รีวิวเที่ยวพิษณุโลก-เพชรบูรณ์กับพี่จิบ-มาเรียฯ วันแรก - นั่งรถราง/หัตถาแลนด์/AVA Cafe/โรงแรม Dragon  สวัสดีฮ้าบบบบบบบ (กราบรอบทิศ)เอารีวิวที่ไปมาตั้งแต่ปลายกุมภา 59 มาแปะนะคะ ที่จริงได้รีวิวลงห้องบลูพลาเน็ตไปแล้วที่ลิงก์นี้ แต่ขอเอามาแปะในบล็อกด้วยแล้วกันนะฮับบบบบ


ซึ่งทริปที่จะมารีวิวนี้เป็นทริปที่เราได้ไปฟรีอันเนื่องมาจากทางเฟซบุ๊คแฟนเพจของพี่จิบ - มาเรีย ณ ไกลบ้าน มีการร่วมสนุกกับบรรดาแฟนเพจทั้งหลาย และคัดเลือกสาว (บ้าง ไม่) สาว (บ้าง) ไปร่วมทริปกับพี่จิบค่ะ โดยเป็นการร่วมโครงการกันระหว่างพี่จิบและททท.พิษณุโลกนั่นเอง โดยทางพี่จิบเลือกแฟนเพจที่เป็นผู้หญิงทั้งสิ้น 6 ท่านนะคะ และเราก็เป็น 1 ใน 6 นั่นเองหละค่ะ (ตอนประกาศผลโคตรดีใจ ในชีวิตไม่เคยมีโชคอะไรด้านนี้กับเค้าเลยยยยยย Smiley)


ซึ่งที่จริงทั้งพี่จิบและททท.เองก็ไม่ได้บอกให้มารีวิวหรอกค่ะ แต่เราเองแหละอยากมารีวิว เพราะ..มีหลายที่และหลายร้านเลยค่ะที่เรายังไม่เคยไปเลย คิดว่าเอามาทำรีวิวไว้ หลายคนก็น่าจะได้ประโยชน์หละมั้งนะ แฮ่...เปิดภาพรีวิวด้วยภาพนี้แล้วกันนะคะ เป็นภาพหมู่ของผู้โชคดีพร้อมพี่จิบนั่นเองฮับบ (รีวิวเราอย่าหวังภาพสวยนะฮะ 555 ภาพสวยเทพเชิญที่แฟนเพจพี่จิบเลยค่าา)


เอาหละค่ะ มาเริ่มรีวิวกันดีกว่าเนาะ เริ่มต้น ณ เช้าวันที่ 28 ก.พ. พวกเราก็ไปเจอพี่จิบที่หน้าททท.สำนักงานใหญ่ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่นะคะ จากนั้นก็ขึ้นรถตู้กันไป ขึ้นปุ๊บ พี่จิบก็บรีฟเรื่องการเที่ยวของโครงการนี้ค่ะ รวมทั้งคำแนะนำดีๆ สำหรับการท่องเที่ยวคนเดียว เช่น การเตรียมพร้อมต่างๆ ข้อควรระวังกรณีเดินทางคนเดียว ความแตกต่างระหว่างการเที่ยววันธรรมดากับวันหยุด ฯลฯ ต่างๆ นานามากมายเลยค่ะ

จากนั้นก็....

....


....

นอน (กร๊ากกกกกกกกก) นอนจริงๆ ค่ะ เพราะก็ตื่นเช้าด้วยกันทุกคนน่ะนะคะ เลยงีบกันไป ก่อนจะไปแวะกินข้าวเช้าที่ร้านปราสาททอง แถวๆ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ เป็นร้านในเครือเดียวกับเจ้าของบางกอกแอร์เวย์สนะคะ (เคยทราบข้อมูลนี้เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนนี้ยังเป็นเจ้าของเดิมหรือเปล่าไม่คอนเฟิร์มนะคะ)

มื้อนี้ยังไม่ได้รวมในส่วนของททท.ค่ะ แต่ขุ่นแม่ของเราก็เลี้ยงพวกเราด้วย มีบอกด้วยว่า "เดี๋ยวเอาพี่ไปด่า" ถถถถถ ใครจะกล้าาาาา พวกเรารักเจ๊ซะขนาดนี้น่อ อิอิ 

ลักษณะก็จะมีทั้งข้าวแกงที่ทำสำเร็จไว้แล้วกับอาหารจานเดียวคือ ข้าวหน้าเป็ดกับบะหมี่น่ะนะคะ ราคาสูงกว่าร้านข้าวแกงทั่วไปนะคะ แต่รสชาติดีโอเคเลยค่ะ โดยเฉพาะเมนูเต้าหู้น้ำแดง อร่อยดีค่ะ (ช่วงที่เราไปนี่ เรายังกินมังสวิรัติอยู่นะฮับ เพราะฉะนั้นเมนูเนื้อสัตว์ทั้งหลาย อาศัยจากผู้ร่วมทริปเอานะคะ แหะๆ)

เอาตัวอย่างหน้าตาอาหารที่ขายที่นี่มาให้ดูค่า


เสร็จสรรพเรียบร้อยแล้วก็ตรงดิ่งไปที่ร้านอาหารกลางวัน ณ พิษณุโลกกันค่า โดยคุณไกด์ - น้องจี้กงของเราก็พาไปหม่ำกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่านค่ะ ซึ่งเป็นร้านหนึ่งที่มีเซเล็บฯ ไปกินกันเยอะ แล้วเราก็ไปกันเที่ยงวันอาทิตย์...ก็เลย...เจอ...คน...อย่าง...ที่...เห็น


ที่นั่งมีทั้งห้อยขาและไม่ห้อยขาตามภาพแหละนะคะ แหะๆ แต่การจัดการของร้านดีเลยค่ะ ขนาดคนเยอะแบบนี้ อาหารก็รอไม่นานนะคะ ที่อร่อยสุดพี่จิบเทคะแนนให้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งค่ะ อิอิ ส่วนเรากินก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำ ซึ่งรสชาติดีเลยนะคะ แทบไม่ต้องปรุงเลยค่ะ


อิ่มเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็เดินทางไปขึ้นรถรางเพื่อชมเมืองกันค่ะ ซึ่งรถรางนี้ดำเนินการโดยเอกชนนะคะ เราน่ะอยากสนับสนุนให้ไปใช้บริการกันมากๆ เลยค่ะ เสียค่าใช้จ่ายแค่คนละ 40 บาทเอง แต่ได้รับความรู้ต่างๆ มากมายเลยค่ะ หน้าตารถรางที่เราใช้บริการก็แบบนี้เลยนะฮับ


ขออนุญาตลงรูปหมู่อีกรูปค่ะ เป็นรูปที่มีผู้ร่วมเดินทางครบทุกท่านเลย รวมทั้งไกด์ - น้องจี้กงด้วยค่า


จากนั้นน้องคนนี้ก็ขึ้นมาบรรยายให้เราฟังค่ะ ชื่อ น้องโดมนะคะ ซึ่งที่จริงการเดินทางทั้งหมดมีรายละเอียดเยอะมากๆ แต่เราขออนุญาตตัดทอนมาเฉพาะบางตอนแล้วกันเนาะ แหะๆ


จุดแรกที่จะนำมาพูดถึงก็คือ อนุสาวรีย์จ่านกร้อง-จ่าการบุญที่ประดิษฐานอยู่ที่โรงเรียนจ่าการบุญค่ะ ซึ่งทั้งสองท่านนี้ก็มีความเกี่ยวข้องกับตำนานการสร้างเมืองพิษณุโลกด้วยนะคะ


จากนั้นจุดต่อไปที่จะนำมาพูดถึงก็คือ วัดราชบูรณะนะคะ ซึ่งที่นี่ก็มีกิจกรรมหลายๆ อย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปีนโบสถ์ใส่บาตร (แต่ยกเลิกไปแล้ว) ลอดใต้ท้องเรือ หรือที่ดังมากๆ เมื่อปีก่อนที่มีแจกไอโฟนน่ะค่ะ ^^" และก็มีกระดูกส่วนไหปลาร้าของพระพุทธเจ้าอยู่ที่นี่ด้วยค่ะ แต่ชอบพระเจดีย์องค์นี้หละค่ะ เป็นพระเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมซึ่งน้องโดมบอกว่าเป็นลักษณะการสร้างของสมัยสุโขทัยตอนปลายนะคะ


จุดต่อไปเป็นจุดที่เป็นอนุสาวรีย์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๑ ค่ะ ซึ่งเป็นจุดบริเวณที่แม่ทัพอะแซหวุ่นกี้ขอดูตัวเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกค่ะ ที่จริงน้องโดมมีบอกว่ามีอีกจุดที่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นจุดที่แท้จริง แต่สร้างไม่ได้ ก็เลยมาสร้าง ณ จุดนี้แทนค่ะ


จากนั้นรถรางก็พาเราไปวนที่หน้าสถานีรถไฟค่ะ จะมีหัวขบวนรถเก่าอยู่นะคะ น้องโดมบอกว่า เลข 181 คือมาที่พิษณุโลกค่ะ แต่ถ้าไปเชียงใหม่จะเป็น 304 ขณะที่อุตรดิตถ์จะเป็น 340 ค่ะ


จากนั้นก็มีแวะไปที่อาคารที่ประดิษฐานรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนะคะ ซึ่งโดยรอบก็กำลังก่อสร้างพระราชวังจันทน์ค่ะ ซึ่งแต่เดิมบริเวณนี้เป็นร.ร.พิษณุโลกพิทยาคมซึ่งเป็นโรงเรียนชายล้วนค่ะ แล้วก็ย้ายไปเมื่อปี 2548 ค่ะ โดยรอบจะมีไก่ชนที่ชาวบ้านนำมาถวายท่านเต็มเลยค่ะ ส่วนนี่ก็คือด้านในที่เป็นรูปหล่อของพระองค์ท่านนะคะ จะเป็นตอนที่พระองค์ท่านหลั่งน้ำทักษิโณทก (สะกดถูกมั้ยหละนี่) ค่ะ


จากนั้นรถรางก็กลับไปจอดส่งเราที่บริเวณใกล้ๆ กับวัดพระพุทธชินราชอีกครั้งนะคะ แล้วพวกเราก็เดินเท้าไปอีกหน่อยเพื่อจะไปกราบพระพุทธชินราชค่ะ ต้องถอดรองเท้าก่อนนะคะ และถ้าใครที่นุ่งสั้นมาก็มีผ้าให้ยืมใส่เข้าไปด้วยค่ะ

ด้านใน จะมีป้ายบอกว่าห้ามยืนถ่ายรูปนะคะ ก็ช่วยกันรักษากฎกติกาหน่อยแล้วกันเนาะ นอกจากให้ความเคารพกับพระพุทธชินราชแล้วก็ยังเป็นการไม่บังคนอื่นที่ต้องการมากราบและชมความงามด้วยค่ะ


ข้อมูลพระพุทธชินราช นำมาจากวิกิพีเดียนะคะ

พระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารด้านตะวันตกในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1900 ตรงกับรัชสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไทย) พระมหากษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย พร้อมกับพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา และพระเหลือ พระพุทธชินราชได้รับการยอมรับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดองค์หนึ่งและยังเป็นพระพุทธรูปที่นิยมจำลองกันมากที่สุดในประเทศไทย

พระพุทธชินราช ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด คงมีแต่พงศาวดารเหนือ ซึ่งเป็นเอกสารที่เล่าถึงตำนานเมืองเหนือเรื่องต่างๆ สมัยกรุงศรีอยุธยา ถูกเรียบเรียงขึ้นใหม่โดยพระวิเชียรปรีชา (น้อย) ในปี พ.ศ. 2350 ที่อ้างถึงกษัตริย์เชียงแสนพระนามพระเจ้าศรีธรรมไตรปิฎกเป็นผู้สร้าง พร้อมกับการสร้างเมืองพิษณุโลกและพระพุทธรูปอีก 2 องค์คือพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดา

พ.ศ. 2409 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้มีพระราชนิพนธ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติการสร้างพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา ในชื่อ "ตำนานพระพุทธชินราช พระพุทธชินศรี และพระศรีศาสดา" ในหนังสือวชิรญาณวิเศษ โดยใช้พงศาวดารเหนือในการอ้างอิงจึงทำให้มีเนื้อหาหลักคล้ายคลึงกัน แต่เพิ่มเติมการสร้างพระเหลือเข้าไป และมีการระบุศักราชในการสร้างพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ไว้ดังนี้ พระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดาหล่อในปี พ.ศ. 1498 และพระพุทธชินราชหล่อขึ้นในปี พ.ศ. 1500 (หย่อนอยู่ 7 วัน)

