เติ้งเสี่ยวผิง เคยกล่าวไว้ว่า “แมวนั้นไม่สำคัญว่าสีขาวหรือสีดำ ขอให้จับหนูได้ ก็ต้องถือว่าเป็นแมวดี” งานแต่งบ้านก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะใช้วิธีใดแล้วแต่งบ้านให้ได้ ถูกใจเจ้าของบ้าน ก็ถือว่าถูกต้องซะทุกวิธี ละครับ

Group Blog
 
All Blogs
 

น้องปลาดาว Story #14 : กับความมั่นใจลึกๆ ว่า อ.ปากเกร็ด หลายพื้นที่ จะรอดจากมหาน้ำท่วมในครั้งนี้

น้ำท่วมรอบนี้ หนักหนาสาหัสกับประเทศจริงๆ มีข่าวสารมากมายออกมาถึงปริมาณน้ำมันมหาศาลของ ปลาวาฬสีน้ำเงิน 50 ล้านตัว จากทางภาคเหนือ

บ้านที่ริมคลองประปา ฝั่งปากเกร็ด ก็มีเตรียมตัวรับสถานะการณ์บ้าง ตามกระแส แต่ภายนอกบ้าน จะเป็นหน้าที่ของเทศบาลปากเกร็ด ...

เริ่มจากวันที่ 20 ตค ระดับน้ำในคลองประปา ขึ้นมาอย่างผิดสังเกตุ ร่วมเมตรนึง จากระดับน้ำเดิม แต่ยังไม่ล้นขอบถนน ของฝั่งนนทบุรี แต่ฝั่งกรุงเทพ เริ่มมีล้นบ้างแล้ว เพราะแนวกั้นปูนริมคลอง มาสุดแค่ตรงข้ามหมู่บ้านผมเอง เลยจากนี้ไปจนถึงถนนสรงประภา จะเป็นแค่คันดินเตี้ยๆ

จุดนี้อาจเป็นสาเหตุทำให้ ทางฝั่งโลตัส บิ๊กซี ซอยเมืองทอง 1 เจอน้ำท่วมจากด้านหลัง ได้ง่ายๆ ตลอดในวันรุ่งขึ้น ฉับไวปานกามนิตหนุ่ม เทศบาลปากเกร็ด นำรถแม็คโคร มาตักดินจากในคลองเพื่อเสริมแนวขอบคลอง ให้สูงขึ้นอีกเมตรนึง ตลอดแนวคลองประปาระยะทางร่วม 6 กมจนมาถึง ช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงสุดของรอบ ตอนสิ้นเดือน ตค

ถนนแจ้งวัฒนะทั้งเส้น ตั้งแต่คลองประปายันแยกหลักสี่ น้ำท่วมสูง อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ระดับขนาดรถเล็กวิ่งไม่ได้เชียว ขนาดหน้าศูนย์ราชการของ กทม ยังเอาตัวไม่รอด

แต่ระะดับน้ำที่ขึ้นสูงขึ้น มาไม่ถึงสะพานข้ามคลองประปาแต่ทางเทศบาลก็ไม่ประมาท นำกรวดคลุก มาทำเป็นแนวป้องกันเเพิ่มอีกระดับ บริเวณสะพานส่วนแนวริมคลองประปา ทางเทศบาลก็ไม่มองข้ามเช่นกัน โดยนำรถแมคโคร พร้อมรถขนดินเข้ามาในพื้นที่ เตรียมเสริมความสูงของแนวดินเพิ่มขึ้นไปอีกแนวดินที่เสริมขึ้น เพิ่มขึ้นอีกราว 50 ซม
ด้วยเหตุนี้ สองสามวันนี้ ถนนเลียบคลองประปา จะห้ามรถยนต์เข้าออก เพราะจะไปขวางการทำงานของเครื่องจักร เดี๋ยวจะรับน้ำไม่ทันกันพอดีนอกจากฝั่งคลองประปาแล้ว ทางเทศบาลปากเกร็ด ก็มีศึกหนักอีกด้าน ที่ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

