คนละฟากฟ้า - บทที่ 9

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผาแต้มอุทยานแห่งชาติผาแต้มมีสภาพเป็นเทือกเขาติดต่อกัน พื้นที่โดยทั่วไปมีลักษณะสูงๆต่ำๆ สลับกันไป อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 100-600 เมตร แนวเขตด้านทิศตะวันออกอยู่ติดกับประเทศลาว ซึ่งมีแม่น้ำโขงเป็นแนวเขตโดยตลอด ด้วยความยาวประมาณ 63 กิโลเมตร สภาพพื้นที่โดยรวมเป็นลานหิน รอบแนวเขตถัดจากฝั่งแม่น้ำโขงจะเป็นหน้าผาสูงชัน มีภูผาที่สำคัญหลายแห่ง ได้แก่ภูผาขาม ภูผาเมย ภูผาเจ๊ก ภูผาสร้อย ฯลฯอุทยานแห่งชาติผาแต้มเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของห้วยต่างๆมากมายเช่นห้วยช้าง ห้วยภูโลง ห้วยฮุง ห้วยลาน ห้วยเพราะ ห้วยแยะ ฯลฯ

สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าเต็งรัง ตามพื้นดินมีหินน้อยใหญ่โผล่ขึ้นมา พื้นที่บางตอนมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง เต็มไปด้วยต้นไม้แคระแกร็น แต่มีความสวยงามตามธรรมชาติ พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ เต็ง รัง เหียง ประดู่และเหมือดต่างๆ พืชพื้นล่างเป็นพวกไผ่ป่า หญ้าต่างๆ ข่อยหิน มีไม้ดอกที่สวยงามขึ้นแทรกอยู่ตามซอกลานหินทั่วไปและแผ่กระจายเต็มพื้นที่ เช่นหยาดน้ำค้าง แดงอุบล เอ็นอ้า เหลืองพิสมร กระดุมเงิน หัวไก่โอก มณีเทวา ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีป่าสนสองใบที่ขึ้นเองตามธรรมชาติกระจัดกระจายอยู่ในส่วนที่เป็นพื้นราบบนภูต่างๆ ทั่วพื้นที่


สัตว์ป่าที่พบได้ทั่วไปตามคำบอกเล่าของหัวหน้าอุทยานฯ ก็มีพวกอีเห็น สุนัขจิ้งจอก กระต่ายป่า อีเก้ง ชะมด บ่าง ในฤดูแล้งเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงมาก จะพบเห็นสัตว์บางประเภทเช่นหมูป่า เลียงผา ว่ายน้ำข้ามมาจากฝั่งประเทศลาวอยู่เสมอๆ เนื่องจากอาณาเขตบางส่วนอยู่ในลำน้ำโขง จึงมีปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ มากมาย ได้แก่ปลาบึก ปลาตะเพียน ปลาคัง ปลาเทโพ ฯลฯ นกนานาชนิดที่พบเห็น เช่นนกขุนทอง นกยูงเหยี่ยว อีกา นกขุนแผน นกกระเต็น


พราวพรายกับสุนิสาตื่นตั้งแต่ตีห้า รีบเข้าไปอาบน้ำแต่งตัวในห้องน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่ตั้งเต็นท์ แล้วออกเดินกันไปเรื่อยๆ ท้องฟ้ายังมืดมิด อากาศเย็นเฉียบ สองสาวสวมเสื้อวอร์มที่เอาติดตัวมาด้วย ตามคำบอกกล่าวล่วงหน้าของอรรณพ ที่บอกว่าอากาศในอุทยานค่อนข้างเย็นเพราะมีภูเขาล้อมรอบ มีฝนชุกตามสภาพที่ตั้ง เมื่อเดินกันมาถึงบริเวณดงไม้ หญิงสาวทั้งสองก็มองไปตามสุมทุมพุ่มพฤกษ์ ที่ยังมีหยดน้ำค้างเกาะพราวอยู่เต็ม หมอกบางๆลอยอ้อยอิ่งอยู่รอบตัว เสียงนกร้องจุ๊กจิ๊กบินร่อนไปมา น่ารักน่าเอ็นดู


พราวพรายสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปเต็มปอด รู้สึกสบายใจขึ้นมากเมื่อได้เห็นต้นไม้ดอกไม้นานาพันธ์ที่ขึ้นอยู่รอบๆ ตามคาคบมีเอื้องป่าหลากสีแกว่งไกวล้อสายลมอ่อนๆอยู่สูงลิบ บนพื้นก็มีดอกไม้ป่าดอกจิ๋วๆหลากสีขึ้นแทรกอยู่เป็นกอๆ รวมทั้งพืชตระกูลเฟิร์นหน้าตาแปลกๆ ที่ขึ้นแซมอยู่ตามโคนต้นไม้


แม่้น้ำสองสี (แม่น้ำโขง vs แม่น้ำมูล ที่อำเภอโขงเจียม)ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แม่น้ำสองสี - โขงเจียม


“สบายจังเลยนะแอ๋ว นานๆได้มาเที่ยวแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน”

สุนิสามองหน้าตาที่สดใสชื่นบานของอีกฝ่าย

“อารมณ์ดีขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ หน้าตาเบิกบานผิดกับเมื่อคืนนี้เป็นคนละคนเลย”

“เมื่อคืนกับเช้านี้ก็เหมือนกันแหละน่า”

“เหมือนที่ไหนล่ะ เมื่อคืนตอนที่เถียงกับนิค หน้าพราวทั้งหงิกทั้งเครียดเลย ตาก็ดุยังกับแม่เสือสาวแน่ะ” สุนิสาวิจารณ์ “เช้านี้หายโมโหนิคแล้วใช่ไหม”

