365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
14 ตุลาคม 2565

พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 แห่งอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ


พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 แห่งอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งอยู่ที่เขตดุสิต นับเป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ บนเนื้อที่เกือบ 300 ไร่
อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ เขตดุสิต มีชื่อเต็มว่า อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพื้นที่ทั้งหมด 297 ไร่ เป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมสามแยกนางเลิ้ง ล้อมรอบด้วยถนนสวรรคโลก ถนนศรีอยุธยา ถนนพระรามที่ 5 และถนนพิษณุโลก ในพื้นที่แขวงสวนจิตรลดา
 
สำหรับพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 หรือ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตั้งอยู่ในอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ เขตดุสิต มีขนาดความสูงถึง 7.7 เมตร หรือขนาด 4 เท่าครึ่งของพระองค์จริง ทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หันพระพักตร์ไปทางพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต ถนนศรีอยุธยา หล่อด้วยโลหะสัมฤทธิ์ ฐานพระบรมรูปตั้งอยู่บนลานรูปไข่
 
ส่วนแท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์เป็นผังแปดเหลี่ยม ตามคติพระที่นั่งอัฐทิศอุทุมพรราชอาสน์ อันเป็นสัญลักษณ์เบื้องแรกแห่งการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แท่นฐานมีแผ่นจารึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

พระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อนำพาประเทศชาติให้อยู่ดีมีสุข ประชาชนกินดีอยู่ดี ก่อให้เกิดความรัก ความผูกพันและความจงรักภักดีที่ประชาชนมีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และพระองค์ก็ทรงรักประชาชนของพระองค์อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของชาติไทย
 
เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือสนามม้านางเลิ้ง และหมดสัญญาเช่ากับสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เมื่อปี 2561
 
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ได้พระราชทานพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสาธารณะ และแหล่งเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยแนวคิด “น้ำคือชีวิต จากนภา ผ่านภูผา สู่นที”วัตถุประสงค์ของการออกแบบ อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ เขตดุสิต ก็เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจที่สำคัญ พร้อมทั้งเป็นพื้นที่รับน้ำและเป็นพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพฯ
 
ภายในอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ มีการออกแบบจุดต่างๆ ในอุทยานเน้นไปที่เลข 9 เป็นหลัก เช่น สระน้ำและสะพานรูปเลข 9
ทั้งยังมีการจำลองโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เช่น พื้นที่ชุ่มน้ำ เกษตรพอเพียง รวมถึงโครงการแก้มลิง ที่เชื่อมระหว่างคลองผดุงกรุงเกษม คลองเปรมประชากร และคลองสามเสน เพื่อเป็นพื้นที่รับน้ำให้กับกรุงเทพฯ
 
นอกจากนี้ยังมีลู่วิ่ง ทางจักรยาน ลานกิจกรรม อุปกรณ์ออกกำลังกาย พื้นที่ริมน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รองรับการใช้งานของประชาชน โดยโครงการมีกำหนดแล้วเสร็จปี 2567
 Create Date : 14 ตุลาคม 2565
Last Update : 14 ตุลาคม 2565 16:30:00 น. 0 comments
Counter : 545 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]