happy memories
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
19 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
สุขสันต์วันตรุษจีน ๒๕๕๘


Chinese NewyearC

ภาพจากปฏิทินบริษัท PTT Lubricantsวันปีใหม่จีน หาเรื่องจีน ๆ มาอัพบล็อกฉลองให้เข้ากับเทศกาล ตั้งใจจะอัพเรื่องนี้ตั้งแต่ปีที่แล้วแต่เขียนไม่ทัน เลื่อนมาอัพปีนี้ เป็นเรื่องของศิลปินจีนรุ่นใหม่ที่วาดภาพม้าได้มีพลังและงดงามมาก คือ ท่านสวีเปยหง นสพ.กรุงเทพธุรกิจลงเรื่องราวของท่านไว้เมื่อต้นปีที่แล้ว เข้าเวบไปดูอีกทีตอนจะเขียนบล็อก ปรากฏว่ารูปหายเกลี้ยง โชคดี copy เนื้อหากับเซฟรูปไว้ เสียดาย รูปมีแค่สองสามรูปเอง แต่งานนี้ป๋ากูช่วยได้ หารูปงาม ๆ เยอะเลย อย่างที่บอกว่าอัพบล็อกช้า เลยขออนุญาตท่านผู้เขียนแปลงสาส์นนิดนึง เปลี่ยนคำว่า "ปีนี้" เป็น "ปีที่แล้ว" ค่ะ新正如意 新年发财 ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
วันปีใหม่จีนนี้ขอให้เพื่อน ๆ มีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรง
การงานราบรื่นและประสบความสำเร็จ เซ็งลี้ฮ้อ ๆ มีเงินใช้ไม่ขาดมือ
โชคดีตลอดปีและตลอดไป สุขสันต์วันตรุษจีนจ้า

บล็อกคุณปอนอาทิตย์นี้

ดอกดวงใจบล็อกเสพงานศิลป์ล่าสุด

เสพงานศิลป์ ๑๘๙
เสพงานศิลป์ ๑๙o

5

ภาพจาก dashuhua.com


ปีม้า กับ สวีเปยหง
ดร.ประศาสน์ ตั้งมติธรรมปีที่แล้วเป็นปีม้า เราจึงเห็นรูปม้ากันเยอะ แต่มีรูปม้าอยู่รูปหนึ่งที่สะดุดตาและใช้กันมาก เขียนด้วยพู่กันและวิธีเขียนภาพแบบจีน ลักษณะม้ากำยำ ขาม้ามีกล้ามเนื้อใหญ่แข็งแรง ท่วงท่าของม้าโจนทะยานด้วยพลังเต็มเปี่ยม ดังแสดงในรูปที่ ๑ ที่จริงแล้ว ผู้ที่คุ้นเคยกับเรื่องราวจีน ๆ จะพบรูปนี้บ่อย ๆ แต่น้อยคนนักจะทราบว่า ผู้เขียนรูปนี้คือจิตรกรชื่อดังในยุคจีนใหม่ซึ่งเชี่ยวชาญการเขียนรูปม้าโดยเฉพาะเหนือคนอื่นใด นามว่า “สวีเปยหง” ผู้เขียนเองคุ้นเคยกับภาษาจีนดี แต่ก็ไม่เคยรู้จักจิตรกรผู้นี้จนกระทั่งปีม้าปีที่แล้ว6

ภาพจาก dixiao.orgสวีเปยหง (徐悲鸿) (“สวี” เป็นแซ่ ๆ หนึ่ง “เปย” แปลว่าเศร้า “หง” แปลว่าหงส์) เกิดเมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ๑๘๙๕ ในปีที่ราชวงศ์ชิงลงนามสัญญาชิโมโนเซกิยอมแพ้ญี่ปุ่น ในตำบลฉี่ถิงเฉียว อำเภออี๋ซิง มณฑลเจียงซู (江苏省宜兴县屺亭桥镇)1

ภาพจาก tieba.baidu.comเปยหง (ซึ่งไม่ใช่ชื่อตั้งแต่เกิด) เกิดในครอบครัวผู้คงแก่เรียน บิดาเป็นจิตรกรผู้ที่พอมีชื่อเสียงในท้องถิ่น เป็นผู้สัตย์ซื่อ เมตตากรุณา สมถะไม่หวังลาภยศ เขาเริ่มเรียนหนังสือกับบิดาตั้งแต่อายุ ๖ ขวบและเริ่มหัดเขียนรูปตั้งแต่ ๙ ขวบ เขาขยันและเรียนรู้อย่างรวดเร็วจนสามารถช่วยบิดาระบายสีในรูปเขียนได้ เมื่ออายุ ๑๓ ขวบ บ้านของเขาประสบอุทกภัยทำให้ครอบครัวที่ลำบากอยู่แล้วยิ่งลำบากขึ้นไปอีก2

