แล้วเด็กบ้านนอกคอกนา ก็บินมาอยู่ถึงนิวยอร์ค
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
20 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
น้องหวึ่งจิบไวน์
แต่ก่อนแต่ไรตอนอยู่บ้านนอกคอกนา ยามหน้ากฐินมีหมอลำบ้านไหน น้องหวึ่งบ้านนาก็อาศัยเหล้าขาว 40 ดีกรี เหน็บเอวไปฟ้อนหน้าฮ้านหมอลำ

เซิ้งเนิบๆเมาแอร๋น้ำลายฟูมปากกับไอ้เสี่ยวบ่าวน้อยกันยกแก๊งค์ กาลเวลาผันเปลี่ยนต้องเข้าเมืองมาร่ำเรียนแต่ก็ไม่วาย ในคืนหนาวๆก็แอบขี่รถเครื่องออกจากหอพักในมช.ตลอนๆออกไปหาร้านยาดองข้างทาง บรรยากาศง่ายๆตั้งซุ้มแบบเพิงหมาแหง มุงใบตองตึง มีอีหล้าคนงาม คอยยืนรินเหล้าจากโอ่งจากไหให้บ่าวๆจอมหื่นได้ยกกันคนล่ะกรึ๊บสองกรึ๊บ

แหม...มันเยี่ยมจริงๆถองเหล้าตองสักสองสามเป๊กในคืนหนาวๆจนหน้าแดงตัวอุ่นเลือดสูบซ่านซู่ซ่าไปทั่วร่าง แล้วมึนหัวกลับหอพัก

ตอนนี้หนาวแล้วเหมือนกัน แต่อยู่นิวยอร์ค เหล้าขาวก็ไม่มี ยาดองนั้นยิ่งหายาก ข้าเจ้าได้แต่เปรี้ยวปาก อยากหางู หาจิ้งจกมาดองไว้กินเอง

"น้องต้องเรียนรู้เรื่องไวน์กันนะคะ เพราะเราต้องขาย ถ้าเราไม่รู้ ไม่ดื่ม ไม่ชิม แล้วเราจะขายกันได้ไง ใช่ไหมค่ะ" นี่คือคำบัญชาของเจ้าของร้าน

นั่นเป็นที่มาของเอกสารปึกใหญ่ที่น้องหวึ่งบ้านนาต้องเอามานั่งท่อง เพราะพ่อวิทยากรจอมเฮี๊ยบบอกว่าจะถาม จะเช็ค จะดูสารพัดอย่าง ถึงผลที่ได้รับจากการฝึกอบรมครั้งนี้

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา กลิ่นน้ำฝนที่เคยรองดื่ม กลิ่นเหล้าขาวบวกยาดองก็จางหายไปจากปลายลิ้น เพราะน้องต้องหัดดื่มไวน์ให้เป็น

ไม่ใช่สักแต่ว่าดื่มๆกระดกๆกรึ๊บๆเมาอ๊วกแตกอ๊วกแตนเท่านั้น แต่ต้องดื่มอย่างผู้ดี มีมารยาทแห่งสังคมโอตกูตูชั้นสูงแห่งมหานครนิวยอร์ค

ไวน์มีหลายชนิด หลายประเภท หลากรูปแบบ เมื่อก่อนรู้แค่ว่า ไวน์แดงกินกับเนื้อ ไวน์ขาวกินกับปลา จบ พอต้องมาเรียน ต้องมาลงลึกถึงรายละเอียดของปีการผลิต รสชาติ แหล่งที่มา การดม ดูสี ดูกลิ่น ชิมรสชาติ เหมือนน้องหมาตอนคุ้ยหากระดูกไม่มีผิด

แถมต้องรู้ไปถึงขั้นว่าควรแนะนำไวน์ชนิดไหนให้กับลูกค้า ลองหน่อยล่ะกัน คืนที่ผ่านมาร้อนวิชาจัดจนเหงื่อชุ่มปาก

"ทานกระดูกอ่อนหมูอ่อนทอดกับกระเทียมพริกไทย น่าจะจิบคู่กับไวน์ชีราสนะครับ ผลิตจากแคลิฟอเนีย ถิ่นไวน์ชั้นดี จะช่วยให้รสชาติของอาหารเข้มข้นขึ้น"

"อืม น่าสน งั้นลองเอามาสิ"

"ลองเป็นชีราส เกร็กรอแมนไหมครับ ขวดนี้ผลิตเมื่อปี 2000 กำลังบ่มได้ที่ รสชาติข้มเข้น"

"ได้"

เปิดไวน์ด้วยท่าททางที่ได้รับการสอนมา รินอย่างบรรจง เนี๊ยบ จนแทบลืมหายใจ ลูกค้าจิบไปนิด มีสีหน้าพอใจ พร้อมกับคำตอบตกลง จึงรินเสิร์ฟให้ผู้หญิงก่อน แล้ววนมาเสิร์ฟให้เจ้าภาพที่สั่งไวน์เป็นคนสุดท้าย

แอบมองอยู่ห่างๆกลัวพลาดเหมือนกัน แต่ท่าทางจะเป็นเหมือนความรู้ที่เรียนมา ดูไวน์ขวดนี้เหมาะกับของทอดแบบเผ็ดนิดๆ เพราะชั่วเวลาไม่นาน แอ๊บหมดเกลี้ยง


เท่านั้นล่ะ ข้าเจ้าเหมือนได้ใจ ไม่ว่าลูกค้าจะสั่งอาหารแบบไหนก็จะแอบเชียร์ไวน์ตามไปด้วย แกงแบบเผ็ดๆของไทยเรา ควรทานกับไวน์ขาว ออกหวานนิดๆให้ชุ่มลิ้น เช่น ไวท์ ซินฟันเดล หรือ ชาโดเน เพื่อให้อาหารกลมกล่อมมากขึ้น ไม่ควรแนะนำไวน์ที่มีรสชาติเผ็ดมากกินด้วย เพราะจะทำให้ลูกค้าเผ็ดไปกันใหญ่
ตอนเทรนพ่อวิทยากรก็โหดให้ข้าเจ้ากินพริกแห้งบดแล้วตามด้วยไวน์ทีละชนิด โอ้ๆ รู้เลยว่ายี่ห้อไหนไม่ควรแนะนำให้ลูกค้าดื่มด้วย เพราะไม่งั้นลิ้นจะเหมือนกินแกงมะขามเปียกตอนถูกเผาไฟ


คืนนี้ทำงานด้วยความเพลิดเพลิน ไม่เสียแรงที่ตั้งใจฝึกตั้งใจอ่าน ได้เอาความรู้กลับมาใช้งานจริง นึกขอบคุณพ่อวิทยากรตาน้ำข้าว ถึงพ่อจะโหด ไม่ยิ้ม ดุ ปากหมา แต่ก็ขอบคุณที่ช่วยมอบความรู้เป็นวิทยาทานให้กับน้องหวึ่งบ้านนาจากร้อยเอ็ดคนนี้

ขยันถาม ขยันแนะนำ มีความเชื่อมั่น ในความรู้จริง คืนนั้นขายไวน์ดีเหมือนขายน้ำเปล่า ยอดเซลล์พุ่ง 1,500 เหรียญ นั่งนับเงินทิปตอนกลับบ้านอย่างเปรมอารมณ์

"ดีครับ อยากขอดูรายการไวน์ที่ผลิตในเดือนพ.ค.ปีนี้ครับ"
"เดี๋ยวนะ ขอปริ้นออกมาก่อน จะเอาไปทำไมหรือครับ" คนขายไวน์ทำหน้างงๆ แต่ด้วยความคุ้นเคย เพราะข้าเจ้ามาซื้อประจำทำให้แกเต็มใจให้

"นี่ครับ"

"ชีราส รุ่นนี้จะออกขายเมื่อไหร่ครับ"
"น่าจะอีกสัก 2 ปีนะครับ"
"อืม งั้นเดี๋ยวจองไว้ได้ไหมครับ"
"เอางั้นเลยหรือ จองไว้ทำไมล่ะพ่อหนุ่ม"
"กะเอาไว้เปิดฉลองวันที่ผมเดินทางกลับเมืองไทยครับ กิกิ"
Create Date : 20 ตุลาคม 2550
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 3:39:25 น. 4 comments
Counter : 518 Pageviews.

 
สนุกมากเลยค่ะ อ่านแล้วเพลิน ตอนนี้ชอบกินเรดไวน์มากเลบค่ะ แบบมีแอบเปรี้ยวปาก อยากด้วยนะ หร่อยอ่ะ เมาอร่อยดี


เดี๋ยวติดตามตอนต่อไปก่อนนะคะ เป็นวิทยาทาน นี้เพิ่งเข้ามาเจอบล็อคของคุณพี่เป็นครั้งแรกจ๊ะ


โดย: Oceane IP: 85.1.84.70 วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:5:20:50 น.  

 
อิอิ ไวน์นี่ทำให้เมาแบบหนักหัวดีค่ะ


โดย: TS (thaispicy ) วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:10:53:03 น.  

 
พูดถึงไวน์ อิช้านล่ะ เฮดเอค คร๊า สุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: nattawara วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:15:27:31 น.  

 
ฮายโซเกินไปละมั้งเนี่ย แต่ได้ข่าวว่า กระดกไวน์ ไม่ต่างจากเหล้าขาวเท่าไหร่นะจ๊ะเนี่ย แต่ถึงยังไงชั้นก็ว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มที่ไม่น่าดื่มที่สุดล่ะ เพราะคฤหาสถ์ เราดื่มแล้ว แชมเปญ น่ะ อิอิ กลับมาอย่าลืมหิ้ว เหล้าขาวของเมกามาฝากเน้อ จะรอชิมจ้า หุหุ


โดย: สกี IP: 58.137.47.50 วันที่: 22 ตุลาคม 2550 เวลา:2:24:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Be a good guy
Location :
New York CityBoy United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เด็กจากทุ่งกุลาร้องไห้ฯฝันไกลในนิวยอร์ค
Friends' blogs
[Add Be a good guy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.