อย่างไรก็ตามความเห็นที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ณ ขณะนี้คือความเห็นในแนวทางเดียวกับสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่เชื่อว่าพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นี้ถูกสร้างขึ้นในราว พ.ศ. 1900 ในรัชสมัยของพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไทย)

หมายเหตุ: ซุ้มเรือนแก้ว รูปหล่ออาฬวกยักษ์และท้าวเวสสุวัณเป็นประติมากรรมที่สร้างขึ้นคนละยุคกับองค์พระโดยเชื่อว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาโดยสังเกตจากลักษณะลวดลายและลักษณะทางสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ยังมีการบูรณะพระพุทธชินราชโดยการเพิ่มอุณาโลมบริเวณพระนลาฏในสมัยหลัง (คาดว่าน่าจะทำขึ้นในสมัยอยุธยา เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานการบูรณะเพิ่มเติม)


หากท่านใดที่ต้องการน้ำมนต์ หันหน้าเข้าพระพุทธชินราช จะมีโต๊ะอยู่ทางขวามือนะคะ สามารถจะหย่อนเงินลงตู้แล้วนำน้ำมนต์กลับมาได้ค่ะ


จากนั้นเราก็ออกมานอกวิหาร หันหลังให้พระพุทธชินราช เลี้ยวไปทางขวามือ จะมีทางที่จะสามารถไปกราบพระพุทธชินสีห์ได้นะคะ


พ้นประตูไปก็จะเจอด้านข้างของวิหารพระพุทธชินราชก่อนค่ะ ส่วนเจดีย์ด้านหลังนี่ก็มีประวัติด้วยนะคะ สมัยเรียนบัตรไกด์อาจารย์เล่าให้ฟัง แต่หาสมุดจดเล่มนั้นไม่เจอแล้ว ขออภัยอย่างยิ่ง แหะๆ


จากนั้นก็เดินเยื้องไปทางซ้ายมือค่ะ จะเป็นทางเข้าวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธชินสีห์นะคะ หนึ่งในพระ 3 องค์ที่สร้างในเวลาใกล้ๆ กันค่ะ

ตัวองค์พระพุทธชินสีห์องค์นี้เป็นองค์จำลองนะคะ องค์จริงประดิษฐานอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหารค่ะ


ประวัติที่เกี่ยวข้อง นำมาจากวิกิพีเดียเช่นเคยค่ะ

พ.ศ. 2442 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการสถาปนาวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามขึ้นเป็นพระอารามหลวงประจำพระราชวังดุสิต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์ที่จะอัญเชิญพระพุทธชินราชไปประดิษฐานเป็นพระประธาน ณ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ดังข้อความในพระราชปรารภ "เห็นพระพุทธลักษณะแห่งพระพุทธชินราชว่างามหาพระพุทธรูปองค์ใดเปรียบมิได้ ครั้นเมื่อสร้างวัดเบญจมบพิตรขึ้น ได้พยายามหาพระพุทธรูปซึ่งจะเป็นพระประธาน ทั้งในกรุงแลหัวเมือง...ก็ไม่เป็นที่พอใจ จึงคิดเห็นว่าจะหาพระพุทธรูปองค์ใดให้สวยงามเสมอพระพุทธชินราชนั้นไม่มีแล้ว..."

แต่ด้วยเหตุที่พระพุทธชินราชไม่เคยถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ที่แห่งใดเลย และทรงเกรงว่าเมื่อราษฎรชาวพิษณุโลกทราบข่าวการอัญเชิญพระพุทธชินราชไปประดิษฐานยังกรุงเทพมหานครจะพากันเศร้าโศกเหมือนเมื่อครั้งที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดให้อัญเชิญพระพุทธชินสีห์ลงไปประดิษฐานยังกรุงเทพมหานครในปี พ.ศ. 2372 และในเวลาไล่เลี่ยกันมีพระสงฆ์รูปหนึ่งได้อัญเชิญพระศรีศาสดาลงไปประดิษฐานยังกรุงเทพมหานครเช่นเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงมีพระราชดำริที่จะหล่อพระพุทธชินราช (จำลอง) ขึ้นแทน ดังความในพระราชปรารภที่ว่า "ครั้นจะเชิญพระพุทธชินราชลงมาก็เห็นว่าเป็นหลักเป็นศิริของเมืองพิศณุโลก...จึงได้ปรารภที่จะคิดหล่อขึ้นใหม่ให้เหมือนพระพุทธชินราช..." ในปี พ.ศ. 2444 จึงได้มีการหล่อพระพุทธชินราช (จำลอง) ณ บริเวณเดิม (โพธิ์ 3 เส้า) ที่มีการหล่อพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา และอัญเชิญพระพุทธชินราช (จำลอง) ลงแพแล้วล่องลงมายังกรุงเทพมหานครต่อไป

พ.ศ. 2442 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการสถาปนาวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามขึ้นเป็นพระอารามหลวงประจำพระราชวังดุสิต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์ที่จะอัญเชิญพระพุทธชินราชไปประดิษฐานเป็นพระประธาน ณ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ดังข้อความในพระราชปรารภ "เห็นพระพุทธลักษณะแห่งพระพุทธชินราชว่างามหาพระพุทธรูปองค์ใดเปรียบมิได้ ครั้นเมื่อสร้างวัดเบญจมบพิตรขึ้น ได้พยายามหาพระพุทธรูปซึ่งจะเป็นพระประธาน ทั้งในกรุงแลหัวเมือง...ก็ไม่เป็นที่พอใจ จึงคิดเห็นว่าจะหาพระพุทธรูปองค์ใดให้สวยงามเสมอพระพุทธชินราชนั้นไม่มีแล้ว..."

