happy memories
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2549
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
23 มิถุนายน 2549
 
All Blogs
 
พู่กันจีนชอบเขียนพู่กันจีนค่ะ แต่ถนัดเฉพาะเขียนตัวอักษรเพราะเคยเรียนมา ชอบรูปวาดจีนด้วยโดยเฉพาะรูปใบไผ่ เคยลองวาดดูคิดว่าน่าจะไม่ยาก ดูแล้วหลักการวาดใบไผ่จะคล้าย ๆ การลากเส้นเวลาเขียนตัวหนังสือ แต่ลองดูแล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ไม่คล่องมือเลยฝึกแต่เขียนตัวหนังสือ รู้สึกเหมือนเวลาฝึกวาดรูปที่เน้นความเหมือนกับต้นฉบับเท่านั้น ตอนนี้เลิกเรียนมาหลายปีแล้วแต่ก็ยังพยายามหาเวลาเขียนอยู่เรื่อย ๆ ตอนที่เรียนฟังเหล่าซือพูดไม่ค่อยออกเท่าไหร่ เพราะท่านพูดภาษาไทยไม่ค่อยได้ แต่ไม่เป็นปัญหาเพราะดูวิธีเขียนของท่านแล้วทำตาม ท่านสอนแบบไม่ได้เน้นทฤษฎีเท่าไหร่หนักไปทางฝึกเขียนซะมากกว่า ทีแรกกะว่าจะแปะให้ดูตัวหนังสือที่เขียนไว้เฉยๆ แต่ไหน ๆ เขียนบล็อคทั้งทีก็เลยไปหาเรื่องราวของการเขียนพู่กันจีนในเนทบ้าง หนังสือบ้าง ผสมกับความรู้ที่ได้เรียนเขียนออกมา สำรวจแล้ว หาเวบของไทยที่เขียนอธิบายเรื่องพู่กันจีนอย่างเป็นเรื่องเป็นราวไม่ค่อยจะได้เลย ผิดกับเวบภาษาปะกิตจะมีหลายเวบมากแล้วข้อมูลเพียบทั้งนั้น แล้วจะค่อย ๆ ทะยอยเขียนไว้ในบล็อค ต้องขออภัยท่านผู้รู้ด้วยถ้าสิ่งที่บอกมีข้อผิดพลาด เพราะเขียนเท่าที่แปลออกและไม่ค่อยถนัดเรื่องทฤษฎีเท่าไหร่ ถ้าอยากอ่านเนื้อหาเพิ่มก็ตามไปใน link ที่ให้ไว้ได้ค่ะ

(ซูฝ่า) การเขียนพู่กันจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานคู่กับประเทศจีน ถือเป็นศิลปะขั้นสูงหนึ่งในสี่อย่างของชนชาติจีน คือ การเขียนพู่กันจีน การวาดภาพ การบรรเลงเครื่องสาย และการเล่นหมากรุกจีน นอกจากจีนแล้วการเขียนพู่กันจีนยังเป็นที่นิยมในหมู่ชาวเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี เวียตนามและสิงคโปร์ ผู้ที่จะเรียนพู่กันจีนควรมีพื้นฐานภาษาจีน เพื่อที่จะรู้วิธีเขียนอักษรแต่ละตัวให้เป็น การเขียนพู่กันจีนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ไม่เพียงสื่อสารความคิดของผู้เขียน ยังแสดงถึงลักษณะเส้นสายที่มีจังหวะการเขียนและองค์ประกอบของตัวหนังสือที่งดงาม บ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของเจ้าของลายมือ และเป็นการฝึกสมาธิที่ดีอย่างหนึ่งอีกด้วย นักเขียนพู่กันจีนที่มีชื่อเสียงของจีนมีอยู่หลายท่าน เช่น หวางซีจือ (ลูกชายท่าน หวางเสี้ยนจือก็ขึ้นชื่อว่ามีลายมืองดงามเช่นกัน), โอหยางสุน (เราชอบลายมือท่านนี้ที่สุดค่ะ), หลิวกงเฉวียน, ซูซื่อ, ซูเว่ย ฯลฯ ในงานของศิลปินตะวันตกสองท่านคือ Picasso และ Matisse จะเห็นได้ชัดว่าได้รับอิทธิพลของการเขียนพู่กันจีนด้วย

อักษรจีนจะมีโครงสร้าง ๓ ลักษณะ คือวงกลม สามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยม แต่ละตัวมีจำนวนขีดและจุดที่แน่นอน การฝึกเขียนพู่กันจีนต้องเริ่มฝึกด้วยการลอกจากแบบตัวหนังสือทีละตัว ทีละขีดให้แม่นยำ และจะเขียนให้เก่งก็ต้องฝึกฝนบ่อย ๆ เท่านั้น

อุปกรณ์ที่ใช้
๑. กระดาษ
๒. หมึกจีนหรือแท่งฝนหมึก
๓. พู่กัน
๔. จานรองหมึก
๕. ที่ทับกระดาษ
๖. ที่รองกระดาษเวลาเขียนกันหมึกซึม
๘. ตราประทับชื่อ

แบบตัวอักษรที่ใช้เขียนมี ๕ แบบคือ
๑. จ้วนซู กำหนดรูปแบบขึ้นมาในสมัยราชวงศ์เฉิน เป็นแบบที่เก่าที่สุดและยังใช้ฝึกเขียนจนทุกวันนี้ ตราประทับมักแกะสลักด้วยตัวหนังสือประเภทนี้
๒. ลี่ซู นิยมเขียนกันมากในสมัยราชวงศ์ฮั่น ตัวหนังสือจะออกแป้น ๆ การเขียนเน้นที่การลากหางเป็นเส้นหนา ปัจจุบันใช้ในงานตกแต่งหรืองานศิลปะมากกว่า
๓. เฉ่าซู ลักษณะตัวหนังสือแบบหวัด
๔. สิงซู ลักษณะตัวหนังสือหัวดแกมบรรจง
๕. ข่ายซู ลักษณะตัวหนังสือแบบบรรจง

จ้วนซูลี่ซูเฉ่าซูสิงซูข่ายซู
ประเดิมบล็อคนี้ด้วยลายมือของเหล่าซือที่เขียนเป็นตัวอย่างให้นักเรียนดู อายุท่านจวนแปดสิบแล้วแต่มือเที่ยงมาก เขียนเส้นได้มีกำลังและสวยงามอุปกรณ์เบื้องต้นที่ต้องใช้ในการเขียนพู่กันจีนคลิปฝึกเขียนอักษรตัวบรรจง

https://www.youtube.com/watch?v=7Krxrwou5AY
https://www.youtube.com/watch?v=bEgeR9jiptM
https://www.youtube.com/watch?v=S11CsE8kzMY
https://www.youtube.com/watch?v=3HIg6VQ8KKIเวปเกี่ยวกับพู่กันจีน
wavedancing.net
wikipedia.orgบีจีจากเวบ chaparralgrafix.com

Free TextEditor
Create Date : 23 มิถุนายน 2549
Last Update : 25 เมษายน 2562 22:07:51 น. 83 comments
Counter : 18548 Pageviews.

 
เป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่งใช่ไหมคะ จำได้ว่าเคยดูหนังเรื่องฮีโร่ จากผู้กำกับจางอวี้โหมว ตัวเอกสองตัวนั่งเขียนพู่กันจีน ใจเย็นและมีปรัชญาอย่างลึกซึ้ง ยังคิดในใจอยู่เลยค่ะ ว่านั่งเขียนพู่กันนิ่งๆได้เป็นวัน อดทนอย่างแรง


โดย: PANDIN วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:07:42 น.  

 
เก่งจัง สอนชิดมั่งจิ


โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:08:45 น.  

 
ชอบทั้งตัวอักษรและภาพวาดของจีนค่ะ แต่ลงมือเองคงไม่ไหว มือและใจไม่เที่ยงขนาดนั้น เคยลองเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง ด้วยการจำเป็นคำๆ ...พยายามอยู่นาน สุดท้ายก็สรุปได้ว่า ตัวอะไรที่มีมากกว่า 3 ขีดก็เกินกว่าสติปัญญาจะจำได้ค่ะ...


โดย: Q. (Q.NUH ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:25:55 น.  

 
นั่นน่ะสิ ท่าทางต้องใช้สมาธิมากๆเลยนะคะนี่


โดย: ณ มน วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:29:58 น.  

 
PANDIN...เมื่อก่อนเราดูหนังจีนเห็นตัวแสดงเขียนพู่กันจีนแล้วรู้สึกว่าเท่สุดๆ อยากเขียนพู่กันจีนเป็นมั่ง แต่เพิ่งจะได้มาเรียนตอนโต(แก่)แล้ว
พอเรียนแล้วก็ชอบมากๆ แล้วก็เป็นอย่างที่บอกว่าเวลาเขียนนี่เหมือนฝึกสมาธิจริงๆ ทั้งใจทั้งมือต้องนิ่งไม่งั้นเขียนออกมาไม่สวย เส้นมันจะบอกเลยค่ะ แต่ไม่ต้องอดทนอย่างพันดินว่าหรอก เพราะเวลาเขียนจะเพลินมาก อยากเขียนทั้งวันแต่ไม่มีเวลาขนาดนั้นค่ะ

บอกแล้วจะเชื่อไหมว่ายังไม่ได้ดูเรื่องฮีโร่เลยนะเนี่ย ตอนเข้าโรงว่าจะไปดูแต่ก็ไม่ได้ไป เฉยๆกะพี่เหลียงก็เลยปล่อยเลยตามเลยจนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ได้ดู ชอบคนที่เล่นเป็นฮ่องเต้มากกว่า ติดใจเค้าตั้งแต่ดูเขาเล่นเป็นฮ่องเต้ในหนังจีนโปรแกรมตำนานรักดอกเหมยเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ

ชิด-ชิด…ยังไม่เก่งพอจะสอนค่า แต่จะพยายามบอกวิธีนะคะ สงสัยจะออกหัวหรือก้อยก็ม่ายรู้

Q.NUH…ขำประโยคสุดท้ายอ่ะ ก่อนที่จะเรียนภาษาจีนก็รู้สึกเหมือนคุณคิวเลยเพราะเป็นคนความจำสั้นค่ะ แต่พอเรียนแล้วมันก็มีหลักให้จำได้ไม่ยาก เสียดายเลิกเรียนแล้วก็ไม่ได้ใช้เลยๆส่งคืนเหล่าซือเกือบเกลี้ยง ตอนนี้อาศัยดููช่องcctvช่วยทบทวนความจำอย่างเดียว จะหานสพ.อ่านด้วยก็ไม่ไหว กว่าจะอ่านจบย่อหน้านึงคงเปิดdicกันมือหงิกเลย

ณ มน…แม่นแล้วจ้า แต่เขียนเพลินๆสมาธิก็มาเองแหละ


โดย: haiku วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:51:55 น.  

 
เค้าเรียกว่าใจเป็นหนึ่งเดียวกับพู่กันแล้วจะทำให้ตัวหนังสือสวยงาม แต่ก็จะงามก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญและเข้าถึงเหมือนกัน หวังว่าพี่ไฮกุคงสบายดีนะครับ ไว้ว่าง ๆ จะมาคุยหลังไมค์ด้วยใหม่


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 2 กรกฎาคม 2549 เวลา:8:13:58 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณBach ดีใจที่แวะมาเยี่ยมนะคะ ประโยคแรกฟังแล้วยังกะสำนวนจอมยุทธ์เลยอ่ะ แบบว่าใจและกระบี่เป็นหนึ่งเดียว แต่มันก็ใช่อย่างนั้นจริงๆแหละ

แวะไปเยี่ยมบล็อคของคุณBachมาหลายครั้งแล้วแต่หาที่โพสไม่ค่อยเจอ ดีจังที่ทำlinkบทความล่าสุดไว้จะได้เข้าไปคุยได้สะดวกหน่อย อ่านเรื่องSomewhere in Timeที่คุยแล้วก็คิดถึงเพลง ชอบเพลงตอนที่พระเอกฮัมตอนพายเรือ เพิ่งจะรู้ว่าเป็นเพลงของRachmaninov ชื่นชมความรู้เรื่องเพลงclassicของคุณBachจริงค่ะ


โดย: haiku วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:5:53:01 น.  

 
อยากเขียนเป็นเหมือนกันค่ะ แต่คิดว่าความสามารถคงไม่ถึง

นะคะ..เราก็ว่าเค้าจัดบรรยากาศร้านได้ตัดกับอาหารที่ขายดีน่ะค่ะ

แต่เราชอบ อาหารก็ถูกปาก บรรยากาศก็ดี


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:11:22 น.  

 


ยากมากๆเลยล่ะค่ะ เคยลองดูแล้ว
ขนาดแค่เขียนตัวอักษรคันจิของญี่ปุ่นในสมุด ก็แทบแย่ เส้นเยอะมากๆ
แต่ของจีนน่าจะเส้นเยอะกว่านะคะ
เคยคิดอยากเรียนเขียนพู่กันเหมือนกันค่ะ
เพราะคิดว่าเป็นศิลปะที่งดงามของลายเส้น
และฝึกสมาธิได้ดีทีเดียว


โดย: มาริอา วันที่: 3 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:34:12 น.  

 
นี่เธอมีสาระขนาดนี้เชียวหรือนี่

คาราวะอ่ะ


โดย: โจเซฟิน วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:40:44 น.  