ภาพจาก namoc.org

ภาพจาก xinhuanet.comในปี ๑๙๑๑ (ซุนยัดเซนโค่นล้มราชวงศ์ชิง) และเขาอายุ ๑๗ ปี บิดาบังคับให้เขาแต่งงานกับสาวชาวนาและให้กำเนิดบุตรในปีถัดมา เขาตั้งชื่อบุตรว่า 劫生 (เจี๋ยเซิง) แปลว่า “ผู้ปล้นเอาชีวิตไป” เขาเปลี่ยนชื่อของตนเป็น 悲鸿 เพื่อเป็นการคัดค้านด้วย ไม่นานหลังจากนั้น ทั้งภรรยาและบุตรก็เสียชีวิตด้วยโรคติดต่อ ชื่อสกุล 徐悲鸿 แฝงไปด้วยความเศร้าและอุดมคติที่มุ่งมั่นบรรลุเป้าหมาย แปลตามตัวว่า “หงส์อันเศร้าสร้อยค่อยๆ โผบินขึ้นสู่ท้องฟ้า” เขาเสียชีวิตเมื่ออายุ ๕๙ ปี ในยุคจีนสมัยใหม่ จิตรกรผู้มีชื่อเสียงในระดับเดียวกับสวีเปยหง มีอีก ๒ คนได้แก่ 任伯年 (เริ่นป๋อเหนียน) ซึ่งเสียชีวิตในปีที่สวีเปยหงเกิดพอดีด้วยอายุ ๕๖ ปี 傅抱石 (ฟู่เป้าสือ) เสียชีวิตเมื่ออายุ ๖๑ ปี8

ภาพจาก ltsf.com

ภาพจาก xinhuanet.comในยุคนั้น เซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของจีน จึงเต็มไปด้วยสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ มากมาย สวีเปยหงได้ทราบจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งให้ส่งรูปเขียนเข้าประกวด เขาจึงได้ส่งไปและได้รับรางวัลที่ ๒ แม้ว่ารางวัลดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตในวงการ แต่ก็ทำให้เขามีกำลังใจเป็นอย่างมากและเกิดความคาดหวังกับการเสาะแสวงหาโอกาสในเซี่ยงไฮ้7

ภาพจาก artron.netปี ๑๙๑๒ เขาอายุ ๑๘ ปี สวีเปยหงออกจากบ้านไปเซี่ยงไฮ้เป็นครั้งแรกโดยอยากจะหาสถานที่เรียนการเขียนภาพแบบตะวันตก แต่ก็หาไม่ได้ แม้จะไม่สมหวังแต่ก็ทำให้เขาเห็นโลกอันกว้างใหญ่ในอันที่จะท่องเตลิดต่อไป ในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน เขาพบโฆษณาโรงเรียนสอนการเขียนภาพแบบตะวันตกของ刘海粟 (หลิวไห่ซวี่) ในเซี่ยงไฮ้ จึงได้เดินทางไปเซี่ยงไฮ้เป็นครั้งที่ ๒ เพื่อการนี้ แต่ก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากพบว่าโรงเรียนดังกล่าวไม่มีอุปกรณ์แม้แต่อย่างเดียว และเดินทางกลับบ้าน

ภาพจาก xinhuanet.comปี ๑๙๑๔ เขาอายุ ๒o ปี บิดาถึงแก่กรรม เขาจึงต้องแบกภาระครอบครัวโดยการรับงานสอนวิชาเขียนรูปในโรงเรียน ๓ แห่งในบริเวณใกล้เคียง วัน ๆ ต้องเดินทางเกือบ ๆ ร้อยกิโลเมตร ความตรากตรำเช่นนี้ทำให้เขารู้สึกชีวิตไร้ประโยชน์ ในฤดูใบไม้ผลิของปี ๑๙๑๕ เขาส่งรูปเขียนของเขาให้คนรู้จักในหมู่บ้านที่ไปอยู่มหาวิทยาลัยฝูตั้นในเซี่ยงไฮ้เพื่อฝากฝังให้กับอธิการบดีของที่นั่น รูปเขียนเป็นที่ชื่นชอบของอธิการมาก เขาจึงเดินทางไปเซี่ยงไฮ้เป็นครั้งที่ ๓ เพื่อพบกับอธิการ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธด้วยเห็นว่าเขายังอายุน้อยเกินไป คำตอบนี้เปรียบเสมือนฟ้าฝ่ากลางฤดูแล้ง เพราะว่างานสอนก็ได้ลาออกแล้วและเงินทองที่มีทั้งหมดก็ใช้จนไม่เหลือแล้ว หลังจากนั้นเพื่อนของเขาได้แนะนำงานเขียนรูปประกอบหนังสือที่โรงพิมพ์แห่งหนึ่ง แต่ก็ได้รับการปฏิเสธอีก เขาหมดอาลัยตายอยาก เดินไปที่แม่น้ำหวงผู่ของเซี่ยงไฮ้ อยากจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย แต่เลิกล้มความตั้งใจและเดินกลับบ้านในที่สุด