บ้านที่อยู่ริมน้ำแทบทั้งหมด ระดับน้ำท่วมชั้นล่างหมดแล้วแทบทั้งนั้นบ้านริมน้ำตลอดแนว ในชุมชน จะถูกใช้เป็นพื้นที่รับน้ำ แนวกระสอบทรายถูกสร้างตามแนวถนนเลียบแม่น้ำตลอดทาง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ สูบน้ำส่วนที่ซึมเข้ามาออกตลอดส่วนถนนนอกตลาด ก็สร้างแนวคันดินสูงร่วมสองเมตร ตลอดทาง ถนนก็เลยแห้ง ทั้งคนทั้งรถ ก็สัญจรได้อย่างไม่มีปัญหาแต่ถ้ามองข้ามคันดินเข้าไป จะเห็นระดับน้ำท่วมเต็มพื้นที่ ตลอดเส้นทาง ทั้งบ้าน ทั้งวัด จมน้ำก็เลยเป็นที่มาของป้ายนี้ ที่ทางเทศบาล ขึ้นป้ายขอบคุณบ้านริมน้ำที่เสียสละ พื้นที่บ้านเป็นที่รับน้ำ และ เหล่าอาสาสมัคร ในหน้าที่ต่างๆ

คงเป็นความหมายของคำว่า ONE FOR ALL, ALL FOR ONE จากความเสียสละส่วนตัว เพื่อประโยชน์ส่วนรวม ชาวปากเกร็ดต้องผ่านเหตุการณ์ร้ายครั้งนี้ได้

ปล. จิตอาสา และ ความเสียสละ ประโยขน์ส่วนตัวเพื่อส่วนรวมมากมายมหาศาลขนาดนี้ บุคคลเหล่่านั้น ต้องมีเศษกรรมจากการที่เป็น นางฟ้า-เทวดา ติดมาแน่นอน ฟันธงสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปเป็นจิตอาสา แล้วไม่อยากไป บริจาคของกับ ศปภ เพราะว่าไกล หรือ เหตุผลอื่นใดก็แล้วแต่ ก็ร่วมบริจาคสิ่งของ-น้ำ-อาหาร บริเวณใต้สะพานริมท่าน้ำได้

ทางโรงเรียนสวนกุหลาบ นนท์ กับ โรงเรียนโพธิ์นิมิต ก็นำเหล่าอาจารย์-นักเรียน รวมทั้งอาสาสมัคร มาตั้งโต๊ะรับบริจาคทรัพย์สิ่งของ เพื่อนำไปแจกจ่ายกับผู้ประสบภัย ที่เห็น เค้าจะมีบัญชีแบ่งการแจกจ่ายย่อยไปตาม ชุมชนเล็กๆ น่าจะคลอบคลุมพื้นที่ ของจะถึงมือคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี

เหตุการณ์ที่เกิดครั้งนี้ ถือเป็นบททดสอบข้อใหญ่ ถ้าเจอเหตุกาณ์ร้ายผ่านเข้ามา เราจะรับมือกับเค้ายังงัย และพอผ่านพ้นไป เราจะเริ่มต้นกันใหม่อย่างไร
มีสติ ในการแก้ปัญหากันทุกคนนะครับ
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2554    
Last Update : 14 มีนาคม 2555 22:53:02 น.
Counter : 2035 Pageviews.  

น้องปลาดาว Story #13 : เมื่อพี่ต้นโพธิ์เป็นลมล้มลง คนทั้งซอย ก็ถูกปิดไม่ให้เข้า-ออก

เช้ามืดวันที่ 2 มิย ที่มีฝนตกหนักอย่างมาก พอเช้าขึ้นมาคนทั้งซอยที่บ้านแม่ ก็มีเรื่อง Talk of the town กัน ด้วยเหตุว่า ต้นโพธิ์อายุหลายสิบปี มาล้มลงพาดสะพานขวางทางเข้าออกซะเต็มพื้นที่ต้นโพธิ์ที่เคยให้ร่มเงาอยู่ริมคลองมาช้านาน ถูกถอนรากถอนโคน ล้มทับแนวขอบกำแพงกั้นน้ำ ที่เพิ่งทำเสร็จไม่นานมานี้เองลำต้นหลายคนโอบล้มพาดจมอยู่ในแนวคลอง ส่วนกิ่งก้านที่ยื่น มาพาดอยู่บนสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ถ้าสะพานสร้างไม่แข็งแรง คงมีพังกันบ้างความสูงของต้นโพธิ์ สูงหนึ่งช่วงกว้างของคลองพอดี ถ้าวางเป็นแนวตั้ง จะได้ต้นโพธิ์ที่สูงน่าดูเขตต้องส่งเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องไม้เครื่องมือ ทั้งเลื่อยยนต์ ทั้งรถเครน รถบรรทุก มาชำแหละชิ้นส่วน หลายชั่วโมงอยู่กว่าจะเสร็จที่เก็บกวาดไปได้ ก็ส่วนที่อยู่บนสะพาน ส่วนที่อยู่ในน้ำ ต้องฝากไว้ในน้ำก่อน คงต้องใช้เรือมาตัดภายหลังบ่ายแก่ๆ สันติสุข ก็กลับมาสู่ชาวซอยให้เข้า-ออกกันได้อีกครั้งถ้ามาดูสาเหตุการล้มของต้นโพธิ์ จากภาพที่เห็น ผมก็ว่าน่าจะมาจากแนวกำแพงกั้นน้ำ แต่ละช่วงจะมีการตอกเสาเข็มตลอดแนว จนสิ้นสุดก่อนจะถึงแนวต้นโพธิ์ คงเป็นเพราะติดตัวลำต้น ทำให้ตอกเสาเข็มทำแนวไม่ได้ แถมว่าด้านในแนวกำแพงกั้นน้ำ ก็เป็นโพรงโล่งๆ

ก็เป็นได้ว่า ดินที่รากต้นโพธิ์ยึดอยู่ ถูกลอกออกช่วงทำแนวกำแพงกั้นน้ำ แต่ไม่มีการอัดดินเข้าหลังแนวกำแพงชดเชย พอรากมีที่ยึดน้อยลงโดยเฉพาะฝั่งคลองที่เป็นดินอ่อน ต้นโพธิ์ก็เลยเสียการทรงตัวจากน้ำหนักต้น+ใบที่อุ้มน้ำไว้จากฝนที่ตกอย่างหนัก ก็เลยล้มซะแต่ที่น่าปลื้มอย่างนึง ครอบครัวสัตว์เลื้อยคลานครอบครัวหนึ่ง ที่อยู่หลังกำแพงกั้นน้ำก็เลยมีทางออกมาเดิน+ว่ายน้ำเล่น ตัวยาวเป็นเมตรเลยละครับ ท่่านผู้ชม

ก็แค่เสียดายต้นไม้ต้นนึงที่อยู่คู่ซอยมานานหลายสิบปี ก็เลยตั้งกระทู้เตือนๆ ให้ระวังต้นไม้ที่อยู่ริมน้ำ ถ้าดินที่ตลิ่งถูกเซาะหายไปๆ อาจเกิดเหตุคล้ายๆ กันนี้เมื่อไหร่ก็ได้ ขอบคุณที่แวะมาชมกัน จุ๊บจุ๊บ
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2554    
Last Update : 6 มีนาคม 2555 16:01:15 น.
Counter : 1800 Pageviews.  

DIY by น้องปลาดาว #90 : มาสร้างภาพการ์ตูนที่ชอบ จากภาพในกระดาษสู่ภาพสีสรรแพรวพราวในคอมฯ

มีพี่กับกลุ่มเพื่อนที่อเมริกา ที่ร่วมกิจกรรมบุญกันที่วัดใหญ่ LA, CA เป็นประจำ อยากที่จะจัดทำเสื้อพิมพ์ของกลุ่มขึ้่นมา ก็เลยส่งโจทย์ข้ามทวีปมาให้ออกแบบสรีนหน้าอกเสื้อยืดให้สักหน่อย ใส่เสื้อเหมือนกันทำกิจกรรมบุญด้วยกัน ดูดีสามัคคีกันนักแลโจทย์มีแค่ว่า ...
อยากจะให้มี เด็กชาย เด็กหญิง นั่งสมาธิ กับถ้ามีแมวหมา อยู่ด้วยก็จะดี เพราะเป็นคนรักแมว

ได้โจทย์มา ก็ออกแบบร่างเด็กชายเด็กหญิงด้วยดินสอดำ ซะเรียบร้อย แต่ความต้องการ Level 2 กลับเป็นว่า อยากจับเด็กพังค์มานั่งสมาธิซะงั้น ก็แก้ไขแค่เปลี่ยนทรงผมนิดหน่อย ก็ใช้ได้ล่ะได้แบบร่างที่ลงตัวแล้ว เราก็ลงปากกาเส้นขอบซะ ใช้หมึกดำด้วยจะดี ไม่ต้องไปแปลงในเครื่องให้ยุ่งยากอีก

