365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
27 กรกฏาคม 2565

มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ Natural Wonder ใน E-Book สัมผัสเมืองไทย ต้องไปสักครั้ง


ตื่นตากับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติทั่วไทย ปล่อยตัว และหัวใจเข้าสู่อ้อมกอดของขุนเขา ทะเลหมอก ดอกไม้ สายธาร น้ำตกชุ่มฉ่ำ และท้องทะเลสีคราม นี่คือ ความงามที่เป็นดั่งของขวัญให้เราได้เยือนยล
นี่คือส่วนหนึ่งใน E-Book สัมผัสเมืองไทย ต้องไปสักครั้ง 100 Best Places to Visit in Thailand ต้อนรับ ReOpen Thailand สัมผัสวัฒนธรรมและประเพณี มหัศจรรย์ธรรมชาติ หัตถศิลป์ถิ่นไทย ภูมิปัญญายั่งยืน เที่ยวเชิงอาหารและสุขภาพ เที่ยวตามเทรนด์ (Workation & BCG Go Green)

สนับสนุนการจัดทำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และพันธมิตรทั้ง ทิพยประกันภัย , BAM , บางกอกแอร์เวย์ส ,ฮาตาริ อิเลคทริค เนื้อเรื่องโดย 3 นักเขียนที่มีผลงานพ็อกเก็ตบุ๊คกว่า 130 เล่ม ดร.สุรศักดิ์ จิรวัสตร์มงคล สาธิตา โสรัสสะ และชาธร โชคภัทระ
10 ที่ท่องเที่ยวได้แก่

1 ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่
ป่าเมฆสูงสุดแดนสยาม ความยิ่งใหญ่แห่งดงดอย
ด้วยความสูงถึง 2,565 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ทำให้ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเมืองไทย อากาศฉ่ำเย็นตลอดปี งดงามด้วยทิวเขาทอดตัวเรียงรายสลับซับซ้อน มีทะเลหมอกงามยามเช้า เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติไปรอชมแสงแรกของตะวัน ท่องเที่ยวผจญภัยเดินศึกษาธรรมชาติในป่าดิบเขายอดดอยอ่างกา ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ห่มคลุมด้วยมอส เฟิร์น ไลเคน ฝอยลม ข้าวตอกฤาษี และกล้วยไม้ป่านานาชนิด โดยเฉพาะกุหลาบพันปีทั้งสีแดง และสีขาว พากันสะพรั่งบานประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม

 
2 ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ทะเลสาบสุดโรแมนติกแห่งล้านนา
หากจะกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่สุดแห่งหนึ่งในฤดูหนาว ของภูมิภาคล้านนาตอนบนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็ต้องยกให้ ปางอุ๋งหรือ “โครงการพระราชดำริ ปางตอง 2” เพราะมีภูมิทัศน์สวยงามติดตราตรึงใจ ปางอุ๋งตั้งอยู่ที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ลักษณะเป็นทะเลสาบขนาดเล็ก โอบล้อมด้วยเนินเขาที่ห่มคลุมด้วยป่าสนธรรมชาติอย่างสวยงามน่าประทับใจ บรรยากาศเหมือนอยู่ต่างประเทศไม่มีผิด
 
3 อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี
ดูพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใคร ในทิวภูผาทราย
แดนดินถิ่นอีสานไม่ได้มีแต่ความแห้งแล้ง ทว่ายังมีความชุ่มฉ่ำของลำน้ำโขงไหลหล่อเลี้ยงสรรพชีวิต เคียงคู่ภูผาหินทรายขนาดใหญ่ ทอดตัวตระหง่านเงื้อมขนานไปกับลำน้ำโขง นามว่า ผาแต้มซึ่งถือเป็นจุดที่สามารถดูพระอาทิตย์ขึ้นได้ก่อนใครในเมืองไทย ชวนกันไปชมแสงสีทองยามเช้าตรู่สาดส่องลงจับลำน้ำโขง มองข้ามไปเห็นทิวเขาฝั่งประเทศลาว อากาศสดชื่นโปร่งสบาย
 
4 เขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี
มหัศจรรย์เขาหินปูน สุดยอดดอกไม้ยักษ์
เขาสก ชื่อนี้คือ โอเอซิสแห่งป่าดิบแดนใต้ ที่รวมเอาความมหัศจรรย์หลายอย่างไว้ด้วยกัน ทั้งภูมิทัศน์เทือกเขาหินปูนมหึมาทอดยาว ยอดเขาแหลมตะปุ่มตะป่ำ ราวกับคมมีดเรียงรายนับไม่ถ้วน บางเวลามีสายหมอกขาวลอยคลอเคลียเป็นภาพน่าประทับใจ จนหลายคนตั้งฉายาให้ว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย”
 
5 เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
มรดกโลกดงพญาเย็น บ้านของสรรพชีวิต
หากจะกล่าวถึงปฐมบทแห่งการอนุรักษ์ธรรมชาติเมืองไทย ก็ต้องไม่ลืมชื่อ “ป่าเขาใหญ่” เนื้อที่ 1.3 ล้านไร่ เพราะเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับแรกของไทย จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2505 เพื่อปกปักรักษาความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติไว้ พงไพรเขาใหญ่ยังเป็นเสมือนห้องเรียนธรรมชาติขนาดมหึมา ให้เราเข้าไปสัมผัส ดูผีเสื้อ ดูนก เที่ยวน้ำตกใหญ่ ชุ่มฉ่ำตลอดปี มีน้ำตกเหวนรกอันลือชื่อ รวมถึงน้ำตกเหวสุวัต และน้ำตกผากล้วยไม้ ที่ไม่ควรพลาด
 

