เติ้งเสี่ยวผิง เคยกล่าวไว้ว่า “แมวนั้นไม่สำคัญว่าสีขาวหรือสีดำ ขอให้จับหนูได้ ก็ต้องถือว่าเป็นแมวดี” งานแต่งบ้านก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะใช้วิธีใดแล้วแต่งบ้านให้ได้ ถูกใจเจ้าของบ้าน ก็ถือว่าถูกต้องซะทุกวิธี ละครับ

Group Blog
 
All Blogs
 

น้องปลาดาว Review : #101 กล้องหน้ารถ DDP80ai Mini2 ชัดกิ๊กระดับ 2K คุมด้วย Wifi ผ่านมือถือ จ๊อดมาก

กล้องหน้ารถ เดี๋ยวนี้เป็นของที่ควรจะมีติดรถกันทุกคันจริงๆ เลยกับการขับรถสมัยนี้ กล้องตัวแรก เป็น FullHD 1080p ใช้ไปปีสองปีแบตก็เสื่อม ติดๆ ดับๆ ตลอดก็เลยได้โอกาสจัดตัวที่สอง เป็น GS90C จัดมาตอน สิงหา 58 ตัวนี้ ก็เป็น ชิป A7 ภาพ 1296p มีตัว GPS มาให้ด้วย ใส่เมมได้ 64GBตอนแรกก็ติดกับกระจกหน้ารถ แต่ด้วยตัวกล้องก็ค่อนข้างหนักกว่าตัวเดิม แถมมีตัวเสริม GPS มาทำให้เกะกะกระจกหน้ารถนิดหน่อย ตอนหลังที่ดูดกระจกมันเริ่มแข็ง ก็ร่วงแล้วร่วงอีก จนฟิมล์หน้ารถโป่งเลย ดีที่ขับไปร้านฟิมล์แล้วเค้าแก้ให้ ไม่คิดตังค์ แต่บอกให้ไปหาที่ติดใหม่ เพราะหน้ารถมีจุดไข่ปลากว้าง มันเลยดึงฟิมล์หลุด ก็เลยเอามาวางกับตัวกันลื่นหน้ารถแทนพักหลังๆ กล้องเริ่มดับ-ติดอีกแล้ว ทำให้ เหมือน GPS บันทึกความเร็ว กับบันทึกเวลามันเพี้ยนไปหมด กอปรกับอยากจะย้ายกล้องไปติดรถอีกคัน ก็เลยต้องมองหากล้องหน้ารถตัวใหม่ กันอีกหนมาแว๊ว... กล้องใหม่ DDpai Mini2 ว๊าวๆ ราคาก็พอๆ กับตัว GS90C ก็แถวๆ 2,8xx+- แต่ตัวนั้นซื้อตอน สิงหา 58 ตอนนี้ มีค 60ฟังค์ชั่นคร่าวๆ ภาพวิดีโอระดับ 2K 1440p ควบคุมด้วย รีโมท กับ Wifi ผ่าน App เลนส์กล้อง 6 ชิ้น หน้ากว่้าง F1.8 เท่ากับ GS90C รับเมมได้ 128GBแกะกล่องออกมา นึกว่าซื้อไอโฟน แพคเกจงานเนี้ยบมว๊ากตัวนี้ใช้ผ่านสาย USB 2.1A ก็มาพร้อมกับตัวแปลงที่เสียบบุหรี่ให้ กับชุดติดตั้ง มีที่แงะคอนโซล กับ ตัวยึดสายกาวโฟม 2 หน้า แต่ลองติดแล้ว กาวโฟมติดกับคอนโซลไม่อยู่ หลุดหมดแล้ว สงสัยเพราะคอนโซลผิวมันไม่เรียบ ฮาฮาพระเอกของเรา ก็เป็นกล้องทรงกระบอก ไม่มีหน้าจอ กับ รีโมท บลูตู๊ด อันนึง 
รีโมทบลูตู๊ด อันนี้สะดวกในการใช้งานมาก ถ้ากดทีนึงก็เป็นกล้องถ่ายรูป กดแช่ก็จะบันทึกวิดีโอฉุกเฉินย้อนหลังไป 10 วินาทีให้ ก็เหมือนกล้องตัวเดิม ใช้ตัวยึดกระจกดัดแปลงเอามาติดกับถาดกันลื่น วางที่คอนโซลตัวเลนส์ หมุนได้ เกือบรอบตัว หมุนกลับมาถ่ายในรถก็ได้ กล้องจะพลิกภาพให้เองด้วย ง่อววววววตัวกล้อง ติดต่อกับ App มือถือ ผ่าน Wifi คุมทุกอย่าง ตั้งแต่ ดูภาพสด กำหนดคุณภาพของภาพ ได้เลยจะเอา 2K 1440p หรือ 1080p แต่ 720p คงไม่ต้องตั้ง ภาพหยาบเกินส่วนภาพที่จะใช้ดู ก็เลือกได้ว่า จะเอาเป็น 16:9 หรือ Blu-ray 2.4:1 แล้วแต่ทีวีที่บ้านส่วนการ port ภาพ-คลิป ก็เลือกจากมือถือได้เลย สะดวกมาก จะเลือกช่วงไหนกล้องตัวนี้ ไม่ต้องไปตั้งวันเวลาให้วุ่น เพราะตอน Connect กับ App แล้ว เครื่องก็จะดึงเวลาอัตโนมัติ ภาพที่ up ลงพันทิพ ถูกจำกัดขนาด 500k เลยโดนลดคุณภาพ หายไปเยอะส่วนภาพกลางคืน ภาพสลัวๆ ไม่ลดคุณภาพของภาพ crop ขนาดให้เหลือ 500 k ก็ได้เท่าที่ได้นี้ ตอนนี้ กล้องตั้งความละเอียดไว้แค่ 1080p ด้วยเหตุว่า พอตั้ง 1440p แล้ว ภาพมันกระตุกมาก ที่คิดคงเพราะความเร็วของ SD Card ที่ใช้อยู่ รับไม่ได้ ตอนนี้ที่ใส่ ก็เป็น SD Transcend 64MB Class 10 U1 45mb/s เลยสั่ง SD Card ตัวใหม่มาอยู่ ทีนี้เป็น Class 10 U3 90mb/s คงจะเอาอยู่

