Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
18 มิถุนายน 2565
 
All Blogs
 
เที่ยวเกาะเกร็ด (3) วัดปรมัยยิกาวาส วัดไผ่ล้อม วัดเสาธงทอง

เกาะเกร็ด เกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดลำน้ำเจ้าพระยา ตรงที่มีแหลมยื่นไปตามความโค้งของแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ แห่งกรุงศรีอยุธยา ในปี พ.ศ. 2265 เรียกคลองนี้ว่า คลองลัดเกร็ดน้อย (คลองลัดเกร็ดใหญ่ อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ขุดลัดแม่น้ำเจ้าพระยาตอนท้ายอำเภอสามโคกมาทางใต้ถึงคลองขวางเชียงราก) ขนาดกว้าง 6 วา ยาว 39 เส้นเศษ ลึก 6 ศอก ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศทางทำให้คลองขยายกว้างขึ้น เพราะถูกความแรงของกระแสน้ำเซาะตลิ่งพังจึงกลายเป็น แม่น้ำลัดเกร็ด และกัดเซาะจนมีสภาพเป็นเกาะเช่นทุกวันนี้

เมื่อลำคลองกว้างขึ้น สภาพความเป็นเกาะเด่นชัดขึ้น จึงเกิดเกาะ แต่ชื่อที่เรียกกันชั้นแรกนั้นเรียกว่า เกาะศาลากุน ชื่อนี้ปรากฏอยู่ในโฉนดที่ดินที่ออกในสมัยรัชกาลที่ 5 เกาะศาลากุนนี้เรียกตามชื่อ วัดศาลากุน สันนิษฐานว่าเป็นชื่อที่ได้มาจากผู้สร้างถวายชื่อ เจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ (กุน) ที่สมุหนายกรับราชการ ตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช จนถึงสมัยรัชกาลที่ 2 ต่อมาเมื่อตั้งอำเภอปากเกร็ดขึ้นแล้ว เกาะศาลากุน จึงได้มีฐานะเป็นตำบลและเรียกว่า ตำบลเกาะเกร็ด เกาะนี้จึงชื่อว่า เกาะเกร็ด จนถึงปัจจุบันก่อนจะถึงจุดหมายปลายทาง เกาะเกร็ด มีวัดริมน้ำหลายวัดเลยค่ะ
ถ่ายชื่อวัดได้บ้าง ไม่ได้บ้าง มีแต่ภาพ ไม่มีชื่อวัด หลายวัดเลยค่ะวัดกลางเกร็ด

วัดฉิมพลี

ร้านอาหารบ้านคุณพระบ้านริมน้ำสวย ๆ น่าอยู่สบายทั้งนั้นเลยค่ะ

เรือนริมเกร็ด  วัดสนามเหนือถึงแล้วค่ะ วัดปรมัยยิกาวาสพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 พระเจดีย์มุเตา หรือเจดีย์เอียง