6 น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก
อลังการสายน้ำ ไนแองการ่าแห่งเอเชีย
ท่ามกลางพงไพรในเขตป่าตะวันตกของไทยใกล้ชายแดนเมียนมา คือ ที่ตั้งของน้ำตกมหึมาแห่งหนึ่ง ซึ่งกล่าวกันว่าใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย และยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย นามว่า “น้ำตกทีลอซู” ในอดีตการเข้าถึงทีลอซู ต้องเดินเท้าหรือนั่งช้างระยะทาง 20 กิโลเมตร ในฤดูแล้งเท่านั้น ทว่าทุกวันนี้มีการตัดถนนให้เดินเท้าหรือล่องแพเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
วินาทีที่เรายืนอยู่หน้าน้ำตกทีลอซู จะรู้สึกว่าธรรมชาติยิ่งใหญ่ และมนุษย์ช่างตัวเล็กกระจ้อยร่อย เพราะเราต้องแหงนมองคอตั้งบ่า ขึ้นไปดูผาน้ำตกหินปูนสุดอลังการ สูงกว่า 300 เมตร แผ่กว้างกว่า 500 เมตร
 
7 ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี
อลังการล้านบัวแดงแห่งอีสาน
เมื่อสายลมหนาวพัดมาเยือนในช่วงเดือนพฤศจิกายน ต่อเนื่องไปถึงฤดูร้อนเดือนเมษายน “หนองหานกุมภวาปี” จังหวัดอุดรธานี ก็ได้เวลาอวดโฉมความงามสุดขีด เพราะเป็นห้วงเวลาแห่งความมีชีวิตชีวา ของทะเลบัวแดงนับล้านดอกสะพรั่งบานขึ้นพร้อมกัน ดั่งปรากฏการณ์ธรรมชาติมหัศจรรย์ในเนื้อที่กว่า 22,500 ไร่ พร้อมๆ กับการอพยพมาของนกน้ำนานาชนิด ยิ่งเพิ่มสีสันให้ทะเลบัวแดงขึ้นอีกหลายเท่า
 
8 หมู่เกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล
สวรรค์ทะเลใต้ ไม่ไกลเกินใจเอื้อม
ไกลออกไปในทะเลอันดามันของไทย ที่ต่อเนื่องกับน่านน้ำของประเทศมาเลเซียคือ หมุดหมายที่ตั้งของ หมู่เกาะตะรุเตาซึ่งยังคงความพิสุทธิ์ตามธรรมชาติดั่งสวรรค์ทะเลใต้ มีเกาะน้อยใหญ่กว่า 51 เกาะ กระจายกันอยู่ ในท้องทะเลสีคราม น้ำทะเลใสแจ๋วราวกับแก้วคริสตัล หาดทรายตามเกาะก็ขาวสะอาด เนื้อละเอียดเนียนเหมือนปุยแป้ง
 
9 น้ำตกเอราวัณ-น้ำตกไทรโยคใหญ่-น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี
อาณาจักรสายธารในป่าตะวันตก
ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าดงพงไพร ทำให้ผืนป่ากาญจนบุรี กลายเป็นต้นกำเนิดห้วยธาร และน้ำตกน้อยใหญ่ ดึงดูดนักนิยมไพรเข้าไปสัมผัสตลอดปี โดยเฉพาะน้ำตกนั้นมีไม่น้อยกว่า 20 แห่ง อาทิ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย น้ำตกไทรโยคใหญ่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกเกริงกระเวีย น้ำตกกะเต็งเจ็ง น้ำตกผาสวรรค์ และน้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเขียวชอุ่มชุ่มฉ่ำ มีน้ำใสไหลเย็นตลอดปี โอบล้อมด้วยแมกไม้เขียวสดร่มรื่น สร้างความสดชื่นยามได้ลงเล่นน้ำ พร้อมชื่นชมธรรมชาติไปด้วย
 
10 หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา
มหัศจรรย์โลกใต้ทะเล สุดยอดอาณาจักรปะการังอ่อนหลากสี
หากจะกล่าวถึงสุดยอดการดำน้ำลึกของไทย ที่จะพาเราดำดิ่งลงสู่โลกใต้ทะเล ปะการัง และหมู่ปลานานาชนิด รวมถึงยังเคยได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำดีที่สุดของโลกมาแล้ว ก็คงต้องยกให้ “หมู่เกาะสิมิลัน” เพราะด้วยความที่สิมิลันตั้งอยู่ไกลจากฝั่งอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มากจึงทำให้น้ำใสปราศจากตะกอนรบกวน หาดทรายขาวจั๊วะ เพราะเม็ดทรายเกิดจากการสลายของแนวปะการัง
#สัมผัสเมืองไทยต้องไปสักครั้ง #100BestPlacestoVisitinThailand #ReOpenThailand #ททท #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #ทิพยประกันภัย #BAM #บางกอกแอร์เวย์ส #ฮาตาริ #MediaandBloggerclub
 Create Date : 27 กรกฎาคม 2565
Last Update : 27 กรกฎาคม 2565 12:52:01 น. 0 comments
Counter : 545 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]