สวรรค์ในอก - นรกในใจ (7)หลังจากร้องไห้อยู่นาน ในที่สุดน่านก็ทอดกายลงนอนบนหินก้อนใหญ่อย่างหมดอาลัยตายอยาก ตาคู่ที่ชอกช้ำแดงก่ำจากการร่ำไห้อย่างหนัก เหม่อมองเลื่อนลอยไปที่ยอดไม้ หัวใจที่ยังเยาว์วัยและเคยได้รับการปกป้องคุ้มครอง ไม่ต้องดิ้นรนต่อสู้อะไรตั้งแต่เล็กจนโตของเขา คร่ำครวญหวลหามารดาผู้อยู่ไกล สมองก็วนเวียนคิดถึงข้อความในจดหมายของบิดา จดหมายที่ทำให้ความหวังของเขาสิ้นสลาย

‘น่านยังกลับบ้านตอนนี้ไม่ได้ เรื่องทางนี้พ่อกำลังหาทางอยู่ แต่จะทำออกนอกหน้านักไม่ได้ เรื่องนี้น่านคงเข้าใจ’
‘แม่ยังไม่รู้เรื่องนี้ แม่ยังอยู่กับน้าที่อเมริกา คงจะกลับเดือนหน้า’
‘น่านก็รู้ว่าแม่เป็นคนคิดมากและไม่ค่อยจะแข็งแรง พ่อยังไม่อยากให้แม่รู้เรื่องนี้ กลัวว่าจะล้มป่วยลงไปอีก’
‘น่านต้องอยู่ทางโน้นไปก่อนอีกสักพัก ทนงจะช่วยดูแลทุกอย่าง ขอให้เชื่อฟังทนงและทำตามที่เขาบอก’
‘อย่าติดต่อกับใครเป็นอันขาด แม้แต่พ่อกับแม่ก็ติดต่อไม่ได้ ถ้าจะติดต่อกับพ่อก็ขอให้ติดต่อผ่านทนง เรื่องนี้น่านจะต้องเชื่อพ่อ อย่าทำให้เสียเรื่อง’
‘ขอให้จำไว้ว่าพ่อกำลังพยายามที่จะช่วยเหลืออยู่ แต่เรื่องมันยากและซับซ้อนกว่าที่คิด ขอให้น่านอดทนและใจเย็น’
‘เรื่องเรียนของน่านคงต้องดร็อบเอาไว้ก่อน เรื่องเรียบร้อยเมื่อไหร่ค่อยกลับไปเรียนต่อ’
‘ฯลฯ’

อีกครู่ต่อมาเมื่อน้ำตาเริ่มแห้ง น่านก็ลุกไปเก็บจดหมายที่ปลิวไปตกอยู่ใกล้ๆขึ้นมาอ่านอีกครั้ง คราวนี้เขาพยายามตั้งสติ ทำใจให้เป็นอุเบกขา เพื่อจะได้หาคำตอบที่อาจจะแฝงอยู่ระหว่างบันทัด ว่าบิดาของเขาทำอย่างนี้เพราะอะไร และเขาควรจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งมีทางเลือกอยู่เพียงสองทาง เชื่อฟังและทำตามคำสั่งของคุณเลิศฤทธิ์อย่างเคร่งครัด หรือดื้อแพ่งทำตามความต้องการของตัวเอง

หลังจากพยายามอ่านจดหมายอย่างละเอียดหลายรอบ แต่ไม่สามารถหานัยที่ต้องการได้ เด็กหนุ่มก็เปลี่ยนมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า จดหมายของบิดากำลังบอกอะไรกับเขา ใจที่มีอคติต่อคุณเลิศฤทธิ์ที่ฝังแน่นในส่วนลึกว่าเขาเป็นลูกที่พ่อไม่รัก ไม่ภูมิใจ ทำให้น่านตีความเอาเองว่าบิดาของเขาไม่ได้สนใจใยดีว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร จะเป็นตายร้ายดีอย่างไร ผลประโยชน์และชื่อเสียงหน้าตาของบิดาต้องมาก่อนทุกอย่างหรือทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เลือดเนื้อเชื่อไขคนเดียวที่มีอยู่

บิดาของเขาคงไม่ยอมเคลื่อนไหวอะไรมากนัก คงกลัวว่าจะมีคนล่วงรู้ ซึ่งจะทำให้ชื่อเสียงในฐานะนักการเมืองชั้นแนวหน้าและตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญต้องมัวหมอง เพียงเพราะความขาดสติของเขา ส่วนมารดาของเขานั้น น่านไม่เคยเคลือบแคลงในความรักความห่วงใยที่มีต่อเขาเลย ถ้าสลับที่กัน โดยทุก อย่างขึ้นกับเธอ แทนที่จะเป็นคุณเลิศฤทธิ์ เด็กหนุ่มเชื่อแน่ว่ามารดาของเขาจะยอมทิ้งหรือสละทุกอย่างเพื่อเขา ถ้าเธอรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเขา มีหรือที่เธอจะนิ่งเฉยอยู่ได้ เธอจะไม่มีวันปล่อยให้เขาต้องมาระเหเร่ร่อนอยู่กับทนง ซึ่งเป็นเพียงลูกน้องคนหนึ่งของคุณเลิศฤทธิ์เท่านั้น หนึ่งสมองกับสองมือของแม่จะโอบประคองเขา ปลดเปลื้องเขาให้พ้นทุกข์

หลังจากคิดไตร่ตรองอยู่พักใหญ่ว่าทำไมเขาถึงจะติดต่อบิดาโดยตรงไม่ได้ ทำไมทนงจะต้องเป็นสื่อกลางระหว่างเขากับคุณเลิศฤทธิ์ น่านก็ตัดสินใจเด็ดขาดที่จะกลับบ้าน ไปหาบิดาเพื่อขอความกระจ่าง เขาไม่สามารถจะทนอยู่ที่นี่ได้อีกต่อไปโดยไม่รู้อนาคต แม้การตัดสินใจครั้งนี้จะเท่ากับฝ่าฝืนคำสั่งของบิดาอย่างร้ายแรง เด็กหนุ่มก็พร้อมที่จะรับคำตำหนิหรือแม้แต่โทษทัณฑ์ ส่วนเรื่องที่ทนงเคยบอกเขาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตามจับเขาอยู่ ที่ทำให้เขากลัวมาตลอดนั้น เด็กหนุ่มไม่ได้เก็บเอามาคิดเลย เขาตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าถ้าโชคร้ายถูกจับได้ เขาก็พร้อมที่จะสู้คดีจนถึงที่สุด เรื่องการหลบหนีหรือออกจากกรุงเทพฯมากับทนง ก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ เขาจำเป็นต้องยอมให้ทนงพาเขามาถึงนี่ก็เป็นแค่การตกบันไดพลอยโจนเท่านั้น ถ้าวันนั้นเขาไม่หวาดกลัวจนเกินไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง เขาก็คงไม่ฟังทนง เขาอาจจะเข้ามอบตัวกับตำรวจไปแล้วด้วยซ้ำ

