365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
19 สิงหาคม 2564

หวลรำลึกความยิ่งใหญ่แห่งอัฟกานิสถาน “องค์พระแห่งบามิยัน”


เมื่อพูดถึง อัฟกานิสถาน สิ่งหนึ่งที่หลายคนนึกถึง นั่นคือ “องค์พระแห่งบามิยัน”
เมืองบามิยันคือเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศอัฟกานิสถานในปัจจุบัน
อัฟกานิสถานเคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองของศาสนาพุทธ ว่าจะเคยเดินทางไปท่องเที่ยวสักครั้งในชีวิตนี้ แต่คงหมดสิทธิ์ไปแล้ว แต่เคยไปประเทศที่ติดกันคืออิหร่านมาค่ะ
 แต่น่าเสียดายมากร่องรอยที่หลงเหลือความยิ่งใหญ่ขององค์พระบามิยัน บัดนี้ไม่เหลือแล้ว เพราะหลักฐานสำคัญของความรุ่งเรืองในศาสนาพุทธของบามิยัน นั่นคือพระพุทธรูปขนาดยักษ์จากการแกะสลักเข้าไปที่หน้าผาสององค์ ได้ถูกทำลายลงโดยตาลีบันเมื่อปี2001 จนไม่เหลือซากองค์พระพุทธรูปให้เห็นอยู่เลย
ปัจจุบันความยิ่งใหญ่ของพระพุทธรูปทั้งสององค์ จึงคงเหลือให้เห็นเพียงภาพถ่าย หรือภาพเขียนซึ่งจากภาพจะเห็นว่าองค์พระทั้งสองที่หลงเหลือก่อนถูกทำลายก็อยู่ในสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมจนไม่เหลือพระพักตร์ให้เห็น

ทำให้นึกถึงเมื่อครั้งที่พระพุทธรูปทั้งสองอยู่ในสภาพสมบูรณ์จะมีความงดงามเพียงใด จากหลักฐานพบว่า “พระถังซำจั๋ง” หลวงจีนที่มีชื่อเสียงเดินทางไปในดินแดนชมพูทวีปเมื่อ 1,400 ปีก่อน ได้เดินทางผ่านแคว้นบามิยันพร้อมกับได้บันทึกไว้ว่า
ในแคว้นบามิยัน มีอารามหลายสิบแห่งมีพระภิกษุนับพัน ส่วนใหญ่ศึกษานิกาย “หินยานฝ่ายโลกุตรวาท” และเนินเขาด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองหลวง มีพระพุทธรูปจำหลักด้วยศิลาสูงใหญ่สีทองอร่ามประดับด้วยอัญมณีมีค่า ด้านตะวันออกขององค์พระพุทธรูปมีอารามแห่งหนึ่งซึ่งอดีตพระราชาของแคว้นทรงสร้างขึ้น
และมีความพยายามของหลายประเทศที่จะสร้างองค์พระขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังไม่สามารถสร่างได้จนบัดนี้
 
และทำให้นึกถึงพระใหญ่ 2 องค์นั่นคือ พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ที่กาญจนบุรี เกิดขึ้นจากความเลื่อมใสในพระบวรพุทธศาสนาอย่างแรงกล้าของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม ที่ได้จัดสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ นอกจากเป็นเครื่องหมายแห่งการสืบสานทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงพระพุทธรูปแห่งบามิยันอีกด้วย
 
และอีกองค์คือพระใหญ่เล่อซาน ในจีน ที่มีลักษณะการก่อสร้างคล้ายกับองค์พระบามิยัน พระใหญ่เล่อซาน เป็นการสร้างพระพุทธรูปที่เริ่มการสร้างโดยเลือกภูเขาที่ติดริมแม่น้ำ และเริ่มสร้างโดยการขุดเจาะ และแกะสลักจนกลายเป็นองค์พระ
ปัจจุบันพระใหญ่เล่อซานเป็นพระพุทธรูปพระพุทธรูปหินที่แกะจากหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของโลก จนถึงขนาดมีคำกล่าวที่ว่า “ภูเขาคือองค์พระและองค์พระก็คือภูเขา”
ณ ที่นี่องค์พระแกะสลักขึ้นมาอย่างประณีต ทุกเส้นตามส่วนต่างๆของร่างกายมีสมมาตรที่ได้สัดส่วนเหมือนคนจริงๆ มีลักษณะความน่าเกรงขามเป็นอย่างมาก ซึ่งสะท้อนออกมาถึงความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมและความเจริญรุ่งเรืองในสมัยราชวงศ์ถัง
อาจกล่าวได้ว่า พระใหญ่เล่อซานคือหนึ่งในงานศิลปะในการแกะหน้าผาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของราชวงศ์ถังเลยก็ว่าได้ องค์กรสหประชาชาติหรือยูเนสโก้ยังได้จัดให้สถานที่แห่งนี้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอีกด้วย

#BuddhasofBamiyan #Bamiyan #อัฟกานิสถาน #Afghanistan

เรื่องโดย สาธิตา โสรัสสะ บล็อกเกอร์ Facebook TRAVELISTA นักเดินทาง/ตะลอนไป/Blogtech ,อุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย/อุปนายกมาคมท่องเที่ยวเชิงนิเวศเอเชีย
ติดต่อ 081-817-2805 ta.thaitravel@gmail.comCreate Date : 19 สิงหาคม 2564
Last Update : 19 สิงหาคม 2564 16:14:27 น. 2 comments
Counter : 1387 Pageviews.  

 
ตามมาอ่านค่ะ
เจิมบอก


โดย: อุ้มสี วันที่: 19 สิงหาคม 2564 เวลา:23:37:48 น.  

 
เห็นภาพ ภูเขาที่เคยมีองค์พระ และถูกทำลายไปใจหาย..
คงเป็นเพราะขัดหูขัดตาของ คนบางกลุ่มที่ ไปอยู่ภายหลัง
หรืออาจจะอยู่ก่อน (ใช่หรือ)

แต่น่าเศร้ากว่า เขายึดคืนพื้นที่คนที่เคยอยู่ก็หนีอุตลุดตกจาก
ล้อเครื่องบิน.. มองได้หลายมุมจริงครับ "ความคิด" ของแต่ละกลุ่ม..... เรา ๆ คงมองห่าง ๆ ไว้ก่อน

คงจะเสาะหาแหล่งท่องเที่ยวที่ "น่าเที่ยว" ดีกว่า


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 สิงหาคม 2564 เวลา:5:29:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]