ภาพจาก xinhuanet.comที่หมู่บ้านของเขานั่นเอง หมอที่รู้จักกันเห็นใจเขาจึงรวบรวมเงินก้อนหนึ่งให้เขากลับไปที่เซี่ยงไฮ้อีกเป็นครั้งที่ ๔ คราวนี้ได้รับการอุปการะจากคหบดีให้ไปพักและเขียนรูปที่บ่อนของเขาในเวลากลางวัน แต่อยู่ได้ไม่นาน ผู้อุปการะล้มละลาย เขาจึงต้องเร่ร่อนอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็พยายามวาดรูปม้าขึ้นรูปหนึ่งส่งไปที่พิพิธภัณฑ์ภาพเขียนของพี่น้องตระกูลเกา ปรากฏว่าเกาเจี้ยนฟู่พอใจมากยกย่องเขาว่าเขียนรูปม้าได้ดีกว่าจิตรกรรูปม้าสมัยราชวงศ์ถังเสียอีก แต่ก็ไม่ได้รับการอุปการะอีก และเงินก็หมดจนต้องนำเสื้อผ้าไปจำนำ

ภาพจาก xinhuanet.comในที่สุดเขาสามารถสอบเข้าเรียนสาขาภาษาฝรั่งเศสของมหาวิทยาลัยฝู่ตั้นที่เซี่ยงไฮ้ในปี ๑๙๑๖ ในขณะที่เขาอายุ ๒๒ ปี โดยทำงานไปด้วยและฝึกเขียนภาพลายเส้นเองไปด้วย ปี ๑๙๑๗ ได้รับทุนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยศิลปกรรมที่ญี่ปุ่น แล้วกลับมาเป็นอาจารย์ด้านจิตรกรรมที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ปี ๑๙๑๙ ได้รับทุนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยศิลปกรรมแห่งชาติปารีสด้านภาพเขียนสีน้ำมันและลายเส้น ปี ๑๙๒๗ กลับประเทศได้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ เป็นลำดับ อาทิ หัวหน้าภาควิชาจิตรกรรม วิทยาลัยศิลปกรรมหนานกั๋วแห่งเซี่ยงไฮ้ ศาสตราจารย์ภาควิชาศิลปกรรมมหาวิทยาลัยนานกิง คณบดีวิทยาลัยศิลปกรรมมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ตามลำดับ ตั้งแต่ปี ๑๙๓๓ เขาได้เปิดแสดงนิทรรศการจิตรกรรมจีนในฝรั่งเศส เบลเยียม อิตาลี อังกฤษ เยอรมนี และ รัสเซีย ตั้งแต่เริ่มสงครามต่อต้านญี่ปุ่นเขาได้แสดงภาพเขียนในฮ่องกง สิงคโปร์ และ อินเดีย เพื่อระดมเงินต่อต้านญี่ปุ่น

ภาพจาก xinhuanet.comเมื่อสาธารณรัฐประชาชนจีนก่อตั้งขึ้นแล้ว สวีเปยหงดำรงตำแหน่งต่าง ๆ อาทิ นายกสมาคมผู้ทำงานจิตรกรรมแห่งประเทศจีนและประธานสถาบันจิตรกรรมแห่งชาติ เป็นต้น อันแสดงถึงความยกย่องของผู้คนในวงการต่อฝีมือและการสั่งสมประสบการณ์ทางศิลปกรรมอันสูงส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกฝนวิธีการศิลปกรรมแบบตะวันตกจนเชี่ยวชาญและนำมาหลอมรวมกับภาพเขียนแบบจีน จนมีลักษณะพิเศษโดดเด่นอย่างยิ่ง