 
พระเจดีย์มุเตา วัดปรมัยยิกาวาส  ตั้งอยู่บริเวณหัวแหลมของเกาะเกร็ด เป็นเจดีย์ทรงรามัญสีขาว มีผ้าแดง  ผูกบนยอดเจดีย์ ซึ่งกล่าวกันว่าผ้าแดง คือ สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของวัฒนธรรมรามัญ เป็นศิลปะแบบมอญแท้คือ พระเจดีย์ทรงมอญแท้ เป็นพระเจดีย์จำลองมาจากหงสาวดี ก่อนที่จะถูกพม่าแต่งเติมจนทำให้พระเจดีย์มุเตาองค์เดิมที่เมืองหงสาวดีกลายเป็นเจดีย์ทรงมอญผสมพม่าในปัจจุบัน พระเจดีย์มุเตา เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ฐานแปด เหลี่ยมย่อมุม ยอดเจดีย์มีฉัตรทรงเครื่อง 5 ชั้น อย่างมอญ สูง 1 วา ตั้งอยู่หัวมุมเกาะเกร็ด ทางราชการโดยกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ปี 2478 พระเจดีย์มุเตาสร้างโดยชาวมอญ
ที่อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ปลายกรุงศรีอยุธยา อายุราว 300 ปี ภายในบรรจุพระธาตุเป็นที่เคารพสักการะ ของชาวไทยเชื้อสายมอญ เดิมเป็นเจดีย์ที่สร้างตั้งตรง ต่อมาน้ำเซาะตลิ่งพัง จึงทำให้เจดีย์ทรุดตัวและเอียงลงเมื่อ ประมาณปี พ.ศ. 2434  ถ่ายหลาย ๆ มุมเลยค่ะ11.22 น. วันที่ 13 เมษายน 2565  เรือลำที่เรานั่งมาเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ขากลับ ให้มารอที่ศาลาท่าน้ำวัด เวลาบ่าย 3 ค่ะพิพิธภัณฑ์ รัชกาลที่ 5 ไม่ได้เดินดูค่ะ กลัวเวลาไม่ทัน ทางเข้าเขียน ปี พ.ศ. 2476หอระฆัง พ.ศ. 2483ของกินอร่อยขึ้นชื่อของเกาะเกร็ด ทอดมันหน่อกะลา ดอกไม้ทอด ผักทอดพระมหารามัญเจดีย์   เป็นเจดีย์รามัญ ฐานกว้าง 5 วา 3 ศอก สูง 6 วา 2 ศอก เท่ากันทั้ง 4 ด้าน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สร้างเมื่อ พ.ศ. 2421 ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ
ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับจากอุปราชอินเดีย พระธาตุเจดีย์เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ จำลองแบบพระธาตุเจดีย์มุเตา มีงานประจำปีสมโภชพระบรมสารีริกธาตุของวัดเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 4
พระอุโบสถพระอุโบสถวัดปรมัยยิกาวาส อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีขนาดยาว 9 วา 3 ศอก กว้าง 5 ศอก 7 ห้อง เฉลียงปูศิลาขาว ศิลาดำ ลาดพระอุโบสถปูศิลารอบพระอุโบสถ มีรั้วเหล็ก บานประตูเหล็ก ซึ่งเป็นเหล็กชั้นดีที่สั่งจากยุโรปในสมัยรัชกาลที่ 5 มีลวดลายสวยงาม ซุ้มเสมาใหญ่ ฐานกว้าง 2 วา 4 เหลี่ยม อยู่ในมุมทั้ง 4 ทิศภายในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ฝีพระหัตถ์หม่อมเจ้าพระวิช ในพระเจ้าราชวงศ์เธอกรมขุนราชศีหวิกรม เป็นภาพแสดงเรื่องธุดงวัตร 13 และพุทธประวัติโดยเฉพาะ พระพุทธกิจหลังการตรัสรู้ (พระพุทธจรรยา) เป็นพระวินัยของพระสงฆ์เกี่ยวกับผ้าจีวร 2 บท เกี่ยวกับภัตตาหาร 5 บท เสนาสนะ 5 บท และเกี่ยวกับความเพียร 1 บท ตกแต่งภายในด้วยลายปูนปั้นแบบตะวันตก จึงมีลักษณะของศิลปะตะวันออกผสมกลมกลืนกับตะวันตกอย่างงดงาม

บานประตู หน้าต่าง ประดับลายปูนปั้นเขียนด้วยสี มีรูปแบบของศิลปะตะวันตกเข้ามาผสมผสานอย่างสวยงาม

ใกล้เที่ยงแล้ว หาอะไรกินก่อน...แวะร้านนี้ละกันค่ะเราสั่งข้าวแช่ มาคนเดียวสั่งได้แค่นี้ล่ะค่ะพริกหยวกสอดไส้ เพิ่งเคยกินครั้งแรก อร่อยดีค่ะ

เดินต่อ...