เมื่อตัดสินใจได้แล้ว น่านก็เริ่มวางแผนว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพื่อจะได้กลับบ้านด้วยตัวเอง จะหวังพึ่งทนงให้พาเขากลับบ้านคงเป็นไปไม่ได้ เพราะทนงคงจะทำตามคำสั่งของคุณเลิศฤทธิ์อย่างเคร่งครัด โดยยึดเอาความจงรักภักดีต่อบิดาของเขาอย่างลูกน้องที่ดีเป็นที่ตั้ง หมู่บ้านชาวเขาที่สอนพาเขาไปเมื่อสองสามวันก่อนน่าจะเป็นคำตอบ เมื่อถึงหมู่บ้านเขาคงจะหาทางว่าจ้างชาวเขาบางคนที่มีจักรยานยนต์ ให้พาเขาลงไปพื้นล่าง ต่อจากนั้นก็คงไม่ยากที่จะต่อรถบขส. ที่คงมีวิ่งอยู่ทุกจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ โชคดีที่เขายังมีเงินอยู่มากพอควรในกระเป๋าสตางค์ที่พกติดตัวอยู่ตลอดเวลา กระเป๋าสตางค์ที่เคยมีทั้งบัตรประจำตัวประชาชนและบัตรเครดิตของหลากหลายธนาคาร ถูกทนงนำไปเก็บไว้ตั้งแต่วันแรก โดยให้เหตุผลที่รับฟังได้ว่าถ้าบัตรเหล่านี้บังเอิญไปตกอยู่ในมือของใครสักคน อาจจะเป็นเบาะแสที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะหาตัวเขาพบ

น่านเดินลัดเลาะลงเขาไปเรื่อยๆ ตามเส้นทางเดินรกๆแคบๆที่สอนเคยพามา ขณะนั้นเพิ่งบ่ายโมงกว่าๆ อากาศก็ค่อนข้างเย็น การเดินเป็นเวลาอย่างน้อยก็สองชั่วโมงคงจะไม่ค่อยเหนื่อยมากนัก แต่น่านคาดการผิด เดินลงเขามาได้เพียงชั่วโมงเดียวเขาก็เริ่มเหนื่อยแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นเพราะไม่ค่อยได้สมบุกสมบันมากนักก็ได้ ชีวิตส่วนใหญ่ของเขาตอนที่อยู่ต่างประเทศมักจะจมอยู่ในห้องสมุดของโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ไม่ค่อยให้ความสนใจกับกีฬากลางแจ้งมากนัก

น่านเดินบ้างพักบ้างเป็นระยะๆ ทั้งเหนื่อยและหิว แข้งขาที่ถูกบาดถูกครูดด้วยความคมของใบหญ้าคาที่บุกฝ่ามาในบางตอน จนเลือดไหลซิบๆก็เริ่มอ่อนล้า แต่ก็ยังกัดฟันเดินหน้าต่อไป บางครั้งก็หลงออกนอกเส้นทาง ทำให้ต้องเสียเวลาเดินย้อนกลับมาใหม่ แล้วในที่สุดหลังจากสามชั่วโมงกว่าผ่านไป เด็กหนุ่มก็มาถึงหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอีก้อตอนบ่ายแก่ๆ ในตอนที่หมดแรงพอดี

น่านทรุดตัวลงนั่งยองๆบนพื้นดินที่ปราบจนเรียบริมหมู่บ้าน สายตาก็กวาดมองไปรอบตัว ผู้คนที่เขาเคยเห็นเดินกันขวักไขว่วันที่มากับสอนไม่รู้ว่าหายไปไหนกันหมด ตอนนี้เขาทั้งหิวและเหนื่อย อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสุดท้ายที่เขาได้กินที่บ้านเล่าสือก่อนหน้าที่ทนงจะกลับมา ตอนนี้แม้จะมีเงินอยู่ในกระเป๋าแต่ก็ไม่มีอาหารขาย น่านคิดว่าวันนี้คงไม่มีตลาดนัดเหมือนวันที่มากับเจ้าสอน หรืออาจจะมี แต่ตลาดวายไปแล้วหลังเที่ยง

เมื่อรู้สึกกระหายน้ำอย่างหนัก เขาก็เดินแอบๆไปที่บ่อน้ำที่เคยเห็นว่าอยู่ตรงไหนเมื่อวันก่อน แม้จะรู้ว่าน้ำที่จะต้องใช้ถังไม้ใบย่อมๆที่ผูกไว้กับเชือกเส้นยาว ที่วางอยู่บนปากบ่อ อาจไม่สะอาดพอ แต่เมื่อไม่มีทางเลือกก็จำต้องฝืนกล้ำกลืนมันลงไป คนในหมู่บ้านนี้ยังดื่มได้ ทำไมเขาจะดื่มไม่ได้ ถ้าจะโชคร้ายซ้ำซากจากเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในน้ำก็ให้มันรู้ไป ไม่อยากจะสนใจหรือวิงวอนงอนง้อโชคชะตาที่เหมือนเล่นตลกกับเขาอีกต่อไปแล้ว

ดื่มน้ำแก้กระหายเสร็จ เด็กหนุ่มก็เหลียวมองรอบตัว ขณะนั้นเริ่มพลบค่ำแล้ว อากาศก็เย็นลงอย่างรวดเร็ว น่านรู้สึกหนาวยะเยือก เขาไม่มีเสื้อกันหนาวติดตัวมา ที่สวมอยู่ก็เป็นเพียงเสื้อยีนส์เนื้อหนาแขนยาวเท่านั้น บรรยากาศรอบตัวดูวังเวง ตามกระท่อมที่ปิดประตูสนิทกันลมเย็นที่พัดอยู่ตลอดเวลาเริ่มมีแสงจากตะเกียงลอดออกมาเพียงวับๆแวมๆ ถึงกระเพาะจะร้องครวญครางหาอาหาร น่านก็ไม่รู้สึกอะไร

ตอนนี้เขากลัวอย่างเดียวว่าทนงหรือเจ้าสอนจะตามหาเขา และอาจจะลงมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้ ที่ดูเหมือนจะใกล้กับหมู่บ้านข้างบนมากที่สุด เด็กหนุ่มได้แต่ภาวนาอย่าให้คนทั้งสองตามหาเขาเจอ เพราะทันทีที่เจอ ทนงจะต้องบังคับพาตัวเขากลับไปที่หมู่บ้านนั้นอีกจนได้ ทนงอาจจะโกรธที่เขาขัดคำสั่ง แต่แม้จะดุและเด็ดขาด ทนงก็คงไม่ทำอะไรเขาซึ่งอยู่ในฐานะลูกของเจ้านาย น่านพยายามปลอบใจตัวเอง แม้จะรู้สึกหวาดหวั่นอยู่บ้างก็ตาม

อากาศที่หนาวเย็นและลมแรงที่พัดกรรโชกทำให้เด็กหนุ่มผู้บอบบางมองหาซอกมุม ที่อาจจะหลบลมและใช้เป็นที่พักนอนได้จนกว่าจะรุ่งเช้า ซึ่งคงจะพอถามหาว่าจ้างใครสักคนในหมู่บ้านแห่งนี้ ให้พาเขาลงไปบนพื้นราบและเข้าไปในตัวเมือง ที่น่าจะมีรถโดยสารเข้ากรุงเทพฯต่อไป

ความหนาวเย็นของอากาศรบกวนจนน่านไม่สามารถข่มตาให้หลับลงได้ เขานอนขดตัวงอ บางครั้งก็สั่นสะท้านอยู่นาน แต่ในที่สุดก็ผล็อยหลับลงไปจนได้ในตอนดึกสงัดเพราะความอ่อนเพลีย แต่แล้วใกล้รุ่งเขาก็ภูกปลุกให้ตื่นด้วยเสียงของใครคนหนึ่ง

ใครคนนั้นเป็นชายวัยหกสิบกว่า รูปร่างอ้วนเตี้ยของเขาถูกปกคลุมด้วยเสื้อกันหนาวหนาเตอะและหมวกไหมพรมถักหยาบๆ หน้าตาท่าทางและแม้แต่ภาษาที่ออกจากปากก็เป็นภาษาที่น่านฟังไม่รู้เรื่อง ทำให้เดาได้ไม่ยากว่าคงเป็นชาวเขาที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ หลังจากส่งภาษาบ๊งเบ๊งอยู่หลายประโยค แต่อีกฝ่ายทำหน้างุนงงเหมือนไม่เข้าใจ ชายผู้นั้นก็เปลี่ยนมาพูดภาษาภาคกลาง ซึ่งแม้จะกระพร่องกระแพร่งอยู่บ้าง แต่น่านก็เข้าใจ แม้ขณะนั้นสมองของเขาจะมึนคง อ่อนเพลียและรู้สึกเหมือนกำลังจับไข้ ตัวของเขาร้อนผ่าวและสั่นสะท้าน

