Group Blog
พฤษภาคม 2554

1
2
4
6
7
8
10
11
13
14
15
16
17
19
20
21
24
26
27
29
30
 
 
22 พฤษภาคม 2554
All Blog
Nonya & Baba Peranakan Cuisine --- Singapore
ชื่อร้าน : Nonya & Baba Peranakan Cuisine
รายการอาหาร : Chicken Redang, Assam Prawn, Ngo Hiang, Sambal Kangkung, Pulut Hitam, Khue Pisang
เวลาเปิดบริการ : 10.00 - 22.00
ที่ตั้งร้าน : Vivo City, Singapore, Singapore
พิกัด GPS : 1° 15' 53.22" N 103° 49' 18.82" E

ในที่สุดการเดินทางไปชิมอาหารอร่อยๆที่สิงคโปร์ของเราก็มาถึงกระทู้สุดท้ายแล้วนะครับ ใช้เวลาโพสไปเกือบๆ 15 วัน ฮ่าๆๆๆ

อย่างที่ได้บอกแล้วว่าผมหลงไหลวัฒนธรรมเปรานากันมากๆ หลังจากที่ได้ดูซีรีย์ Little Nonya ทางช่อง PBS การมาสิงคโปร์ครั้งนี้ผมก็ได้ไป search ดูว่าเค้าจะมีร้านอาหารเปรานากันโดยเฉพาะเลยหรือเปล่า ปรากฎว่ามีครับ มีหลายร้านด้วย ผมเลยเลือกเอา 1 ร้านบรรจุลงในร้านอาหารที่พลาดไม่ได้ในทริปนี้

อย่างที่บอกไปแล้วว่า "คนเปรานากัน" คือกลุ่มชนที่อาจเรียกได้ว่าเป็นชนกลุ่มน้อยมีถิ่นที่อยู่อาศัยตั้งแต่ภาคใต้ของไทย โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ลงไปถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ ข้ามไปถึงอินโดนีซีย บาหลี ปาเล็มบัง ส่วนใหญ่จะมีบิดาเป็นคนจีน และมีมารดาเป็นคนพื้นถิ่น วัฒนธรรมการกินก็จะมีแบบแผนของวัฒนธรรมบิดาเป็นหลักคืออาหารจะมีหน้าตาส่วนใหญ่เหมือนอาหารจีน และมีเครื่องปรุงต่างๆ ตามวัฒนธรรมการกินของมารดาคือจะใส่เครื่องเทศเยอะ และรสชาติจัดจ้านกว่าอาหารจีน อาหารส่งนใหญ่จะมีชื่อเรียกเป็นภาษามาเลย์ เพราะว่าถิ่นที่อยู่ดั้งเดินของชาวเปรานากันจะอยู่ในมาเลเซีย

วันนี้เราจะไปลองทานอาหารเปรานากันกันนะครับNonya & Baba Peranakan CuisinePhotobucket


ร้านนี้อยู่ที่ เลขที่ 1 Harbourfront Walk, # 01/ 54 - 56, Vivo City

การเดินทางไป Vivo City ก็ไม่ยากเลยครับ แค่ขึ้นรถไฟใต้ดินสายสีม่วงมาลงที่สถานี Harbourfront ซึ่งเป็นสถานีสุดท้าย ในสถานีจะมีป้ายบอกทางไป Vivo City ตลอดครับ

พอเดินมาถึงชั้น G ของ Vivo City ให้มองหาประชาสัมพันธืที่อยู่กลางห้าง แล้วเดินไปตามทางเดินทางซ้ายมือตรงไปจนสุดทางเลยครับ ร้าน Nonya & Baba Peranakan Cuisine จะอยู่หลังบันไดเลื่อนครับPhotobucketPhotobucket


ร้านนี้ออกจะมืดๆหน่อยนะครับ ที่โต๊ะจะปูผ้าบาติกไว้ ผ้าบาติกนี่มีความสำคัญกับชาวเปรานากันมากๆ นอกจากผู้หญิงชาวเปรานากันจะใช้นุ่งในชีวิตประจำวันแล้วยังถือเป็นผ้าสารพัดประโยชน์ด้วยครับ ผ้าบาติกจะมีลวดลายที่เมื่อสมัยก่อนโน้นเค้าจะเขียนด้วยมือครับ แต่ปัจจุบันเค้าจะใช้การพิมพ์PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket
PhotobucketPhotobucket

ในร้านก็ยังมีเสื้อของผูหญิงชาวเปรานากันอยู่ด้วยครับ ถามเจ้าของร้านเค้าบอกว่าตัวนึงเป็นของคุณยาย อีกตัวนึงเป็นของแม่ของเจ้าของร้าน ตัวเสื้อจะเป็นเสื้อแขนกระบอกยาวจรดข้อมือ คอตั้ง เข้ารูป สาบเสื้อด้านหน้าและชายเสื้อทั้งข้างหน้าและข้างหลังมีการตกแต่งโดยการปักฉลุด้วยไหมสีต่างๆ สวยงามมากๆ เสื้อจะค่อนข้างบางครับ เค้านิยมใส่เสื้อบังทรงเอาไว้ข้างในอีกตัวนึงครับสังเกตุว่าเสื้อจะไม่มีกระดุมนะครับ เค้าจะใช้สาบเสื้อมาทับกัน แล้วติดเข็มกลัดทองเป็นระยะๆ 3-4 อันครับ เก๋ไม่หยอกเรยPhotobucketPhotobucket

