365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
1 เมษายน 2561

8 ที่เที่ยวพลาดไม่ได้ระนอง เมืองเล็กน่ารัก 

วันนี้มีโอกาสเดินทางมาโดยสายการบินหางแดง “แอร์เอเชีย” มาเที่ยวระนอง

 ก็เลยอยากแนะนำระนอง หนึ่งในเมืองต้องห้ามพลาด Plus (ชุมพร Plus ระนอง) โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท.ที่ตอนนี้กำลังโปรโมทเมืองรองด้วย ระนองสวยด้วยประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำแร่ ถ้ำ น้ำตก และเกาะต่างๆ อยากแนะนำให้เดินทางเที่ยวเมืองระนอง เมืองต้องห้ามพลาดแห่งนี้ วันหยุดนี้จะเต็มไปด้วยความสุข และความสนุกสนาน  

                                        ที่เที่ยวทั้ง 8 แห่งได้แก่

 

1 เกาะพยาม เป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัด ประกอบด้วยหาดทรายขาวสะอาด มีลักษณะกว้างทอดเป็นแนวยาวไปตามตัวเกาะใช้เวลาเดินทางโดยเรือหางยาวจากท่าเรือสาธารณะชาวเกาะที่ปากน้ำระนองประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารนักท่องเที่ยวชาวไทย 60 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท

 

ที่นั่นมีชุมชนขนาดใหญ่อาศัยอยู่ ประกอบด้วยชาวไทย และชาวพม่าที่ประกอบอาชีพรับจ้าง ชาวเกาะส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางพารา สวนมะม่วงหิมพานต์ และประมงชายฝั่ง ชาวบ้านบนเกาะพยามยังคงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี และวิถีการดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิม ไม่มีการปรุงแต่ง หรือแต่งเติมสีสันความเป็นเมืองกรุง

 กิจกรรมที่ต้องไปลองเมื่อมาเที่ยวเกาะพยาม คือ การดำน้ำชมปะการังที่สวยงาม บริเวณรอบๆ เกาะ เพราะเกาะพยามถือเป็นแหล่งดูปะการังที่สมบูรณ์สวยงามอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้บนเกาะก็ยังมีนกเงือกที่บินไปมาระหว่างเกาะช้าง (ระนอง) และ เกาะพยาม สามารถจัดทริปดูนกได้

 

2 วิคตอเรียพอยต์ หรือ เกาะสอง มาระนองทั้งทีต้องข้ามไปเกาะสอง ดินแดนในฝั่งสหภาพพม่าซึ่งอยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงจังหวัดระนองพอดี นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมหรือซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกเช่น พลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้างฯลฯ สามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าสะพานปลาในอัตราลำละ 200 - 300 บาท ใช้เวลาข้ามฟากประมาณ 15 นาที แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลา โทร. 0 -7782 – 1216

 

3 คอคอดกระ อยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ ประมาณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร บริเวณนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมาลายู โดยมีระยะจากฝั่งทะเลทางตะวันตกจรดตะวันออก กว้างเพียง 44 กิโลเมตร มีแผ่นป้ายคอนกรีตขนาดใหญ่จำลองแผนที่แสดงจุดที่ตั้งของคอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกมากแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง และยังสามารถชมทิวทัศน์ของแม่น้ำกระบุรี ซึ่งแบ่งพรหมแดนไทย-พม่า ได้อย่างชัดเจน

 

4 พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่ จ. ระนอง ของพระมหากษัติริย์ 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 และความยิ่งใหญ่ของการที่พระมหากษัตริย์ถึงสามพระองค์เสด็จ ก็บอกถึงความสำคัญของเมืองระนองและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างราชวงศ์จักรีกับเจ้าเมืองเป็นอย่างดี

 

5 ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองระนอง ดังที่ได้กล่าวไว้ในคำขวัญของเมืองระนอง คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง ภูเขาหญ้าเป็นภูเขาหัวโล้น ขนาดไม่สูงสามารถเดินขึ้นไปได้ เนินเขาแต่ละลูกมีทางเดินเชื่อมถึงกัน เมื่อขึ้นไปอยู่ด้านบนจะชมทิวทัศน์ได้โดยรอบ ในหน้าฝนภูเขาหญ้าจะเป็นสีเขียวดูสวยงาม ส่วนในหน้าแล้งภูเขาหญ้าก็จะเป็นหญ้าแห้งสีน้ำตาล ก่อนที่จะเข้าหน้าฝนในฤดูกาลใหม่จะมีคนมาเผาหญ้าที่บริเวณนี้ เมื่อฝนตกลงมาหญ้าใหม่จะแทงยอดออกมา เขียวไปทั่วทั้งภูเขา