พราวพรายยักไหล่ สีหน้าเปลี่ยนไปเล็กน้อย เมื่อนึกถึงคำพูดของเจ้าหน้าดุเมื่อคืนนี้

“เปล่า ไม่ได้โมโหใครหรอก แค่เซ็งนิดหน่อยเท่านั้น ที่ต้องมาเจอคนที่พูดอะไรขวานผ่าซาก ไม่เกรงใจชาวบ้านอย่างนายนั่น”

สุนิสาอยากจะบอกเพื่อนว่าเธอกับนิคก็พอๆกัน ชายหนุ่มคนนั้นแม้จะพูดอะไรตรงๆ แต่ก็ไม่ถึงกับขวานผ่าซากอย่างที่ถูกกล่าวหา ท่าทางเขาสุขุมและใจเย็น เป็นผู้ใหญ่กว่าเพื่อนของเธอมาก สีหน้าของเขาก็ดูปกติตอนที่โต้ตอบกัน ในขณะที่พราวพรายทำคอแข็ง สีหน้าตึงเปรี๊ยะ แต่ก็รู้ว่าถ้าพูดออกไปอย่างนั้น มีหวังถูกเพื่อนโกรธหาว่าเข้าข้างคนอื่น เลยคิดว่าเงียบเอาไว้ดีกว่า

“เออ ก็อย่าไปถือสาเขาเลยนะ เขาคงเป็นผู้ใหญ่กว่าพวกเราหลายปี” สุนิสาพยายามประนีประนอม

“ใช่ แก่งั่กเลยละ สงสัยว่าจะแก่กว่าพี่ณพอีกมั้ง” พราวพรายกระแทกเสียง

สุนิสาหัวเราะขำความพาลของอีกฝ่าย “บ้าน่ะสิ เราว่าเขาคงสักสามสิบเท่านั้นแหละ พี่ณพน่ะ ปีนี้ปาเข้าไปตั้งสามสิบห้าแล้ว”

“นิสัยแย่ๆแบบนี้พี่จันทน์จะชอบเหรอ ถ้าเป็นแฟนกันจริงเราคงเสียดายพี่จันทน์ตายเลย ทั้งสวยทั้งหวาน หาแฟนได้ดีกว่านายนั่นอีกหลายคน”

“อ้าว เปลี่ยนใจแล้วหรือ เมื่อคืนยังเชียร์สองคนนี่เหย็งๆอยู่เลย” สุนิสารู้สึกขำ

“ฮื่อ ไม่เชียร์แล้ว เชียร์พี่จันทน์ให้สนใจคนอื่นดีกว่า” พราวพรายตอบดื้อๆ เหมือนเด็กๆ

“แอ๋วเห็นหรือยังล่ะว่าเจ้าคนนี้มันร้ายแค่ไหน ท่าทางก็โอหัง ทำยังกับว่าคนไทยงี่เง่า ไม่เก่งไม่ฉลาดเหมือนพวกมัน ตอนแรกคิดว่าจะให้อภัยแล้วเชียวนา ที่มาทะเลาะกับเราที่ออฟฟิศสองสามครั้งน่ะ แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว นอกจากไม่ให้อภัยแล้วถ้ามีโอกาสจะแก้แค้นมันให้หน้าแตกไปเลย”

“ใจเย็นๆดีกว่าพราว อย่าไปสนใจเขาเลย เที่ยวจบแล้วก็คงไม่ได้พบกันอีกหรอก จริงไหม”


สุนิสาพยายามพูดให้เพื่อนเลิกถือสากับคำพูดของหนุ่มต่างชาติคนนั้นทั้งๆที่เธอก็ไม่เห็นว่าเขาจะเป็นคนยโสโอหัง อย่างที่พราวพรายกล่าวหาแต่การที่อยู่บ้านเดียวกันมานานพอสมควร ทำให้รู้นิสัยเพื่อนดีว่าเป็นคนโกรธง่ายหายเร็ว ต่อไปเมื่อไม่ได้พบเห็นกันอีก เธออาจจะหายโกรธชายหนุ่มผู้นั้นไปแล้วก็ได้ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผาแต้มสองสาวเดินคุยกันมาเรื่อยๆ จนเห็นอาคารชั้นเดียวหลังย่อมๆ ซึ่งเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่ข้างหน้า พอเดินมาถึงหน้าอาคารดังกล่าว สุนิสาก็เกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้นมา 

“รอแป๊บนะพราว ปวดท้องจัง ขอไปเข้าห้องน้ำก่อน”

พูดจบเธอก็วิ่งเร็วจี๋ขึ้นบันไดเข้าไปในอาคาร หายเข้าไปในห้องน้ำที่อยู่ลึกเข้าไปด้านใน พราวพรายมองตามหลังเพื่อนไป คิดว่าเข้าไปรอสุนิสาข้างในดีกว่า อย่างน้อยก็คงมีที่นั่งให้ได้พักขาบ้าง เดินกันมาตั้งหลายกิโลเมตรแล้ว แต่พอพ้นบันไดหินสามขั้นขึ้นไปเธอก็ชะงักกึก เพราะตรงหน้าเคาน์เตอร์ มีผู้ชายสามคนกับผู้หญิงอีกหนึ่งคนยืนออกันอยู่ กำลังพยายามพูดอะไรกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หน้าตาเด็กๆ ซูซานถือเอกสารปึกหนึ่งอยู่ในมือ หน้าตาเหรอหราของเด็กหนุ่มคนนั้นทำให้พราวพรายเดาได้ไม่ยาก ว่าเขาคงไม่เข้าใจว่าชาวต่างชาติสี่คนนั้นต้องการอะไรจากเขา

ทันทีที่เห็นผู้ชายคนที่ว่าเธออย่างไม่ไว้หน้าเมื่อคืนที่ผ่านมา พราวพรายก็หมุนตัวกลับจะลงบันไดไป แต่ช้าไปเสียแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่หนุ่มน้อยคนนั้นร้องเรียกเธอเสียงดังอย่างโล่งใจ