เดินเกะกะจนเป็นเวลาพอสมควรจึงได้มานั่งที่โต๊ะ สั่งชามะนาวเย็นมา 2 แก้วก่อนPhotobucketPhotobucket

ตอนหยิบเมนูขึ้นมาก็ตื่นเต้นมากๆครับ เพราะชีวิตนี้ไม่เคยรู้เลยว่าอาหารเปรานากันเค้ามีอะไรกันบ้าง แต่พอเปิดเมนูแล้วรู้สึกอุ่นใจ เพราะว่าอาหารเปรานากันหน้าตาเหมือนอาหารจีนกับอาหารมาเลย์ และอาหารหลายอย่างหน้าตาเหมือนอาหารไทย มีรสชาติเหมือนกัน และบางอย่างยังมีชื่อเรียกที่คล้ายกันอีกด้วยครับPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

พอสั่งอาหารเสร็จเค้าจะเอาของกินเล่นมาให้ก่อนครับPhotobucketอย่างแรกเป็นข้าวเกรียบ แต่ข้าเกรียบของเค้าจะชิ้นหนากว่าบ้านเราเล็กน้อยครับPhotobucket

ต่อมาเป็นผักดองครับ เป็นผักดองเปรี้ยวๆ หวานๆ คลุกกับ Sambal หรือซอสพริกของเค้า แล้วโรยหน้าด้วยงาคั่ว และถั่วบดหยาบๆPhotobucket

ส่วนถ้วยนี้เป็นเครื่องชุรสครับ สำหรับคนชอบทานรสจัด Sambal กับ มะนาว ครับPhotobucket

จานแรก Ngo Hiang ซึ่งก็คือแฮ่กึ๊นนั่นเองครับ ส่วนประกอบ และ วิธีทำก็คล้ายกันมากๆ ผมอาจจะรู้สึกไปเองว่าแฮกึ๊นของเปรานากันมันจะนิ่มๆกว่าของเมืองไทยPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

จานที่สอง Assam Udang ซึ่งก็คือกุ้งราดน้ำมะขามเปียกบ้านเรานั่นเอง แต่เค้าจะเคี่ยวน้ำมะขามจนข้นมากๆ รสชาติจะออกหวานๆมากกว่าเปรี้ยว

assam = รสเปรี้ยว

udang = กุ้ง ครับPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

Ayam Rendang ayam = ไก่ ครับ จานนี้เหมือนพะแนงไก่ครับ แต่เครื่องแกงไม่ค่อยเหมือนครับPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket


การสั่งอาหารเปรานากันก็จะเหมือนการสั่งอาหารจีนทั่วไปครับ คือจานที่เป็นเนื้อสัตว์นี่แทบจะไม่มีผักเลย จะต้องสั่งอาหารที่เป็นจานผักมาด้วยครับ

Sambal Kangkung

kangkung คือ ผักบุ้งจีน

ส่วน sambal คือการประกอบอาหารโดยเอาไปผัดกับซอสพริกครับ สรุปว่าจานนี้คือ ผักบุ้งไฟแดง ฮ่าๆๆๆ แต่ของเค้าจะมีกลิ่นกะปินิดหน่อยด้วยนะครับ เพราว่าการทำ sambal เค้าจะใส่กระปิด้วยครับPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

มาถึงตาของหวานกันบ้าง ให้ทายว่าในห่อคืออะไร อิอิ แกะออกมามันคืออออออออ ....... มันคล้ายๆกล้วยบวชชีครับ แต่มันจะเป็นกล้วยบวชชีที่คล้ายๆขนมใส่ไส้ครับ เค้าจะเรียกว่า Kuhe Pisang อะไรซักอย่างครับ Pisang คือ กล้วยครับPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

ของหวานอีกอย่างก็คือ Pulut Hitam ซึ่งก็คืออออออ ข้าวเหนียวดำเปียกราดกระทิ อิอิอิ ผมว่าที่อาหารเปรานากันมีความคล้ายคลึงกับอาหารำทยมากน่าจะมาจากเป็นอาหารพื้นถิ่นเดียวกัน ใช้วัตถุดิบคล้ายๆกัน ก็จะมีลักษณะคล้ายคลึกกันมากๆ รสชาติก็คล้ายๆกัน ไม่แน่นะครับ ไทยเราอาจจะขอยืมข้าวเหนียวดำเปียกมาจากคนเปรานากันก็ได้ ฮ่าๆๆๆๆPhotobucket
PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketChubby Lawyer Cafe' ................... ร้านอร่อย ................ ตามใจฉัน
Create Date : 22 พฤษภาคม 2554
Last Update : 22 พฤษภาคม 2554 9:24:13 น.
Counter : 2202 Pageviews.

1 comments
  
Nonya & Baba Peranakan Cuisine ไว้ลองไปทานค่า
โดย: สมาชิกหมายเลข 3445422 วันที่: 17 ธันวาคม 2563 เวลา:12:10:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 153 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร