365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
เมษายน 2567
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
26 เมษายน 2567

นายกฯ ไทย-บังกลาเทศ สักขีพยานลงนาม MOU ด้านท่องเที่ยว ต่อยอดท่องเที่ยวเชิงศาสนา-เชิงการแพทย์


วันที่ 26 เมษายน 2567 เวลา 12.00 น. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงการบินพลเรือนและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังลาเทศ ร่วมกับ ดร. ฮัสซาน มาห์มุด (Dr. Hasan Mahmud) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
 
โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นางเชค ฮาซีนา (Shiekh Hasina) นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ เป็นสักขีพยาน
 
รมว.สุดาวรรณ เปิดเผยถึงรายละเอียดของ MOU ฉบับนี้ว่ามีเนื้อหามุ่งพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยและบังกลาเทศ ซึ่งเป็นสาขาความร่วมมือที่มีศักยภาพที่จะเติบโตขึ้น เพื่อประโยชน์ในทางเศรษฐกิจและการส่งเสริมการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศให้เป็นที่รู้จัก พร้อมทั้งมีประเด็นให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลสถิติ และบุคลากรด้านการท่องเที่ยว การประชุมเชิงปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ผ่านการจัดกิจกรรมและโครงการต่าง ๆ รวมกัน
 
โดยมุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบศักยภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวเชิงศาสนา ความเชื่อ และจิตวิญญาณ ซึ่งบังกลาเทศเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาที่เก่าแก่ มีมัสยิดที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงาม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น อุทยานแห่งชาติซุนดาบันส์ ซึ่งเป็นอุทยานป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 
นอกจากนี้ ทางบังกลาเทศยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพ โดยบังกลาเทศเป็นชาติที่เลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางในการเดินทางมาใช้บริการทางการแพทย์เป็นอันดับต้น ๆ โดยเห็นว่าการแพทย์และการบริการทางสุขภาพของไทยให้บริการที่เป็นเลิศ และตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพได้เป็นอย่างดี
 
นอกเหนือจากการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวดังกล่าวแล้ว ในวันนี้ยังมีการลงนามในเอกสารสำคัญในสาขาความร่วมมือต่าง ๆ ระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย กับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศอีก 4 ฉบับ ได้แก่ (1) หนังสือแสดงเจตจำนงระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ (2) ความตกลงระหว่างรัฐบาลเเห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลเเห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ ว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางราชการ
 
(3) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ ด้านพลังงานระหว่างกระทรวงพลังงาน แห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงไฟฟ้า พลังงาน และทรัพยากรแร่ แห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ และ (4) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือและความช่วยเหลือทางศุลกากรระหว่างกรมศุลกากรแห่งราชอาณาจักรไทย กับศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ ซึ่งเอกสารทั้ง 5 ฉบับดังกล่าว จะถือเป็นส่วนหนึ่งของผลลัพธ์ในการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ
 
“กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีความหวังว่า การลงนามในเอกสารทั้ง 5 ฉบับในวันนี้ จะเป็นส่วนสำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ระหว่างไทยและบังกลาเทศให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยวระหว่างกัน ทั้งในด้านการพัฒนาบุคลากรและการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ ๆ ของทั้งสองประเทศให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งจะนำไปสู่การดำเนินโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาการท่องเที่ยวเป็นภาพรวมในอนาคต เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต่อไป” รมว.สุดาวรรณกล่าวCreate Date : 26 เมษายน 2567
Last Update : 26 เมษายน 2567 16:15:39 น. 0 comments
Counter : 119 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
Travelista นักเดินทาง หรือสาธิตา โสรัสสะ อดีตหัวหน้าข่าวเศรษฐกิจเครือเนชั่น เป็นนักข่าวสายท่องเที่ยวยาวนานเกือบ 40 ปี เดินทางมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 34 เล่ม ปัจจุบันเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแอนด์บล็อกเกอร์ คลับ (คลับของบล็อกเกอร์) เคยได้รับรางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 59 ,ช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากจีนปี 60 , สื่อมวลชนยอดเยี่ยมปี 64 และผู้บริหารสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยมปี 65 ไอดีไลน์ tatravel โทร 081-817-2805
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]