###### รีวิวคุ้มเจ้าหลวง แพร่ ย้อนรอยอดีตกาล ณ "บ้าน" ของเจ้าเมืององค์สุดท้าย ######
สวัสดีค่ะ


เอนทรี่นี้ก็จะพาไปเที่ยวชมคุ้มเจ้าหลวง จ.แพร่ แบบละเอียดๆ นะคะ โดยจากโรงแรมเราไปที่คุ้มเจ้าหลวงก็ใช้เวลาในการขับรถแค่ห้านาทีเท่านั้นค่ะ โดยตอนแรกเราตั้งใจจะไปนั่งรถรางชมเมือง แต่ก็...อย่างที่บอกไว้ในรีวิวก่อนหน้านี้นะคะ เราไปคนเดียวเค้าไม่ออกง่ะ เสียดายมาก เลยได้แต่ชมคุ้มแทนค่ะ ถ้าใครสนใจรถรางก็ลองติดต่อที่เบอร์ 084-6870397 คุณอีฟดูนะคะ โดยปกติจะมีวันละสามรอบค่ะ คือ 10.00 14.00 และ 16.00 น.


กลับมาที่คุ้มเจ้าหลวงของเรานะคะ ตัวอาคารของคุ้มสวยงามคลาสสิคมากๆ เลยค่ะคุ้มแห่งนี้เป็นของเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ (พระยาวิริยวิไชย) เจ้าหลวงองค์สุดท้ายที่ครองเมืองแพร่นะคะ ซึ่งข้อมูลจากเว็บนี้ก็ได้บอกเล่าไว้ดังนี้ค่ะ

เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น ซึ่งมีรูปทรงเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น หลังคามุงด้วยไม้เรียกว่า “ไม้แป้นเกล็ด” ไม่มีหน้าจั่วเป็นแบบหลังคาเรือนปั้นหยามีมุขสี่เหลี่ยมยื่นออกมา ด้านหน้าของตัวอาคารหลังคามุขมีรูปทรงสามเหลี่ยมทั้งปั้นลมและ ชายคาน้ำรอบตัวอาคารประดับด้วยไม้แกะ ฉลุสลักลวดลายอย่าง สวยงามซึ่งเป็นฝีช่างชาวจีนที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น

มุขด้านหน้าตัวอาคารแต่เดิมมีบันไดขึ้นลงทั้ง 2 ด้าน คือด้านทิศเหนือและด้านทิศใต้ (ปัจจุบันรื้อออกแล้ว)คงเหลือบันไดขึ้นลงเฉพาะด้านหน้าและด้านหลัง เท่านั้น ตัวอาคารสร้างด้วยอิฐถือปูน มี 2 ชั้น ไม่มีการฝังเสาเข็มแต่ใช ้ไม้ซุงท่อน ส่วนใหญ่เป็นไม้แก่น ไม้แดง และไม้เนื้อแข็ง รองรับฐานเสาทั้งหลัง ภายใต้ตัวอาคารซึ่งสูงจากพื้นดินประมาณ 2 เมตร

คุ้มเจ้าหลวงแห่งนี้เคยใช้เป็นที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวที่เสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรจังหวัดแพร่ ในระหว่างวันที่ 15 - 17 มีนาคม พ.ศ. 2501 และได้รับพระราชทานรางวัล จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีให้เป็นสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารสถาบันและสาธารณะ 

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่อีกหนึ่งส่วนที่น่าสนใจและแปลกกว่าอาคารไหนๆนั่นก็คือ ส่วนคุมขังนักโทษหรือคุกในชั้นใต้ดิน ที่แบ่งเป็นคุกปีกซ้ายและปีกขวาเป็นห้องมีแสงส่องบ้าง เอาไว้คุมขังผู้ที่ทำความผิดสถานเบา(ลหุโทษ) โดยที่คุกปีกขวามี "ตูบผี" ช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่เอาไว้หย่อนอาหารให้นักโทษด้วย ส่วนผู้ที่ทำผิดร้ายแรง ผิดสถานหนักจะถูกคุมขังในคุกมืดที่ห้องกลาง สำหรับการเข้าชมในคุกใต้ดินนั้น เขามีเคล็ดอยู่ว่า อย่าเดินหน้าหันหน้าเข้าคุกแต่ให้เดินถอยหลังเข้าคุกแทน ส่วนตอนออกก็เดินหน้าออกมาอย่าหันหลังไปมองคุก เพราะอาจจะทำให้ต้องโทษเข้าคุกในอนาคตได้ 