 ความมหัศจรรย์ของภูเขาหญ้าอยู่ตรงที่ภูเขาลูกนี้เป็นภูเขาหัวโล้นตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากการไปตัดต้นไม้จนโล้น และแนวต้นหญ้าที่ขึ้นเสมอกันราวกับมีคนมาปลูกไว้ ไม่สามารถมีต้นไม้ใหญ่อะไรปลูกขึ้นได้ ก็แปลกดี

 ที่ตั้งของภูเขาหญ้า จะอยู่ ต.หงาว ริมถนนเพชรเกษม ตรงข้ามกับน้ำตกหงาว ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 11-12 กิโลเมตร ถ้าใครใช้ถนนเส้นนี้ลงไปยังจังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต ตรัง ก็จะผ่านภูเขาหญ้า สามารถแวะถ่ายรูปได้

 

6 บ่อน้ำร้อนพรรั้งเป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งของจังหวัดระนอง โดยการดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ทำให้การจักการรูปแบบที่นี้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ผู้คนก็นิยมมาอาบน้ำแร่ และก็เล่นน้ำที่นี่กัน โดยเฉพาะคนระนองจะรู้จักที่นี่ดี ต่างจากจุดอื่นของระนองก็ตรงที่เป็นธรรมชาติ และมีบ่อที่สร้างขึ้นเพื่อแช่ทั้งตัว สะอาดลงแช่ได้ทั้งตัวเหมือนกับบ่อออนเซ็นประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

7 สุสานเจ้าเมืองระนอง ตั้งอยู่ที่เนินเขาระฆังทอง ตำบลบางนอน อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สุสานหรือฮวงซุ้ยที่ฝังศพ พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง) สร้างในปี 2426 ที่เห็นในปัจจุบัน เป็นที่ดินที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้แก่ตระกูล ณ ระนอง ที่ คอซู้เจียง เป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง สิ่งที่ก่อสร้างต่างๆบริเวณสุสานล้วนทำด้วยศิลาที่สั่งเข้ามาจากเมืองจีนซึ่งมีความหมายทั้งสิ้น เสาศิลาด้านซ้ายมือ มีอักษรภาษาจีนหมายความว่า “ระนองมีภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม”เป็นศรีแก่เมืองระนอง ป้องกันภัยพิบัติมิให้เกิดขึ้น ทำให้ชาวเมืองระนองได้รับความร่มเย็นเป็นสุข เสาศิลาด้านขวามือ มีอักษรภาษาจีนหมายความว่า ระนองมีน้ำเป็นสีทอง เป็นที่ทำมาหากินของชาวระนอง เป็นเมืองที่มีภูมิประเทศสวยงาม เป็นแหล่งกำเนิดของอัจฉริยะบุคคล

 

8 ศาลหลักเมืองระนอง ตั้งอยู่บนถนนเพิ่มผล ตรงข้ามกับสำนักงานเทศบาลเมืองระนอง โดยศาลหลักเมืองแห่งนี้ มีพิธีเปิดเมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๓๓ และมีการบวงสรวงทุกปี ในวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีการบวงสรวงโดยพรามณ์ จากสำนักพระราชวังเป็นผู้ประกอบพิธี ซึ่งในแต่ละปีมีประชาชน และนักท่องเที่ยวตั้งใจเดินทางมาบูชาอธิษฐานขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว

 ชาวระนองถือว่าระนองเป็นเมืองน้ำแร่ มีน้ำแร่เป็นทรัพยากรหลัก มีสายฝนมากมาย และในการทำเหมืองแต่เดิมจะต้องมีการใช้น้ำ  จึงมีความเชื่อเรื่องพญานาค โดยสร้างพญานาค หันหน้าเข้าหากันไว้ด้านหน้าศาลหลักเมือง

 ศาลหลักเมืองเป็นอีกสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของเมืองระนอง ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าเยี่ยมชมกราบไหว้ขอพรสักการะบูชา เนื่องจากเข้าชมได้ง่ายสะดวก ภูมิทัศน์รอบข้างสวยงาม

 #BloggersXAirAsia  #BFFAirAsia #MediaBloggerClubXAirAsia #10BloggersXAirasia

 
Create Date : 01 เมษายน 2561
Last Update : 1 เมษายน 2561 17:25:47 น. 2 comments
Counter : 1420 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:3:32:36 น.  

 
สวยงาม


โดย: กล้าอิสระ (กล้าอิสระ ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:17:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]