365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
2 กุมภาพันธ์ 2565

Bangkok Design Week 2022 สร้างสีสันทั่วกรุงฯ ปักหมุด 5 ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ วันที่ 5-13 กุมภาพันธ์


กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ
Bangkok Design Week 2022 (BKKDW2022) จัดงานขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ระหว่างวันที่ 5 - 13 กุมภาพันธ์ 2565 ใน 5 ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ ภายใต้ธีม “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด”
ตลอด 9 วันอัดแน่นกว่า 200 โปรแกรมสุดพิเศษ ที่จะมาถ่ายทอดผลงานออกแบบที่น่าจับตามองจากนักสร้างสรรค์หลากหลายแขนง กิจกรรมทอล์กและเวิร์กช็อปที่ชวนให้อับเดตเทรนด์และอินไซต์ที่น่าสนใจของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไปจนถึงอีเว้นต์และตลาดนัดสร้างสรรค์ที่จะมาสร้างบรรยากาศสนุก ปลุกสีสันของเมืองกรุงเทพฯ ที่กระจายตัวไปตามย่านสร้างสรรค์ต่างทั่วเมืองที่จะผสมผสานงานออกแบบที่ “Co” กับประเด็นที่เทศกาลฯ ปีนี้ต้องการนำเสนอทั้ง 5 ประเด็น ได้แก่
“Co with Space” งานออกแบบพื้นที่เพื่อรับมือกับปัญหาและความท้าทายใหม่ ๆ
“Co with Mental Health” งานออกแบบที่ช่วยบรรเทาความสาหัสของจิตใจจากโควิด
“Co with Eco” งานออกแบบเพื่อชะลอเวลาของวิกฤตสิ่งแวดล้อม
“Co with Culture” งานออกแบบที่หยิบจับวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์และนำเสนอในมุมใหม่
“Co with Future” งานออกแบบที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเพื่ออนาคต
เปิดตัวย่านสร้างสรรค์แห่งใหม่

“พระนคร”ความดั้งเดิมที่ไม่เคยซ้ำเดิม
เริ่มด้วย ย่านน้องใหม่รุ่นเก๋า “พระนคร” พื้นที่ต้นทุนทางวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความเป็นกรุงเทพฯฉบับต้นตำรับ เต็มไปด้วยนักสร้างสรรค์ท้องถิ่นที่ขับเคลื่อนผ่านเศรษฐกิจชุมชนและวัฒนธรรมเฉพาะของย่านที่ยังคงร่วมสมัยอยู่เสมอ
 • Future Paradise : Design And Objects Associations  นิทรรศการในอาคารประวัติศาสตร์ที่ชวนตั้งคำถามถึงความเปลี่ยนแปลงของข้าวของที่เราใช้ในอีก 10 ปีข้างหน้า ณ โรงพิมพ์บำรุงนุกูลกิจ อาคารเก่าแก่ตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ตั้งแต่เวลา 11:00 - 21:00 น.
 • New World x Old Town ครั้งที่ 2 : Urban Ally การกลับมาของนิทรรศการ New World x Old Town ครั้งนี้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ร่วมกับ HUI Team Design, Saturate Designs, คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และภาคีนักออกแบบอิสระสร้างงานศิลปะจัดวาง (installation art) บอกเล่าความเป็นย่านบางลำพูผ่านการออกแบบแสงและเสียงในอาคารห้างนิวเวิลด์ ย่านบางลำพู ตั้งแต่เวลา 17:00 – 21:00 น.
 • Re-frontage shophouse: Urban Ally ปรับสมดุลตึกแถว สร้างแนวต่อรอยเมือง เมื่อนักออกแบบชวนกันเปลี่ยนหน้าบ้านริมคลองย่านพระนครให้กลับมา “อยู่ได้” และ “อยู่ดี” อีกครั้ง กับกิจกรรม Re-frontage shophouse นำเสนอแนวทางเลือกในการปรับปรุงอาคารตึกแถวให้ตอบรับกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ โดย Everyday Architect Studio ณ บริเวณถนนสามเสน ตั้งแต่เวลา 11:00-20:00 น.
 • Revitalise The First Post Office : Urban Ally การจัด Lighting installation บริเวณอาคารร้างไปรษณียาคาร (เดิมเขียนว่า ไปรสนียาคาร) ที่จะช่วยเปิดพื้นที่อาคารและสวนโดยรอบที่รกร้างมานาน ให้ผู้คนได้เห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ อันจะนำไปสู่การพัฒนาในระยะยาวในอนาคตได้ ตั้งแต่เวลา 18:00 - 21:00 น.
 •  มองเมืองเก่า เล่าผ่านแสง : FACULTY OF ARCHITECTURE หนึ่งในสามกิจกรรมจากโครงการ Old Town Engagement ของ Make it Happen Lab โดย Urban Ally ในกิจกรรมนี้ กลุ่ม 27 June Studio สร้างสรรค์กิจกรรมแผนที่ดอกไม้อินเทอร์แอ็กทีฟ (interactive flower mapping) ขึ้นบริเวณสะพานข้ามคลอง ข้างโรงเรียนราชินี ตั้งแต่เวลา 17:00 - 21:00 น.
เจริญกรุง – ตลาดน้อย
ย่านการค้าริมน้ำที่ไม่เคยหลับใหลมาเกือบ 160 ปี เพียบพร้อมด้วยศักยภาพทางวัฒนธรรม ใหม่-เก่าที่ผสมและผสานไว้ด้วยกัน คลาคล่ำไปด้วยแกลอรี่งานศิลปะและโชว์รูมดีไซน์สมัยใหม่ ควบคู่ไปกับการรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมและวิถีชุมชนเก่าแก่ไว้อย่างดีเยี่ยม อัดแน่นด้วยกิจกรรมหลากหลายพื้นที่ อาทิ อาคาร TCDC ไปรษณีย์กลางบางรัก คลองผดุงกรุงเกษม River city เป็นต้น
 • CO WITH GARDEN : CEA x Kernel Design พื้นที่สันทนาการยุคนิวนอร์มอล ต้นแบบพื้นที่สาธารณะกลางแจ้งยุคนิวนอมอล ที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนกับคนรอบข้างและธรรมชาติ เพื่อผ่อนคลายความเครียดแต่ยังคงความปลอดภัยด้วยอากาศที่ถ่ายเทและการเว้นระยะห่างระหว่างกัน อันเป็นหัวใจสำคัญของการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนเมืองในยุคปัจจุบัน ณ อาคาร TCDC ไปรษณีย์กลาง บางรัก ตั้งแต่เวลา 11:00 - 22:00 น.
 • SIT/VID/ME : AP THAILAND “SIT-VID-ME นั่งด้วยกัน” Community Space โดยเอพี ไทยแลนด์ เป็นโปรเจกต์ที่ต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ของการสร้างความสัมพันธ์ของคนในสังคม โดยใช้พื้นที่จัดนิทรรศการแสดงแนวคิดและวิธีการใช้ชีวิตที่สามารถเติมเต็มความสุขให้กันและกันได้ในยุคโควิด-19 ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก ตั้งแต่เวลา 11:00 – 22:00 น.
 • The Standard Presents Jaime Hayon : The Standard, Bangkok Mahanakhon นำเสนอ “Shadow Theatre” งานนิทรรศการศิลปะสุดสร้างสรรค์โดย ไฮเม่ ฮายอน (Jaime Hayon) ศิลปินและนักออกแบบผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุค ที่มาในคอนเซปต์ Circus Fantasy หรือโรงละครสัตว์สุดแฟนตาซี กับอินสตอลเลชั่นขนาดใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังตะลุง ศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นจากภาคใต้ ซึ่งจะพาคนดูเสมือนเข้าไปอยู่ในโรงละครขนาดใหญ่อันมีหลากหลายมิติ  ณ อาคารชัยพัฒนสิน อาคารพานิชย์เก่าอายุกว่า100ปี ย่านเจริญกรุง ตั้งแต่เวลา 11:00 - 21:00 น.
