happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
อุปกรณ์การเขียนพู่กันจีน ๒๓. จานรองหมึก ทำด้วยหินเรียบเนื้อละเอียด ซึ่งได้รับการออกแบบให้มีหลุมตื้นๆด้านบน มีทั้งแบบทรงสี่เหลี่ยมแบนๆธรรมดาไปจนถึงแกะสลักลวดลายวิจิตรบรรจง อยากใช้แบบไหนก็เลือกซื้อมาเลย เมื่อใช้งานแล้วควรล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้งทุกครั้ง เพราะหมึกส่วนผสมของกาวอยู่ด้วย เมื่อหมึกแห้งจะล้างออกยาก นอกจากนี้ถ้าเป็นหมึกที่ใช้วาดภาพ หมึกเก่าและใหม่จะผสมกันทำให้สีออกมาไม่สวยงามและพู่กันเสื่อมสภาพเร็ว๔. กระดาษ คุณภาพดีที่สุดคือ กระดาษสวนจื่อ ผลิตในมณฑลอันฮุยเป็นกระดาษสาสีขาว มีอยู่ ๒ ชนิด แบบที่ดูดซึมหมึกได้ดีเมื่อวาดด้วยพู่กัน เหมาะสำหรับใช้เขียนตัวหนังสือ อีกชนิดหนึ่งลงสารส้มไว้ทำให้ไม่ดูดซึมหมึก เหมาะสำหรับวาดภาพที่ต้องเก็บรายละเอียด นอกจากกระดาษแล้วบางครั้งจิตรกรจะวาดภาพลงบนผ้าไหมชนิดบาง โดยต้องลงสารส้มและแป้งเปียกก่อนจะนำไปใช้งาน นอกจากกระดาษสวนแล้วยังมีการใช้กระดาษเหมียนในบางโอกาส กระดาษเหมียนทำจากฝ้ายและสามารถดูดซึมน้ำได้ดี และถือเป็นกระดาษดิบ (Raw Paper) ซึ่งในเมืองไทยเรียกว่า “กระดาษสา” กระดาษชนิดนี้เมื่อเคลือบด้วยยางสนและสารส้มก็จะเปลี่ยนเป็นกระดาษไม่ดูดซึม เหมาะกับงานที่ต้องใช้ผิวกระดาษขรุขระเท่านั้น กระดาษสวนอย่างดีเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากระดาษข้าวมีขนาดใหญ่ ๔, ๕, และ ๖ ฟุตต่อม้วน ดังนั้นจึงวาดภาพใหญ่ ๆ ได้ กระดาษมีเกรดที่แตกต่างกันและมีชื่อเรียกที่ต่างกันไป เช่น กระดากสวนเยนเหมียน กระดาษสวนยูเพน กระดาษสวนกังสองชั้น กระดาษสวนกังชั้นเดียว กระดาษสวนที่ได้มาจากการต้มและตี กระดาษสารส้มสวนซับเฉียน กระดาษสวนเต้าหู้ จิตรกรจีนจึงมีกระดาษมากมายให้เลือกนำไปใช้งาน

***ร้านนานมีขายแผ่นละ ๔o บาท ที่ O.C.A.จะซื้อได้ถูกกว่าเกือบครึ่ง สำหรับคนที่เริ่มเขียนควรใช้กระดาษที่มีตารางสำเร็จรูป แบบที่แปะลายมือเหล่าซือในบล็อคที่แล้ว จะกะระยะในการเขียนตัวหนังสือได้ง่ายหน่อย

๕. ตราประทับชื่อ เริ่มประดิษฐ์ใช้เมื่อ ๓,ooo ปีมาแล้ว ใช้กันในหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ทำจากวัสดุต่าง ๆ มีทั้ง หยก งาช้าง ไม้และหินอ่อน มีหลายขนาดและรูปแบบแล้วแต่ลักษณะการใช้งาน ด้านบนแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลา สิงโต มังกรและอื่น ๆ ด้านล่างแกะสลักชื่อ-สกุลของเจ้าของ หรือคำที่เป็นมงคล บางชนิดแกะสลักยศหรือตำแหน่งการงาน ใช้ประทับแทนลายเซ็นบนงานศิลปะ บทกวีและจดหมาย ปัจจุบันตราประทับที่ใช้กันมี ๓ ชนิดคือ ตัวอักษรสีแดงบนพื้นสีขาว, ตัวอักษรสีขาวบนพื้นสีแดง, ตัวอักษรสีขาวและแดงผสมกัน หารูปได้แค่สองแบบแรกตราประทับแบบต่างๆตัวอย่างตัวอักษรของตราประทับ แบบแรกเป็นลายพระหัตถ์ของพระเจ้าเฉียนหลงหมึกที่ใช้กับตราประทับที่จริงในเวบมีรายละเอียดอีกเยอะ แต่กลัวแปลผิดเพราะมีศัพท์เฉพาะเยอะ
อยากอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมก็ตามlinkนี้ไปเลยค่ะ

//www.logoi.com/notes/seals/


//en.wikipedia.org/wiki/Seal_(Chinese)