ที่นี่ก่อนขึ้นไปเข้าชม ต้องถอดรองเท้าด้วยนะคะ ประตูทางขึ้น หากหันหน้าเข้าอาคารจะเป็นประตูทางขวามือค่ะ แล้วก็จะพบกับทางเดินตลอดตัวความยาวอาคารตามภาพ โดยจุดแรกที่มัคคุเทศก์น้อยพาเราไปชมคือโมเดลของคุ้มหลังนี้และโมเดลผังเมืองแพร่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คุ้มเจ้าหลวงแห่งนี้จะอยู่ตรงกึ่งกลางเมืองพอดีค่ะ

ใกล้ๆ กันมีรูปถ่ายของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ และรูปถ่ายเจ้าเมืองนครต่างๆ (ที่หลายเมืองก็ไม่ใช่ของไทยแล้ว) ที่ถ่ายภาพร่วมกันนะคะ (มีกรมพระยาดำรงราชานุภาพด้วยนะคะ ภาพประวัติศาสตร์เลยทีเดียว)

มัคคุเทศก์น้อยพาเราผ่านประตูบานแรกที่ชื่อว่าประตูเมฆะวิมาน ว่ากันว่าเมื่อเดินผ่านจะได้ยศถาบรรดาศักดิ์จนถึงลูกหลานนะคะ


ผ่านประตูมาแล้วก็จะเจอกับห้องแรกค่ะ เป็นห้องรับแขกและเอาไว้รับประทานอาหารร่วมกับแขก ห้องนี้มีภาพของเจ้าหลวงพิริยวงศ์และแม่เจ้าบัวไหล ภรรยาคนที่สองของท่านด้วย (เจ้าหลวงเลิกกับภรรยาคนแรกเนื่องจากไม่มีลูกนะคะ) โต๊ะและเก้าอี้จะทำจากไม้มะฮอกกานีทั้งหมดนะคะ


ตรงกลางก็จะเป็นโต๊ะสำหรับรับประทานอาหาร ซึ่งมีถ้วยชามโบนไชน่า ทำจากกระดูกปลาวาฬญี่ปุ่น ที่เนื้อโปร่งแสงขนาดที่เอานิ้วมือไปไว้ด้านหลังก็จะเห็นเงาได้ค่ะห้องต่อไปเป็นห้องรับประทานอาหารของเจ้าหลวงฯ และคนในครอบครัวนะคะ ปัจจุบันใช้เป็นที่จัดแสดงตู้โบราณและเครื่องถ้วยชามค่ะ ที่พื้นจะมีช่องไว้สำหรับเก็บทรัพย์สมบัติด้วยค่ะ น้องบอกว่า เป็นการทำตามความเชื่อที่บอกว่า กินอยู่บนกองเงินกองทองนะคะ

ซึ่งจานชามในห้องนี้จะเป็นพอร์ซเลนนะคะ จะไม่ใช่โบนไชน่าแบบที่อยู่ในห้องรับแขกค่ะ ทำจากดินขาวฝรั่งเศสนะคะ

ส่วนตู้ทั้งหมดในห้องนี้จะทำจากไม้สักทอง เป็นไม้เมืองแพร่นะคะ 

จากนั้นน้องก็พากลับมาที่ห้องกลางแล้วก็ผ่านประตูจั๊นคำขานะคะ ว่ากันว่า พอเดินผ่านไปก็จะทำให้สวยยิ่งขึ้นกว่าเดิมค่ะ (สถาบันเสริมความงามจะแย่ก็เพราะประตูนี้เลยนะฮะ 555)

