365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
กันยายน 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
19 กันยายน 2562

เที่ยวภูเก็ตและชิคและฟินมาก


เปิดประสบการณ์ความสนุกในการท่องเที่ยวภูเก็ต ถ่ายรูปชิคๆ กับความงามอันหลากหลายของภูเก็ต ซึ่งไม่ได้มีดีแค่ทะเล ภูเก็ตครบเครื่องทุกสไตล์การท่องเที่ยว สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่าภูเก็ตสุดเก๋ไก๋ ถ่ายรูปให้ชิลล์กระจาย ในกิจกรรมชีพจรลง South @ Green Season by Bloggers ที่จังหวัดภูเก็ต อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มุ่งหาประสบการณ์ (The Experiential Tourists) เพื่อสัมผัสความลึกซึ้งและแง่มุมใหม่ของภาคใต้กันคะ
#ชีพจรลงSouth #ชีพจรลงSouthแอทGreenSeasonbyBloggers #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #ทททภูมิภาคภาคใต้ #ชีพจรลงเซ้าท์เพราะภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล #ททท #TATSouthXBloggers #MediaandBloggerClub #TravelRadio #ชีพจรลงSouthเที่ยวใต้ได้ทุกวันไปกับThaiLionAir
“ภูเก็ต” ได้ชื่อว่าเป็น  ไข่มุกแห่งอันดามัน เมืองหนึ่งในภาคใต้ที่มีแสงสีและความเจริญ แต่ในความศิวิไลซ์นี้ ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และยังคงมีวิถีชีวิต ขนมธรรมเนียมอันเป็นเอกลักษณ์ กันนะคร้า

เมนูประจำชาติ เอ๊ยไม่ใช่ค่ะ เมนูขึ้นชื่อของภูเก็ต นั่นคือ “น้ำพริกกุ้งเสียบ”  และคงเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน วิธีทำก็ไม่ยาก นำ พริก หอม กระเทียม กะปินำมาตำให้เข้ากัน แล้วผสมกับกุ้งเสียบ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง เช่น เกลือ น้ำตาล มะนาว ทานกับผักสดและผักต้มได้ตามใจชอบ เช่น แตงกวา สะตอ ถั่วฝักยาว มะเขือ ข้าวโพดอ่อนต้ม กะหล่ำดอกต้ม อร่อยสุดใจ

ขอเวลาขึ้นเครื่องบินก่อนนะฮ้า ตอนนี้มีแคมเปญชีพจรลง South เที่ยวใต้ได้ทุกวัน ไปกับ Thai Lion Air ราคาเริ่มต้นที่ 495 บาท ต่อเที่ยว สำหรับเส้นทางบินตรงสู่ภาคใต้ (สุราษฎร์ธานี ,นครศรีธรรมราช,ตรัง,กระบี่,ภูเก็ต และหาดใหญ่)  ระยะเวลาการจอง: วันนี้ – 23 พฤศจิกายน 2562 ระยะเวลาการเดินทาง : วันนี้ – 31 มีนาคม 2563

หิวแล้วค่า อาหารพื้นเมืองภูเก็ตมีมากมาย ทั้งอาหารคาว และหวาน สารพัดความอร่อย ภูเก็ตมีขนมสดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากินได้ที่ภูเก็ตที่เดียว รวมๆเรียกว่า  “ปุ๊นเตโก้ย” ขนมสดสารพัด คำว่า “ปุ๊นเต” หมายถึง พื้นเมือง ดั้งเดิม ส่วนคำว่า “โก๊ย” หมายถึง ฟู หรือ ขนมสด รวมกันเป็น “ปุ๊นเตโก้ย” หมายถึง ขนมสดพื้นเมือง ขนมเหล่านี้ถูกสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ มีกรรมวิธีการทำที่ละเอียดอ่อน แต่ละชนิดมีความโดนเด่น และที่สำคัญชื่อเรียกขนมแต่ละอย่างก็จำยากๆทั้งนั้น
มาภูเก็ตทั้งที ต้องแวะไปวัดฉลอง หรือชื่อที่เรียกเป็นทางการ ก็คือ วัดไชยธาราม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ต ถ้าใครมาภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคลแต่ตัวเอง อย่าพลาดกันนะคะ

น้องมาร์ดี ซึ่งเป็นผลงานของ คุณ Alex Face หรือ คุณพัชรพล แตงรื่น ในชุดบาบ๋าสีชมพูสวยงาม กำลังเข็นรถเข็น สะท้อนความเป็นอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันที่เรียบง่ายและอร่อยล้ำของอาหาร ภาพนี้อยู่ที่ตลาดดาวน์ทาวน์ ในตัวเมืองภูเก็ต

  ซอยรมณีย์ ในใจกลางเมืองภูเก็ต สวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรม ตึกสลับสีต่างๆ ห้องพักกิ๊บเก๋  ร้านกาแฟน่านั่ง ร้านโอท็อปน่าซื้อ เพิ่มคุณค่าของถนนเส้นนี้ทั้งกลางวัน และกลางคืน