ร้านถ่ายรูปค่ะ


 
วัดไผ่ล้อม เป็นวัดโบราณที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อาจจะเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดวัดหนึ่งบนเกาะเกร็ด แต่ได้เป็นวัดร้างไปตั้งแต่ พ.ศ. 2308 เพราะพม่าเข้าตีและยึดเมืองนนทบุรี จากนั้นเข้าตีกรุงศรีอยุธยาได้เมื่อ พ.ศ. 2310 จึงไม่มีพระสงฆ์และชาวบ้านดูแลวัด พ.ศ. 2317 ได้มีคนมอญมาบูรณะปฏิสังขรณ์วัดขึ้นใหม่ วัดไผ่ล้อมถึงมีพระสงฆ์อยู่ประจำวัดสืบมา แต่วัดคงมีสภาพทรุดโทรมมากเพราะมีชาวบ้านไม่มาก ประกอบกับวัดถูกทิ้งร้างมานาน ต่อมาอำแดงแตนได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ อุโบสถ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2446 ที่ตั้งวัดไผ่ล้อมอยู่กลางระหว่าง วัดมอญอีก 2 วัด คือวัดปรมัยยิกาวาสและวัดเสาธงทอง คนมอญจึงเรียกวัดไผ่ล้อมในภาษามอญว่า เภี่ยะโต้ แปลว่าวัดกลาง การตั้งอยู่ระหว่างวัดดังที่กล่าว ประกอบกับมีชุมชนใกล้วัดจนเกือบจะเป็นวัดร้าง


 วัดเสาธงทอง เดิมชื่อว่า วัดสวนหมาก เพราะมีต้นหมากขึ้นอยู่โดยรอบ (ภายหลังต้นหมากถูกตัดออกจนหมดแล้ว) วัดนี้สร้างขึ้นโดยชาวมอญที่เข้ามาอาศัยอยู่ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเรียกวัดนี้ว่า เพ๊ยะอาล๊าต

ต่อมาวัดนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดเสาธงทอง ในช่วงปลายสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากได้สร้างเสาหงส์หลายต้นปักเรียงรายอยู่หน้าวัด ปัจจุบันไม่มีเสาเหล่านี้ตั้งอยู่แล้ว เพราะชำรุดทรุดโทรมมาก พระอุดมญาณมุนี อดีตเจ้าอาวาสจึงให้รื้อถอนออกด้านหลังอุโบสถยังประดิษฐานเจดีย์ที่สูงที่สุดของอำเภอปากเกร็ด  เป็นศิลปะสมัยอยุธยา เจดีย์ ย่อมุมสิบสองขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ มีเจดีย์องค์เล็กเป็นเจดีย์บริวารโดยรอบอีก 2 ชั้น ด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์องค์ใหญ่อีก 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมอีกองค์หนึ่งมีรูปแปลกมีฐานเหลี่ยม องค์ระฆังทำเป็นทรงกลมสูง
 

ศาลสองกุมารผมจุก ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านมาก ๆ ขอโชคขอลาภอะไรก็ได้สมดังความปรารถนา จนมีคนเอาน้ำแดงมาถวายเป็นประจำ

อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดนี้ คือ ต้นยางใหญ่อายุ 200 ปี ตันสูงชะลูดมากตั้งอยู่ด้านหน้าโบสถ์ ข้าง ๆ ศาลสองกุมารร้อนมาก เติมพลังก่อน ไอติมกะทิสด อร่อยดีค่ะ ไม่แพงด้วย13.12 น.เดินเที่ยวเกาะเกร็ด ใครขี้เกียจเดิน จะเช่าจักรยานก็ได้ค่ะ เดินกลับแล้วค่ะใครจะไปไหว้พระวัดบางจาก มีเรือข้ามฟากด้วยค่ะเมี่ยงคำเสียบไม้ เจ้าของร้านขี้เซาค่ะ ยังพอมีเวลา หากาแฟเย็นกิน พักร้อนด้วยค่ะขนมหวาน 3 กล่อง 100 แต่ไม่ได้ซื้อหรอกค่ะ บ้านเราไม่ค่อยมีใครกินขนมหวานแบบนี้วัดปรมัยยิกาวาสเรือมาแล้วค่ะ ตอนจะขึ้นเรือ จนท. ขอเช็คตั๋วก่อน


 
Create Date : 18 มิถุนายน 2565
Last Update : 18 มิถุนายน 2565 18:52:35 น. 0 comments
Counter : 478 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณmultiple, คุณปรศุราม, คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณทนายอ้วน, คุณปัญญา Dh, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณกิ่งฟ้า, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtoor36, คุณtanjira, คุณThe Kop Civil, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอุ้มสี, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณชีริว, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณkae+aoe, คุณnonnoiGiwGiw, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณnewyorknurse


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.