“พี่ครับ เชิญทางนี้หน่อยได้ไหมครับ ช่วยผมหน่อย ผมไม่รู้ว่าฝรั่งพวกนี้เขาถามอะไรผม”

เสียงของเขาทำให้อเมริกันหนุ่มสาวทั้งสี่ หันมามองเธอเป็นตาเดียวกัน 

ซูซานร้องขึ้นมาอย่างดีใจว่า “โอ๊ะ พราวมาพอดีเลย ช่วยหน่อยได้ไหม เราอยากรู้อะไรหลายเรื่อง แต่คุณคนนี้เขาคงไม่เข้าใจ”

เมื่อไม่อาจปฏิเสธได้ พราวพรายก็เลยต้องเดินเข้าไปหาพวกเขาอย่างจำใจ ฝืนทักทายคนทั้งสี่ตามมารยาท ต่อจากนั้นก็ไม่ยอมมองหน้าใครเลย นอกจากซูซาน

“มีอะไรจะให้ช่วยหรือคะซู”

“เขาขอเอกสารเกี่ยวกับอุทยานฯ น่ะครับ" จ้าหน้าที่ผู้นั้นรีบอธิบายก่อนที่ซูซานจะตอบ "ผมก็ให้เขาไปแล้ว แต่เขาคงอ่านไม่ออก เพราะเป็นภาษาไทย เลยซักผมใหญ่ แต่ผมฟังไม่รู้เรื่อง ภาษาอังกฤษผมแย่”

พราวพรายยื่นมือไปขอเอกสารจากซูซาน “อยากรู้เรื่องในเอกสารนี่ใช่ไหมคะ”

ซูซานพยักหน้าอย่างกระตือรือร้น 

“เราอยากรู้เรื่องอุทยานฯแล้วก็เรื่องอื่นๆในโขงเจียม ฉันจะขอบคุณมากเลย ถ้าคุณจะช่วยอ่านแล้วแปลบางตอนให้พวกเราฟัง”

พราวพรายพลิกเอกสารในมือ อ่านผ่านๆแล้วถามว่า “อยากรู้เรื่องอะไรคะ ในนี้เท่าที่เห็นจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย แม่น้ำโขง อะไรพวกนี้แหละค่ะ อ้อ..แล้วก็สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งนี้”

ซูซานนิ่งคิดอยู่อึดใจหนึ่งก็บอกว่า “อยากรู้เรื่องแม่น้ำโขงก่อน ฉันเคยรู้มาบ้างว่าแม่น้ำโขงยาวมาก ไหลผ่านหลายประเทศ อยากรู้ว่าต้นกำเนิดของมันอยู่ที่ไหน แล้วก็ไหลผ่านประเทศไหนบ้าง”


พราวพรายพลิกเอกสารในมือ เมื่อพบหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องที่ซูซานต้องการ เธอก็อ่านในใจคร่าวๆ แล้วถ่ายทอดให้คนทั้งสี่ฟัง


(แม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่าน อ.โขงเจียม)ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แม่น้ำสองสี - โขงเจียม“เอกสารนี่บอกว่าแม่น้ำโขงมีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงทิเบต ในมณฑลขิงไห่ในประเทศจีน ไหลผ่านมณฑลยูนาน ออกจากประเทศจีนที่เมืองเชียงรุ้ง กลายเป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างพม่ากับจีน พม่ากับลาวและลาวกับไทย…”


(แม่น้ำโขงของจีนในมณฑลซิงไห่)ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต้นกำเนิดแม่น้ำโขงในจีนคำอธิบายโดยสรุปของเธอถูกขัดจังหวะด้วยเสียงของซูซาน

“ขอโทษนะพราว จะเป็นไรไหม ถ้าฉันจะขอให้อีริคช่วยบันทึกคำอธิบายของคุณลงในวีดีโอ เพราะฉันคงจดตามไม่ทัน”

พราวพรายเงยหน้าขึ้นมอง ก็เห็นผู้ชายที่ชื่ออีริคกำลังใช้กล้องวิดีโอบันทึกภาพอยู่ โดยผู้ชายอีกสองคนยืนมองอยู่ใกล้ๆ

“ไม่เป็นไรค่ะ ตามสบาย” เธอตอบตามมารยาท

“ผมว่าเราไปนั่งที่เก้าอี้ตรงโน้นดีไหม คุณพราวจะได้ไม่เมื่อย เพราะอาจจะใช้เวลามากเหมือนกัน” เฟรดเป็นคนเสนอ

ในที่สุดหญิงชายทั้งห้าก็ไปนั่งรวมกัน อยู่ในหมู่เก้าอี้ที่อยู่ไกลออกไป สุนิสาซึ่งเดินออกมาจากห้องน้ำ เห็นทุกคนนั่งรวมตัวกันอยู่ ก็เลยเดินเข้ามาสมทบ

หลังจากทักทายกับคนอื่นๆแล้ว สุนิสาก็ถามเพื่อนว่า “ทำอะไรน่ะ ท่าทางเป็นการเป็นงานกันจัง”

“ซูซานขอให้แปลเรื่องในเอกสารให้ คงจะเอาไปใช้เกี่ยวกับสารคดีอะไรของเขาละมัง เออ....ภาษาอังกฤษของแอ๋วก็ดีนี่ ช่วยแปลแทนเราหน่อยได้ไหมล่ะ เราอยากกลับไปที่เต็นท์หน่อย” พราวพรายรีบหาทางเลี่ยงจากคนที่บังอาจมาทำให้เธอเสียหน้า

“ไม่เอาหรอก เรื่องอะไรจะมาโบ้ยให้เรา อีกอย่างภาษาอังกฤษของพราวก็ดีกว่าเราเยอะแยะ” แล้วเธอก็ลดเสียงลงเล็กน้อย “จะหนีหน้าอีตานิคล่ะสิ ช่างเขาปะไร ทำเฉยๆเสียก็แล้วกัน เขาเองก็ยังทำเฉยๆนี่นา”

พราวพรายชำเลืองค้อนเพื่อนอย่างโกรธๆ ที่มาทำเป็นรู้เท่า ในที่สุดก็จำใจต้องอธิบายต่อไป


“ช่วงที่ไหลผ่านประเทศไทยกับลาวแบ่งออกเป็นสองช่วง ช่วงแรกกั้นพรมแดนระหว่างจังหวัดเชียงรายทางเหนือของไทย กับแขวงบ่อแก้วของลาว”ตอนนี้พราวพรายเห็นจากหางตา ว่านิคกางแผนที่แผ่นหนึ่งลงบนโต๊ะกลาง ใช้ปากกาเมจิกในมือลากเส้นลงไป โดยมีเฟรดช่วยชี้ให้ เธอพูดต่อไปว่า “แล้วไหลเข้าไปในประเทศลาว ไหลผ่านออกจากลาวที่เวียงจันทน์ กลายเป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างไทยกับลาวตอนล่างอีกครั้งหนึ่ง”

“ในเอกสารเขาบอกหรือเปล่า ว่าแม่น้ำสายนี้ไหลผ่านจังหวัดไหนบ้าง ในประเทศของคุณ”ซูซานเป็นคนถาม

พราวพรายนึกอยากจะค้อนซูซาน ก็เธออุตส่าห์จงใจอ่านข้ามไป เพราะเห็นว่ามันเยิ่นเย้อเกินความจำเป็น แต่สาวอเมริกันคนนี้ก็ช่างละเอียดลออเสียเหลือเกิน อยากรู้อะไรนักหนาก็ไม่รู้ ถึงบอกไปก็คงไม่รู้จักหรอก

“เอ้อ..ก็ผ่านหลายจังหวัดแถบนี้แหละค่ะ เลย หนองคาย นครพนม มุกดาหาร อุบลฯ” เธอเห็นนายนิคเขียนอะไรยุกยิกบนแผนที่แผ่นนั้นอีกแล้ว

หญิงสาวหยุดพักเหนื่อยอึดใจหนึ่ง ตาก็กวาดมองข้อมูลในเอกสาร ใจก็นึกตำหนิตัวเองว่า ไม่ควรตามสุนิสาขึ้นมาบนอาคารหลังนี้เลย แม่น้ำบ้านี่ก็ไม่รู้จะอะไรกันนักกันหนา ไหลเข้าไหลออกอยู่ได้ อีกนานเท่าไรล่ะเนี่ยถึงจะไหลลงทะเลให้หมดเรื่องหมดราวไป จะได้ขอตัวไปจากที่ตรงนี้เสียที

“หลังจากนั้นก็ไหลเข้าไปในลาวอีกช่วงหนึ่ง ที่เมืองปากเซแขวงจำปาศักดิ์” หญิงสาวแอบคิดในใจว่า ทำไมแม่น้ำสายนี้ถึงเข้าไปในลาวหลายรอบจัง “พอถึงเมืองโขงในแขวงจำปาศักดิ์ ก็ไหลเข้าสู่กัมพูชาที่เมืองสตรึงเตรง ไหลออกจากกัมพูชาที่พนมเปญ เข้าประเทศเวียตนาม แล้วแยกออกเป็นหลายสาย ตรงบริเวณที่เรียกว่าดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ก่อนจะไหลลงทะเลจีนใต้”

พราวพรายถอนหายใจยาวอย่างโล่งอก รู้สึกดีใจที่ในที่สุดแม่น้ำโขงก็ยอมไหลลงทะเลเสียที ตอนนี้ก็คงจะหมดหน้าที่ของเธอแล้ว แต่แล้วเธอก็ต้องผิดหวัง

“ฉันเคยรู้มาว่าแม่น้ำโขงยาวมาก ยาวเกือบห้าพันกิโลเมตร ยาวขนาดนั้นจริงๆหรือ” ซูซานถามอย่างกระตือรือร้น

หญิงสาวจำใจต้องก้มลงหาข้อมูลต่อไป 


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต้นกำเนิดแม่น้ำโขงในจีน“ในนี้เขาบอกว่าแม่น้ำโขงตลอดสายมีความยาว 4,880 กิโลเมตร อยู่ในประเทศจีนประมาณ 2,130 กิโลเมตร” แล้วพยายามสรุปให้สั้นที่สุดว่า “ที่เหลือก็แบ่งๆกันไปในประเทศต่างๆ ที่ไหลผ่าน”

แต่สาวอเมริกันคนขยันก็ยังมีคำถามอีกจนได้ “แล้วที่ผ่านประเทศไทยของคุณล่ะกี่กิโลเมตร เอกสารนั่นบอกไว้หรือเปล่า”

พราวพรายก้มลงอ่านเอกสารอีกครั้ง “ ประมาณ 955 กิโลเมตร” แล้วก็เลยประชดแถมให้เสียเลย ก่อนที่ซูซานจะถามอีก “ผ่านลาว 789 กัมพูชา490 เวียตนาม 230 พม่า 234 จบแล้วค่ะ”


(เขื่อนกั้นแม่น้ำโขงในประเทศจีน เป็นมหันตภัยร้ายแรงต่อประเทศต่างๆที่น้ำไหลผ่าน)


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต้นกำเนิดแม่น้ำโขงในจีนหญิงสาวสะกิดเพื่อนเป็นทำนองบอกว่าควรจะขอตัวกลับไปที่เต็นท์ได้แล้ว แต่พอเธอขยับตัวจะลุก พร้อมกับยื่นเอกสารคืนให้ซูซาน หญิงสาวผู้นั้นก็ทำสีหน้าเกรงใจ

“ขอบคุณมากเลยนะพราว เกรงใจจัง แต่ก็อยากจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย เพิ่มเติมอีกสักหน่อย ขอโทษด้วยนะที่ต้องรบกวน”

