365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
มีนาคม 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
17 มีนาคม 2565

“เบตง” เสน่ห์เมืองงามชายแดน


ตอนนี้เบตง ยะลา กำลังฮอต ใครหลายๆคนอยากไปเที่ยว แถมยังมีข่าวเรื่องสนามบินเบตงอีก

 
วันนี้เลยขอนำเรื่องราวของชุมชนเมืองเก่าเบตง ยะลา เที่ยวใต้สุดแดนสยาม ความงามสุดประทับใจ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ท่ามกลางทะเลหมอกและอากาศเย็นสบายตลอดปีของภาคใต้ ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองที่อำเภอเบตงจังหวัดยะลา เมืองใต้สุดแดนสยามที่ทอดตัวอยู่อย่างเงียบสงบใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย ในเทือกเขาสันกาลาคีรีที่สลับซับซ้อน ปกคลุมด้วยป่าดิบเขียวชอุ่ม อากาศเย็นสบายน่าไปพักผ่อน

แม้เบตงจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล จนกลายเป็นอำเภอเดียวในเมืองไทยที่มีทะเบียนรถเบตงเป็นของตัวเอง ทว่าชุมชนเมืองเก่า ณ ที่นี้ก็มีเสน่ห์เย้ายวน จนผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางมาเที่ยวชมมิได้ขาด เพื่อสัมผัสธรรมชาติป่าเขา สายน้ำ อากาศเย็นฉ่ำหายใจได้โล่งปอด และชมสายหมอกขาวบางเบา ลอยลงห่มคลุมตัวเมืองเบตงไว้ทุกเช้าตรู่ แม้จะมีผู้คนหลากเชื้อชาติวัฒนธรรม แต่ก็อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ ทั้งพี่น้องชาวจีน มุสลิม และไทยพุทธ ทำให้ชุมชนเบตงให้น่าอยู่
 
ใจกลางอำเภอเบตงคือ เขตย่านเมืองเก่าที่มีอาคารบ้านเรือน และสถาปัตยกรรมแห่งอดีตให้ชื่นชม ทำให้รู้สึกเหมือนเดินทางย้อนเวลาหาอดีต เยือนยลตึกรามบ้านช่องที่มีเรื่องราว ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเนิ่นนาน เติมด้วยการนำศิลปะภาพวาด Street Art เข้ามาในย่านเมืองเก่า เพิ่มเสน่ห์น่าดึงดูดมากขึ้น ทั้งภาพการนั่งดื่มน้ำชาในสภากาแฟแบบปักษ์ใต้ ภาพติ่มซำ และภาพวิถีชีวิตต่างๆ
 
จุดห้ามพลาดชมในเขตเมืองเก่ามีหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยตั้งอยู่ตรงวงเวียนหอนาฬิกา ปัจจุบันยังเปิดใช้งานปกติ และเป็นจุดที่ถูกถ่ายภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของเบตง

ติดๆ กันนั้นคือ หอนาฬิกาเบตง ตั้งอยู่กลางวงเวียนที่มีรถราแล่นไปมาตลอดวัน เอกลักษณ์การสร้างงดงาม ด้วยสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ผสานกลิ่นอายแบบภาคใต้ ยามค่ำคืนมีไฟส่องประดับถ่ายภาพได้สวย
 
จากนั้นเดินต่อไปอีกไม่กี่ร้อยเมตร ก็ถึง อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์อุโมงค์ถนนลอดภูเขาแห่งแรกของไทย ยาว 268 เมตร มีการประดับประดาด้วยไฟสีสดใส จนกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของเมืองเก่าเบตงไปโดยปริยาย
 
เมืองเก่าเบตงเป็นแหล่งรวมอาหารอร่อย ทั้งสามมื้อในแต่ละวันจึงมีคุณค่าน่าลิ้มลอง เช้าๆ ออกไปนั่งในสภากาแฟแบบคนใต้ รับประทานติ่มซำหลากชนิดละลานตา คู่กับเครื่องดื่มร้อนๆ ต้อนรับวันใหม่ มื้อกลางวันต้องตามไปชิม ไก่เบตงแท้ๆ เนื้อไก่เหนียวนุ่มละมุนลิ้น หนังบางสีเหลืองอ่อน เนื้อก็แน่น รับประทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใส่ขิง รับรองอร่อยลืมไม่ลง

ส่วนมื้อเย็นต้องเข้าไปที่ร้านอาหารจีนในตัวเมือง สั่งเมนูเฉพาะหาชิมยากของเบตง อาทิ ผัดผักน้ำเบตง ปลาจีนนึ่งซีอิ๊ว และกบภูเขาทอดกระเทียม เป็นต้น

ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง เฉาก๊วย หรือวุ้นดำของเบตง เฉาก๊วยโบราณแท้ ๆ ที่ได้นำเอาหญ้าวุ้นดำจากประเทศจีนมาเป็นส่วนผสมสำคัญ ทำให้เฉาก๊วยมีสีดำขลับ เหนียว และนุ่ม
 นักชิมหน้าเก่าและหน้าใหม่บอกตรงกันว่า สุดยอดจริงๆ และถ้าใครได้ไปเยือนเบตงในเดือนสิงหาคม จะได้ชิมหนึ่งในสุดยอดทุเรียนพันธุ์ มูซังคิงราชาแห่งทุเรียนปักษ์ใต้ ที่ชาวสวนเบตงนำพันธุ์เข้ามาปลูกจากมาเลเซีย หากได้ชิมแล้ว ก็ยากที่จะกลับไปชิมทุเรียนแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคย
 
แวะไหว้พระใหญ่หรือพระพุทธธรรมกายมงคลประยูรเกศานนท์สุพิธาน
 
สำหรับคนที่มีเวลาเหลือ จะออกไปท่องเที่ยวใกล้ๆ นอกตัวเมืองเบตงก็ได้ เขามี Sky Walk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง สวนพันธุ์ไม้เมืองหนาว บ่อน้ำร้อนเบตง สวนผักน้ำ ฟาร์มปลาจีน อุโมงค์ปิยะมิตร และอื่นๆ อีกมาก และมีสนามบินเบตง เพราะที่นี่คือ สุดยอดเมืองชายแดน เสน่ห์ที่จะตราตรึงอยู่ในหัวใจเราไปไม่รู้ลืม
 
กิจกรรมเด่น : เดินเที่ยวชมถ่ายภาพ Street Art ในตัวเมืองเก่า ถ่ายภาพคู่กับตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย  ชมแสงสียามค่ำคืนที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์  ชมนกนางแอ่นนับพันตัวที่หอนาฬิกา ชมพิพิธภัณฑ์เบตง  ชิม 5 เมนู ห้ามพลาดคือ ไก่เบตงแท้ วุ้นดำเบตง  ผักน้ำเบตง  ปลาจีนเบตง  กบภูเขาทอดกระเทียม  ชิมติ่มซำยามเช้า
สินค้าชุมชนเด่น : ผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ทุเรียนพันธุ์มูซังคิง  วุ้นดำเบตง  ปลาจีน  ผักน้ำ  ไก่เบตง
เรื่องและภาพโดย Travelista นักเดินทางCreate Date : 17 มีนาคม 2565
Last Update : 17 มีนาคม 2565 16:13:50 น. 2 comments
Counter : 1075 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณ**mp5**


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 18 มีนาคม 2565 เวลา:13:31:04 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 21 มีนาคม 2565 เวลา:14:02:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]