"ม้าเผ่น"
ภาพจาก xinhuanet.comรูปที่ ๑ มีชื่อว่า “ม้าเผ่น” เป็นรูปม้าที่สร้างชื่อเสียงให้แก่เขาเป็นรูปแรก เขียนในปี ๑๙๔๑ ในช่วงของสงครามระหว่างจีน-ญี่ปุ่นครั้งสำคัญที่ฉางซา ซึ่งญี่ปุ่นพยายามโหมกำลังเพื่อยึดเมืองฉางซาเพื่อควบคุมเส้นทางคมนาคมระหว่างเหนือใต้ของจีนและเผด็จศึกให้ได้ก่อนการโจมตีเพิร์ลฮาเบอร์ ใจของสวีเปยหงร้อนรนต่อสถานการณ์วิกฤตของแผ่นดินแม่ ใช้สีดำที่เต็มอิ่มเขียนเส้นเค้าโครงของหัว คอ หน้าอก และ ขาของม้าที่กำยำแข็งแรง แล้วใช้พู่กันแห้งปัดเป็นผมและหางม้าที่ปลิวและตวัดอย่างแข็งแรง ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการแสดงถึงการให้กำลังใจต่อเพื่อนร่วมชาติในการต่อสู้อริราชศัตรูด้วยความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว4A

"ฝูงม้าเผ่น"
ภาพจาก artworki.comรูปที่ ๒ มีชื่อว่า “ฝูงม้าเผ่น” เขียนในปี ๑๙๔๒ เป็นอีกรูปหนึ่งที่แสดงถึงวิธีการเขียนรูปม้าอันแสดงถึงพลังที่ต้องการสนองต่อเสียงเรียกร้องของประชาชาติ ซึ่งเป็นวิธีการที่แตกต่างจากรูปม้าสมัยแรกเริ่มของเขาที่ดูค่อนข้างเป็นอารมณ์ฝันเฟื่องลังเลและเปล่าเปลี่ยวแบบกวี
“จิ่วฟางเกา”
ภาพจาก bbs.voc.com.cnรูปที่ ๓ มีชื่อว่า “จิ่วฟางเกา” (九方皋) ซึ่งเป็นชื่อคนในสมัยโบราณที่มีความสามารถในการดูลักษณะม้าที่มีฝีมือสุดยอดและเป็นตัวละครเอกในนิยายโบราณของจีน จิ่วฟางเกาดูม้าไม่สนใจดูสี หรือเพศม้า แต่สนใจดูอาการและคุณลักษณะม้า สวีเปยหงเขียนรูปจิ่วฟางเกาเปรียบม้าในปี ๑๙๓๑ ขณะแสดงภาพเขียนที่เบลเยียม เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้แก่ชาวจีนในยุคสงครามกลางเมืองและการสร้างชาติให้หันมาสนใจในคุณลักษณะของบุคลากร ม้าสีดำในรูป “จิ่วฟางเกา” เป็นม้าเพียงตัวเดียวในบรรดาม้าที่สวีเปยหงเขียนโดยที่มีสายบังเหียนบังคับม้าอยู่ด้วย อันเป็นการชี้ให้เห็นถึงม้าที่นำมาใช้งานได้ดีจริง ๆ

ภาพจาก xinhuanet.comในปี ๑๙๑๙ สวีเปยหงแต่งงานอีกครั้งหนึ่งกับเจียงปี้เหวยและพากันไปเรียนต่อที่ปารีส ทั้งสองมีบุตรสาวหนึ่งคนชื่อ สวีจิ้งเฝ่ย (徐静斐) เนื่องจากมารดาเป็นคนอารมณ์ร้าย บุตรสาวจึงไม่ได้รับความอบอุ่นจากความอ่อนโยนของแม่ อีกทั้งยังมีความทรงจำของการทะเลาะกันอย่างไม่เลิกราตลอดเวลาของบิดามารดา สวีเปยหงป่วยหนักในปี ๑๙๔๔ ด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคไตอักเสบ ผู้ที่นั่งเฝ้าไข้อยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลาคือ เหลียวจิ้งเหวิน (廖静文) สาวน้อยเจ้าหน้าที่ห้องสมุดที่อายุน้อยกว่าเขา ๒๘ ปี ในที่สุดเขาก็หย่ากับภรรยาคนที่สองอย่างเป็นทางการในปี ๑๙๔๕ และแต่งงานกับเหลียวจิ้งเหวิน ในปี ๑๙๔๖ โดยที่มีอายุมากกว่าลูกสาวสวีจิ้งเฝ่ยเพียง ๖ ปี แต่ลูกสาวก็สนิทสนมและอยู่ด้วยกันกับภรรยาคนใหม่ของบิดาได้เป็นอย่างดี9

