เติ้งเสี่ยวผิง เคยกล่าวไว้ว่า “แมวนั้นไม่สำคัญว่าสีขาวหรือสีดำ ขอให้จับหนูได้ ก็ต้องถือว่าเป็นแมวดี” งานแต่งบ้านก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะใช้วิธีใดแล้วแต่งบ้านให้ได้ ถูกใจเจ้าของบ้าน ก็ถือว่าถูกต้องซะทุกวิธี ละครับ

Group Blog
 
All Blogs
 

DIY by น้องปลาดาว #93 : ปฏิบัติการช่วยเหลือหลายชีวิตสีเขียว เมื่อระบบรดน้ำต้นไม้ทำงานล้มเหลว

ภารกิจที่คั่งค้างมาซะตั้งแต่ปีที่แล้วอีกอย่าง ก็เป็นระบบรดน้ำต้นไม้ที่ใช้มาซะตั้งแต่ พย.49 เป็น DIY#18 ตอนนี้ก็ปฏิบัติการชุบชีวิตระบบรดน้ำต้นไม้ใหม่เสร็จล่ะเหตุก็เกิดจากว่า ตัวปั้มน้ำที่ใช้มาซะหลายปี เกิดอาการตายขึ้นมากระทันหัน ไม่ยอมปั้มน้ำไปหล่อเลี้ยงอีกหลายชีวิตสีเขียวรอบบ้าน เป็นอะไรน๊อ...ระหว่างนั้น จะทำยังงัยได้ ก็ต้องปรับระบบรดน้ำอัตโนเมติก มาเป็น อันโนมือติก
จะรดน้ำได้ ก็ต้องรอช่วงเช้า เพราะช่วงเย็น ยืนรดไม่ไหว ยุงเยอะม๊าก ก็เป็นจุดที่บ้านมีต้นไม้เยอะๆ ต้องเจอละครับพอวันหยุดมีเวลาลงมือซ่อม ก็ถอดน๊อตหน้าแปลนเอาตัวมอเตอร์ออก เพราะขี้เกียจถอดท่อน้ำประปาออก เดี๋ยวจะต้องแก้หลายจุด ประกอบหลายชิ้น ด้านในหน้าแปลนก็สนิมเขรอะ ยิ่งตามขอบก็มีคราบเกาะตรึม
แถมกล่องครอบระบบไฟฟ้า ก็เป็นพลาสติกคงโดนความร้อนจนกรอบ ละลายผิดรูปตัวคาร์ปาฯ ก็มีกลิ่นเหม็นไหม้ด้วย ยี้แต่สาเหตุที่ทำให้มอเตอร์มีปัญหา ก็ไม่ใช่อื่นใด เป็นที่ใบพัดระบายอากาศ แกนพลาสติกมันละลาย จนแกนขยับผิดรูปไป
ตัวใบพัด ก็ค่อยๆ ขยับหนีศูนย์ไปเรื่อยจนกระทั่ง ไปล๊อคเข้ากับฝาครอบด้านหลัง ทำให้ขยับไม่ได้
ผลที่เกิด เมื่อมอเตอร์มีไฟฟ้าเข้า ก็พยายามจะหมุน แต่ใบพัดดันไปล๊อคเข้ากับฝาปิดด้านหลัง ก็เลยขยับไม่ได้ มอเตอร์ก็เลยไหม้ ช๊อต เบรคเกอร์ตัดไฟเมื่อเป็นเช่นนี้ ก็เลยยกตัวมอเตอร์ไปร้านซ่อม เช็คราคาพันมอเตอร์ใหม่ ค่าพันมอเตอร์ขนาด 1 แรงม้า ราคาก็แตกต่างกันตามแหล่ง อย่างคลองถมก็ว่าไป เกือบพัน แต่แถวบ้าน เรียกมาซะพันกว่า