เปิดประสบการณ์สัมผัสวิถีวัฒนธรรมบาบ๋า ท่องอดีตเรื่องราวความหลัง ณ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว สถานที่แห่งนี้เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งชาวจีนฮกเกี้ยนบรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรก ที่อพยพมาอยู่ที่ภูเก็ตได้ร่วมกันตั้งขึ้น ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477

เดินเล่นย่านภูเก็ตโอลด์ทาวน์ เพลินใจมากๆ

อีก Street Art  ฝีมือสร้างสรรค์ความสวยงามจากคุณ Alex Face รูปน้องมาร์ดีในเต่าสีแดง ตรงผนังปากซอยรมณีย์ แสดงเป็นเครื่องหมายแห่งการมีอายุยืน และสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาล

สัมผัสชีวิตโอลด์ทาวน์ในยามค่ำคืน ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (สถาปัตยกรรมจีน-โปรตุเกส) ครอบคลุมถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนกระบี่ ถนนภูเก็ต ถนนรัษฎา ถนนระนอง ถนนเยาวราช ถนนเทพกระษัตรี ถนนสตูล ซอยรมณีย์ และตรอกสุ่นอุทิศ

มาถึงเมืองไข่มุกอันดามันทั้งที ต้องแวะ มุกสะปำอมรเพิร์ล ภูเก็ต ผู้สร้างแบรนด์เครื่องประดับไข่มุก ‘อมร’ และพัฒนาแบรนด์เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก เป็นผู้ออกแบบและผลิตมงกุฎเกียรติยศ สำหรับการประกวดนางงามทั้งในเวทีระดับประเทศและเวทีต่างประเทศ

อควาเรียม ภูเก็ต พาไปพบสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้เรียนรู้และสนุกไปพร้อมกัน อควาเรียมแห่งนี้ประกอบไปด้วย 5 โซน อาจจะไม่ยิ่งใหญ่เหมือนอควาเรียมอื่นๆ แต่ก็เดินเพลิน

มาหลายรอบแล้วแต่ไม่เคยเบื่อลย ภูเก็ตแฟนตาซี ธีมปาร์ควัฒนธรรมไทย ซึ่งมีหลายจุดน่าสนใจทั้งภูผาพิศวง จำลองเขาตะปูของอ่าวพังงา หมู่บ้านพรรษา ที่มีสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์หลายรูปแบบ มีการจัดแสดงชุดมหัศจรรย์กมลาที่เป็นการแสดงที่ใช้งบลงทุนทั้งในโชว์และในโรงละครวังไอยราสูงถึง 1,500 ล้านบาท

อีกมุมของภูเก็ตแฟนตาซี

เดินทางไปเที่ยวที่เกาะโหลน ที่ยังคงเงียบสงบ ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนมากนัก ในอีกแง่หนึ่งนั้น การที่ยังไม่มี นักท่องเที่ยวเข้ามามาก ทำให้ธรรมชาติยังคงสมบูรณ์ วิถีชีวิตดั้งเดิมยังคงอยู่ให้ได้เห็น ผ่อนคลายไปกับสายลม เสียงคลื่น ทำความรู้จัก เกาะโหลนให้ลึกซึ่งยิ่งขึ้นผ่านผ้าบาติก เพ้นท์ลายหลากหลายสีตามจินตนาการ และสัมผัสลวดลายบน ผ้าผืนต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมา ให้มีเอกลักษณ์ลวดลายไม่เหมือนกัน

รับประทานอาหารบนเกาะโหลนหลังนั่งเรือหัวโทงออกไปตกปลาด้วยมือของตัวเอง ตกไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เดินเล่นไปชมชุมชน โรงเรียน และมัสยิด ก่อนรับประทานอาหารกลางวัน เมนูอาหารทะเลสดใหม่ ท่ามกลางเสียงคลื่นกระทบฝั่ง อิ่มอร่อยกับ ปลา ปู หมึก กุ้ง ซึ่งหาได้ตามฤดูกาล

อดีตนั้นชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในภูเก็ตนั้น ส่วนใหญ่ล้วนเป็นชาวจีนอพยพมาจากมณฑลฮกเกี้ยน เมื่อเข้ามาอาศัยอยู่ในภูเก็ตแล้ว ก็ได้นำเอาวัฒนธรรมต่าง ๆ มากมายเข้ามา มารู้จักกับบาบ๋า ยาหย๋า กันค่ะ

ณ ชายหาดป่าตอง มีสถานที่ยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่จะไม่กล่าวถึงเลยไม่ได้คือ “ซอยบางลา” ถนนคนเดินที่เปรียบดั่งจุดนัดพบของนักท่องเที่ยวยามราตรี ร้านค้า ผับ บาร์ ต่างๆ ถือเป็นสีสันของภูเก็ต