แต่ด้วยเหตุที่พระพุทธชินราชไม่เคยถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ที่แห่งใดเลย และทรงเกรงว่าเมื่อราษฎรชาวพิษณุโลกทราบข่าวการอัญเชิญพระพุทธชินราชไปประดิษฐานยังกรุงเทพมหานครจะพากันเศร้าโศกเหมือนเมื่อครั้งที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดให้อัญเชิญพระพุทธชินสีห์ลงไปประดิษฐานยังกรุงเทพมหานครในปี พ.ศ. 2372 และในเวลาไล่เลี่ยกันมีพระสงฆ์รูปหนึ่งได้อัญเชิญพระศรีศาสดาลงไปประดิษฐานยังกรุงเทพมหานครเช่นเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงมีพระราชดำริที่จะหล่อพระพุทธชินราช (จำลอง) ขึ้นแทน ดังความในพระราชปรารภที่ว่า "ครั้นจะเชิญพระพุทธชินราชลงมาก็เห็นว่าเป็นหลักเป็นศิริของเมืองพิศณุโลก...จึงได้ปรารภที่จะคิดหล่อขึ้นใหม่ให้เหมือนพระพุทธชินราช..." ในปี พ.ศ. 2444 จึงได้มีการหล่อพระพุทธชินราช (จำลอง) ณ บริเวณเดิม (โพธิ์ 3 เส้า) ที่มีการหล่อพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา และอัญเชิญพระพุทธชินราช (จำลอง) ลงแพแล้วล่องลงมายังกรุงเทพมหานครต่อไป


นอกจากนั้นสำหรับท่านใดที่ชอบกินกล้วยทอด (เอ่อ..ป้าคะ ป้าจะโปรโมตอย่างนี้จริงๆ เหรอคะป้า) ที่ด้านหน้าวิหาร มีการทำบุญร่วมถวายภัตตาหารเพลให้กับภิกษุสามเณร ซึ่งบริจาคแบบหยอดลงตู้ ก็จะได้รับกล้วยทอดคนละถุงค่ะ ซึ่งอร่อยเชียวค่ะ กรอบนอก นุ่มใน ร้อนๆ อร้อย อร่อย (แต่น้องจี้กงบอกว่า บางวันก็เป็นน้ำมะพร้าวนะคะ แล้วแต่วันค่ะ) 

เราว่าก็เป็นกุศโลบายที่ดีนะคะ แฮ่...(ใช้ได้อย่างยิ่งกับคนเห็นแก่กินเยี่ยงเรา ฮา)


ป.ล.ส่วนพระพุทธรูปอีกองค์คือ พระศรีศาสดานั้นก็ประดิษฐานอยู่ที่วัดบวรฯ เช่นกันนะคะ

หลังจากนั้นก็เปลี่ยนการเดินทางเป็นรถตู้ ต่อไปยังอีกหนึ่งโปรแกรมนั่นก็คือที่หัตถาแลนด์นั่นเอง เดินทางไปจากวัดฯ ก็ราวๆ สิบกว่านาทีค่ะ ตามแผนที่นี้เลยนะฮับ


สำหรับที่นี่เรามากันก็เพื่อโปรแกรมนวดค่ะ ซึ่งเลือกได้ว่าจะนวดเท้าหรือนวดตัวค่ะ ที่นี่ถ้าเป็นวันธรรมดาจะมีหมอนวดอยู่ 11 ท่าน ถ้าเสาร์อาทิตย์ 15 ท่านค่ะ มีทั้งนวดเท้า นวดแผนไทย และนวดน้ำมันนะคะ แต่วันนั้นที่จัดกันไว้เป็นนวด 1 ชม.ค่ะ เราเลยเลือกนวดแผนไทย


รูปนี้เป็นบริเวณทางเข้านะคะ


ไปถึงปุ๊บ ต่อให้นวดตัว เค้าก็จะล้างเท้าก่อนนะคะ สองท่านนี้คือ พี่ตุ๊กกับน้องจุงโกะ สองในผู้ร่วมทริปของเราค่า


ถ่ายด้านนอกอาคารของที่นี่มาให้ดูค่ะ โดยสถานที่ก็ถือว่าสวยงามใช้ได้เลยนะคะ 


หลังจากนวดตัวไปแล้ว สบายตัวพอสมควร (ที่จริงถ้าสองชั่วโมงจะฟินกว่านะคะ สำหรับการนวด แนะนำสำหรับท่านใดที่จะนวดค่ะ) ตอนมานั่งรอคนอื่นๆ ที่เคาน์เตอร์ ก็ชวนพนักงานคุย ปรากฏว่าที่นี่เป็นรีสอร์ทด้วยค่ะ มีห้องพักราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงพันต้นๆ เลย ดีงามอยู่นะนั่น สำหรับราคาหลักร้อยนี่ไม่รวมอาหารเช้านะคะ แต่จะไปซื้ออาหารเช้าเพิ่มที่นั่นก็ได้ค่ะ


เอาตัวอย่างบ้านพักของที่นี่มาให้ชมกันนะคะ ทุกห้องจะมีสไตล์การวาดที่แตกต่างกันค่ะ เราชอบนะคะ โดยราคากับตัวห้อง เราว่าคุ้มค่าอยู่แหละ เพียงแต่คงต้องมีรถส่วนตัวค่ะถ้าจะพักที่นี่ เพราะค่อนข้างไกลตัวเมือง (แต่ใกล้สนามบินพิษณุโลกนะเอ้า)

ป.ล. ถ้าขยันและมีเวลาพอ จะทำรีวิวแบบเห็นห้องแทบครบทุกไทพ์ของที่นี่อีกทีนะคะ


หลังจากสบายตัวกันแล้วก็ได้เวลาหาที่เช็คอิน (ไม่ใช่แระ) หาที่กินและดื่มยามบ่ายกันค่ะ ซึ่งเราก็ไปยังร้าน AVA Cafe&Eatery กันค่ะ 

นั่งรถไปราวสิบนาทีนิดหน่อยเช่นกันนะคะ


หน้าตาร้านค่าา สีสันสดใสน่าถ่ายรูปมากๆ อิอิ


ภายในร้านก็มีที่นั่งมากพอควรนะคะ กะสายตาคร่าวๆ น่าจะราวๆ สัก 20-30 ที่นั่งได้มั่ง 


แต่ข่าวร้ายมากถึงมากที่สุด (ตีอกชกหัวร่ำไห้น้ำตาเป็นสายเลือด #ดึงสติหน่อยค่ะป้าคะ) นั่นคือ ขนมส่วนใหญ่หมดค่ะ ขนมเหลือแค่เจ้าสองตัวเนี้ย ฮืออออออ เศร้า Smiley เราชอบบราวนี่เค้านะคะ แต่คนอื่นชอบ Velvet Cake ค่ะ


หลังจากนั้นพวกเราก็เดินทางสู่ที่พักของเราในค่ำคืนนั้นค่ะ กับโรงแรม Dragon River ค่า อยู่ริมแม่น้ำน่านเลยนะคะ ตรงกันข้ามคนละฟากฝั่งแม่น้ำกับพระราชวังจันทน์ที่เรานั่งรถรางไปเที่ยวกันเมื่อช่วงบ่ายนั่นเองด้านหน้ารร.มีจักรยานให้คนที่มาพักได้ใช้บริการด้วยนะคะ ซึ่งก็มีสองคนในคณะเราใช้บริการตอนเช้าวันรุ่งขึ้นด้วยค่ะ ปั่นไปวัดพระพุทธชินราชนั่นเองค่า


เดินเข้าไป ทางซ้ายมือที่อยู่ตรงข้ามกับล็อบบี้ (ซึ่งอยู่ทางขวามืออะนะคะ) ก็มีการจัดวางให้ถ่ายรูปกับเบ็ตตี้บู๊พส์ด้วยนะคะ


หลังจากได้รับกุญแจเรียบร้อยแล้ว (อ้อๆ ที่นี่มี wifi ให้ใช้ฟรีนะฮับ) ก็ไปดูห้องพักกันค่ะ ก็เป็นห้องสไตล์แบบในเมืองหละนะคะ มีเครื่องทำน้ำอุ่นและไดร์เป่าผมค่ะ


จากนั้นก็ได้เวลาปาร์ตี้ รับประทานอาหารเย็นกับการร้องคาราโอเกะค่ะ ซึ่งก็จัดให้ที่ห้องประชุมของโรงแรมนี้ค่ะ มีเอาลูกโป่งสีหวานให้สมกับความเป็นเลดี้เจอร์นี่มาตกแต่งด้วยนะคะ น่ารักอ้ะ หน้าตาของอาหารเย็นวันนั้นค่ะ จัดเต็มมากๆ (มีทีมงานของททท.พิษณุโลกมาด้วยนะคะ ทั้งท่านผอ.ที่น่ารักมาก เป็นกันเองมาก และน้องอาร์มกับน้องหมวยค่ะ)


ท่านผอ.ททท.พิษณุโลกกล่าวต้อนรับพวกเราค่ะ ส่วนอีกรูปเป็นน้องอาร์ม ผู้ริเริ่มโครงการเลดี้เจอร์นี่ย์นั่นเองที่จริงมีคลิปตอนร้องเกะกันอย่างเมามันด้วยค่ะ แต่พี่จิบไม่ให้ผ่านเซนเซอร์ 55555 เลยขอจบวันแรกแต่เพียงเท่านี้นะคะ ตอนหน้ามาดูวันที่สองกันค่ะว่าไปเที่ยวไหน กินอะไรกันบ้าง พร้อมคอนเสิร์ตของสุดที่รักรักที่สุดอย่างพี่ก้อง -สหรัถค่าา ปฏิทินธรรมวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2559

1. งานอายุวัฒนมงคล 87 ปี ทายาทธรรมของท่านพ่อลี พระพุทธิสารเถร (หลวงปู่บุญกู้ อนุวฑฺฒโน)ณ ศาลาหลวงพ่อทรงธรรม วัดอโศการาม
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1147914245252210/?type=3&theaterวันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2559

1. ถวายภัตตาหารและจตุปัจจัย แด่พ่อแม่ครูบาอาจารย์หลวงปู่ไม อินทสิริ วัดป่าหนองช้างคาว จ.อุดรธานี
ณ ชมรมพุทธศาสน์ กฟผ.อาคาร ท.102 ชั้น 3 การไฟฟ้าฝ่ายผลิต บางกรวย
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1158008237576144/?type=3&theater
วันพุธที่ 3 สิงหาคม 2559

1. ทำบุญตักบาตร พระธุดงคกรรมฐาน สาย หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จำนวน 10 รูป เวลา7.30 น.
ณ ลานด้านหน้าอาคารสำนักบริการทางวิชาการและทดสอบประเมินผลหรืออาคาร สวป. ราม ๑ (หัวหมาก) กทม.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=311066152569514&set=gm.1130033927058817&type=3&theater
วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2559

1. สวดมนต์ถวาย ในหลวง พระราชินี จัดสวดตลอดปี 2558 รวม 12 ครั้ง
ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในเวลา 16.00น. ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน
https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.572181122825528.1073741826.335629013147408/924827967560840/


2. ชมรมพุทธทีโอที ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังการบรรยายธรรม โดยท่านเจ้าคุณ พระภาวนาเขมคุณ วิ.(สุรศักดิ์ เขมรํสี) เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา

ณ ห้องชมรมพุทธ บมจ.ทีโอที อาคาร 5 ชั้น 3 สำนักงานใหญ่แจังวัฒนะ

https://www.facebook.com/kammatan.tot/photos/a.718127611543877.1073741829.718115048211800/1138513002838667/?type=3&theaterวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2559

1. ตักบาตรและฟังธรรมพระกัมมัฎฐาน (ทุกวันเสาร์ต้นเดือน)

ณ วัดพุทธบูชา เวลา 6.30 - 10.30 น.

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/479378802105761/?type=1&relevant_count=1วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. ง
านไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน
ณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

https://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/

วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 สิงหาคม 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย

ณ ลานเปรมปรีดิ์ มูลนิธิบ้านอารีย์


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net


2. ขอเชิญร่วมเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา เพื่อถวายเป็นอาจริยบูชาแด่ พระราชญาณวิสุทธิโสภณ (หลวงปู่ท่อน ญาณธโร) เวลา 19.00น.

ณ วัดป่ามณีกาญจน์ ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

//www.watpamaneekarn.com/วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27 - 28 สิงหาคม 2559

1. งานบุญประจำเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.479376905439284.105742.335629013147408/701496553227317/?type=1&theater
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3550294=5019990/12314/1190Create Date : 08 สิงหาคม 2559
Last Update : 8 สิงหาคม 2559 0:18:29 น. 47 comments
Counter : 2857 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย..

พระพุทธชินราชงามสง่า น่ากราบไหว้

บ้านพักก็น่าพักจังค่ะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:0:49:14 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
zungzaa Parenting Blog ดู Blog
งดงาม อ่านรีวิวแล้วมีความสุขค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
(ง่า...ออมก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าชาติอะไร พยายามหาประวัติเค้าเหมืนกัน)


โดย: ออมอำพัน วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:1:20:14 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:4:33:14 น.  

 
ตามติดมาเที่ยวด้วยครับ เห็นรูปในทริปนี้ มีคนรู้จักดวยครับพี่

+Travel Blog


โดย: The Kop Civil วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:5:52:22 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

พี่จิบเป็นสุดยอดตากล้องในความรู้สึกของผมเสมอครับ

ถ้านับเฉพาะในบล็อก
พี่หยี พี่แป๋ว และพี่จิบนี่ล่ะครับ
สุดยอดมากๆ
(จริงๆก็ยังมีอีกหลายคนที่ถ่ายภาพเก่งมาก แต่เวลานึกเร็วๆ
สามชื่อนี้มาก่อนใครครับ 555)

ได้ไปเที่ยวด้วยกันแบบนี้
เป็นทริปที่น่าประทับใจเลยนะครับ

โหวต Travel blog ครับปบ. การ์ตูนซื้อมา 5-6 เรื่องครับ
เป็นการ์ตูนเก่า ยังจำชื่อไม่ได้เลย 555
จำได้เรื่องเดียวคือ Tough ภาค 1 และ 2 อีกสามสี่เรื่องจำไม่ได้แล้วครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:6:29:24 น.  

 
ได้นั่งรถรางด้วย ชอบมากเลย
เมืองพิษณุโลกใหญ่และทันสมัยนะ
พี่เคยไปเมื่อหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้เที่ยมชมอะไรเท่าไหร่
องค์พระพุทธชินราชงามมากมายอ่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:7:43:23 น.  

 
พิษณุโลกเป็นจังหวัดที่ไม่เคยแวะเที่ยวเลยค่ะ
แต่ตามมาไหว้พระด้วยนะคะ พระพุทธชินราชงดงามจริง ๆ เนาะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
phunsud Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:9:16:09 น.  

 

ตามมาเที่ยวพิษณุโลกกับสาวๆสวยๆด้วยคนค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: พรไม้หอม วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:9:22:04 น.  

 
รถรางเพื่อชมเมืองน่าสนใจ
จะหาโอกาสไปสัครั้งครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
คนสวยที่ไม่เคยสวย Funniest Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้
โดย: moresaw วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:10:10:42 น.  

 
ตามมาเที่ยวแบบติดๆ ได้ไปอีกบรรยากาศเลยค่ะ แหม ดูน่าสนุกกว่าจี๊ดจ๊าดไปเองซะอีกค่ะ อาหารน่าหร่อยอย่างแรงส์
แล้วที่พักน่ารักม้ากกก

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:10:51:35 น.  

 
555 ดีเลยครับ พาไปเที่ยว
จังหวัดที่ผมเคยอยู่ และมีบ้าน
อยู่ด้วย.. ส่งเสริมการท่องเที่ยว
ได้เหมาะเลย

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:12:45:07 น.  

 
ตามมาเที่ยวกับพี่จิบและททท.และสาวไกด์คร่า 55
Vote Travel ฮับ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:13:06:15 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนค่ะ ว้าวว ได้ไปกับพี่จิบด้วยอ่ะ ไอดอลด้านการถ่ายภาพเลยค่ะ โหวตท่องเที่ยวนะคะ


โดย: touch the sky วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:14:30:45 น.  

 
พี่ชอบชื่อโครงการจังเลย " Lady Journey "

พี่ชอบภาพถ่ายคุณจิบอยู่แล้วด้วย เออเนาะ แล้วพี่เป็นแฟนเพจเธอหรือยังหว่า

อยากไปไหว้พระพุทธชินราชจ้ะ พี่ไม่ได้ไป น่าจะ 10 ปีแล้วมัง

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:16:17:40 น.  

 
เพิ่งจะไป เมื่อกุมภา ปีนี้เองค่าพี่เต้ย ไม่นานหรอก (ที่นานกว่านี้ก็มี อิอิ)
ไปช่วงเป็นมังสวิรัตเสียด้วยเลยต้องโปรโมตกล้วยทอดแทนนี่แหละฮับ

ฐานเจดีย์ดูแปลกตาจริงแหละ แต่ก็ยุคสุโขทัย เลยนะเก่าแก่พอควร
รูปรถราง โหลดไม่ขึ้นเดี๋ยวต้องกลับมาดูอีกรอบ
เสียดายกว่าคือคลิปคาราโอเกะ ไม่ผ่านเซนเซอร์ 555

เป็นการเดินทางสไตล์สาวๆที่น่ารักดีนะคะ+


โดย: กาบริเอล วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:17:13:10 น.  

 
ผมเองก็เคยเจอพี่จิบหนึ่งครั้ง
ตอนนั้นพี่จิบขึ้นมาเชียงใหม่ แวะมาเที่ยว
มีของฝากให้หมิงหมิงด้วย
ทุกวันนี้ยังเก็บของเล่นชิ้นนั้นเอาไว้เลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:17:59:31 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่า
อาหารหลากหลายน่ากินมาก
พระพุทธชินราชงดงามมากค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:18:14:08 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่า
อาหารหลากหลายน่ากินมา ห้องก็น่าพัก

พระพุทธชินราชงดงามมากค่ะ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:18:17:18 น.  

 

โดย: mambymam วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:18:41:40 น.  

 
ขอขอบคุณนะคะที่แวะยินดีกับนักกีฬาไทย
ได้เหรียญทองโอลิมปิคแล้วถึง 2 เหรียญ
และขอบคุณโหวตด้วยคะ

เราเลยได้ตามตดกิจกรรม Lady Journey Trip ผ่านบล็อคคุณเต้ยด้วย
ดีจังเลยน่าสนุกมากๆที่พักและอาหาร-การเดินทาง สุดยอด

มีโอกาสไปพิษโลกอีก จะลองแวะเที่ยวตามรอยคุณเต้ยบ้าง
แต่เราเคยไปไหว้พระพุทธชินราช กับศาลาสมเด็จพระนเรศวรแล้วคะ

สิ่งที่น่าสนใจในทริปครั้งนี้ เราอยากไป หัตถาแลนด์ นวดๆๆๆ
กับร้านกาแฟเก๋ๆ นี่ละจร้า ที่ยังไม่เคยไป
น่าสนใจดีจัง ...ขอบคุณนะคะ
จะรอชมทริปต่อไปคร้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
The Kop Civil Diarist ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:20:12:33 น.  