ขอบคุณที่แวะมาชมครับ
 

Create Date : 08 มีนาคม 2560    
Last Update : 10 เมษายน 2560 17:27:42 น.
Counter : 4319 Pageviews.  

DIY by น้องปลาดาว #100 : ระบบป้องกันน้ำท่วมแท็งค์ จะได้ไม่มาท่วมบ้านจากระบบน้ำประปาสำหรับ บ้านห้องแถวที่ได้ทำไว้ตั้งแต่ปี 52ระบบจะมีแทงค์ตัวเล็กอยู่บนชั้นลอย พักน้ำ เพื่อรอส่งขึ้นแทงค์ตัวใหญ่ชั้นดาดฟ้า เนื่องจากระบบแทงค์น้ำจะถูกคุมด้วยลูกลอยทองเหลือง จะมีลูกยางดันสู้กับน้ำประปาตลอดเวลา ถ้าวันใด ลุูกยางแทงค์น้ำเกิดแข็งตัว หรือชำรุดขึ้นมา น้ำก็จะค่อยๆ ผ่านลูกยางเข้าแทงค์ และถ้าน้ำมีล้นตัวลูกลอย ก็จะเกิดการงัด แทงค์น้ำที่บ้านเคยเกิดเหตุการณ์นี้ ทำเอาน้ำท่วมบ้านไปหนนึง

เนื่องด้วย ชั้นลอย เป็นที่เก็บของเยอะแยะ แล้วมีการวางแทงค์น้ำอยู่ด้วยกัน ถ้ามีน้ำท่วมขึ้นมา จะโดนมิใช่น้อย ระบบก็เลยถูกออกแบบมา ให้มีท่อระบายน้ำกันน้ำล้นแทงค์-ระบบจะทำงานตอน แทงค์น้ำตัวบน เรียกน้ำ น้ำก็จะถูกปั้มผ่านท่อน้ำสีฟ้าอ่อน ขึ้นดาดฟ้า
-เมื่อจะมีการล้างแทงค์น้ำ ก็จะล้างแล้วเปิดน้ำทิ้งผ่านวาวล์น้ำตัวล่างลงท่อระบายน้ำ
-ระบบจะมีท่อ Bypass ต่อออกจากท่อระบายน้ำหน้าวาวล์ ยกตัวเป็นตัว U แล้วกล้บมาเข้าท่อระบายน้ำหลังวาวล์ ท่อเส้นขาลง จะมีต่อท่ออากาศ กันการเกิดกาลักน้ำ 
-ปรกติ แทงค์น้ำจะถูกคุมระดับน้ำโดยลูกลอย แต่ถ้าเกิดลูกลอยเกิดเสียขึ้นมาน้ำก็จะเข้าแทงค์ต่อเนื่อง ระดับ RED ZONE น้ำในแทงค์ก็จะถูกดันให้ไหลออกมาทางท่อ Bypass ลงท่อระบายน้ำไป

ระบบก็ใช้มาตั้งแต่ ปี 52 ถึงวันนี้ ลูกลอยทองเหลืองก็ยังทำงานดีอยู่ จบแล้วครับ 
ขอบคุณที่แวะมาชม
 

Create Date : 28 มกราคม 2560    
Last Update : 29 มกราคม 2560 13:29:21 น.
Counter : 2627 Pageviews.  