ลอดประตูไปปุ๊บ มุมทางฝั่งซ้ายมือจะมีรูปคนแพร่สมัยก่อนค่ะ น้องบอกว่าที่เปลือยอกนี่ก็จะเป็นคนที่แต่งงานแล้วนะคะ แล้วที่พื้นก็จะมีช่องด้วย น้องบอกว่าตรงนี้จะให้คุมขังนักโทษที่มีวิชาอาคมทั้งหลาย เพื่อที่เวลาผู้หญิงใส่ผ้าถุงเดินผ่านตรงนี้ จะทำให้อาคมของพวกเขาเสื่อมไปค่ะจากนั้นก็ผ่านประตูตองคำใต้ไปยังปีกขวาของอาคารนะคะ ประตูนี้เชื่อว่าจะทำให้ประสบกับชัยชนะค่ะ แต่ก็มีวิธีด้วยนะคะ ตามคลิปนี้เลยฮับสำหรับห้องในโซนปีกขวานี้ นอกจากจะเป็นที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ แล้ว ที่พื้นก็ยังมีช่องทั้งหมด 6 ช่อง เพื่อให้เป็นจุดสำหรับส่งอาหารให้กับนักโทษที่อยู่ที่คุกใต้ดินนี้ด้วยนะคะ ซึ่งถ้าเรามองลงไป จะดูเหมือนตื้นๆ นั่นเพราะเมื่อตอน 2538 น้ำท่วมใหญ่ค่ะ ทำให้ดินถมขึ้นมาเพิ่มนะคะ แต่เดิมคุกจะพื้นต่ำกว่านี้ค่ะปิดท้ายชั้นล่างด้วยผังของห้องต่างๆ ที่ชั้นล่างของคุ้มเจ้าหลวงแห่งนี้นะคะจากนั้นก็ขึ้นไปชั้นบนกันบ้างค่ะ แปะผังของชั้นบนให้ดูก่อนเลยแล้วกันนะฮับห้องแรกเป็นห้องนอนของแม่เจ้าบัวไหล (กรุณาดูผังที่อิชั้นทำประกอบเพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นนะคะ) ซึ่งยังมีชุดของแม่เจ้าบัวไหลแสดงให้ดูด้วยนะคะ ที่หน้าโต๊ะเครื่องแป้งก็มีรูป..อ่า..ไม่แน่ใจจริงๆ ค่ะว่ารูปหลานหรือลูกท่านนะคะ แล้วก็หวีนี่ก็เป็นของเดิมค่ะ (เจ้าบัวไหลกับเจ้าหลวงฯ มีบุตรธิดาด้วยกัน 7 พระองค์ค่ะ)ติดๆ กันเป็นห้องนอนของเจ้าหลวงนะคะ ที่อยู่ในตู้ก็เป็นชุดของเจ้าหลวงเช่นกันค่ะ ห้องนี้เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระบรมราชินีนาถด้วยนะคะเมื่อปีพ.ศ. 2501 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จมาประทับที่คุ้มแห่งนี้ และนำเตียงมาด้วยนะคะ แต่หลังจากนั้นท่านเสด็จไปยังจ.น่านต่อก็นำเตียงไปด้วย ไม่ได้ทิ้งเตียงไว้ที่นี่นะคะ (น้องย้ำจนเราต้องไปหาข้อมูลแล้วพบว่า อ๋ออออ...บางเว็บบอกว่าเป็นเตียงของท่านน่ะค่ะ) จะมีรูปเตียงของท่านตั้งไว้ให้เห็นค่ะว่าเป็นอย่างไร ในหลวงกับพระราชินีเคยเสด็จที่นี่ถึง 8 ครั้ง 8 อำเภอเลยนะคะต่อเป็นเป็นโซนตรงกลางด้านหน้าตึกค่ะ เดิมเป็นห้องทรงงานของเจ้าหลวงนะคะ ปัจจุบันจะมีรูปวาดและรูปปั้นครึ่งตัวของเจ้าหลวงและเจ้าบัวไหลตามภาพค่ะ ส่วนโซนด้านหน้าของห้องกลาง แต่เดิมเป็นที่พักของแขกก่อนเข้าเฝ้าเจ้าหลวงค่ะ จะมีแหย่งช้างของเจ้าหลวงแสดงอยู่นะคะ แต่เดิมโซนนี้จะมีบันไดต่อฝั่งซ้าย-ขวาด้วยค่ะ แต่ภายหลังทุบทิ้ง แต่ยังมีร่องรอยเหลืออยู่นะคะ (ถ้าไปก็ให้น้องไกด์เค้าชี้ให้ดูเนาะ) 

