365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
เมษายน 2566
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
12 เมษายน 2566

ชวนเที่ยววัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ หนึ่งในศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว ชวนเที่ยววัดคู่วัง


น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
เปิดเผยว่า กิจกรรมศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว เป็นอีกมิติที่น่าสนใจในการเชื่อมวัฒนธรรมวัดวาอารามต่างๆ สู่การท่องเที่ยวเชิงพระพุทธ ที่จะสร้างความหมายในการเดินทางได้อย่างน่าจดจำ

โดย ททท.เปิดเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ ซึ่งถือว่าเป็นวัดคู่วัง วัดคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ผนวกสู่เส้นทางท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ทรงบูรณะวัดสลัก หรือวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ในปัจจุบัน ให้มีความสวยงาม ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์แห่งเกาะรัตนโกสินทร์ที่ไม่ควรพลาด

วัดมหาธาตุยุววราชรังสฤษฎิ์นับเป็นอีกวัดที่ต้องไปไหว้สักการะ เสริมดวง เสริมบารมีชีวิต สักการะพระบรมสารีริกธาตุ-พระศรีสรรเพชญ์พระพุทธรูปปูนปั้นองค์แรกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ -พระอรหันต์ 8 ทิศ ชมพระอุโบสถที่กว้างใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร มีพระมณฑปที่งดงามตามแบบสถาปัตยกรรมต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ด้านในพระธาตุล้อมรอบด้วยพระพุทธรูปที่อัญเชิญมาจากทางภาคเหนือในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เช่น สวรรคโลก สุโขทัย ลพบุรี จำนวน 28 องค์

ท่องเที่ยวชมอาคารสังฆิกเสนาสน์ (ตึกแดง) สถาปัตยกรรมที่หาดูยากในประเทศไทย ศิลาจารึกการสร้างวัดสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และต้นพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นหน่อเนื้อจากพระศรีมหาโพธิ์พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ มีอายุกว่า 205 ปี

ทั้งนี้ในเดือนเมษานักท่องเที่ยวจำนวนมาก อยากมาซึมซับบรรยากาศการท่องเที่ยวในมิติอื่นๆ เช่น การท่องเที่ยวเชิงอาหาร การท่องเที่ยวทางธรรมและศรัทธา กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือการท่องเที่ยววัดมหาธาตุยุววราชรังสฤษฎิ์ โดยทั้งเดือนเมษายน ททท.คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคนครั้ง

พิธีบวงสรวง-บำเพ็ญทักษิณาแด่สมเด็จพระบวรราชเจ้าฯ
เมื่อวันพุธที่ 12 เมษายน 2566 พระธรรมวชิรมุนี วิ. เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ประธานฝ่ายสงฆ์ และพระสุวิมลธรรมาภรณ์ เจ้าคณะเขตพระนคร ร่วมในพิธีบวงสรวงและพิธีบำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศล เพื่ออุทิศแด่สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เนื่องในเทศกาลวันปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ โดยพิธีจัดขึ้น ณ พระบวรราชานุสาวรีย์ (โพธิ์ลังกา) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร โดยมีนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. และนางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

การจัดงานในครั้งนี้เพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ผู้มีพระคุณในการกอบกู้เอกราชและเป็นผู้บูรณะวัดสลักให้กลายเป็นวัดมหาธาตุฯ ในปัจจุบัน 

ชวนเที่ยวสงกรานต์วัดมหาธาตุฯ เสริมอำนาจบารมี
ภายในวัดมหาธาตุฯ ยังได้จัดงานสงกรานต์ เสริมอำนาจบารมี ให้แก่นักท่องเที่ยว ในวันที่ 13 – 15 เมษายน 2566 ได้แก่ การสรงน้ำพระ มีการสรงน้ำพระพุทธชินราช อายุเกือบ 100 ปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระพุทธเจ้าและเสริมความเป็นสิริมงคล การก่อเจดีย์ทราย อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการขนทรายเข้าวัด เพื่อนำไปก่อเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา

กิจกรรมห่มผ้าต้นโพธิ์อายุกว่า 200 ปีที่นำมาจากประเทศศรีลังกา พร้อมเวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย กิจกรรมพับดอกไม้-ร้อยมาลัย ประเพณีคู่เทศกาลสงกรานต์ โดยจะร้อยมาลัยเพื่อนำพวงมาลัยไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขอพรเพื่อความเป็นสิริสิริมงคล
นางสาวฐาปนีย์กล่าวว่า ขอเชิญชวนพี่น้องชาวกทม.และต่างจังหวัดร่วมเดินทางท่องเที่ยวชมวัดและพระอารามหลวงรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งปีนี้ททท.ร่วมเปิดวัดมหาธาตุให้มาไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล ได้บุญบารมี ตลอดจนเชิญชวน Content Creator , Youtuber หรือ นักเล่าเรื่อง รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวสายมู โพสลงโซเชี่ยลมีเดียของแต่ละท่าน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของวัดมหาธาตุ ซึ่งนับเป็นอีกเส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญไม่ใช่แค่ของไทย แต่เป็นเส้นทางท่องเที่ยวของโลกด้วย

ท่านที่สนใจสามารถเดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรมต่างๆในวัดมหาธาตุ ได้ตั้งแต่วันนี้-จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2566 และสามารถท่องเที่ยววัดมหาธาตุได้ตลอดทั้งปี
#สงกรานต์2566
#amazingthailand
#ไหว้พระมหาธาตุเสริมอำนาจบุญบารมี
#ศรัทธานำทางเส้นทางนำเที่ยว
#โมเมนต์ที่ใช่สร้างได้ไม่ต้องรอ
#วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์Create Date : 12 เมษายน 2566
Last Update : 12 เมษายน 2566 21:27:36 น. 0 comments
Counter : 606 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]