แล้วเด็กบ้านนอกคอกนา ก็บินมาอยู่ถึงนิวยอร์ค
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
ขุนหมูสู้หนาว

“โครม”

เหมือนเห็นดาวสุกสกาววิ้งๆรอบตัว พยายามงัดเก้าอี้ออกจากขา ก่อนที่จะลุกขึ้นมางงๆเหมือนตอนกินยาคุมผิดแผง

“กรีฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐฐ” เก้าอี้หักค่ะ หักแบบแทบขาดสองท่อน เหล็กม้วนงอพับชนิดจับดัดให้กลับมาทรงเดิมไม่ได้ แผ่นรองก้น ผนังพักแขนทุกอย่างหลุดกระจาย แถมถ้ามันลุกขึ้นมาด่าฉันได้ตอนนี้ คำเดียวที่มันอยากด่าคงเป็นไปลดน้ำหนักซะอีหมูอ้วน

“นี่เรานั่งเก้าอี้จนหักคาตูดเลยหรือนี่” ดูสภาพแล้วถึงกับขนลุก ก่อนที่ลูบคลำไปทั่วเรือนร่างของตนเอง แล้วสัมผัสพบกลุ้มก้อนไขมันจำนวนมหาศาลที่พอกพูนขึ้นทุกวัน

/me เอามือทาบอก ทำท่าตกใจ

3 เดือนก่อน เริ่มเข้าหน้าหนาว ร่างกายคนเมืองร้อนอย่างฉันเหมือนเริ่มปรับตัวไม่ทัน พอหนาวมากๆเข้าเหมือนจะหิวโซตลอดเวลา เลิกงานตี 1 ก็กลับมานั่งต้มมาม่า พอสักตี 5 หิวอีกลุกขึ้นมากินคุ๊กกี้

พอสายๆก่อนไปทำงานซดกาแฟแก้วใหญ่แกล้มขนมปัง ไปถึงร้านขอข้าวพ่อครัวทานอีก ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่มันหิว หิว หิว ไม่กินมันจะโหย ทรมาน ผลที่ตามมาคือกางเกงเริ่มคับ และล่าสุดคืนนี้เก้าอี้ที่นั่งมาตลอดพังพาบแบนแต๊ดแต๋ไปกองเรียบกับพื้นพรม

“พรุ่งนี้จะเริ่มลดน้ำหนักล่ะ” เริ่มบ่นกับตัวเอง พลางเก็บกวาดซากเก้าอี้ออกไปรอทิ้ง คืนนี้วันอาทิตย์เป็นวันทิ้งขยะรีไซเคิล หึหึ ออกไปเดินเล่นหาเก้าอี้ตัวใหม่ดีกว่า

ท่ามกลางอากาศติดลบ แต่ต่อมงกยังทำงานไม่หยุด ฉันฝ่าทั้งลม ฝน หิมะ ออกเดินไปเรื่อยๆตามถนนในละแวกบ้าน พรมเช็ดเท้า กระป๋อง กล่อง เตียง ฝูก หมอน โต๊ะ ถูกทิ้งเพี๊ยบที่ไม่มีคือเก้าอี้

“ทำไมมันหายากอย่างนี้นะ ทีวันที่ไม่อยากได้ ทิ้งกันเกลื่อน” ฉันเริ่มบ่นกับตัวเอง เพราะฉันนี่คือลั่นลา น้องสาวของลาล่า ทูมไรเดอร์ ผู้นิยมล่าขุมสมบัติที่ถูกคนทอดทิ้งไว้ตามข้างทางอย่างมืออาชีพ

ห้องฉันมีโต๊ะแบบจี่ปุ่งน่ารักแสนซนแบบเจ้าของห้องที่ยกมาจากถนน 74 อีกเช่นกันโต๊ะตั้งคอมฯสุดหรูระดับราคา 200 เหรียญในร้านขายเฟอนิเจอร์ ฉันก็แบกมาเองคนเดียวจากแถวบ้าน แถมตอนเอาเข้ามาในบ้าน แทบจะต้องใช้เชือกลากขึ้นมายังชั้นสอง

“ไม่ไหวแล้วกลับบ้านดีกว่า”

ฉันขอยอมแพ้กับอากาศอันแสนหนาวเหน็บของเมืองนิวยอร์ก ทั้งเดินทั้งวิ่งกลับบ้าน ก่อนวิ่งเข้าครัว เพื่อต้มมาม่ากิน หนาวๆอย่างนี้ มาม่าเกาหลีห่อใหญ่ 2 ห่อ ต้มใส่ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย พร้อมทั้งสารพัดผักที่เหลือในตู้เย็น แล้วใส่กะละมังไม่สิชามเอาเข้ามานั่งกินในห้องอย่างมีความสุข