 
สาวไกด์ฯ...ถ้าอยากเขียนเป็นก็ลองดูเลยค่ะ อาจจะติดใจอย่างเราก็ได้นา แต่ฝึกเองอาจจะยากหน่อย เราบอกวิธีได้แต่จะให้ดีต้องไปเรียน ได้เห็นของจริงว่าจับพู่กันยังไงและการลงน้ำหนักของแต่ละขีดแต่ละเส้น

มาริอา...จะหัดเขียนพู่กันจีนต้องใจเย็นๆค่ะ แรกๆอาจจะไม่สวยแต่ฝึกไปเรื่อยๆก็จะดีขึ้นแน่นอนค่ะ(ถ้าไม่เบื่อหรือท้อไปซะก่อน) เคยเห็นตัวอักษรญี่ปุ่น เส้นจะน้อยกว่าของจีนแบบตัวเต็ม แต่ถ้าเป็นแบบตัวย่อจำนวนเส้นคงใกล้เคียงกันค่ะ

ป้าโจ...หายหน้าไปหลายวันเลยนะยะ นึกว่าจะปิดบล็อคหนีเพื่อนๆไปซะแล้ว

อย่าพูดให้เขินซิ ฉันก็หาสาระไม่ค่อยได้หรอก เน้นแต่บันเทิงเป็นหลัก พู่กันจีนนี่แค่เขียนเป็นงานอดิเรก ที่อ่านในบล็อคก็จำๆเขามาทั้งน้านแหละ

โดย: haiku วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:59:41 น.  

 
จะมาบอกว่าเราก็เฉยๆกับพี่เหลียงค่ะ แต่ชอบผู้กำกับมากกว่าค่ะ เพราะเป็นผู้กำกับที่เน้นถ่ายภาพสวย สีสด ที่ผ่านมาก็จะมีเรื่อง The road home เรื่อง ฮีโร่ และก็เรื่องจอมใจบ้านมีดบิน(นึกชื่ออังกฤษไม่ออก) นอกนั้นก็ไม่รู้ว่ามีเรื่องไรอีก

แล้วคุณไฮกุ ไปเรียนเขียนพู่กันจีนที่ไหนคะ เผื่อว่าวันนึงอยากมีสมาธิ ใจเย็นขึ้นมา จะได้ไปหาตักศิลา ฝึกวิชาได้ถูกโดย: PANDIN วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:25:38 น.  

 
อืม เหมือนกันเลยแฮะ เราก็ชอบจางอวี้โหม่วเหมือนกัน แกทำหนังได้หลากหลายดี หนังเรื่องแรกของเขาที่ได้ดูก็Raise The Red Lantern ดูแล้วรู้สึกว่าผกก.คนนี้ทำงานออกมาแรงจัง หนังน่ารักเราชอบThe Road Home จางซื่อยี่น่ารักสุดๆ แต่พระเอกหน้าตาบ้านน้อกกก บ้านนอก(ทำเสียงแบบโปงลางด้วยนะ) ไม่สมกะนางเอกสักกะติ๊ด เรื่องจอมใจฯภาษาปะกิตคือHouse of Flying Daggersจ๊ะ ทาเคชิหล่อลากดินพี่หลิวยังต้องชิดซ้ายเลย จะว่าไปแล้วนางเอกพี่แกหน้าจะคล้ายกันนะ

เรียนพู่กันจีนที่สถาบันO.C.A.อยู่ในรร.สีตบุตรแถวบรรทัดทองค่ะ ค่าเรียนไม่แพงมาก แต่หยุดเรียนมาหลายปีแล้วเลยไม่แน่ใจว่าเดี๋ยวนี้ค่าเรียนเท่่าไหร่ ที่นี่นอกจากจะสอนภาษาจีนแล้วมีสอนอย่างอื่นด้วย อย่าง บทกวีจีน ดนตรีจีน พันดินอยากเรียนก็แนะนำที่นี่เลยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 5 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:52:52 น.  

 
นันตกลง code ได้ยัง ถ้ายังไม่ได้เด๋วดูให้ เพิ่งเข้าบล๊อควันนี้เอง ตกลง Shinobi กู้ไม่ได้ ช่างเผือก กะลังจะทำเรื่องใหม่ เรียนเชิญด้วย เร็วๆนี้

ปล.อุ้ยต๊าย พี่กันจีนงานอดิเรกยังมีสาระขนาดนี้ งานประจำคงมีสาระน่าดูเลยเนอะ


โดย: โจเซฟิน วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:23:14:52 น.  

 
สวยจังเลยครับ เหมือนเคยอ่านเจอว่าการเขียนภู่กันเป็น1ใน4สุดยอดมรดกทางวัฒนธรรมของจีน อีก3เป็นหมากล้อม มวยจีน และอะไรอีกอย่างกระมั้ง ชักไม่มั่นใจ

อยากไปเรียนเหมือนกันครับบ ชอบตั้งแต่เห็นในหนังจีนสมัยเล็กๆแล้ว


โดย: นายเบียร์ วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:3:42:24 น.  

 
โจส่งcodeมาให้แล้วเหรอ เรายังไม่ได้รับเลยเจ้าค่ะ อยากแปะเพลงไว้ในบล็อคนี้ด้วยแต่จะแปะเพลงทีไรไม่เคยสำเร็จต้องหาคนช่วยทุกที เบื่อความโลว์เทคของตัวเองจริงจริ๊ง ขอบคุณล่วงหน้าที่ช่วยเหลือเน้อ

คราวหน้าคราวหลังไม่ต้องเรียนเชิญนะยะ รู้สึกว่าเป็นผู้อาวุโสยังไงก็ม่ายรู้ อัพบล็อคใหม่เสร็จเมื่อไหร่จะเสนอหน้าไปหาเองม่ายต้องเชิญจ้า

คุณเบียร์พูดถึงสี่สุดยอดวัฒนธรรมจีนแล้วชักไม่แน่ใจเหมือนกัน กลับไปอ่านเวบที่เราแปลมาอีกที เขาว่าไว้อย่างนี้ค่ะ

Chinese calligraphy (Brush calligraphy) is an art unique to Asian cultures. Shu (calligraphy), Hua (painting), Qin (a string musical instrument), and Qi (a strategic boardgame) are the four basic skills and disciplines of the Chinese literati.

สามอย่างแรกนี่่คิดว่าใช่อย่างที่เขียนไว้ในบล็อค อันสุดท้ายคำว่า "Qi" เปิดdicภาษาจีนดูเขาแปลว่า หมากรุก แต่เราว่าน่าจะเป็นหมากล้อมอย่างคุณเบียร์ว่ามากกว่าค่ะ

ชอบพู่กันจีนตอนดูหนังจีนเหมือนกันเลยค่ะ เรื่องไหนถ้ามีฉากเขียนพู่กันจีนก็จะชอบทั้งที่ยังเขียนไม่เป็น หลังสุดดูเรื่อง "บัลลังก์มังกร" ทางช่องสาม ฉายจบไปได้สักพักแล้ว ถูกใจฉากที่พระเอกเขียนกลอนให้นางเอก นอกจากความหมายจะหวานสุดๆแล้ว(คนแปลบทเก่งอ่ะ)ลายมือก็งามมากๆด้วย ไม่รู้ว่าคนเล่นเขียนเองด้วยหรือเปล่า ถ้าใช่คงปลี้มสุดๆเพราะชอบพระเอกคนนี้อยู่แล้วโดย: haiku วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:02:13 น.  

