365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
10 มิถุนายน 2564

เที่ยวเพลินเดินคลองโอ่งอ่างวันนี้พาเที่ยวคลองโอ่งอ่างกันค่ะ
ช่วงนี้คนน้อยเดินถ่ายรูป Street Arts กันได้เพลินๆค่ะ มีถนนทางเดินกว้างให้เดินได้สบายๆ เดินเลียบริมคลองไปค่ะ เท่าที่เดินน้ำไม่มีกลิ่นและไม่เน่าเสียนะคะ

หากจะย้อนไปคลองโอ่งอ่างเป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงที่ต่อจากคลองบางลำพู ตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ปลายคลองไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้วัดบพิตรพิมุขวรวิหาร เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างเขตพระนครกับเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานครค่ะ

หลายคนอาจจะขับรถผ่านแถวนั้นบ่อยๆแต่ไม่ค่อยได้แวะไปดู ลองไปเดินเที่ยวกันค่ะ อาจจะจอดรถที่ดิโอลด์สยาม แล้วเดินไปนิดเดียวก็ถึงค่ะ
คลองโอ่งอ่างซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคลองรอบกรุงนั้น สำหรับคลองรอบกรุงมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปหลายชื่อนะคะ ส่วนที่เริ่มตั้งแต่แม่น้ำเจ้าพระยาตรงวัดสังเวชวิทยารามจนถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศตรงช่วงปากคลองมหานาคนิยมเรียกว่า "คลองบางลำพู" เมื่อผ่านสะพานหันเรียก "คลองสะพานหัน" เมื่อผ่านวัดเชิงเลนเรียก "คลองวัดเชิงเลน" และช่วงสุดท้ายก่อนบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยาเรียก "คลองโอ่งอ่าง" เพราะเคยเป็นแหล่งค้าขายเครื่องดินเผาของชาวมอญและชาวจีน การที่เรียกชื่อแตกต่างกันมีมาตั้งแต่สมัยไหนนั้นไม่สามารถค้นหลักฐานได้ จากหนังสือเก่าซึ่งพิมพ์ในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็มีการเรียกชื่อคลองโอ่งอ่างกับคลองบางลำพูแล้ว เนื่องในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2525 คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2525 ให้เรียกชื่อคลองนี้ให้ถูกต้องว่า "คลองรอบกรุง" ตลอดทั้งสาย
หากจะย้อนไปในอดีต คลองโอ่งอ่างมีการปรับปรุงหลายครั้งนะคะ ปี พ.ศ. 2526 กรุงเทพมหานครได้เปิดสัมปทานเปิดพื้นที่ให้เช่าบนคลองโอ่งอ่าง เพื่อย้ายผู้ค้าจากคลองถมเดิมมาที่คลองโอ่งอ่างนี้แทน จนกลายเป็นย่านสะพานเหล็กทับคลอง เป็นแหล่งขายเกม และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ต่อมาในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 กรุงเทพมหานคร ได้ทำการรื้อถอนอาคารร้านค้าต่าง ๆ บริเวณริมคลองโอ่งอ่างที่ถูกบดบังทัศนียภาพมานานกว่า 40 ปี เพื่อทำการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นถนนคนเดินที่ร่มรื่นรวมถึงมีร้านค้า และมีความสวยงามทางศิลปะเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมคล้ายกับคลองช็องเกช็อน ในประเทศเกาหลีใต้ เออคล้ายจริงๆค่ะ พอดีเคยไปเที่ยวคลองช็องเกช็อนมาแล้วครั้งหนึ่ง เกาหลีเขาก็ปรับคลองที่น้ำเน่าเสียมากๆ ให้เป็นที่ท่องเที่ยวได้ คลองโอ่งอ่างก็คล้ายกันค่ะ
ปัจจุบันทางเดินริมคลองโอ่งอ่างสามารถมองเห็นสะพานข้ามคลองที่เรียงกัน 5 สะพาน คือ สะพานดำรงสถิต (สะพานเหล็ก), สะพานภาณุพันธ์, สะพานหัน, สะพานบพิตรพิมุข และสะพานโอสถานนท์ บริเวณเชิงสะพานพระปกเกล้า อันเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างเขตพระนครกับเขตสัมพันธวงศ์ รวมถึงการปรับปรุงสภาพน้ำในคลองและบูรณะสะพานที่ข้ามคลองโอ่งอ่างทั้ง 5 ด้วย
คลองโอ่งอ่างอยู่ติดกับสะพานหัน ซึ่งมีสินค้ามากมายให้ช้อปปิ้ง รวมถึงสินค้านำเข้าราคาไม่แพง และงานแฮนด์เมด รวมถึงอาหารการกินต่างๆ และของกระจุกกระจิกหลายอย่างให้เลือกซื้อค่ะ
ตอนนี้คลองโอ่งอ่างมีจิตรกรรมฝาผนังหรือ Street Arts สวยๆเยอะเลยนะคะ และก่อนที่โควิดจะระบาดมีการเปิดพายเรือคายัคด้วยค่ะ ลองไปเดินเที่ยวซื้อของทีสะพานหัน แล้วเดินเล่นริมคลองโอ่งอ่างกันดูนะคะ เราจะได้เห็นภาพชุมชนย้อนไปในอดีต ความเป็นอยู่ของผู้คน และบรรยากาศภาพโมเดิร์นสมัยใหม่ รวมถึงมีภาพน้องสามตา (มาร์ดี) ที่ฮิตไปหลายที่ด้วยค่ะ คนที่อยู่ริมคลองเขาก็ตกแต่งบ้านเรือนให้สะอาดสวยงามน่าเดินเล่นค่ะ
เรื่องและภาพโดย Travelista นักเดินทาง/Blogtech/ตะลอนไปCreate Date : 10 มิถุนายน 2564
Last Update : 10 มิถุนายน 2564 14:38:43 น. 2 comments
Counter : 1233 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณไวน์กับสายน้ำ


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 11 มิถุนายน 2564 เวลา:7:55:24 น.  

 
แวะเข้ามาอ่าน/ดูบล๊อกท่องเที่ยว..... เมื่อวานเพื่อนสายการเมืองเขาโพสต์ภาพ คลองในกท. ว่าสวยสะอาดไม่เหมือน
รัดบานรุ่นก่อน

ไม่แน่ใจจริงหรือไม่ เลยเข้าดูในอากู๋สตรีทวิว ชะโงกดูบนสะพาน
ต่าง ๆ ดูคลองแสนแสบกับอีกหลายคลอง อืมมม.. สะอาด
ไม่รกแบบเพื่อนสายการเมืองไว้.

แต่ยังไม่แน่ใจเข้าไปดูคลองแสนแสบ ถนนทางเดินเรียบคลองแสนแสบดูว่า สถานที่เดิมที่ผมเคยทำงานเป็นแบบไหน(ที่
ผับนักเรียนเก่าอังกฤษ) เห็นจริง จึงรู้ว่า อากู๋ใช้ คนเดินถ่าย
ย่านที่ (น่าจะมีคนสนใจหรือท่องเที่ยว) ลงสตรีทวิวเหมือน
ที่ อ.ปาย หรือ ถนนแนบเคหาสห์ หัวหิน

ผมว่าอากู๋ช่วยให้พวกเราเขียนหรือเช็คข้อมูลก่อนเขียนได้ดี
ดูภาพข้างบนที่ จขบ.ลงไว้ สวยน่าไปเที่ยวครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 มิถุนายน 2564 เวลา:11:19:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]