365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
สิงหาคม 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
16 สิงหาคม 2563

7 เช็คอิน ฟินโคราช


วันนี้พามาเที่ยวนครราชสีมากันค่ะ มาชม 7 เช็คอิน ฟินโคราชกันค่ะ
มาเที่ยวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในโครงการตะลอน On The Route บล็อกเกอร์หรรษา พาเที่ยวใกล้กรุง ยุค New Normal ก็อยากจะชวนเที่ยวกับบล็อกเกอร์อย่างเราๆ เพื่อส่งเสริมการเดินทางในประเทศให้มากขึ้นหลังโควิด 19 ก็อยากสนับสนุนให้เพิ่มการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้พื้นที่
วันนี้เรามาที่จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้การสนับสนุนโครงการโดยททท. ขับรถจากกรุงเทพฯก็ไม่ไกล แถมที่ท่องเที่ยวมากมาย สามารถเที่ยวตามวิถีใหม่ หรือ New normal กันได้เลยจ้า #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #ททท #ตะลอนOnTheRouteบล็อกเกอร์หรรษาพาเที่ยวใกล้กรุงยุคNewNormal
เริ่มที่ 1 โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ มีลักษณะเป็นโรงไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ชมกังหันลมลำตะคอง การผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมลำตะคอง เป็นโครงการหนึ่งที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือ กฟผ. มุ่งมั่นที่จะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจากการเก็บสถิติความเร็วลมของ กฟผ. เพื่อตรวจวัดศักยภาพพลังงานลมสำหรับผลิตไฟฟ้าทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 พบว่า บริเวณอ่างพักน้ำตอนบนของโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา มีศักยภาพดีที่สุดแห่งหนึ่ง มีลมพัดถึง 2 ช่วงในแต่ละปี มีความเร็วลมเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 5 - 6 เมตรต่อวินาที เหมาะสมที่จะพัฒนาสร้างกังหันลมเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้า
         กฟผ. จึงได้ดำเนินโครงการติดตั้งกังหันลมจำนวน 2 ชุด ขนาดกำลังผลิตชุดละ 1,250 กิโลวัตต์ รวมกำลังผลิต 2,500 กิโลวัตต์ และดำเนินการติดตั้งกังหันลมเพิ่มอีก 12 ต้น ต้นละ 2,000 กิโลวัตต์ ทำให้มีกำลังผลิตติดตั้งรวมทั้งสิ้น 26,500 กิโลวัตต์
2 วัดป่าภูผาสูง เป็นสำนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานสาย ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแห่งขุนเขามีเนื้อที่ดูแลจำนวน 2,800 ไร่ สถานที่แห่งนี้อะเมซิ่งมากๆ ตั้งอยู่บน "เขาช้างหลวง" แห่ง "เทือกเขาภูหลวง" แต่ชาวบ้านรู้กันในนามว่า "เขาเจ้าพ่อ" มีความสูง 760 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงไปยังน้ำตกวะภูแก้ว น้ำตกหินเพลิง อ่างซับประดู่ และหล่อเลี้ยงชาวบ้าน 4 อำเภอ คือ สูงเนิน สีคิ้ว ปากช่อง และ ปักธงชัย
ความสวยงามของวัดป่าแห่งนี้ เดินไปเรื่อยๆยิ่งเดินก็ยิ่งเพลิน เดินลัดเลาะไปตามหน้าผา มีโขดหินยื่นไปชมวิวภูเขาสุดอลังการ เดินผ่านต้นไทรที่มีรากยื่นยาวลงไปในหุบเหว ชมวิวไปจนถึงมหาเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่สวยงาม มีการสร้างกรุพระใต้ดิน เพื่อเก็บพระด้วย
3 ฟาร์มโชคชัย นครราชสีมา ฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ดื่มด่ำกับบรรยากาศแค้มปิ้งแบบบูติคในฟาร์มเลื่องชื่อที่ไม่ไกลจากเมืองหลวง เพียง 160 กิโลเมตร หรือขับรถเพียง 2 ชั่วโมง ณ ดินแดนที่ได้สมญาว่าเป็นต้นแบบคาวบอย ในเมืองไทย สัมผัสนิยามของธรรมชาติ ภายใต้การบริการระดับมาตรฐานฟาร์มโชคชัย บนผืนป่าส่วนตัวกว่า 200 ไร่ เพลิดเพลินกับกิจกรรมสารพัด สัมผัสวิถีชนบทตามแบบฉบับ ชาวตะวันตก ท้องทุ่งกว้างไพศาลของที่นี่ จะปลดปล่อยคุณให้หลุดพ้นจากวิถีของคนเมือง ผ่อนคลายกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร อีกรสชาติสำหรับผู้รักความแตกต่าง จะลองขี่ม้า รีดนมวัว ทำตัวเป็นคาวบอย หรือจะลองทำไอศกรีมในรสชาติที่ไม่ซ้ำแบบใคร พักแรมในแค้มป์ติดแอร์ที่สะดวกสบายเหลือเชื่อ หรือเลือกที่จะหลุดพ้นจากรูปแบบเดิมๆ ด้วยการจัดสัมมนาในห้องกลางป่ากลางฟาร์ม ก่อนกลับเก็บความประทับใจด้วยการ เที่ยวเขาใหญ่ ชมน้ำตกเหวสุวัต หนองผักชี ดูชีวิตสัตว์ป่าการได้ลองใช้ชีวิตท่ามกลาง ธรรมชาติอันบริสุทธิ์แห่งท้องทุ่งและขุนเขา คือสุดยอดนิยามแห่งความสุขของที่นี่
