กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ(สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า"ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
เมษายน 2564
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
20 เมษายน 2564
space
space
space

ใช้อะไรวัดจึงรู้ว่า จิตตั้งมั่นแล้ว
ยาว  ตัดมาพอได้ความ

       93 นี่เป็นครั้งแรกของผมในเวปบอร์ดนี้    ถ้าอย่างไรขอความกรุณาด้วยนะครับ :)

       ตอนนี้ผมอยู่ที่ญี่ปุ่นครับ   ก่อนหน้านี้ไม่เคยปฏิบัติธรรมจริงๆจังๆเลย จนกระทั่งไม่นานมานี้ วาสนาพาให้ได้พบกับพระสงฆ์ไทยรูปหนึ่งที่ญี่ปุ่นนี่   ทราบว่าท่านน่าจะมาโปรดสัตว์ ผมได้ถามท่านว่า ทำอย่างไรจึงจะพ้นทุกข์   ท่านก็ไม่ตอบอะไร   ยื่นหนังสือของท่านให้สามเล่ม เป็นหนังสือเกี่ยวกับการปฏิบัติตามแนวทางในอานาปานสติสูตร แล้วผมก็กราบลาท่านมา
       
       หลังจากได้หนังสือสามเล่มนั้นมาแล้ว   ผมก็อ่านแค่เล่มแรกก่อน ใจความในเล่มแรกคือ ให้กำหนดรู้ลมหายใจให้ตลอด ในชีวิตประจำวัน จะทำกิจกรรมอะไรก็ให้กำหนดรู้ลมหายใจไปด้วย ยกเว้นเวลาขับรถ หรือเวลาอ่านหนังสือ แต่ก็ให้มีสติรู้อยู่ว่าเราทำอะไรอยู่ ท่านว่าให้กำหนดรู้ลมหายใจเสมือนว่าลมหายใจเป็นกัลยาณมิตร ให้เรายึดกัลยาณมิตรนี้ไว้
   
       หลังจากนั้น    ผมก็พยายามกำหนดรู้ลมหายใจในชีวิตประจำวัน เวลาเดิน ก็รู้สึกดีครับ รู้สึกเพลินกับการยึดลมหายใจ

       หลังจากนั้นมีวันหนึ่ง   ผมเกิดนึกอยากนั่งสมาธิขึ้นมา   ผมก็เลยนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจ ในการนั่งสมาธิครั้งนี้   ผมสามารถรับรู้ลมหายใจได้ตลอดสายเป็นเวลานาน

      176ข้อความสีแดงที่ขีดเส้นใต้นั่นแหละลักษณะจิตตั้งมั่น

อีกตัวอย่างหนึ่ง 450 ยาว ตัดมาเช่นกัน  

      93 ความเงียบสงบทำให้ฉันทำสมาธิได้สำเร็จ ซึ่งเมื่ออยู่เมืองไทย พยายามทำแล้วไม่สำเร็จ เมื่อตอนเป็นวัยรุ่น  ผู้ใหญ่ให้เราไปเรียนวิปัสสนา โดยมีแม่ชีมาสอน นั่งเรียงแถวจ้องเทียน ยุบหนอพองหนอ กำหนดลมหายใจ   พอตกกลางคืน ฉันร้องกรี๊ดเอะอะโวยวายขึ้นมาขณะนอนหลับ ฉันรู้สึกเหมือนมีเสียงฟ้าผ่าลงบนหัว เสียงเหมือนระเบิดดังเปรี๊ยะ พร้อมกับเหมือนมีแสงสว่างแวบเข้ามาอย่างน่ากลัว ฉันผวาลุกขึ้น ตัวสั่นเหงื่อแตกด้วยความกลัว  ตั้งแต่นั้นมา ฉันไม่ยอมไปนั่งวิปัสนาอีกเลย   คงเป็นเพราะฉันยังเป็นคนมีบาป ไม่มีบารมีพอที่จะรับบุญนี้ จึงบันดาลให้เกิดอาการประหลาดนี้ขึ้น   (นี่ช่วงวิธีหนึ่ง)