 


ขอบคุณเรื่องสถาบันที่สอนนะคคุณนัน (ขอสวมรอยเรียกชื่อมั่งค่ะ) เดี๋ยวไปเช็คอีกทีค่ะ แล้วก็จัดสรรเวลาให้ตัวเองสักหน่อย ช่วงนี้ชีวิตยุ่งเหยิงนิดหน่อย


โดย: PANDIN วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:12:55:38 น.  

 
ด้วยความยินดีค่า ขอบคุณที่เอาตุ๊กตาสามเกลอน่ารักๆมาฝากนะคะ


โดย: haiku วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:38:35 น.  

 
หลังด้วยนะ


โดย: โจเซฟิน วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:53:25 น.  

 
อ่านทีแรกก็งง หลังอะไรหว่า

ตอบหลังไมค์ไปแล้วจ้า


โดย: haiku วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:5:36:30 น.  

 
หูยย..ยังเขียนพู่กันอยู่เหรอ


โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 8 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:33:56 น.  

 
ถามหรือว่าแซวย่ะคุณนายชิด

ตอนเรียนใหม่ๆบ้าเขียนมากกกก เขียนเก็บไว้เป็นปึกๆ พักหลังๆนี่ไม่ได้เขียนบ่อยเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีเวลาบางทีก็เบื่อๆ แต่ทำบล็อคนี้แล้วชักอยากเขียนอีกแล้ว


โดย: haiku วันที่: 9 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:42:25 น.  

 
สวัสดีครับ ที่ไฮกุยกมาในกระทู้ห้องสมุดนั้นเป็น Collocation ที่ไม่ได้เน้นปริมาณของคำศัพท์ครับ แต่เป็นการให้ความรู้ผู้อ่านว่าคำ ๆ นี้สมควรจะใช้ adjective หรือ adverb ประกอบอย่างไร ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะแนะนำดิกที่พี่ว่าอย่างไร เคราะห์ดีที่คุณ K Senior ท่านได้แนะนำไปแล้ว หวังว่าพี่คงสบายดีนะครับ ไว้ว่าง ๆค่อยคุยกันใหม่


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 10 กรกฎาคม 2549 เวลา:7:24:41 น.  

 
dicที่ไปตั้งกระทู้ถามนั่นดีจริงๆค่ะ เล่มไม่ใหญ่มากแต่คุณภาพคับเล่มจริงๆ
เหมาะสำหรับแต่งประโยคภาษาอังกฤษ ทำให้เขียนสำนวนได้ดูดีมีสกุลขึ้นมาเลยแหละ เสียดายที่มีศัพท์น้อยไปหน่อย อยากได้เล่มที่มีศัพท์เยอะๆแต่ยังหาไม่เจอ ไม่ค่อยอยากซื้อตามเวบเพราะเวลาซื้อdicชอบที่จะพลิกดูก่อนว่าถูกใจหรือเปล่า

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมเรื่อยๆ หวังว่าคุณน้องคงสบายดีเช่นกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 10 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:04:53 น.  

 

แวะมาทักทายในวันหยุดยาวค่ะ สบายดีนะคะ
โดย: มาริอา วันที่: 10 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:11:30 น.  

 
สบายดีค่า การ์ตูนที่แปะรูปนี่น่ารักดีจัง วันหยุดยาวแต่เรายังต้องทำงานอยู่เลย ขอบคุณมากที่แวะมานะคะ


โดย: haiku วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:54:15 น.  

 
อยากเรียนเขียนพู่กันง่ะ
จริงๆ อยากเขียนได้ลายมือหวัดๆ แบบคนจีนเค้าเขียนกัน


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:41:54 น.  

 
เคบเขียนอักษรญี่ปุ่นด้วยพู่กันจีน เพราะเรียนอยู่สายศิลป์ญี่ปุ่นครับ แต่ก็ไม่มีการเรียนแบบจริงจังเท่าไรนัก

เหล่าซือ คือ อาจารย์ใช่มั้ยครับ


โดย: ดนย์ วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:38:04 น.  

 
ดีจังเลย เข้าไปในบล็อคของลีแล้วเห็นลงเรื่องเขียนภาษาจีนด้วย จะได้ทบทวนความรู้เก่า

อยากเรียนพู่กันจีนก็ลุยโลดเลย ลีรู้ภาษาจีนแล้วถ้าเขียนภู่กันจีนเป็นด้วยจะได้ครบเครื่องเรื่องภาษาจีนไง

ตอนที่เรียนๆกะเหล่าซือสองท่าน ท่านนึงถนัดแบบบรรจง อีกท่านถนัดแบบตัวหวัด เราเลยได้ฝึกเขียนทั้งสองแบบ หัดยากไปคนละแบบ แต่ก็ชอบทั้งคู่ค่ะ

คุณดนย์...อยากเห็นลายมือพู่กันจีนของคุณดนย์แล้วซิ ถ้ายังเก็บไว้ก็เอามาโชว์ให้ดูมั่งซิคะ รู้มาว่าญี่ปุ่นนี่ก็นิยมเขียนพู่กันจีนมากเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเขียนเป็นอักษรญี่ปุ่นหรือว่าจีน

แม่นแล้ว เหล่าซือแปลว่าอาจารย์ ถ้าจำไม่ผิดถ้าจะให้สุภาพก็เรียกว่าเซียนเซิงก็ได้ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:51:45 น.  

 
ฮ้า เพิ่งอ่านเจอว่าเรียนมาจาก OCA ว้าวๆ ศิษย์สำนักเดียวกัน แต่ว่าเราไม่ได้เรียนพู่กันจีนง่ะ เรียนภาษาจีน เรียนได้ 2 คอร์ส ก็กลับมานอนขี้เกียจอยู่บ้าน

ตอนไปงานหนังสือที่บู๊ตนานมีก็เห็นมีอุปกรณ์ขายด้วยง่ะ แต่ไม่ได้ซื้อมา หมดตูดไปกับหนังสือเรียนภาษากวางตุ้งหมดแย้ว ไว้ตุลาไปใหม่ๆๆๆ ชอบคำว่า 為 ที่สุดเลย

ถามๆๆๆๆ ว่า พู่กันจีนที่เขาเขียนกันเฉพาะตัวเต็มอย่างเดียวหรือเปล่าอ่ะ


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:23:33:23 น.  

 
ยากมากมั้ยอะคะ

กลัวอะสิ กลัวไม่มีเวลาพอที่จะหัดเรียนหัดฝึกให้มันได้ดีน่ะค่ะกลับมาแล้วนะคะ มารายงานตัว แล้วจะทยอยลงบล็อกให้อ่านกันนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:46:33 น.  

 
อ้าว ลีก็เป็นศิษย์สำนักOCAเหมือนกันเหรอ ดีจัง เราก็เรียนภาษาจีนที่นี่แหละ เสียดายเหมือนกันเรียนอยู่หลายปี
พอเลิกเรียนแล้วไม่ได้ใช้ก็ลืมโม้ด ดีที่ดูcctvอยู่เรื่อยๆเลยยังพอฟังได้แต่จะให้พูดก็แบะๆ ใบ้กินไปเลย เพิ่งเคยได้ยินว่ามีที่เรียนภาษากวางตุ้งด้วย สงสัยว่าลีจะเป็นแฟนหนังฮ่องกงแหงเลย

งานหนังสือจะมีขายอุปกรณ์ไม่มากค่ะ ถ้าจะซื้อก็แนะนำให้ไปที่ร้านแถวเยาวราชดีกว่า มีของให้เลือกเยอะหน่อย เรารู้จักแต่นานมีร้านเดียว ไม่รู้ว่ามีที่อื่นที่ขายด้วยหรือเปล่า

อิจฉาาาาาา อยากพิมพ์ภาษาจีนเป็นมั่งอ่ะ ตัว "เว่ย" นี่เขียนยากเหมือนกันแต่สวยดีนะ สงสัยลีจะเป็นเจ้าหนูจำไมถึงได้ชอบหนังสือตัวนี้

ตอบๆๆๆ ไม่รู้ว่าคนอื่นจะเขียนตัวย่อหรือเปล่านะ ตอนที่เรียนเขียนแต่ตัวเต็มค่ะ ถึงจะยากแล้วก็ขีดเยอะแต่ชอบเขียนมากกว่า แต่ถ้าเป็นตัวหวัดอาจจะเขียนตัวย่อมั้งคะ ที่ไม่แน่ใจเพราะตัวหวัดเนี่ยได้เแต่เขียนอ่านไม่ค่อยจะออกจ้า

สาวไกด์ฯ...ยากตอนเริ่มต้นค่ะ พู่กันจีนนี่ต้องฝึกอย่างเดียวถึงจะเขียนได้สวย ถ้าชอบก็จะฝึกได้โดยไม่ท้อไปก่อน เพื่อนที่เรียนด้วยกันบางคนพอเรียนสองสามครั้ง เห็นว่าเขียนไม่สวยก็เลิกเรียนไปเลย

เข้าไปอ่านพาเที่ยวสิงคโปร์แล้วค่ะ แค่ตอนแรกก็สนุกแล้ว ไว้จะตามไปอ่านต่อค่ะโดย: haiku วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:43:28 น.  

 
ของไทยอาจแพงกว่าก็ได้ค่ะ น่าจะแพงกว่าแหละ แค่ค่าขนส่งก็..นะ

ปกติเราก็ไม่ค่อยกินกบอะค่ะ แต่กบหม้อดิน (ตัวที่ผัดพริก) อร่อยดีค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:45:41 น.  

 
ไม่ได้ไปเรียนที่โรงเรียนหรอกจ้า ซื้อหนังสือจากฮ่องกงมาอ่านแล้วพอดีมีเพื่อนสนิทเป็นคนฮ่องกงออน MSN ทุกวันก็เลยได้ฝึกทุกวัน

ตัวหวัดเนี่ย ไม่แน่ใจว่าคนจีนตัวไปที่เค้าเขียนๆ กันนี่ใช่ตัวหวัดหรือเปล่านะ แต่มันหวัดจนอ่านไม่ค่อยจะออกเลยง่ะ ยังกะลายมือหมอ


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:04:47 น.  

 
แก้คำผิด ตัวไป ==> ทั่วไป


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:05:30 น.  

 
เมนูกบทั้งสองอย่างถ้าไม่บอกว่าทำด้วยอะไรก็ไม่รู้หรอกน่ะนั่น
สาวไกด์ถ่ายรูปเก่งน้า ณ มนก็เหมือนกัน อย่างเราใช้กล้องดิจิตอลถ่ายรูปออกมายังเบลอเลย เฮ้อออ

ลีขยันจัง เรียนเองด้วย งี้ไปฮ่องกงก็ส่งภาษาได้สบายเลยซิ เราเป็นแฟนซีรีส์ฮ่องกงมาน๊านนานแต่รู้สึกว่่าภาษากวางตุ้งนี่ฟังเพราะสู้ภาษาจีนกลางไม่ได้นะ

ยุคนี้คิดว่าถ้าเป็นตัวหวัดคงจะเขียนด้วยตัวย่อแล้วมั้งคะ อย่างตอนที่เราเคยฝึกเขียน อ่านออกบางตัวว่าไม่ใช่ตัวเต็มค่ะ


โดย: haiku วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:8:57:11 น.  

 
อยากเรียนคอร์สใหม่แล้ว


โดย: โจเซฟิน วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:01:22 น.  

 
ขอบคุณที่หาข้อมูลเรื่อง 4 สุดยอดมรดกวัฒนธรรมจีนมาให้ดูนะครับ ผมเรียนแล้วลืมแล้วร้างแล้วมานานหลายปี เลย หุๆๆ

เห็นว่าอาจะส่งหลานไปเรียนภาษาจีน ไม่รู้จะได้เรียนภู่กันขวบไปด้วยรึเปล่าแฮะ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:15:06 น.  

 
คุณนายโจ แน่ใจว่าคอร์สเดิมผ่านแล้ว??


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:29:50 น.  

 
หม ดีใจ๊ดีใจที่ป้าโจชอบพู่กันจีนด้วย เข้าบล็อคนี้บ่อยๆน่าจะชินกับสถิติการอัพบล็อคแบบเรื่อยๆมาเรียงๆของฉันแล้วนะ พักนี้ไม่ค่อยว่างเลย แต่บล็อคใหม่ก็เขียนเกือบเสร็จแล้วหละ รอนิดนึงนะเจ้าคะ

คุณเบียร์...อยากทบทวนภาษาจีนก็เข้าไปในบล็อคของlyfahก็ได้ค่ะ มีบล็อคสอนภาษาจีนตั้งแต่เริ่มต้นเลย
เชียร์ให้หลานได้เรียนภาษาจีนนะคะ(ที่OCAก็มีคอร์สสอนภาษาจีนสำหรับเด็กด้วยค่ะ) เพราะนับวันภาษาจีนจะสำคัญพอๆกะภาษาอังกฤษ ถ้าได้เรียนพู่กันจีนด้วยก็ยิ่งดีใหญ่เลย กะคนอื่นไม่รู้ว่าเป็นหรือเปล่าแต่รู้สึกว่าลายมือจะสวยขึ้นแล้วยังได้รู้การเขียนแบบตัวเต็มด้วย เพราะเดี๋ยวนี้ภาษาจีนใช้แต่ตัวย่อเป็นส่วนใหญ่ แต่ลองให้หลานเข้าไปเซอร์เวย์ชั้นเรียนพู่กันจีนก่อนสมัครก็ดีนะคะ เผื่อว่าไม่ชอบจะเสียดายค่าสมัครเพราะค่าเรียนคอร์สนึงก็เป็นพันขึ้นทั้งนั้น

คุณนายลี เรายังไม่ให้ยัยโจผ่านง่ายๆหรอก แกเข้าสอบไม่ได้เพราะค่าเรียนคอร์สแรกยังไม่ได้จ่ายเล้ยโดย: haiku วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:30:11 น.  

 
ถ้าฝึกเขียนแล้วลายมือสวยขึ้นเดี๋ยวจะลองไปซื้ออุปกรณ์มาฝึกเขียนดู เพราะนับวันยิ่งคัดลายมือยิ่งห่วย อ่านออกเฉพาะตอนคัดเท่านั้นแหละ


โดย: LEE (lyfah ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:07:16 น.  

 
นังคุณนายลี ชั้นไม่ผ่านแน่นอนเพราะ เพราะเดี๊ยนชอบ Drawing (แน่นอนรูปปู้จาย) มากกว่าคัดลายมือ แต่เดี๊ยนจะพยายาม เอาให้ผ่าน

ปล.เจ๊นัน ค่าเทอมไว้เก็บทีหลัง


โดย: โจเซฟิน วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:23:27:16 น.  

 
ยังงี้ลีก็เคยเขียนพู่กันจีนใช่ปะ ถ้าลองเขียนแล้วก็แปะให้ดูผลงานมั่งซิ

ฮ้า คุณนายโจก็ชอบdrawingเหมือนกันเหรอ มีงานวาดเก็บไว้ก็ทำบล็อคโชว์เพื่อนๆหน่อยซิ อยากเห็นปู้จายในสเป็คของหล่อนน่ะโดย: haiku วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:22:38 น.  

 
เคยไปเมืองจีน
แล้วไปพบกับนักพรตที่เป็น 1 ใน 10 ของนักเขียนลายสือจีนที่เก่งมาก

ยืนดูท่านเขียน
แล้วได้แต่ทึ่ง ทึ่ง ทึ่ง และทึ่งครับ

สวยและมีพลังมาก


โดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:51:44 น.  

 
คุณก๋าโชคดีจังได้เจอสุดยอดนักเขียนพู่กันจีนด้วย ตอนที่เรียนที่OCAครูใหญ่เชิญนักเขียนพุ่กันจีนมาเขียนโชว์อยู่หลายหน จำได้แม่นอยู่คนนึง เป็นสาวรุ่นๆอยู่เลยแต่ฝีมือวาดพู่กันเฉียบขาดมาก ครูบอกว่าเดินสายโชว์ลายมือมาหลายประเทศแล้ว เรายังให้เธอเขียนหนังสือให้ตัวนึง ว่าจะแปะให้ดูแต่จำไม่ได้แล้วว่าเก็บไว้ที่ไหนซะนี่


โดย: haiku วันที่: 22 กันยายน 2550 เวลา:21:39:54 น.  

 
//www.wenyi.com/art/shufa/
เวปนี้เคยเข้าไปดูยังครับ ท่านเจ้าของบล็อค ที่นี้มีวิธีเลือกซื้อ วิธีเก็บ วิธีใช้ด้วยครับ เป็นภาษาจีนครับ
มีประวัติของแต่ละอย่างด้วยครับโดย: F1 IP: 222.79.109.211 วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:17:47:10 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่บอก เวบน่าสนใจมาก เข้าไปดูแล้ว เป็นภาษาจีนหมดเลย เขียนพู่กันจีนได้แต่เสียดายภาษาจีนที่เรียนมาส่งคืนเหล่าซือไปเรียบโร้ย


โดย: haiku วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:20:58:20 น.  

 
ดีจังเลยค่ะ
จาก คนเชื้อสายจีนค่ะ


โดย: ไอ IP: 125.26.57.55 วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:18:36:40 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ เราก็ลูกจีนเหมือนกันน้า


โดย: haiku วันที่: 31 ตุลาคม 2550 เวลา:22:40:20 น.  

 
เง๊อะ น่าเสียดายจัง เห็นวิทยายุทธในการเขียนพู่กันแล้ว
นึกว่าภาษาจีนจะสุดยอดมาก
เหอๆ จะให้ช่วยแปลให้หน่อย
มันใช้แต่คำยากๆกะประโยคที่สละสลวยเกิน
กว่าจะแปลรู้เรื่องต้องเปิดพจนานุกรม เหนื่อแทบแย่


โดย: F1 IP: 222.79.105.8 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:03:58 น.  

 
เห็นตัวหนังสือจีนในเวบนั่นแล้วยอมแพ้ค่า มันเป็นภาษาเขียนยิ่งแปลยากใหญ่เลย ที่จริงเราก็เรียนภาษาจีนมาสี่ห้าปีนะ แต่พอเลิกเรียนก็ไม่ได้ใช้ สุดท้ายก็ลืมเกือบหมด เสียดายเหมือนกัน


โดย: haiku วันที่: 7 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:10:05 น.  

 
เจ๋งมากเลยนะจ๊ะ ได้ความรู้ดี แต่อยากให้ เขียนเกี่ยวกับการใช้ผู้กันจีนในการวาดรูปเพิ่มให้หน่อย แบบว่าแปลจากเว็บภาษาต่างประเทศมาลงให้หน่อย คือเรากำลังสนใจการใช้พู่กันจีนในการวาดภาพต้นไม้หนะ ขอบคุณล่วงหน้า แล้วจะคอยติดตามนะ


โดย: kai IP: 118.174.132.16 วันที่: 15 เมษายน 2551 เวลา:23:48:26 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่แนะนำเรื่องให้อัพ รู้สึกว่าเราจะมีหนังสือที่สอนวาดใบไผ่อยู่นะ ต้องไปค้นดูก่อน ถ้าเจอแล้วจะเอามาอัพให้อ่านก่อนแล้วกัน รอนิดนึงนะคะ ส่วนวิธีวาดต้นไม้ ไว้เราหาเวบภาษาปะกิตที่สอนวาดเจอก่อน ถ้าแปลไม่ยากนักก็จะอัพให้อ่านค่ะ


โดย: haiku วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:10:51:49 น.  

 
ผมก็มีประสบการเขียนอักษรจีนเหมือนกัน ผมเรียนจบ ม.ต้นด้านภาษาจีน จากเชียงรายคับ ผมเคยแข่งแประกวดมาแล้วหลายที่ เช่นงานกีฬา 329 ที่จัดขึ้นทุกปี ตอนผมมาเรียนที่ปทุมธานีคับ เรียนปี2 อยู่ อยากรู้ที่รับเปดสอนด้านนี้ แต่ผมไม่รุ้จะพึ่งใครคับ

ติดต่อผมได้ที่ 087-1197671
winai_tai@hotmail.com


ขอบคุณคับสำหรับเว้บ ต่างๆๆ


โดย: จาง จง วู่ IP: 202.29.39.1 วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:56:29 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ คุณจางต้องเขียนพู่กันจีนเก่งมากแน่เลย ไปเขียนประกวดด้วย อยากเห็นลายมือคุณอ่ะ ถ้าว่างก็สแกนมาให้ชมหน่อยน้้า

เราเรียนพู่กันจีนที่สถาบัน OCA อยู่ในโรงเรียนสีตบุคร แถวบรรทัดทอง สอนดีแล้วค่าสอนไม่แพงนัก ถ้าสนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดในเวบของสถาบันก็ได้ค่ะ
//www.ocanihao.com/home.html
ไว้เราเมล์ไปบอกคุณอีกทีละกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:07:24 น.  

 
ขอบคุณคับ คุณ haiku


โดย: shan IP: 202.29.39.1 วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:12:42:39 น.  

 
เออ แล้วมีเว็บ เกี่ยวกับ ภาพศิลปะจีน ไหม แนะนำหน่อย


โดย: shan IP: 202.29.39.1 วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:12:48:44 น.  

 
ค้นในgoogle พิมพ์คำว่า "chinese painting" มีให้ดูตรึมเลยค่ะ

หามาให้สามเวบ ลองเข้าไปดูนะคะ
//www.the-gallery-of-china.com/
//www.chinapage.com/paint1.html
//www.chinesepaintings.com/

โดย: haiku วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:18:18:59 น.  

 
Thanks .....


โดย: shan IP: 202.29.39.12 วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:18:26:05 น.  

 
เราก็ชอบวาดรูปน่ะ แต่ไม่เคยจับภู่กันจีนเลยอ่ะ อยากลองดูมั่งจังเลย ชอบมั่กม๊ากกกกกกกกกกกกกก เจ๋งน้องเจ๋ง


โดย: พี่เกลือ IP: 118.172.81.221 วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:20:32:52 น.  

 
ขอบคุณพี่เกลือที่แวะมาอ่านบล๊อคนี้นะคะ

ถ้าอยากลองก็ลุยเลยค่ะ ยิ่งชอบด้วยแล้วคงไม่ยากเกินความพยายามแน่ๆ ได้ผลเป็นไงก็กลับมารายงานผลด้วยน้า


โดย: haiku วันที่: 4 มกราคม 2552 เวลา:19:22:41 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ กำลังสนใจการเขียนตัวอักษรด้ัวยพู่กันจีนอยู่เหมือนกัน ส่วนภาษาจีน ผมอาศัยเรียนด้วยตนเองจากครูตู้ (สถานีโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม) ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปครับ ทำยังงัยได้มาเรียนเอาตอนแก่แล้วครับ


โดย: Xiong IP: 124.121.22.118 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:21:36:48 น.  

 
เราก็ได้เรียนภาษาจีนตอนแก่แล้วเหมียนกัลลล เรียนเขียนพู่กันจีนก่อนถึงจะเรียนภาษาจีน เรียนมาสี่ห้าปีแต่พอเลิกเรียน ไม่ได้ใช้ก็ลืมหมด

ถ้าคุณXiongสนใจพู่กันจีนก็ลองฝึกเขียนดูเลย เขียนบ่อย ๆ ลายมือก็จะสวยเองค่ะ


โดย: haiku วันที่: 4 กันยายน 2552 เวลา:10:33:52 น.  

 
อัพบล็อกเอาเรื่อง
คำตอบกลางภูเขามาลงด้วยนะ


โดย: jinxian IP: 124.157.154.151 วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:14:50:22 น.  

 
อ่านเม้นท์คุณแล้วแอบงง ไม่แน่ใจว่า...คำตอบกลางภูเขา...หมายถึงอะไร เลยไม่แน่ใจว่าจะตอบได้ตรงคำถามจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 29 กันยายน 2552 เวลา:17:29:45 น.  

 
มีความหลงไหลในอักษรจีนที่ให้พู่กันเขียน จริง ๆ อยากได้เป็นมาเขียนบนฝาผนังบ้านเลย
แต่ถ้ามีร้านที่แนะนำที่สามารถเขียนเป็นตัวใหญ่ได้ก็จะขอบคุณเป็นอย่างมากค่ะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
นก


โดย: Nok IP: 58.10.167.140 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:08:18 น.  

 
ขอบคุณคุณนกที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

เอ ไม่รู้เหมือนกันว่า ในเมืองไทยมีร้านที่รับเขียนตัวอักษรจีนหรือเปล่า เคยเห็นแต่ช่วงตรุษจีน แถวถนนเยาวราชมีคนตั้งโต๊ะเขียนคำอวยพรขาย เราไม่ค่อยถนัดเขียนอักษรตัวใหญ่ซะด้วย ไม่งั้นก็จะเขียนให้ค่ะ

หรือไม่งั้น คุณนกจะลองถามรร.หรือสถาบันที่สอนเขียนพู่กันจีน เพราะยังไงเหล่าซือที่สอนก็ต้องเขียนได้อยู่แล้ว ในนสพ.มีโฆษณารร.หลายแห่ง ลองโทรไปถามดูนะคะโดย: haiku วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:55:55 น.  

 
รู้สึกดีใจที่ได้เห็นเจ้าของบอร์ดรักและทุ่มเทให้กับศิลปะพู่กันจีน ตอนนี้ผมก็กำลังพยายามฝึกปรือตัวเองอยู่ แต่ยังไม่ถึงไหนเลย อยากจะรู้จักเพื่อนๆคนไทยที่ชอบศิลปะแขนงนี้นะครับ
photrakan@gmail.com


โดย: 鸿渭 IP: 58.8.24.74 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:0:22:38 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ เราชอบเรื่องเกี่ยวกับจีน ๆ ค่ะ โชคดีที่มีโอกาสได้เรียนเขียนพู่กันจีนด้วย ตอนนี้หยุดเรียนมาหลายปีแล้วแต่ก็ยังพยายามฝึกเขียนอยู่เรื่อย ๆ

ถ้าอยากเขียนพู่กันจีนให้งาม ๆ ก็ต้องฝึกมาก ๆ อย่างที่คุณทำอยู่นี่แหละค่ะ ถ้าอยากคุยเรื่องพู่กันจีนก็แวะมาคุยกันอีกได้นะคะ ดีใจที่ได้รู้จักกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:11:02:24 น.  

 
ถูกใจมากค่ะ ชอบการเขียนพู่กันจีนมานานแล้ว ขอบคุณค่ะ


โดย: zuall IP: 202.12.97.100 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:15:19 น.  

 
ดีใจที่คุณzuallชอบบล็อคนี้นะคะ เขียนพู่กันจีนเป็นก็เอาผลงานมาอวดมั่งก็ได้น้า อยากเห็นค่ะ


โดย: haiku วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:34:40 น.  

 
สวัสดีช่วงปิดเทอมค่ะ
สำหรับท่านใดที่สนใจศิลปะการเขียนและวาดภาพพู่กันจีน
ตอนนี้โรงเรียนสอนภาษาและวัฒนธรรม ส.ส.ท.
มีคอร์สเขียน และวาดภาพพู่กันจีน

เวลาเรียน : วันอาทิตย์ 9.00 - 12.00น.
(เริ่ม 31 ตุลาคม 53 - 19 ธันาคม 53 )
ค่าลงทะเบียน: 2500บ./18ชม.
อุปกรณ์ฟรี

สอบถามรายละเอียดและสมัครเรียน....
โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ส.ส.ท.
5-7 สุขุมวิท 29 ***เหนือ วัฒนา กรุงเทพ 10110
โทรศัพท์ 0-2259-9160 ต่อ 3, 4 หรือ //www.tpa.or.th/slc , chschool@tpa.or.th


โดย: โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ส.ส.ท. IP: 172.17.7.36, 203.170.251.178 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:15:29:30 น.  

 
สวัสดีศิษย์พี่ค่ะ เพราะเราก็เรียนเขียนภู่กันจีนที่ OCA เหมือนกัน แต่น่าจะหลังจากที่ศิษย์พี่เลิกเรียนไปแล้ว ตอนนี้ค่าเรียนเขียนภู่กันจีนที่ OCA คอร์สละ 1,500 บาท เรียนวันอาทิตย์ช่วงบ่ายตั้งแต่ 14.00 - 17.00 รวม 8 ครั้ง ก็ 24 ชั่วโมง


โดย: นักเรียนเขียนภู่กัน IP: 124.157.196.30 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:50:15 น.  

 
ขอบคุณศิษย์น้องนักเรียนเขียนพู่กันจีนที่แวะมาบอกนะคะ ดีเลย จะได้มีข้อมูลบอกคนที่เข้ามาถาม ค่าเรียนก็ยังไม่เพิ่มจากตอนที่เคยเรียนเท่าไหร่เลยนะ

พี่เรียนเขียนพู่กันจีนที่OCAอยู่สี่ห้าปี เรียนกับเหล่าซือเฉินซื่ออู่ ท่านอายุเขียนอักษรจีนได้สวยมาก วาดภาพก็งามได้ใจ เสียดายท่านเสียไปซะแล้ว

เรียนเขียนพู่กันจีนแล้ว จะเอาผลงานมาโชว์มั่งก็ได้นะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:48:40 น.  

 
อยากเรียนเขียนมากค่ะ แต่ไม่ได้อยู่กรุงเทพคงหาที่เรียนยาก
คงต้องฝึกด้วยตัวเองมากกว่า อยากถามว่าหนังสือที่ใช้เป็นแบบในการฝึกน่ะค่ะ จะหาได้ จากที่ไหน
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ


โดย: ออม IP: 110.164.46.2 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:23:44 น.  

 
เอ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าต่างจังหวัดจะซื้อหนังสือฝึกเขียนได้ที่ไหน เราซื้อจากร้านนานมี อยู่แถวเยาวราช มีหนังสือให้เลือกตรึมเลยค่ะ ตั้งแต่หนังสือสอนฝึกเขียนง่าย ๆ ไปจนถึงอักษรแบบหวัด แล้วราคาก็ไม่แพงมากเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าคุณออมอยู่จังหวัดไหน พอจะลงมากรุงเทพฯ หรือฝากใครมาซื้อได้บ้างหรือเปล่า

ถ้ายังไงลองเข้าเวบนี้ดู สอนวิธีเขียนอย่างละเอียด art-virtue.com


โดย: haiku วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:30:27 น.  

 
เคยเรียนเขียนพู่กันญี่ปุ่น ด้วยตัวอักษรที่เรียกว่า เฉ่าซู ค่ะ
ยากมากกกๆ จริงๆ ตอนนี้ก็เล็งเรียนเขียนอักษรและวาดภาพด้วยพู่กันจีนอยู่ด้วย ....
ประมาณจะฝึก ฉิฯฉีซูฮวา +555

จขบ.เรียนอยู่ที่ไหนเหรอค่ะ พอจะแนะนำได้มั๊ยคะ


โดย: midnite-angel วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:49:54 น.  

 
ในเมืองไทยมีสอนเขียนพู่กันญี่ปุ่นด้วยเหรอคะ น่าสนใจมากเลยค่ะ คุณเก่งจัง เรียนเขียนแบบเฉ่าซูด้วย อักษรแบบหวัดค่อนข้างเขียนยากทีเดียว

เราเรียนพู่กันจีนที่สถาบัน OCA ค่ะ อยู่ในรร.สีตบุตรบำรุง แถวถนนบรรทัดทอง ตอนนี้ก็ยังเปิดสอนอยู่ เราเลิกเรียนเกือบสิบปีได้แล้ว แต่ก็ยังฝึกเขียนอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:55:59 น.  

 
เคยเรียนภาษาจีนที่ OCA เหมือนกันค่ะ แต่เรียนไม่จบระดับต้นเลย ขี้เกียจซะก่อน

ตอนนี้เริ่มสนใจอยากเขียนพู่กันจีนบ้างแล้ว ยิ่งมาเห็นบล็อกนี้ยิ่งอยากเรียนค่ะ รอเปิดรับสมัครอยู่จะไปลงเรียนบ้าง ^^


โดย: kimmie IP: 10.0.100.3, 124.121.115.74 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:46:54 น.  

 
ดีจัง ได้เจอศิษย์ร่วมสำนักด้วย ยินดีที่ได้รู้จักกันนะคะ

OCA ยังเปิดสอนพู่กันจีนอยู่ค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเอาส้มไปสวัสดีปีใหม่เหล่าซือที่สอนพู่กันจีน ได้เห็นบบรรยากาศในห้องเรียนแล้วอยากกลับไปเรียนอีก แต่ไม่มีเวลา ขอให้คุณkimmieเรียนให้สนุกนะคะ


โดย: haiku วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:40:06 น.  

 
ช่วยแนะนำร้านที่ขายอุปกรณ์เครื่องเขียนพู่กันจีนในกรุงเทพหน่อยครับ...


โดย: KoChenk IP: 223.207.195.189 วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:17:13 น.  

 
ขออภัยที่เข้ามาตอบช้านะคะ
ร้านที่เคยซื้อบ่อย ๆ ตอนเรียนเขียนพู่กันจีน
คือร้านนานมี มีอยู่หลายสาขา
แต่ที่ขายอุปกรณ์เขียนพู่กันจีนจะอยู่แถวเยาวราช
มีพู่กันจีน หมึกจีน กระดาษขาย
แปะลิงค์ให้เข้าไปดูค่ะ nanmeechinesebooks.com

แต่ถ้าจะซื้อกระดาษ แนะนำให้ซื้อที่สถาบัน OCA
อยู่ที่รร.สีตบุตรบำรุง แถวรองเมือง
ที่นี่ขายกระดาษถูกกว่าครึ่งนึง
(อันนี้ไม่แน่ใจว่ายังขายถูกอยู่หรือเปล่า
เพราะไม่ได้ไปที่สถาบันนานเป็นปีแล้ว)
แผนที่ไป OCA ถ้าดูไม่ชัดก็คลิกลิวค์นี้เลยค่ะ ocanihao.com


โดย: haiku วันที่: 3 กันยายน 2561 เวลา:21:40:47 น.  

 


โดย: haiku วันที่: 3 กันยายน 2561 เวลา:21:42:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.