จิบไวน์สักแก้วดีกว่า คืนนี้ดื่มอะไรดีนะ ฉันเริ่มมองไปยังขวดไวน์ที่ตั้งเรียงรายอยู่นับ 10 ขวด ตั้งแต่เริ่มเข้าหน้าหนาว พอไปเจอไวน์ถูก รสชาติดีจากร้านค้าในเมือง เห็นแล้วเปรี้ยวปากอดใจไม่ไหว เป็นต้องหิ้วมากักตุนไว้ พอวันไหนหนาวๆก็เปิดมาจิบ แหม….ค่ำคืนนี้ช่างแสนวิเศษนัก

เปิดทีวีดูด้วยดีกว่า NY1 ดูข่าวพยากรณ์อากาศทุก 5 นาทีของเมืองนิวยอร์ก พร้อมทั้งเช็คสภาพอากาศล่วงหน้าในรอบ 7 วัน พรุ่งนี้หนาว วันต่อไปฝนตก วันศุกร์หิมะลง เตรียมทำใจเลย คนนิวยอร์กเชื่อพยากรณ์อากาศมาก วันไหนฝนตกหิมะลง ถ้าทำงาน ฉันก็จะเตรียมใส่ถุงแพ็คทูโกจำนวนมหาศาล และเตรียมของในร้านน้อยหน่อย

แต่ถ้าวันไหนอากาศดี อนุมานไว้เลยว่าในร้านกองทัพฝรั่งจะบุกจู่โจมมาเข้าแถวกินข้าว ของทุกอย่างจะเตรียมไว้เยอะเป็นพิเศษ เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า พอหมดช่วงพยากรณ์อากาศก็เป็นข่าวทั่วไปในเมืองนิวยอร์ก

“บัตรซับเวย์จะขึ้นราคาอีกล่ะ” เพิ่งขึ้นไปเองแท้ เศรษฐกิจก็แย่ คนก็ตกงานกันเพี๊ยบยังจะมาซ้ำเติมด้วยการขึ้นราคาค่าครองชีพอีก
“ภาษาเหล้า เบียร์ บุหรี่ เคเลิ้ลทีวีจะขึ้นตาม” อ้าว…มีเคืองนิดๆตอนจิบไวน์แก้วที่สอง อะไรกันนี่ แทนที่จะลดภาษีให้คนกล้าจับจ่ายใช้สอยหน่อย นี่จะขูดเลือดกับปู ถอนขนห่านไปขายกินหมดเลยหรือไง ยิ่งออกมาตรการมากๆคนยิ่งไม่กล้าจับจ่ายใช้สอย เงินไม่หมุน เศรษฐกิจจะยิ่งชะงักงันกันไปใหญ่ แอบเซ็ง

“ประกาศจับโจรในภาพ ใครพบเห็นโปรดแจ้ง” อุยส์น่ากลัวจริงๆ ไม่ไหวแล้วดูทีวีไม่มีข่าวอะไรน่าจรรโลงใจเลยเปิดโน๊ตบุ๊คเล่นดีกว่า มองไปที่โต๊ะอีกครั้ง ไม่มีเก้าอี้ตัวเดิม ลากโน๊ตบุ๊คลงมาบนพื้น นั่งจิ้มๆอ่านความเคลื่อนไหวในห้องไกลบ้าน

/me เบ้ปาก

ต่อด้วยอ่านข่าวจากเมืองไทย สภาพไม่ต่างอะไรกับเมกา แต่ได้นายกรูปงามคนใหม่ แอบดีใจลึกๆขอให้บ้านเมืองสงบสุขเสียที หยุดๆกันเถอะมาช่วยกันทำมาหากินพัฒนาประเทศด้วยกันดีกว่านะ นะ

เกือบเที่ยงคืน ก้อบกลับมาจากทำงาน เจอกันในห้องครัว พลางบอกวาน ช่วยสั่งเก้าอี้ชุดใหม่ให้หน่อย เพราะเก้าอี้ตัวเดิมหักไปแล้ว

“ได้แก”
“แต่ขอพิเศษหน่อยนะ เอาแบบรองรับน้ำหนักได้สัก 100 กิโลฯ” ฉันแอบภูมิใจลึกๆในความเป็นคนรอบคอบของตัวเอง


Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 11:56:42 น. 1 comments
Counter : 394 Pageviews.

 
greeeeeeeeeeeeeeeeeed


โดย: แมงมด IP: 24.193.153.241 วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:11:57:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Be a good guy
Location :
New York CityBoy United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เด็กจากทุ่งกุลาร้องไห้ฯฝันไกลในนิวยอร์ค
Friends' blogs
[Add Be a good guy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.