สวีเป่ยหง และ เหลียวจิ้งเหวิน
ภาพจาก kaiwind.com
13

เหลียวจิ้งเหวิน
ภาพจาก xinhuanet.com และ chinaqw.comปี ๑๙๕๓ สวีเปยหงเสียชีวิต เหลียวจิ้งเหวินได้รวบรวมผลงานของสวีเปยหงกว่า ๑,๒oo ชิ้น ภาพเขียนโบราณตั้งแต่ราชวงศ์ถังกว่า ๑,ooo ชิ้น หนังสือที่มีคุณค่าต่าง ๆ ศิลาจารึก และ เอกสารล้ำค่ากว่าหนึ่งหมื่นชิ้น มอบให้เป็นสมบัติของสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้ง ๆ ที่ภาพเขียนจำนวนมากของสวีเปยหงได้เขียนระบุให้เป็นของจิ้งเหวินโดยเฉพาะ แต่เหลียวจิ้งเหวินกลับเห็นว่า ความทุ่มเทของสวีเปยหงล้วนแล้วแต่มุ่งมั่นด้วยความรักที่มีต่อประเทศชาติและประชาชนทั้งสิ้น จึงไม่ควรเก็บของพวกนี้ไว้เป็นสมบัติส่วนตัว เหลียวจิ้งเหวินมีบุตรชายกับบุตรสาวกับสวีเปยหงอย่างละหนึ่งคน

ภาพจาก xinhuanet.comปี ๑๙๕๓ รัฐบาลเปิดให้บ้านของสวีเปยหงใกล้กับสถานีรถไฟปักกิ่งเป็นอนุสรณ์สถานและสถานที่แสดงผลงานของสวีเปยหง ต่อมาได้ย้ายไปที่ชิงเจียโข่วเนื่องจากการขยายสถานีรถไฟปักกิ่ง เหลียวจิ้งเหวินก็ยังคงเป็นผู้ดูแลรักษาและซ่อมแซมผลงานที่แสดงทั้งหมดของสวีเปยหง ปัจจุบันอายุ ๘o ปี3

ภาพจาก sina.com.cnคลิปชีวประวัติของท่านสวีเปย

ภาพและข้อมูลจากเวบ
bangkokbiznews.com
นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ๓ มี.ค. ๒๕๕๗
Chinese NewyearB

ภาพจากปฏิทินบริษัท MAKRO
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะ
บีจีจาก freeallpictures.com
ภาพกล่องเม้นท์จาก dreamstime.com
ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2558 19:32:22 น. 61 comments
Counter : 3468 Pageviews.

 
新正如意 新年发财 ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
สุขสันต์วันตรุษจีน Happy Chinese New Year 2015
มั่งมีศรีสุข เฮง เฮง ตลอดปี 2558 นะครับ

ว่างๆแวะไปทำบุญและชมวิวที่พม่าด้วยกันครับ


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:08:43 น.  

 


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:34:09 น.  

 คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: ก้อนเงิน วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:54:38 น.  

 
โหวต Art blog ให้เลยครับคุณไฮกุ

ม้าของเค้าใช้เส้นน้อย
แต่มีพลังมากครับ

ดูมีชีวิตชีวาจริงๆ

นี่คือความโดดเด่นของศิลปินพู่กันจีนจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:56:20 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่ะ
ขอให้เฮง ๆ ร่ำรวย ๆ สุขภาพแข็งแรงค่ะ

เน็ทมีปัญหา ภาพก็เลยไม่ขึ้นค่ะ
แว๊บมาสั้น ๆ ก่อนนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:57:01 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

❉❉ 新正如意 新年发财 ❉❉
(ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)


"... คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้
มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี✿ "

โดย: Tui Laksi วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:11:53 น.  

 
เพิ่งจะรู้จักท่านสวีเปยหง จากบล๊อกคุณไฮกุ วันนี้เองค่ะ
ภาพวาดสวยแบบเรียบๆแต่มีเสน่ห์ดึงดูดให้ชวนมอง
มีชีวิตชีวาทุกตัวเลยนะค่ะ ขอบคุณที่เขียนให้ความรู้
และรู้จักจิตรกรชื่อดังของจีน "ท่านสวีเปยหง"

ติดโหวตไว้ก่อนนะคร้า...


โดย: Tui Laksi วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:17:31 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:26:38 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: คนบ้านป่า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:53:42 น.  