นอกจากค่าพันมอเตอร์ใหม่แล้ว ที่ต้องเปลี่ยนก็มี คาร์ปาฯ ตัวละ 160+- โอริง 6.5" เส้นละ หลักร้อย อาจต้องมีซิลอื่นๆ อีกคิดไปคิดมา ค่าพันมอเตอร์+ค่าโอริง+ซิลต่างๆ+คาร์ปาฯ+ค่าแรง ก็คงจะพันกว่าบาทเป็นแน่แท้ ก็เลยไปคลองถมยกตัวใหม่กิ๊กมาเลยซะจะดีกว่า
เรื่องยี่ห้อไม่ต้องพูดถึง ของจีนไต้หวัน 1 แรงม้า ตัวละ 1600แกะกล่องเอาตัวปั้มมาเทียบขนาด ก็ไล่เลี่ยกัน อย่างนี้ งานที่จะลงมือก็จะน้อยหน่อยจัดแจงถอดท่อน้ำจากปั้มน้ำตัวเดิมมาพันเทปพันเกลียวใหม่ ก็ไปเน้นพันที่โคนให้เยอะละครับ ที่ปลายไม่ต้องพัน เพราะหน้าที่ของเทปพันเกลียวจะทำหน้าที่อัดกันจนแน่นที่โคน จุดที่ปลายเกลียว
ผมเคยไปพันทั่วเกลียว ปรากฎว่า ทำให้การสวมเกลียวจะลำบากขึ้น จนปีนเกลียวกันหลายหนอยู่ปรับแนวท่อให้ได้ฉาก ฟุตวาวล์ที่ปลายท่อจะทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุดวางตัวปั้ม หนุนด้วยแผ่นไม้ให้ได้ระดับเดิม ตัวท่อจะได้ไม่ต้องแก้ให้เหนื่อย
ใบพัดใหม่กิ๊ก ต้องระวังให้ดี อย่าปล่อยให้ขั้วละลายหนีศูนย์อีก ชิชิเรื่องท่อ เรื่องตำแหน่ง เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จับกรอกน้ำที่รูล่อน้ำซะ น้ำก็จะไหลท่วมหน้าแปลนปั้ม แล้วก็จะลงไปเติมในตัวท่อน้ำเข้าด้วยทดสอบการใช้งานซะหน่อย เสียบปลั๊กปั้มน้ำ ความชุ่มชื้นก็กลับมาสู่สวนรอบบ้านอีกครั้ง สีเขียวรอบๆ บ้าน ดีใจกันใหญ่ จุ๊บจุ๊บ
แล้วค่อยตัดต่อสายไฟกลับเข้าสู่ระบบอัตโนมัติเหมือนเดิมส่วนสาเหตุที่ทำให้ใบพัดละลาย จะเป็นที่แดดอันแรงจัดแนวเฉียงที่ละทุไปส่องที่ตัวใบพัดพลาสติก รึเปล่า ฮืมม..ก็อาจเป็นได้
แรกสุดก็จะแก้ปัญหาโดยการกางผ้าใบม้วน กางจนสุด ก็ยังบังแดดแนวเฉียงไม่ได้ซะงั้นถ้าจะแก้โดยการทำหลังคาใหม่ยื่นให้ยาวขึ้น ก็อาจช่วยได้บ้าง หรือจะทำที่บังข้างก็คงไม่สวยนัก
สรุปว่า ก็คงปล่อยไปอย่างนี้ละกัน แต่มาเช็คตัวพัดลมพลาสติกให้เป็นระยะ ถ้าแกนเรื่มละลาย ก็ไปหาซื้อมาเปลี่ยน ใบละ ไม่กี่สิบบาท พี่น้องที่มีปั้มอยู่กลางแจ้ง ก็อย่าลืมไปตรวจสอบใบพัดด้านหลังมั่งละครับ เดี๋ยวจะละลายได้เสียเงินก้อนใหญ่ เหมือนผม
ขอบคุณที่แวะมาชม
 

Create Date : 13 มกราคม 2554    
Last Update : 6 มีนาคม 2555 16:00:31 น.
Counter : 9431 Pageviews.  