ส่วนทางนี้จะเป็นปีกซ้ายของโซนที่พักแขกรอเฝ้าฯ ค่ะ ถ่ายมาให้ดูเฉยๆ ไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมค่ะ แฮ่...ส่วนที่ปีกขวาจะเป็นรูปตอนในหลวงและพระราชินีเสด็จมาที่แพร่นะคะ  รวมทั้งมีรูปในอดีตบางตอนให้ดูด้วยค่ะต่อไปจะเป็นห้องทางโซนปีกขวาของตึกนะคะ ห้องนี้จะเป็นห้องนั่งเล่นค่ะ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ รูปรวมบุตร ธิดา ของเจ้าหลวงและเจ้าบัวไหลค่ะ ซึ่งมีอยู่ท่านหนึ่งที่ได้สมรสกับชาวต่างชาติด้วยนะคะ เป็นธิดาองค์ที่ห้า ซึ่งสมรสกับคุณมาร์ติน เป็นชาวเดนมาร์กซึ่งมาทำการค้าขายไม้สักที่นี่ค่ะ รูปครอบครัวนี่จะมีอยู่ทั้งสองฝั่งของบานไม้นี่นะคะถัดไปเป็นห้องนอนของธิดาองค์ที่ 2 ของเจ้าหลวงและเจ้าบัวไหลค่ะ คือ เจ้าเวียงชื่นนั่นเอง น้องไกด์เล่าว่าห้องนี้เป็นห้องที่มีการทำอัตวินิบาตกรรมถึง 27 ศพด้วยกันค่ะ (อยากรู้รายละเอียดก็ไปถามน้องเค้าเอาแล้วกันนะคะ) ที่ผนังนี่ก็คือรูปของเจ้าหลวง เจ้าบัวไหล และบุตรธิดาทั้งสิ้น 7 พระองค์ค่ะ

เสริมเกร็ดที่น้องเล่าให้ฟังนะคะ เนื่องด้วยเหตุการณ์กบฎเงี้ยว ทำให้เจ้าหลวงเสด็จหนีไปที่อื่น และถึงแก่พิราลัยที่หลวงพระบางเมื่ออายุ 73 ปีนะคะ ส่วนแม่เจ้าบัวไหลถูกจับไปเป็นตัวประกันที่กรุงเทพฯ ส่วนเจ้าอินทร์แปลงที่เป็นลูกชายคนเล็ก ถูกขังอยู่ 10 ปีค่ะ ก่อนจะปล่อยและไปอยู่คุ้มที่เชียงรายนะคะ

ห้องถัดไปจะอยู่โซนด้านหลัง ติดกับห้องนอนของเจ้าเวียงชื่นนะคะ จะมีผ้าฝีมือปักของแม่เจ้าบัวไหลจัดแสดงอยู่ค่ะ แต่ผืนนี้เป็นของจำลองนะคะ ของจริงอยู่ที่พระที่นั่งวิมานเมฆค่ะ น้องชี้ให้ดูว่า แม่เจ้าบัวไหลมีการนำปีกแมลงทับมาใช้ในการปักผ้าด้วยนะคะ

นอกจากนั้นก็ยังมีรูปของแม่เจ้าบัวถา ชายาองค์แรกของเจ้าหลวง และคุณโชติแพร่พันธ์ หรือยาขอบ นักเขียนผู้มีชื่อเสียงท่านหนึ่งของไทยด้วยค่ะ (ท่านเป็นบุตรชายคนเดียวของเจ้าอินทร์แปลงค่ะ)ประตูสำหรับออกจากห้องนี้ชื่อประตูเทพไต้ค่ะ เชื่อกันว่าลอดผ่านไปแล้วจะหายเจ็บหายไข้นะคะส่วนด้านหลัง น้องเล่าให้ฟังว่า เคยเป็นด่านที่พวกเงี้ยวจะทำการทดสอบว่า คนที่จะผ่านเข้ามานั้นเป็นคนแพร่จริงหรือไม่ ด้วยการให้นับมะพร้าวค่ะ ถ้าคนแพร่จะนับสั้นๆ แต่ถ้าเป็นคนที่อื่นก็จะนับยาวๆ (อย่างเชียงใหม่ - เรื่องนี้เราเคยได้ยินเหมือนกันค่ะว่า คนเชียงใหม่กับคนแพร่ ถ้าแข่งกันนับมะพร้าว คนเชียงใหม่จะแพ้ค่ะ ฮา) 
ที่คุ้มแห่งนี้ก็เคยถ่ายทำหนังและละครทั้งเรื่องจัน ดารา และรอยไหมนะคะ (แต่ข้าพเจ้าไม่ได้ดูทั้งสองเรื่อง ตี่งโป๊ะ!)

