* = * * = * * = * รีวิวไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา วัดพนัญเชิง (ปิดทริป) * = * * = * * = *

สวัสดีค่ะหลังจากพาไปเที่ยววัดและสถานที่ต่างๆ ในจ.พระนครศรีอยุธยามาแล้วดังนี้


1. วัดสุวรรณดาราราม (คลิกเพื่ออ่าน)

2. วัดมหาธาตุ (คลิกเพื่ออ่าน)

3. วัดธรรมิกราช (คลิกเพื่ออ่าน)

4. วัดหน้าพระเมรุฯ (คลิกเพื่ออ่าน)

5. วิหารหลวงพ่อมงคลบพิตร (คลิกเพื่ออ่าน)

6. วัดพระศรีสรรเพชญ (คลิกเพื่ออ่าน)

7. ศาลากลาง (หลังเก่า) จ.พระนครศรีอยุธยา (คลิกเพื่ออ่าน)

8. ศาลหลักเมือง จ.พระนครศรีอยุธยา (คลิกเพื่ออ่าน)

9. โรตีสายไหม หน้าร.พ.อยุธยา (คลิกเพื่ออ่าน)

10. วัดใหญ่ชัยมงคล (คลิกเพื่ออ่าน)

สำหรับวันนี้ก็จะเป็นรีวิวที่เที่ยวที่สุดท้ายแล้วค่ะของทริปนี้ ซึ่งก็จะพาไปอีกวัดที่เรียกได้ว่าเป็นวัดฮอตฮิตอีกที่ของอยุธยานะคะ (นอกจากวิหารหลวงพ่อมงคลบพิตร) ที่เรียกได้ว่า ส่วนใหญ่คนที่ไปอยุธยาก็จะไปกัน นั่นก็คือวัดพนัญเชิงวรวิหารนั่นเองค่ะ


สำหรับที่ตั้งของวัดนี้นะคะ อยู่นอกเกาะเมืองอยุธยาเช่นเดียวกับวัดใหญ่ชัยมงคลค่ะ (เพราะงั้นถ้าใครจะไปวัดใหญ่ชัยมงคล ก็เลยไปอีกหน่อยก็จะเจอวัดพนัญเชิงแล้วหละค่ะ) กล่าวคือ ถ้าให้วัดใหญ่ฯ อยู่ทางซ้ายมือ วิ่งตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอวัดพนัญเชิงอยู่ทางขวามือ ตามแผนที่เลยค่ะ
วิ่งผ่านป้ายวัดไป ก็จะเห็นวิหารต่างๆ ทางด้านขวามือตามภาพแล้วค่ะ

ที่หลังคาสูงที่สุดนั่นคือที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตนะคะ
เอาหละค่ะ มาอ่านประวัติของวัดนี้กันบ้างนะคะวัดพนัญเชิง ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ตามหนังสือพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง และพระราชทานนามว่า วัดเจ้าพระนางเชิง และพระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติ์กล่าวไว้ว่า ได้สถาปนาพระพุทธรูปพุทธเจ้าพแนงเชิง เมื่อปี พ.ศ. 1867 ซึ่งก่อนพระเจ้าอู่ทองจะสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปีเลยหละค่ะ


จากข้างบนนี้ขอเล่าเพิ่มในส่วนของเจ้าชายสายน้ำผึ้งนะคะ มีตำนานเล่าว่า สมัยหนึ่งไม่สามารถหากษัตริย์ที่จะปกครองเมืองได้ บรรดาเสนาอำมาตย์ทั้งหลายก็เลยปรึกษากัน เอาเรือล่องไปตามแม่น้ำ อธิษฐานว่า หากพบผู้มีบุญญาธิการเหมาะแก่การเป็นกษัตริย์ปกครองเมือง ก็ขอให้เรือหยุด ณ ที่นั้น ปรากฏว่า เรือไปติดอยู่ที่ฝั่งๆ หนึ่ง แล้วไม่ยอมแล่นออกต่อไปอีก

มองไปบนฝั่งก็มีแต่เพียงกลุ่มเด็กเลี้ยงวัวมุงรุมล้อมกันอยู่ บรรดาเสนาอำมาตย์ก็เลยตัดสินใจไปดูที่กลุ่มเด็กนั่น ปรากฏว่าพบเด็กชายคนหนึ่งท่าทางฉลาดเฉลียว พูดจาฉะฉาน ดูโหงวเฮ้งแล้ว น่าจะเป็นผู้มีบุญญาธิการ ก็เลยอัญเชิญไปปกครองเมืองค่ะ

ท่านก็ปกครองเมืองมาจนวันหนึ่งล่องเรือไปกัน แล้วปรากฏว่าเรือไปติดที่ท่าวัด (อันนี้ขอไม่เฟิร์มนะคะ เป็นความทรงจำเลาๆ อะค่ะ) เรือออกไม่ได้ (อีกแล้ว) เจ้าชายท่านก็เลยอธิษฐานว่าหากเรามีบุญญาธิการจริง ขอให้น้ำผึ้งจากรวงรังที่อยู่ตรงชายคาช่วยหยาดลงมาหล่อให้เรือสามารถแล่นต่อไปได้ ก็ปรากฏว่า น้ำผึ้งนั้นก็ไหลลงมาหล่อลื่นให้จริงๆ ค่ะ นับแต่นั้นมาท่านก็เลยได้ชื่อว่าเจ้าชายสายน้ำผึ้งนั่นเองงงงงงง
พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่และใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา หน้าตักกว้าง 20 เมตรเศษ สูง 19 เมตร เคยได้รับความเสียหายในสมัยเสียกรุง แต่ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมมาโดยตลอด

จนกระทั่งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อ พ.ศ. 2497 ได้โปรดเกล้าให้บูรณะใหม่หมดทั้งองค์ และพระราชทานนามใหม่ว่า พระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่รู้จักกันในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวไทยเชื้อสายจีนว่า หลวงพ่อซำปอกง


คำว่า พแนงเชิง มีความหมายว่า นั่งขัดสมาธิ ฉะนั้น คำว่า วัดพนัญเชิง / วัดพระแนงเชิง หรือ / วัดพระเจ้าพแนงเชิง จึงหมายถึงวัดแห่งพระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัยคือ หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก นั้นเอง หรืออาจสืบเนื่องมาจากตำนานเรื่องพระนางสร้อยดอกหมาก คือ เมื่อพระนางสร้อยดอกหมากกลั้นใจตายนั้น พระนางคงนั่งขัดสมาธิ เพราะชาวจีนนิยมนั่งขัดสมาธิมากว่านั่งพับเพียบจึงนำมาใช้เรียกชื่อวัด บางคนก็เรียกว่า วัดพระนางเอาเชิง ตามสาเหตุที่ทำให้พระนางถึงแก่ชีวิต ฉะนั้น ถ้าเรียกนามวัดตามความหมายของคำว่า วัดพนัญเชิง ก็ย่อมหมายความถึงวัดที่มีพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิ คือหลวงพ่อโต (อ้างอิงจากประวัติวัดพนัญเชิงข้อมูลของทางวัดในปัจจุบัน )

ในส่วนของหลวงพ่อซำปอกงนั้น เคยมีหนังสือบางเล่มบอกว่า หมายถึงขันทีที่ยิ่งใหญ่ของจีนท่านหนึ่ง (ที่บางคนเชื่อว่า ท่านพบอเมริกาก่อนโคลัมบัสซะอีกค่ะ) นั่นก็คือ เจิ้งเหอนั่นเอง


ข้อมูลต่อไปนี้จากวิกิฯ นะคะเจิ้งเหอเดิมทีนั้นเจิ้งเหอมีชื่อว่า "ซานเป่า" แซ่หม่า เกิดที่มณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นเขตแดนของมองโกลทางตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อปี ค.ศ. 1371 มีชื่อมุสลิมเป็นภาษาอาหรับว่า มูฮัมมัด อับดุลญับบารฺ เกิดในตระกูลขุนนางมุสลิม เซมูร์


แต่ก่อนแซ่หม่าเรียกว่าหม่าเหอ เจิ้งเหอมีพี่น้อง 5 คนเป็นชาย 1 คน หญิง 4 คน เมื่อหม่าเหออายุได้ 12 ปี ตรงกับช่วงที่กองทัพของจักรพรรดิหงหวู่หรือจูหยวนจาง ปฐมราชวงศ์หมิงนำกำลังทัพเข้ามาขับไล่พวกมองโกลที่มาตั้งราชวงศ์หยวนออกจากประเทศจีน ทำการยึดครองยูนานเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรหมิงได้สำเร็จ ในเวลานั้นหม่าเหอได้ถูกจับตอนเป็นขันทีมีหน้าที่รับใช้เจ้าชายจูตี้ จนได้รับความไว้วางใจอย่างสูง ช่วงสงครามแย่งชิงบัลลังก์ระหว่างเอี้ยนหวังจูตี้กับหมิงฮุ่ยตี้ กษัตริย์ที่สืบราชบัลลังก์ต่อจากหมิงไท่จู่ เจิ้งเหอมีส่วนสำคัญช่วยให้จูตี้ได้รับชัยชนะขึ้นสู่บัลลังก์เป็นจักรพรรดิหมิงเฉิงจู่ มีชื่อรัชกาลว่า "หย่งเล่อ" และได้รับการสนับสนุนเป็นหัวหน้าขันที ต่อมาได้รับพระราชทานแซ่เจิ้ง จึงเรียกขานว่า "เจิ้งเหอ" แต่ชื่อที่รู้จักกันดีก็คือ "ซันเป่ากง" หรือ "ซำปอกง"


การเดินเรือสำรวจทางทะเลในระยะเวลา 28 ปี กองเรือของเจิ้งเหอออกสำรวจทางทะเลรวม 7 ครั้ง เดินทางมากกว่า 50,000 กิโลเมตร ท่องต่างแดนมากกว่า 37 ประเทศ เริ่มต้นเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1405 (พ.ศ. 1948) ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระรามราชาธิราชแห่งราชวงศ์อู่ทองปกครองกรุงศรีอยุธยา เจิ้งเหอทำหน้าที่ผู้บังคับกองเรือสำเภาขนาดใหญ่ เรียกว่า "เป่าฉวน" แปลว่า "เรือมหาสมบัติ" ต่อขึ้นที่เมืองนานกิง อดีตเมืองหลวงอันเก่าแก่ของจีนเป็นอีกสถานที่หนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของ "อู่ต่อเรือ" ใช้ในการเดินเรือของเจิ้งเหอ เรือมหาสมบัติของเจิ้งเหอยาว 400 ฟุต ขนาดใหญ่กว่าเรือซานตา มาเรีย ของโคลัมบัสที่ยาวเพียง 85 ฟุต ถึง 5 เท่า
ตอนเราไปเขากำลังทำพิธีห่มผ้าองค์พระกันอยู่เลยค่ะ เขาจะเอาชายผ้ามาให้คนที่อยู่หน้าองค์พระได้คลุมหัวและอนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ถ้าใครสนใจ ถ้าหันหน้าเข้าองค์พระ ก็ขวามือค่ะ มีผ้าให้บูชาสำหรับห่มให้ท่านนะคะ

ผืนละ 140 บาทค่ะ

เมื่อหันหน้าเข้าองค์พระเรียบร้อยแล้ว หันไปทางซ้ายมือ จะเป็นที่สำหรับบูชาพระค่ะ จำได้ว่าตอนประถมที่มาที่นี่ครั้งแรก แม่บูชาเหรียญไปให้ด้วย แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ไปอยู่ไหนแล้วหละค่ะ

ติดกันก็มีที่สำหรับรับใบเซียมซีและบริจาคค่ะ

นอกจากนั้นก็ยังมีการยกช้างเสี่ยงทายด้วยค่ะ


ที่จริงก็รู้ว่า วิถีนี้ไม่ใช่พุทธแท้ๆ อะนะคะ แต่ขอ (กระซิบ) บอกว่า เท่าที่ผ่านมา เราเคยถามที่วัดพระพุทธบาทสระบุรีแล้วก็ที่ไหนอีกก็ไม่รู้อะค่ะ ขอบอกว่า "แม่นมากมายยยยยย" แหะๆ

ก็เลยขอบอกวิธีเสี่ยงทายไว้ตรงนี้เลยแล้วกันนะคะ


ขั้นตอนการยกช้างเสี่ยงทายผู้ชาย - ยกด้วยนิ้วก้อย ผู้หญิงยกด้วยนิ้วนาง (ข้างที่ถนัดค่ะ)


1. ให้ถามเรื่องที่ต้องการถาม เช่น ปีนี้จะได้ไปอิตาลีมั้ยคะ ถ้าสำเร็จขอให้ยกขึ้นจากนั้นก็ให้ยกช้างด้วยนิ้วตามเพศตัวเอง ดูว่ายกขึ้นมั้ยค่ะ

2. ให้ถามเรื่องเดิมอีกครั้ง แต่คราวนี้ขอให้ยกไม่ขึ้น

ถ้าครั้งที่หนึ่งยกขึ้น ครั้งที่สองยกไม่ขึ้น แสดงว่าเรื่องนั้นสำเร็จชัวร์ๆ ค่ะแต่ถ้ายกไม่ขึ้นเลย - ไม่สำเร็จ ยกขึ้นทั้งสองครั้ง - อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ถ้ายกแบบกึ่งๆ ไม่ลอย แสดงว่ามีหวังแต่อาจจะมีอุปสรรคมากๆ ค่ะ


ที่จริงแล้วสิ่งที่น่าสนใจและสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมากนะคะ แต่เนื่องด้วยวันนั้นเสียเวลาไปค่อนข้างเยอะแล้วก็เลยไม่ได้ไปค่ะ รีบออกมาก่อน ก็เลยไม่ได้เก็บภาพมารีวิวเลยค่ะตรงกำแพงรอบๆ ตัวอาคารทั้งหลาย เพิ่งเห็นว่าเป็นภาพนูนต่ำเรื่องรามเกียรติ์ด้วยค่ะ
สำหรับทริปไหว้พระเก้าวัด ก็คงจบแต่เพียงเท่านี้นะคะ แต่ว่าที่จริงยังมีรีวิวโรงแรมตอนไปพักจริงอีกค่ะ ทว่า...บล็อกหน้าขอพาไปหม่ำๆ กันบ้างนะคะ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชโน่นอะค่ะ อิอิ
ปฏิทินธรรมวันจันทร์ (ทุกวันจันทร์)

เรียนอภิธรรมเบื้องต้น บรรยายโดยพระครูสมุห์ทวี เกตุธมฺโม
ณ บ้านอารีย์ เวลา ๑๗.๓๐-๑๙.๓๐ น.

เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net

วันพุธที่ 14 กันยายน 2554

1. ฟังธรรมโดยพระอาจารย์ภาสกร ภูริวฑฺฒโน (ภาวิไล) ผู้อำนวยการธรรมสถาน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ณ หอประชุมพุทธคยา ตึกอมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

18.30 น. - สวดมนต์ ทำวัตรเย็น / 19.00-21.00 น. - นั่งสมาธิ และ ฟังธรรม (เน้นการปฏิบัติ ตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4)


วันอังคารที่ 20 กันยายน 2554

1. ฟังธรรมโดยดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ
ณ หอประชุมพุทธคยา ตึกอมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

18.30 น. - สวดมนต์ ทำวัตรเย็น / 19.00-21.00 น. - นั่งสมาธิ และ ฟังธรรม (เน้นการปฏิบัติ ตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4)

วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2554
(ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. ร่วมปฏิบัติธรรมบูชา ณ โลหะปราสาท กับยุวพุทธิกสมาคมฯ
สวดมนตร์ถวายพระพร ปฏิบัติธรรมและสักการะพระบรมสารีริกธาตุ
วัดราชนัดดารามวรวิหาร เวลา 13.30-16.30 น.

สอบถามเพิ่มเติมที่คุณมนัสวิน, คุณอดุล 02-4554525 ต่อ 2208, 4214


เว็บไซต์ยุวพุทธิกสมาคม
//www.ybat.org/v4/index.asp
2. ฟังธรรมจากหลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี วัดมเหยงค์ จ.พระนครศรีอยุธยา
เวลา 14.00-16.00 น.
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2


การเดินทาง
รถประจำทางที่ผ่าน สาย 157, 123, ปอ.พ.79
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 02-448-3392
เวลาทำการ 9.00 – 18.00 น. หยุดวันพุธ


เว็บไซต์บ้านจิตสบาย
//www.jitsabuy.com/index.php?optioวันพุธที่ 28 กันยายน 2554

1. ฟังธรรมโดยพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก
ณ หอประชุมพุทธคยา ตึกอมรินทร์พลาซ่า ชั้น 22

18.30 น. - สวดมนต์ ทำวัตรเย็น / 19.00-21.00 น. - นั่งสมาธิ และ ฟังธรรม (เน้นการปฏิบัติ ตามแนวมหาสติปัฏฐาน 4)


วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2554

1. ยุวพุทธิกสมาคมฯ ขอเชิญร่วมงานสาธยายพระไตรปิฏก
ณ ยุวพุทธิกสมาคม ซ.เพชรเกษม 54 อาคารธรรมนิเวศ ชั้น 4
เวลา 07.00-16.00 น.


การสาธยายพระไตรปิฎก
การจัดสาธยายพระไตรปิฎกที่ยุวพุทธฯ จัดขึ้นในครั้งนี้ไดคัดสรรจากพระไตรปิฎก ฉบับมหามกุฎราชวิทยาลัย แลวเรียบเรียงเป็นคำบาลีสลับกับคำแปลภาษาไทย เพื่อใหสาธุชนไดเขาใจความหมายในบทที่สาธยาย โดยทานพระมหาประนอม ธัมมาลังกาโร จากวัดจากแดง จ.สมุทรปราการ ไดนำเนื้อความจากพระไตรปิฎกรวบรวมมาจัดพิมพไวในเลมเดียวกัน เพื่อใหใชประโยชนในการจัดสาธยายพระไตรปิฎกใหจบภายใน ๑ วัน


การสาธยายพระไตรปิฎกในครั้งนี้ ประกอบดวย

๑. วินัยปฎก
- ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร

๒. สุตตันตปฎก
- มหาสติปัฎฐานสูตร
- มหาสมยสูตร

๓. อภิธัมมปฎก
- มหาปัฎฐาน

อานิสงสของการสาธยายพระไตรปิฎก

๑. บุคคลใดไดนำเอาพระไตรปิฎกมาสาธยายจะเขาถึงความเป็นอริยบุคคล คือ ไดมรรค ๔ ผล ๔ นิพพาน ๑ ในภายหนา

๒. บุคคลใดไดสาธยายพระไตรปิฎกจะชวยปิดประตูอบายภูมิ ๔ คือ เปรต อสุรกาย สัตวเดรัจฉาน และสัตวนรก

๓. บุคคลใดไดสาธยายพระไตรปิฎกแลว ไดนอมจิตตามพระธรรม อาจบรรลุธรรมชั้นหนึ่งชั้นใดในบรรดาโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต ไดตามอุปนิสัยที่สรางมา

๔. บุคคลใดที่เป็นมิจฉาทิฎฐิ เมื่อไดสาธยายพระไตรปิฎกจะกลายเป็นสัมมาทิฎฐิ

๕. การสาธยายพระไตรปิฎกมีผลทำใหประเทศชาติไมเกิดภัยพิบัติ ทำใหประเทศชาติ มีแตความรมเย็นมีสันติสุข ผูสาธยายจะมีแตความสุข ความเจริญกาวหนาปราศจากโรคภัย

๖. บุคคลใดไดสาธยายพระไตรปิฎกและไดฟังธรรมมีอานิสงสหาประมาณมิได
เว็บไซต์ยุวพุทธิกสมาคม
//www.ybat.org/v4/index.asp
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

925385+53617+17431+5188+44977=1,046,598/6717/619

Create Date : 08 กันยายน 2554
Last Update : 8 กันยายน 2554 8:01:26 น. 60 comments
Counter : 8548 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณสาวไกด์

ขอตามมาไหว้พระทำบุญด้วยคนค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:8:22:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ตามมาไหว้พระด้วยคนนะคะ
ไม่เคยเสี่ยงทายเลยค่ะ
คราวก่อนไปวัด (จำชื่อไม่ได้ค่ะ) อยู่แถวภาคอีกสานตอนบนก่อนถึงหนอยคายค่ะ มีเสี่ยงทายด้วยการลูบเครื่องดนตรีไทย (เรียกไม่ถูกอีกแล้ว) ใหญ่มาก ๆ ค่ะแขวนไว้หนักมาก ใครลูบแล้วมีเสียงก้องกังวานจะรวยค่ะ แล้วคนลูบดังน่ะเป็นคนรวยจริง ๆ ด้วยนะคะ บางคนลูบเท่าไหร่ก็ไม่ดังค่ะ พอจะทราบมั๊ยคะว่าชื่อวัดอะไร


โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:8:41:18 น.  

 

พี่อุ้มตามน้องเต้ยมาไหว้หลวงพ่อโตจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:9:05:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ..คุณสาวไกด์

หลังจากที่เค้าบูรณะเสร็จแล้ว
หนึ่งยังไม่เคยได้ไปกราบพระเลยค่ะ

เห็นทริปไหว้พระ 9 วัดที่อยุธยาของคุณสาวไกด์แล้ว
ยังคิดอยู่ว่า
วันไหนจะตามรอยบ้างคะ
แต่ต้องรออากาศเย็นๆ หน่อยเนอะ
ไปตอนร้อนๆ ไม่ไหว ไหว้พระได้ไม่กี่วัดก็เหนื่อยแล้ว

แวะมาบอกว่าอัพบล็อคแล้วจ้า
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มีให้กันนะคะโดย: chenyuye วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:9:57:13 น.  

 
สวนทางกันอย่างจังเลยค่ะ..
แสดงว่าใจเราตรงกัน

หนึ่งมีวิธีการพักใจหลายอย่างค่ะ
ทั้งเที่ยว กิน และไหว้พระสวดมนต์ และปฎิบัติธรรม
แล้วแต่ว่าจะสะดวกอย่างไหนมากกว่ากันค่ะ

ทุกวันนี้ก็ได้ธรรมะนี่ล่ะที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
ไม่อย่างนั้นคงยังไม่ฟื้นคืนชีพแน่ๆ เลย


โดย: chenyuye วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:10:00:40 น.  

 
ตามคุณสาวไกด์มาแบบเกาะติดจนถึงเอ็นทรี่ปิดทริป
วัดนี้ป้าเคยมาหลายครั้งค่ะ และได้ทำบุญห่มผ้าบูชาองค์ท่านเหมือนกัน

ชอบภาพนูนต่ำที่กำแพงค่ะ...สวยดี


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:10:15:29 น.  

 
มิก็เพิ่งหัดตีกอล์ฟล่ะค่ะ ต้องไปตีกับลูกค้าน่ะค่ะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:10:31:49 น.  

 
หนูไม่กล้ายกช้างเสี่ยงทายแน่ๆ กลัวไม่สมหวังแล้วจะนอยด์

วันนี้น้องสาวพาเพื่อนคนจีนไปตะลุยไหว้พระทั่วกทม.พอดีเลยคะ ไม่รู้ไปกี่วัดมั่งเห็นออกจากบ้านไปแต่เช้า
พรุ่งนี้หนูตามรอยหมีไปชม.แล้วน้า กลับมาแล้วนัดเจอกันอีกนะคะ (โฮกก อยากกลับไปเก็บแต้มเมนูไอติมให้หมดเล่ม)โดย: แอมป.^^ (apple_cinnamon ) วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:10:57:37 น.  

 
สวัสดีคะพี่เต้ย
ตามมาไหว้พระให้จิตใจผ่องใสก่อนลงมือทำงานคะ
(จะ 11 โมงแล้วยังไม่เริ่มทำงานจริงๆ จังๆ เลย เอิ๊กๆๆ)

วัดนี้มิ้มยังไม่เคยไปเลยคะ ตอนเห็นรูปหลวงพ่อโตรูปแรก ก็ดูไม่ใกญ่เท่าไร
แต่พอดูรูปที่ 2 ที่มีคนยืนบนตักองค์พระ คนตัวเล็กนิดเดียวเอง

เรื่องยกช้างเสี่ยงทาย มิ้มก็เชื่อคะ
เพราะตอนสอบเอ็นฯ ก็ลองไปเสี่ยงทายที่วัดใหญ่ (วัดพระพุทธชินราชที่พิดโลก)
บอกว่าถ้าเอ็นฯ ติด ครั้งแรกขอให้ขึ้น ครั้งที่ 2 ขอให้ยกไม่ขึ้น
ก็ยกขึ้นและไม่ขึ้นตามที่อธิษฐาน (หรือจะเป็นเพราะเราพยายามทำให้ได้ตามที่อธิษฐานก็ไม่แน่ใจ 55)
แต่ประกาศผลสอบออกมาก็เอ็นฯ ติดนะคะ


โดย: strawberry banana&cream วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:10:58:19 น.  

 
ตามมาปิดทริปด้วยคนครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:11:22:21 น.  

 
ผมยังไม่หายดีเลยครับคุณเต้ย
แต่อยากอัพบล็อกแล้วล่ะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:11:33:59 น.  

 
เดือนก่อนเป้ดูรายนึงที่มีนิ้วกลมพาเที่ยววัดนี้
เห็นพิธีห่มผ้าแล้วมีคนนำสวด
มีตอนนึงทุคนก็ตะโกนพร้อมกันว่า "รวยๆๆ"
ฟังแล้วมันอดคิดทางลบไม่ได้

แต่ยังงัยเป้ก็ชอบความงามของวัดนี้นะคะ
ภาพนูนต่ำบนกำแพงงามมาก


โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:11:58:19 น.  

 
มาไหว้พระด้วยคนค่ะคุณสาวไกด์ วันนี้กดโหวตให้นะคะ

มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:13:04:08 น.  

 
เราว่าคนจีนยกย่องเจิ้งเหอมาก ๆ เลยนะคะ ไม่งั้นเราคงไม่ต้องเรียนเรื่องของเจิ้งเหอในคาบภาษาจีนหรอก อิอิ

หลัง ๆ เวลาไปไหว้พระที่อยุธยา เราไม่ได้แวะเข้าไปในวัดพนัญเชิงเลยค่ะ อาศัยไหว้จากข้างนอก เพราะรถเยอะมาก หาที่จอดยาก แต่ดูในรูปของพี่สาวไกด์ฯ แล้ว วันที่พี่ไปมีที่จอดรถด้วย ดีจังเลยค่ะ


โดย: Kitsunegari วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:14:50:11 น.  

 
ตามไปไหว้พระด้วยคน วัดนี้ถ้าไปอยุธยาไม่เคยพลาดที่จะไปไหว้หลวงพ่อโตขอบคุณคะ
vote .ให้


โดย: pantawan วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:16:00:56 น.  

 
ดีนะเนี่ยะที่ปิดทริปที่นี่ เพราะได้ไปครับ ถ้าปิดทริปที่อื่นต้องลุ้นว่าเคยไปมั้ย

ได้ไปที่นี้แต่ไม่ได้ลองยกช้างเสี่ยงทายครับ เห็นองค์พระแล้วจำได้ องค์พระใหญ่จริงๆ ตรงมุมบูชาพระ เพื่อนที่เป็นคนท้องถิ่นเห็นปุ๊บเดินเข้าไปก่อนเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:16:01:44 น.  

 
เพื่อนเคยเล่าให้ฟังว่าเคยสงสัยมากว่านำหลวงพ่อโตเข้าไปอยู่ในโบสถ์ได้ยังไง เพราะใหญ่กว่าประตู
ทีหลังเลยนึกได้ว่าเขาทำโบสถ์ทีหลัง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:16:07:30 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ช่วงนี้ครูเกศค่อนข้างยุ่งเหมือนกันและเฝ้าระวังน้ำท่วมด้วยค่ะคุณเต้ย


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:16:28:04 น.  

 
ตามมาปิดทริปด้วยคนค่ะ ไว้ว่าจะตามรอยเลยทีเดียว (เเถมก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาด้วยก็ดีค่ะ)
XoXo ไม่ได้ซึมซับเรื่องวัดๆวาๆกะเค้าเล้ย


โดย: ellie@aggie วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:17:02:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสาวไกด์
ตามมาอนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะ ปิดทริปด้วยคนค่ะ วัดนี้เคยไปครั้งเดียวเองค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:18:09:05 น.  

 
จริงๆยังไม่หายดีเต็มร้อย
แต่ใจสั่งมาครับ
ว่าต้องอัพบล้อกตะพาบให้ได้ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:20:02:40 น.  

 
ยินดีมากๆค่ะคุณสาวไกด์ ให้กำลังใจกันนะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:20:03:55 น.  

 
นั่นสิเนอะแถวอีสานวัดเยอะมาก
เครื่องดนตรีที่บอกมีลักษณะกลม ๆ ค่ะ ชิ้นใหญ่ ตรงกลางเป็นวงกลมเล็กนูน ๆ ค่ะ
แต่ไม่รู้ชื่อวัดก็ไม่เป็นไรนะคะเพราะเขียนมาคุยกันเฉย ๆ ค่ะไม่ได้ซีเรียส แค่เล่าสู่กันฟังน่ะค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:20:16:42 น.  

 
อ่านตรงที่ให้ยกนิ้ว น่าสนใจดีค่ะ น่าลองทำบ้างค่ะ ฮิฮิ


โดย: koijai (บันทึก....ไซเบอร์ ) วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:20:31:33 น.  