DIY by น้องปลาดาว #75 Ext : ภาคเสริมสำหรับการช่วยเหลือ ต้นเล็บมือนาง ไต่เลื้อยขึ้นโครงเพดาน

จากงานชิ้นเดิม ทำโครงไม้ระแนงให้ต้นเล็บมือนางได้ เลื้อยไต่ ใน

DIY by น้องปลาดาว #75 : ระแนงไม้เลื้อย รับการขอพื้นที่ของสีเขียว ที่บ้านใช้เวลาไม่นานนัก ต้นเล็บมือนาง เราก็เติบโต ยิ่งได้น้ำฝนจากเทวดาช่วยเลี้ยง โตวันโตคืนจริงๆเผลอแป๊ปเดียว ยอดก็ทะลุโครงไม้ระแนงที่ทำเตรียมไว้ให้ ซะละ
หลังจากนั้น ก็ช๊อตหยุดการแตกยอด แตกกิ่งไปซะดื้อๆก็เลยลองปีนขึ้นไปดู ช่วงกลางวัน โครงเหล็กหลังคาดาดฟ้า ร้อนมากเลยทั่นผู้ชม มิน่า ยอดอ่อนของต้นเล็บมือนางเรา ก็เลยเหมือน โดนลวกไปในตัวพอดีมีโอกาสไปเดินเล่น JJ เห็นเถาไม้เลื้อยพลาสติก ตรึม ก็เลยได้ไอเดีย เอามาช่วยต้นเล็บมือนางของเราซะ จัดไปก่อน 1 แพ็ค โหลนึง ถ้าไม่พอค่อยซื้อเพิ่มคลี่กระจาย ออกมาเถาไม้ไอวี่ใบด่าง ดูเผินๆ ยังกะของจริงจัดแจง ปีนขึ้นไปพันโครงเหล็กหลังคาเราจัดแจงช่วยเหลือ ยอดอ่อนของต้นเล็บมือนาง เอามาเลื้อย เอามาพัน ให้รู้จักกับสมาชิกใหม่ร่วมโครงเหล็กเดียวกันจบแล้วละครับ ทั่นผู้ชม หวังว่าต้นเล็บมือนางเรา คงมีกำลังใจในการเลื้อยไต่ คลุมโครงหลังคาเหล็กของเราละครับ เพื่อความร่มรืนของระเบียง

ขอบคุณที่แวะมาชมกันละครับปล. ตอนนี้ คุณนายฯ เค้าจัดต้นกุหลาบหลากสี มาเป็นเพื่อน ต้นเล็บมือนาง ตรึมละครับ
 

Create Date : 28 มิถุนายน 2553    
Last Update : 16 กรกฎาคม 2553 12:18:46 น.
Counter : 2684 Pageviews.  

DIY by น้องปลาดาว #75 : ระแนงไม้เลื้อย รับการขอพื้นที่ของสีเขียว ที่บ้าน

หลังบ้านชั้นบน มีพื้นที่กระจิ๊ดเอาไว้ให้คุณนายฯ ทำสวนเล็กๆ กับเค้าเหมือนกันพื้นที่รอบสวน ทำเป็นชั้นยกสำหรับวางกระถาง คุณนายฯ เค้าก็จัดกระถางเหลี่ยมลงต้นไม้ไว้ ต้นมุมลงไว้เป็นต้นเล็บมือนาง เอาไว้ให้เลื้อยขึ้นไปให้ ห๊อม..หอม..เวลาเปิดให้ลมจากหลังบ้านเข้าจะลงต้นไม้ ก็ลงเป็นคู่ อีกมุมบ้านก็มีลงเหมือนกัน ซื้อมาจากวงแหวนกาญจนาฯพอลงกระถาง เผลอไปไม่กี่วัน พอคุ้นกับดินใหม่-กระถางใหม่
คราวนี้ ต้นเล็บมือนางเราก็ออกลวดลาย แตกยอด แตกใบใหม่ เตรียมเลื้อยไปทั่วๆ
ชิชะ..มาเซลอน..ไม่ได้การแล้ว เดี๋ยวจะทำให้สวนคุณนายฯ เราเละเทะซะก่อนล่ะไม่ว่าระแนงไม้เต็ง ขนาดพอเหมาะ 2mX40cm ถูกจัดมาเป็นตัวช่วย
ขัดด้วยกระดาษทรายลบเสี้ยนซะก่อนจัดสีขาวทับไป แรกสุดจะใช้สีอคิลิคสำหรับภายนอก แต่ตอนหลังต้องกลับลำ เปลี่ยนไปใช้สีน้ำมันสีขาวแทน กว่าจะทาเสร็จเล่นเอาหลายวันอยู่