วิธีที่สอง 450


        แต่พอมาอยู่อเมริกาคนเดียวในที่สงบ    ก็ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะทำสมาธิ  ฉันเริ่มจากการเพ่งจุดที่เพดาน ขณะที่นอน จุดอะไรก็ได้ ให้จิตร่วมเป็นจุดเดียว ขณะที่นั่งก็จะหาจุดอะไรก็ได้ที่อยู่ตรงหน้า จนรู้สึกว่าจิตเกือบจะรวมได้แล้ว ก็ทำต่อไปเรื่อยๆ  (ก็ทำนองเพ่งกสิณนั่นเอง)

       จนวันหนึ่งมีญาติมาจากเมืองไทย ฉันพาเขาไปซื้อของที่ห้าง ฉันขี้เกียจเดินขอนั่งรอในรถ ขณะที่รอ ฉันก็ใช้เวลาที่รอเพ่งจุดขี้ผึ้ง นานเป็นชั่วโมง ฉันรู้สึกเหมือนตัวจะลอยได้ มันเบาหวิว ไม่ได้ยิน ไม่ได้เห็นอะไรเลย มันว่างเปล่า ฉันจึงรู้ว่าฉันทำได้แล้ว มันเป็นความสบายโล่งอย่างบอกไม่ถูก บุญกุศลคงจะสนองฉัน ฉันดีใจมากที่ทำสำเร็จ

       ตั้งแต่นั้นมา   ฉันอยากจะทำสมาธิเมื่อไหร่ก็ทำได้    แม้เพียงนั่งอยู่แค่ไม่กี่นาทีก็ทำได้

      ทุกครั้งที่ฉันเหนื่อย เครียด ฉันก็จะหยุดจิตนั่งสมาธิแค่ ๑๕ นาทีก็หายเหนื่อย ใครจะนำวิธีของฉันไปใช้บ้างก็ได้ จะได้เป็นกุศลมาถึงฉันด้วย   คุณไม่ต้องเสียเวลาไปฝึกที่วัด แค่เพียง ทำจิตให้นิ่งได้   สักวันหนึ่งคุณก็จะพบความสุขที่แท้จริง

https://palungdhamma.blogspot.com/2020/11/blog-post_7.html

237 ตัวอย่างนี้    มีการฝึกสองตอน 451 ตอนแรกทำแล้วร้องจ๊าก ไม่เอาเลิกไป  ตอนหลังใช้วัตถุนิ่งๆอยู่กับที่ฝึกทำ  วิธีหลังคือลักษณะจิตตั้งมั่น (แค่กรณีตั้งมั่นนะ) 

173หากใครทำแล้ว  จิตไม่อยู่กับอารมณ์กรรมฐาน  ไหลลอยฟ่องไปนรก ไปสวรรค์  ไปพรหมโลก  ไปไหนต่อไหน  ให้เราลืมตาดู  ลืมตาสำรวจตัวเองสิ ยังนั่งอยู่ที่เดิมหรือเปล่า  ถ้ายังนั่งหัวโด่อยู่ทีเดิม  นั่นแสดงว่า  จิตไม่อยู่กับกรรมฐานซึ่งเป็นอารมณ์ปัจจุบันแล้ัว มันหลงไปแล้ว เอาอันนี้ก่อน

https://pantip.com/topic/40653373

ใครปฏิบัติทางจิตแล้วออกแนวๆนั้น  ระวังให้ดี  555 

มีบางรายทำไปๆๆ  โน่นบอกไปคุยกับหลวงปู่อยู่บนสวรรค์วิมานโน่น    ใครปฏิบัติแล้วออกแนวๆนี้ให้ค่อยๆลืมตาขึ้นนะ   ลืมตาแล้วตั้งสติดีๆ   สำรวจรอบๆห้องที่เรานั่งทำ  (ถ้าเป็นกลางคืนก็เปิดไฟดู) แลซ้ายดูขวา ดูชัดๆ นั่นประตู  นั่นหน้าต่าง   นั่นตู้เสื้อผ้า  เป็นต้น   ถ้ายังเบลอๆ ตบหน้าตัวเองดูสิ  ตบจนรู้สึกว่ามันเจ็บๆแล้ว พอ    66

 


Create Date : 20 เมษายน 2564
Last Update : 20 เมษายน 2564 19:10:54 น. 0 comments
Counter : 65 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space