365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
29 ธันวาคม 2564

9 ที่เที่ยวแปลกในเมืองไทย


วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราว 9 ที่เที่ยวแปลกในเมืองไทย แปลกแบบนี้ก็มีด้วยหรือ เผื่อใครกำลังเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ผ่านที่ไหนลองแวะเที่ยวกันนะคะ
#9ที่เที่ยวแปลกเมืองไทย #Travelistaนักเดินทาง

1 เมืองใต้พิภพที่โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา นครราชสีมา ที่อยู่ลึกไปใต้ผิวดินกว่า 350 เมตร เพราะโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา เป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับที่ตั้งอยู่ใต้พื้นดินแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย สวยแปลกตามากกับอุโมงค์โรงไฟฟ้าใต้ดิน จุดเช็คอินที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แต่ช่วงนี้ด้วยมาตรการป้องกันโควิด-19 อาจจะไม่สามารถเข้าชมโรงไฟฟ้าได้ แต่ก็ชมบรรยากาศสวยๆ กันไปก่อนนะคะ

2 หินฝ่ามือพระพุทธเจ้า ณ ท้องทะเลชุมพร ใกล้ๆ กับเกาะง่ามใหญ่ ความน่าสนใจของที่นี่ไม่ได้มีเพียงน้ำใสๆ กับปะการังสวยๆ เท่านั้น หากแต่ยังมีอีกหนึ่งความน่าอัศจรรย์ใจจากธรรมชาตินั่นก็คือ “ฝ่ามือพระพุทธเจ้า”  มีลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ สูงประมาณ 100 เมตร กว้างประมาณ 60 เมตร สีออกเหลืองๆ ผิดกับพื้นผิวของหินที่อยู่รายรอบ ที่ปลายก้อนหินมีรอยแยกคล้ายรูปร่างของนิ้วมือจำนวน 4 นิ้ว ส่วนด้านล่างมีหินงอกออกมามองคล้ายกับนิ้วโป้ง ยิ่งเมื่อมองจากระยะไกลแล้วก็จะยิ่งเห็นความชัดเจนของรูปร่างลักษณะที่คล้ายคลึงกับฝ่ามือ ซึ่งชาวบ้านแถบนั้นเชื่อว่าเป็นรูปฝ่ามือพระพุทธเจ้า  เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเรือและยังเป็นที่หลบภัยช่วงมรสุม

3 อันซีนต้นไม้โดดเดี่ยวกลางทะเล ณ เกาะนกนอก จังหวัดตราด ที่มีแค่ต้นไม้1ต้นขึ้นบนเกาะเล็กมากๆกลางทะเล เป็นจุดชมวิวแปลกตาทีเดียว ต้นไม้ต้นนี้อยู่มานานมากๆ น่าจะเป็นสิบๆปีแล้ว อยู่เดียวดายกลางน้ำขึ้นน้ำลง น้ำทะเล เกาะนกนอก ซึ่งเชื่อมมาจากเกาะนกใน และเกาะกระดาด เกาะนี้จะมีจังหวะที่โผล่พ้นน้ำในช่วงน้ำลด ซึ่งจะเห็นพื้นที่เกาะเล็กน้อยมากๆแค่เดิน 10 ก้าว และมีต้นไม้ (ต้นตะบัน) ขึ้นอยู่เพียงต้นเดียว ใครที่คิดว่ายืนเดี่ยวตามลำพัง อย่าเพิ่งท้อใจค่ะ ลองดูที่ต้นไม้ต้นนี้ ยืนหนึ่งแบบเดียวดายมานานมากๆ 

4 หินเทพช้างวัดทัพศิลา กาญจนบุรี อีกมหัศจรรย์เมืองไทย ณ ช่องสะเดา อ.เมือง สิ่งมหัศจรรย์ ที่ “วัดทัพศิลา” วัดเล็กๆ ที่ได้พบก้อนศิลาขนาดใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยบังเอิญ เนื่องจากที่วัดในตอนนั้นได้มีการขยายศาลาเพิ่มขึ้น เมื่อขุดลงพื้นดินไปจึงพบเห็นก้อนหินรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน คล้ายลักษณะช้างล้มในสภาพเข่าคู้ฝังอยู่ใต้ดิน มีทั้งหมดจำนวน 9 เชือก โดย “พระครูจันทกาญจนสิริ” เจ้าอาวาสวัดทัพศิลา ได้เล่าว่า ตอนก่อนที่ได้ขุดค้นเจอ ได้นิมิตรถึงภาพเรื่องราวของกองทัพช้างศึกที่ได้ทำการเคลื่อนทัพผ่านมาจนจุดบริเวณนี้ แต่เนื่องจากช้างศึกได้รับบาดเจ็บสาหัสไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ แม่ทัพจึงต้องจำใจปลิดชีพช้างศึกเพื่อไม่ให้ทนทุกข์ทรมานต่อไป จึงได้เป็นที่มาขนานนามก้อนศิลาเหล่านี้ว่า “เทพช้างทัพศิลา”