 • CALADIUMLISM: มือ-บอน : SUMPHAT ชวนพลิกมุมมอง “บอนสี” ต้นไม้คู่ประวัติศาสตร์ไทย เข้ากับบริบทใหม่ในปี 2022 เริ่มจากมีหลักฐานความนิยมตั้งแต่ยุคสุโขทัยเรื่อยมาจนสมัยอยุธยา จากบนชานเรือนพาลัยมาสู่ระเบียงคอนโดและบ้านจัดสรรได้อย่างไร ณ อาคารชัยพัฒนสิน ตั้งแต่เวลา 11:00 - 21:00 น.
 • The Wall 2022 : LIGHTING DESIGNERS THAILAND ศิลปะแสงที่เปลี่ยนเมืองให้สนุกจนใคร ๆ ก็อยากลุกออกมาเดิน ณ บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ตั้งแต่เวลา 18:00 - 22:00 น.
 • Made in Charoenkrung ปีที่ 3 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 สำหรับโปรเจกต์ "Made in Charoenkrung" พัฒนาศักยภาพของกิจการดั้งเดิมในย่านเจริญกรุง และต่อยอดทักษะงานฝีมือ ธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ ให้ตอบโจทย์ตลาดยุคใหม่ ผ่านการจับคู่ "คนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่" ให้มา "Co" กัน จนได้ "ของดีประจำย่านเจริญกรุง" เวอร์ชั่นพิเศษ พร้อมเปิดตลาดขายสินค้าของดีประจำย่าน ให้ได้ช้อปกันอย่างจุใจ ตั้งแต่ปีที่ 1 ถึง 3 ที่สร้างสรรค์โดยชาวเจริญกรุง ในวันที่ 5 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก เวลา 17:00 - 21:00 น.
 • ตลาดนัดหน้าบ้านตลาดน้อย : ชุมชนตลาดน้อย ตลาดนัดเฉพาะกิจ ที่รวมสูตรเด็ดสูตรลับชนิดไม่เคยเปิดขายที่ไหนมาก่อน และสินค้าแฮนด์เมดจากชาวครอบครัวในตลาดน้อย นำมาเสิร์ฟความอร่อยและน่ารักตลอดเส้นถนนในซอยวานิช 2 พร้อมชวนให้ทุกคนได้เดินลัดเลาะเข้าไปทำความรู้จักกับตลาดน้อยมากยิ่งขึ้นไปอีก ณ ชุมชนตลาดน้อย, ซอยวานิช 2 ในวันที่ 5 –  6 กุมภาพันธ์ 2565 และวันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:00 - 21:00 น.
 • Creative Market ตลาดนัดสร้างสรรค์ ของคนมีใจรักงานดีไซน์ คราฟท์ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้าและเครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ ครบจบที่นี่ที่เดียว ในวันที่ 5 - 8 กุมภาพันธ์ 2565 และ Pinkoi Market ตลาดสินค้าดีไซน์คุณภาพจากทั้งในและต่างประเทศ ในวันที่ 10 - 13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก เวลา 16.00 - 22.00 น.
 • Jewelry (path)maker : TEN FINGERS ถนนสุรวงศ์ - สีลม - บางรัก ขึ้นชื่อว่าเป็น "ถนนสายเครื่องประดับ" เนื่องจากเป็นถนนสายหลักของโรงงานทำเครื่องประดับเก่าแก่ของไทย มีร้านขายพลอยและวัตถุดิบในการผลิตเครื่องประดับมากมายหลายร้าน และผู้ซื้อ-ผู้ขายไม่ได้มีเพียงคนไทย แต่มีหลากหลายเชื้อชาติ "Jewelry maker path" คืองานแสดงที่เกิดจากการรวมตัวของนักออกแบบที่มีชื่อเสียง 5 คน มาร่วมผลิตงานกับ Ten Fingers เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ และเทคนิคที่ไม่เคยเกิดขึ้นในโรงงานมาก่อน ณ Ten Fingers Factory and Design เวลา 10:00 - 21:00 น.