หลังจากนั้น ก็ลบเส้นดินสอได้ ก็จะเหลือแต่ภาพสีหมึกดำจัดการส่งภาพที่ได้ ถ่ายลงมือถือ แล้วส่ง BT เข้าคอมซะ เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันดีจริงๆจัดแจง ระบายแต่งสีลงในภาพได้เลย จัดไป Leyer นึงสำหรับสีนึง จะได้ง่ายต่อการไล่โทน ปรับสีจากภาพขาวดำ ของเราก็เริ่มมีสีสรรสดใสเมื่อลงสีสมบูรณ์แล้ว ภาพที่ได้ก็พร้อมที่จะนำไปใช้จัดแจงสร้างฉากหลังไว้ ด้วยเทคนิคเดียวกัน วัด ต้นไม้ รุ้ง ดวงตะวัน แล้วจัดเรียงภาพให้เหมาะ พร้อมทั้งเชิญบทสวด หลวงปู่ทวด มาลงไว้ด้วย กับลงชื่อกลุ่มไว้นิด ถ้าต้องปรับ เราก็แก้ไขที่ Layer ที่เราแยกงานไว้อยู่แล้ว

เทคนิคง่ายๆ นี้ ก็เอามาแบ่งปันกัน ให้เพื่อนสมาชิกเอาไปสร้างสรรงานสวยๆ น่ารักๆ กันละครับ
ขอบคุณที่แวะมาชม
 

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 13 มกราคม 2554 18:50:52 น.
Counter : 1280 Pageviews.  

น้องปลาดาว Story ตอน 12 : เปิดกล่องเครื่องมือ #2 ขัดๆ ตัดๆ กับเครื่องเจียรมือ (ลูกหมู)

จากเครื่องมือพื้นฐานประจำบ้านของนัก DIY ชิ้นแรกใน
น้องปลาดาว Story ตอน 10 : เปิดกล่องเครื่องมือนัก DIYer "เจาะ-เจาะ-เจาะ-สว่านไฟฟ้า"

คราวนี้ ก็มาถึงเครื่องมือสารพัดประโยชน์อีกตัว ที่ใช้่บ่อยมาก ใช้งานได้หลากหลายแพรวพราว นั่นก็คือ เครื่องเจียรมือที่เราๆ เรียกกันว่า "ลูกหมู"เครื่องมือชิ้นนี้ จะทำงานที่รอบสูงมาก เป็นหมื่นรอบต่อนาที จึงค่อนข้างอันตราย เวลาใช้งานจึงต้องมีสมาธิสูงหน่อย

เวลาเลือกซื้อ แต่ละคนน่าจะไปลองจับ ลองใช้ของจริงดูก่อน คำแนะนำจากคนอื่นอาจจะเป็นเรื่องรอง ลูกหมูตัวนี้เป็นเครื่องมือเฉพาะบุคคลจริงๆ เพราะจะมีเรื่องของรูปร่าง-น้ำหนักของเครื่องเข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่ง watt สูง มอเตอร์-ทุ่น จะยิ่งหนัก พอใช้งานจะไม่ถูกจริตเอาง่ายๆ ถ้าหนักเกินจะเมื่อยเกินในการใช้งานต่อเนื่องนอกจากจะมีตัวลูกหมูเองแล้ว ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมประกอบการใช้งานด้วย ซึ่งก็มีหลากหลายอย่างให้เลือกใช้กันเริ่มจากหมวดใบตัด
ใบตัดเหล็ก
--ตัวใบใช้ตัด ใช้เจียรบางๆ งานโลหะ จะเป็นใบบางๆ จะมีอย่างหนา กับ อย่างบาง ทั่วไปก็จะใช้ใบอย่างหนา ใบอย่างบางเห็นแต่ ช่างแสตนเลสใช้ละครับ ตอนใช้งานตัด ก็จับลูกหมูให้ได้ฉากตลอดละครับ ถ้าจับตัดเอียง จะมีโอกาส ใบงัดกับตัวชิ้นงาน แตกได้ อันตรายค่อต

ใบตัดไม้
--ตัวใบจะมีฟัน สำหรับกัดเนื้อไม้ ใช้แก้ขัดตัดไม้บางๆ ได้ แต่ไม่อยากให้ใช้เลย ยิ่งถ้าเอาไปใช้กับไม้หนาๆ นิด ใบจะสีจนไม้ไหม้ดำควันขึ้นเลยละครับ

ใบตัดปูน-กระเบื้อง
--ใบตัวนี้ จะมีร่องสำหรับกัดเนื้อปูน เนื้อกระเบื้องให้ป่นเป็นผง ตอนประกอบใบชุดนี้จะต้องดูทิศทางการหมุนของเครื่องด้วยละครับ ใส่ผิดด้าน จะกัดปูนกัดกระเบื้องไม่ออกต่อไปก็เป็นหมวดขัด-เจียร
ใบเจียร
--ตัวใบจะมีลักษณะหนา กับมีผิวไม่เรียบ จะเหมาะกับการเจียรผิวโลหะที่ไม่เรียบมากๆ แต่ถ้ามือไม่นิ่ง ก็จะกัดขอบกัดผิวชิ้นงานเราแหว่งได้ง่ายๆ

ลวดขัดถ้วย
--ตัวลวดขัด จะเหมาะสำหรับการขัดผิวที่เราไม่อยากไปทำงานเนื้อชิ้นงาน เช่น ขัดสนิมเนื้อเหล็ก หรือ ขัดเรียกเสี้ยนไม้ ตอนขัด ลวดที่หมุนด้วยความเร็วสูง จะไปขูดผิวจุดที่เราต้องการ
ซึ่งพอใช้งานไป ลวดที่ถ้วยจะสั้นลงๆ ก็เพราะจะขาดกระเด็นหลุดออกจากการเสียดสี เป็นชิ้นๆ เล็กๆ โดนผิวหนังจะเหมือนมดกัด บางทีก็ฝังในผิวหนังเราได้เลยละครับ อี้ยหมวดขัด ชิ้นต่อไป
ใบขัดกระดาษทราย
--ใบขัดกระดาษทราย จะมีหลังสองแบบ แบบหลังแข็งเต็ม กับ แบบแข็งครึ่งใบ
ตัวหลังแข็งเต็ม เหมาะกับชิ้นที่งานเรียบๆ ตัวพลาสติกหลังแข็ง จะช่วยจับให้กระดาษทรายให้เป็นทรง

ส่วนใบขัดกระดาษทรายตัวแข็งครึ่งใบ เหมาะกับชิ้นงานที่ไม่เป็นทรง การใช้งานก็จะอิสระ ตามการจับของเราเลยปกติแล้ว ตัวลูกหมูจะมีตัวบัง กันเศษกระเด็นเข้าตัวคนใช้งาน ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรจะถอด กระเด็นเข้าหน้าเข้าตัวจะอันตราย

แต่การใช้งานกับ ใบขัดใบเจียร ต่างๆ จะมีหลายขนาด หลายชนิด บางทีเราก็จำเป็นต้องถอดเพราะตัวใบมันจะติด ตัวบัง หรือ ใบบางชนิด อย่างใบตัดกระเบื้อง ปกติจะมีรูกลางที่ใหญ่ แล้วก็จะมีแหวนเสริมมาให้ เวลาใช้งานก็ต้องประกอบให้ครบ

แต่ลูกหมูบางยี่ห้อ เหมือนอย่างของผม ก็มีแหวนประกบใบ 2 ชิ้น บน-ล่าง ใช้การพลิกบนพลิกล่าง ก็จะใช้งานกับใบได้แทบทุกชนิด โดยไม่ต้องถอดตัวบังออกให้อันตราย ก็สะดวกดีการดูแลรักษา ถ้าเครื่องมือ มีคุณภาพ ตำแหน่งศูนย์กลางทุ่นไม่เสียศูนย์ง่ายๆ ก็จะใช้กันนาน ก็มีแค่ถอดออกมาทำความสะอาด กับเช็คระบบไฟ กับ ตัวถ่านมอเตอร์อีกอย่างที่ประกอบการใช้งาน ก็จะมี มือจับเสริม เพื่อให้การใช้งานถนัดมากยิ่งขึ้น ปกติ บางยี่ห้อ ก็มีมาให้ บางยี่ห้อก็ไม่มีมาให้ ก็หาซื้อเสริมได้ไม่ยาก ตามร้านฮาร์ดแวร์

จบแล้วครับ ขอบคุณที่แวะมาชม ยังงัยใครมีเทคนิคการใช้งาน อุปกรณ์เพิ่มเติม ก็เสริมได้ละครับ
 

Create Date : 11 มีนาคม 2553    
Last Update : 23 มีนาคม 2553 0:33:24 น.
Counter : 27035 Pageviews.  