//www.geocities.com/heartland/8833/seal.html


***ตราประทับที่ใช้อยู่สั่งทำที่ร้าน Jade Gallery เป็นร้านเล็กๆอยู่ที่ชั้นสามในศูยน์การค้าอมรินทร์พลาซ่า

๖. ผ้ารองเขียนกันหมึกซึม จะใช้กระดาษชานอ้อยก็ได้

๗. หนังสือแบบเขียนตัวอักษรจีน เอาไว้เป็นแบบฝึกเขียนตัวหนังสือ

ข้อมูลจากเวบที่ให้linkไว้ในทั้งสองบล็อคและหนังสือ "เส้นสายภู่กันจีน" โดย ณัฐพัฒน์ เรียบเรียง

ตัวหนังสือแบบหวัดก็ชอบเขียนค่ะ เพื่อนเคยยืมตัวหนังสือที่เขียนนี้ไปดูแล้วเอาไปลงในหนังสือพิมพ์จีนให้ พอเห็นแล้วก็เป็นปลื้มซ้าาาาาา ความที่ข้อความมันยาวไปหน่อยเขาก็เลยต้องย่อขนาด ตัวหนังสือก็เลยเล็กมาก

ตัวหนังสือที่เขียน
บีจีจากคุณ N_BEE810 ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 21 กรกฎาคม 2549
Last Update : 2 มกราคม 2557 8:36:26 น. 42 comments
Counter : 6571 Pageviews.

 
น่าสนใจว่าวัฒนธรรมตราประทับทำไมไม่มาถึงบ้านเราทั้งที่เรารับระบบการค้าจากจีนมาเต็มๆนะครับ

ที่เกาหลี ญี่ปุ่นนี้รับไปใช้ทั้งดุ้นเลย


โดย: นายเบียร์ วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:56:12 น.  

 
เข้ามาดู

ทำไมเมื่อกี๊โพสไม่ติด


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:55:33 น.  

 
เที่ยงคืนนี่แหละเหมาะกับเรานัก นอนกลางวันฮ่ะ หลบๆนังคุณนายข้างบน กัวมันต่อยมากช่วงนี้ พรืดจี้ใจสีจมปูมาน

อ่านๆไปน่าสนใจดี ...

เมื่อกี๊ค้างบล็อคเทอนานไปหน่อย หันไปดูมิวสิคเรื่อง "โคตรรักเอ็งเลย" ซึ่งจังน้ำตาไหลด้วยว่ะสงสาร พิง ลำพะเพลิง จัง เรื่องของภรรเมียเค้าใช่มะ เคยอ่านๆหนังสือเค้า ชอบแนวเขียนมาก ฮาดี ขอให้หนังทำรายได้เกินแปดหมื่นเถิด

ไปแระ


โดย: โจเซฟิน วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:23:58:31 น.  

 
ที่คุณเบียร์ว่าก็น่าคิดนะ เราว่าประเทศที่รับอักษรจีนมาก็คงใช้ตราประทับเหมือนกันด้วยมั้งคะ อ่านข้อมูลในเวบถึงได้รู้ว่าเกาหลีก็ยังใช้ตราประทับอยู่ ส่วนญี่ปุ่นนี่เห็นในละครมาตั้งนานแล้ว เคยดูรายการทีวีแชมเปี้ยนตอนแข่งแกะสลักตราประทับแล้วตื่นตาตื่่นใจมาก คนเข้ามาแข่งฝีมือเจ๋งๆทั้งนั้น ตอนถึงรอบที่ให้แกะสลักตราประทับขนาดจิ๋วแล้วถอนใจเฮือก ดูไปก็คิดไปว่าแค่เราเขียนพู่กันยังยากแทบตาย นี่แกะสลักตัวหนังสือขนาดเล็กแล้วต้องสลักกลับข้างด้วย นับถือจริงๆ

นายพิงนี่เขียนบทละครเก่งดีนะโจ ชอบเรื่องที่ฉัตรชัยเล่นคู่กะจันจิรา รู้สึกจะชื่อเรื่องรักสุดท้ายที่ปลายฟ้าหรือไงนี่แหละ เป็นละครที่น่ารักมากๆทีแรกนึกว่าคนเขียนบทเป็นผู้หญิงซะอีก ตอนหลังถึงได้รู้ว่าเป็นฝีืมือนายพิงนี่แหละ เห็นเป็นคนตลกไม่คิดว่าจะเขียนเรื่องแนวรักโรแมนติกได้ดีเหมือนกัน แต่มาเสียศูยน์ตอนเขียนบทเรื่องคู่กรรมจนเละ แล้วดาราที่เลือกมาก็ไม่เข้าตาซะอีก ถึงจะชอบทั้งหนุ่มทั้งเบนซ์แต่ยังไงสองคนนี้ก็ไม่ใช่โกโบริกะแม่อังในความคิดเรา หนังของนายพิงก็เอามาจากชีวิตรักของเจ้าตัวนั่นแหละ น่าดูเหมือนกันนะแต่ไม่ค่อยชอบชื่อหนังอ่ะ ไม่ใช่ว่าดัดจริตว่าเค้าพูดไม่เพราะแต่น่าจะตัั้งชื่อได้ดีกว่านั้นนะ

ไปแซวคุณนายลีแกบ่อยๆระวังเหอะ อย่าให้ถึงคราวตัวเองมั่งละกัน รับรองมีคนร่วมด้วยช่วยซ้ำเติมตรึม


โดย: haiku วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:17:51 น.  

 
เราอยากให้ลายมือเราเป็นหวัดๆ แบบเนี้ย จริงๆ ก็ทำได้นะ แต่แบบมันมั่ว ไม่ใช่หวัดแบบมีศิลปะ


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:41:55 น.  