 • Seat Scape & Beyond : One Bangkok นำเสนอแนวคิดเชิงทดลองของการออกแบบที่นั่งสาธารณะ ผ่านผลงานอินสตอลเลชันที่จะรองรับการเป็นพื้นที่นัดพบใจกลางเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 (BKKDW2022) ขณะเดียวกันยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จะส่งต่อแนวคิด ตลอดจนตั้งคำถามกับบริบทโดยรอบที่นั่งสาธารณะ ณ ลานจตุรัสไปรษณีย์กลาง บางรัก เวลา 11:00 - 22:00 น.
 • จักรวาลใจ Mental-verse : Eyedropper Fill นิทรรศการที่พาไปสำรวจ “โลกซึมเศร้า” ที่ช่วยให้เราเข้าใจโรคทางใจ และเห็นอกเห็นใจกันและกันมากขึ้น ผ่านนวัตกรรมทางสังคมที่เสริมกำลังของเสียงที่ไม่ถูกได้ยินด้วยกระบวนการทาง "ศิลปะ" โดยให้ผู้ที่ประสบปัญหาสังคมในประเด็นต่าง ๆ มี "ส่วนร่วม" ในการออกแบบเรื่องเล่าของตัวเอง และ ‘เชื่อมต่อ’ กับผู้ชมผ่านงานออกแบบประสบการณ์ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการ ภาพยนตร์สารคดี อินสตอลเลชั่นอาร์ต ฯลฯ เพื่อสร้างสังคมที่เสียงของทุกคนถูก "รับฟังอย่างเข้าใจ" และเป็นสังคมที่ "ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง“ ณ River City Bangkok ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00 น.
สามย่าน
ย่านสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดพัฒนา แหล่งรวมการเรียนรู้ และสนามของงานสร้างสรรค์ เคียงคู่ตำนานร้านอร่อย ครบครันเรื่องสาธารณูปโภค ที่คึกคักไปด้วยผู้คนตลอดเวลา
 • ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล : FAAMAI รับชมภาพยนตร์แบบ immersive 360 องศา ณ ศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล FAAMAI Digital Arts Hub ตั้งแต่วันที่ 10-13 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:00-21:00 น.
 • บิงโก!สามย่าน : TREASURE BY HUMANICE ชวนตามไปชิมอาหารจานเด็ดใน 3 ย่าน "สามย่าน สวนหลวง บรรทัดทอง"  ตามไปกิน! อาหารจานออริจินอล แทรกด้วยเมนูสมัยใหม่สุดชิค  ตามไปเก็บ! ภาพกับสตรีทอาร์ทที่ซ่อนอยู่ระหว่างทางที่คุณอาจไม่เคยสังเกตเห็น  Bingo! แล้ว ไปแลกรับส่วนลดหรือเมนูฟรี เครื่องดื่ม ของหวาน ปิดท้ายในย่านกันเลย ผู้สนใจร่วมกิจกรรมสามารถมารับ 'แผนที่บิงโกสามย่าน'  ได้ที่ลานคณะสถาปัตย์ฝั่งสามย่าน (ลานอินด้า) ตั้งแต่เวลา 11:30-18.00 น.(จำนวนจำกัด)
ทองหล่อ - เอกมัย
แหล่งรวมตัวของเหล่านักออกแบบและนักสร้างสรรค์หลากหลายแขนง ที่มักจะต่อยอดโลกดีไซน์ไปสู่โลกธุรกิจได้อย่างลงตัว ปีนี้ชาว “ทองหล่อ - เอกมัย” จะพาไปท่องโลกเสมือนในอนาคตอย่างโลก Metaverse ที่จะจับมือชวนร้านค้าเก่าแก่ในย่าน คาเฟ่ชื่อดัง และสตูดิโอนักออกแบบ ปรับตัวหาทางรอดใหม่ ๆ ให้ธุรกิจไปพร้อมกัน สามารถรับชมผลงานหรือร่วมกิจกรรม Talk & Workshop ที่ทั้งรูปแบบ Online และ On ground