“เจ้าเป็นใคร มาทำอะไรอยู่ตรงนี้”
“ผม..ผม” เด็กหนุ่มอึกอัก ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรจึงจะไม่ทำให้อีกฝ่ายเข้าใจผิด คิดว่าเขาเป็นขโมยหรืออะไรที่ร้ายแรงกว่านั้น

สายตาระแวงสงสัยที่จ้องเขม็งของชายผู้นั้น ทำให้เด็กหนุ่มต้องพยายามอธิบาย
“ผมลงเขามาจากหมู่บ้านข้างบนโน่น มาถึงที่นี่ค่ำแล้ว เลยต้องหาที่นอนข้างนอกนี่ ผม..ผม..”
“มาหาใครที่นี่หรือไง”
“เปล่า ไม่ได้มาหาใคร ผมไม่รู้จักใครที่นี่ ความจริงผมอยากจะลงไปข้างล่างโน่น ไปต่อรถกลับบ้าน” คิ้วที่ขมวดมุ่นของอีกฝ่ายทำให้น่านต้องตะกุกตะกักบอกต่อไปด้วยสุ้มเสียงที่เริ่มสั่น “ผมเป็นคนกรุงเทพฯ...”

มองหน้าเขานิ่งอยู่อึดใจหนึ่ง ชายวัยกว่าหกสิบคนนั้นก็ถามอย่างคาดคั้นว่า “หนีใครมาหรือเปล่า?”
“ปละ..เปล่าครับ ไม่ได้หนีใคร” หัวใจของเด็กหนุ่มผู้บอบบางกระตุกวาบ สุ้มเสียงก็แหบพร่าไปอย่างช่วยไม่ได้ “ผม..ผมแค่อยากหารถพาผมลงไปตัวเมืองข้างล่างโน่นเท่านั้น ไม่ได้หนีใคร ไม่มีเจตนาร้ายอะไรเลย”
“งั้นหรือ” ชายสูงวัยอึ้งไปอึดใจใหญ่เหมือนกำลังใช้ความคิด ก่อนเสนอว่า “นี่ก็เพิ่งยามสอง อีกหลายชั่วโมงกว่าฟ้าจะสาง อากาศก็เย็นจัดเกินไป ถ้านอนอยู่ตรงนี้ทั้งคืนอาจจะป่วยได้ ไปนอนที่บ้านดีกว่า อย่างน้อยก็มีผ้าห่มและเตาไฟ”

น่านเดินโซซัดโซเซตามชายผู้นั้นไปในความมืดที่ไม่มีแม้กระทั่งแสงจันทร์ ผ่านกระท่อมหลายหลังที่เรียงรายกันอยู่ ทุกหลังปิดสนิทและมืดมิด ทุกชีวิตในกระท่อมเหล่านั้นคงหลับสนิทไปนานแล้ว เพื่อตื่นขึ้นมารับวันใหม่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า แล้วชีวิตก็จะดำเนินต่อไปเหมือนทุกวัน

เด็กหนุ่มเดินโผเผตามชายชาวเขาเข้าไปในกระท่อมหลังหนึ่ง ความอ่อนเพลียและไข้ที่กำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เขาไม่สนใจจะสำรวจสภาพภายในบ้าน ได้แต่ล้มตัวลงนอนตรงมุมหนึ่งของกระท่อม ชักผ้าห่มเหม็นๆที่กองสุมอยู่ใกล้ๆ ขึ้นห่มแล้วก็ผล็อยหลับลงไปอีกครั้งหนึ่ง ไม่รับรู้ว่าวันพรุ่งนี้จะต้องเจออะไรบ้าง

น่านถูกปลุกให้ตื่นอีกครั้งหนึ่งเมื่อใกล้สว่างโดยชายชาวเขาคนเดิม
“ลุกขึ้นกินยาแก้ไข้เสียหน่อย ตัวคุณร้อนจัดมาก ไข้ขึ้นสูง โดนอากาศเย็นจัดมาทั้งคืน อาจจะปอดบวมได้ กินยาแล้วค่อยนอนต่อ”

ยาน้ำสีดำข้นคลั่กไหลจากถ้วยพลาสติกในมือของชายวัยกลางคน ลงไปในปากแห้งเกรียมที่เผยอออกของน่าน เขาไม่รู้ว่ายาอะไร รับรู้ได้แต่รสชาติที่ทั้งขมและฝาดเฝื่อนของมัน

หลังจากนั้นเขาก็ผล็อยหลับไปอีก มาตกใจตื่นอีกครั้งโดยการเขย่าตัวของใครคนหนึ่ง น่านปรือตาขึ้นมองแล้วก็ได้เห็นทนงและเจ้าสอน แววตาคมดุและสีหน้าที่เคร่งเครียดของหนุ่มใหญ่คนนั้นทำให้น่านหวาดผวาจนแทบจะหายป่วย

“พะ..พี่..พี่ทนง!” เสียงของน่านแหบพร่าจนฟังแทบไม่รู้เรื่อง

เด็กหนุ่มผุดลุกขึ้นนั่ง เงอะงะทำอะไรไม่ถูก นึกแต่เพียงอย่างเดียวว่าทนงคงตามมาเอาตัวเขากลับขึ้นไปที่หมู่บ้านแห่งนั้น และอาจจะดุด่าว่ากล่าวเขาที่ละเมิดคำสั่ง แต่ผิดคาด ทนงไม่ได้กราดเกรี้ยวด้วยวาจาแต่อย่างใด

“ไปกันเถอะ คุณน่าน ที่นี่ไม่ใช่ที่ทางของคุณ” เสียงของทนงราบเรียบเหมือนเคย
ทนงหันไปส่งภาษาที่น่านไม่เข้าใจกับชายวัยกลางคนที่ช่วยเหลือเขาสองสามประโยค ก่อนจะเดินนำหน้าพาเขาไปขึ้นรถที่จอดอยู่หน้ากระท่อม

“พี่ทนง ผมไม่สบายมาก ไข้ขึ้นทั้งคืน ผมอยากหาหมอ พี่ช่วยพาผมไปหาหมอหน่อยได้ไหม”
“ขึ้นรถก่อน ” ทนงสั่งด้วยเสียงเรียบๆ “จองเกี๊ยะบอกผมว่าเขาให้ยาคุณกินไปแล้ว อีกสักครู่คุณคงจะดีขึ้น ยาที่คุณกินเป็นยาพื้นบ้าน ทำจากรากไม้และสมุนไพรอีกสองสามตัว ยาตัวนี้ชาวเขาใช้เป็นยาระงับไข้และการอักเสบ คุณพยายามนอนให้หลับ ถ้าตื่นแล้วยังไม่ดีขึ้น ผมจะพาคุณไปหาหมอ”

ทนงเปิดประตูรถด้านหลัง ให้น่านให้เข้าไป ในรถมีหมอนและผ้าห่มวางอยู่แล้ว

“คุณนอนพักก่อน ท่าทางคุณอ่อนเพลียมาก นอนให้หลับ ถึงแล้วผมจะปลุก”

พูดจบทนงก็เปิดประตูรถด้านข้างคนขับเข้าไปนั่ง ส่วนสอนก็รีบรุดเข้าประจำที่คนขับแล้วนำรถออกจากหน้ากระท่อมหลังนั้นอย่างรวดเร็ว น่านซึ่งอ่อนเพลียจากพิษไข้ที่แม้จะลดลงบ้างแล้ว จากยาเหม็นๆที่ชายชาวเขากรอกใส่ปากให้ ล้มตัวลงนอน หยิบผ้าห่มที่มีกลิ่นสาบสางที่ทนงคงขอยืมมาจากเจ้าของกระท่อมหลังนั้นขึ้นห่ม แล้วหลับไปอย่างรวดเร็ว ไม่รับรู้แม้แต่น้อยว่ารถคันนั้นจะพาเขาไปไหน เขาจะได้พบหมอหรือไม่

น่านไม่รู้เลยว่ารถคันนั้นไม่ได้มุ่งตรงกลับไปที่หมู่บ้านชาวเขา ที่เขาได้พักพิงอยู่หลายวัน รถที่สอนขับมุ่งตรงไปอีกทางหนึ่ง ทางที่ขึ้นเขาเหมือนกันแต่จุดมุ่งหมายกลายเป็นเทือกเขาใหญ่ยาวเหยียด ที่ต้องใช่เวลาเดินทางหลายชั่วโมง แล้วในที่สุดก็จอดลงตรงลานกว้างบนยอดเขาลูกหนึ่ง ร่างของเขาถูกชายฉกรรจ์สองคนที่รออยู่แล้วอุ้มไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จอดอยู่บนลาน ทนงและสอนตามขึ้นมาด้วย อีกสิบนาทีต่อมาเฮลิคอปเตอร์ลำนั้นก็ยกตัวขึ้น มุ่งหน้าไปที่ยอดเขาที่อยู่ห่างออกไปลิบๆ มันจะลงจอดในที่แห่งหนึ่ง....แล้วชีวิตและอนาคตของเด็กหนุ่มที่ชื่อน่านก็จะพลิกผันเปลี่ยนแปลงไป จะไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกแล้ว
Create Date : 11 มีนาคม 2556
Last Update : 2 มิถุนายน 2560 20:39:50 น.
Counter : 2104 Pageviews.

105 comments
  
ตัดริบบิ้นจ้า

ขอมาอ่านพรุ่งนี้นะคะ ตาจะปิดแล้วค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:23:34:02 น.
  
อึ้งกับชีวิตของหนุ่มน่านจริงๆ

จนป่านนี้ยังไม่รู้เลยว่าที่ต้องหนีหัวซุกหัวซุนนี่เพราะเรื่องอะไร
ทนงซื่อสัตย์และน่าเชื่อถือได้มากแค่ไหน
จดหมายพ่อเป็นของแท้หรือของปลอม
ปลายทางแห่งใหม่อยู่ที่ไหน

ทั้งหมดนี้คือปัญหาที่ผู้อ่านต้องขบคิดไปกับน่าน

หนุ่มน้อยกระดูกอ่อนจะรอดพ้นทางตันได้โดยวิธีใด
นี่คือคำไขที่ผู้อ่านรอคอย

ไลค์แล้วโหวต
Literature Blog จ้า
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:11:34:06 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแม่ตุ้ย
อยากรู้จังค่ะว่าเกิดอะไรกับนายกันหนอ อะไรที่ทำให้ชีวิตของเค้าผกผันได้ขนาดนี้

รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: หลิน IP: 101.108.62.191 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:12:45:40 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายค่ะพี่ตุ้ย
แม่หมูมาส่งกำลังใจให้กับงานเขียนของพี่ตุ้ยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: jamaica วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:13:26:22 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

วันนี้มาส่งกำลังใจให้คุณตุ้ยในวัน
อากาศร้อน ๆ ค่ะ
โดย: AppleWi วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:16:14:07 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
แวะมาเยี่ยมสบายดีนะ
อากาศร้อนมากๆดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: pantawan วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:23:20:21 น.
  
สวัสดีค่ะคุณตุ้ยขา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:0:18:53 น.
  
สวัสดียามเที่ยงครับ

วันนี้ตั้งใจมาโหวตและไลค์ส่งกำลังใจไปให้พี่ตุ้ยด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: **mp5** วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:12:00:30 น.
  
ตามมาอ่านสวรรค์ในอกฯค่ะพี่ตุ้ย
เกือบลืมเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ยังพอจำเนื้อหาได้อยู่นิดหน่อยค่ะ
ไว้คอยติดตามอ่านตอนต่อไปอีกแน่นอนนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ก่อนหน้านี้ไม่เข้าบล็อกเลย ตอบคอมเมนต์ช้ามาก ต้องขออภัย
วันนี้มีภาพทริปสั้นๆ เที่ยวเมืองบูดาเปสต์ ฮังการี่ มาฝากค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:15:47:47 น.
  
มาอ่านสวรรค์ในอก - นรกในใจ เสียดายไม่ได้ตามแต่ต้น

ดอยสะเก็ด Literature Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:21:54:01 น.
  
มาขอบคุณและส่งคุณตุ้ยเข้านอนก่อนนะคะ
ขอให้นอนหลับฝันดีคืนนี้
พรุ่งนี้ต๋าแวะมาใหม่ค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:22:20:32 น.
  
น่าน นานมากเลยครับพี่ตุ้ย
แต่ก็ยังพอที่จะจำได้ว่า เขาไปทำอะไรมา
......
ต่อเนื่องเรื่องนี้ก่อนนะครับพี่ตุ้ย
ผมติดตามครับ...พี่ตุ้ย คงสบายดีนะครับ
ผม ระลึกถึงเสมอครับพีี่

สวัสดีครับ
โดย: panwat วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:10:51:20 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ลงสะพาน...เลี้ยวขวา Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
..................

โหวตให้คุณตุ้ยค่ะ
มีความสุขตลอดวันนะคะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:11:11:50 น.
  
หนุ่มน่าน กลับมาแว้วววววววววววว
พรุ่งนี้มาอีกทีค่ะ พี่ตุ้ยจัง
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:15:27:15 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

โหวตให้คุณตุ้ยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog


โดย: หอมกร วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:21:14:05 น.
  
แวะมาเยี่ยมพี่ตุ้ยในยามค่ำคืน

ขอขอบคุณสำหรับโหวตให้ที่บล็อกด้วยครับ

คืนนี้หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์นะครับ
โดย: **mp5** วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:22:39:06 น.
  
แวะมาทักทายครับ
ทักทายก่อน เดี๋ยวเข้ามาอ่านอีที
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อกครับ...


View from Eiffel Tower, Paris
โดย: wicsir วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:9:15:52 น.
  

ไล้ค์และโหวตค่ะ

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

พิมพ์รวมเล่มได้เลยค่ะ ขอบคุณที่กรุณาไปโหวตให้ด้วยค่ะ
โดย: พรไม้หอม วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:13:27:41 น.
  
Thinking Of You Picture Cards
Thinking Of You Pictures

**************************************
แวะมาทักทายยามบ่ายแก่ๆ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะคุณตุ้ย
โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:15:00:29 น.
  
สวัวัสดีค่ะพี่ตุ้ย ชวนไปชมดอกชวนชมที่บ้านค่ะ
เอามาฝากด้วยวันนี้ไล้ค์ก่อนนะคะ

โดย: mambymam วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:18:55:08 น.
  


สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย

ตามคุณน่านมาค่ะ รอมามานานแล้วค่ะ 555


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog


มีความสุขมากๆนะคะ ระลึกถึงพี่ตุ้ยเสมอค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 16 มีนาคม 2556 เวลา:0:25:53 น.
  
มาโหวตค่ะ พีตุ้ย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
poepum Cartoon Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 16 มีนาคม 2556 เวลา:8:48:17 น.
  
ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะคุณตุ้ย

โดย: หอมกร วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:19:50:01 น.
  