พราวพรายอยากจะปฏิเสธ เพราะอยากจะกลับไปที่เต็นท์เต็มทีแล้ว แต่แล้วด้วยน้ำจิตน้ำใจของคนไทยคนหนึ่ง ที่ถึงอย่างไรก็ยังมีความโอบอ้อมอารี อย่างน้อยก็ต่อคนต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย เอาเงินตราต่างประเทศมาให้ เธอเลยจำใจต้องเปิดเอกสารอีกครั้งเมื่อพบข้อมูลที่ต้องการก็สรุปให้ชาวต่างชาติทั้งสี่ฟังสั้นๆ


“ประเทศเรามีอุทยานแห่งชาติที่ขี้นทะเบียนแล้วทั้งหมด123 แห่ง มีมากที่สุดที่ภาคเหนือ 59 แห่ง จังหวัดที่มีอุทยานมากที่สุดคือเชียงใหม่ มี 13 แห่ง ภาคใต้มี 40 แห่ง ภาคอีสาน 24 แห่ง ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออกและตะวันตกมีรวมกันทั้งหมด 25 แห่ง”

เฟรดถามเพิ่มเติมว่า “กฎหมายเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติในประเทศคุณกำหนดไว้หรือเปล่า ว่าต้องมีพื้นที่อย่างน้อยที่สุดกี่เอเคอร์”


“ในเอกสารนี้ระบุว่า อุทยานที่จะขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติได้จะต้องมีพื้นที่ทั่วทั้งบริเวณไม่น้อยกว่า 6,250 ไร่ หรือประมาณ10 ตารางกิโลเมตร ฉันไม่รู้ว่ากี่เอเคอร์ คุณคงต้องไปคำนวณเอาเอง” แล้วเธอก็อ่านแถมให้อีกหน่อยว่า ”ที่สำคัญในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาตินั้น จะต้องมีธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม หลักเกณฑ์อื่นๆนอกจากนี้ก็คงคล้ายๆกับในประเทศคุณ”


พอพูดจบหญิงสาวก็รีบลุกขึ้นยืน ส่งเอกสารในมือคืนให้ซูซานแล้วบอกขอตัว

“แค่นี้ใช่ไหมคะซู แอ๋วกับฉันคงต้องขอตัวกลับไปที่เต็นท์เสียที หายออกมาตั้งแต่ยังไม่สว่าง ป่านนี้แพตตี้กับใครๆคงสงสัยแย่แล้ว ว่าเราสองคนหายไปไหน”

ซูซานเข้ามาจับไม้จับมือพราวพราย

“ขอบใจมากเลยนะพราว ถ้าไม่ได้คุณช่วยคงลำบากเหมือนกัน จะเอากลับไปให้คนที่โน่นช่วยแปล ก็ไม่รู้ว่าใครจะช่วยได้ แล้วภาษาอังกฤษของคุณก็ดีมาก สำเนียงอเมริกันแท้เลย ไม่ยักเหมือนที่คนเอเซียส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษ จริงไหมเฟรด นิค”


พราวพรายฝืนยิ้มรับคำชม ที่ไม่รู้ว่าออกมาจากใจจริงหรือเปล่า เพราะรู้ว่าฝรั่งส่วนใหญ่ปากหวาน แต่เธอก็อดนึกในใจไม่ได้ว่า ‘ ก็แน่ละ ฉันเรียนโรงเรียนแม่ชีมาตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยมหกนะจ๊ะ แถมยังมีครูชาวอเมริกันมาสอนพิเศษให้ถึงบ้าน อาทิตย์ละสองวันๆละสามสี่ชั่วโมงอยู่หลายปีอีกต่างหาก ภาษาอังกฤษของฉันจะแย่ได้อย่างไรกันล่ะ พ่อแม่ฉันลงทุนให้ตั้งเยอะแยะ ถ้าอวดแขกไม่ได้ก็เสียเงินเปล่าสิ ‘


ส่วนผู้ชายสามคนรวมทั้งนิคก็เอ่ยปากขอบคุณ พราวพรายเพียงแต่ยิ้มให้เป็นพิธี รีบชวนสุนิสาเดินลงจากอาคารไปโดยเร็ว ก่อนจะมีใครเปลี่ยนใจ เรียกร้องให้ทำหน้าที่ล่าม หรือพนักงานแปลเอกสารจำเป็นให้อีก


สองสาวเดินกลับมาถึงบริเวณที่ตั้งเต็นท์ เมื่อแปดนาฬิกากว่าๆเล็กน้อย อรรณพอาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว เขาส่งเสียงโหวกเหวกถามหาคนอื่นๆ 

“หายไปไหนกันหมดเนี่ย เตรียมตัวกันพร้อมหรือยัง จะได้ออกไปหาอาหารเช้าข้างนอกกินกัน กินแล้วจะได้แวะเที่ยวกันต่อ ฝรั่งสี่คนนั่นก็ไม่รู้หายไปไหน ตื่นมาก็ไม่เจอใครแล้ว”

“เขาออกไปเดินเล่นกันค่ะพี่ณพ ตอนนี้อยู่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซูเขาไปขอเอกสารเกี่ยวกับอุทยานฯ เดี๋ยวคงกลับมา” สุนิสาบอก

“บ๊ะ ตื่นกันแต่เช้า เมื่อคืนกว่าจะแยกย้ายกันไปนอนได้ก็เกือบตีสอง เช้านี้ยังมีแรงลุกออกไปเดินอีกเรอะ”

“พวกนั้นเขาคงไม่ได้กินเหล้ามากเหมือนพี่ณพกับพี่บ็อบละมังคะ” สุนิสาค่อนคนรักของเธอด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

“ทำไมจะไม่มาก ก็กินพอๆกันนั่นแหละ” อรรณพไม่ยอมเป็นขี้เมาคนเดียวหรอก


พักใหญ่หลังจากคนที่รออยู่ที่เต็นท์เตรียมตัวเรียบร้อย พร้อมที่จะออกไปหาอาหารเช้ารับประทาน หนุ่มสาวต่างชาติทั้งสี่ก็เดินกลับมาถึง พูดคุยกันอีกครู่หนึ่งก็ขึ้นรถออกไปด้วยกัน 


