365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
เมษายน 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
5 เมษายน 2565

20 เช็คอิน สุดฟินที่กระบี่


ใครหลายคนก็คงหลงรักกระบี่นะคะ เพราะกระบี่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ เรียกว่าดังระดับโลกเลยทีเดียว แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆหลายแห่ง หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ปะการัง ถ้ำ และหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 100 เกาะที่โด่งดังมากๆเช่น อ่าวไร่เลย์ ถ้ำพระนาง ทะเลแหวก เกาะห้อง เกาะพีพี  อ่าวมาหยา สระมรกต น้ำตกร้อนคลองท่อม
แต่วันนี้เราจะพาไปอีกมุมมองที่ต่างไปนะคะ เผื่อจะเป็นทางเลือกของบางคนในหน้าร้อนนี้ค่ะ โดยทริปนี้เราได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  , สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย , อ่าวนาง ทราเวล แอนด์ ทัวร์ , โรงแรมอ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ทแอนด์ สปา และโรงแรมอวานีพลัส เกาะลันตา กระบี รีสอร์ท ให้ไปชมในกระบี่ที่แสนฟินค่ะ
ก็เลยขอสรุป 20 สถานที่เช็คอินในทริปนี้ และเชื่อว่ามีบางแห่งที่นักท่องเที่ยวยังไม่ได้ไปเที่ยวมากนัก ลองมาชมกันค่ะ
#กระบี่ #เที่ยวกระบี่ #20ที่เที่ยวกระบี่

1 ดินแดงดอย หลายคนต้องไม่เคยมาแน่ๆ เรามากระบี่หลายครั้งแล้ว แต่ก็เพิ่งเคยมาที่นี่เป็นครั้งแรกค่ะ ต้องตื่นเช้าๆหน่อยนะคะ เพื่อไปชมแสงแรกแห่งวัน และวิวเมืองกระบี่จากมุมสูง แบบ 360 องศา รับประทานอาหารเช้าพร้อมสัมผัส กับทะเลหมอก เคล้าแสงอาทิตย์ยามเช้า

2 ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทุ่งหยีเพ็ง บนเกาะลันตาค่ะ อันนี้ก็ต้องตื่นเช้ามากเช่นกัน เพื่อไปสัมผัสประสบการณ์สุด Exclusive ด้วยการล่องเรือแจวย้อนยุคแบบโบราณเพื่อไปอาบแสงแรกที่โลมไล้ท้องฟ้าต่างสีสันกันในแต่ละวัน ฟังเสียงฝีพายที่ค่อยๆ กระทบบนผิวน้ำแบบเบาๆ อย่างเป็นจังหวะ จิบกาแฟแลตะวันที่ค่อยๆ โผล่ขึ้นมาสาดแสงทอง ทาให้มองเห็นความสมบูรณ์สวยงามของธรรมชาติที่ทุ่งหยีเพ็ง อิ่มอร่อยด้วยเมนูอาหารเช้า กับข้าวเหนียวปลาทอด อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ ข้าวเหนียวสังขยา และกาแฟร้อนๆ บรรยากาศดี๊ดีค่ะ
วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทุ่งหยีเพ็ง จ. กระบี่ ชุมชนเล็ก ๆ ซ่อนตัวอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเกาะลันตาใหญ่ แรกเริ่มเดิมทีมีชื่อว่าชุมชน “โต๊ะหยีเพ็ง” ตั้งตามชื่อของบรรพบุรุษผู้บุกเบิกตั้งรกรากในพื้นที่นี้ ก่อนจะเพี้ยนเสียงมาเป็นทุ่งหยีเพ็งอย่างในปัจจุบัน ชาวบ้านที่นี่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านและทำการเกษตร ชุมชนมุสลิมร้อยปีบนเกาะได้ร่วมกันจัดตั้งชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านทุ่งหยีเพ็ง นำเอาผู้คนเชื่อมโยงกับแหล่งทรัพยากรจากป่าชายเลนโบราณสองฝั่งคลองไปจนถึงเวิ้งทะเลเปิดมาเป็นศูนย์กลางให้นักท่องเที่ยวได้ทราบ ชมเกลียวคลื่นทะเลอันดามัน ผ่านเรือล่องสู่เกาะลันตา ทอดน่องชมทิวป่าชายเลนเขียวชอุ่ม ปูก้ามดาบและสัตว์นานาพันธุ์

3 พายเรือคายักที่คลองหรูด หรือคลองน้ำใส หนึ่งใน Unseen New Series คลองธรรมชาติที่มีน้ำใสมาก แบบใสจริงจังเลยค่ะ และมีต้นน้าเป็นบ่อน้ำผุดขนาดใหญ่ ที่มีน้ำพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินเป็นฟองอากาศ เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์จะสะท้อนกับผิวน้ำระยิบระยับสวยงาม ใครพายเองไม่ไหว เขาก็มีบริการคนพายเรือให้ด้วยนะคะ