จากนั้นเราก็ลงไปยังชั้นล่างสุดอันเป็นที่ตั้งของคุกกันค่ะ น้องบอกว่าต้องถอยหลังเข้าประตู เพื่อเป็นเคล็ดว่าจะได้ไม่ต้องเข้าคุกนะคะ เข้าไปเจอห้องแรกนี่เป็นห้องวีดิทัศน์ค่ะ แต่ถ้าจะดูต้องทำหนังสือล่วงหน้าขอเอาไว้ก่อนนะฮับจากนั้นก็จะเป็นพวกรูปถ่ายต่างๆ จำลองการลงโทษนักโทษในสมัยก่อนค่ะ จากนั้นห้องตรงกลางจะมีศาลอยู่ด้วยนะคะ แล้วก็จะเป็นห้องริมที่มีช่องเชื่อมกับด้านบน 6 ช่องที่เราพาไปดูมาแล้วเมื่อกี๊ตรงประตูด้านนี้ห้ามออกนะคะ เพราะประตูนี้ที่จริงแต่เดิมเป็นประตูที่เอานักโทษไปประหารค่ะ ควรเดินกลับไปออกประตูเดิมนะฮับสำหรับห้องน้ำ บนคุ้มไม่มีห้องน้ำให้นักท่องเที่ยวเข้านะคะ ต้องมาเข้าห้องน้ำที่ด้านหลังคุ้มค่ะ (หันหน้าเข้าคุ้ม เดินไปทางขวามือฮับ) ไม่ได้เข้าไปสำรวจนะคะ เพราะตอนนั้นเย็นพอควรแล้ว เราจะรีบไปแพะเมืองผีต่อน่ะ แหะๆ)สำหรับเอนทรี่พาเที่ยวคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้นะคะ หวังว่าพอจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะไปเที่ยวแพร่และคุ้มเจ้าหลวงกันบ้างนะคะ 

ปฏิทินธรรม


วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2559 1. ฟังธรรมเสวนา เรื่อง งานสัมฤทธิ์ ชีวิตรื่นรมย์โดย ท่าน ว.วชิรเมธี 
เวลา 14.00 -15.30 น.ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ (ใกล้สถานทูตจีน)
https://www.facebook.com/v.vajiramedhi/photos/a.290267315876.154324.180070180876/10153490872720877/?type=3&theater
วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2559

1. งานทำบุญครบรอบ 21 ปี ศูนย์การค้า แฟชั่นไอส์แลนด์ ถวายภัตตาหาร และทอดผ้าป่า 15 วัด เวลา 6.30 น.ณ ศูนย์การค้า แฟชั่นไอส์แลนด์ คันนายาว กทม.

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1110969598946675/?type=3&theater


2. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2559
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=34472. ง
านไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน
ณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ

https://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2559
1. พระอาจารย์มานพ อุปสโม แสดงธรรมและนำปฏิบัติกรรมฐาน
ตั้งแต่เวลา 9.30 น. - 15.00 น. 
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2

ปฏฺิทินธรรมบ้านจิตสบาย
//www.jitsabuy.com/calender.htmlวันอาทิตย์ที่ 12 และ 26 มิถุนายน 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)


1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net


กิจกรรมอื่นๆ ของบ้านอารีย์
//www.baanaree.net/e_news/enews87.htmlวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2559

1. พระราชทานเพลิงศพ พระญาณวิศิษฏ์ (หลวงพ่อทอง จันทสิริ) วัดอโศการาม

ณ เมรุชั่วคราววัดอโศการาม เวลา 15.00 น.

https://www.facebook.com/bogboon/photos/a.335848433125466.75888.335629013147408/1106788246031477/?type=3&theater
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3382282=4851978/12219/1146Create Date : 12 มิถุนายน 2559
Last Update : 12 มิถุนายน 2559 8:50:31 น. 26 comments
Counter : 3534 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ

ว้าววววว

แปะไว้ก่อนกลัวอดเจิม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
newyorknurse Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:9:47:55 น.  