ชาญชัยรออยู่แล้วในร้านอาหารที่นัดกันเอาไว้ มื้อนี้ตกลงกันเอาไว้แล้วว่าให้ต่างคนต่างสั่งอาหารแบบที่ตัวเองต้องการ โดยต่างคนต่างจ่าย ซึ่งเมื่อสั่งกันเสร็จเรียบร้อย ก็ปรากฏว่ากลายเป็นอาหารเช้านานาชาติ ทั้งแบบฝรั่งคือขนมปังไข่ดาวกับกาแฟร้อน แบบไทยๆคือข้าวราดแกงกับโอเลี้ยง แบบจีนคือโจ๊กกับปาท่องโก๋ กลั้วคอด้วยชาจีนใสแจ๋วเหมือนน้ำล้างจาน ที่แปลกแหวกแนวที่สุดคือแบบอีสาน ข้าวเหนียวไก่ย่างกับน้ำอัดลม

“โปรแกรมวันนี้มีอะไรมั่งล่ะเฮีย” เป็นคำถามของชลธิศ

“ก็กำลังคุยกับเจ้าถิ่นอยู่นี่ไง” อรรณพพยักหน้าไปที่ชาญชัย ซึ่งนั่งอยู่ตรงหัวโต๊ะใกล้กับเขา

“เห็นณพบอกว่าอยากเดินป่ากันไม่ใช่หรือ ว่าแต่จะเดินกันไหวหรือเปล่าหลายกิโลเลยนะ” ชาญชัยพูดยิ้มๆ กวาดสายตาไปทางผู้หญิงสี่ห้าคน ที่นั่งรวมกลุ่มอยู่ใกล้ๆกัน

“พวกผู้ชายคงไม่มีปัญหาหรอกฮะพี่ชัย ส่วนใหญ่ก็ผ่านการฝึกหนักๆกันมาทั้งปีอยู่แล้ว ยิ่งตชด.ด้วยแล้ว เดินทนกันทั้งนั้น ออกลาดตระเวนกันแต่ละทีเป็นสิบๆกิโล” ชลธิศว่า

“เอ็งกินเหล้าจัดซะขนาดนั้นยังออกลาดตระเวนไหวหรือวะ” อรรณพสัพยอก “สงสัยจะอยู่เฝ้ากองร้อยฯ ส่งแต่ลูกน้องออกไปลาดตระเวนมากกว่า”

“อ้าว เป็นงั้นไป มาขัดคอกันเองเสียแล้ว”

“ผู้หญิงก็ไม่มีปัญหาหรอกค่ะพี่ชัย เดินแข่งกับพวกผู้ชายยังได้เลย”จันทนาพูดแทรกขึ้นมา

“ถ้าอยากจะเดินป่าศึกษาธรรมชาติก็ควรจะเป็นเส้นทางที่ไม่ยาวมาก ใช้เวลาไม่เกินครึ่งวัน มีสามเส้นทางให้เลือก” ชาญชัยอธิบาย

“อะไรบ้างคะ” จันทนาซักอย่างสนใจ

“เส้นทางแรกเรียกว่าเส้นทางแมกไม้สายธาร เป็นการเดินป่าชมธรรมชาติป่าเขาน้ำตก ลำธาร อะไรพวกนี้แหละ มีน้ำตกหลายแห่งด้วย เผื่อใครอยากจะเล่นน้ำตก”

“ก็น่าสนใจเหมือนกันนะคะ” 

สุนิสาออกความเห็น เธอค่อนข้างสนใจเส้นทางนี้ เพราะคิดว่าเผื่อจะได้ลงเล่นน้ำตกบ้าง จุดประสงค์สำคัญมากกว่านั้นคืออยากอวดชุดว่ายน้ำ ที่ยังไม่มีโอกาสได้ใส่เลย อุตส่าห์ลงทุนซื้อมาไม่ใช่ถูกๆ

อีริคถามบ้างว่า “อีกสองเส้นทางล่ะชัย ไปไหนบ้าง”

“เส้นทางศิลปะถ้ำ กับเส้นทางทุ่งดอกไม้ป่า”

“ศิลปะถ้ำหรือ” ซูซานถามแทรกขึ้นมาอย่างตื่นเต้น “ฟังแต่ชื่อก็น่าสนใจแล้วละ หมายถึงแถวที่มีภาพเขียนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่ณพเล่าในรถใช่ไหม”

“มีภาพเขียนโบราณให้ดูบ้างเหมือนกัน ภาพพวกนี้มีกระจัดกระจายอยู่ตามหน้าผาหลายแห่ง แต่ถ้าจะดูกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวก็ต้องที่ผาแต้ม มีมากที่สุด” ชาญชัยอธิบายในฐานะเจ้าถิ่น

อมราถามบ้างว่า “เส้นทางทุ่งดอกไม้ป่าล่ะคะพี่ชัย น่าสนใจไหม

“ก็ดีเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมีแต่ดอกไม้นะ พวกผู้ชายอาจจะไม่สนใจก็ได้”

คณะพรรคพูดคุยออกความเห็นกันอยู่นานแต่ตกลงกันไม่ได้ ชาญชัยจึงช่วยจัดการให้โดยเสนอว่า “เอาแบบนี้ดีไหม ไม่ต้องเที่ยวตามเส้นทางที่ว่านั่น เจาะเที่ยวเป็นจุดๆดีกว่า เลือกเฉพาะจุดที่สมาชิกส่วนใหญ่สนใจ คิดว่าไง”


คราวนี้คนส่วนใหญ่เห็นด้วย ในที่สุดก็ตกลงกันคร่าวๆ ว่าจะไปชมภาพเขียนโบราณที่ผาแต้ม แวะไปดูแม่น้ำสองสี เสาเฉลียง เถาวัลย์ยักษ์ที่ชาญชัยบอกว่า มีขนาดเท่าเสาต้นใหญ่ๆ คนขึ้นไปนั่งได้อย่างสบายครั้งละหลายคน แล้วก็อะไรอีกสองสามแห่ง อาจจะแวะเที่ยวน้ำตกสวยๆสักแห่ง เช่นน้ำตกสร้อยสวรรค์หรือน้ำตกทุ่งนาเมือง อรรณพขอร้องให้ชาญชัยช่วยจัดโปรแกรมให้ โดยจะเริ่มออกท่องเที่ยวจุดแรกกันหลังอาหารมื้อนี้Create Date : 30 กันยายน 2559
Last Update : 30 กันยายน 2559 21:53:49 น.
Counter : 1703 Pageviews.