มาส่งคุณตุ้ยเข้านอนพร้อมขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
ขอให้คุณตุ้ยนอนหลับฝันดีคืนนี้
ตื่นรับวันใหม่อย่างสดชื่นนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:23:24:23 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
ทำไมโหวตไม่ได้คะ
ขึ้นหน้า link buck แก้ไม่เป็นค่ะ
โดย: pantawan วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:23:35:30 น.
  
แวะมาทักทายเช้าวันจันทร์ครับ


ประตูชัยปารีส
โดย: wicsir วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:9:51:51 น.
  
แม่หมูแวะมาเยี่ยมค่าพี่ตุ้ย
เชคโหวตด้วยค่ะ
เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:10:21:31 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
---------------------------------
สวัสดียามเย็นค่ะ อ่างทองอากาศร้อนเหนือคำบรรยาย แวะมาทักทายพร้อมกริตเตอร์น่ารักที่ดูแล้วต้องแอบอมยิ้มกันแน่ๆ บงทีอาจจะช่วยคลายร้อนกันได้บ้าง อิอิอิ หวังว่าคงสบายดีนะคะคุณตุ้ย
โดย: เกศสุริยง วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:16:41:05 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
มีผลไม้จากบล็อคมาฝากค่ะ

โดย: pantawan วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:20:23:11 น.
  
ตุ้ยจังจ๋า


สมองนาถจังไม่แล่นเลย มันง่วงสุดๆ

แล้วน่าน โดนทนงพาเหาะขึ้นไปสูงลิบๆ ดอยต่ำ ยังเดินลงสาม ชม.
ดอยสูงนี้้ สามวันลงถึงพื้นล่างไหมหนอ

คิดนะจ๊ะคนเก่ง คิดว่าจะต่อเรื่องอย่างใดดี


ตื่นมาเสื้อยีนแขนยาวเปียกชื้น เพราะส่าไข้
น่านอยากเปลี่ยนเสื้อผ้า....

ยาเหม็นขมของตาเฒ่านี้ดีจัง เขาไม่รู้สึกว่ามีไข้อีกแล้ว ...ขอบคุณมากๆ ที่เปลี่ยนทั้งฟ้อนท์และสีให้จ้า นอนหลับให้สบายนะจ๊ะคืนนี้
ตื่นมาให้ได้พล็อตพลั๊วะ พลั๊วะ เลยจ้ะ
รออ่านน้า ล็อกอินหลุดอีกแล้วจ้า...

ราตรีสวัสดิ์
โดย: นาถ IP: 182.52.5.73 วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:20:14:09 น.
  
Get a job //www.smhv.nl/aanmelden side effects of penegra 100 The gunmen targeted the vehicle of a politician driving past worshippers. The Baluchistan province is home to several militant groups, including the Pakistani Taliban which killed thirty people at a funeral on Thursday.
โดย: Fredrick IP: 94.23.252.21 วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:04:38 น.
  
It's funny goodluck //www.aslan.ie/biography/ online intagra CIT, which months ago added a 1 percent surcharge oninvoices to Penney vendors, may want detailed financial dataahead of the department store chain's quarterly earnings on Aug.20, said the industry source, who was not authorized to speakpublicly about the matter and declined to be named.
โดย: Casey IP: 94.23.252.21 วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:04:39 น.
  
Another service? //www.oliver-sinz.de/shop/ buy priligy online canada Joancis Delacruz-Arias, 26, of Yonkers, was in the driverรขย€ย™s seat of a double-parked silver Nissan Altima on Sherman Ave. just after 8 p.m. on Saturday when another man tossed a large brown duffel bag into his trunk, cops said.
โดย: Sarah IP: 94.23.252.21 วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:04:40 น.
  
Do you need a work permit? //www.ctahperd.org/about-us.html cheap erexin-v However, please note - if you block/delete all cookies, some features of our websites, such as remembering your login details, or the site branding for your local newspaper may not function as a result.
โดย: Rodney IP: 94.23.252.21 วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:04:41 น.
  
A law firm //www.ctahperd.org/about-us.html erexin v efekty How did Greece get to this point, where creditors dictate what jobs the government should cut as a condition for continued bailout loans, and where its outraged citizens take to the streets? What are the chances that Conservative Prime Minister Antonis Samarasรขย€ย™ newest plans to fire or cut salaries of thousands of government employees will work?
โดย: Horacio IP: 94.23.252.21 วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:04:42 น.
  
This is the job description //www.aslan.ie/biography/ intagra While the Reds celebrated their third playoff berth in fouryears with little fanfare in Cincinnati, Pirates players sprayedeach other with champagne in the visitorsรขย€ย™ clubhouse in Chicagowhen the Nationals lost to the St. Louis Cardinals.
โดย: Darrin IP: 94.23.252.21 วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:04:43 น.
  
This is your employment contract //www.oliver-sinz.de/terms-conditions/ suhagra 25 review Decades ago, one or two out of this crop of students might make it into the top echelons of professional bullfighting. But in today's climate, Alcoba says, it's much more difficult. "There are less fights than ever for beginners," he says, shaking his head.
โดย: Donnell IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:51 น.
  
I'm on work experience //www.smhv.nl/nieuws erectalis 20 mg uk "Officers on the scene reported light injuries to both people. The female suspect was arrested, but no charges were pressed in court so she was released," a police source confirmed to the Daily News. "It is a closed case at this time."
โดย: Young IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:52 น.
  
I'd like to send this letter by //www.iobm.co.uk/welcome/efficiency/ revatio iv prescribing information The four-week average of new claims for state jobless benefits dropped to 335,500, the Labor Department said on Thursday. The reading has not been that low since November 2007, just before the United States fell into a calamitous recession.
โดย: Sammie IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:53 น.
  
This is the job description //www.oliver-sinz.de/terms-conditions/ what is the meaning of suhagraat The Giants needed that from Moore as they try to revive their struggling pass rush without knowing for sure if Pierre-Paul will even be on the field for the Sept. 8 opener at Dallas. They had high hopes for Moore, despite his reputation and a poor showing at the scouting combine, because of the 12ร‚ยฝ sacks and 21 tackles for a loss he had as a junior last year at Texas A&M.
โดย: Sergio IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:54 น.
  
I stay at home and look after the children //www.azurrestaurant.com/index.php/about buy yagara online German media named three possible candidates to succeedFranz, all Lufthansa veterans. They are Lufthansa managementboard members Carsten Spohr and Harry Hohmeister and LufthansaCargo CEO Karl Ulrich Garnadt.
โดย: Columbus IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:55 น.
  
I'm sorry, I'm not interested //www.smhv.nl/downloads tadora 20 dosage He said: "My view is that as a managing director of a company you ought to be completely involved in hiring and motivating and driving your managers, and they in turn should be capable of hiring and driving and motivating and disciplining their staff. If you are not capable of it, you shouldn't be running a business - and if they are not capable of it, they shouldn't be managers."
โดย: Arthur IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:56 น.
  
Wonderfull great site //www.oliver-sinz.de/kontakt/ revatio chpl Gina's experience has been similar. She tells me: “Older generation men are really supportive. Some younger men shout out ridiculous things like 'I'd never sleep with you’ but they are usually a group of lads and if you talk to them one on one, they are really understanding.
โดย: Fletcher IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:57 น.
  
Will I get paid for overtime? //www.janedakool.ee/index.php/dokud womenra sildenafil tablets "So at the moment we are 100 percent, and I know that we are involved in one thing at the moment to change that," saidMalcolm Brown, BG's executive vice president for exploration."It's active portfolio management at the exploration phase".
โดย: Foster IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:58 น.
  