4 Krabi Wellness Sunset Cruise มิติใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพผ่านเส้นทางล่องเรือหรูชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ด้วยเรือ Aonang Princess 8 เพื่อสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของทะเลกระบี่ พร้อมกิจกรรมนวดเพื่อสุขภาพบนเรือ ผ่อนคลายด้วยดนตรี และอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอ็กซ์คลูซีฟทริป เพื่อต้อนรับการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ที่เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยมีกิจกรรมเปิดตัวเรือ Aonang Princess 8 เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มนักท่องเที่ยววีไอพีและสื่อมวลชนเข้าร่วม เริ่มต้นการล่องเรือจากท่าเทียบเรือหาดนพรัตน์ธารา ล่องเรือชมภูมิทัศน์อันสวยงามของทะเลกระบี่ ชมอ่าวไผ่ปล้อง อ่าวไร่เลย์ ถ้ำพระนาง เกาะไก่ เกาะปอดะ เกาะทับ ทะเลแหวก เกาะห้อง เกาะพีพี ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า พร้อมกิจกรรมเพิ่มเติมระหว่างล่องเรือ ด้วยบริการอาหารแบบ heavy cocktail reception บริการเครื่องดื่ม free flow soft drink ฟังเพลงเพราะๆ จาก duo band และกิจกรรมนวดเพื่อสุขภาพบนเรือ ก่อนชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากับกระบี่ ซันเซ็ทที่สวยงาม เรือ Aonang princess8 เป็นเรือติดแอร์ขนาด 419 ที่นั่ง สำหรับกลุ่ม Meeting, งานเลี้ยงบริษัท, งานแต่งงาน, ประชุมสัมมนา, เดินทางท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ, คอนเสิร์ต ในฝั่งทะเลอันดามันของไทยค่ะ

5 หาดอ่าวนาง ศูนย์กลางท่องเที่ยวทะเลกระบี่ มีบริษัททัวร์ โรงแรม ร้านอาหารมากมาย ตอนนี้เริ่มคึกคักหลังโควิด-19 เริ่มผ่านไป ผู้คนเดินเล่นกันเยอะแยะค่ะ เป็นถนนคนเดิน ร้านค้าต่างๆ ปิดกันดึกค่ะ บางร้านเปิด 24 ชั่วโมง และมีถนนที่ติดทะเล ทะเลแถบนี้สีสวยมากค่ะ น้ำสีฟ้าเข้ม ไม่มีเตียงผ้าใบมากวนตากวนใจค่ะ

6 โรงแรมอ่าวนาง ปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ขอแนะนำโรงแรมเด่นในย่านนี้ ที่ได้มาพัก เพราะอยู่ต้นหาดอ่าวนางเลย สะดวกสบายกับการเดินเล่นทั้งกลางวันและยามค่ำค่ะ เป็นรีสอร์ทที่มีการออกเเบบโดยมีกลิ่นอายผสมผสานศิลปะภาคใต้เเละความบูทีคได้อย่างลงตัว บรรยากาศในรีสอร์ทร่มรื่นเขียวขจีด้วยพรรณไม้พื้นเมือง ด้วยห้องพักจำนวน 58 ห้อง มีแบบห้องพักต่างๆดังนี้ Deluxe Boutique, Deluxe Jacuzzi Pool, Deluxe Pool Access, Grand Deluxe Family, Duplex Suite, Pool Villa ด้วยทำเลที่สะดวกติดถนนและหาดอ่าวนาง ห้องพักบรรยากาศอบอุ่นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบดั้งเดิมมี Wi-Fi ฟรีและทีวีระบบช่องสัญญาณดาวเทียม ห้องน้ำหินอ่อน มีอุปกรณ์ชงชาและกาแฟ บริการคาเฟ่และร้านอาหารฮาลาล สระว่ายน้ำกลางแจ้งสไตล์ลากูนพื้นที่อาบแดดและเดย์สปา ฯลฯ

7 ลานปูดำ ตั้งอยู่ที่ท่าเรือขนาบน้ำ จุดตรงนี้เป็นจุดชมวิวของเมืองกระบี่ ประติมากรรมปูดำ ประกอบไปด้วยตัวแม่ 1 ตัว และตัวลูก 3 ตัว สร้างขึ้นจากทองเหลืองรมดำ สัดส่วนสวยงาม สื่อถึงความสัมพันธ์ของครอบครัว ในนิทานอีสปเรื่องแม่ปูกับลูกปู เพื่อให้สอดคล้องกับคำขวัญของจังหวัดกระบี่ “กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก”

