365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
20 ตุลาคม 2565

“สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ นครวิถี ธานีรัถยา” นามพระราชทาน ศูนย์กลางระบบรางของประเทศ


การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ก่อสร้างโครงการศูนย์กลางระบบรางและเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง ตามแผนแม่บทการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมของประเทศ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาโลจิสติกส์ของไทยให้มีความโดดเด่น กลายเป็นศูนย์กลางคมนาคมในรูปแบบสถานีรถไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศและภูมิภาคอาเซียน สามารถเชื่อมต่อทุกการเดินทาง ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศได้แบบไร้รอยต่อ

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระบรมราชานุญาตในการพระราชทานนามชื่อศูนย์กลางระบบราง และเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่การรถไฟฯ และประชาชนปวงชนชาวไทย ประกอบด้วย

1. พระราชทานชื่อศูนย์กลางระบบราง ว่า “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์”
2. พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (บางซื่อ – ตลิ่งชัน) ระยะที่ 1 ว่า “นครวิถี”
3. พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ – รังสิต) ระยะที่ 1 ว่า “ธานีรัถยา”

“สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” มีความหมายว่า ความเจริญรุ่งเรืองแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นสถานีรถไฟหลักแห่งใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยให้มีการพัฒนาและยกระดับให้เป็นศูนย์กลางการระบบคมนาคมทางรางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ที่ครอบคลุม เชื่อมต่อการเดินทางและการขนส่งมวลชนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟชานเมืองสายสีแดง รถไฟทางไกล รถไฟความเร็วสูง รถไฟเชื่อมท่าอากาศยาน
ตลอดจนโครงข่ายถนนสายหลัก ทางพิเศษ ทางยกระดับควบคู่ไปกับการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ พลิกโฉมให้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ที่ประชาชนสามารถเชื่อมการเดินทางไปยังทุกจุดหมาย ลดระยะเวลาในการเดินทาง และลดต้นทุนการเดินทางของประชาชน พร้อมเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“นครวิถี” มีความหมายว่า เส้นทางของเมือง เป็นเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (ตะวันออก-ตะวันตก) วิ่งระหว่างสถานีบางซื่อ – ตลิ่งชัน
“ธานีรัถยา” ความหมายว่า เส้นทางของเมือง เป็นเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (เหนือ-ใต้) วิ่งระหว่างสถานีบางซื่อ – สถานีรังสิตเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดง
ทั้ง 2 เส้นทาง เป็นเส้นทางรถไฟที่เป็นแกนหลักของแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยบูรณาการร่วมกันกับระบบรถไฟทางไกลที่สามารถเชื่อมโยงการเดินทางไปสู่ภูมิภาคต่างๆ อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอีกหลายโครงข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตในการเดินทางของประชาชน ถือเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญของระบบขนส่งคมนาคมของประเทศต่อไป
ที่มา ข่าวปชส.โดยทีมพีอาร์รฟท.
 Create Date : 20 ตุลาคม 2565
Last Update : 20 ตุลาคม 2565 16:48:51 น. 0 comments
Counter : 325 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]