365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
มีนาคม 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
21 มีนาคม 2565

ชุมชนตลาดน้อย ย่านจีนถิ่นบางกอก สัมผัสวัฒนธรรมจีน 300 ปี


ตลาดน้อย
คือ ชุมชนจีนดั้งเดิม ที่บอกเล่าเรื่องราววัฒนธรรมจีนตลอด 300 ปีที่ผ่านมา ชุมชนตลาดน้อย ในกรุงเทพมหานคร ย่านนี้ถือเป็นย่านชุมชนเก่าแก่“ตลาดน้อย”หรือ“ตะลักเกี้ยะ”เป็นชุมชนที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นตลาดที่ขยายพื้นที่มาจากตลาดสำเพ็ง ชุมชนเก่าแก่ของชาวจีน เพราะชาวจีนอาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ตลาดน้อยมีความโดดเด่นเรื่องของสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่คงเอกลักษณ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน

ชุมชนตลาดน้อยเป็นชาวจีนหลายเชื้อสายที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานประกอบอาชีพ ตามแต่ที่ตนเองถนัด มีอาคารที่ปลูกเป็นเรือนแถว สลับครึ่งตึกครึ่งไม้ บางตึกก็เป็นอาคารปูนทั้งหลัง แต่ยังมีสภาพความแข็งแรงของโครงสร้างในอดีตให้เห็น แม้ว่าบางหลังจะรื้อถอนแล้วสร้างใหม่ดูทันสมัยขึ้น แต่ยังดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว
 
          ที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของคนจีนที่อยู่ในเมืองไทย โดยแยกมาจากย่านกุฏิจีน ที่ล่องเรือสำเภาเข้ามาประกอบไปด้วยชาวจีนเชื้อสาย จีนไหหลำ จีนแต้จิ๋ว จีนแคะ จีนกวางตุ้ง และจีนฮกเกี้ยน ที่เกาะกลุ่มอยู่กันอย่างเหนียวแน่นเป็นครอบครัว ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่องเพื่อประกอบอาชีพค้าขายอาหาร ผัก ผลไม้ และอาชีพช่างตีเหล็ก ตำนานตลาดน้อย ที่ยังมีลมหายใจ  
          "ศาลเจ้าโจวซือกง" คือ สถานที่ ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของคนในชุมชนตลาดน้อย ด้วยความเชื่อถือและศรัทธา ในช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี ชาวชุมชนตลาดน้อยจะมีพิธีไหว้ศาลเจ้าซือกง ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์ หรือประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน

ในย่านนี้ยังมีบ้านโซวเฮงไถ่ บ้านโบราณที่มีอายุกว่า 200 ปี สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบซื่อเหอย่วนของจีน บ้านเฮงเซง ร้านหมอนแฮนด์เมดที่อยู่มา 100 ปี เซียงกง หรือซอยวานิช 2 แหล่งรวมอะไหล่รถยนต์ที่มีชื่อเสียง  โบสถ์กาลหว่าร์ ศาสนสถานของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก กรมเจ้าท่า และธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย ตัวอาคารธนาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบโบซาร์ผสมนีโอคลาสสิก ท่าเรือภาณุรังษี ด้านหน้าสวนศิลป์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ สุดตรอกภาณุรังษี ยังเป็นอีกหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

          ปัจจุบันที่ชุมชนตลาดน้อยมีศิลปินมาวาดภาพเป็นศิลปะแบบกราฟฟิตี้ หรือ Street Art ที่แสดงด้วยเส้นสี เป็นรอยจารึกสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวจีนในชุมชนแห่งนี้ ด้วยรูปภาพต่างๆ บนผนังข้างกำแพงที่ดูโดดเด่น และสะดุดตาของสีสันที่วาดด้วยศิลปินที่มีชื่อเสียงของคนไทย

ชุมชนตลาดน้อยยังได้สร้างเส้นทางจักรยาน(Bike Route) เพื่อเป็นตัวเลือกในการท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตของคนในชุมชนย่านตลาดน้อย
ขณะที่ย่านนี้กลายเป็นศูนย์รวมของคาเฟ่ ร้านอาหาร บูติคโฮเทล ช่วยกันปรุงแต่งเพิ่มเสน่ห์ให้ตลาดน้อย เช่น บ้านริมน้ำ  Mother Roaster  ตั๊กหลักเกี้ย  Loftel 22  ไทง้วนเองกี่  Panita Bangkok  บ้านธรรมชาติ 1608 และฮงเซียงกงฯลฯ
ตลาดน้อยนับเป็นย่านวัฒนธรรมที่ผสมผสานคนในชุมชนได้อย่างลงตัว ทั้งศาลเจ้า ร้านค้า บ้านเรือน และวิถีชีวิต จากย่านการค้ากลายเป็นแหล่งที่ผู้คนนิยมเดินเที่ยว และถ่ายรูปนับเป็นพันคนต่อวัน

ปัจจุบันในย่านชุมชนตลาดน้อยกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนรุ่นใหม่ชอบมาถ่ายรูป ศึกษาประวัติศาสตร์ที่หาดูไม่ได้จากที่อื่น
อีกวิถีของกรุงเทพมหานคร ที่ยังคงคุณค่าแม้เวลาจะผ่านไป
  
ที่อยู่ ชุมชนตลาดน้อย ซอยเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
โทรศัพท์ 02-237-7262
Facebook ย่านจีนถิ่นบางกอก-Bangkok Chinatown
 

Create Date : 21 มีนาคม 2565
0 comments
Last Update : 21 มีนาคม 2565 16:06:41 น.
Counter : 1775 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]