ว่าแต่ทาสีระแนงไม้เสร็จแล้ว จะหาทางยึดติดกับกำแพงให้ต้นไม้เลื้อยได้ยังงัย แบบว่าอยากได้ไม่ให้เห็นจุดยึดล่ะ..ฮึ..!นั่งนึก นั่งมองหา วัสดุอุปกรณ์ ก็ไปลงตัวที่ ขารับท่อแบบเหลี่ยม กับน๊อตปลายปล่อยหัวน๊อตเริ่มจาก ถอดชิ้นขารับท่อ แล้วยึดส่วนฐานเข้ากับระแนงไม้ ด้วยน๊อตปลายปล่อย รองแหวนซักนิดกันลื่นปื๊ดๆส่วนวิธีจะยึดกับกำแพงน่ะรึ... เราก็ใช้เส้นสตั๊ทเกลียวตลอดขนาด 2 หุน ขันยึดเข้ากับพุ๊กในกำแพงล่ะครับที่ต้องเตรียม ก็เส้นสตัทที่ตัดขนาดเตรียมไว้
เส้นสั้น สำหรับยึดบน เส้นยาว สำหรับรองล่างและแล้ว ก็จัดแจงยึดชิ้นขารับท่ออีกชิ้นกับกำแพงเราก็ประกอบ ชิ้นที่ยึดบนกำแพง กับชิ้นบนระแนงไม้ เข้าด้วยกันยึดระแนงด้านบนเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาวุ่นๆ กันด้านล่างบ้าง
เราก็วัดระยะให้แม่น แล้วก็เจาะรูเตรียมยึดเส้นสตัทเอาไว้รองไม้ระแนงเส้นสตัทเส้นยาวถูกนำมาขัน
ทิป!..วิธีขันสำหรับเส้นสตัทก็ใช้น๊อตซ้อนกันสองสามตัว แล้วก็ขันตัวริมสุด ไม่งั้นมันจะขันลำบากส่วนตัวระแนงไม้ด้านล่าง เราก็ใช้ฉากอลูมิเนียม เอามายึดไว้ด้านล่างแล้วเราก็รองตัวไม้ระแนง บนเส้นสตัท ยึดตัวระแนงผ่านทางเส้นอลูมิเนียม ด้วยแหวนกับน๊อตเสร็จแล้วละครับ สำหรับการตอบสนองรับการขอพื้นที่สำหรับเหล่าสีเขียวๆ ที่บ้าน ยึดออกมาก็แทบไม่เห็นจุดยึดอย่างที่ต้องการ
คราวนี้ เหล่าต้นเล็บมือนาง ก็มีระแนงให้เลื้อยขึ้นไปถึงเพดาน ทั้งสองฝั่ง อย่างสมาณฉันท์ละครับสำหรับที่เพดาน ก็มีโครงเหล็กตีประสานรองรับไว้แล้ว เผื่อว่าต้นเล็บมือนางเค้าจะเลื้อยเพลินขึ้นเพดานถ้ามีแรงพอไม่หมดแรงซะก่อน ก็เลื้อยขึ้นไปบนดาดฟ้า อิอิ
ขอบคุณครับ ที่แวะมาชม
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 23:56:48 น.
Counter : 4552 Pageviews.  

น้องปลาดาว Story ตอน 4 : เมื่อเธอทั้งสองสูงเกินเอื้อม เราก็ต้องตัดขาดกัน

จากปี 49 ได้ทำยกพื้นไม้เอาไว้นั่งเล่นใน DIY #22 : ระแนงไม้มะค่ายกพื้น มุมพื้นที่นั่งเล่นหลังบ้าน
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=nongpladao&month=05-12-2006&group=1&gblog=10

