดกำเดาไหล ตอนนี้น้องยังไม่มีอาการอื่น อายุเท่านี้ เราจะไม่ผ่าตัด เพราะยังเด็ก เป็นได้ว่าโพรงจมูกกำลังขยาย พอติดเชื้อหรือฉีดวัคซีน ก็ทำให้เลือดออกง่าย

ระหว่างนี้เลือดที่หยุดไหลไปแล้วก็ไหลออกมาอีกจ้า หมอวุ่นวายกับการห้ามเลือดมาก ทิชชู่กด ก้มหน้า ผ้าเย็นแปะ เอาผ้าก๊อซแบบละลายได้ยัดเข้าจมูก 10 นาทีได้ แม่นี่ใจเสียมาก มันไหลเยอะจริงๆ

สุดท้าย หมอใช้ก้อนผ้าก๊อซปั้นเป็นแท่ง แล้วคาดผ่านใต้จมูก รัดตรงหูเหมือนเวลาเราใส่หน้ากากอะ แล้วก็ให้ใบสั่งยามาหยอดจมูก (หน้าตานางตลกมาก ตอนใช้ผ้าคาด 😂)ปล. หมออธิบายเป็นภาษาเยอรมัน แม่จับใจความได้แค่นี้ ว่าหมอน่ารัก...

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ...

ปล.2 ตื่นเช้ามา ไหลอีกรอบจ้า (ตื่นเพราะเลือดไหลนี่แหละ) ดีนะที่คุณพ่อฉลาด ยกกล่องทิชชู่วางไว้หัวเตียงตั้งแต่ก่อนนอน 😅Create Date : 08 มิถุนายน 2562
Last Update : 9 มิถุนายน 2562 21:16:00 น.
Counter : 551 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15elin
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments