happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
ไปเมืองจีนมาค่ะ (๖)
ภาพจากเวบ xslh.org


บล็อกภาค ๑
บล็อกภาค ๒
บล็อกภาค ๓
บล็อกภาค ๔
บล็อกภาค ๕เข้าหน้ากินเจ ชวนเพื่อน ๆ มาไหว้้้้้เจ้าแม่กวนอิมกันค่ะ อัพบล็อกเที่ยวเมืองจีนค้างอยู่ตอนที่ห้าแล้วก็ไม่ได้อัพต่อสักที ช่วงนี้กินเจเลยได้จังหวะ ตั้งใจจะไปเมืองจีนหนนี้ก็เพราะมีโปรแกรมไหว้เจ้าแม่กวนอิมด้วย ดีใจที่ได้ไปกราบท่าน รู้สึกอิ่มบุญมาก ๆ เมืองซันย่าในไหหลำมีเจ้าแม่กวนอิมองค์ที่สูงที่สุดในโลกประดิษฐานอยู่กลางทะเล เข้าไปหาข้อมูลในเวบ เจอกระทู้ เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่า ที่คุณ Fortunism โพสเล่าเรื่องเมืองนี้และประวัติการสร้างเจ้าแม่กวนอิม ข้อมูลเพียบ ขออนุญาตนำมาลงบล็อกไว้ ขอบคุณมากค่ะ


ซานย่า ได้ชื่อมาจาก การมาบรรจบของแม่น้ำสองสายในลักษณะของตัว Y จนเป็นแม่น้ำซานย่า ที่บริเวณเมืองนี้ (三亚 อักษร 三 แปลว่า สาม) องค์การสหประชาชาติได้เลือกให้ซานย่า เป็นเมืองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ เพราะตั้งแต่ ประวัติศาสตร์จีนนับพันปีก่อน ปัจจุบันนี้เป็นเมืองที่มีผู้สูงอายุเฉลี่ยมากกว่า ๘o ปี จำนวนมากที่สุดของไหหลำ (ซึ่งถือเป็นมณฑลที่มีคนอายุยืนมากที่สุดของจีน)


มีเรื่องเล่าว่า นักปราชญ์จีนเลื่องชื่อ ซู ตง ปอ สมัยราชวงศ์ซ่ง ตอนที่โดนฮ่องเต้สั่งเข้ากรุ ก็ถูกส่งตัวมาที่ไหหลำ ตอนนั้นเขามีอายุประมาณ ๖๒ ปีแล้ว ก็คิดว่าตนเองอาวุโสมาก พอมาอยู่ไหหลำถึงพบว่าที่นี้มีคนสูงอายุมากกว่า ๘o ปีเกลื่อนกลาดไปหมด เวลานั่งร่วมโต๊ะ ซู ตง ปอ ยังต้องไปนั่งทานร่วมกับคนรุ่นหนุ่มอีก เพราะว่าคนสูงอายุที่ไหหลำนั้นล้วน ๗o ปีขึ้นไปกันทั้งนั้น จากเมืองหลวงไหข้าว (สำเนียงไหหลำ ของ haikou) มายังเมืองซานย่า เกือบ ๓oo กม ใช้เวลาเกือบ ๓ ชม. ถ้าเดินทางโดยรถยนต์ใช้ทางด่วน (จะนั่งเครื่องบินก็ได้)


ลัดเลาะจากตัวเมืองซายย่า ออกมาแถบชานเมืองใกล้ทะเลและภูเขาหนานซาน ประมาณ ๔o กม. ก็จะถึงเขตท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเขาหนานซาน ณ ซานย่า (Sanya Nanshan Cultural Tourism Zone)

นั่งรถไฟไปซันย่า ขึ้นรถที่สถานีเหวินชัง

มารอขึ้นรถไฟ สถานีค่อนข้างทันสมัยและกว้างขวางทีเดียว

วิวริมทางจะเห็นสีเขียว ๆ เป็นส่วนใหญ่

ไม่ก็วิวที่เห็นน้ำแบบนี้

ถึงแล้ว สถานีที่เมืองซันย่า

ลงรถไฟก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี ลุงพาไปกินที่ร้านในเมือง ลักษณะเหมือนบ้าน ไม่มีหน้าร้าน
ป้ายนี้อยู่ในร้าน เขียนได้สวยมาก ๆ อ่านจากขวาไปซ้ายว่า เซิงอี้เฮงหลง แปลว่า ค้าขายเจริญรุ่งเรือง


อาหารมีเมนูผักอยู่หลายอย่าง อร่อยหมดเลยค่ะ

ปกติร้านอาหารที่เมืองจีนจะเสิร์ฟน้ำชา แต่ร้านนี้เป็นสมุนไพร ทีแรกจะขอน้ำเปล่าเพราะไม่ดื่มชา
แต่พอรู้ว่าเป็นสมุนไพรเลยลองจิบดู ทั้งหอมทั้งอร่อย แต่จำไม่ได้แล้วว่าเป็นสมุนไพรอะไรปัจจุบันเกาะไหหลำได้รับการสนับสนุนให้เป็นเกาะแห่งการท่องเที่ยวจากรัฐบาลจีน โดยเมืองซานย่าที่ชายหาดสวยเป็นตัวชูโรง แต่เดิมมณฑลไหหลำขาดแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาและวัฒนธรรม อันจะเป็นจุดเด่นอีกอย่างที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว จนเมื่อ คศ ๑๙๙๓ ภิกษุซื่อ หย่ง โซ่ว 释永寿 ได้ทำหนังสือเสนอต่อเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลไหหลำเสนอสร้างวัดริมชายหาดของเมืองซานย่า ท่านเลขาฯ จึงเกิดความคิดที่จะสร้างวัดสักแห่งหนึ่งให้เป็นสัญลักษณ์ทางศานาเพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมของเกาะไหหลำ


การสำรวจเพื่อจัดหาสถานที่จึงได้ริเริ่มขึ้น จนนำไปสู่การสร้างวัด หนาน ซาน 南山寺 ที่ใหญ่โตที่สุดของจีน ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ จนกระทั่งได้มีการพัฒนาให้เป็นอภิมหาโครงการเรียกว่า "เขตท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งเขาหนานซาน" มีสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดคือ เจ้าแม่กวนอิม ที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง ๑o๘ เมตร
ก่อนเข้าชมก็ต้องซื้อตั๋วก่อนซุ้มประตูธรรมปู๋เอ้อ 不二法门 คือ ประตูธรรมะระดับสูงที่สุด
ซึ่งผู้ใดแม้ได้ผ่าน ก็จักเข้าสู่เขตแดนแห่งพุทธ เข้าสู่วิถีแห่งธรรม อันนำไปสู่นิพพาน
ต้นไม้ตัดเป็นรูปนกยูงตัวใหญ่มากกกก

ทางเข้าไปชมเจ้าแม่กวนอิม

โปสเตอร์ภาพเจ้าแม่กวนอิมที่ติดไว้ด้านใน งามมาก ๆ ค่ะเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้มีชื่อเป็นทางการว่า "เจ้าแม่กวนอิมเหนือทะเลแห่งเขาหนานซาน" และมีอักษรจีนบนกระถางธูประบุไว้ที่ขอบสุดว่า เบิกพระเนตรเมื่อ ค.ศ. ๒oo๕ (พ.ศ. ๒๕๔๙) การจัดสร้างเจ้าแม่องค์นี้มีการประชุมวางแผนเริ่มต้นใน ๒๔ ม.ค. ๑๙๙๔ จนสรุปว่าจัดเข้าในโครงการในเดือนถัดมา ช่วงแรก ๆ ของโครงการวัดหนานซานที่ขัดสนนั้นได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากคหบดีมาเก๊า และไต้หวัน มาจุนเจือ เริ่มสร้างองค์เจ้าแม่จริง ๆ เมื่อ ค.ศ. ๑๙๙๙ ใช้เวลาทั้งสิ้น ๖ ปี โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น ๘ ร้อยล้านหยวน (ราว ๆ สี่พันล้านบาทไทย) ทั้งนี้รวมถึงส่วนที่เป็นอุทยานเจ้าแม่กวนอิม
เขามีไกด์พาเดินชม เราฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง ได้แต่เดินตามไปเรื่อย ๆ
ระยะทางจากประตูทางเข้าไปถึงองค์เจ้าแม่ค่อนข้างไกลทีเดียว ก่อนถึงจะเดินผ่านอุทยาน
มีสิ่งก่อสร้างสวยงามและแปลกหูแปลกตาหลายอย่าง


เสาจารึกพระธรรม

อันนี้ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าอะไร เป็นแท่งกลม ๆ น่าจะทำด้วยทองเหลือง
หมุนได้รอบ เดินไปก็ผลักให้หมุนทีละอัน ๆ


มีอักษรจีนสลักไว้ด้วย น่าจะเป็นบทสวดอะไรสักอย่าง
มีตัวอักษรหน้าตาแปลก ๆ ด้วย ไม่รู้ว่าเป็นภาษาอะไร


เจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่กลางทะเล ต้องเข้าไปในชั้นใต้ดิน
มีทางเดินลอดไปถึงสะพานที่ทอดข้ามไปยังองค์เจ้าแม่อีกที
ข้างในจะมีภัตตาคารอาหารเจด้วย ผนังทางเดินสองข้างเป็นภาพสลักนูนต่ำ


เดินผ่านชั้นใต้ดินแล้วจะไปจ๊ะเอ๋กับสะพานที่ทอดไปถึงองค์เจ้าแม่ ความยาว ๒๘o เมตร
มองแต่ด้านตรง ไม่ทันสังเกต นี่ถ้าไม่ได้อ่านกระทู้ก็ไม่รู้ว่าเจ้าแม่มีสามปางในองค์เดียวกัน


วิวทะเลถ่ายจากด้านขวาของสะพาน

ด้านซ้ายเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้มีชื่อเป็นทางการว่า เจ้าแม่กวนอิมเหนือทะเลแห่งเขาหนานซาน และมีอักษรจีนบนกระถางธูประบุไว้ที่ขอบสุดว่า เบิกพระเนตรเมื่อ ค.ศ. ๒oo๕ (พ.ศ. ๒๕๔๙)


การจัดสร้างเจ้าแม่องค์นี้มีการประชุมวางแผนเริ่มต้นในวันที่ ๒๔ ม.ค. ปีค.ศ .๑๙๙๔ จนสรุปว่าจัดเข้าในโครงการในเดือนถัดมา ช่วงแรก ๆ ของโครงการวัดหนานซานที่ขัดสนนั้นได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากคหบดีมาเก๊า และไต้หวัน มาจุนเจือ เริ่มสร้างองค์เจ้าแม่จริงๆเมื่อ ค.ศ. ๑๙๙๙ ใช้เวลาทั้งสิ้น ๖ ปี โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น ๘ ร้อยล้านหยวน (ราว ๆ สี่พันล้านบาทไทย) ทั้งนี้รวมถึงส่วนที่เป็นอุทยานเจ้าแม่กวนอิม


ด้วยความสูงรวมฐานได้ ๑o๘ เมตร จึงได้รับการจดบันทึกในกินเนสบุ๊คว่า เป็นเจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในโลก (สูงกว่าเทพีสันติภาพของอเมริกาอยู่ ๑๒ เมตร) วิศวกรออกแบบให้องค์พระสามารถทนความรุนแรงของไต้ฝุ่นระดับ ๑๔ ได้ ( ความเร็ว ๔๖ เมตร/วินาที) ซึ่งระหว่างก่อสร้างฐานของเจ้าแม่ได้ผจญกับไต้ฝุ่นระดับ ๑๒ ถึง ๒ ครั้ง เช่น เมื่อ ๕ ม.ค. ๒ooo และสามารถสอบผ่านได้ด้วยดี


ด้วยน้ำหนักที่หนักประมาณ ๒,๖oo ตัน ทำให้การเลือกตำแหน่งประดิษฐานขององค์เจ้าแม่เป็นเรื่องใหญ่ แต่เป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่ว่า ทั้ง ๆ ที่ทะเลแถบนี้ล้วนเป็นดินเลน แต่ตำแหน่งที่เลือกได้นั้นมีหินแกร่งอยู่ใต้ทะเล และเป็นช่วงว่างด้านซ้ายและขวาจะเป็นแนวเขาที่ทอดลงสู่ท้องทะเลของภูเขาหนานซาน นับเป็นชัยภูมิที่ดีเลิศราวกับฟ้าประทาน


ที่เลือกสร้างเจ้าแม่กวนอิม เพราะตามบันทึกในพระคัมภีร์นั้น พระโพธิสัตว์กวนอิมได้ทรงตั้งพระมหาปณิธานไว้ ๑๒ ประการ โดยในประการที่สองนั้นคือ "ขอดำรงอยู่ ณ ทะเลใต้ ตลอดไป" อีกทั้งความเลื่อมใสของประชาชนที่เชื่อว่าพระองค์ได้บำบัดทุกข์ให้แก่คนในแถบทะเลใต้ จึงทำให้ชาวจีนนิยมเรียกว่า เจ้าแม่กวนอิมทะเลใต้ ดังนั้น จะมีที่ใดเหมาะสมไปกว่าที่ซานย่า เกาะไหหลำซึ่งอยู่ในทะเลจีนใต้


โครงการนี้เป็นอภิมหาโครงการระดับชาติและระดับโลกทีเดียว นอกจากต้องการให้เป็นศูนย์กลางแห่งศาสนาพุทธของโลกตะวันออกแล้ว ต้องมีความเป็นอารยธรรม โดดเด่นและมีความคิดสร้างสรรค์ ยังเน้นความเป็นเลิศระดับหนึ่ง ๔ ประการ ได้แก่ ๑. ออกแบบเป็นเลิศ ๒. เร็วเป็นเลิศ ๓. การจัดการเป็นเลิศ ๔. มาตรฐานเป็นเลิศ


แรกทีเดียว เคยออกแบบสร้างเจ้าแม่กวนอิมเป็นลักษณะ ๔ องค์หันหลังชนกัน เพราะจะได้มีแรกต้านไต้ฝุ่นได้ดีกว่าองค์เดี่ยว ๆ แต่เมื่อทำออกเป็นโมเดลแล้ว มีลักษณะที่เทอะทะไม่สวยงาม ซึ่งการปรับเปลี่ยนออกแบบเจ้าแม่นั้นมีหลาย ๑o ครั้ง จนกระทั่งมาลงตัวที่เจ้าแม่กวนอิมพระองค์เดียวที่มี ๓ อิริยบถ เสมือนเจ้าแม่กวนอิมแสดงอภินิหารแบ่งภาคเป็น ๓ องค์ อันเป็นแบบที่สง่างามและมีความคิดการสร้างสรรค์เป็นหนึ่ง


แล้วต้นแบบของเจ้าแม่กวนอิมที่จะจัดสร้างล่ะ เอามาจากไหน ?


ใครจะไปเชื่อว่า ภาพจิตรกรรมที่มีอายุมากกว่า ๘๓o ปี จะกลายมาเป็นต้นแบบของงานประติมากรรม จิตรกรผู้นั้นชื่อว่า จาง เซิ่น เวิน 张胜温 เป็นชาวเผ่าไป๋ที่เป็นจิตกรเอกในราชสำนักแห่งอาณาจักรต้าหลี่ โดยได้วาดภาพเกี่ยวกับพุทธสนา พระศาสดา โพธิสัตว์ ผู้เป็นศานานูปภัมภก เป็นต้นม้วนภาพนั้นวาดสำเร็จใน ค.ศ. ๒๒๘o และได้ถือเป็นรัตนะแห่งงานจิตรกรรม


ต่อมาได้ตกมาเป็นสมบัติของสมภารในวัด เทียน เจี้ย ซื่อ 天界寺 กรุงนานกิง ในยุคราชวงศ์หมิง และต่อมาเคยเป็นงานสะสมที่โปรดปรานของเฉียนหลงฮ่องเต้ในราชวงศ์ชิงอีกด้วย ก่อนที่จะถูกนายพลเจียง ไค เข็ก หยิบปลาชิ้นมัน คว้าไปเก็บสะสมที่ไต้หวัน ปัจจุบันยังคงเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์กถู้กง กรุงไทเป


งานจิตรกรรมชิ้นนี้คือภาพของพระอวโลกิเตศวรปางธรรมกาย (คือจะมีเพียงพระเศียรเดียว สองพระหัตถ์ อย่างปกติ อันเชื่อว่าเป็นลักษณะเดียวกับร่างบนแดนสุขาวดีของพระองค์ หรือเรียกว่า พระอารยอวโลกิเตศวร) ในภาพนั้นพระโพธิสัตว์ทรงถือสร้อยประคำ ประทับยืนบนกลีบบัว มีพุทธลักษณะที่สง่างาม พระพักตร์อิ่มเอิบ เปี่ยมด้วยความเมตตา

ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่าเจ้าแม่กวนอิมเป็นปางที่ประคองหีบบรรจุพระสูตรไว้ในอ้อมพระหัตถ์ซ้าย พระหัตถ์ขวาอยู่ในวิตรรกมุทรา (ท่าแสดงธรรม) พระสูตรสำคัญนั้น ชื่อมหาปรัชญาปารมิตาสูตร ซึ่งมีอยู่ ๖oo ผูก

เจ้าแม่กวนอิมปางถือหีบพระสูตร แสดงถึง ปัญญา เป็นสติปํญญาที่ดีเลิศเพราะเจ้าแม่สามารถรู้แจ้งเห็นจริงในพระสูตร เพ่งเห็นขันธ์ ๕ เป็นความว่างเปล่า จึงข้ามพ้นทุกข์ แล้วนำมาเผยแผ่ให้สัตว์โลกเพื่อปฎิบัติตนให้พ้นทุกข์ต่อไป หีบพระสูตรในพระหัตถ์นั้น จากภาพอาจจะดูไม่ใหญ่โตอะไร แต่ความจริงก็มีขนาดยาวถึง ๘.๕ เมตร ความกว้าง ๑.๕ เมตร


เจ้าแม่กวนอิมปางถือสร้อยประคำ แสดงถึง ความเมตตา โดยพระองค์ทรงปรารถนาที่จะชักนำมวลมนุษย์ให้หลุดพ้นจากทุกข์และบ่วงกรรม อันแสดงถึงความมีพระเมตตากรุณาปรานีของพระองค์ จากมุมนี้เห็นเจ้าแม่ในชุดสีขาวบริสุทธิ์ ขับเน้นให้ผุดผ่องยิ่งขึ้นโดยน้ำทะเลสีน้ำเงินและท้องฟ้าสีคราม ฐานบัวสีทองใต้องค์พระสูง ๑o เมตร มี ๔ ชั้น แต่ละชั้นเป็นกลีบบัวลักษณะเดียวกัน ๒๗ กลีบ รวมเป็น ๑o๘ กลีบ (เลขเดียวกันกับความสูงขององค์พระ) สร้อยประคำก็มีเม็ดประคำ ๑o๘ เม็ดเช่นกัน ซึ่งแต่ละเม็ดมีเส้นผ่าศูยน์กลาง ยาว ๒๕ – ๓o ซม.


เกาะรูปวงกลมที่ประดิษฐานองค์พระและรากฐาน เป็นเกาะสร้างขึ้นโดยการถมที่ในทะเล เรียกชื่อว่า เกาะวัชระ มีดส้นผ่า ศก. ๑๒o เมตร ฐานขององค์พระจะเห็นว่ามีช่องประตูทางเข้า เป็นวิหาร ๗ ชั้น (โดยรวม ชั้นใต้ดิน ๑ ชั้นด้วย) ภายในบรรจุรูปเจ้าแม่กวนอิม ๙๙,๙๙๙ องค์

ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่าเจ้าแม่กวนอิมปางถือดอกบัวแสดงถึง ความสงบสันติ บัวเป็นสัญลักษณ์แห่งสัตบุรุษ ด้วยอานุภาพแห่งพระองค์โน้มนำให้มนุษย์ซึ่งเกิดในแดนทุกข์ ปฏิบัติธรรมเพื่อหลุดพ้นจากวัฎฎสงสารสู่แดนสงบ ดังดอกบัวเกิดแต่ตม แต่ไม่เปื้อนตม ดอกบัวขององค์พระยาว ๕ เมตร


เจ้าแม่กวนอิมนี้สร้างขึ้นจากโลหะผสม (โลหะอัลลอยด์) แล้วทาฉาบด้วยสารที่ทีมงานเขาบอกว่าเป็นชั้นเคลือบผิวซึ่งทนทานได้ถึง ๑๕-๒o ปีโดยที่ไม่แปรสภาพเป็นผงฝุ่น คือสาร Fluoro Polymer สีขาว ซึ่งมีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ไม่ทำปฎิกิริยากับความเค็มของไอทะเล จึงไม่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอย่างเทพีเสรีภาพของอเมริกาที่สร้างจากทองแดง จึงเขียววันเขียวคืนเป็นคุณย่าทวดเขียวแล้ว

ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่าตั้งแต่เบิกพระเนตรจ้าแม่กวนอิมเหนือทะเลนี้แล้ว เกาะไหหลำไม่เคยประสบกับพายุไต้ฝุ่นอีกเลยเป็นเวลา ๕-๖ ปีแล้ว ชาวจีนจึงเชื่อว่าเป็นความศักดิ์ของของเจ้าแม่ เพราะแต่ก่อนนั้นเจอพายุกันแทบทุกปี ชาวบ้านยังลือกันว่า ที่อภิมหาโครงการได้รับการอนุมัติและสร้างเสร็จอย่างรวดเร็ว เพราะว่าอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อ หมิน สมัยที่ยังเป็นเพียงมือรองนั้น เคยมีพระอาจารย์ทำนายดวงว่าจะได้เป็นผู้นำประเทศ ถ้าหากได้สร้างกุศลอันยิ่งใหญ่โดยการสร้างวัด อีกทั้งชื่อแซ่ของท่านมอาจตีความหมายว่า สายน้ำ ทำให้ ประชาชนเปียกปอน (เพราะเจอไต้ฝุ่น...เสริม) ดังนั้น ถ้าสร้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้านทานไต้ฝุ่นได้แล้ว อนาคตจะรุ่งเรือง ประชาขนจะสบาย

ไม่ได้เตรียมธูปไปด้วย คิดว่าน่าจะมีขายแต่มองหาไม่เห็น โชคดี ก่อนที่จะเข้าไปไหว้เจ้าแม่
อยู่ดี ๆ มีผู้หญิงคนนึงเดินตรงเข้ามาหาแล้วยื่นธูปสีสวยตกแต่งด้วยตัวอักษรจีนงดงามให้สามดอก
แอบดีใจ คิดว่าเจ้าแม่กวนอิมคงรับรู้ว่าเรามากราบท่าน


เห็นอักษรจีนงาม ๆ ทีไร อดใจไม่ได้สักที

ภาพนี้ทำให้รู้สึกได้เลยว่าเจ้าแม่องค์ใหญ่จริง ๆ เห็นคนเดินอยู่ตรงกลางรูปตัวนิดเดียว

ไหว้เจ้าแม่กวนอิมแล้วก็นั่งรถพ่วงไฟฟ้าที่พาชมสถานที่
รถแล่นช้า ๆ แชะภาพสวย ๆ ได้หลายภาพเลย วิวนี้ถ่ายออกมาแล้วชอบที่สุด


ลายมือพู่กันจีนงาม ๆ

ไหว้เจ้าแม่แล้วก็เดินเข้าไปชมวัดหนานซาน

เดินต่อเข้าไปข้างในอีกอาคารนึงภายในประดิษฐานพระอมิตาภพุทธเจ้า และทรงมีพระผู้เป็นอัครสาวกอยู่ ๒ พระองค์
องค์ที่ประทับทางเบื้องซ้ายของพระอมิตาภะคือ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (觀 世音菩薩)
และทางเบื้องขวา คือ คือ พระมหาสถามปราปต์โพธิสัตว์ (大勢至菩薩)

ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่าผนังฟากซ้ายและขวาจะประดิษฐานท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่
คู่ด้านขวา ท้าวธตรฐ (ทรงถือขวาน ด้ามยาว) 东方持国天王 รักษาโลกด้านทิศตะวันออก
ทำหน้าที่ปกครองเทวดา ๓ จำพวกได้แก่ กุมภัณฑ์ วิทยาธร คนธรรพ์
ท้าววิรุฬหก (ทรงถือกระบี่) 南方增长天王 รักษาโลกด้านทิศใต้ ทำหน้าที่ปกครองครุฑคู่ที่ฝาผนังด้านซ้าย คือ ท้าววิรูปักษ์ (ถือสามง่าม) 西方广目天王
รักษาโลกด้านทิศตะวันตก ทำหน้าที่ปกครอง นาค
ท้าวกุเวร (ถือเจดีย์) 北方多闻天王 รักษาโลกด้านทิศเหนือ ทำหน้าที่ปกครอง ยักษ์

ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่า
พระอุโบสถใหญ่โตมโหฬารของวัดหนานซานปรากฎอยู่ที่เบื้องสูง เป็นวัดในแบบสมัยราชวงศ์ถัง มีฉากหลังคือภูเขาหนานซาน (ภูเขาทิศใต้) ส่วนด้านหน้าของอุโบสถจะหันสู่ทะเลจีนใต้ วัดนี้เป็นวัดที่ใหญ่โตที่สุดของทางใต้


วัดหนานซานนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อ ๑๑/๑๑/๑๙๙๕ แล้วเสร็จเมื่อ ๔/๑๒/๑๙๙๘ ซึ่งเป็นปีที่จีนเฉลิมฉลองการครบรอบ สองพันปีของการเผยแผ่ของศาสนาพุทธเข้าสู่ ปท จีน วัดนี้ตั้งชื่อตามภิกษูรูปหนึ่งในสมัยถังชื่อว่า "หนาน ซาน" จง อีกชื่อหนึ่งคือพระภิกษุเจี้ยนเจิน高僧鉴真 เป็นผู้ไปเผยแพร่ศาสนาพุทธที่ ปท ญี่ปุ่น และเป็นที่เคารพนับถือของชาวญี่ปุ่นมาก แต่กว่าที่ท่านจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปได้นั้น ต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นถึง ๕ ครั้ง จนได้มาพักอาศัยและสร้างวัดที่ภูเขาหนานซานเป็นเวลา ๑ ปี ก่อนจะข้ามไปยังญี่ปุ่นได้สำเร็จในครั้งที่ ๖


ภูเขาหนานซานมักเป็นภูเขาที่คนจีนใช่เปรียบเปรยว่า มีอายุยืนยาวเหมือนภูเขาหนานซาน ซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องเกินจริงแม้แต่น้อย เพราะว่าที่ไหหลำ ซานย่านั้น มีสถิติว่าคนอายุยืนชุกชุมมากกว่าที่ใด ๆ ในประเทศจีน

ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่า

ไหว้พระแล้วก็เดินลงมาชมวิวด้านล่าง มีลานกว้างมาก วิวงามขนาด
มองไปเห็นเจ้าแม่กวนอิมประทับยืนเหนือทะเล


ภาพจาก กระทู้เจ้าแม่กวนอิม ณ ซานย่าอัพบล็อกเฉพาะกิจ พาเที่ยวเมืองจีนแต่ไม่ต้องโหวตให้เน้อ เก็บคะแนนให้คนที่เขียนบล็อกท่องเที่ยวตัวจริงดีกว่า แต่ถ้าคันไม้คันมืออยากโหวตหมวดศิลปะให้ก็คลิกบล็อกข้างล่างเลย ขอบคุณมากค่าบล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

เชียงรายยังรักเสพงานศิลป์สองบล็อกล่าสุดค่ะ

เสพงานศิลป์ ๕๘
เสพงานศิลป์ ๕๙บีจีจากป้ามด

Free TextEditor

Create Date : 08 ตุลาคม 2556
Last Update : 12 ตุลาคม 2556 8:40:05 น. 38 comments
Counter : 8503 Pageviews.

 
6 แล้วหรือคะ ตกไปหลายตอนคะ
เด๋วต้องเกบตกของเก่าด้วย


โดย: ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:20:19:29 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 1
อุ้มขอตามคุณไฮกุมาเที่ยวเมืองจีนด้วยคนนะคะ
แบบว่าเพิ่งมาเยือนบล็อกคือเพิ่งกลับจาก ตจว.น่ะค่ะ
แต่กะมาโหวตท่องเที่ยวให้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Travel Blog ดู Blogโดย: อุ้มสี วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:20:41:41 น.  

 
ชอบจัง ได้ตามไปเที่ยวแบบจุใจมากๆ
อยากไปแบบนี้สักครั้งเหมือนกัน
ไลค์ให้ครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:21:25:14 น.  

 More Enjoy Comments

--------------------------
แวะมาทักทายค่ะ ปิดเทอมคิดว่าจะพักผ่อน ก็ไม่ได้ดังคิด งานเข้ามาตลอด จะไม่รับก็กลัวเสียลูกค้าและเสียดายเงินด้วย(จริงๆแล้วนี่แหละคือคำแก้ตัวของคนงก55555)หวังว่าคุณไฮกุ คงสบายดีนะคะ คิดถึงอยู่เสมอค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:21:50:59 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ


ดูรูปแล้วแอบอิจฉาคนจีนครับ
บ้านเมืองเค้าพัฒนาไปไกลเลยนะครับ

สถานที่ ต้นไม้
ตกแต่งอย่างสวยงามจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:22:18:13 น.  

 
หวัดดีครับ ผมสองคนจะ (พยายาม) กลับมาแล้วคร๊าบบบบ ... สบายดีเหมือนเดิมนะครับผม


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:23:51:37 น.  

 
สวัสดีค่า ^^

ตามมาเที่ยวเมืองจีนไหว้เจ้าแม่กวนอิมด้วยค่ะ
นุ่นยังไม่เคยไปเลย
อยากไปบ้าง อิอิ

ขอบคุณมากๆนะคะ ^^โดย: lovereason วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:23:51:55 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:6:48:38 น.  

 
แวะมาไหว้เจ้าแม่กวนอิม
พร้อม 1 like 1 vote


haiku Art Blog ดู Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:8:14:40 น.  

 
เมื่อวานไปตรวจร่างกายประจำปีมา
คุณหมอที่รักษา SLE บ่นเป็นห่วงคุณป่วน
ว่าจะแอบไปซ่อนอยู่ซอกไหนของร่างกาย
เพราะน้ำหนักลดลงทุกเดือนอย่างน่าเป็นห่วง
แล้วเธอก็เงียบหายไปอย่างน่าแปลกใจ

ผลการตรวจเลือด อัลตราซาวด์ เอ๊กซเรย์ (สารพัดตรวจ)
ปรากฏว่า ทุกอย่างโอเค ไม่มีสัญญาณใด
บ่งบอกว่าจะเป็นมะเร็ง คุณป่วนนอนหลับสบายดี
ทุกอย่างดีมาก จนคุณหมอบอกว่า น่าแปลกใจมั่ก ๆ

สุดท้ายท่านให้คำแนะนำมาว่า...
ระยะนี้ให้ปอป้าหมั่นพบจิตแพทย์บ่อย ๆ
ทานยาตามที่จิตแพทย์สั่ง อย่าให้ขาด
จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับปอป้า ณ เวลานี้

อ้าวววว...ตกลงปอป้า เป็นบ้า ว่างั้นเหอะ

...55555....

จบรายงานเรื่องสุขภาพ

ขอให้มีความสุขกันทุกท่าน...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:10:45:41 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
tui/Laksi Travel Blog ดู Blog
multiple Photo Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


เชียงรายยังรักค่ะคุณไฮกุ

เดี๋ยวมาเที่ยวอีกรอบนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:11:26:02 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

โอ้โห สุดยอดยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างมากเลยนะครับ
จีนนี่เล็กๆ ทำไม่เป็นจริงๆ ถนัดทำแต่ของที่ยิ่งใหญ่เสมอ
จริงๆ อ.เต๊ะ มาอ่านไปเที่ยวนึงแล้วครับ แต่ยังอ่านไม่จบต้องมารอบ2 แหะๆ ถ้า อ.เตีะได้ไปเห็นของจริงคงจะ ถ่ายรูปเก็บกลับมาแยะแน่ๆ มีแต่ของดีๆทั้งนั้นเลยครับ
วันนี้ลากแจกันมาฝากใบนึงครับโดย: multiple วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:15:52:00 น.  

 
มาไหว้เจ้าแม่กวนอิมด้วยคนค่ะคุณไฮกุ

เราเองก็กินเจ อัพไปยังแอบทรมานนิดหน่อยเลยค่ะ เง่อ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:16:11:27 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน...สวัสดีครับ

ตามมาเที่ยวเมืองจีนด้วย ภาพสวย Likeครับ


โดย: **mp5** วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:21:31:51 น.  

 
ชอบบล็อกเที่ยวเมืองจีนครับคุณไฮกุ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับไหหลำครับ
haiku Travel Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:21:51:30 น.  

 
สวัสดีคะคุณไฮกุ อีกหนึ่ง blog ที่เป็นแรงบันดาลใจให้อรยังต้องแวะเวียน เข้ามาในblog เท่าที่โอกาสอำนวยคะ blog คุณภาพเสมอต้นเสมอปลายจริงๆคะ
อรขออนุญาต copy ป้ายที่คุณไฮกุ เขียนคำแปลไว้ว่า ค้าขายเจริญรุ่งเรืองนะคะ อรจะเอาไปเป็นรูป profile ใน ไลน์คะ
เสียดายคุณไฮกุ ยังไม่/ด้แปลความหมายของป้ายๆอื่นๆ ไม่งั้น อรคง copy ไปมากกว่า 1 ป้ายแน่เลย 555( บอกอย่างหน้าต่เฉยเลยเน้อ) ยังงัยก็ขอนุญาตนะคะ หากไปเจอเข้าในรูป profile ของ ไลน์ ก็เป็นอร เองแหละคะ

คุยกันตั้งน่น ยังไม่ได้ถามสารทุกข์สุขดิบกันเลย แต่อรว่าคุณไฮกุ ต้องแข็งแรงแน่ๆ ไปเที่ยวเมืองจีนมา แถมถ่ยรูปมาตั้งเยอะ
เมืองซันย่านี่น่าจะเป็นเมืองเป้าหมายของอรแน่ๆเลยคะ หากอายุ80 เมื่อไหร่ไปอยู่ที่นั่นคงจะรู้สึกดีนะคะเหมือนกับว่าเราอยู่กับคนรุ่นเดียวกันหมด จะได้ไม่รู้สึกแก่ๆๆๆๆๆ
5555


โดย: cengorn วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:22:34:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ต้องขอโทษด้วยนะคะที่มาช้าค่ะ พักนี้
กิ่งปั่นคะแนนสอบเด็กๆค่ะต้องรีบทำให้เสร็จก่อนค่ะ
พักนี้จะงดเข้าบล็อกกลางวันเลยค่ะ

ตามมาชมภาพสวยๆขององค์เจ้าแม่กวนอิมท่านงามมากเลยค่ะ
ภาพวิวก็สวยมากค่ะ กิ่งโหวตท่องเที่ยวให้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
haiku Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:23:25:56 น.  

 
สถานีรถไฟแต่ละเมืองดูคล้ายกันหมดเลยครับ ภายในดูกว้างขวางตามสไตล์จีน แต่ตามเมืองย่อยๆ จะเป็นรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์หน่อย

นั่งรถไฟผ่านทุ่งหญ้าด้วย

ยิ่งใหญ่อลังการสมเป็นประเทศจีนจริงๆ ยิ่งเห็นยิ่งทึ้งนะ ประเทศนี้มีอะไรให้ค้นหาเยอะมากจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:0:20:00 น.  

 
ชอบบล็อกเฉพาะกิจนี้ของคุณไฮกุมากค่ะ เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วยเลย
เอิงไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปประเทศจีน หรือประเทศอื่นๆ ในเอเชียเท่าไหร่
ถ้ากลับเมืองไทยก็จะอยู่แต่ในเมืองไทยน่ะค่ะ
จริงๆ แล้วอยากหาโอกาสไปเที่ยวประเทศจีนมาก ต้องหาเวลาไปกับสามี วางแผนการเที่ยวซะหน่อยแล้ว

ได้อ่านข้อมูลน่ารู้ ไหหลำ ซานย่า คนสูงอายุเต็มไปหมด
แสดงว่าคนที่นั่นสุขภาพดี คงมีทั้งเรื่องอาหาร การออกกำลัง สุขภาพจิตใจคงดีด้วย
โอ้โห เจ้าแม่กวนอิม ใหญ่อลังการมาก
ความสูงรวมฐานใกล้เคียงโบสถ์ดูโอโมที่มิลานเลยค่ะ (107-108 m)
ขอชื่นชมจิตรกรที่วาดภาพเจ้าแม่กวนอิมจริงๆ
วาดไว้เมื่อแปดร้อยกว่าปีก่อน ได้ใช้เป็นต้นแบบประติมากรรม
(บล้อกนี้ไม่ได้โหวต แต่กดไลค์ให้)

ช่วงนี้เอิงไม่ได้เที่ยวเท่าไหร่ เพราะ รร. ภาษาเปิดแล้ว
แถมฝนตกแทบทุกวัน อากาศกำลังหนาวขึ้นเรื่อยๆ
วันนี้เอาภาพใกล้บ้านมาฝากแทนค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:2:36:34 น.  

 
คุณเค็ง...หกตอนใช้เวลาอัพห้าเดือนเลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า อัพบล็อกแบบเอ้อระเหยลอยชายตามใจฉัน เลยใช้เวลานานไปหน่อย ยังเหลือภาพที่ถ่ายมาให้อัพได้อีกสักบล็อกสองบล็อก ไว้อัพเมื่อไหร่จะแวะไปบอกนะคะ


คุณอุ้ม...อัพบล็อกท่องเที่ยวแบบเฉพาะกิจ อยากให้โหวตให้เพื่อนบล็อกที่เขียนเรื่องท่องเที่ยวแบบจริง ๆ จัง ๆ มากกว่า แต่ก็ต้องขอบคุณคุณอุ้มมากนะคะที่กดทั้งไลค์และโหวตให้


พี่หนูหล่อ...ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวเมืองจีนด้วยกันและกดไลค์ให้ค่า


ครูเกศ...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ครูเกศทำงานหนักตลอดเลย ยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ เดี๋ยวป่วยไปจะทำงานไม่ได้


คุณก๋า...จริงเลยค่ะ เมืองจีนพัฒนาขึ้นเยอะมาก อย่างเมืองนึงในกวางโจวที่แวะไปหม่ำข้าวเย็นวันแรก พ่อบอกว่าแต่ก่อนจนมาก ไปเห็นตึกรามบ้านช่องที่นั่นแล้วไม่น่าเชื่อเพราะเจริญมาก มีตึกที่กำลังก่อสร้างผุดเต็มเมือง ตึกสูงก็เยอะด้วยค่ะ

ต้องชมเมืองจีนอยู่อย่างคือ เขาปลูกต้นไม้เยอะจริง ๆ ค่ะ เรียกว่าเห็นสีเขียว ๆ เต็มเมืองเลย ดูแล้วชุ่มตามาก ๆ


พี่รี่+ต๊อก...ดีจัง สองตายายจะกลับมาเล่นบล็อกแล้ว ดีใจที่วันก่อนแวะไปหาเห็นว่าอัพบล็อกใหม่แล้ว กลับมาแล้วก็อย่าหายไปนาน ๆ อีกเน้อ


คุณนุ่น...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ้า


คุณอ้อ...ขอบคุณมากสำหรับไลค์และโหวตค่า


คุณปอป้า...ฟังที่คุณปอป้ารายงานเรื่องสุขภาพแล้วดีใจที่อาการดีขึ้นแล้ว ส่งกำลังใจให้หายป่วยในเร็ววันนะคะ


คุณหนู...ขอบคุณมากที่แวะไปโหวตบล็อกคุณปอนให้จ้า


อาจารย์เต๊ะ...เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่จริง ๆ ค่ะ เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจ เรานับถือเจ้าแม่กวนอิม เลยดีใจมากที่ได้ไปกราบท่าน นี่ถ้าอ.เต๊ะได้ไปเมืองจีน ต้องได้ภาพงาม ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ตรึมแน่

ขอบคุณดอกไม้สีสันสดใสแจกันใหญ่ที่หอบมาฝากนะคะ แวะไปชมภาพที่บล็อกแล้วถูกใจ ได้เห็นดอกไม้สวย ๆ แบบนี้หลายภาพเลย


คุณเต้ย...ขอบคุณที่แวะมาไหว้เจ้าแม่กวนอิมด้วยกันนะคะ ดีจังที่คุณเต้ยก็กินเจด้วย เป็นการฝึกใจแล้วก็ได้บุญดีค่ะ


คุณmp5 &คุณIM…ขอบคุณที่แวะมาชมภาพเที่ยวเมืองจีนและกดไลค์และโหวตให้นะคะ


คุณอร...ดีใจจังที่คุณอรแวะมาหา อ่านเม้นท์ตรงที่บอกว่าบล็อกเราเป็นแรงบันดาลใจให้แล้วเป็นปลื้มมาก ยิ้มไม่หุบเลยนะเนี่ย

อยาก copy ข้อความในบล็อกอันไหนก็เลือกได้ตามสะดวกเลย ยินดีมากดค่ะ ที่จริงอยากแปลข้อความอื่นเหมือนกันแต่จนปัญญา ยังไม่เก่งภาษาจีนขนาดนั้น ต้องเซียนภาษาจีนอย่างครูดิ่ง เสียดายที่ท่านหยุดเล่นบล็อกไปพักใหญ่แล้ว ไม่งั้นจะให้ท่านช่วยแปลให้ค่ะ

ขอบคุณที่ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบจ๊ะ เราสบายดี ไม่ค่อยป่วย คงเป็นเพราะกินเจตลอด เลยไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพเท่าไหร่ หวังว่าคุณอรคงสบายดีนะคะ อากาศเมืองจีนตอนที่ไปกำลังสบายเลยค่ะ ได้อยู่บ้านกลางป่า อากาศและบรรยากาศดีสุด ๆ เหมือนได้ไปชาร์ตแบตให้ร่างกายแบบเต็ม ๆ เมืองซันย่าน่าอยู่ค่ะ บ้านเมืองค่อนข้างเจริญมาก อยู่ชายทะเล อากาศดี อาหารทะเลอร่อย แต่ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้ว บ้านเราน่าอยู่กว่า อย่างเพลงบ้านเราที่คุณสุเทพร้องไง...บ้านเรา แสนสุขใจ ถึงจะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา


คุณกิ่ง...งานยุ่งมากก็ยังแวะมาเยี่ยมกันแล้วก็โหวตให้ด้วย ขอบคุณมากค่ะ คุณกิ่งทำงานหนัก ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณต่อ...นอกจากสถานีจะกว้างขวางทันสมัยแล้ว รถไฟก็เยี่ยมเลยค่ะ ภายในกว้างขวาง สะอาดสะอ้าน ตอนขาไปคนน้อย นั่งสบาย ๆ แต่ขากลับคนแน่นมาก ดีที่จองตั๋วเรียบร้อย ไม่งั้นคงต้องยืนเบียดคนไปตลอดทาง ทางรถไฟบ้านเขาดีมาก ๆ ตัดผ่านสถานที่ต่าง ๆ ทั้งตัวเมืองและท้องทุ่งไร่นา จะเห็นสีเขียว ๆ ของต้นไม้ใบหญ้าตลอด

เมืองจีนมีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีเรื่องราวที่น่าสนใจและน่าค้นหามากมาย เราว่าถ้าจะศึกษาหรือเที่ยวให้ทั่วเมืองจีนคงต้องไปอยู่ที่โน่นเป็นเดือน ๆ หรือเป็นปีค่ะ พูดแล้วก็นึกถึงตอนที่สมเด็จพระเทพฯ ท่านเสด็จฯ ไปเรียนที่จีนเป็นเดือน วิชาที่ท่านทรงลงเรียนมีพู่กันจีนด้วย เห็นแล้วอยากไปเรียนมาก ๆ


คุณเอิง...เมืองจีนน่าเที่ยวมากค่ะ ถ้าคุณเอิงมีโอกาสละก็ ไปเที่ยวให้ได้นะคะ รับรองว่าต้องชอบมากเหมือนเราแน่ ๆ

ซานย่าเป็นเมืองชายทะเล คนที่นั่นอายุยืนคงเพราะอาหารดี อากาศก็เยี่ยม แต่ตอนที่ไปเมืองจีนไม่ชอบอยู่อย่างคือ แทบจะทุกทีจะเจอคนสูบบุหรี่จัด กระทั่งบนโต๊ะอาหาร เหม็นมากเลยค่ะ

เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ปั้นได้งดงามและได้สัดส่วนดีมาก ๆ ต้องชมศิลปินนะคะ องค์สูงใหญ่ขนาดนี้แต่ปั้นออกมาได้งามจริง ๆ เราชอบรายละเอียดตรงกระโปรงด้านหน้า ดูสวยและลงตัวพอดี ไม่มากหรือน้อยไป ตอนที่ไปกราบท่าน มองแต่ด้านตรง ไม่เห็นด้านหลัง ตอนที่ถ่ายภาพจากลานกว้างก็ไม่ทันสังเกตว่าท่านมีสามปางในองค์เดียวกัน พออ่านกระทู้ถึงได้รู้

คุณเอิงเปิดเทอมต้องเรียนหนัก อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:9:47:42 น.  

 
สวัสดีช่วงกินเจค่ะคุณไฮกุ ขอตามมาไหว้เจ้าแม่กวนอิทด้วยคน สวยมากเลย แถมยังตั้งกลางทะเลอีก อยากไปจังเลย


โดย: sawkitty วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:13:18:06 น.  

 
ขอบคุนภาพสวยๆ เป็นสิริมงคลค่ะ


โดย: หนูดี IP: 119.160.223.194 วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:15:06:39 น.  

 
สวยมากเลยคะ ^_^


โดย: nuboonme วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:16:10:02 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะคุณ haiku ที่ไปตาม จะเดินตามรอยไป ณ สถานที่จริงสักวันค่ะ

เจ้าแม่กวนอิมก็งามเหลือเกินค่ะ


โดย: chinging วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:17:16:54 น.  

 
เจ้าแม่กวนอิมงามจริงๆ ค่ะ ใหญ่โต สง่างาม ครั้งหนึ่งในชีวิตถ้าได้ไปกราบสักการะคงจะดีไม่น้อย...

กำลังสงสัยอยู่เหมือนกันค่ะ ได้คำตอบแล้ว องค์สีขาวสะอาดด้วยนะคะ อยู่ติดทะเลด้วย

สี่พันล้านบาท


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:19:40:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ...

เจ้าแม่กวนอิม .. เด่นชัดมาก องค์เบ้อเริ่มเลยค่ะ
ขนาดเห็นองค์เล็กยังรู้สึก " นิ่ง ขลัง" แล้วนะค่ะ
มาเจอองค์โตแบบนี้ยิ่งไปกันใหญ่ค่ะ

เคยจำได้ว่าไปสักการะที่ไหนสักแห่งสมัยเด็กๆ
ยังถามแม่เลยว่า ..ท่านเป็นอะไร คืออะไร คือใคร
คือ คงประมาณถามว่ามีความเป็นมายังไง ทั้งที่สมัยก่อน
เห็นก็เห็นไม่น่าอยากรู้แต่ว่าแม่เล่าว่าก็ถามมากจริง 5555+


บล็อกเที่ยวจีนเป็ฯบล็อก 6 แล้วเหรอค่ะ
เขียนเร็วแท้เลย คุณไฮกุว่าไม่มีเวลาแต่เห็นว่าอัพบล็อก
เยอะและบ่อยกว่าเรามากเลยค่ะ ประมาณว่าเห็นแล้ว
อายเลยว่า ขนาดยุ่งยังอัพได้เป็นเวลา ไม่ได้การแล้วค่ะ
เราจะต้องไม่ดองบล็อกล่ะค่ะ ..
พยายามนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:21:54:34 น.  

 
เมืองจีนมีหลายสิ่งที่น่าเที่ยวมากๆ เลยค่าคุณไฮกุ แบบเพลินๆ
ต้องไปนานๆ เที่ยวกันหลายจุดคุ้มๆ นะคะ อิอิเจ้าแม่กวนอิมสวยมากๆ ด้วย


โหวตให้ค่า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:22:53:57 น.  

 
สวัสดีตอนดึกค่ะคุณไฮกุ ขอโทษด้วยที่ตามมา
เที่ยวด้วยช้าเพราะคอมมีปัญหาค่ะ
องค์เจ้าแม่กวนอิมงามมาก ๆ เลยค่ะ
และก็ใหญ่อลังการมาก ไปจีนมาสองครั้งแล้ว
แต่ยังไม่เคยไปเมืองนี้เลย ดูจากภาพแล้ว
ถ้าใครได้ไปจีนก็น่าจะหาโอกาสไปชมของจริงนะคะ
สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:23:39:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:6:47:45 น.  

 
ส่งยิ้มมาก่อนค่ะคุณไฮกุ
ที่จริงนิคมาอ่านตั้งแต่วันก่อนแล้วแหละ
ความที่อยากตามไปเที่ยวตอนเก่าๆด้วยน่ะ
พอไปแล้วเลยไกล.. ไร้ร่องรอย

น่ายกย่องแรงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาค่ะ
แล้วเมืองนี้คุณภาพชีวิตสูงผู้คนอายุยืนมากๆเลย
อยู่กับธรรมชาติที่สะอาดนะคะ จิตใจก็ดีด้วย

อีกอย่างคือความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ
อันเนี๊ยะยอดเลยค่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:14:59:28 น.  

 
เขียนได้สวยมาก ๆ อ่านจากซ้ายไปขวาว่า เซิงอี้เฮงหลง แปลว่า ค้าขายเจริญรุ่งเรือง

จริงๆต้องแก้คำผิด ว่า "อ่านจากขวาไปซ้ายค่ะ"
แม่ซองฯก็ไม่เป็นภาษาจีนหรอกค่ะ ปูๆปลาๆ ขอข้าวกินได้ซักจานเท่านั้น

แม่ซองฯกลับมาเมืองไทยก็เหนื่อยเพลียๆกับอากาศและเวลา
ขอเวลาอีกสองสามวันจะอั๊พบล๊อกค่ะ
ตืดแหงกหน้าไว้หลายเพลาแล้ว
จนเพื่อนๆติง อิอิ

อีกสองสามวันคุณไฮกูตามไปดูเห็ดต่อนะคะ


haiku Art Blog ดู Blog


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:20:00:31 น.  

 
ว้าว !
นานๆคุณไฮกุจะพาเที่ยวสักที
ไม่ธรรมดาเลยนะคะ เก็บรายละเอียดได้ดี
ถ่ายภาพก็สวยมากๆ เมืองจีนมีที่น่าเที่ยวเยอะมากเลย
ทั้งธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรมก็น่าสนใจมาก
เป็นประเทศหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากไปค่ะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:21:58:07 น.  

 

อุ้มล่ะชอบที่คุณไฮกุนำเที่ยวแบบนี้
ภาพสวยเหมือนได้ไปเห็นด้วยตาอุ้มเองเลยค่ะโดย: อุ้มสี วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:3:41:58 น.  

 
คุณสาว...เมืองจีนอยู่ไม่ไกลมาก เดินทางก็สะดวก แล้วเดี๋ยวนี้มีสายการบิน ๆ ตรงจากกรุงเทพฯ ไปที่ซันย่าด้วยค่ะ


คุณหนูดี...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ เห็นชื่อคุณหนูดีแล้วนึกถึงคุณวนิษา เรซเพราะชื่อเดียวกันเลย


คุณnuboonme…ขอบคุณที่แวะมาไหว้เจ้าแม่กวนอิมด้วยกันนะคะ


คุณเค็น...คุณเค็นเป็นสะใภ้คนไหหลำ ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวไหหลำอย่าลืมแวะไปกราบเจ้าแม่ให้ได้นะคะ ไม่แค่องค์เจ้าแม่ที่งดงามมาก ยังมีบริเวณอุทยานที่สร้างขึ้นมา บริเวณกว้างขวาง ออกแบบได้งามไม่แพ้กันเลยค่ะ


คุณหนู...เราอยากไปกราบท่านมานานแต่ไม่ได้จังหวะซะที ปีนี้ได้โอกาสเลยขอตามแม่กับพ่อไปด้วย ทีแรกที่เห็นองค์เจ้าแม่สีขาวแล้วนึกว่าสีคงจะขาวได้ไม่นาน นึกถึงเทพีเสรีภาพและทัชมาฮาลที่สีขาวเหมือนกัน อนุสาวรีย์ทั้งสองแห่งโดนมลพิษกับไอทะเลรมซะสีหมองลง ๆ ทุกวัน แต่ได้อ่านข้อมูลการสร้างแล้ว สีคงจะขาวไปได้อีกนาน


คุณนิด...ตอนก่อนไปเมืองจีนก็นึกภาพไม่ออกว่าท่านองค์ใหญ่ขนาดไหน พอไปเห็นองค์จริงแล้วอึ้งตะลึงไปเหมือนกันค่ะ องค์ใหญ่มากกกกกก ได้กราบท่านแล้วรู้สึกประทับใจจนถึงเดี๋ยวนี้เลยค่ะ

ไม่ได้เขียนบล็อกเร็วหรอกค่า เริ่มเขียนภาคแรกตอนเดือนพ.ค. นับนิ้วดู ถึงเดือนนี้ก็ห้าเดือนแล้ว เฉลี่ยแล้วเขียนบล็อกละเกือบเดือนแน่ะ ที่ดูเหมือนเราเขียนบล็อกเยอะคงเพราะได้ตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้อัพบล็อกได้บ่อยขึ้น อย่างบล็อกคุณปอน บล็อกเสพงานศิลป์ แล้วก็บล็อกการเมือง คือแบบว่าไม่ต้องเขียนเอง แค่หาข้อมูลแล้ว copy มาแปะก็เรียบโร้ย

ส่งกำลังใจให้คุณนิดให้มีเวลาเล่นบล็อกได้บ่อยเหมือนเดิมนะจ๊ะ


คุณริน...เราว่าถ้าจะเที่ยวจีนให้ทั่ว คงต้องไปอยู่ที่โน่นเป็นเดือน ๆ เราไปเมืองจีนเป็นหนแรก ชอบมาก ๆ คิดว่าต้องหาโอกาสไปอีกค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณวิ...มาช้าดีกว่าไม่มาจ๊ะ ขอบคุณที่แวะมาไหว้เจ้าแม่กวนอิมนะคะ เอาใจช่วยให้คุณวิใช้คอมได้สะดวกขึ้นไว ๆ ค่ะ


คุณก๋า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่า


คุณนิค...ขอบคุณนะคะที่แวะมาสองรอบ แถมตามไปอ่านตอนเก่า ๆ ด้วย แวะมาแล้วจะไม่เม้นท์ก็ได้ แค่มาอ่านบล็อกเราก็ดีใจแล้วค่ะ

เห็นด้วยกับทุกอย่างที่คุณนิคพูดตรงย่อหน้าที่สอง แต่เรื่องกตัญญูของคนจีนเราไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ เพราะพ่อเคยบอกว่าคนจีนสมัยนี้ไม่ค่อยเหมือนยุคก่อนที่จะปฏิวัติ สมัยก่อนนู้นคนจีนจะยึดมั่นเรื่องคุณธรรมมากถึงมากที่สุด แต่พอปฏิวัติแล้วคนจีนก็เปลี่ยนไปเยอะ แต่คนที่สร้างเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้คงต้องเป็นคนที่ดีและมีคุณธรรมแน่ ๆ ค่ะ


แม่ซอง...ขอบคุณแม่ซองมาก ๆ ที่กรุณาบอกเรื่องการอ่านนะคะ ตอนที่พิมพ์ผิดจริง ๆ แก้ไขเรียบร้อยแล้วค่ะ คิดว่าแม่ซองคงรู้ภาษาจีนไม่แค่ขอข้าวกินหรอก อย่างน้อยต้องรู้ดีกว่าหนูแน่ ๆ

ต้องขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ ชอบใจบล็อกพาเที่ยวเมืองเบียร์ของแม่ซองมาก พาทัวร์แบบเก็บรายละเอียด มีภาพให้ชมเยอะจุใจ แม่ซองเพิ่งกลับมาเมืองไทย พักสบาย ๆ ให้หายเหนื่อยก่อน ถ้าอัพบล็อกใหม่เมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยนะคะ


คุณตุ๊ก...ไม่ค่อยจะได้ไปเที่ยวไหนไกล ๆ ปกติอยู่เมืองไทยก็จะไม่ได้เที่ยว อย่างมากก็ไปเดินห้าง เข้าร้านหนังสือ(พักหลัง ๆ ก็ไม่ค่อยจะได้ไปเท่าไหร่ ) ไม่ก็ไปชมนิทรรศการ หนนี้ได้ไปเที่ยวเมืองจีน เสียดายที่อยู่ไม่นานเพราะหลักใหญ่ใจความจะไปไหว้บรรพบุรุษ ได้เที่ยวจริง ๆ ก็ที่ซันย่านี่แหละค่ะ


คุณอุ้ม...ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวเมืองจีนด้วยกันนะคะ


โดย: haiku วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:9:40:33 น.  

 
ภาพสวยๆนะคะ


สวัสดีวันเสาร์ค่ะพี่ไฮกุ

มีความสุขและทานข้าวให้อร่อยนะคะ

โดย: ญามี่ วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:14:53:22 น.  

 
ใช้เวลากว่าจะจบนานมากค่ะ แต่ก็คุ้มเกินคุ้ม

ภาพองค์ท่านงามประทับใจจริงๆ

ดูภาพไป อ่านไป ได้ความรู้มากโข

ไลค์และโหวตค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
jamaica Music Blog ดู Blog
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:16:09:04 น.  

 
เมืองจีนน่าเที่ยวมากครับ
อยากไปจางเจี่ยเจี้ย ภูเขาสวยงามจับใจดีมากๆครับคุณไฮกุ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:17:55:36 น.  

 
น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันจ๊ะ


ป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณมาก ๆ ที่กดไลค์และโหวตให้นะคะ


คุณแดหวา...เมื่อก่อนจะคุ้นกับชื่อจิ่วไจ้โกว เพิ่งจะมารู้จักจางเจี่ยเจี้ยเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ เคยเห็นภาพจากบล็อกเพื่อนบางคน วิวของที่นี่งามขนาดเลย


โดย: haiku วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:23:02:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.