 
แอร๊ย... ขออภัย มีพิมพ์ผิดด้วยอ๊ะ !!!
ตามติด นะคะ มิใช่ ตามตด!!!
ความหมายผิดไปแบบน่าเกลียดม๊ากกกกก...เลยคร้า
ยังงัยขอโทษเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านเจอและ จขบ.ด้วยนะคร้า
จะรบกวนแก้ไขให้ด้วยก็จะเป็นการดีกว่านะคร้าคุณเต้ย
ขอบคุณคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:20:16:45 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
เรียกพี่สาวไกด์ดีกว่า น่ารักกว่าอีก อิอิ
โห ได้ไปทริปกับคุณมาเรียด้วยนะคะ
ชอบค่ะ เป็นแฟนเพจด้วยค่ะ
เห็นแล้วก็อยากไปค่ะ หลายๆ ที่น่าเที่ยวมากเลย
อาหารร้านห้อยขาน่าอร่อยอะ คนเยอะมากด้วยนะคะ ทีแรกนุ่นก็งงนะ ทำไมร้านห้อยขานั่งพับขัดสมาธิกันหมด มีเฉลยที่บรรทัดล่างนั่นเอง
รถนำเที่ยวน่ารักดีค่า น่าใช้บริการ มีไกด์แนะนำด้วยยิ่งดี ได้ความรู้เต็มๆ สนุกด้วยนะคะ
เจดีย์แปดเหลี่ยมสวยดีค่ะ ชอบด้านข้างด้วยที่อยู่ติดกันเป็นแบบยกสูงค่ะ ดูขลังเก่าดี
พระพุทธชินราชงามมาก ไม่มีโอกาสไปไหว้ค่ะ
คราวก่อนไปสุโขทัย กะว่าก่อนกลับจะไปพิษณุโลก
แต่ปรากฏว่ายางแตก เสียเวลามากเลยต้องตัดออกจากโปรแกรม


ที่พักที่สปาน่ารักดีค่ะ ชอบแนวนี้เลย ไม่แพงมากด้วย น่ารักๆ
ร้านเค้กก็น่าอร่อย คุ้มมากเลยนะคะ ทริปนี้
แต่นุ่นชอบอันน้ันอะ ที่ทำบุญแจกกล้วยทอด เยี่ยมเลย อิอิ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
เอาไว้ค่อยมาใหม่นะคะสาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blogโดย: lovereason วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:22:15:16 น.  

 
ขอบคุณที่พาเที่ยวเมืองพิดโลกครับ
ต้องไปๆมาๆอีก 4 ปี ครับ กว่าหลานจะเรียนจบมอ

สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:22:18:13 น.  

 
ตามไปเที่ยวพิษณุโลกด้วยคนค่า ที่พักน่ารักจังเลย

โหวต travel blog ให้นะคะ


โดย: ออโอ วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:22:22:37 น.  

 
เคยเจอพี่จิบไม่กี่ครั้งค่า
ส่วนใหญ๋ไปงานอีเว้นกันมากกว่าที่เจอกัน
แต่ยังไม่เคยได้ร่วมทริปกันลุยๆ แบบนี้
พี่จิบดูถึกมากเหมือนกันนะคะ ทริปนี้สาวๆ ไปทั้งนั้นน่าสนุก ตื่นเช้าเป็นริน ก็หลับต่อเมื่ออยุ่บนรถค่า อิอิบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:22:49:06 น.  

 
ไปมาบ่อยๆนะคะ แต่ไม่สนุกเท่ามากะคุณสาวไกด์เลย ดูน่าสนุกมากๆเลยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Literature Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:23:49:33 น.  

 
ตามมาเที่ยวพิดโลกกับเพชรบูรณ์ด้วยครับ กะว่าสักวันจะหารูทไปเมืองนครไทย เก็บประวัติศาสตร์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์เสียหน่อย (ส่วนจ่านกร้อง-จ่าการบุญอะ ไม่รู้จัก)

ร้านปราสาททองอยู่บนพหลโยธินใช่ไหมครับ เป็นทางมาทำงานของผมเลย (ถ้ามาจาก กทม. นะ) เคยไปเปิดร้านที่โรงอาหาร ปตท. แต่หลังปรับปรุงใหม่ประมูลไม่ได้แล้ว แต่ยังไม่เคยไปกินที่ร้านเลยครับ
ตอนนั้นพี่เต้ยกินมั้งเหรอ เพิ่งเปลี่ยนเป็นคนกินเนื้อตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย?
ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาเขาดังจริง คนแน่นร้านเลย ส่วนใหญ่น่าจะเป็นนักท่องเที่ยวด้วยนะครับ
พิดโลกเที่ยวง่ายมากเลยครับ โบราณสถานสำคัญๆกระจุกอยู่รอบๆวัดพระพุทธชินราชหมด
ทำบุญซื้อกล้วยทอดน่าสนนะครับ อร่อยด้วยได้บุญด้วย อ้วนอีก
หัตถาแลนด์อ่านทีแรกคิดว่าลัดดาแลนด์ โอ้ว ทริปคุณมาเรียพามาลัดดาแลนด์! ...ที่แท้ก็ร้านนวด
ร้านเค้กน่ากินอ่า เห็นแล้วพรุ่งนี้อยากวิ่งไปเซ็นทรัลลาดพร้าว จัดเวลเว็ตเค้กสักชิ้น (110 บาท)

ป.ล. ผมกินผักนา แต่ไม่ชอบผักกลิ่นแรงๆครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
คนสวยที่ไม่เคยสวย Funniest Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:23:59:54 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:6:30:47 น.  