 
โห อ่านเพลินไปเลยครับ ชีวิตท่านลำบากมากๆกว่าจะมีชื่อเสียง แถมยังแต่งงานถึงสามครั้งกว่าจะเจอรักแท้นะครับ

เป็นภาพม้าที่สวยงามเหมือนมีชีวิตจริงๆด้วย
โหวตศิลปะให้เลยครับคุณไฮกุ ^^

คนเราคงไม่มีใครมีชีวิตทีสมบูรณ์แบบนะครับ
แต่ความไม่สมบูรณ์แบบนี้แหละที่ทำให้เราเป็นเรา
แบบทุกวันนี้นะครับ อิอิ ^^

ขอบคุณกำลังใจที่มอบให้ผมอย่างเต็มปรี่เลยนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:35:15 น.  

 
haiku Art Blog

จิ้นเหลิน มีแนวคิดที่หายากมาก ที่ยอมให้รูปเหล่านี้เป็นสมบัติของชาติ

ลายภู่กัน กับหมึกจีนนี่ดูเอกลักษณ์ชัดเจนแปลกตาไปจากศิลปะทั่วไปจริงๆ


โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:50:41 น.  

 

สุขสันต์วันตรุษจีนค่ะคุณไฮกุ

มีความสุขมากๆ เฮงๆๆ ตลอดไปนะคะ

วันนี้มาชมผลงานภาพวาดม้า สวยๆ อ่อนหวาน
ชอบมากสไตล์จีนๆแบบนี้
เห็นแล้วอดนึกถึงภาพฝูงม้าโดยอินเดียนแดงที่บ้านย่าของเด็กๆไม่ได้ค่ะ
คล้ายๆกัน
ได้ภาพในบล็อกนี้ใส่กรอบเป็นของฝากย่า คงจะชอบมากๆ ไม่รู้จะหาซื้อได้ยังไง อินเตอรเน๊ตมั๊งเนาะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ โลกเราไม่ยุติธรรมเลยหนาวมากสุดๆทางนี้ ทางบ้านเราล่ะร้อนจริงร้อนจังเนาะ
แบ่งเกลี่ยๆให้กันได้คงจะดี


โดย: anigia วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:15:13 น.  

 
ภาพวาดม้าแต่ละภาพดูมีมิติดีมากเลยค่ะ
มีท่วงท่าพริ้ว เหมืินมีชีวิตจริงๆเลย
ฝีมือวาดสุดยอดมากๆ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ค่ะ
เฮงๆนะคะ

ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้พร้อมใจดวงน้อยค่ะ
ไว้เรามาใหม่นะคะโดย: mambymam วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:57:22 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาแปะหัวใจให้ค่ะคุณไฮกุ
ภาพวาดสวยงดงามมากค่ะ
ขอบคุณรายละเอียดข้อมูลที่
นำมาแบ่งปันค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:30:15 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ตัวอักษรจีน
ภาพวาดของจีน
หรืองานเขียนพู่กันจีน มีความสวยงามเสมอค่ะคุณไฮกุ
บุ๊งทึ่งทุกครั้งที่เห็นเลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:48:57 น.  

 
มาแล้วจร้า พร้อมกำลังใจให้คุณไฮกุ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Ariawah Auddy Photo Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: anigia วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:05:48 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่ะคุณไฮกุ ขอให้มีความสุขร่ำรวยๆๆๆค่ะ

หลับฝันดีค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:13:21 น.  

 
อรุณสวัสดีค่ะคุณไฮกุ เพิ่งลุ้นบอลจบแล้วจึงแวะมาจร้า
เอารักมาฝากพร้อมโหวตคร้า...
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
PZOBRIAN Book Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
haiku Art Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:5:58:29 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

มาแปะหัวใจให้คุณไฮกุเช่นกันนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:00:41 น.  

 
เส้นพู่กัน ท่านสวยจริง ๆ นะคะ ดูม้ามีชีวิตดี ... ชอบภาพที่ใส่สีลงไปด้วยมาก ๆ เลยค่ะ

555 ... เคยใส่ชื่อเพื่อนในคอมเมนท์ผิดแบบนี้เหมือนกันค่ะ แบบเปิดบล็อกไว้หลาย ๆ หน้า ... เข้าใจ ๆ เลยค่ะคุณไฮกุ :))

มีความสุขมาก ๆ ในวันหยุดนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Tristy วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:17:58 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายในเทศกาลปีใหม่จีนนะคะโดย: หอมกร วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:02:40 น.  

 
สวัสดีปีใหม่จีนเช่นกันค่า แปะใจให้นะคะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:19:51 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:35:44 น.  