 
โหวต Travel Blog ครับ

เห็นบล้อกนี้ของคุณเต้ย
นึกถึงน้องชีริวครับ
เขาชอบประวัติศาสตร์มากๆ

ผมเองก็ชอบนะครับ
แต่ชอบดูเป็นอาคารบ้านเรือนเก่าๆมากกว่า

ขนมผมชอบ แต่ไม่มากเท่าไอศกรีมครับ 555

ขนมถ้าเป็นเค้ก มีชีสเยอะๆ ก็ไม่ค่อยสู้เหมือนกันโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:9:52:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเต้ย...

คุ้มหลวงเมืองแพร่ เคยเข้าไปอ่านครั้งหนึ่งค่ะ..

นานล่ะ จำไม่ค่อยได้

น่าหวาดๆเรื่องคุกใต้คุ้มนะคะ..อิอิโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:10:07:19 น.  

 
ทักทายอีกรอบค่ะ

ประตูเมฆะวิมาน >>>> ชื่อแปลกจังทำไมไม่เป็นเมฆวิมาน

เพิ่งรู้ว่ากินอยู่บนกองเงินกองทองมันมีที่มาตรงตัวอย่างนี้นี่เอง555555

ประตูจั๊นคำขา>>>> แหม่ถ้ามีโอกาสไปเยี่ยมชมจะนอนหลับสักตื่นตรงกลางประตูนั่นเลย

ช่องใส่นักโทษที่มีอาคม เราว่าน่ากลัวเกินไปเอาไว้ซะในคุ้มเลย ถ้าหลุดมาได้ทำไงล่ะนั่น

เจ้าสร้อยฟ้า จากรูปแล้วนึกถึงคำว่าสาวเอวบางขึ้นมาเลยค่ะ

คุ้มเมืองแพร่ รายละเอียดเยอะมากเลยนะคะนั่น ขอบคุณที่นำมารีวิวให้ชมนะคะโดย: เรียวรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:10:24:08 น.  

 
สุดยอดมากค่ะคุณรุ้ง โจทย์นี้ยังแต่งได้อ้ะ>>>>> เพลงพวงมาลัยแต่งง่ายมากค่ะ จะเป็นโจทย์ไหนก็แต่งได้นะ ยิ่งถ้าลงท้ายสระไอนี่สบายมากเลย

แหมๆๆๆ มีไปเหล่เจ้าของร้าน ท่าทางเค้าจะไม่ยอมให้ "สาว" หม่ำง่ายๆ นะคะ 55555>>>>>> อุต๊ะ! เสียดายอะ

ขอบคุณสำหรับเพลงพวงมาลัยที่แต่งให้ด้วยนะคะ จริงๆคุณสาวไกด์ก็แต่งเก่งนะเนี่ย


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:10:27:15 น.  

 
ปีที่แล้วลูกพาไปแพร่มาค่ะ เพราะพี่เกิดปีที่
ควรได้สักการะพระธาติช่อแฮอย่างน้อยสัก
หนึ่งครั้ง เลยได้ไปแถวนี้มาด้วยเหมือนกัน

ก่อนไปแพะเมืองผี ได้ไปเสาดินนาน้อยด้วย
พี่ว่าที่นี่ยังเหลืออยู่มากกว่าแพะเมืองผีที่สลาย
ลงไปมากแล้ว ช่วงที่ไปดอกไม้แถวนั้นสวยมาก
อยากไปอีก ที่จริงเราไปน่านแล้วกลับไปแพร่
เพราะอยากกลับทางรถไฟต้องไปขึ้นที่เด่นชัย

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Food Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Fanclub Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ขอบคุณที่ได้กลับมาที่นี่กับคุณเต้ยอีกนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:10:57:15 น.  

 
สวยงาม ทรงคุณค่า น่าไปเยี่ยมเยืยนมากค่ะ


โดย: hi hacky วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:11:46:47 น.  

