365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
7 มกราคม 2565

พาเที่ยววัดพุทธในสิกขิม


พาเที่ยวสิกขิมในอินเดียค่ะ #Sikkim #India รัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย มีพื้นที่ติดต่อกับทิเบต ประเทศภูฏาน ประเทศเนปาล และรัฐเบงกอลตะวันตก รัฐสิกขิมมีประชากรน้อยที่สุดในประเทศอินเดีย พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในอุทยานแห่งชาติคางเชนดองซา แหล่งมรดกโลก
อาณาจักรสิกขิม ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 17 และปกครองโดยกษัตริย์นักบวชชาวพุทธซึ่งเรียกว่า ช็อกยัล ต่อมาในปี 1890 สิกกิมได้กลายเป็นรัฐมหาราชาหนึ่งของบริติชอินเดีย และต่อมาเข้าร่วมเป็นรัฐที่ 22 ของประเทศอินเดีย
วันนี้จะพาไปวัดพุทธเก่าแก่และสำคัญที่สุดทั้ง 3 วัดแห่งแคว้นสิกขิม

เริ่มที่วัดแรกค่ะ 1 วัดเซอร์มัง คักยุด (Zurmang Kagyud Monastery) คือมหาอารามใหญ่นอกตัวเมืองกังต็อก (เมืองหลวงของแคว้นสิกขิม ทางตอนเหนือของอินเดีย) เป็นวัดเก่าแก่ที่เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1423 ด้วยดำริของสองนักบุญซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย คือ ท่านกอนคัง ดูปุง ชิลนอน (Gonkang Due Pung Zil Non) และท่านตาเซอร์ มา ดุปเชน (Tasir Ma Dupchen)
ชาวทิเบตในสิกขิมมีความเชื่อตามหลักศาสนาพุทธนิกายวัชรยานว่า ลามะหรือพระชั้นผู้ใหญ่ แทบทุกรูป มักจะเป็นพระที่กลับชาติมาเกิดใหม่เรียกว่า ‘ทุลกุ’ (Tulku) เช่นเดียวกันชาวพุทธสิกขิมก็เชื่อว่า ท่านเซอร์มัง การ์วัง รินโปเช (Zurmang Gharwang Rinpoche) เจ้าอาวาสของวัดนี้ คือผู้ที่อวตารกลับชาติมาเกิดใหม่เป็นครั้งที่ 12 แล้ว มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเดินทางมาจากแดนไกลทั่วสารทิศ และวัดยังมีสาขาอยู่มากมายทั้งในสิกขิม, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฮ่องกง และไต้หวัน
วัดเซอร์มัง คักยุด มีลักษณะเหมือนวัดทิเบตทั่วไป คือตั้งอยู่บนเนินเขาสูงที่มีภูเขาขนาดใหญ่รับอยู่ด้านหลัง ตัวอารามใหญ่โตมีลักษณะเป็น Complex คือมีห้องสวดมนต์ ห้องตำรา ห้องบูเชาเทพเจ้า ภุฏิเจ้าอาวาส ภุฏิพระสงฆ์ โรงอาหาร และอื่นๆ

2 วัดรุมเต็ก (Rumtek Monastery) ถือเป็นวัดสำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง สำหรับชาวพุทธทิเบตทั่วโลกที่นับถือนิกายกาจูปะ (Kagyupa) 1 ใน 4 นิกายหลักของศาสนาพุทธวัชรยานทิเบต
วัดรุมเต็กคือศูนย์กลางของพระลามะนิกายหมวกดำ (Black Hat Lama) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสถานที่ประทับของกรรมาปะองค์ที่ 17 ของโลก ซึ่งได้รับความเคารพนับถืออย่างมาก ตัวอารามตั้งอยู่บนยอดเขา อารามหลักมี 3 ชั้น งดงามเข้าขั้นเอกอุ โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมฝาผนังสีเฟรสโก้ (ภาพปูนเปียก) แบบทิเบต บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ เรื่องของพระโพธิสัตว์ ธรรมบาล โยคีคนสำคัญๆ ในทิเบต และอื่นๆ อีกมากมาย

3 วัดเอนเชย์ (Enchey Monastery) คืออารามเก่าแก่และสำคัญที่สุด 1 ใน 3 แห่งแคว้นสิกขิม ทางภาคเหนือของอินเดีย โดยชื่อของวัดมีความหมายถึง ‘วัดแห่งความสงบสงัด’ หรือ ‘วัดแห่งความสันโดษ’ วัดนี้เต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชินหลั่งไหลเข้ามาสักการะบูชา และบำเพ็ญภาวนาในอารามอายุกว่า 200 ปี ซึ่งปัจจุบันมีฐานะเป็นวัดหลวงของราชวงศ์สิกขิมทุกพระองค์ต้องเสด็จมาประกอบพิธีสำคัญๆ กันที่นี่ ทั้งพระราชพิธีอภิเษกสมรส พระราชพิธีบรมราชาภิเษก และอื่นๆ มิได้ขาด
ตัวอารามของเอนเชย์สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบสิกขิม ยอดอารามมีโดมหลังคาทรงแหลมประดับด้วยทองคำแท้ ตัวอารามก่อด้วยหิน โครงหลังคาเป็นไม้ มุงด้วยกระเบื้องโลหะ ภายในวัดเป็นที่เก็บรักษาหน้ากากโบราณไว้หลายร้อยอัน เพื่อใช้ในพิธีระบำหน้ากากประจำปี (Mask Dance)
เรื่องและภาพโดย Travelista นักเดินทางCreate Date : 07 มกราคม 2565
Last Update : 7 มกราคม 2565 14:23:47 น. 0 comments
Counter : 1486 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]