 
เฮงๆ รวยๆ + หัวใจ + โหวต ค่ะเมื่อวานแอบหยุดไปเที่ยวมาค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:51:09 น.  

 
โหวตและแปะใจค่ะคุณไฮกุ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


ชีวิตศิลปินมักจะมีเรื่องเศร้าเสมอนะคะ

หรือจะว่าไปก็ชีวิตของทุกคนหละนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:17:48 น.  

 
haiku Art Blog ดู Blog


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
รูปเขียนสวยทุกรูปเลยค่ะ
เป็นงานศิลป์ที่มีคุณค่า
ชอบมากค่ะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:41:05 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
little mouse in big apple Food Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:56:43 น.  

 


สวัสดีเทศกาลตรุษจีนค่ะคุณไฮกุภาพวาดดูมีศิลป์

และมีชีวิตชีวามากค่ะ โหวตและแปะหัวใจให้ค่ะhaiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:09:36 น.  

 
ภาพวาดดูมีพลังมากค่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:02:12 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ ไม่ค่อยมีเวลาเข้าบล๊อก
และบล๊อกอัพยากมากขึ้น เลยหายๆไปนะคะ

ภาพวาดสวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:42:07 น.  

 
็Happy Chinese New year ย้อนหลังค่ะคุณไฮกุ


โดย: sawkitty วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:35:15 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
Ariawah Auddy Photo Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ญามี่ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:48:06 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

มั่งมีศรีสุข ในวันตรุษจีนนะคะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:37:58 น.  

 
สุขสันต์ในเทศกาลตรุษจีนครับคุณไฮกุ
ขอบคุณสำหรับการแนะนำให้รู้จักจิตรกรท่านนี้ครับ

haiku Art Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:28:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ สุขสันต์วันเทศกาลตรุษจีนนะค่ะ
ตามมาชมภาพอาชาสวยงามมากๆเลยโหวตให้นะค่ะ

haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:57:19 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:06:53 น.  

 
ภาพวาดสวยมากค่ะคุณ Haiku
แปะใจให้คุณ Haiku ค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ
แล้วต๋าแวะมาใหม่ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:13:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:53:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:27:06 น.  

 
ซินเจียอยู่ ซินนี่ฮวดใช้ สวัสดีวันตรุษจีนย้อนหลังคร่า


โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:17:54 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณไฮกุ

แวะมาร่วมสวัสดีปีใหม่ตรุษจีนของชาวจีนกันด้วยครับ

อ่านเรื่องราวของสวีเปยหง และได้ชมภาพเขียนโบราณสวยๆ น่าชมกันมากมายเลยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:18:29 น.  

 
อุ้มมาโหวตงานอาร์ต ศิลปะ
ให้คุณไฮกุผ่านมือถือค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:09:02 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
บุ๊งชอบภาพวาดพู่กันรูปม้ามาก ๆ เลยค่ะ
ดูแล้วทรงพลังมาก ๆ ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:12:33 น.  

 
น่านับถือใจเหลียวจิ้งเหวินนะคะ ทั้งตอนที่สามีมีชีวิตอยู่ ทั้งตอนที่เค้าเสียแล้ว

เป็นภาพม้าที่สวยจริงๆ ค่ะ ลายเส้นเหมือนมีชีวิตเลย


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสุขสันต์วันตรุษจีนค่ะ คุณไฮกุ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:24:12 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: คนบ้านป่า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:02:22 น.  

 
วันนี้ค่อยๆนั่งดูทีละภาพค่ะคุณไฮกุ
เป็นภาพที่ตวัดพู่กันได้เด็ดขาดจังเลยค่ะ สวยมากๆโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:26:17 น.  

 
แวะมาส่งกำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้ 

ผู้เขียน Blogหมวดเนื้อหาBlog ได้รับโหวต
ปรัซซี่Food Blogดู Blog
ชมพรAbout Weblogดู Blog
ทองกาญจนาTravel Blogดู BlogmastanaLiterature Blogดู Blog
haikuArt Blogดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
คุณได้ทำการแปะ  ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ  อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: pantawan วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:43:09 น.  

 
ย่องมาตอนดึกค่ะคุณไฮกุ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

โหวตด้วยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
haiku Beauty Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:24:57 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดียามดึกค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณมากนะคะที่ไปแปะใจให้ค่ะ

ตามมาแปะใจให้พร้อมโหวตค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:1:09:05 น.  