 
น่าไปมากเลยค่ะ


โดย: together_ws วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:12:30:01 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
แวะมาส่งกำลังใจให้คุณเต้ยค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:13:41:01 น.  

 
ถ้าได้ไปเมืองแพร่ต้องแวะ
เยี่ยมเยือนแน่นอนเลยค่ะ
สถานที่ที่ทรงคุณค่าเยี่ยงนี้


โดย: เอ เองค่ะ (Pun Arun ) วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:16:47:38 น.  

 
คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่สวยงามคลาสสิคจัง
ชอบพื้นบ้านขัดเป็นเงาเลย ไม้อย่างดีเลยนะ
ข้าวของ+การตกแต่งดูดีมากๆ
เจ้านายสมัยก่อนเนี๊ยบจริงๆ
ผังบ้านน่าสนใจมาก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


ตั้งหน้าหลักก็โอเคนะ มากันตรึมเลยโดย: mambymam วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:17:51:32 น.  

 
น่าไปเยี่ยมชมจริงๆ ถ้าไปแพร่ต้องแวะครับ

พื้นแบบนี้ใส่รองเท้าขึ้นไปได้พังแน่ๆ ครับ ตอนแรกเห็นในภาพผมสังเกคเห็นที่พื้นแล้วกะจะถามอยู่เหมือนกัน แต่ได้คำตอบแล้ว

ประตูนักโทษออกไปประหาร ไม่ควรออกจริงๆ ครับ มันรู้สึกใจคอไม่ดีน่ะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:17:52:39 น.  

 
ตอนนี้ผมชอบไอติมรถเข็นที่มาขายที่ร้านครับ

อร่อยกว่าไอติมพื้นที่ยี่ห้อป่าตันอีกครับ

ของป้าเค้าไม่มียี่ห้อ แต่อร่อย
เป็นไอติมกะทิสด

ปกติผมทานไอติมวอลล์นะครับ
เพราะมาขายที่ร้านทุกวัน

ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว
กินไอติมกะทิดีกว่า 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:19:10:15 น.  

 
สวยงาม และเป็นสิ่งล้ำค่า ของคนไทยจริง ๆ ครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: The Kop Civil วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:19:34:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่เต้ย ^^

บ้านเจ้านายสมัยก่อนไม่ว่าจะชาติไหนต้องมีคุกนะคะ เหอออ

==============

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:20:23:29 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

สวยงามมากค่ะ
คนสมัยก่อนชอบเอานักโทษเอาไว้ใต้ถุนคุ้มนะคะ

แม่ซองฯเคยไปนอนจวนผู้ว่าที่แปดริ้วเมื่อ 2511
ตอนเด็กๆไปนอนไม่รู้สึกอะไร พอโตหน่อย มาอ่านเจอว่ามีคุกอยู่ใต้จวนด้วย
นึกกลัวขี้นมาเลยค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:22:04:00 น.  

 
(รีบวิ่งมาตามกลิ่นธูปก่อนพี่เต้ยจะเปลี่ยนบล็อก)

แต่ละจังหวัดก็อนุรักษ์คุ้มเจ้าเมืองไว้อย่างดีเลยนะครับ หลายๆที่ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ บางที่ก็เปิดให้เข้าชมในสภาพเดิม ในขณะที่บางที่อย่างเชียงใหม่คุ้มหลวงโดนรื้อไปเกือบหมด
ส่วนแพร่นี่อย่าว่าแต่คุ้มเจ้าเมืองเลยครับ จังหวัดนี้ผมยังไม่เคยเหยียบเข้าไปเลย! เคยแวะเที่ยวแพะเมืองผีขากลับจากเชียงรายเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว หลังจากนั้นไม่ได้ไปแล้วจ้าาาา
เดี๋ยวว่าจะจัดทริปแพร่-น่านสักหน ช่วงปีใหม่น่าจะดี คุ้มหลวงเมืองแพร่มีแผนที่พี่เต้ยประกอบแล้ว ไม่หลงแน่นอน 555
สนใจภาพด้านล่าง ร.5 นะครับ คงได้เห็นเจ้าเมืองจากหลายๆเมืองที่เคยเป็นหัวเมืองของไทย ก่อนจะเสียไปตอนล่าอาณานิคม
ชอบที่มีคุกขังนักโทษแล้วด้านบนเอาผู้หญิงมาเดินข้ามหัว อาคมจะได้เสื่อม แก้ทางกันแบบนี้เลย เอาน่ะ ดีกว่าคุกขี้ไก่ มาเที่ยวที่นี่ เข้าคุกฟรีทันที! อะจ๊าก! คุกใต้ดินน่าสนใจครับ เรียกว่าให้ชมกันทุกซอกทุกมุมเลยทีเดียว
แถมมีเทคโนโลยีการคัดกรองคนแพร่ ด้วยการนับมะพร้าว! (แจ่มกว่าเครื่องตรวจระเบิดซะอีก)
ห้องที่ฆ่าตัวตาย 27 คนน่ากลัวนะครับ น้องที่เฝ้าคุ้มหลวงคงไม่มีใครเจอดีอะไรนะ