40 comments
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.............................
ส่งกำลังใจค่ะคุณตุ้ย
โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:3:15:50 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
comicclubs Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

แวะมาทักทายและส่งกำลังใจให้คุณตุ้ยค่ะ
โดย: Raizin Heart วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:9:03:49 น.
  
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
กำลังใจดีดีมีให้คุณตุ้ยเสมอนะคะ

โดย: หอมกร วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:9:04:06 น.
  
ตามเพื่อนๆมาส่งกำลังใจค่ะ คุณตุ้ย
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
Tui Laksi Book Blog ดู Blog
Opey Funniest Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:10:08:41 น.
  
สวัสดีค่ะ

พราวก็ยังคงตั้งแง่กับนิคเนอะ

อยากรู้จะมีเหตุการณ์อะไรทำให้พราวหันมาญาติดีกับนิคได้

เพิ่งรู้ว่าแม่น้ำโขงยาวขนาดนั้น ผ่านไม่รู้กี่ประเทศอีกต่างหาก ไม่คิดเลยว่าโขงจะยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ขอบคุณนะคะที่แทรกความรู้ให้แบบไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียด

ปล.เรื่องศิลปะถ้ำ อ่านแล้วนึกถึงคนมือบอนค่ะ ไม่ใช่คนโบราณที่ฝากฝีมือไว้นะคะ แต่คนมือบอนที่ชอบเขียนชื่อเขียนสถาบันไว้ตามถ้ำ ทำเพื่ออะไร? ทำร้ายสถานที่ท่องเที่ยวชัดๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:11:12:09 น.
  
ถ้าไปเที่ยวแล้วมีเจ้าถิ่นนำเที่ยว แนะนำ แบบนี้ก็ดีสิคะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Book Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:15:45:11 น.
  
มาทักทายและส่งกำลังใจค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:17:27:43 น.
  
วันนี้ได้รู้เรื่องราวในอุทยานผาแต้มด้วย ดีจังค่ะ
แม่น้ำสองสีสวยแปลกตาดี สองสีอย่างเห็นได้ชัดเลยนะคะ
แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านโขงเจียมก็สวยจังค่ะ
การไมาไทยครั้งนี้ซูซานได้เห็นหลากหลาย คงประทับใจมากเลยนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 3016924 Photo Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog


ขอบคุณโหวตค่ะพี่ตุ้ย

โดย: mambymam วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:19:20:10 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Ces Travel Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
เหมือนพระจันทร์ Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

สุดยอดค่ะแวะมาโหวตให้พี่ตุ้ย
โดย: อุ้มสี วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:19:59:17 น.
  
สวัสดีครับ
ตรงผาแต้มเคยไปเที่ยว ต้นไม้เช่นเต็งรัง ต้นไม่ใหญ่
ตอนแรก คิดว่าต้นใหญ่ๆโดนตัดไม้ทำลายป่า กลายเป็นธรรมชาติแบบนี้เอง
ภาพเขียนโบราณ ตรงผนัง ทึ่งเลยวาดมาตั้งหลายพันปียังอยู่ได้ถึงปัจจุบัน
พวกฝรั่งก็มาเที่ยวชมเยอะ เห็นสนใจภาพเขียนมากครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
kae+aoe Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: moresaw วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:20:10:49 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

----------------------------

เหมือนได้เรียนภูมิศาสตร์ไปด้วยเลยค่ะ
อ่านแล้วอยากไปเที่ยวเดินป่าชมธรรมชาติ-เส้นทางทุ่งดอกไม้ป่าด้วยจัง

ปลาคัง น่าจะเขียนอย่างนี้นะคะ
ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยค่า
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:21:41:48 น.
  
ขอบคุณๆฟ้าใสมากๆ
ค่ะ ต้องเขียน "ปลาคัง ไม่รู้กลาน "ปลาคลัง"
ไปด้ยังไง เข้าไปก้แล้วค่ะ ขอบคุณหลายๆเด้อ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:21:52:46 น.
  
ตอนนี้ก็มีรายละเอียดเยอะเลยค่ะ
ได้ความรู้ทั้งท่องเที่ยวทั้งภูมิประเทศด้วยค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 30 กันยายน 2559 เวลา:22:52:17 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

......................................

ส่งกำลังใจให้พี่ตุ้ยค่ะ
ภาพประกอบสวยมากด้วยค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:0:05:32 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
มาส่่งกำลังใจให้พี่ตุ้ยค่า

ดอยสะเก็ด Literature Blog

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:0:40:53 น.
  