 
สวัสดีคร้าบ

อ.เต๊ะ มาช้าหน่อยนะครับ ติดภารกิจหลายเรื่องเลย

ศิลปินท่านนี้นี่ สุดยอดระดับตำนานจริงๆ

ถ้าเป็นเมืองไทยก็น่าจะระดับ ศิลปินแห่งชาติเลยนะครับนี่

อ.เต๊ะ ดูวีดีโอยังไม่จบเลยครับ ยาวมากๆ
แต่ตอนต้น ที่มีanimation ภาพม้าวิ่งควบนี่

เรียกว่าสุดยอดจริงๆ นำเสนอได้อย่างยอดเยี่ยม นน่าประทับใจมากเลยครับ
ลายเส้น ทีแปรง ทีภู่กัน นี่มีพลังเด้ดขาด พริ้วไหว เหมือนมีชีวิตจริงๆ

แล้วก้อ่านชีวประวัติของท่านแล้วนี่ สู้ชีวิตจริงๆ
แต่ด้วยความขยัน มานะพยายาม ก้ประสบความสำเร็จจนได้นะครับ

เสียอย่างเดียวเรื่องชีวิตครอบครัวนี่ ศิลปินมักจะอาภัพ เมียคนแรกก็โหดซะไม่มี 555

มาได้เมียคนที่ 2นี่ ที่คอยดูแล เอาใจใส่ เยี่ยมเลยละครับ

เดี๋ยว อ.เต๊ะ ต้องจำหลักการนี้เอาไว้ใช้มั่ง
เวลามีเมีย ต้องขอคนที่ 2เลย ถึงจะดีนะครับ555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: multiple วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:50:32 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ Thailand Web Stat


โดย: moresaw วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:06:08 น.  

 
มาส่งกำลังใจค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:17:31 น.  

 
มาอีกรอบค่ะคุณไฮกุ
เพิ่งเห็นว่าเราโหวตหมวดผิด
เมื่อคืนง่วงนอนมากๆ เบลอค่ะ
เปลี่ยนให้ใหม่นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Music Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ดีว่าโหวตภายในวันนี้เลยแก้ไขได้
เกือบไปแล้วค่ะ ขออภัยด้วยนะคะ

โดย: mambymam วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:04:01 น.  

 
ดูแล้วชีวิตผ่านช่วงเวลาที่ยากลบากมาเยอะเลย แต่สมัยนั้นถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของจีน ยิ่งสมัยที่ญี่ปุ่นบุก ช่วงสงครามยิ่งแล้วใหญ่

ผมนึกถึงหลู่ซวิน 鲁迅 แหะที่เรียนหมอ แต่ไม่ได้ใช้ความรู้ในทางแพทย์

วาดพู่กันแบบนี้ผมยอมรับเลยว่ายาก คนที่วาดได้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:37:50 น.  

 
ผมชอบงานศิลปะครับ เพราะตัวเองก็ทำงานนี้ทุกวันเหมือนกันเป็นศิลปะที่ใช้งานได้จริงด้วยครับ 555++

ศิลปะจีนก็ชอบเพราะว่าเป็นคนจีนแท้ๆเลยครับ

แปะๆหัวใจให้เลยนะครับผม อิอิ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:04:43 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

----------------------

ส่งกำลังใจให้คุณ Haiku ค่ะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:37:19 น.  

 
ได้ปฏิทินอันนี้มาเหมือนกันครับ ปฏิทินแบบจีนนี่แม่ผมชอบ มีข้อมูลครบดี
ลายพู่กันแบบจีนเหมาะวาดม้ากับไก่มากจริงๆครับ ไม่รู้ทำไม
ที่องค์กรก็มีรูปฝูงม้ากำลังวิ่งแปะอยู่หน้าอาคารเหมือนกัน เป็นคำสอนในการทำงานว่าม้าตัวที่เป็นผู้นำคือตัวที่หันมามองลูกทีม ไม่ได้วิ่งนำหน้าออกไปอย่างเดียว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:54:00 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ


สวัสดีค่า คุณไฮกุ ^^
นุ่นมาช้า T T
เกือบไม่ทันอ่านบล็อคนี้แล้ว

สุขสันต์วันตรุษจีนค่ะ มีความสุขมาก คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา ค่า

เรื่องราวของสวีเปยหง เพิ่งเคยอ่านนี้แหละค่ะ
ขอบคุณมากๆค่าโดย: lovereason วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:1:22:01 น.  

 
มาสังหัวใจยามเช้าค่ะน้องซีก็ชอบชุดเธอมากๆ ค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:51:40 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ค่ะคุณไฮกุ
มาแปะใจให้ด้วยค่ะ
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ haiku เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:04:27 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ

โดย: ก้อนเงิน วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:55:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.