365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
สิงหาคม 2565
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
14 สิงหาคม 2565

20 เช็คอิน แสนฟินที่น่านเหนือ (ปัว-สะปัน-บ่อเกลือ-เชียงกลาง)


ถ้าถามว่าน่านสวยหน้าไหน ก็ต้องหน้านี้เลยค่ะ เที่ยวน่านหน้าฝนก็สวยไปอีกแบบนะคะ เรียกว่าเจอแต่ภูเขาและนาข้าวเขียวๆ เพราะน่านมีพื้นที่กว่า 7 ล้านไร่ แต่เป็นภูเขาและธรรมชาติถึง 6 ล้านไร่ มีพื้นที่ชุมชนแค่ 1 ล้านไร่เท่านั้นค่ะ น่านจึงยังสมบูรณ์ไปด้วยป่าและมีความเป็นธรรมชาติมากๆ จนหลายๆ คนอยากไปเที่ยวน่าน
มาทริปเที่ยวน่านเหนือ จุดหมายที่กำลังฮอต (ที่จริงก็ฮอตมานานแล้วละค่ะ) ทริปนี้คือเส้นทางท่าวังผา - ปัว – เชียงกลาง - บ้านสะปัน – บ่อเกลือ  ก่อนมาปิดท้ายที่ตัวเมืองน่านนะคะ

เรามาในทริปน่านเหนือแรกแย้ม ใส่ใจ ไร้คาร์บอน #การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ กับ #สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัยหรือ #TEATA ที่จังหวัดน่าน #บพข #สกสว
20 สถานที่ท่องเที่ยวในทริปนี้ เราจะท่องเที่ยวตามแนวคิดโมเดลเศรษฐกิจ BCG และ โมเดลอารมณ์ดีมีความสุข Happy Model กินดี อาหารพื้นถิ่น อาหารชาติพันธุ์ อาหารสุขภาพ อาหารคาร์บอนต่ำ สร้างสรรค์ จากความหลากหลายทางชีวภาพของพื้นที่ และสืบสานตำนานเก่าแก่ ส่วนประกอบใช้ของในพื้นที่ ตามแนวคิดเศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy)
20 ที่กินเที่ยวช้อป ได้แก่

1 ใส่ชุดไทลื้อ เที่ยววัดดอนมูล สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2375 ที่อำเภอท่าวังผา เก็บภาพหน้าโบสถ์เก่าวัดดอนมูล โบราณสถานวิหารที่แก่แก่อายุประมาณ 200-250 ปี แปลกตาด้วยเครื่องประดับหลังคาในสไตล์พื้นถิ่น มุมทั้งสี่ของชายคาปีกนก ประดับปูนปั้นรูปสัตว์หิมพานต์ เช่น นกหัสดีลิงค์ กินนร หงส์

2 ศูนย์เรียนรู้เฮินลำไยไตลื้อ รับประทานอาหารกลางวันโตกน่าน ได้ชิมอาหารไตลื้อ เช่น ข้าวแรมฟืน มีกิจกรรมสร้างสรรค์ชดเชยคาร์บอน "แต้มสีสอนรักษ์" นำถุงผ้าใช้แล้วมาชุบชีวิตให้เสมือนใหม่

3 วัดหนองบัว ชมความงามภาพเขียนฝาผนังฝีมือหนานบัวผัน ที่ตามประวัติหนานบัวผันได้ฝึกปรือฝีมือที่วัดหนองบัวแห่งนี้ ก่อนที่จะไปวาดที่วัดภูมินทร์ สร้างสรรค์ภาพคู่รักอันโด่งดัง ปู่ม่านย่าม่านกระซิบรัก ชมการแสดงดนตรีไทลื้อ และด้านหลังวัดยังมีบ้านไทลื้อให้ได้เยี่ยมชม

4 เดินทางสู่วรนคร หรือ เมืองปัวไปยังร้านศรีดาแฮนด์เมด ชมผ้าทอ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น เรียกว่าสินค้าเขาสวยงาม มีสีสัน ไฮโซมากๆ เป็นงานแฮนด์เมดอินเตอร์ได้เลยค่ะ ผลิตภัณฑ์ที่ร้านนี้ได้รับการออกแบบ เพื่อผสมผสานความทันสมัย และงานผ้าทอ รวมถึงภูมิปัญญา ประเพณีท้องถิ่น เป็นผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย สวยงาม มีคุณค่า เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน มีการนำเศษหนังเศษผ้ามาตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก ฟังเรื่องราวแรงบันดาลใจของคุณกุ้งเจ้าของ
 
5 มุ่งสู่อำเภอเชียงกลาง พัก ณ แสงทอง รีสอร์ท วิวดีงามมาก ชมขุนเขาเมืองน่าน สลับท้องทุ่งนา ตักบาตรเช้ากลางทุ่งนาของเชียงกลาง พระมาจากวัดศรีบุญเรือง บ้านสบกอนซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน

6 วัดหนองแดง วัดไตลื้อเก่าแก่ ไหว้พระประธานขอพร สิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่นฐานชุกชีที่พันรอบด้วยนาคเรียกว่า นาคบัลลังก์ ช่อฟ้าแกะด้วยไม้สักทองเรียก นกหัสดีลิงค์ จิตรกรรมฝาผนังแสดงทศชาติชาดกการบำเพ็ญ เพียรของพระโพธิสัตว์ ซึ่งเขียนลงบนปูนที่ผสมด้วยสูตรสมัยโบราณ คันทวยรูปสัตว์ป่าหิมพานต์ที่สอดแทรกด้วยปริศนาธรรมคำสอนต่างๆ ในวัดยังมีต้นเทียนพระพุทธเจ้าชมบริเวณหลังวัดเพื่อฟังแนวคิดการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ของเจ้าอาวาส และโบสถ์เก่าแก่ วัดสร้างเมื่อปี 2330

7 ศูนย์เครื่องเงินดอยซิลเวอร์ ชมพิพิธภัณฑ์เครื่องเงินชาวเขา ดอยซิลเวอร์ มีจุดเริ่มมาจากบรรพบุรุษชาวเมี่ยน,อิ้วเมี่ยนหรือเย้า ซึ่งมีความสามารถและชื่อเสียงในการทำเครื่องประดับเงินมานานนับร้อยปี เป็นที่รู้กันดีว่า หากถามหา ”เครื่องเงินที่ดีต้องเครื่องเงินจากเผ่าเมี่ยนเท่านั้น”

8 โกโก้ วัลเล่ย์ รีสอร์ท เมืองปัว เรียนรู้การทำไร่โกโก้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รับเครื่องดื่ม สลับร่วมทำกิจกรรมช็อคโกแลตบาร์ เรียกว่าที่นี่เป็นทั้งที่พักและคาเฟ่สุดชิลในตัวอำเภอปัว ที่มีทั้งไร่โกโก้ คาเฟ่ และรีสอร์ทสวยสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ เหนือพื้นที่ความสูงที่สุดในตัวอำเภอปัว จังหวัดน่าน ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ที่ถูกโอบล้อมด้วยแหล่งต้นน้ำ ภูเขา และท้องนาเขียวขจี 

9 ทานอาหารเที่ยงที่ร้านข้าวพันผักงอก เมืองปัว อาหารกลางวันแนวสุขภาพคาร์บอนต่ำรสชาติอร่อย เช่น พิซซ่าคาร์บอนต่ำ อาหารไร้น้ำมัน อาหารส่วนผสมด้วยผัก

10 จุดชมวิวดอยภูคา 1715 ซึ่งความสูงจริงๆ ของยอดดอยภูคา ก็คือ 1,910 เมตร แต่ ณ สุดนี้ เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามา แต่วันที่ไปฝนตกหนัก พายุเข้าค่ะ เลยได้แค่นี้เอง

11 แล้วเดินทางต่อไปยังบ้านสะปัน จิบกาแฟที่ร้านหยุดเวลาคาเฟ่ ดื่มด่ำวิวบ้านสะปันแบบพาโนราม่ากับกาแฟน่านที่รสชาติเข้มข้น อร่อย ร้านนี้วิวหลักล้านมากๆ มองเห็นสะปันเต็มๆ และเห็นเลยว่ามีรีสอร์ทเกิดขึ้นมากมาย ว่ากันว่ามีไม่ต่ำกว่า 180 แห่งเลยค่ะ

12 จากนั้นอำลาสะปัน มุ่งหน้าไปที่บ่อเกลือ วิว รีสอร์ท (กรีนโฮเต็ล) ทานอาหารเย็นสไตล์ฟิวชั่นพื้นเมือง Dinner Talk with Local คุยเรื่องราวเรื่องเล่า..บ่อเกลือและฟักทองพันธุ์ท้องถิ่นจากเชฟทวน เจ้าของรีสอร์ท ที่ทำงานเพื่อชุมชนสังคมมานาน กับแนวทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่นี่เป็นของเชฟทวน อาหารที่นี่อร่อยหลายอย่าง โดยเฉพาะฟักทอง ทานซุปฟักทองร้อนๆ และเชฟทวนยังเป็นค้นแรกๆ ที่คิดสูตรไก่ทอดมะแขว่นเมืองน่านด้วยค่ะ

13 แวะเที่ยวชมสืบสานเรื่องราวเรื่องเล่าเมื่อคืน ณ บ่อเกลือเก่า อำเภอบ่อเกลือเดิมเรียกว่า เมืองบ่อ ซึ่งคงจะหมายถึงบ่อน้ำเกลือสินเธาว์ ที่มีอยู่ในพื้นที่ซึ่งเดิมมีอยู่จำนวน 9 บ่อ มีอายุยาวนานถึง 800 ปีเลยทีเดียว มีความสำคัญมาตั้งแต่ในอดีตกาลเพราะเกลือถือเป็นยุทธปัจจัย ที่นี่เราได้ทำกิจกรรมสปาเท้าจากเกลือด้วยค่ะ

14 เดินทางสู่เมืองน่าน ตามทางหลวงหมายหลวง 1081เมื่อถึงจุดที่เรียกว่า โค้งพับผ้า สวยงามพับเป็นชั้นๆ และอีกหนึ่งมุมของถนนสวย ซึ่งหลายคนน่าจะเคยได้เห็นภาพกันมาบ้างแล้ว หนึ่งในนั้นคือ ถนนโค้งเลข 3 ซึ่งเป็นรูปเลข 3 เลยค่ะ แม้อาจจะเป็นระยะสั้นๆ ไม่ยาวมาก แต่ความสวยเป็นเอกลักษณ์มากๆ ถ่ายรูปออกมาก็สวยปังสุดๆ เก๋ไก๋กันทั้งทีมค่ะ ถนนโค้งเลข 3 หรือ เส้นทางถนนหมายเลข 1081 ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นถนนที่ต้องผ่าน อยู่ระหว่างอำเภอสันติสุขและอำเภอบ่อเกลือค่ะ เป็นถนนอีกเส้นทางที่สวยงดงามมากๆ ถนนโค้งเลข 3 นี้ มีระยะทางแค่ประมาณ 300 เมตรเท่านั้น และมองดูโค้งคล้ายกับเลข 3 อย่างสวยงาม ไปเที่ยวน่านอย่าลืมแวะนะคะ 

15 ได้แวะเก็บภาพประทับใจ แวะที่เมาเท่นวิวคาเฟ่ แถวหลักลาย จิบกาแฟชมวิวขุนเขาสุดสายตา เรียกได้ว่าวิวน่านนั้นอลังจริงๆค่ะ

