365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
1 กุมภาพันธ์ 2565

เบลูกา เครื่องบินขนส่งสินค้าไอคอนิกของแอร์บัส


แอร์บัสเปิดตัวบริการขนส่งสินค้าทางอากาศรูปแบบใหม่โดยใช้ฝูงบินเบลูกาเอสที (BelugaST) ที่เป็นเอกลักษณ์ของแอร์บัส เพื่อนำเสนอเป็นโซลูชันสำหรับบริษัทขนส่งสินค้าต่าง ๆ รวมถึงผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้ารายอื่น ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่พิเศษ
บริการใหม่ เรียกว่า แอร์บัส เบลูกา ทรานสปอร์ต (Airbus Beluga Transport) จะให้บริการโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่แก่ลูกค้าที่เป็นคู่สัญญาเชิงพาณิชย์ในหลากหลายภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอวกาศ พลังงาน การทหาร การบิน การเดินเรือ และด้านมนุษยธรรม

ภารกิจแรกเกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2564 เป็นการส่งมอบจากโรงงานของแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ในเมืองมาริญญาน ประเทศฝรั่งเศส ไปยังเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ให้กับลูกค้าที่ไม่ประสงค์จะเปิดเผยข้อมูล โดย Beluga #3 ได้หยุดพักเติมน้ำมันในวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ โนโวซีบีร์สค์ ประเทศรัสเซีย และโซล ประเทศเกาหลีใต้
ฟิลลิปป์ ซาโบ หัวหน้า ATI และ Air Oversize Transport ของแอร์บัส (Phillippe Sabo, Head of ATI and Air Oversize Transport at Airbus) กล่าวว่า “หน้าตัดของระวางคาร์โกที่กว้างขึ้นของเครื่องบินเบลูกา เรียกได้ว่าเป็นการเปิดตลาด รวมถึงโอกาสใหม่ ๆ ด้านโลจิสติกส์ให้กับลูกค้า ในกรณีที่ต้องบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ก็สามารถบรรทุกได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องแยกส่วนหรือถอดประกอบ ถือได้ว่าเป็นเรื่องพิเศษจริง ๆ และในทำนองเดียวกัน เบลูก้าสามารถบรรทุกเครื่องยนต์ชนิดพร้อมติดตั้งสำหรับอากาศยานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่สุดได้เช่นกัน”
ฝูงบิน BelugaST ที่แข็งแกร่งจำนวน 5 ลำ ได้รับพัฒนาตามการออกแบบจากเครื่องบินรุ่นเอ300-600 (A300-600) ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังคงมีบทบาทสำคัญต่อการขนส่งระหว่างสถานที่ของแอร์บัส กำลังจะถูกแทนที่ด้วยเบลูกาเอ็กซ์แอล (BelugaXL) รุ่นใหม่จำนวน 6 ลำ เพื่อรองรับการผลิตของแอร์บัสที่เพิ่มขึ้น
บริการแอร์บัส เบลูกา ทรานสปอร์ตแบบใหม่นี้ สามารถตอบโจทย์การใช้งานในตลาดที่หลากหลาย เนื่องจากเครื่องบินดังกล่าวมีหน้าตัดของระวางคาร์โกภายในที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเครื่องบินขนส่งใด ๆ ก็ตาม รองรับสินค้าขนาดใหญ่พิเศษที่มีความกว้างถึง 7.1 เมตร และความสูงถึง 6.7 เมตร

ในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อแอร์บัสนำ BelugaXL ใหม่ทั้งหมด 6 ลำไปใช้บริการแล้ว ฝูงบิน BelugaST ที่ได้เปิดตัวใช้งานไปจะถูกโอนไปยังสายการบินในเครือของแอร์บัสที่ตั้งขึ้นมาใหม่ซึ่งมีใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate: AOC) และพนักงานและบุคลากรของตนเอง ฟิลลิปป์ ซาโบ กล่าวเสริมว่า “สายการบินใหม่นี้จะมารับมือกับความต้องการของตลาดภายนอกทั่วโลกด้วยความยืดหยุ่นและคล่องตัว”
เทคนิคการโหลดสินค้ารวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์ใหม่ ๆ กำลังได้รับการพัฒนาเพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของ BelugaST ได้สูงสุดให้กับฐานลูกค้าเป้าหมายระหว่างประเทศ โซลูชันเหล่านี้ประกอบไปด้วย On-Board Cargo Loader (OBCL) แบบอัตโนมัติสำหรับภารกิจที่ไม่มีแพลตฟอร์มลำเลียงสินค้าขึ้นและลง (loading/unloading) ที่สนามบินต้นทางหรือปลายทางCreate Date : 01 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2565 16:48:31 น. 0 comments
Counter : 1261 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]