4 ไร่สุวรรณ แหล่งแวะซื้อของฝากของที่ทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่จะไม่พลาดแวะ ตั้งอยู่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ช่วงหลัก กม.ที่ 155 -156 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ไร่สุวรรณเป็นหน่วยงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิจัยและพัฒนาการผลิตข้าวโพดข้าวฟ่างและพืชไร่ บริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตพืชไร่ นักท่องเที่ยวมักจะรู้จักไร่สุวรรณในส่วนที่เป็นร้านจำหน่ายสินค้าด้านหน้าซื้อของฝากโดยเฉพาะข้าวโพดหวานและน้ำนมข้าวโพดซึ่งขายดีมากจนต้องมาแต่เนิ่นๆก่อนของหมด
สินค้าข้าวโพดของไร่สุวรรณมีความโดดเด่นมาก โดยเฉพาะข้าวโพดหวาน น้ำนมข้าวโพดก็อร่อยจนขวดเดียวไม่เคยพอ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเล่นในส่วนด้านหน้าของไร่สุวรรณซึ่งเป็นแปลงทดลองวิจัย และเดินชมแปลงปลูกดอกไม้รอบๆได้
5 วัดบุญราศี นิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง เขาใหญ่ โบสถ์คาทอลิก ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Geogean/Victorian English ยุคใหม่ที่ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์คาทอลิกที่สวยงามระดับประเทศ และเป็นที่รักนับถือและศรัทธาของชาวคริสต์ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเคนซิงตัน การ์เด้นท์ เขาใหญ่ ที่สะท้อนความงดงามของศิลปะสถาปัตยกรรมของอังกฤษ ด้วยสวนดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับสวนดอกไม้อันร่มรื่นภายในพระราชวัง Kensington แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
สวนสวยตระการตาที่จำลองมาจากเคนซิงตั้นพาเลซประเทศอังกฤษ ได้เห็นพันธุ์ไม้หลากชนิดหลากสีสันที่เรียงไล่ระดับตัดสีกันขนาบคู่ไปกับบ่อน้ำสีเขียวใสเปรียบเสมือนกระจกเงาสะท้อนความงามของระเบียงชมสวนตลอดแนว นอกจากนี้ ยังมีศาลาชมสวน สะพาน สวนรอบสระน้ำ และเรือนพรรณไม้เมืองหนาว รวมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้รับความสุข ความสบายใจของภาพความงดงามของสวนสไตล์อังกฤษแห่งนี้
6 ร้านอาหารบ้านไม้ชายน้ำ ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมมา ตั้งอยู่ใจกลางธรรมชาติที่สวยงาม สงบ ออกแบบตกแต่ให้เป็นให้เป็นสไตล์ไทยย้อนยุค บรรยากาศโดยรอบมีสายน้ำไหลรินจากเขาใหญ่ ไปสู่ลำตะคอง เหมาะสำหรับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมารับประทานอาหารพร้อมพักผ่อนหย่อนใจ เอกลักษณ์ของที่โดดเด่นของที่นี่ คือเจ้าของร้านอนุรักษ์ของเก่าสะสมให้ชมกันตลอดทางเดินเข้าไปยังส่วนของร้านอาหาร ติดลำตะคอง มีโต๊ะนั่งที่ไล่ระดับ เพื่อชมวิวโดยรอบและตบแต่งด้วยของสะสมสวยงาม
7 ที่เที่ยวอีกที่หนึ่งของปากช่อง ที่อยู่ในพื้นที่ที่ดินดี อุดมสมบูรณ์ จนกลายเป็นแหล่งเพาะปลูกและการเกษตรอย่างจริงจัง ที่นี่คือสวนผักปากช่อง เน้นการปลูกผักคุณภาพ ปลอดภัย ปลอดสารพิษต่อผู้บริโภค อาทิ กุยช่ายเขียวและขาว ขึ้นฉ่าย เมล่อน กวางตุ้งใต้หวัน ผักสลัด ผักกาดหอม คะน้าผักชี มะนาว มันสำปะหลัง ข้าวโพดหวาน มะเขือเทศเชอรี่ เป็นต้น
 


Create Date : 16 สิงหาคม 2563
Last Update : 16 สิงหาคม 2563 13:18:45 น. 0 comments
Counter : 856 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]