ส่งกำลังใจมาให้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
Max Bulliboo Klaibann Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
ต้นกล้า อาราดิน Literature Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: Quel วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:5:57:48 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้อง ดอยสะเก็ด

ตามมาเที่ยว ผาแต้มด้วย จ้ะ ได้ความรู้เรื่อง แม่น้ำโขง มากมาย เป็นแม่น้ำที่ยาวมาก ๆ จริง ๆ ไหลผ่านก็หลายประเทศ เคยได้ข่าวว่า ถ้าจีนกั้นแม่น้ำโขง ซึ่งผ่านทางเชียงราย ทำให้การเดินเรือ ที่เชียงรายลำบากมาก เพราะท้องน้ำ ตื้น เรือสินค้า แล่นไม่ได้

ส่วนผาแต้ม เคยแวะเที่ยวเหมือนกัน แต่ก็นานมาแล้ว

โหวด หมวด งานเขียนของเจ้าของบล็อกจ้ะ

ขอบใจ จ้ะ ที่แวะไปเยี่ยมและโหวดที่บล็อก จ้ะ ขอบใจนะ ที่ชมครู ว่ายังสวย และแข็งแรง ห้าห้า อยู่กับเด็ก ๆ มีความสุข จ้ะ หน้าเลย ยิ้ม บาน อิอิ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:14:42:02 น.
  
ยังไม่เคยไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติผาแต้มเลยคะ
แม่น้ำโขงยาวมากเลย หนูเพิ่งรู้ว่ายาวขนาดนี้นะคะเนี่ยพี่ตุ้ย
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: Mitsubachi วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:18:30:42 น.
  
รู้สึกว่าเค้าเอาขริงเอาจังกับการท่องเที่ยวจริงๆ ต้องการข้อมูลแบบจริงจังเลย ของเราไปเที่ยวมองๆ ถ่ายรูป กลับแล้ว~

จีนเขื่อนเยอะจริงๆ ครับ กักน้ำไม่ปล่อยเราก็แย่ ปล่อยน้ำมาเยอะเกิน ปลาเลี้ยงในกระชังช็อคน้ำตาย เราก็แย่

ดอยสะเก็ด Literature Blog
+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:21:07:57 น.
  
มาอ่านต่อครับคุณตุ้ย
อ่านตอนนี้แล้วได้รายละเอียดของลุ่มน้ำโขงมากที่เดียวครับ
คิดถึงคนในลุ่มน้ำของแทบนี้ครับ ในยุคโบราณคงอยู่กันอย่างสงบสุข
และร่มเย็นดั่งสายน้ำโขง
โหวต Literature Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:22:53:48 น.
  
ขอบคุณสำหรับโหวตครับ พี่ตุ้ย เดี๋ยวมาใหม่ครับ

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:23:26:08 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีค่า แวะมาอ่าน และตามเที่ยวด้วยคนค่ะ
ได้อ่าน ได้ความรู้เรื่องสถานที่เที่ยวด้วยค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปที่บล๊อกนะคะ ช่วงนี้ของทุกปีชีวิตแม่โมจะหัวฟูนิดหน่อยค่ะ พอตุลาเริ่มลั้ลลาได้ละค่ะ
โดย: mariabamboo วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:6:37:29 น.
  


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Quel Klaibann Blog ดู Blog
zungzaa Travel Blog ดู Blog

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse IP: 192.95.30.51 วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:6:49:18 น.
  
ทักทายวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:8:12:14 น.
  
สุขสันต์วันหยุดครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: **mp5** วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:14:28:15 น.
  
ภาพประกอบสวยงามมากค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:15:29:21 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

แวะมาให้กำลังใจ แล้วจะกลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ ภาระกิจมากมายยังหาเวลาไม่ได้จริงๆ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจค่ะ
โดย: Maeboon วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:15:55:58 น.
  
แวะมาเยือนพร้อมอ่านแล้วคร้า
ผาแต้ม แม่น้ำสองสี แหล่งท่องเที่ยว ที่โด่งดังมากๆ
เรายังอยากไปชมกับตามากๆเลย
อ่านแล้วได้รู้จักทั้งสถานที่ดัง ๆ และเรื่องราวนวนิยายสวยๆด้วย
ขอบคุณผู้เขียนมากคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:20:28:03 น.
  
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่า
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:20:55:30 น.
  
ตามทุกคนมาเที่ยว แต่ได้รู้เรื่องมากมายของแม่น้ำโขงเลยนะคะเนี่ย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Book Blog ดู Blog
Raizin Heart Food Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:22:53:11 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Book Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
บ่งบ๊ง Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มาส่งกำลังใจให้พี่ตุ้ยค่าา
โดย: Close To Heaven วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:23:45:56 น.
  
แวะมาทักทายยามเช้าค่ะคุณตุ้ย
โดย: Raizin Heart วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:9:21:24 น.
  
ขอบคุณโหวตค่ะพี่ตุ้ย

ดีใจที่ชอบค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:14:33:52 น.
  
ขอบคุณกำลังใจด้วยครับ

โดย: moresaw วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:19:27:02 น.
  
สวัสดีจ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog

โดย: ก้นกะลา วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:19:54:07 น.
  
ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะคุณตุ้ย
เรื่องการย้ายนี่ไม่อยากให้เงียบไปเลยนะคะ
ถ้าเป็นคนดี ก็ต้องพิจารณากันใหม่ล่ะนะคะ
โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:21:30:25 น.
  
ขอบคุณโหวตด้วยค่า
หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์นะคะ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:22:28:18 น.
  
ได้ความรู้เรื่องแม่น้ำโขงแน่นขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:0:30:10 น.
  
พลาดไปอีกตอนแน่ ๆ ^^ ... นางเอกของเราได้เจอพระเอกแล้วนะคะ เดาเอาค่ะ เริ่มมีงอน ๆ ดื้อ ๆ น่าจะใช่ :D ... เห็นภาพประกอบแล้ว คิดถึงบ้านเลยค่ะ ... คิดถึงดอกไม้เล็ก ๆ สวย ๆ ขึ้นตามป่า

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Book Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
secreate Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
โดย: Tristy วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:2:41:18 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย
แวะมาอ่านและส่งกำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:21:35:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ดอยสะเก็ด
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]Group Blog
กันยายน 2559

 
 
 
 
2
3
4
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add ดอยสะเก็ด's blog to your weblog]
  •  Bloggang.com