 • 2022 ThongEk x Metaverse : ThongEk ท่องโลกเสมือนจริง ทดลองสำรวจธุรกิจย่านทองหล่อ - เอกมัย ช้อปงาน NFT พร้อมค้นหาไอเท็มลับ กับ 5 ตัวแทนธุรกิจหลักของย่านทองหล่อ-เอกมัย อาทิเช่น ร้านเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้าน ร้านอาหารดั้งเดิม ร้านกาแฟชื่อดัง และสตูดิโอนักออกแบบกราฟฟิก กับโปรเจคเชิงทดลองสุดล้ำในการพาร้านค้าจากโลกจริงสู่โลกเสมือนจริง เพื่อเตรียมค้นหาและสร้างโอกาสในการต่อยอดทำธุรกิจใหม่ๆ ที่พร้อมจะเชื่อมโยงคนทั้ง 2 โลกเข้าไว้ด้วยกัน กับ “2022 ThongEk x Metaverse” บนแพลตฟอร์มแห่งโลกอนาคตที่หลายคนไม่ควรพลาด กับ //www.metaversethailand.io  รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/THONGEKdesigndistrict
อารีย์ – ประดิพัทธ์
จากบ้านข้าราชการเก่าสู่ย่านสุดชิคที่เป็นหมุดหมายของเหล่าคนรุ่นใหม่ “อารีย์ - ประดิพัทธ์” รายล้อมไปด้วยกลิ่นอายความน่ารักและความอบอุ่นที่อบอวลไปทั่วทั้งย่าน จากการจับมือกันระหว่างคนรุ่นเก่าที่เป็นรากฐานกับคนรุ่นใหม่ที่นำเข้าไลฟ์สไตล์ชิค ๆ เพื่อสร้างสรรค์ย่านให้น่าอยู่และยั่งยืน
 • AriCoin Kindness Exchange : AriAround กิจกรรมแลกเหรียญอารีเพื่อการเปลี่ยนแปลง สร้างชุมชนให้แข็งแรงและอารีไปด้วยกัน โดย AriAround แพลตฟอร์มที่ให้ชาวอารีย์นำขยะ อาทิ ขวด PET, กระป๋องอะลูมิเนียม และหนังสือที่ส่งต่อได้มาแลกเป็นเหรียญ และนำไปใช้แลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในย่าน ไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว ชิมขนมออกใหม่ ส่วนลดร้านค้า หรือร่วมกิจกรรมกับศิลปินในชุมชน ณ FEAST Ratchakru ตั้งแต่เวลา 11:00 – 17:00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/AriAround
นอกจากนี้ยังมีงานบางส่วนไปไว้ในรูปแบบออนไลน์ให้ผู้คนเข้าถึงงานดีไซน์ใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น ผสานเส้นกรอบของโลกจริงและโลกเสมือนให้เข้าถึงเทศกาลได้แบบไร้กรอบกั้น ไม่ว่าจะอยู่บนโซฟาที่บ้านหรือนั่งโต๊ะที่ทำงานก็อัพเดทเทรนด์ออกแบบได้ไม่ยาก เตรียมปักหมุด จุดชมงาน เช็กพิกัดของแต่ละย่าน ได้ที่ Online Map: https://bit.ly/3rlupe
ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ด้วยการนำนวัตกรรมและงานออกแบบมาปรับใช้กับมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งยังคง สีสัน ความสนุกและความปลอดภัยไว้อย่างครบครัน
            กรุงเทพจะกลับมาคึกคักและมีสีสันอีกครั้งในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” ตั้งแต่วันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565
 
 Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2565 15:00:57 น. 1 comments
Counter : 1157 Pageviews.  

 
Very amusing message
//1999.allorgdownload.org/


โดย: AsepaSok IP: 95.216.101.39 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา:19:12:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]