บทจะเที่ยวพี่เต้ยกับพาเที่ยวละเอี๊ยดละเอียด แบบนี้ต้องโหวตไปแรงๆเลยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Travel Blog ดู Blog
ณ ปลายฉัตร Pet Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:22:26:47 น.  

 
ขอบคุณที่เอามาให้ชมค่ะ เพราะโอกาสที่จะได้ไปชมด้วยตัวเองคงไม่มี


ทั้งภาพและข้อมูลดีมากเลยค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 มิถุนายน 2559 เวลา:22:43:54 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มิถุนายน 2559 เวลา:6:42:36 น.  

 
สวัสดีเช้าวันจันทร์ วันแรกของการทำงาน สู้กันต่อไปชีวิต คุณเต้ยสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 มิถุนายน 2559 เวลา:7:23:32 น.  

 
หวัดดีจ้า วันนี้พี่อัพอาหาร แต่ไม่ได้ตั้งหน้าหลัก (แอบเลียนแบบ อิอิ)
รอชมบล็อกใหม่ด้วยน้า
ถ้าพี่มาเม้นท์ช้า แสดงว่าไปรพ.แล้ว
กลับมาค่อยมาเม้นท์จ้ะโดย: mambymam วันที่: 13 มิถุนายน 2559 เวลา:8:09:55 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 13 มิถุนายน 2559 เวลา:13:31:14 น.  

 
ฟังเต้ยเล่าแล้วอยากไปมาก

ห้องเจ้าเวียงชื่น มีอัตวินิบาตกรรมตั้ง 27 ศพ อยากรู้ต่อวุ้ย

ผ้าปักของเจ้าบัวไหล จัดแสดงที่พระที่นั่งวิมานเมฆ ... พี่นึกไม่ออก เคยไปพระที่นั่ง 2 ครั้ง

ชอบสีเขียวโทนนี้ ลวดลายแกะฉลุ สวยงามมาก เค้าดูแลดีมากเลย ไว้พี่จะไปเที่ยวแพร่บ้าง เพื่อสิ่งนี้แหละ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 มิถุนายน 2559 เวลา:19:53:28 น.  

 
สวัสดีจ้ะเต้ย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มิถุนายน 2559 เวลา:5:30:30 น.  

 
เคยไปมาเมื่อ 7-8 ปีแล้วครับตอนนั้นยังไม่ดังเด่าตอนนี้ ไปคนเดียววันธรรมดาหลอนสุดๆครับ คุณป้าเจ้าของบ้านเดินมาเมียงๆมองๆ แล้วก็หายแว๊บบบ ไป ..... อีกเดี๋ยวก็โผล่มาอี๊กกก .... กรี๊ดดดดดด หนูกราบลาตั้งแต่ยังไม่ขึ้นไปขั้นสองค่ะ แยกไม่ได้ว่าคนหรือ .... ค่ะ กลัวววว


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 14 มิถุนายน 2559 เวลา:13:27:53 น.  

 
ขอขอบคุณมากๆเลยค่ะที่มาเยี่ยมชมและประชาสัมพันธ์ให้คนได้รู้จักเมืองแพร่ค่ะ :)


โดย: น้องเบ็นซ์ ไกค์คุ้มเจ้าหลวง^^ IP: 124.121.219.247 วันที่: 30 มิถุนายน 2559 เวลา:21:38:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16


 
สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
12 มิถุนายน 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.