Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 ธันวาคม 2563
 
All Blogs
 
เดินเล่น...สวนรถไฟ

สวัสดีเดือนสุดท้ายปลายปี 2563 ค่ะ แต่น่าจะไม่ใช่บล็อกส่งท้าย ท้ายสุดของปี 

อาทิตย์หน้าถ้าไม่ผิดพลาดอะไร น่าจะได้ลงทริปน่านอีกตอน...หวังว่านะคะ

135สวนรถไฟวันนี้ เพราะได้เห็นภาพทานตะวันสวย ๆ จากบล็อก คุณตุ้ย
Tui Laksi เลยไปบ้างค่ะ

09.32 น. วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2563 นั่งรถเมล์ จุดหมายปลายทาง BTS จตุจักรถึงแล้วค่ะเดินบนสะพานลอย ข้ามไปฝั่งสวนจตุจักร

แนวต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ... ช่วงออกดอก ไม่เคยได้มาเลยค่ะถึงตรงนี้ ไปได้ทั้ง 2 ทางค่ะ เดินขึ้นไปด้านวิภาวดีก็ได้ เราเดินไปฝั่งซ้ายมือ ไปทางสวนสมเด็จพระนางเจ้าฯผ่าน MRT สวนจตุจักรพิพิธภัณฑ์เด็กเดินไปเรื่อย ๆ ค่ะถ้าเป็นก่อนช่วงโควิด-19 สามสวน สวนจตุจักร สวนสมเด็จพระนางเจ้าฯ สวนรถไฟ เดินทะลุกันได้หมดเลนจักรยานพวงชมพูข้างทางพิพิธภัณฑ์การรถไฟแห่งประเทศไทย...ยังไม่เคยเข้าชมเลยค่ะทางเข้าสวนรถไฟ ถนนกำแพงเพชร 3 ฝั่งตรงข้ามพิพิธภัณฑ์การรถไฟ เดิน ๆ ซักพัก ก็เจอทุ่งทานตะวันค่ะทุ่งดอกทานตะวันออกดอกเบ่งบานอยู่เต็มพื้นที่สวนวชิรเบญจทัศ ทั้งหมดกว่า 4 ไร่ เป็นดอกทานตะวัน พันธุ์วินเซ็นท์ ช้อยซ์ บราวน์ เซ็นเตอร์ 
ที่มีลักษณะเด่น คือ เป็นพันธุ์ผสมที่ไม่มีละอองเกสร ทำให้ผู้แพ้ละอองเกสรสามารถเข้ามาชมได้ด้วย

ข้าวก็มี10.42 น. ร้อนพอทนไหวค่ะบัวก็มีค่ะ สวย ๆ ทั้งนั้นเดินตามสะพานไม้ไปค่ะ พื้นชุ่มนิดหน่อย
 
สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่นิยมเรียกว่า สวนรถไฟ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 375 ไร่ (0.6 ตร.กม.) ตั้งอยู่ที่ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร มีเนื้อที่ติดกับสวนสาธารณะอีก 2 สวน คือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)
 
ตามป้าย บอกว่า ทานตะวันมีตั้งแต่วันที่ 1-20 ธันวาคม ..วันนี้วันสุดท้ายแล้วค่ะเดินเล่น เดินดูส่วนอื่นกันบ้างที่นี่เหมาะกับคนทุกวัยจริง ๆ เจ้าหน้าที่ดูแลสวนดงอ่อมแซ่บ

ไม้กวาดที่ด้ามยาวพอกับช่วงถนน แต่น่าจะใช้แรงเยอะอยู่

ดอกผักบุ้ง

ดงคอสมอสต้นไม้ใหญ่เยอะดีค่ะ 


 
สวนวชิรเบญจทัศ เดิมเคยใช้เป็นสนามกอล์ฟรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) สร้างขึ้นตามมติของคณะรัฐมนตรีที่มี พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี มีมติให้สร้างสวนสาธารณะขึ้นในส่วนของพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายของประชาชนทั่วไปและประชาชนในย่านใกล้เคียง โดยได้รับพระราชทานชื่อ สวนวชิรเบญจทัศ จากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระอิสริยยศในพระราชสถานะสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระชนมายุครบ 50 พรรษา
 
ตรงนี้เป็นกลุ่มต้นไม้ที่เป็นอาหารนก

ชอบประติมากรรมตุ๊กตาที่สวนนี้ค่ะ

สมัยลูกยังเล็ก เคยพามาเล่นเหมือนกันค่ะ

เดินหาทางไปสวนโมกข์ วนกลับมาแถวทุ่งทานตะวันอีกแล้วค่ะ แต่ก่อนเดินทะลุถึงได้ นี่ต้องออกนอกสวนรถไฟก่อน ไปเข้าอีกทางของสวนโมกข์บัวสวย ๆยังไม่เคยนัดใครตรงนี้เลย 555มุมใส่ใบไม้แห้งทักทายกันได้ระยะแค่นี้เอง ส่วนมากคนจะเข้าสวนรถไฟทางนี้มากกว่าค่ะไม่ได้ลงภาพสวนโมกข์นะคะ ภาพเยอะมากกกก นี่ตัดออกเยอะแล้วนะคะนี่ 121Create Date : 20 ธันวาคม 2563
Last Update : 20 ธันวาคม 2563 13:28:49 น. 0 comments
Counter : 504 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณSai Eeuu, คุณThe Kop Civil, คุณปรศุราม, คุณkatoy, คุณเริงฤดีนะ, คุณtoor36, คุณmultiple, คุณSleepless Sea, คุณzungzaa, คุณหอมกร, คุณทนายอ้วน, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณตะลีกีปัส, คุณkae+aoe, คุณออโอ, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณชีริว, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณญามี่, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณVELEZ


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.