I was made redundant two months ago //www.azurrestaurant.com/index.php/about yagara capsule As one of them put it to me, ‘I spend so much time thinking: I just wanted to be doing something real.’ Exactly. What I have observed is that all work and no play makes Jacquetta a one-dimensional, frazzled wreck. Success is sweet. But sometimes, as those cooking utensil sales show: jam can be sweeter.
โดย: Warner IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:04:59 น.
  
I've got a very weak signal //www.janedakool.ee/index.php/dokud womenra online bestellen Among those to arrive on the scene was junk-rated Armenia's7-year deal - dubbed the Kardashian bond - that investors werehappy to buy at 6.25 percent yield. At the other end of therating spectrum, A-rated U.S. conglomerate Cummins raised10-year and 30-year cash at 3.75 percent and 5 percentrespectively.
โดย: Andreas IP: 94.23.252.21 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:05:03 น.
  
I'm not interested in football //www.ethical-pets.co.uk/27-fairly-traded erectalis (weekender) The FFI dismissed these points. “There is no criteria in the Academy that suggests the jury should keep the marketing angle in mind while selecting รขย€ยฆรขย€ย it said in its letter, which was signed byร‚ย Sen.
โดย: Virgil IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:01 น.
  
We work together //www.oliver-sinz.de/accessoires/ assurans 20mg side effects Hersman also confirmed witness accounts that at least oneemergency escape chute had deployed inside the aircraft,trapping a flight attendant. The pilot who was sitting in thecabin worked to free her, Hersman said.
โดย: Leslie IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:02 น.
  
Would you like a receipt? //www.oliver-sinz.de/accessoires/ purchase assurans It was also in the news last week when several duty free shops were forcefully re-possessed by the Kenya Airports Authority (KAA) in the early hours of Thursday, following the expiry of a lease agreement.
โดย: Fausto IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:04 น.
  
Special Delivery //www.gesitra-seimc.org/index.php?option=com_user&view=login lovegra* 100mg kaufen But talk of a "glide path" to victory is deeply unhelpful. It portrays a sense of complacency and ignores the obstacles that the Conservatives must overcome in 2015 if they’re to form their first majority government for 23 years. To do so, they’ll have to combat a system that means they need to lead by over 7 per cent if they’re to gain an overall majority. And to win outright in 2015, the Conservatives will need to win over the type of voters who haven’t voted Tory for decades and some voters who haven’t voted Conservative before.
โดย: Edmund IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:05 น.
  
Very funny pictures //www.johnbarry.org.uk/bab.php penegra 100mg how to use Riveraรขย€ย™s last blown save at the Stadium was against the Red Sox รขย€ย” socks again! รขย€ย” on Sept. 26, 2010. Sunday, with one out he gave up a single to Nick Markakis on an 0-2 count. He was ahead 0-1 on Jones when his two-seamer didnรขย€ย™t get far enough inside. He called Jonesรขย€ย™ blast รขย€ยœgood hitting.รขย€ย
โดย: Clifton IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:06 น.
  
I read a lot //www.myriam-gourfink.com/projects.html tadacip effetti collaterali Free radicals from the sun, air pollution and even your blow-dryer attack hair, drying it out. Your best defense against the assault are antioxidantsรขย€ย”particularly the potent type called polyphenols found in deeply colored fruit, Dr. Whitney Bowe, a dermatologist in New York City, said. There's no set dietary mandate for maximum radical-fighting power, so mix our picks generously into your five daily servings of fruit and veggies to keep hair silky.
โดย: Emma IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:07 น.
  
Can you hear me OK? //meamaximaculpa.ie/reviews/ tadora He was serving a sentence for armed robbery in Louisiana State Penitentiary in Angola. He and another inmate, Albert Woodfox, were convicted in the stabbing death of a prison guard, Brent Miller, in April 1972.
โดย: Dillon IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:08 น.
  
Have you got any experience? //www.bergstatt.at/impressum sildalis sk The judge said Welsh will be held on electronic monitoring and must surrender all weapons and have no contact with the victim's family. He will be allowed to leave only for medical appointments, religious services or visits with his attorney.
โดย: Toney IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:09 น.
  
This site is crazy :) //www.gesitra-seimc.org/index.php?option=com_user&view=login cost of lovegra Jasmine Santana, a 26-year-old instructor for the Catalina Island Marine Institute, was snorkeling in Toyon Bay on Sunday afternoon when she saw a half-dollar sized eye staring at her from the sandy bottom. That eye belonged to an 18-foot-long oarfish, a find so rare, the institute hailed it as a “discovery of a lifetime” in a news release.
โดย: Marlin IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:10 น.
  
Accountant supermarket manager //www.myriam-gourfink.com/projects.html comprar tadacip A stampede pushes through a crowd of runners during the Running of the Bulls festival in Pamplona, Spain. Scenes like this could be more common in the U.S. when the Great Bull Run events begin in August.
โดย: Katelyn IP: 94.23.252.21 วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:29:11 น.
  
I hate shopping //www.hectorcanonge.net/hectorcanonge_biography.html malegra pro 100 mg Socialists or social democrats still head 13 of the 28 EU governments and are in coalition in five others, but they are often driven to pursue unpopular policies that hit the interests of their own electorate.
โดย: Vance IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:08 น.
  
Have you seen any good films recently? //www.askc.org/powell.htm megalis 20 mg india He came through without any problems, other than that first-set hiccup, which might have been due to a short turnaround: His semifinal was delayed by rain Saturday night and ended after midnight. He didn't get to sleep until about 3 a.m., 12 hours before the final started, which he said was "a little frustrating."
โดย: Jessie IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:09 น.
  
Do you need a work permit? //www.hectorcanonge.net/hectorcanonge_biography.html buy malegra fxt online A Supreme Court ruling in 2010 stated that the "underlying rationale" of the United Nations Refugee Convention was that people should be able to "live freely and openly" in their own country without fear of persecution.
โดย: Irea IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:11 น.
  
I'd like to pay this cheque in, please //www.adrenalicia.com/?opcion=102 tadapox france Obama said a Russian offer to pressure Syrian PresidentBashar al-Assad to place his government's chemical weapons underinternational control increased the odds of putting off alimited military strike that he is considering, but voicedskepticism about the plan. The strike had been proposed inresponse to evidence showing the Assad government was behind anAug. 21 chemical weapons attack that killed 1,429 Syriancitizens, including hundreds of children.
โดย: Berry IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:12 น.
  
An accountancy practice //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-website-support.html yagara reviews The Centers for Disease Control and Prevention would be affected too. But they would keep on minimal support for their outbreak investigations, processing of laboratory samples and the 24/7 emergency operations center.
โดย: Phillip IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:13 น.
  
Whereabouts in are you from? //www.dazziemckelvy.com/Pages/award.html megalis vs forzest The Zimmerman verdict has produced a mixed reaction from Americans. A Reuters-Ipsos online poll found 34 percent agreed with the verdict, while 39 percent opposed it. It also found 68 percent did not approve of racial profiling by police. The July 16-19 surveyed 616 Americans and had a "credibility interval" of plus or minus 4.5 percentage points.
โดย: Marco IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:14 น.
  
When do you want me to start? //www.hectorcanonge.net/hectorcanonge_biography.html para que sirve malegra In August, the federal government announced that it would continue to contribute to the health care coverage of members of Congress and their staff. ย Had the government not stepped in, the health care premiums of lawmakers and their aides would have jumped by thousands of dollars each year.
โดย: Emmanuel IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:15 น.
  
How do you know each other? //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-website-support.html yagara pills "Performance in emergency care has also fallen although the reasons for this are complex - emergency departments are increasingly stretched meaning patients are waiting longer to be treated or admitted than in the past three years."
โดย: Denver IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:16 น.
  
I didn't go to university //529easy.com/?page_id=8 where to buy apcalis in bangkok David Sproul wants to change the debate. Perhaps unsurprisingly, given he runs a firm that, for much of the past five years, has been regularly mentioned in the same breath as the near-collapse of one of the UK’s biggest banks.
โดย: Diana IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 มิถุนายน 2558 เวลา:22:34:18 น.
  
Did you go to university? //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-hosting.html buy dapoxetine in south africa The rising popularity of off-exchange activity has sparkedfresh debate over proposed caps on dark pool trading in the nextrevision of the European Union's (EU) Markets in FinancialInstruments Directive (MiFID), under discussion in Brussels.
โดย: Dwayne IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:42 น.
  
I'm doing an internship //www.osvalles.com/sitemap stendra prezzo in farmacia "I had to choose – it was a very tough choice...but I had to choose between my wife and Rand Paul," Christie said. "And it's Mary Pat's 50th birthday that weekend and I'm taking her away, just the two of us for her 50th birthday." The Republican governor said the couple would be leaving Friday morning and not return until Sunday night. "And in a choice between Mary Pat Christie and Rand Paul, it's no choice for me–so, I'll be with Mary Pat," Christie concluded.
โดย: Williams IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:43 น.
  
In tens, please (ten pound notes) //www.osvalles.com/sitemap stendra webmd But this ideal state would appear far from the current reality at many institutions. In understanding what has led us to an environment of fear and lack of accountability, some argue that the finance sector has taken short-termism to the extreme. The enormous pressures that individuals are under to meet their financial targets, and how those goals are wrapped-up in the quest to meet quarterly revenue and profit objectives, create disincentives to identify risk events early.
โดย: Zachariah IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:44 น.
  
Withdraw cash //www.osvalles.com/usuaris_musics megalis 20 side effect Francis also described as definitive the Roman Catholic Church’s ban on women priests: “the door is closed”, he said, adding that women should however play a greater role within the Church.
โดย: Gregorio IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:45 น.
  
It's funny goodluck //www.osvalles.com/sitemap does walgreens carry stendra Dombo refused to disclose how many legislators in thecountry's 383-member House were indebted but local papers havereported that most MPs took on loans tied to their salary at thestart of their five-year terms.
โดย: Wilmer IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:46 น.
  
I was born in Australia but grew up in England //www.webdesignerslancaster.co.uk/website-services.html tadalista 20 dosage When the woman approached them, people in the mosque could be overheard saying she was the wife of a Brotherhood leader and was in danger of being arrested. She walked back into the mosque, looked up and said something to a group of pro-Mursi gunmen armed with AK-47 assault rifles.
โดย: Cooper IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:46 น.
  
Did you go to university? //www.webdesignerslancaster.co.uk/website-services.html what is tadalista 10 Under certain circumstances, if Kroger were to walk away from the deal it would have to pay a breakup fee of $200 million to Harris Teeter. Harris Teeter could be required to pay a breakup fee of $75 million to Kroger.
โดย: Brooks IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:47 น.
  
What are the hours of work? //www.osvalles.com/usuaris_musics megalis 20 mg benefits in hindi "This is an exciting and remarkable day for the USGA, as our partnership with Fox Sports is a game-changer for our organization and for the game of golf," USGA President Glen Nager said in a statement. "The game is evolving and requires bold and unique approaches on many levels, and Fox shares our vision to seek fresh thinking and innovative ideas to deliver championship golf. This partnership will help us to better lead and serve the game in new and exciting ways."
โดย: Rudolf IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:48 น.
  
Withdraw cash //www.webdesignerslancaster.co.uk/website-services.html tadalis skoaad "It could take away people's ability to get themselves out of trouble with a quick burst of speed, such as in overtaking situations where the capacity to accelerate can avoid a head-on collision."
โดย: Rodrick IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:49 น.
  
Can you put it on the scales, please? //www.osvalles.com/usuaris_musics tadalafil tablet megalis 20 Valerie Amos said in a document circulated to the U.N. Security Council and obtained Wednesday by The Associated Press that there should be a public commitment by the government and opposition to protect civilians and those no longer engaged in hostilities, including the sick, wounded and detained.
โดย: Alfred IP: 94.23.252.21 วันที่: 8 มิถุนายน 2558 เวลา:5:23:50 น.
  
How much does the job pay? //www.osvalles.com/ca/opera_a_catalunya intagra 100 reviews Tenaga's deal would add to record M&A loan volume this yearfor Malaysia, boosted by aggressive expansion at home andabroad, which could eventually exceed $3 billion, according toThomson Reuters LPC data. Malaysia's previous highest M&A loanvolume was $1.37 billion in 2010.
โดย: Brian IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:02 น.
  
We used to work together //www.webdesignerslancaster.co.uk/about-dmc-joomla-web-design-company.html apcalis oral jelly avis AT&T said it will retain the Cricket brand name and expandits presence in the U.S. After the deal closes, AT&T said itplans to use Leap's spectrum in furthering its development ofAT&T's 4G LTE network.
โดย: Jeremy IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:02 น.
  
I'd like to take the job //www.webdesignerslancaster.co.uk/about-dmc-joomla-web-design-company.html apcalis ervaringen "Judge Chapman's decision upholds the legal principle of making victims of discrimination whole, and these workers deserve to get the full measure of what is owed to them," said Patricia Shiu, director of the Labor Department's Office of Federal Contract Compliance Programs (OFFCP), in a statement.
โดย: Malcolm IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:03 น.
  
I was born in Australia but grew up in England //www.webdesignerslancaster.co.uk/contact-lancaster-web-designers.html super p-force generic priligy รขย€ยœTo steal the pay rise back from workersรขย€ย™ hands will destabilise the NHS across the UK and damage morale. The Scottish Government has no intention of following Jeremy Hunt and we will use our independence over the health service to block this move.
โดย: Duncan IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:04 น.
  
I'm retired //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-backup-restore.html eriacta buy Proposition 6 would change the limit for two courts: the Court of Appeals, the stateรขย€ย™s highest court (on which I sit), and the state Supreme Court, which includes both the major trial court and the midlevel appellate court.
โดย: Eli IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:05 น.
  
A few months //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-security-audit.html zenegra alkem Mediobanca, which has for decades played a pivotal role inhelping to forge Italian capitalism, announced in June a radicalchange of strategy that will see it curb or sell stakes in someof Italy's biggest corporate names to focus squarely on banking.
โดย: Dexter IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:06 น.
  
Very Good Site //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-backup-restore.html eriacta yerevan Speculation about the Nexus 5 has been growing since Google cut the price of its Nexus 4 and completely sold out of the phone in September. The timing seemed about right: The Nexus 4 was announced in October 2012.
โดย: Efren IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:07 น.
  
Where's the postbox? //www.osvalles.com/ca/impressionsdesdelquartfaristol forzest 20 mg tablets Highland councillor Graham MacKenzie, vice-chairman of the adult and children’s services committee, welcomed the stance but thought improving internet security for children and educating youngsters about cyber bullying and the pitfalls of social media were more pressing issues.
โดย: Deshawn IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:07 น.
  
I'm on business //www.osvalles.com/ca/simfonics_al_palau how much does staxyn cost without insurance "The Russians will argue that mentioning Chapter 7 doesn't automatically approve use of force, that it requires other measure first," Sofaer said. "We would say this contemplates enforcement including use of force."
โดย: Vernon IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:08 น.
  
We need someone with experience //www.webdesignerslancaster.co.uk/joomla-backup-restore.html sildenafil eriacta 100 Rockwell Collins is counting on commercial demand to drivegrowth as the United States curbs defense spending. In its mostrecent quarterly earnings report, its sales were roughly 51percent government-related and 49 percent commercial.
โดย: Jerrold IP: 94.23.252.21 วันที่: 9 มิถุนายน 2558 เวลา:11:14:09 น.
  