8 เขาขนาบน้ำ  สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่อย่างหนึ่ง เกิดจากเขาหินปูนสองลูก ตั้งตระหง่านขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหัวโทงซึ่งเป็นเรือประมงในท้องถิ่นที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทาง 15 นาทีก็จะถึงค่ะ

9 ประติมากรรมนกออกและกม.0ของกระบี่ นกออกหรือนกอินทรีย์ทะเลท้องขาว รูปปั้นนกออก ตรงจุดนี้เป็นจุดหลักกิโลเมตร 0 ของเมืองกระบี่ค่ะ ก็จะอยู่ใกล้ๆ กับประติมากรรมปูดำเลยค่ะ

10 อุโมงค์ต้นไม้เกาะกลาง นั่งเรือหางยาว ล่องแม่น้ำกระบี่ ชมธรรมชาติริมฝั่งชายเลน ป่าโกงกาง ที่ยังคงความสมบูรณ์ตามระบบนิเวศวิทยา ล่องเรือลัดเลาะแนวป่าโกงกางและลอดอุโมงค์โกงกาง

11 ร้านอาหารบ้านมะหญิง ร้านอาหารทะเลที่ตั้งอยู่ในเกาะกลาง ตั้งอยู่ริมน้ำ บรรยากาศดี ลมพัดเย็นสบาย มีกระชังปลาของตัวเอง เจ้าของร้านชาวมุสลิมชื่อมะหญิง อัธยาศัยดีคอยต้อนรับลูกค้า มีเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อหลายอย่าง เช่นกุ้งซอสมะขาม, หอยหวานผัดพริกเผา, แกงส้มปลาเก๋า , ปูผัดออริกาโน่ , หอยชักตีน

12 คิดถึงคราฟท์ ชุมชนบ้านเกาะกลาง เราสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนและทดลองทำเวิร์คช็อปอาหารต่างๆ ที่รังสรรค์ไม่เหมือนใครได้ที่คิดถึงคราฟท์ หนึ่งในนั้นคือ ปอเปี๊ยะดอกไม้ ที่สามารถนำดอกไม้ต่างๆ ที่ทานได้มาเป็นส่วนประกอบ หน้าตาน่าทานและอร่อยด้วยนะคะ ตบท้ายด้วยน้ำตะลิงปลิง เปรี้ยวได้ใจ ดับร้อนได้ดีค่ะ

13 จุดชมวิวแหลมโตนด ตอนนี้เราข้ามมาที่เกาะลันตาใหญ่แล้วนะคะ ที่นี่เป็นที่ตั้งของประภาคารในความดูแลของกองทัพเรือ แหลมโตนดเป็นแหลมที่ยื่นออกมาอยู่ทางตอนใต้ของเกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของประภาคาร จากมุมนี้สามารถมองเห็นโค้งอ่าวกรวดและอ่าวหาดทรายขาวสะอาดมาบรรจบกัน ตอนปลายสุดของแหลมเป็นที่ตั้งของเกาะหม้อ ซึ่งเป็นจุดดำดูปะการังน้ำลึก

14 ลันตาซันเซ็ท จุดชมพระอาทิตย์ตกที่เกาะลันตาที่สวยงาม ซึ่งเป็น Highlight อย่างหนึ่งเมื่อมาลันตาที่ไม่ควรพลาด พระอาทิตย์ตกที่นี่สวยอย่าบอกใครเลยค่ะ ก็จะอยู่ตรงแหลมโตนด ตรงป้ายคำว่า อุทยานแห่งชาติเกาะลันตาค่ะ

15 Where Else คาเฟ่แนวอาร์ทๆ ฮิบๆ เซอร์ๆ บนเกาะลันตา โดยใช้วัสดุท้องถิ่นมาเป็นเครื่องตกแต่งร้านให้ดูเก๋ๆ และเครื่องดื่มมีมากมายหลายอย่าง นั่งเล่นให้ฟินๆ กันค่ะ

16 โรงแรมอวานีพลัส เกาะลันตา กระบี รีสอร์ท ห้องพักและพูลวิลล่าส่วนตัวตกแต่งในกลิ่นอายสไตล์มลายูจำนวน 92 ห้อง การออกแบบห้องพักได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมศรีรายาหรือชุมชนเมืองเก่าลันตา ผนวกกับความเป็นไทย ผสานรากฐานและเรื่องราวของชาวมอแกน มุสลิม และจีน ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันตั้งแต่สมัยที่เกาะลันตาแห่งนี้เคยเป็นท่าเรือที่สำคัญในทางการค้าและแลกเปลี่ยนสินค้าของกระบี่กับปีนังและประเทศสิงคโปร์ ห้องพักที่นี่แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ห้องพูล วิว (Pool View) ห้องพูล แอคเซส (Pool Access) และห้องซี วิว (Sea View) โดยห้องพักแบบพูลวิลล่ามาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยและความเป็นส่วนตัว พร้อมบรรยากาศของวิวยามเย็นอันสวยงามในช่วงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือทะเลอันดามัน

17 ศูนย์ศึกษาการพัฒนาและอนุรักษ์พันธุ์ปู ป่าทุ่งทะเล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดกระบี่ ไปดูการเพาะพันธุ์และอนุบาลปูม้า การอนุบาลลูกปลากะพงขาว ชมเจ้าปูตัวน้อยๆ กันค่ะ

18 ศูนย์ศิลปาชีพทุ่งทะเล โครงการศิลปาชีพทุ่งทะเลซึ่งเกิดจากพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้ตั้งขึ้นเพื่อฝึกสอน ส่งเสริมอาชีพให้แก่ราษฎร ในเรื่องเกี่ยวกับการทอผ้า

19 สายชลบาติก บ้านทอนลิบง สะบัดปลายพู่กัน ออกแบบและวาดลวดลายตามสไตล์ที่ชอบบนผ้าบาติก รับรองได้รับประสบการณ์อันล้าค่าพร้อมกลับไปด้วยผืนผ้าที่มีความ unique และหนึ่งเดียวในโลก แบบไม่ซ้ำใคร แถมเจ้าของคือฮิปสเตอร์ตัวจริง นางออกแบบชิ้นงานได้สวยงามมากค่ะ

20 ร้านหนำ - NAHM The Taste of Krabi อันนี้ขอแนะนำปิดท้ายว่าพลาดไม่ได้เลยค่ะ ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในปั๊มบางจาก เป็นร้านอาหารพื้นบ้านภาคใต้ ที่อร่อยมากๆ ความนัวของอาหารแต่ละจานนั้น เรียกว่าที่สุดเลยค่ะ ไม่เผ็ดจนเกินไป

ปิดท้ายกับการไปเที่ยวเกาะลันตาก็คือต้องใช้เรือเฟอรี่ค่ะ ซึ่งจะบรรทุกรถของเราไปพร้อมกับตัวเราเลย 555 (บอกทำไม ไม่ได้ไปแค่รถ แล้วทิ้งตัวเราไว้แน่) ซึ่งจะต้องคอยตามคิวการลงเฟอรี่นะคะ

ทริปนี้อาจจะเน้นไปที่กระบี่ในบางจุดและที่เกาะลันตาใหญ่นะคะ ซึ่งเป็นเพียงบางส่วนเสี้ยวของกระบี่ที่มีที่เที่ยวมากมาย ททท.กระบี่ยังได้จัดแคมเปญ ผู้หญิงติดเกาะ… กระบี่ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มสตรีให้เข้ามาเที่ยวมากขึ้น รวมถึงมีแคมเปญ 5 เกาะน่าพัก ได้แก่ เกาะกลาง เกาะจำ เกาะพีพี เกาะลันตา เกาะไหง และ 5 เกาะน่าเที่ยว ได้แก่ เกาะปอดะ เกาะห้อง เกาะไผ่ เกาะรอก  และเกาะห้า ด้วยค่ะ
ขอขอบคุณทุกท่านที่กรุณาเชิญไปในทริปนี้
1 นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก กรรมการบริหาร บริษัท อ่าวนาง ทราเวล แอนด์ ทัวร์ และ โรงแรมอ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ วิลล่า รีสอร์ทแอนด์ สปา
2 นายกันตพงษ์ ธนเนืองโรจน์ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย
3 นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานกระบี่ 
4 นายสหพล ลัดดา ผู้จัดการโรงแรมอวานีพลัส เกาะลันตา กระบี รีสอร์ท
5 นางกุสุมา กิ่งเล็ก กรรมการผู้จัดการโรงแรมอ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา และประธานชมรมฮาลาลแอนด์มุสลิมเฟรนด์ลี่
6 นายสมเกียรติ์ สืบเหตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ่าวนาง ทราเวล แอนด์ ทัวร์ และเลขาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอ่าวนาง
เรื่องและภาพโดย Travelista นักเดินทาง/สาธิตา โสรัสสะ
 
  
 
 Create Date : 05 เมษายน 2565
Last Update : 5 เมษายน 2565 15:54:30 น. 1 comments
Counter : 908 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 8 เมษายน 2565 เวลา:5:14:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]