น้องปลาดาว Story ตอน 11 : ทำอะไรกัน ในวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา วันพระใหญ่พระจันทร์เต็มดวง ที่เพิ่งผ่านไป แต่ละคนคงมีเส้นทางไปทำบุญ ทำทาน กันตามแต่โอกาสละครับสำหรับผม ก็ตื่นมาป๊ะกับ เจ้าดัมมี่ มานั่งรออาหารซะทุกเช้า เดี๋ยวนี้ หน้าตาหน้าขนชราไปเยอะเชียวพอบ่ายหน่อย ก็ไปตลาดท่าน้ำปากเกร็ด ไปแวะร้านปลาเม่ค้าเจ้าประจำ กะจะไปไถ่ชีวิตปลาเหมือนเคยๆ

แต่ไปถึง เหลือแค่ถาดเปล่ากับซากปลาดุก 2 ตัวที่เดี้ยงไปแล้วซะ แม่ค้าบอกทำไมมาช้า! วันนี้ คนเค้ามาไถ่ปลาไปหมดแล้ว อดหมดกันไม่เป็นไร ปลาดุกไม่มี เราก็ไถ่ปลาอื่นแทนละกัน เอาปลาไหลไข่แทนก็แล้วกัน แต่ละตัวมีไข่ในท้องด้วย เลือกมาสิบกว่าตัว ถ้านับปลาในท้องน่าจะไถ่ได้เป็นพันชีวิต คุ้มสุดๆ อิอิจัดการเรื่องค่าปลาเสร็จ ก็มุ่งหน้าไปแม่น้ำเจ้าพระยา คุณนายเห็นตัวแล้วบอกมองเผินๆ ตัวเป็นเส้น ยังกะงู แถมแม่ค้าเค้าใส่น้ำมาซะครึ่งถุง หนักซ๊ะ
ก่อนปล่อย ก็อุทิศให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายก่อน แล้วค่อยปล่อยภารกิจต่อไป เมื่อหนาวที่แล้ว หลวงพ่อที่วัดบึงทองหลาง เคยบอกบุญขอผ้าห่มไปแจกเด็กชาวเขา ผ่านที่บ้านแม่คุณนายฯ มา
ตอนนั้น ก็รวบรวมเงินไปจัดหาผ้าห่มได้เต็มคันรถ ให้เด็กๆ ได้อบอุ่นกันปีนี้ หลวงพ่อก็มาบอกบุญผ่านที่บ้านแม่คุณนายฯ อีกครั้ง มีโรงเรียนที่ต่างจังหวัด ร้องขอความช่วยเหลือ อาหารกับของจำเป็นมา
ก็เลยรวบรวมเงินจัดบะหมี่สำเร็จรูปไปอีก หนึ่งคันรถก็ถือเอาฤกษ์ดีวันพระใหญ่ นำไปถวายให้หลวงพ่อที่วัดซะ บะหมี่ 14 กล่อง 14 รสเสร็จแล้ว ก็ออกไปไหว้พระเวียนเทียน สืบทอดพุทธศาสนา

จบแล้วครับ อย่าลืมอนุโมทนาบุญถวายจิตตามไปด้วย ละครับ แค่นี้ก็ได้บุญคล้ายๆ กับได้ไปถวายเองเหมือนกันละครับ เรียกว่าทำุบุญด้วยจิต
บุญรักษาทุกท่านละครับ
 

Create Date : 01 มีนาคม 2553    
Last Update : 11 มีนาคม 2553 14:13:10 น.
Counter : 1116 Pageviews.  

1  2  3  4  

น้องปลาดาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
อย่าลืมตามไปเจอกันใน Web Pladaodesign.com

สินค้า ของสะสม แมคโดนัลด์ McDonald คลิ๊กเลยจร้า

mcdonald

กระดาษ แน๊พกิ้นสำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้น

ชิ้นงานดิบ ไม้-วัสดุสาน สำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้นสำหรับ Fan FB อย่าลืมแอดเป็นเพื่อนกัน จะได้ไม่พลาดข่าวสารกันละค่ะ

Follow pladaodesign on Twitter

Friends' blogs
[Add น้องปลาดาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.