 
ทริปนี้เค้าก็ไปเล่นกิจกรรมกับเพจคุณจิบน้าาาาา แต่ไม่ได้ไป ตะเตือนไต

วันก่อนเค้าเล่น PC อ่ะ เปลี่ยนหน้าหลักเล่นไปเล่นมา เซตกลับมาอันปัจจุบันแล้วน้า แต่มันไม่กลับมาด้วย เด๋วเล่นใหม่ 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:9:10:11 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

พี่จิบมอบให้ตั้งแต่หมิงหมิงยังเป็นเบ๋บี๋เลยครับ
ยังเก็บไว้อยู่ครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:9:14:17 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
ชอบอาหารของทริปนี้จัง ดูดีทั้งคาวทั้งหวานเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Raizin Heart วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:9:45:33 น.  

 
ไปโหวตร้านเนื้อมาแระ แต่เมนท์ไม่ได้ อิอิ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:12:52:13 น.  

 
ต๊ะเอ๋ยามบ่ายจ้ะ
เพลงค่าน้ำนมฟังแล้วซึ้งเนอะ
คิดถึงแม่ด้วย คิดถึงลูกพี่ด้วย แงๆ

ขอบคุณโหวตจ้ะโดย: mambymam วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:14:07:42 น.  

 
ใช่เลยครับคุณต้ย
ผมรู้จักพี่จิบตั้งแต่สมัยพี่จิบเขียนบล็อกเลยล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:14:29:31 น.  

 
ส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยไม่เข้าไปที่พันทิปเลยครับ
ปักหลักที่บล็อกกับเฟซสองที่ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:16:05:51 น.  

 
ตกลงพี่กดถูกใจ เพจคุณจิบแล้ว เมื่อวานเลยไปไล่ ๆ ดู ทริปพม่าของคุณจิบ ดีงาม สวยมาก อยากตามรอยขึ้นมาในบัดดล


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:16:52:25 น.  

 
ลูกพี่อยู่ไกลปู๊นนนนน
คนละทวีปกันเลยจ้ะ แงๆโดย: mambymam วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:18:34:50 น.  

 
วันนี้ได้มานั่งยาวติดตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
เมื่อวานตาลีตาลานอัพบล็อกใหม่อย่างด่วน
เสร็จแล้วก็ลงแผ่เลย เหนื่อยติดๆกันหลายเรื่อง

วันนี้ได้อ่านประวัติพระพุทธรูปสำคัญ
หลายองค์เลยนะคะ เคยรู้มาเหมือนกัน
แต่ก็นานมากจนถือได้ว่าลืมหมดแล้ว
ขอบคุณนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
อุ้มสี Literature Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Dharma Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:19:17:18 น.  

 
หลักๆพี่จิบน่าจะทำเพจอยู่ที่เฟซบุ๊คนะครับ
คนติดตามเยอะมากเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:22:04:52 น.  

 
มาเยี่ยมอีกครั้งคร้า ไม่เป็นรัยคร้า
ไม่ต้องแก้ไขก็ได้
เราเอ่ยขอโทษไว้แล้ว ยังงัยครั้งต่อไปต้องทบทวนก่อนส่งคร้า
ขอบคุณนะคะคุณเต้ย

ทริปครั้งนี้ ยังได้รับการต้อนรับแบบ VIP อีกด้วย
ถือว่าน่าภาคภูมิใจ และได้ประสบการณ์ที่ประทับใจทั้งผู้รับ
และผู้ไปเยือนเลยนะคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:22:23:58 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
เมื่อกี้ไปอีกบล็อกมาแต่ไม่เปิดเมนท์ อิอิ
อ่านเมนท์แล้วรีบมาแก้ต่างให้นางเอกค่ะ ><
แบบคุณชีริวว่า นางเป็นพวกซึนเดเระค่ะ
เด๋วก็จะดีขึ้นค่ะ หรือแย่ลง เอ๊ะ
ชักจะงงๆเองแล้วด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆ นะคะ
เอาไว้นุ่นค่อยมาใหม่ค่าโดย: lovereason วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:23:40:14 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:6:33:44 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อิอิ ทริปนี้พุทราจำได้
ตามเที่ยวในfb มาแล้ว
อยากไปไหว้พระทานเตี๋ยวห้อยขาดว้ยค่า
ถ้ามีโอกาสก็อยากไปลุ้นจอยทริปกับpage พี่มาเรียบ้างค่ะ
แต่คนเล่นเยอะๆ บางทีพุทราก็บายนะ
ดวงชิงโชคไม่รุ่ง

ช่วงนี้อาการป่วยก็ดีขึ้นนะคะ
แผลเจ็บเป็นบางจังหวะ
พุทราต้องพักฟื้นราวๆเดือน
ก่อนจะไปทำงานค่า
วอยเชอร์พี่เต้ยว่าจะไปใช้สิ้นเดือน
กำลังมองหาอยากจะซื้ออีกใบด้วยค่า


โดย: prizella วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:14:20:07 น.  

 
รีเควส..ช่วยทำคลิปท่า "กราบรอบทิศ"มาให้ดูหน่อยดิ๊!!! เหยยย ได้ไปดู concert พี่ก้องสหรัถ ด้วยอ่าาาา เรานะแฟนนูโวรุ่นแรกแย้ม(ฝาโลง)เลยนะขอบอก 555 อาหารน่าทานมาก ถามหน่อยคุมน้ำหนักกันยังไงเหรอคะ 555


โดย: Max Bulliboo วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:14:41:43 น.  

 
vote +สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog และทำมายเม้นท์ช้านนโดนอุ้ม?


โดย: Max Bulliboo วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:14:43:21 น.  

 
อยากไปมั่ง อยากเจอคุณมาเรีย


โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:17:13:55 น.  

 
บล็อกนี้เหมือนเข้ามาอ่านแล้วเลย สงสัยลืมเม้นต์มั้ง

นัดเจอกันเช้ามากๆ บางทีก็ไม่ไหวเหมือนกัน พักได้ก็ต้องพักเอาแรงก่อน

ถ้าพูดถึงพิษณุโลก ผมจะนึกถึงพระพุทธชินราชก่อนเลยครับ

ก็ได้ชมจุดสำคัญๆ หลายๆ ที่เลย

มีงี้ด้วย ของหมดเสียโอกาสค้าขายนะครับ แหม่ แถมโดนรีวิวแบบนี้ด้วย หมดกันเลย (ฮา)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:0:32:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.