16 รับประทานอาหารกลางวัน บริการด้วยเมนูบ้านๆ แบบคาร์บอนต่ำ แต่อร่อยสุด ที่ไร่สุดเมิงโป ไบโอฟาร์ม ไร่เกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผักออร์แกนิค บรรยากาศดีงาม โอบล้อมด้วยขุนเขา ที่นี่เขามีเป็นขักโตกด้วยนะคะ

17 ก่อนแวะชิมไอศครีมที่ร้าน Swensens สาขากาดน่าน ที่สเวนเซ่นส์ ผสานวัฒนธรรมน่าน นำสถาปัตยกรรม “ไทลื้อ” มาออกแบบสเวนเซ่นส์ สาขากาดน่าน ตัวอาคารเป็นเรือนยกใต้ถุนสูง ส่วนของชั้นสองออกแบบเป็นชานเรือนที่มีพื้นที่นั่งแบบโตก และระเบียงด้านนอกกลางแจ้งไว้นั่งกินไอศกรีม ขาดไม่ได้เลยกับภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังชื่อดังของน่าน “กระซิบรักบันลือโลก” 

18 แล้วรับประทานอาหารเย็นพื้นถิ่นเมืองน่าน ณ ร้านอาหารเฮือนภูคา ร้านอาหารพื้นเมือง ตามแบบฉบับของชาวเหนือ เฮือนภูคา คือ อีกหนึ่งร้านที่ควรมาลองชิมสักครั้ง บรรยากาศของร้านตกแต่งเป็นสไตล์น่านขนานแท้  พักที่น่านบูติค โฮเต็ล เมืองน่าน (ที่พักรักษ์น่าน – กรีนโฮเต็ล)

19 นั่งรถรางเที่ยวชมบริเวณกลางเมืองน่าน ผ่านวัดวาอารามที่สวยงาม หนึ่งในนั้นคือ วัดภูมินทร์ ผ่านโรงแรมภูคาน่านฟ้าของคุณบันฑูร ล่ำซำ แวะทานขนมหวานบ้านยายภรณ์ ร้านขนมหวานที่อร่อย บรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งทานในบ้าน แต่ละจานเสิร์ฟมาอย่างใส่ใจ ตกแต่งมาด้วยดอกไม้ ที่ขึ้นชื่อมากคือบัวลอยที่เขามีไอศกรีมกะทิรสชาติดีมากมาให้ด้วย และยังมีอีกหลายเมนูเช่น ขนมโคไส้ไข่เค็ม+ไอศครีม, ข้าวเหนียวดำ+ไอศครีม, สลิ่ม-ทับทิมกรอบ+ไอศครีม, ขนมข้าวฟ่าง ฯลฯ

20 ช้อปของดีเมืองน่าน บ้านถั่วลิสง ร้านสายกรีนใช้พลังงานทางเลือก และผลิตภัณฑ์กล่องกระดาษจากเปลือกถั่วลิสง จากโรงงานถั่วลิสง "ซินกวงน่าน" โรงงานต้ม ตากแห้งถั่วลิสงเพียงแห่งเดียวในจังหวัดน่าน ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2521 ปัจจุบันพัฒนาตัวเองสู่โรงงานแปรรูปถั่วลิสงครบวงจร โดยเป็นผู้ปลูก ผู้ผลิต และผู้ขาย ผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงแปรรูปที่สะอาดปลอดภัยได้มาตรฐาน ภายใต้แบรนด์ "บ้านถั่วลิสง" และ "นันทบุรี" ร้านอยู่ใกล้สนามบิน ก่อนเดินทางกลับกทม.
 
ขอขอบคุณสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย หรือ TEATA ที่เชิญ Travelista นักเดินทางร่วมในทริปนี้
เรื่องและภาพโดย Travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ)
ลายน้ำของภาพโดย Ghost Writer TaCreate Date : 14 สิงหาคม 2565
Last Update : 14 สิงหาคม 2565 16:30:02 น. 0 comments
Counter : 999 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]