 
เราเวลาไปวัดก็ชอบเสี่ยงเซียมซีนะ


โดย: Madame Kp วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:21:01:07 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ คุณสาวไกด์คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:21:01:53 น.  

 
วันนี้ง่วงนอนและ ไปนอนก่อนนะฝันดีค่ะ

แจกสกินhi5


โดย: pantawan วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:22:25:28 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:5:39:24 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันสุขค่ะ คุณสาวไกด์

เอา บาร์ บี คิว มาฝากค่ะขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ


emoemo


โดย: iamorange วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:6:45:55 น.  

 
มิ้มกับน้องห่างกัน 1 รอบ

หรือ 12 ปี นั่นเองคะ พี่เต้ย


โดย: strawberry banana&cream วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:7:48:05 น.  

 โดย: Kavanich96 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:8:14:40 น.  

 
คิมคีดุ๊กยังไม่ตายครับ
แต่ผมู้กำกับหนังเรื่องนี้
ตั้งใจอุทิศให้
หมายถึงเค้าศรัทธาคิมคีดุ๊กเหมือนอาจารย์น่ะครับ
เลยกำกับหนังออกมาให้มีลักษณะ
การเขียนบทและกำกับโดยคิมคีดุ๊กครับ


ปล. แคทชิทวัน
สามารถดูได้ในยุปทูปเลยครับคุณเต้ย

หนังสั้นๆครับ

แต่สนุกมากกกกกกกกกกกกก
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:8:24:57 น.  

 
ตเถเวกสฺส กลฺยาณํ ตเถเวกสฺส ปาปกํ
ตสฺมา สพฺพํ น กลฺยาณํ สพฺพํ วาปิ น ปาปกํ

สิ่งเดียวกันนั่นแหละ ดีสำหรับคนหนึ่ง แต่เสียสำหรับอีกคนหนึ่ง
เพราะฉะนั้น สิ่งใด ๆ มิใช่ว่าจะดีไปทั้งหมด และก็มิใช่จะเสียไปทั้งหมด

เลือกแต่สิ่งที่ดีและเหมาะสมกับตน ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:9:40:45 น.  

 
จากบล็อก
เพลงที่ถามชื่อเพลง Open Your Mind จากเรื่อง Oh! My Goddess ตอนแรกจะใช้ดนตรีบรรเลงธรรมดา ที่ใช้เพลงนี้เพลงชื่อเพลงนี่แหละ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:11:06:43 น.  

 
//video.mthai.com/player.php?id=18M1293776981M0

แคทชิทวัน...ลิ้งค์นี้ครับคุณเต้ย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:12:30:22 น.  

 
ทักทายพี่สาวไกด์ฯ ค่ะ

คาดว่าตอนไปวัดสุวรรณฯ พี่คงไม่ได้แวะเข้าร้านก๋วยเตี๋ยวผักหวานแน่ ๆ เลยใช่ไหมคะ หนึ่งในร้านอร่อยของอยุธยาเลยนา


โดย: Kitsunegari วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:13:39:21 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะคุณสาวไกด์ มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:14:41:04 น.  

 

ปิดทริปได้สวยเลยจ้ะ ไปอยุธยาไม่ได้แวะวัดอะไรไม่ว่า...แต่ถ้าขาดหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิงไปดูจะไม่ค่อยสมบูรณ์เนอะ


สุขสันต์วันหยุดจ้ะเต้ย

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:15:20:15 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะคุณสาวไกด์ ที่โหวตให้เรา

ขอบคุณอีกครั้งที่แวะไปชมและชิมชีสฟองดูด้วยกันนะคะ อร่อยๆค่ะ

แฮปปี้วีคเอนด์นะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:17:52:18 น.  

 
แวะมาเที่ยววัดต่อค่ะพี่เต้ย วัดนี้ไปมา ๒ รอบ ประทับใจทุกครั้ง


โดย: sawkitty วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:21:14:32 น.  

 
สวัสดีครับสาวไกด์ วัดนี้ผมไปมาช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมาครับ คนเยอะนะครับ แล้วก็ได้ทำพิธีกับเขาด้วย

ไม่ได้แวะมานานสบายดีนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:22:05:00 น.  

 
ว่างมาตอนดึกๆ
ฝันดีค่ะโดย: pantawan วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:0:45:14 น.  

 
พอมาอ่านปุ๊บ เรื่องราวสมัยเรียนก็วิ่งเข้ามาในหัวเลย เรื่องแม่นางสร้อยดอกหมากเอย อะไรเอย ...


โดย: gutswallow วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:1:52:23 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะโดย: pantawan วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:12:04:15 น.  

 
ข้อมูลแน่นจริงๆ เลยค่ะพี่เต้ย

รินไปทีไรไม่พลาดที่จะแวะวัดพนัญเชิงค่ะ

เพราะมุมถ่ายรุปสวยมากๆ ชอบๆ

คนไปเยอะด้วย

เอาภาพกุฏพระวัดพนัญเชิงมาฝากด้วยค่ะพี่เต้ย
อยู่ติดริมน้ำเจ้าพระยา ข้างๆ โบสถ์เลยค่ะ

หลายคนก็ยังสงสัยมันมีด้วยเหรอ

น้องรินไปบ่อย ก็เพิ่งมาสังเกตุเหมือนกัน อิอิ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:20:53:12 น.  