ผ่านมาถึงปีนี้ ปี 52 ก็ร่วม 3 ปีแล้วก่อนที่จะลงมือทำยกพื้นไม้มะค่าในครั้งนั้น ก็มีต้นพญาสัตญบรรณ 1 ต้น กับกล้วยพัดอีก 3 ต้น
ซึ่งก็เอาต้นพญาสัตญบรรณ กับ ต้นกล้วยพัด 1 ต้น ออก ทำให้เหลือต้นกล้วยพัดอีก 2 ต้น เจริญเติบโตให้ร่มเงากันต่อไปจนถึงวันนี้ ต้นกล้วยพัดทั้ง 2 ต้น ที่ลงมาสิบกว่าปี ก็สูงเอาสูงเอา จนทะลุแนวหลังคาไปซะแล้ว
แถมพอโตพ้นกำแพงได้แนวแสงแดด ก็มีการหันตัวเข้ารับแสงแดด ซะอีก

ทำให้เวลาก้านกล้วยร่วงที ครึ่งซ้ายก็จะร่วงในบ้านพอให้เราตัดทิ้งได้ แต่ครึ่งขวา จะไปหล่นอยู่นอกกำแพงบ้านซะ ให้ชาวบ้านต้องคอยมาตัดทิ้งให้ขอบอกว่า บ้านหลังของผมเนี่ยะ เป็นบ้านขยายแบบปรับขนาด ปรับความสูง สูงกว่าบ้านอื่นๆ ซะเยอะ ก้านกล้วยทั้งสองต้นของเรายังทะลุขึ้นไปได้
โห นึกว่าปลูกต้นมะพร้าว อิอิแถมว่า ต้นกล้วยพัดต้นหลังที่โดนต้นกล้วยพัดต้นหน้า บังแดดอยู่ ก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อรับแดดให้เยอะขึ้น โดยการล้มต้วไปพิงกำแพงซะด้วย
เลยมีเสียวว่าจะมีกำแพงล้มให้เสียตังค์ก้อนใหญ่ว่าแล้วก็ให้ทีมลุงที่ดูแล สวนส่วนกลางหมู่บ้าน ให้เข้ามาช่วยตัดออก
ก็เริ่มจากเล็มตัวก้านออก ก้านแต่ละก้าน ก็หนักค่อตพอตัดก้านทิ้งหมด ก็ตัดตัวโคน ซึ่งก็ยิ่งหนักหลายสิบโลแน่ๆ ล้มลงบนพื้นไม้เราทีสั่นสะเทือนทีมลุงที่ตัดไม้ให้ ก็ถามว่าจะเอาเหลือไว้แค่ไหน ก็เลยบอกเอาระดับแค่นี้ เผื่อว่าจะเอาซากต้นไปทำประโยชน์อะไรได้อีกบ้าง ตัวลำต้นของต้นกล้วยพัดเส้นรอบวง 110 ซม เชียวละครับพี่น้อง

ตัวต้นกล้วยคงยังไม่รู้ว่า เหนือลำต้นไปถึงใบโดนตัดทิ้งหมดแล้ว ตัวรากก็ยังส่งน้ำขึ้นไปเลี้ยงอยู่ น้ำไหลออกซะชุ่มลำต้นพอเคลียร์ซากต้นซากใบออกแล้ว สภาพที่หลงเหลืออยู่ ก็เป็นพื้นไม้พังหลายจุดอยู่
แม่ผมไปเดิน ไปทำความสะอาดล้างพื้น ร่วงละทุไม้พื้นลงไปตั้ง 2 รอบ ดีที่ไม่ได้แผลเห็นดังนั้น ไม่ได้การก็เลยจัดคิววันอาทิตย์ มาซ่อมแซมซะเลย เดี๋ยวจะมีคนร่วง มีแมวเข้าไปยึดเป็นบ้านอีก

