365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
มิถุนายน 2564
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
8 มิถุนายน 2564

พ็อคเก็ตบุ๊ค 32 เล่มกับ Travelista นักเดินทาง


เป็นคนบ้าเขียนมาก หลายปีมานี้ก็เขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไป 32 เล่ม
วันนี้เลยขอเอาปกรวมๆมาถ่ายด้วยกัน เพื่อเป็นความทรงจำ ทุกเล่มเขียนที่เที่ยวไทยหมด จะมีเพียงเล่มเดียวที่สอดแทรกที่เที่ยวในอาเซียนไว้ 20 ที่ แต่เล่มนั้นก็ยังมีไทยอยู่นะคะ เรียกว่ารักเมืองไทยมาก (แม้จะชอบไปเที่ยวเมืองนอกเพื่อเรียนรู้ค่ะ)
รายชื่อทั้ง 32 เล่มที่เขียนจะแปะไว้ท้ายโพสท์นี้นะคะ
เริ่มเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คจริงจังเมื่อตอนที่ทำงานอยู่เนชั่น ก็เขียนพ็อคเก็ตบุ๊คมาตลอด ทั้งเขียนให้เครือเนชั่นและเขียนของตัวเอง เพราะเราเป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทำข่าวท่องเที่ยวตั้งแต่สมัยที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งอยู่ที่ถนนราชดำเนิน ซึ่งก็คือที่ตั้งของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในตอนนี้ สมัยนั้นจำได้ว่า นักข่าวสายท่องเที่ยวยังมีไม่เยอะนัก เราเดินทางกันตลอด ไปไหนก็จะเฮฮามาก และยังเป็นนักข่าวกระทรวงคมนาคมด้วย รับผิดชอบ 2 หน่วยก็ข้ามไปข้ามมา เพราะอยู่ติดกัน เลยทำให้ได้รู้เรื่องของการบิน การขนส่งในรูปแบบอื่นๆไปด้วย และจะได้ไปทำข่าวพวกแอร์ไลน์เยอะมากๆ

เหตุผลว่าทำไมถึงเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คมากขนาดนี้ ที่เขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวเยอะ เพราะได้เที่ยวเยอะและมีเรื่องให้เขียนเยอะ มันมีอะไรเขียนได้ไม่จบสิ้น อย่างแหล่งท่องเที่ยวเราไปดูวันนี้ อีก 1 ปีผ่านไปก็ไม่เหมือนเดิม จึงเขียนใหม่ไปได้เรื่อยๆ
สไตล์การเขียน จริงๆจะไม่เขียนแนวสายลม แสงแดด แต่จะเขียนเป็น Fact แล้วให้ข้อมูลรายละเอียดมากกว่า คนที่ติดตามงานเขียนของสาธิตาจะไม่ค่อยเห็นแนวเขียนเบาๆมากนัก เพราะเรามีพื้นฐานการเขียนแนวเศรษฐกิจเนื่องจากทำงานเป็นนักข่าวสายเศรษฐกิจมายาวนาน และไม่เขียนอธิบายอะไรยืดยาว เพราะสไตล์คนอ่านหนังสือท่องเที่ยวจะเน้นรูปและบทความที่ไม่ยาวนัก
บางเล่มก็เชิญเพื่อนๆพี่ๆในวงการท่องเที่ยวมาร่วมเขียนด้วย เพราะอยากได้ความหลากหลายของแต่ละท่าน อาจจะรวมกัน 6 คน 12 คน ในหลายเล่มเช่น หลงรักอีสาน ,ตามนักเขียนเรียนรู้วิถีไทย ,12เมืองต้องห้ามพลาดฯลฯ
ในปีหนึ่งๆจะเดินทางครึ่งหนึ่ง แล้วกลับมาเขียนและทำงานอื่นๆครึ่งหนึ่ง (ยกเว้นช่วงโควิดไม่ได้ไปไหนเลย) ปกติก่อนโควิด ในแต่ละวีค อาจจะเดินทาง 4 วัน กลับมาเขียนเรื่อง 3 วัน เพราะต้องเขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ด้วย เดิมเลยมีสโลแกน 365 ของฉันคือการเดินทาง เพราะแม้จะมีวันที่ไม่เดินทางก็ต้องนั่งเขียนเรื่องที่เดินทาง หรือทำงานโพสท์เรื่องเดินทางอยู่ดี แต่ตอนหลังๆมาทำงานเป็นโค๊ชด้านออนไลน์ เรื่องท่องเที่ยวก็จะซาลงนิด แต่อย่างไรก็ตาม เราเดินมาจากสายสื่อท่องเที่ยว ก็ยังรักด้านนี้อยู่ดี โดยมีช่องทางสื่อต่างๆใช้ชื่อว่า Travelista นักเดินทาง คำว่า Travelista มาจากคำว่า Travle + is+ ta ก็คือท่องเที่ยวคือตานั่นเอง เพราะการท่องเที่ยวคือชีวิต คืองาน คืออาชีพ คือจิตวิญญาณของเรา