เที่ยวกันทั้งวันแล้ว แวะพักผ่อนที่ กีมาลา (Keemala)” หาดกมลา จังหวัดภูเก็ต ที่พักวิลล่าสุดหรูในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร เป็นส่วนตัว เงียบสงบ โรแมนติก และสะดวกสบายม๊ากมาก ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งที่ตั้งของที่พักอยู่บนภูเขา สามารถมองเห็นทะเลอันดามันได้แบบเต็มตา ที่พักมีรูปทรงเหมือนรังนกเก๋ไก๋มากๆ

ผลิตภัณฑ์โอทอปจังหวัดภูเก็ต
มีมากมาย เช่น อาหาร ผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก ไข่มุก เช่น ผ้าบาติก ไข่มุก น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลา อาหารทะเลแปรรูป มีที่ให้เดินเล่น ช้อปปิ้งกันทั่วทั้งจังหวัดก็ว่าได้

ขอใช้ชีวิตแบบลักชัวรี่นิดนึง ว่าแล้วก็แวะไปชมท่าเรือยอชท์ต่างๆ ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีเติบโตของการท่องเที่ยวเรือยอชท์มากทีเดียว ในจังหวัดภูเก็ตมียอชท์มารีน่าที่มีความพร้อมกระจายอยู่แต่ละมุมของเกาะ พื้นที่กว้างขวาง รองรับได้ตั้งแต่เรือขนาดเล็กจนถึงเรือซุปเปอร์ยอชท์ขนาดใหญ่

วิวยามค่ำของทะเลภูเก็ตตอนพระอาทิตย์โพล้เพล้นั้นฟินมากๆ ชมพระอาทิตย์ตกบนผืนทะเลสีทอง ทุกนาทีผ่านไปอย่างช้าๆ แสงอร่ามย้อมตา ผ่อนคลายจากความเครียด จบวันหนึ่งวันได้อย่างคุ้มค่าในความทรงจำ

อยากนวดแล้ว เลยแวะไป ชีวิต เฮลท์ แอนด์ รีจูเวเนชั่น Chivitr Health & Rejuvenation อยู่ห่างจากหาดในหานภูเก็ต 750 ม. ตกแต่งสไตล์จีนย้อนยุคเหมือนเดินในหมู่บ้านโบราณของจีน สระว่ายน้ำเกลือกลางแจ้งและบริการด้านสุขภาพอีกเพียบ เหมาะกับการไปพื้นฟูสุขภาพอย่างแท้จริง

อย่าพลาดกันนะค้า ที่นี่เลยท่าเรือราไวย์ เป็นอีกหนึ่งสถานยอดนิยมในตำบลราไวย์ จังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นไปตามสะพานยื่นยาวไปในทะเลเพื่อชมวิวสุดสวย ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินเล่นพักผ่อนคือช่วงแดดร่มลมตก อากาศไม่ร้อนจนเกินไป ท้องฟ้าในช่วงพระอาทิตย์ตกทำให้สถานที่นี้มีบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติกไม่แพ้ที่ไหนในภูเก็ตเลยค่ะ

นอกจากความสวยงามของท้องทะเล ที่หาดราไวย์แห่งนี้แล้วที่นี่ยังมีอาหารทะเลสด ๆ ที่ตั้งร้านขายกันอยู่ริมทะเลในราคาแบบชาวบ้านที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเข้าถึงได้อีกด้วย ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ต่าง ๆ ล้วนมีครบครัน สามารถซื้ออาหารทะเลสดๆ จากร้านค้าและไปให้ร้านอาหารปรุงวัตถุดิบอาหารทะเลได้ทันที อร่อยมากๆค่ะ

กันเอง @pier ภูเก็ต กุ้งที่นี่เขาตัวขนาดนี้กันค่ะ มาพร้อมสาวสวยชาวภูเก็ต

ร้านดังที่ไม่ควรพลาดหากไปภูเก็ต ลองแวะทานสักมื้อนะคะ ร้านระย้าค่ะ

ขนมจีนน้ำยาปูร้านระย้านี่อร่อยมากๆ

ปิดท้ายกับตัวดิฉันเอง ที่มีความฟินและสนุกมากเมื่อมาเที่ยวภูเก็ต ลองไปกันสักครั้งนะคะแล้วจะรู้ว่าชีวิตมีความสุขเพียงใด ขอปิดท้ายที่โรงแรมอมารี ขอไปนอนเล่นก่อนค่ะ บ๊ายบาย
 Create Date : 19 กันยายน 2562
Last Update : 19 กันยายน 2562 16:36:19 น. 2 comments
Counter : 2138 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 กันยายน 2562 เวลา:3:44:16 น.  

 
นั่งอ่าน ดูภาพ ทำให้นึกอยากไปเที่ยวที่นั่นอีกครับ

ปล. ถ้าทำภาพใหญ่เสมอกับขอบบันทัดซ้ายขวา ภาพจะสวย
มาก ๆ เพราะมุมกล้องดีด้วย ลองทำดูซิครับ ของผมใช้ขนาด
900 x ..... ยกเว้นภาพแนวตั้ง จะลดเหลือ 600 x


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 กันยายน 2562 เวลา:5:11:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]