 
"โคตรรักเอ็งเลย" เป็นชื่อทางคนออกเงินเค้าตั้ง ได้ยินพิง กับ โน๊ตเค้าว่าอย่างนั้น เพราะเหมือนเค้าไม่มีเพาเวอร์พอจะตั้งชื่อ

ส่วนเรื่องบทละครเราว่าเรื่อง "คู่กรรม"เค้าเขียนดีนะ ส่วนตัวเราเราชอบอ่ะ มันเหมือนฉีกอะไรออกไปเป็นทางเลือกให้คนดู ที่สำคัญพิงแทรกมุขตลกอย่างน่ารักตามแบบของเค้าลงไป แต่สำหรับคนที่ยังติดอะไรกับภาพเดิมๆ มันก็น่าจะรู้สึกแปลกเป็นธรรมดา ส่วนดาราบอกเลยว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ทั้งศรรามกับเบนซ์ มันเป๊ะในเรื่องหน้าตาแต่ไม่เป๊ะ ไร้เสน่ห์สำหรับเรา แต่บทดีเราว่า "คู่กรรมภาค 2 " ที่แดนเล่นน่ะ เราดูไม่ต่อเนื่องแต่รู้สึกว่าพิงเขียนได้ดีมากเลย ยังแปลกใจว่าทำไมคนถึงไม่ค่อยชอบ

ปล.คุณนายลีรักดอกจึงหยอกเล่น


โดย: โจเซฟิน วันที่: 31 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:15:26 น.  

 
สงกะสัยว่าคนจะไม่ชอบที่นางเอกมีปากมีเสียงกับพระเอกล่ะมั้ง เหมือนพจมานภาคล่าสุด ที่ปีกกล้าขาแข็งซ้าเหลือเกิน


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:0:02:31 น.  

 
กลับมาแล้วจ้า...แวะมาทักทาย ขยันเขียนจริงๆ haiku


โดย: Lilly_kid วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:20:18:07 น.  

 
ตังค์หาย


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:21:11:15 น.  

 
ตังค์หายจริงป้าว ชั้นเคยไปดูเดี๋ยวไมโครโฟนครั้งสุดท้ายของโน๊ตเมื่อหลายปีก่อน กระเป๋าตังค์หายมีตังค์สองพันกว่าบาทมั้ง สรุปไปดูโน๊ตต่อ หัวเราะเสร็จกลับมาอยากร้องไห้วว่ะ เสียดาย

ปล.เดี๊ยน พจ-จา-มาน ปาก-สว่าง-จิง


โดย: โจเซฟิน วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:0:26:29 น.  

 
ตัวหนังสือที่แปะให้ดูนี่ก็ลอกจากหนังสือมาจ๊ะ ถ้าเขียนเองก็คงมั่วเหมือนกันแหละ คนเขียนแบบนี้้เองได้ต้องเขียนพู่กันเก่งๆแล้วก็รู้ภาษาจีนเยอะๆ ฝีมือเรายังไม่ถึงขั้นก็เลยได้แต่ลอกอย่างเดียว ดีที่พู่กันจีนเขาถือว่าตัวหนังสือนี่ยิ่งเขียนเหมือนต้นฉบับเท่าไหร่ก็ย่ิงดี ก็เลยเข้าทางเรา ลีอยากฝึกตัวหนังสือแบบนี้ก็ลอกจากต้นฉบับอย่างเราก็ได้นะ ที่นานมีน่าจะมีหนังสือแบบตัวหวัดขายนะ

เสียใจด้วยที่ตังค์หายเน้อ เราก็เคย ที่หายเยอะสุดก็ตอนนั่งอ่านหนังสือในร้านคิโนแล้ววางกระเป๋าไว้ห่างตัวหน่อยเดียวเรียบร้อยเลย พอจะจ่ายเงินถึงได้รู้ว่าถูกแฮ่บกระเป๋าเงินไป ป้ำๆเป๋อๆอ่ะ ถูกฉกกระเป๋าหลายทีแล้ว แต่ก็ดีอย่างที่คนเอาไปยังใจดีส่งคืนเอกสารมาทุกครั้ง

เราก็ไม่ชอบพจมานที่จอยเล่นเหมือนกัน บทไม่ดีเท่าไหร่ เสียดายที่อุตส่าห์ลงทุนสร้างบ้านทรายทองซะสวยเลยแต่ละครแป๊กสนิท บทมันเขียนให้บุคลิกของพจมานกร้าวไปหน่อย ที่ลีว่าคนไม่ชอบนางเอกมีปากเสียงคงไม่หรอก คงเป็นเรื่องๆไปมากกว่า ล่าสุดก็เรื่อง “อุ้มรัก” ณภัทรไม่แค่ด่าแต่ตุ๊บตั๊บไอ้บ้าเชนตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบคนดูก็ติดหนับ

คุณนายโจ…ได้ข่าวเรื่องตั้งชื่อหนังมาเหมือนที่โจบอก เอาเหอะ ถ้าเนื้อหนังดีถึงชื่อไม่เพราะก็ไม่เป็นไร

ความที่ “คู่กรรม” ประทับใจคนอ่านมานาน (เราเองอ่านไม่รู้กี่รอบ พอถึงตอนเศร้าก็ร้องไห้ได้เหมือนกดปุ่มเลย) เวลามาเป็นละครคนดูก็เลยอยากเห็นภาพให้เหมือนกะนิยายไง พอนายพิงเขียนฉีกไปจากบทประพันธ์ก็เลยถูกบอม์มซะเละ ฟังคำให้สัมภาษณ์ของนายพิงก็ชอบที่แกรักนิยายเรื่องนี้มากแล้วก็เข้าใจนะว่าอยากเขียนบทให้มันต่างจากที่เคยทำกันมา ถึงบทจะต่างจากนิยายยังไงเราก็พอรับได้ แต่ขัดใจตรงเลือกคนแสดงไม่ได้อย่างใจ หนุ่มนี่หน้าพอได้แต่บุคลิกยังไม่เป็นญี่ปุ่นพอ ส่วนเบนซ์ก็ยังอ่ะ ไม่มีเสน่ห์อย่างโจว่าแหละ ดูเป็นสาวแข็งๆอย่างเดียวสู้กมลชนกไม่ได้ กลับกับภาคสองที่เราชอบละครมากกว่าหนังสือ แดนเล่นดีมากๆเลยนะ แต่ละครของหนุ่มแดนที่ชอบที่สุดก็เรื่อง “ฮอยอันฉันรักเธอ” นี่แหละ ประทับใจฝีมือแต่งเพลงตามหาหัวใจของนายแดนมาก ปกติจะไม่ค่อยชอบเพลงรุ่นใหม่เท่าไหร่แต่เพลงนี้เพราะจริงๆ

555 อึ้งไปสองวิ คิดได้ไงยะยัยโจ พจมาน ปากสว่าง555

เฮ้อ เหนื่อยเลย พ่นซะยาว วันนี้ฉันกลายเป็นคนพูดมากเพราะหล่อนสองคนนี่แหละ

โห หายหน้าไปนานเลยลี่ เวลคัมแบคเจ้าค่ะ หวังว่าคงสมหวังเรื่องงานนะคะ ไม่ได้แวะไปที่บล็อคหลายวัน เราใช้เครื่องmac ตอนเข้าบล็อคตัวเองไม่มีปัญหาแต่เข้าบล็อคคนอื่นยากจัง ต้องหาเครื่องwindowถึงจะง้างประตูบล็อคเพื่อนๆได้ง่ายหน่อยโดย: haiku วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:8:42:29 น.  

 
มันหายจากเครื่อง ATM ขัดข้องง่ะ หายไปครึ่งบัญชี ธนาคารกำลังตรวจสอบอยู่ อีก 1 อาทิตย์รู้ผลง่ะ

ยัยคุณนายโจ บล็อกเข้าไม่ได้ย่ะตอนนี้


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:18:33:31 น.  

 
อีกอาทิตย์เชียวเหรอ ตอนนี้ก็ใจเต้นตึ๊กตั๊กไปก่อน ยังไงก็ขอให้ได้เงินคืนนะคะ

วันนี้วันพระจ๊ะ คุณนายเลยปิดบล็อคหนีเที่ยว


โดย: haiku วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:20:00:21 น.  

 
ชื่อ haiku เหมือนกลอนญี่ปุ่น (ไม่รู้จำผิดป่าว อิอิ) แต่เขียนเรื่องแนวจีนๆแฮะ

จานรองหมึกนี่เคยเห็นแต่ในหนังจีนย้อยยุค ไม่นึกว่าในเมืองไทยจะมีใช้กันด้วย น่าสนใจดีครับ


โดย: bon mot วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:20:49:40 น.  

 
ตอนนี้ย้ายคณะมาเรียนเอกภาษาจีนเต็มตัวละ (จะรอดมั้ยนี่) เทอมหน้าจะลงการวาดภาพและเขียนพู่กันจีน ฮุฮุ (จะมีปฏิบัติป่าวว้า )


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 2 สิงหาคม 2549 เวลา:21:36:59 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ มาบลอกคุณทำเราแป๊วมั้นกันความที่บลอกเราเล่นกันมากเสียจนไม่เป็นเรื่องเป็นราว

เราไม่รู้ภาษาจีน แต่ขอบดู Caligraphy และ ชอบศิลปะจีน เวลาเพ้นท์บนกระเบื้องก็มักใช้แบบของจีน เส้นสายของตัวอกัษรคุณสวยมาก ชื่นชมค่ะ

เราเองยังเสียใจว่าน่าจะได้รู้ภาษาจีนบ้างเพราะโตมากับ Chinese scholar ตั้งหลายท่าน บางทีได้ภาพวาดมา หรือกาน้ำชามา จะเก่าจะใหม่ หรือแกล้งเก่า(เอาของใหม่มาทำให้ดูเก่าซึ่เราก้ไม่รังเกียจเพราะงานปั้นก้ถือเป้น Art อย่างหนึ่ง ส่วนการทำ Antique ก้ art เหมือนกัน ทำไม่เนียนเราก้ดูรู้) เห้นลายเซนต์ก็อ่านไม่ออก มีกลอนก็อ่านไม่ได้ ถามคนรู้ภาษาจีนแต่ภาษาไทย/อังกฤษไม่แข็งแรงอิก เดี๋ยวนี้ใช้ถามและจำเอาว่า ลายประทับนี้ของคนชื่อนี้ พอไปเจอชิ้นที่เขาเขียนด้วยมือก็ไม่รุ้อิกว่าเค้า ก็เออหน่ะ ค่อยๆ รุ้ไป....
ชื่นชมค่ะ...ขอแอดเป้นเพื่อนแล้วจะมาเยี่ยมอีกนะคะ


โดย: Tinglish วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:6:55:31 น.  

 
เอาคนนั้นไปด้วยเพราะเอาไปเป็นบอดี้การ์ดค่ะ

เพราะยังไม่อาจหาญขนาดไปเที่ยวคนเดียว ณ ต่างแดนเหมือนกัน


ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:12:06:33 น.  

 
ยัยคุณนายลี ตังค์หายจากเครื่องเหรอ เหมือนเพื่อนเราเลย สองอาทิตย์ที่แล้วเพิ่งมาเล่าให้ฟังว่า เค้ากดเงิน 5000 บาท แต่ไม่ออกมาเลย แต่ยอดในสลิบถูกหักออกอ่ะ พอแจ้งจนท. มันมีกล้องวงจรปิด แต่ close เฉพาะหน้าคนกด เค้าก็บอกทำไรไม่ได้ เพื่อนคนนี้ยิ่งประหยัดด้วย เพราะรถเค้ายังผ่อนอยู่ไง สงสารเหมือนกัน จอนนี้มันเลยแจ้งไปที่ จนท.ของแบงค์ ไม่รู้เป็นไงมั่ง

ปล.ขอให้โชคดีเรื่องงานนะทั้ง นันกํบยัยลี


โดย: โจเซฟิน วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:12:37:23 น.  

 
คุณbon mot...ใช่แล้วค่ะ haikuเป็นบทกวีของญี่ปุ่น ที่ใช้ชื่อนี้ก็เพราะชอบค่ะ แล้วก็ชอบเรื่องจีนด้วยเหมือนกัน ถ้าเขียนพู่กันจีนก็ต้องมีจานรองหมึกค่ะ เมืองไทยก็พอหาซื้อได้แต่น้อยแล้วก็มีแบบให้เลือกไม่มาก ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ทายมั่ง สงสัยว่าชื่อคุณต้องเป็นภาษาฝรั่งเศสใช่ป่ะ

เหอๆ แม่นางลีเอาจริงแล้ว เอกภาษาจีนเชียวเหรอ ขอคาราวะหนึ่งจิบ ภาษาจีนหล่อนออกจะเชี่ยวรับรองเรียนได้สบายบรื๋อ เพื่อนเราก็เอกภาษาจีน ฟังวิชาที่ต้องเรียนแล้วก็ท้อเลย ประวัติศาสตร์จีน วรรณคดี วิเคราะห์บทความในนสพ. แค่เรียนภาษาจีนธรรมดาก๊อกๆแก๊กๆก็พอไหว ให้เรียนขนาดนี้ข้าน้อยขอถอยดีกว่า ตอนเราเรียนพู่กันจีนชม.แรกเหล่าซือก็ให้จับพู่กันเขียนเลย ไม่รู้ว่าที่มหาวิทยาลัยของลีจะสอนแบบไหนอ่ะ

Tinglish...ดีใจจังที่ครูทิงมาเยี่ยม(ขอทำเนียนเรียกตามเพื่อนๆนะคะ) ขอบพระคุณสำหรับคำชมค่า เพื่อนๆพี่ๆที่บล็อคครูทิงหยิกแกมหยอกกันมันส์ดีออก โห ครูทิงเพ้นท์กระเบื้องด้วย ฟังๆแล้วต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้วยแน่ๆ อยากทำเป็นมั่งแต่คงยากมากๆ

ลายเซ็นที่เขียนด้วยพู่กันจีนกะตราประทับจะไม่ค่อยเหมือนกันค่ะ ขนาดตราประทับของตัวเองยังเพ่งตั้งนานกว่าจะอ่านชื่อออก พู่กันจีนนี่แบบตัวบรรจงก็อ่านพอได้ แต่ถ้าเป็นตัวหวัดล่ะก็ห้ามถามว่าที่เขียนมีตัวอะไรมั่ง ที่จริงก็มีหนังสือเทียบตัวหวัดกะตัวบรรจงเหมือนกันแต่ขี้เกียจจำเอง ได้แต่ฝึกเขียนลูกเดียว

สาวไกด์...บล็อคงวดใหม่ระยิบระยับมากเลยอ่ะ

โจ ฉันกะลังกรี๊ดพระรองHarvardมั่กๆ ถึงจะไม่ค่อยหล่อเท่าไหร่แต่ชอบบุคลิกอ่ะ พี่แกสูงยาวเข่าดีหุ่นเท่สุดๆ ดูเรื่องHarvardก็ติดใจแล้ว พอมาเรื่องThe Trioทางubc วันเสาร์-อาทิตย์ตอนทุ่มนึงแล้วยิ่งปลื้ม ชอบมากกว่าคู่พระ-นางอีก เรื่องนี้เล่นเป็นมาเฟีย(เป็นพระรองเหมือนกัน)แต่จิตใจอ่อนโยน รักเดียวใจเดียว ตอนแรกที่ดูนึกว่าเพื่อนสามคนจะหลงรักนางเอกหมด แต่ไม่ใช่ พระรองหลงรักนางรอง โดนด่ายังไงตามตื้อไม่ถอย จนตอนนี้นางรองยอมรับรักแล้ว กะลังลุ้นว่าแกจะตายตอนจบหรือเปล่า


โดย: haiku วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:19:33:33 น.  

 
คุณนายโจ ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ต้องแจ้งทางธนาคารอย่างเดียวอ่ะ เพราะเจ้าหน้าที่ของห้างจะช่วยอะไรไม่ได้เลย ต้องให้แบงค์ไปตรวจสอบว่าเงินในเครื่องเหลือเกินหรือเปล่า


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:23:36:10 น.  

 
เออๆ ว่ะยัยคุณนายลี ชั้นก็บอกไปแล้วไม่รู้มันถึงไหนแล้ว นี่เห็นมีหลายคนที่เคยโดนนะ

ปล.ยัยคุณนายนันชอบพระรองเหมือนชั้นตอนนี้เรย ขออุ๊ปไว้ก่องว่าใครตอนนี้ดูเรื่องนี้รอบสองอยู่ ตอนแรกดูผ่านๆไม่รู้เรื่อง เลยกลับมาดูใหม่


โดย: โจเซฟิน วันที่: 3 สิงหาคม 2549 เวลา:23:41:41 น.  

 
ก่อนเรื่องHarvardเขาเคยเล่นเรื่องอะไรมาก่อนหรือเปล่า ถ้าเล่นเป็นเรื่องแรกก็ต้องชมพี่แกอ่ะ เล่นดีมั่กๆ ละครเกาหลีนี่จะออกแนวพระเอกกะพระรองรุมรักนางเอกหลายเรื่องเนอะ ตั้งแต่เรื่องออทั่มมาเลย

เม้าท์เรื่องThe Trioต่ออีกหน่อย นางรองเรื่องAAEมาเล่นเป็นนางเอกเรื่องนี้ ส่วนนางเอกเรื่องรักเหมียวๆมาเล่นเป็นนางรอง พระเอกน่าจะเป็นพระรองเรื่องSummer Scent ที่ไม่แน่ใจเพราะทีแรกนางเอกไปรักกับเพื่อนอีกคน หน้าตาไม่หล่อแถมนิสัยไม่ดีด้วย นางเอกเรื่องนี้จะว่าเธอหน้าดุหรือเล่นไม่เก่งก็ไม่รู้ ดูยังไงก็ก็ยังสลัดภาพนางร้ายไม่ค่อยออกเลย ดูแล้วขัดใจเหมือนตัวร้ายสองคนมาเล่นเป็นพระ-นาง เราก็เลยเชียร์คู่รองมากกว่่า ฮองมินเรื่องนี้ถึงจะเป็นมาเพียแต่น่ารักกว่าเรื่องHarvardอีก หลายวันก่อนมีคนโพสรูปเขาในพันทิพ หุ่นทรมานใจสาวเหลือน้อยอย่างฉันมากเลย หล่อนมีอะไรเด็ดๆอย่าอุบไว้นานนักรีบเฉลยมาไวๆ อยากรู้เต็มแก่แล้ว


โดย: haiku วันที่: 5 สิงหาคม 2549 เวลา:9:17:23 น.  

 
เริ่มอาทิตย์ใหม่แล้ว มาป่วนสักกะหน่อย แก้เซ็งตังค์ยังไม่ได้คืน


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 6 สิงหาคม 2549 เวลา:15:30:39 น.  

 
อย่าท้อไป ธนาคารอะไรหว่า เป็นอาทิตย์แล้วยังไม่ได้เงินคืนอีก เอาใจช่วยให้ได้คืนไวๆเน้อ


โดย: haiku วันที่: 6 สิงหาคม 2549 เวลา:20:34:07 น.  

 
วันนี้ดูเปาบุ้นจิ้นตัวจริงตัวปลอม หนุกดีจริงๆ ไปหยิบตอนใหม่มาดูละ เลือดล้างตระกูล

ที่ต้องดูเนี่ยเพราะว่า หนังสือวิชาที่จะสอบมันน่าเบื่อเหลือเกิน ถ้าไม่มีอะไรดูไปด้วยนี่ต้องหลับแหงมๆๆ

แต่ไม่กล้าหยิบละครปู้จายขึ้นมาดู เดี๋ยวจะดูแต่ปู้จาย


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 6 สิงหาคม 2549 เวลา:21:41:15 น.  

 
อ้าว ชั้นแช่บล็อคเทอนี่หว่า มัวแต่ดูมิวสิค

พระรอง Lee Jung Jin เข้าวงการมาตั้งนานแล้ว พระเอกเรื่อง Trio ตอนนี้ที่เราดูผลงานเค้าอยู่คือ I really like you แสดงกับ ยูจิน จาก Wonderful Life ดูยังไม่จบแล้วยังไม่มีเวลาดูต่อ

ส่วนหวานใจเธอ Lee Jung Jin เราเห็นมาหลายเรื่องแล้ว แต่ก่อนผมตั้งๆหน้าไม่ค่อยเด่น อย่างเรื่องที่คุ้นๆบ้านเราก็

Spirit of Jeet Keun Do ชื่อไทยอาไรหว่า ลืมรูปนี้เอามาจาก Popcorn ง่ายดี
เรื่องนี้เราก็ยังดูไม่ดูไม่คิดจะดูด้วยแช่ไว้ ไม่มีใครน่าสนใจ..

เรื่องนี้เราดูเพราะ ซังวู มากกว่า
ไม่มีอะไรทำเอารูปไม่ค่อยหล่อมาให้ดูจึงไม่ต้องแปลกใจว่าแต่ก่อนไม่เข้าตา

วันหลังว่าวๆเอารูปหล่อๆมาแปะให้


โดย: โจเซฟิน วันที่: 6 สิงหาคม 2549 เวลา:23:49:56 น.  

 
ดูผ่านๆ นึกว่าคุณนาย haiku แกอัพบล็อกเกาหลีซะแล้ว


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 7 สิงหาคม 2549 เวลา:2:23:15 น.  

 
ได้ตังค์คืนแล้วแล้ว


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 7 สิงหาคม 2549 เวลา:17:47:13 น.  

 
ท่านเปาเวอร์ชั่นนี้มีวีซีดีขายด้วยเหรอลี เคยเห็นมีวางขายที่มาบุญครองกะแถวเยาวราช แต่คนเล่นนอกจากท่านเปาแล้วคนอื่นก็ไม่ใช่ชุดที่ดูทางช่องสามตอนนี้

ดูหนังสือสอบถ้ากลัวหลับก็ดูละครปู้จายนั่นแหละยาม้าชั้นดีเลยเชียวแหละ

แหมได้เงินคืนแล้วดี๊ด๊าเชียวนะหล่อน แปะemotionหน้าแป้นแล้นตั้งหลายอัน

ขอบคุณที่เอารูปหวานใจมาฝากจ๊ะคุณนายโจ ชื่อคล้ายLee Jung JaeพระเอกIl Mareเลย(คนนี้ก็หวานใจอ่ะ) ดูจากสี่รูปแล้วเรื่องThe Trioความหล่อชนะเลิศ เปิดหน้าผากแล้วโหงวเฮ้งดีขึ้นจม เสียดายเมื่อวันเสาร์ไปเที่ยวก็เลยอดดูไปตอนนึงโดย: haiku วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:18:46:26 น.  

 
แนะการซื้อที่ฝนหมึกหน่อยดิ...เราอยากดูเป็น...มีแต่คนซื้อให้...ใช้ไม่เป็นหรอกนะ...แต่ชอบ...ชอบดูอ่ะ...


โดย: Tinglish วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:22:13:02 น.  

 
อือๆ วันก่อนไปที่ร้านนานมีตรงเยาวราช เห็นพวกอุปกรณ์ด้วยนะ แต่ว่าไม่ได้หยิบมา มันแต่สนใจซื้อหนังสือพิมพ์ดีด เหอะเหอะ พิมพ์ตัวเต็มอยู่ดีดี ก็แรดจะพิมพ์ตัวย่อ คอมมีพินอินให้พิมพ์ก็ไม่เอา กระแดะ จะพิมพ์ Wubi แบบคนจีนเก่งๆ ตอนนี้เลยพิมพ์ได้แค่ 我 你 สมเพชตัวเองจริงๆ

เปาบุ้นจิ้น เป็นวีซีดี จิน เช่า ฉุน (แบบช่อง 3) แสดง มีขายนะ พี่ชายซื้อมาจากร้านวีซีดีแถวบ้าน ตอนนี้ในกล่องมีประมาณ 20 ตอนได้มั้ง ดูกันตาแฉะ

จำได้ว่าสมัยก่อน ดูเป็นวิดีโอ ดูวันละ 8 ม้วน เครื่องพังไปเลยอ่ะ คิดดู


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:23:19:08 น.  

 
อ้อ ของแท้ด้วยนะ มีสองเสียง จีนกลาง กับพากย์ไทย ของ APS จัดจำหน่าย


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:23:20:28 น.  

 

ร้อนใจมาก...ขอความช่วยเหลือด่วนค่ะ...

ช่วยด้วย....บ้านสวนหมากถูก TAKE OVER
โดย Reality Show แบบ หมีๆ
โปรด ไปดูที่ ไก่ย่างคุ้กกี้กรอบหมีชอบหมด


โดย: Tinglish วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:9:32:46 น.  

 
ครูทิง...แฮะๆ เรื่องที่ฝนหมึกนี่มีความรู้เท่าที่อ่านมานิดๆโน่ยๆแค่นั้นเอง ให้บอกว่าเลือกยังไงก็จนปัญญาอ่ะ ที่ฝนหมึกที่ใช้อยู่ป่าป๊าซื้อมาให้จากเมืองจีน ใช้อันเดิมมาหลายปีแล้ว ถ้าไม่ตกแตกไปก่อนก็คงใช้อีกนานนนนน

Reality Showไรหว่า คุณนายหมีอินเทรนด์ซะด้วย ขอไปดูลาดเลาก่อนแล้วจะไปช่วยตามคำสั่งเจ้าค่ะ

ไม่ได้ไปนานมีนานหลายเดือนแล้ว ที่นี่มีอุปกรณ์เขียนพู่กันจีนค่อนข้างครบ หนังสือจีนก็มีหลากหลายดี นี่ถ้าได้ไปเมืองจีนนะ ฉันอยากไปที่ถนนสายเก่าที่ขายอุปกรณ์พู่กันจีนอย่างเดียว ลืมชื่อไปแระลีนึกชื่อออกมะ แค่เห็นในสารคดีใจก็แล่นไปแล้ว อยากไปมั่กๆ

คุณนายเก่งอ่ะ พิมพ์แบบภาษาจีนแบบตัวเต็มได้ด้วย ฉันอ่านวิธีพิมพ์ภาษาจีนที่สอนไว้ที่บล็อคยังไม่มีเวลาได้ลองทำดูสักที ยากไหมหว่า ยิ่งโลว์เทคอยู่ด้วย

เออ เพิ่งรู้วิธีอ่านชื่อของคนเล่นเปาชิงเทียน ไว้จะลองไปหาซื้อดูอีกที แต่ชื่อAPSนี่ไม่คุ้นเลยแฮะ โห ทันได้ดูวีดีโอด้วย งี้หล่อนก็สาวกท่านเปารุ่นแรกเหมือนกันล่ะซิ


โดย: haiku วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:18:38:23 น.  

 
ปวดเฮด เหงภาษาจีง


โดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:19:15:01 น.  

 
เหรอ รุ่นเราดูนั่นรุ่นแรกแล้วเหรอ ไม่ใช่ม้างงงงงงงงง ฟังดูแก่

จิน เช่า ฉุน เช่า ฉวิน เนี่ยแหละ ไม่รู้ว่าตัวจีนเขียนไงเหมือนกัน

สมัยกัน วิดีโอ จะเขียนแค่ จิน เช่า ฉุน เหอ เจีย จิ้ง นำแสดง ก็หลงเข้าใจมาเป็นปีว่า นางเอก ชื่อ เหอ เจีย จิ้ง

จนกระทั่ง เหอ เจีย จิ้ง มาเมืองไทย ก็ยังไม่วาย คิดได้ว่า อ๋อ งั้น จิน เช่า ฉุน ก็ต้องเป็นนางเอก


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:20:15:29 น.  

 
เราว่าแล้วว่าคุณต้องหลงสินบนยัยหมีแน่ๆ
เอางี้..คุณโหวตยัยหมีออก...เราจะมอบที่ฝนหมึกให้หนึ่งอัน...จากเมืองจีน...สวยด้วย...


โดย: Tinglish วันที่: 9 สิงหาคม 2549 เวลา:22:10:13 น.  

 
หมีจอมซ่าส์มาเหยียบถึงถิ่นเลยหรือนี่ พูดจามะนาวไม่มีน้ำแบบนี้เดี๋ยวก็โหวตให้ออกจากบ้านซะหรอก

เอ หมีเปลี่ยนชื่อบล็อคเหรอ ทำไมแอดบล็อคแล้วชื่อ "ไก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด" กลายเป็นชื่อนี้ล่ะ "{showname2}

สาวลี...ที่ว่าเป็นรุ่นแรกนี่หมายถึงท่านเปาคนที่กะลังฉายทางช่องสามน่ะ ฉันว่ายังไงเธอก็คงไม่ทันรุ่นเก๋ากึ๋กหรอก รู้สึกว่ารุ่นนั้นจะเป็นดาราไต้หวันที่คนไทยไปจ้างมาเล่นเรื่อง "อยู่กับก๋ง" ด้วยมั้ง

อ่านที่บอกว่าท่านเปากะจั่นเจาสลับกันเป็นนางเอกแล้วขำกลิ้ง ทำปายด้าย

โห ครูทิงเล่นทิ้งตัวหนังสือไว้เป็นหลักฐานการซื้อเสียงโต้งๆแบบนี้เดี๋ยวก็โดนซิวหรอก จุ๊ จุ๊ คุยกันเงียบๆสองคนนะ สินบนครูทิงน่ะน่าแฮ่บกว่าอาหารพื้นๆของคุณนายซะอีก แต่ขอกั๊กไว้ก่อนแล้วกัน ขืนบอกตอนนี้มีหวังยัยหมีได้มาถล่มบล็อคพัง


โดย: haiku วันที่: 10 สิงหาคม 2549 เวลา:17:06:22 น.  

 
ลายมือคุณสวยมากเลย

...........

หมึกแดงนี่ที่บ้านก็มีครับ
ยี่ห้อเดียวกันเลย

...........

ตราประทับผมชอบอันล่าสุดที่ไปทำที่หวงหลง
มันดิบๆ แต่ดูมีพลังดีครับ ใช้บ่อยด้วย เคยไปทำเป็นชื่อตัวเองที่ปักกิ่ง ช่างแกะแกะได้ละเอียดมาก


โดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:35:39 น.  

 
ขอบคุณค่าที่ชมค่า

ถ้าได้ไปเมืองจีน อย่างนึงที่ต้องทำแน่ๆคือไปทำตราประทับนี่แหละค่ะ ตราประทับที่ใช้อยู่สั่งทำที่ร้านในอมรินทร์พลาซ่า ตอนนั้นก็เพิ่งรู้ว่าราคาค่อนข้างแพงเหมือนกัน โชคดีสั่งทำอันเดียวแต่ได้ฟรีมาอีกสองอัน คนขายชอบลายมือพู่กันจีนของเรา เราก็เลยเขียนไปให้เลยได้ตราประทับตอบแทนมา ดีใจมากๆ ไม่ใช่เพราะได้ของฟรีแต่ดีใจที่เขาชอบลายมือเรามากกว่า


โดย: haiku วันที่: 11 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:49:42 น.  

 
หมึกที่ใช้กับตราที่ไทยซื้อได้จากที่ไหนครับ


โดย: กก IP: 49.230.136.233 วันที่: 6 กันยายน 2556 เวลา:19:04:53 น.  

 
ขอบคุณคุณกกที่แวะมานะคะ หมึกที่ปั๊มตราประทับคิดว่าที่ร้านนานมีแถวเยาวราช ไม่ก็ร้าน Jade Gallery ที่เราพูดถึงในบล็อกน่าจะขายค่ะ


โดย: haiku วันที่: 10 กันยายน 2556 เวลา:21:22:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.