มีเรื่องราวอะไรประทับใจในระหว่างการเดินทางมากมาย ประทับใจทั้งแหล่งท่องเที่ยวและผู้คนที่ได้ไปพบเจอ ชีวิตผู้คนนี่ละน่าสนใจที่สุด เช่นที่อิหร่าน คนเขาจะวิ่งมาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวตลอด ที่ญี่ปุ่นพนักงานบริการจะโค้งคำนับสุดชีวิต
หลายครั้งที่เดินทางจะเหนื่อยมาก แต่พอเห็นความงามของธรรมชาติแล้วถือว่าคุ้มแสนคุ้ม ขอยกตัวอย่างในเมืองไทยเช่น ที่กิ่วแม่ปาน บนยอดดอยอินทนนท์ เดินป่าเข้าไปไกลมาก พอไปเห็นจุดชมวิวที่สูงเหนืออื่นใดในสยามทั้งปวง ยืนอยู่เหนือเมฆเท่านั้น หลายเหนื่อยเลย เลยไปช่วงเปิดกิ่วแม่ปานแทบทุกปี หรือจะเป็นเกาะตาชัย ที่ต้องนั่งสปีดโบ๊ทไปไกลมาก แต่ทรายขาวมาก น้ำใสแจ๋ว หรือที่หินปลาวาฬ บึงกาฬ เป็นหินมหัศจรรย์ก้อนใหญ่ยักษ์เหมือนปลาวาฬมากๆ
ในต่างประเทศก็มีหลายที่ เช่น มุยเน่ในเวียดนาม เป็นทะเลทรายที่เหมือนไปแถวตะวันออกกลางเลย สวยไม่แพ้กัน แต่ใกล้ไทยแค่นี้เอง หรือที่ฟลอริดาในสหรัฐ เป็นเมืองพักผ่อนที่ชีวิตสนุกสนานมาก ไปช่วงหน้าร้อน 3 ทุ่มยังไม่มืดเลย ทำให้มีเวลาทำอะไรและเที่ยวได้เยอะ และอีกที่คือมัลดีฟส์ไปมา 5 ครั้งแล้วไม่เบื่อเลย ชีวิตสบายๆริมทะเลได้ทั้งวัน
มีอีกเรื่องที่ประทับใจคือพ็อคเก็ตบุ็ค 2 เล่มได้รับคำนิยมจากนายกรัฐมนตรี อีก 7 เล่มได้รับคำนิยมจากผู้ว่าการททท.
แทบทุกเล่มจะพยายามจัดงานเปิดตัว เพื่อให้สปอนเซอร์เขาได้โปรโมทว่าเขาสนับสนุนงานด้านท่องเที่ยวด้วย
มีเรื่องตื่นเต้นหลายครั้งในงานเปิดตัว เพราะมันคืออีเว้นท์หนึ่งซึ่งต้องเตรียมพร้อมมาก จำได้ว่าสมัยเปิดตัวพ็อคเก็ตบุ๊ค 3 เล่มของตัวเองพร้อมกัน ช่วงนั้นยังอยู่เนชั่น และ3 เล่มนั้นททท.ทำงานร่วมกับเนชั่นแต่ให้เราเขียน จัดงานเปิดตัวให้ที่สยามนิรมิต เป็นช่วงปิดสนามบินสุวรรณภูมิจากม๊อบพอดี วุ่นวายโกลาหลไปหมด ว่าจะจัดงานได้หรือไม่ นักเขียนที่ร่วมเขียนด้วยอีกท่าน สุชาติ ศรีตะมา ก็ติดอยู่สนามบินในสิงคโปร์กลับมาไม่ได้ เพราะสนามบินเราปิด แต่ในที่สุดท่านผู้ว่าพรศิริ มโนหาญ ผู้ว่าททท.ท่านก็มาเปิดตัวให้ จนในที่สุดผ่านพ้นไปด้วยดี 
เดินทางบ่อยๆก็เจอเรื่องราวความลี้ลับของโรงแรมบางแห่งที่ไปพบเจอ เช่น โรงแรมเล็กๆแถวยุโรปในแถวชนบท จะว่าเป็นคนกลัวผีก็กลัว แต่ก็ยังชอบเดินทาง มักจะต้องพยายามสวดมนต์นอนหลับให้ได้ จริงๆแล้วจะชอบเดินทางเที่ยวคนเดียวหรือที่เรียกว่าสไตล์ Solo Traveller มาก ก็ยังยอมรับว่าการเดินทางคนเดียวของผู้หญิง ต้องระแวดระวังมากหน่อย