DIY by น้องปลาดาว #99 : ระบายความร้อนในบ้าน ด้วยพัดลมพลังงานแสงอาทิตย์  บ้านที่อยู่มาก็กำลังจะครบ 20 ปี ละ ตั้งแต่ย้ายเข้า ก็จัดการด้วยเทคโนโลยีระบายความร้อนไฮเทคในสมัยนั้น ด้วยการติด ลูกเห็ดระบายความร้อน 3 ตัว ก็ยังทำงานดีอยู่ตามสภาพ หมุนเสียง แกร๊กๆ ตามกระแสลม
การใช้ลูกเห็ดระบายความร้อน ต้องมีช่องเปิดให้ลมในบ้านระบายขึ้นไปด้วย ถึงจะทำงานได้ดี ก็จัดเลย เจาะช่องระบายอากาศขึ้นบนเพดานที่โถงบันได ในช่องผ้าม่านแต่การใช้งานจริง โดยเฉพาะหน้าร้อนแดดจัดๆ ชั้น 2 ของบ้าน ยังร้อนระอุทั้งกลางวันกลางคืน แปรงฟันในห้องน้ำ ตอน 4 ทุ่มยังเหงื่อออกได้ 
เคาท์เตอร์-กำแพงยังอมความร้อนระอุอยู่ แอร์เปิดตั้งแต่ 4 ทุ่ม เที่ยงคืนยังไม่เย็นเลย เพราะโครงสร้างของบ้าน เหมือนถูกอบด้วยเตาอบจากความร้อนใต้หลังคามาทั้งวันฉันต้องทำ ทำอะไรซักอย่างแว๊ว ...
วัสดุอุปกรณ์การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ต่างๆ ถูกลงมาก ก็ไปเดินจัดอุปกรณ์มาเล่นปรับปรุงบ้านซักหน่อย การต่อประกอบก็ไม่ยาก ประกอบวงจรไฟฟ้าพื้นฐาน ของแผงพลังงานแสงอาทิตย์กับพัดลม บวกต่อบวก ลบต่อลบ อุปกรณ์ก็ทำงานได้แล้ว ต่อตรงไม่ต้องผ่านแบตผ่านอินเวอร์เตอร์ เน้นแค่ให้ทำงานตอนมีแดดงานที่ต้องทำงานสูงๆ ต้องมา ปีนหลังคาออกเอาแผงไปวางยึดบนหลังคา หันไปทางทิศใต้ ทำระบบพัดลมพลังแสงอาทิตย์ไว้ 2 ชุด 
ชุดแรก เอาไปใช้กับช่องระบายอากาศที่โถงบันได ชุดที่สอง เอาไปจ่อใต้ลูกเห็ดระบายอากาศ
ทุกวันนี้ ตื่นเช้ามา 8-9 โมง พัดลมก็เริ่มทำงาน จนไปหยุดตอน 4-5 โมงเย็น อากาศในบ้านต่างกับก่อนทำลิบลับ แทบไม่มีความร้อนสะสมทั้งวัน สามารถใช้เวลาบนชั้น 2 ของบ้านในช่วงกลางวัน-บ่ายได้ ค่าอุปกรณ์ แต่ละชุด ประกอบด้วย ค่าแผงพลังงานแสงอาทิตย์ 800.- กับค่าพัดลม DC ตัวละ 480.- ระบบทำไว้ตั้งแต่ มิถุนายน 2558 ก็ปีครึ่งแล้วรึเนี่ยะ คุ้มมากบอกเลย
ขอบคุณครับที่แวะมาชม
 

Create Date : 06 มกราคม 2560    
Last Update : 6 มกราคม 2560 15:50:24 น.
Counter : 3220 Pageviews.  


น้องปลาดาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
อย่าลืมตามไปเจอกันใน Web Pladaodesign.com

สินค้า ของสะสม แมคโดนัลด์ McDonald คลิ๊กเลยจร้า

mcdonald

กระดาษ แน๊พกิ้นสำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้น

ชิ้นงานดิบ ไม้-วัสดุสาน สำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้นสำหรับ Fan FB อย่าลืมแอดเป็นเพื่อนกัน จะได้ไม่พลาดข่าวสารกันละค่ะ

Follow pladaodesign on Twitter

Friends' blogs
[Add น้องปลาดาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.