 
หลับฝันดีค่ะพี่สาวไกด์
................................

ใกล้วันไหว้พระจันทร์แล้ว ...
มีโปรแกรมไปไหนกันบ้างไหมคะ?* โคลงผวน ๒ *

เด่นเลือน เดือนเล่น พริ้ง..................แพรวหาว
พรายหมื่น พื้นหมาย ดาว.................ดาษครื้น
รางวับ รับวาง ขาว............................ขนานขนาบ
ล้วนจั่น รัญจวน ฟื้น..........................ฟ่องฟุ้งกระเซ็นหาย

สาดหาย ทรายหาด ริ้ว.......................เรียงทะยอย
หนามง่วน นวลงาม ซอย.....................ซึ่งซึ้ง
เฉือนดุจ ฉุดเดือน หงอย.....................เงยสนิท สนมเฮย
ฝันง่าย ฝ่ายงัน อึ้ง.............................แอบอ้อยส้อยหวัง

ฝั่งสรรค์ ฝันสั่ง เอื้อ............................อาทร
มิตรใคร่ ไม่คิด จร..............................จากแพร้ว
หาอ้าง ห่างอา วรณ์.............................วุ่นแวด หวานนา
โสมชัก ซักโฉม แคล้ว..........................คลาดคล้ายสนองสม

เสริมลม สมเริ่ม เรื้อง............................ราศี
ดาวหว่าง ด่างวาว มณี...........................ณ พริ้ง
เสี้ยวแรก แทรกเหลียว หนี.....................นัยสวาดิ
อ่อนศัพท์ อัปสร สะอิ้ง..........................อุ่นถ้อยอธิษฐาน

หวานหลง วงล้าน รอบ...........................เรืองโพยม
ในแอบ แนบไอ ประโลม........................ประณีตแก้ว
อ้อมกอด ออดกล่อม โสม......................เสริมกระหวัด
จองไพล่ ใจผ่อง แผ้ว............................ผ่านฟ้ากมลไหว


โดย: ญามี่ วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:22:17:00 น.  

 
ฝันดีค่ะ


โดย: pantawan วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:1:59:08 น.  

 
รู้สึกว่าจะเคยมาวัดนี้อยู่หนนึงเมื่อนานมากจนจำไม่ได้แล้ว มาอ่านบล็อกนี้เหมือนได้ทวนความจำเลยค่ะ

โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:23:03:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:6:58:15 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:9:05:18 น.  

 
อุกฺกเฐ สูรมิจฺฉนฺติ มนฺตีสุ อกุตูหลํ
ปิยญฺจ อนฺนปานมฺหิ อตฺเถ ชาเต จ ปณฺฑิตํ

เมื่อเกิดเหตุร้ายแรง ย่อมต้องการคนกล้าหาญ
เมื่อเกิดข่าวตื่นเต้น ย่อมต้องการคนหนักแน่น
เมื่อมีข้าวน้ำบริบูรณ์ ย่อมต้องการคนที่รัก
เมื่อเกิดเรื่องราวลึกซึ้ง ย่อมต้องการบัณฑิต

เป็นบัณฑิตที่กล้าหาญ หนักแน่น และเป็นที่รักของทุกคน ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:10:58:10 น.  

 
ไม่ได้เข้าไปในโบสถ์หรือครับ พระประธานน่าสนใจนะ


โดย: VET53 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:13:16:06 น.  

 
มาเยี่ยมชม กระทู้ดีมีประโยชน์ ขอบคุณครับ
Black Friday Canon T3i


โดย: Poprock Engineer วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:15:45:05 น.  

 
มาตามไปเที่ยวค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:16:13:15 น.  

 

ทักทายวันจันทร์จ้ะเต้ย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:16:14:09 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
สวัสดีค่ะคุณเต้ย ขอโทษที่หายไปเสียสองสามวัน งานยุ่งมากๆค่ะ งานแสดง งานสอน ร้านกาแฟ ทำเค๊กจนมือหงิกแล้วเพิ่งหมดออร์เดอร์วันนี้เอง อยากจะเข้ามาทักทายก้เพิ่งจะปลีกตัวได้ตอนนี้เอง น้ำเริ่มเอ่อมาฝั่งบ้านครูเกสแล้วค่ะ งงไปหมดไม่รู้จะทำอะไรก่อนหน้าหลังดี หวังว่าคุณเต้ย คงสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:23:40:52 น.  

 
รูปสวยอ่ะ


โดย: koblee วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:0:03:06 น.  

 
ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: pantawan วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:2:09:43 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:6:30:56 น.  

 
ไปไหว้พระเก้าวัดกับ ขสมก. มาครับ ถ่ายคลิปไว้ฝากให้ดูครับ ไหว้พระ 9 วัด


โดย: Polball วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:20:47:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
8 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.