รายชื่อทั้ง 32 เล่มที่เขียน
1) ตามนักเขียน เรียนรู้วิถีไทย
2) ท่องเที่ยวรักแผ่นดิน เมืองไทย เชื่อมั่น ศรัทธา
3) เมืองเก่าเล่าเรื่อง 12 เมือง ต้องห้ามพลาด
4) เส้นทางสนุก สุขที่ได้เรียนรู้
5) บูติคโฮเต็ล มหาเสน่ห์
6) มหัศจรรย์เมืองไทย สวนสัตว์ไทย
7) Wonder Bangkok
8) She Goes so Happy (สุโขทัย)
9) ตะลอนทัวร์ทั่วเมืองไทย (ภาคใต้)
10) ตะลอนทัวร์ทั่วเมืองไทย (ภาคตะวันออก)
11) ตะลอนทัวร์ทั่วเมืองไทย (ภาคเหนือ)
12) เที่ยวเมืองไทย เปิดไอเดียกูรูภูมิปัญญาไทย
13) 5 ทัวร์ฮิป 10 ทริปฮอต
14) 5 Theme หรู 10 Theme เก๋ (ที่พักและที่เที่ยว)
15) เที่ยวกรุงเทพหลากมิติ
16) หลงรักอีสาน
17) ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สวยหล่อชะลอชรา
18) อาหารทั่วไทยจากจำนวนรุ่นสู่รุ่น มรดกวัฒนธรรมทางอาหาร
19) 30 ร้านอาหารในกทม.มรดกวัฒนธรรมทางอาหาร
20) ตำนาน 8 ทศวรรษ สวนสัตว์ดุสิต เขาดินวนา
21) 100 ที่เที่ยว กิน พัก สุดฟิน
22) เที่ยวตะลอนรู้ ชุมชนยั่งยืน
23) เที่ยวเมืองรอง ที่ไม่เป็นรองใคร
24) เที่ยวเต็มร้อย กับร้อยคนดัง
25) เที่ยวไทยแสนสนุก
26) ฮอตกว่านี้มีที่ไหน รวม 5 ที่เที่ยวเมืองไทย
27) สุดยอดเที่ยวไทย ไม่ไปไม่รู้
28) Miracle Thailand
29) Boom Bangkok
30) สุดยอดน่าเที่ยว บนแผ่นดินไทย
31) เมืองเก่าเล่าเรื่อง 12 เมืองต้องห้ามพลาด
32) Media & Blogger Club
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามผลงานมาตลอดนะคะ
ติดตามได้ที่ Facebook Travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ) 081-8172805 ไอดีไลน์ tatravel


Create Date : 08 มิถุนายน 2564
Last Update : 8 มิถุนายน 2564 13:49:22 น. 4 comments
Counter : 901 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณKavanich96, คุณsettembre, คุณอุ้มสี


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 8 มิถุนายน 2564 เวลา:16:29:15 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 9 มิถุนายน 2564 เวลา:3:53:14 น.  

 
อ่านรายชื่อ เรื่องที่เขียน ๆ เยอะจริง ๆ นับถือครับ

....
เขียนที่เนชั่นด้วย... ผมเคยเขียนไว้ติ๊ดเดียวส่วนใหญ่เขียนที่
BG ว่างแล้วผมจะเข้าอ่านงานเขียนในบล๊อกแกงค์ครับน่าจะ
สดวกในการอ่านระยะนี้ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 มิถุนายน 2564 เวลา:11:09:40 น.  

 
สุดยอดค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 15 มิถุนายน 2564 เวลา:0:56:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]