365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
ธันวาคม 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
7 ธันวาคม 2565

โอท็อปใหม่เมืองกาญฯเค้กชิฟฟอนกาแฟ สาละวะไล่โว่


ณปภัช พิณเทพ (เปิ้ล) ประธานสมาพันธ์ SME ไทย จ.กาญจนบุรี และวันบวช กิติกาญจน์ (โอม) เจ้าของร้าน Schluck (เชอลุค) กาญจนบุรี พาชิมโอท็อปใหม่ของกาญจนบุรี นั่นคือเค้กชิฟฟอนกาแฟ สาละวะไล่โว่

เค้กนี้มีความพิเศษอย่างไร ก่อนอื่นขอเล่าเรื่อง กาแฟโรบัสต้า 100% สาละวะไล่โว่ ของกาญจนบุรีก่อน
"สาละวะไล่โว่...กาแฟรักษ์ป่า กาแฟแห่งความหวังและอนาคต" ภายใต้โครงการพัฒนาชุมชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ จังหวัดกาญจนบุรี

ชุมชนสาละวะ ไล่โว่ ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร สภาพพื้นที่เป็นป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแควใหญ่ที่ไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำแม่กลองที่หล่อเลี้ยงชุมชนต่างๆ มากมาย
ชุมชนบ้านไล่โว่ และบ้านสาละวะ บริเวณป่าใหญ่ใจกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ด้านตะวันตก จึงเปรียบเสมือนเป็นผู้พิทักษ์รักษาป่าและพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อดำรงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศให้คงอยู่จนชั่วลูกชั่วหลาน

สาละวะไล่โว...กาแฟรักษ์ป่า เป็นผลิตผลจากธรรมชาติที่เกิดจากคนในชุมชนบ้านสาละวะ ซึ่งได้ปลูกต้นกาแฟโรบัสต้ารายล้อมรั้วบ้าน ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ทั้งดินที่อุดมสมบูรณ์ ปลอดภัยจากสารเคมี ความสูงจากระดับน้ำทะเล และอากาศที่เย็นชื้น ทำให้ผลิตผลของกาแฟโรบัสต้านี้มีความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หอมตลบอบอวลจนสัมผัสได้
สาละวะไล่โว่...กาแฟรักษ์ป่า เป็นกาแฟที่ผลิตจากใจของคนในชุมชน เพื่อส่งมอบกาแฟที่มีคุณภาพดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค โดยมุ่งหวังให้ผู้บริโภคมีความสุขยามที่ได้ลิ้มรสกาแฟหอมๆ และรู้สึกสดชื่นเมื่อได้กลิ่นหอมของกาแฟ นอกจากนั้น ยังมุ่งหวังให้ผลิตผลกาแฟนี้นำพาอนาคตที่ดีมาสู่คนในชุมชน ทำให้คนในชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นกำลังสำคัญในการดูแลอนุรักษ์ผืนป่าที่ทรงคุณค่าให้ยั่งยืน..ตลอดไป

ชิมความอร่อยเค้กชิฟฟอนกาแฟสาละวะไล่โว่
แล้วก็มาถึงเรื่องของการทำเค้ก ซึ่งปกติเราจะทราบกันดีว่า กาญจนบุรีมีเค้กฝอยทอง เป็นโอท็อปชื่อดังของจังหวัด และเนื่องจากกำลังเข้าสู่เทศกาลงานฉลองต่างๆ ทั้ง 2 ท่านเลยมีความคิดว่าน่าจะมีการทำเค้กกาแฟออกมาสู่ตลาด และส่งเสริมกาแฟสาละวะไล่โว่ไปด้วย
โอมซึ่งจบหลักสูตรการทำอาหารจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ (Le Cordon Bleu) และมีการทำขนมขายในร้านของเขาคือร้าน Schluck (เชอลุค) กาญจนบุรี ซึ่งปกติจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาทานอาหารและขนมตลอดเวลาอยู่แล้ว เลยคิดการทำเค้กชิฟฟอนกาแฟนี้ขึ้น

จากปกติจะมีขนมและเค้กสไตล์ฝรั่งอย่างเดียวเช่น เครมบรูเล่ , เครปเค้ก , บราวนี่ชีสเค้ก , ช็อคโกแลตมูส , พานาคอตต้า ,เค้กขอนไม้

และนำมาสู่เค้กชิฟฟอนกาแฟสาละวะไล่โว่
โดยมีการนำกาแฟเมืองกาญฯไปผสมในเนื้อเค้ก ให้มีรสชาติกลมกล่อม หวานอร่อยกำลังดี และอนาคตจะมีการทำเป็นเค้กกาแฟไส้ต่างๆด้วย

โดยเค้กเมื่อทานคู่กับชาร้อนแล้ว จะเข้ากัน ทานเพลินอร่อยมาก
โดยในครั้งนี้มีฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ได้แวะไปร่วมชิมเค้กด้วย

ที่ร้าน Schluck (เชอลุค) ของโอม นอกจากขนมอร่อยและเครื่องดื่มรสชาติดีแล้ว ยังมีอาหารต่างๆ อร่อยไม่แพ้กัน เราได้ชิมพิซซ่าฝีมือของโอม

ทานคู่กับสลัด และเค้กชิฟฟอนกาแฟสาละวะไล่โว่

สำหรับกาแฟ ผลิตโดยวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านสาละวะ และวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพป่าตะวันตก (ผาแดง) ผลิตและจัดจำหน่ายโดยสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดกาญจนบุรี

หากสนใจชิมเค้กขอให้สั่งล่วงหน้าที่โอม โทร 081-355-9477
Travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ) รายงานCreate Date : 07 ธันวาคม 2565
Last Update : 7 ธันวาคม 2565 11:13:54 น. 0 comments
Counter : 578 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]