ก็เริ่มจาก เขียนหมายเลขเบอร์ไม้ไว้ก่อน จะได้ไม่จำสลับแล้วก็ใช้ชะแลงงัดไม้ขึ้นมาเช็ค โครงสร้างไปด้วยเลยในตัว
ตอนงัดก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพราะพื้นไม้ที่ทำไว้ใช้ปืนตะปูยิงเท่านั้นโครงสร้างส่วนไหน มีปัญหา เราก็เสริมไม้เข้าไป
ดีนะ ที่ผ่านมาเราก็ทำสัญญาฉีดปลวกเข้ามาฉีดทุกเดือน ทำให้โครงไม้ทั้งหมด ไม่มีปัญหาโดนปลวกกินใช้เวลาไปครึ่งวัน หมดตะปูปืนลมไปครึ่งกล่อง เราก็ได้พื้นไม้มะค่ากลับคืนสู่สภาพเดิม ที่แข็งแรงขึ้น โล่งขึ้น
ขอบคุณครับที่แวะมาชม
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2552    
Last Update : 11 มกราคม 2553 0:53:19 น.
Counter : 2750 Pageviews.  

DIY by น้องปลาดาว #51 : เมื่อต้องลงทุนใหญ่ ซ่อมลูกลอยในถังระบบรดน้ำต้นไม้ ใช้มาสามปีล่ะ

จากระบบรดน้ำต้นไม้ที่ทำไว้ตั้งแต่ปี 49

DIY #18 : ระบบรดน้ำในสวนอัตโนมัติ ควบคุมการทำงานด้วย 2 เงื่อนไข
//www.bloggang.com/viewblog.php?id=nongpladao&date=07-11-2006&group=1&gblog=13

ปกติ ถ้าไม่ใช่หน้าฝน ก็จะเปิดรดน้ำเช้าครั้ง เย็นครั้ง
ดูสภาพการใช้งานซะก่อน ดูไม่จืด อิอิ
และแล้ววันนี้ก็เกิดปัญหาซะแล้ว ก็น้ำที่ไหลลงถังเก็บน้ำมันไหลไม่ยอมหยุด ทำให้น้ำล้นถังซะงั้นถ้าน้ำล้นออก วาวล์น้ำก็มีเปิดไหลๆ นิดๆ ไม่ใช่ปัญหาแน่
ก็มีปัญหาไม่ใช่อะไรอื่น ก็ลูกลอยนั่นเอง ก็ถอดออกมาซะตัวลูกลอยกับก้าน ไม่รั่วไม่งอ ก็ไม่มีปัญหา
ปัญหาก็คงเป็นที่ตัวแกน สภาพดูไม่จืดเลยตอนแรกแม่มาเห็นบอก ไปซื้อใหม่ดีม่ะ ก็ไปเช็คราคาชุดลูกลอยทองเหลือง ขนาด 4 หุต ชุดละ 2 ร้อยกว่าบาท
ไหนๆ ก่อนซื้อใหม่ ก็แยกชิ้นส่วนออกมาหาปัญหาซะหน่อย
ปัญหาก็เป็นที่ยางนั่นเอง กรอบแข็งเชียวก็เลยจัดการ เอาชิ้นตัวกด ไปที่ร้านยาง เทียบตัวก้อนยาง ขนาดเดียวกันเป๊ะ แถมมีเดือยให้อีกต่างหาก ตัวละ 2 บาท ตัวเดือยเลยใช้ประโยชน์ตรงสวมเข้ากับแกนน้ำเข้าได้พอหลวมๆ พอดีละครับเสร็จแล้วก็ขัดๆ ถูๆ ชิ้นงานซะหน่อย แล้วก็ประกอบเข้ากับระบบ
ทดสอบดูสิ ว่าน้ำจะรั่วอีกปร่ะ ปรากฎว่าไม่รั่วแล้ว
อิอิ ลงทุนไป 2 บาท ก็แก้ปัญหาได้แล้ว
ขอบคุณครับที่แวะมาชม
 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2552 10:36:22 น.
Counter : 2926 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

น้องปลาดาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
อย่าลืมตามไปเจอกันใน Web Pladaodesign.com

สินค้า ของสะสม แมคโดนัลด์ McDonald คลิ๊กเลยจร้า

mcdonald

กระดาษ แน๊พกิ้นสำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้น

ชิ้นงานดิบ ไม้-วัสดุสาน สำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้นสำหรับ Fan FB อย่าลืมแอดเป็นเพื่อนกัน จะได้ไม่พลาดข่าวสารกันละค่ะ

Follow pladaodesign on Twitter

Friends' blogs
[Add น้องปลาดาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.