5 หินรูปหัวใจ ณ แก่งหินสามพันโบก ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลายที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทยและลาว สายน้ำแคบและเป็นคุ้งน้ำ ณ เส้นรุ้งที่ N.15 องศา 47.472 ลิปดา และเส้นแวงที่ E.105 องศา 23.983 ลิปดา ริมฝั่งโขงบริเวณนี้เป็นกลุ่มหินที่เรียงตัวทอดยาว เป็นสันดอนขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร ผาหินบริเวณโค้งด้านหน้ารับแรงน้ำที่ไหลจากตอนบน ก่อเกิดประติมากรรมธรรมชาติที่งดงาม จนถูกเรียกสามพันโบก ละที่นี่มีแอ่งหินรูปหัวใจและยังมีรูปมิกกี้เม้าส์สวยแปลกตาทีเดียว 

6 หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ หนึ่งในจุดสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภูสิงห์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ในพื้นที่ของภูสิงห์เอง เต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงต่าง ๆ หน้าผา และถ้ำ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ เกิดเป็นความสวยงามที่ชวนให้สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วไป รวมถึงหินสามวาฬ ที่มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อน มีอายุประมาณ 75 ล้านปี หนึ่งเดียวของโลก ความพิเศษของหินสามวาฬอยู่ตรงที่ เมื่อมองดูจากระยะไกล หินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ ที่ประกอบด้วยพ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ ซึ่งเรียกตามขนาดของหินแต่ละก้อน 

7 วิหารใส่แว่นตา ชุมชนบ้านวัดจันทร์ ใกล้ป่าสนวัดจันทร์ เชียงใหม่ ที่เป็น 1 ใน แหล่งท่องเที่ยวในฝัน กาลครั้งหนึ่ง ต้องไปหรือ Dream Destination ที่มี Story อันน่าเที่ยวไว้ ต้องไปเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตในหมู่บ้าน การทอผ้า การจักสาน การทำใบชาแห้ง และชมทิวทัศน์รอบชุมชน ร่วมทำบุญตักบาตรที่วัดจันทร์ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมากว่า 200 ปี ชมความแปลกของวิหารใส่แว่นตา แปลกไม่เหมือนใครทีเดียว 

8 กีมาลา ภูเก็ต ที่พักรังนกเหนือยอดไม้ ใครพักที่นี่เรียกได้ว่าต้องว้าว นึกว่าอยู่ในโลกอวตาร “กีมาลา (Keemala)” หาดกมลา จังหวัดภูเก็ต ที่พักวิลล่าสุดหรูในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร เป็นส่วนตัว เงียบสงบ โรแมนติก ที่ตั้งของที่พักอยู่บนภูเขา สามารถมองเห็นทะเลอันดามันได้แบบเต็มตา ที่สำคัญที่พักได้รับแรงบันดาลในการออกแบบจากชนเผ่า สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของกีมาลาสะท้อนถึงความเป็นอยู่ของชนเผ่าจำลองในอดีต 4 กลุ่ม มีบ้านแบบรังนกและแบบเหนือยอดไม้มากมายหลายหลัง

9 โบสถ์กลางน้ำตก วัดคันธาพฤกษา หรือวัดแม่กำปอง โบสถ์กลางน้ำ ที่ตั้งงามสง่า ท่ามกลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์และแม่น้ำ เป็นวัดเก่าแก่และเงียบสงบ มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาโบราณ มีวิหารที่ทำด้วยไม้สักทองทั้งหลัง แกะสลักลวดลายอันวิจิตรงดงาม เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของชุมชนบ้านแม่กำปอง ซึ่งวัดคันธาพฤกษาแห่งนี้ยังถือเป็นวัดประจำหมู่บ้านแม่กำปองอีกด้วย หลังคาของวิหารไม้สักถูกปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียวเต็มทั้งหลังคา บ่งบอกถึงสภาพความชื้นและอากาศที่เย็นตลอดทั้งปีของบ้านแม่กำปอง 
เรื่องและภาพโดย TravelistaนักเดินทางCreate Date : 29 ธันวาคม 2564
Last Update : 29 ธันวาคม 2564 17:23:17 น. 1 comments
Counter : 1370 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 30 ธันวาคม 2564 เวลา:3:54:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]