We were at school together //www.intelligentlabor.com/aboutus/ adcirca mg "Scientists have confirmed what farmers in poor countries around the world have been telling us for years, that changes to their climate are destroying their livelihoods, ruining crops, hitting incomes, food quality and often their family's health," said Winnie Byanyima, executive director of the charity Oxfam.
โดย: Mya IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:02 น.
  
I want to report a //www.intelligentlabor.com/aboutus/ adcirca gazzetta ufficiale รขย€ยœWeรขย€ย™ve put together what I think is a good team,รขย€ย he said. รขย€ยœIt comes down, like it does every year, to staying healthy and guys playing up to their potential. We have a lot of players with a lot of pride in that locker room. I think theyรขย€ย™re ready to get going and put last year behind them.
โดย: Antione IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:03 น.
  
I'm a partner in //www.wildaboutplants.org.uk/beescene/ zenegra 100 wiki The new figures released by the Ministry of Justice also cover the 12 months before the change in the law, but they suggest that the move has had the intended effect of reducing the number of personal injury firms touting for business.
โดย: Herman IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:04 น.
  
I'd like to send this parcel to //www.simocorp.com/simo-history how to rub himcolin gel The uncertainty prompted investors to pull a record $3.27billion out of U.S.-based funds that hold Treasuries in thelatest week, data from Thomson Reuters' Lipper service showed.The outflow from Treasury funds in the week ended Aug. 7 was thebiggest since Lipper records began in 1992.
โดย: Odell IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:05 น.
  
Do you like it here? //wtcgdl.com.mx/nosotros stendra drug class "Due to the superb teamwork and coordination of New York'stransmission owning utilities, electric generating companies,demand response resources, energy services providers andgovernment agencies, we have successfully met record-highelectric demand with sustained reliable operation of the bulkelectric system," NYISO Chief Executive Stephen Whitley said instatement.
โดย: Khloe IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:09 น.
  
magic story very thanks //wtcgdl.com.mx/nosotros stendra medication I was surprised when most of the schools I planned to apply to did not offer premed as a major. It was at that point I realized one of the essential rules of being premed: you do not need to be any particular major in order to go to medical school.
โดย: Clifton IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:12 น.
  
I enjoy travelling //wtcgdl.com.mx/nosotros stendra patent expiration date ‘So what’s it to be?’ asks the hairdresser. For most men – bar Premiership footballers, boy band members and art students – the answer is a no brainer. A simple trim, a tidy up here and there, maybe a slick through with product. Job done.
โดย: Wendell IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:15 น.
  
It's serious //www.magicweathervan.com/blog/ nizagara and silagra รขย€ยœIรขย€ย™ve been on the field for the last five and a half hours, I havenรขย€ย™t heard anything,รขย€ย Rodriguez said. รขย€ยœMy focus is playing baseball. Excited to play tonight and Iรขย€ย™m even more excited about Monday. I canรขย€ย™t wait to see my teammates. I feel like I can help us win, I can help us be a better team and I havenรขย€ย™t seen a lot of my brothers in a long time.รขย€ย
โดย: Cooler111 IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:17 น.
  
Will I have to work on Saturdays? //opportunitymusicproject.org/teaching-artist-mentor/jess/ how to take eriacta 100 Water has long been a sore point in California, where theprecious resource has been diverted from mountain lakes andstreams to irrigate farms and slake the thirst of metropolitanareas around Los Angeles and San Francisco.
โดย: Marlon IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:18 น.
  
A few months //wtcgdl.com.mx/nosotros how stendra works While experts agree it is too early to quantify the precise impact A Promise Renewed has had, officials at USAID and UNICEF, the lead organizers of last year’s Washington meeting, said that the campaign has created momentum around child health at a time when the development community is looking beyond the Millennium Development Goals deadline of 2015. And they are not backing down.
โดย: Luke IP: 94.23.252.21 วันที่: 10 มิถุนายน 2558 เวลา:17:20:19 น.
  
Other amount //www.lauraciuhu.ro/en/ proventil coupons Adidas hopes to revive Reebok after paying $3.8 billion forthe company in 2005 in order to take a larger slice of businessin the United States, the world's largest sportswear market withsales of $80 billion.
โดย: Kyle IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:30 น.
  
Could you ask her to call me? //www.lauraciuhu.ro/en/ purchase albuterol online รขย€ยœI wanted to see it now, I donรขย€ย™t want to wait until the end of the year,รขย€ย he said. รขย€ยœI think in the long term, whether the long term is this year or for sure next year, I think that is her position. I think she learned in the last few games, in games that were out of control. Tonight she did very well in her first time.
โดย: Ava IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:31 น.
  
Very interesting tale //soappresentations.com/products/ buy stendra The operators of the ranch, Scott and Collette Chandler, deny any children have been harmed and filed a lawsuit this week accusing investigators of targeting the ranch for closure following a fatal car crash involving students.
โดย: Danny IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:32 น.
  
Have you got a telephone directory? //www.e-studio.ch/services/sites-internet retin a micro gel discount card My interest in shooting as a competitive sport all started when I was 15 and fell off my snowboard. I dislocated my left shoulder so badly that I needed a series of operations (unsuccessful) to repair the nerves. My arm was in a sling for six months. I grew up on a 220-acre farm, so I was used to doing a bit of hedgerow shooting, but my father suggested I take it a bit more seriously. I loved it – even though at first I was doing it one-handed.
โดย: Haley IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:33 น.
  
Have you got a current driving licence? //soappresentations.com/products/ stendra online Reed went to Simeon Academy in Chicago, perhaps best known as the high school of NBA star Derrick Rose. Reed majored in Communication, Media and Theatre Arts at the school, about 30 miles southwest of Detroit.
โดย: Davis IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:34 น.
  
Cool site goodluck :) //www.lauraciuhu.ro/en/ proventil mg Norway's Statoil ASA was the No. 2 producer for afourth-straight month with 50,233 boepd of output, 14 percentmore than in July and 33 percent more than a year ago. Brazil'sBG Group Plc was No. 3, with 47,626 boepd, 7.86 percentmore than in July and 50 percent more than a year ago.
โดย: Truman IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:35 น.
  
Will I get paid for overtime? //www.findagroomer.com/pet-owner-help.htm price of orlistat But have at it if you like. I like opportunities to rub I told you so’s in your faces since you treat me and anyone else who speaks a little common sense like I couldn’t possibly understand what I’m talking about and I’m just as stupid as can be for not take a big bite out of the same lure’s you all have hanging out of your cheeks.
โดย: Wilber IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:36 น.
  
I'm in a band //www.findagroomer.com/pet-owner-help.htm alli weight-loss aid orlistat 60mg capsules Rodriguez is batting .188 (6-for-32) with two home runs and eight RBI in 11 games in four organizational stops. He started at third base and batted second Thursday, and said this weekend is "probably going to be a combination of some third and some DH."
โดย: Steve IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:37 น.
  
I've come to collect a parcel //www.findagroomer.com/pet-owner-help.htm where can i purchase orlistat But he will still face a sentencing hearing next week that will determine whether he will ever have a shot at parole or spend the rest of his life in prison, and his lawyers argued that the fairness of that proceeding had been compromised.
โดย: Buster IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:38 น.
  
Good crew it's cool :) //www.e-studio.ch/services/sites-internet purchase of retin-a 0.1 Numerous polls show Republicans have taken a hit in public opinion since the standoff began and the government partially closed. A Washington Post/ABC News poll released on Monday found that 74 percent of Americans disapprove of the way congressional Republicans have handled the standoff, compared with a 53 percent disapproval rating for Obama.
โดย: Danielle IP: 37.59.6.32 วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:16:37:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดอยสะเก็ด
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]Group Blog
มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
Friends Blog
[Add ดอยสะเก็ด's blog to your weblog]
  •  Bloggang.com