Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 สิงหาคม 2564
 
All Blogs
 
เที่ยวเมืองรอง ระนองอีกครั้ง : ครัวป้าสาว, บารอค เลอคาเฟ่, วัดบ้านหงาว, บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน

ออกจากหาดอ่าวเคย เรามากินมื้อกลางวันที่ร้านครัวป้าสาวค่ะ
ก่อนออกมาเที่ยว ถามคุณน้อย (เจ้าของที่พักแร่นองบูติคโฮเทล) ว่า
ร้านอาหารแถวกะเปอร์ ร้านอะไรอร่อย คุณน้อยแนะนำร้านนี้ เป็นร้านบ้าน ๆ
แต่นักท่องเที่ยวที่เคยมาพักบอกอร่อย ราคาไม่แพง...แบบนี้แหละค่ะที่ต้องการถ่ายเมนูแนะนำที่ติดผนังมาค่ะ

สั่งอาหาร 4 อย่าง กิน 3 คน ชวนพี่คนขับมากินด้วยกัน...พี่เค้าบอกเตรียมมาแล้วค่ะหมึกน้ำดำ ปลากะพงทอด หมึกผัดดอกหอม ยำกุ้งสด ข้าวเปล่าคนละจานราคาไม่แพงค่ะ อาหารอร่อยจริง นักท่องเที่ยวส่วนมากสั่ง กุ้งเผา ปูนึ่งกันดอกมาลัยทอง หน้าร้านครัวป้าสาว เพิ่งเคยเห็น สวยดีค่ะพวงชมพูก็งามอิ่มข้าวแล้ว ต่อด้วยกาแฟค่ะบารอค เลอ คาเฟ่ - ร้านกาแฟริมคลองหงาวเมนูเครื่องดื่มเยอะเหมือนกันค่ะค่าเสียหาย 465 บาทค่ะ

ข้างนอกฝนตกค่ะ เราเลยนั่งจิบ นั่งละเลียดกันไปก่อนขนมน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ เลือกมาแค่ 3 อย่างพอ 555บรรยากาศดีเลยค่ะมุมถ่ายรูปเยอะเลยค่ะทางร้านน่ารัก เห็นพี่คนขับ พาพวกเรามา มีกาแฟ (ฟรี) มาให้พี่คนขับด้วยค่ะ

อีกมุมติดริมคลองหงาวแมวเหมียว 

ร้านอยู่ใกล้วัดบ้านหงาวค่ะ 

รถนำเที่ยวพวกเราค่ะ วัดบ้านหงาว...เราเคยมาแล้ว แต่ใครมาเที่ยวระนอง ก็ต้องมาแวะที่นี่ล่ะค่ะอุโบสถวัดบ้านหงาว 
 เป็นอุโบสถ 2 ชั้น หรือที่เรียกว่า อุโบสถลอยฟ้ากว้าง 8 เมตร ยาว 15 เมตร รอบอุโบสถเทคอนกรีตเป็นลานกว้างมีลูกกรงล้อมรอบ ในแต่ละมุมทั้ง 4 ด้าน มีอาคารจัตุรมุขกว้าง มีบันไดขึ้นลงรอบทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ด้านล่างของอุโบสถเป็นห้องโถงใช้สำหรับการประชุมสัมมนาอยู่ตรงข้ามน้ำตกหงาวค่ะ

น้ำไม่ค่อยเยอะ เมษาหน้าร้อนเนาะภายในอุโบสถ มีหลวงพ่อดีบุก เป็นพระประธานหลวงพ่อดีบุก เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีชื่อเป็นทางการว่า "พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์” อันมีความหมายว่า "พระพุทธรูปดีบุกองค์ใหญ่เป็นสิริมงคลและศักดิ์ศรีของเมืองระนอง”ของฝาผนังโบสถ์ แกะสลักเป็นลวดลายต่าง ๆ  

ลานรอบโบสถ์

ประวัติการสร้างวัดด้านหลังโบสถ์บันไดทางลงด้านล่างโบสถ์เป็นห้องโถง ถอดรองเท้าก่อนเข้า16.19 น. พี่คนขับพามาแวะร้านขายของฝาก อยู่ใกล้วัดบ้านหงาวค่ะ

น้องแมวซื้อแล้วแพคฝากทางร้านส่งกลับเชียงรายเลยค่ะ ไม่ต้องหอบกลับผ่านที่ว่าการอำเภอเมืองระนอง
 
บ่อน้ำร้อน-สวนรุกขชาติรักษะวาริน ตั้งอยู่ห่างจากเทศบาลเมืองระนอง ไปตามทางหลวงหมายเลข 4005 ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันออก 2 กิโลเมตร ในปี พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองระนอง ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนว่า "ถนนชลระอุ”

บ่อน้ำร้อนเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อลูกสาว 

• บ่อพ่อ เป็นบ่อปูนซีเมนต์วงกลมขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.80 เมตรสูงจากผิวดิน 0.80 เมตร ลักษณะของน้ำร้อนใส มีฟองก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมาค่อนข้างน้อย ไม่มีกลิ่นกำมะถัน ไม่มีสาหร่าย น้ำร้อนจะไหลล้นออกนอกบ่อตลอดเวลา ทำให้บริเวณบางส่วนของปากบ่อและผนังบ่อน้ำด้านนอกมีการสะสมตัวของแร่แคลไซต์

• บ่อแม่ เป็นบ่อปูนซีเมนต์ขนาดเล็กกว่าบ่อพ่อ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร สูงจากผิวดิน 0.85 เมตรลักษณะ น้ำร้อนในบ่อมีลักษณะใส มีฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมาเป็นจังหวะ ๆ และมีปริมาณมากกว่าบ่อพ่อ ไม่มีกลิ่นกำมะถัน ไม่มีสาหร่าย และมีแร่อัลเทอร์เรชั่นเคลือบเล็กน้อยที่ด้านในของผนังบ่อ

• บ่อลูกสาว เป็นบ่อปูนซีเมนต์เช่นเดียวกัน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.00 เมตร สูงจากผิวดิน 0.90 เมตร ลักษณะน้ำร้อนมีลักษณะใส มีฟองก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมายังผิวน้ำมากกว่าสองบ่อแรกไม่มีกลิ่น กำมะถัน ไม่มีสาหร่าย มีแร่อัลเทอร์เรชั่นเคลือบเล็กน้อยที่ด้านในของผนังบ่อเช่นเดียวกับบ่อแม่บ่อลูกสาว อยู่หน้าศาลเจ้าพ่อ เจ้าแม่ บ่อน้ำร้อน / บ่อพ่อบ่อแม่ชาวบ้านมาเอาน้ำแร่ไปใช้ค่ะหลังฝนตก หมอกลอยฟุ้ง

201 ความเดิม 201

ตอนที่ 1 รักนะระนอง
ตอนที่ 2 ชมสวนที่บ้านไร่ไออรุณ
ตอนที่ 3 ท่าเรือบางเบน หาดอ่าวเคยCreate Date : 02 สิงหาคม 2564
Last Update : 2 สิงหาคม 2564 19:51:49 น. 0 comments
Counter : 595 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณปรศุราม, คุณtoor36, คุณทนายอ้วน, คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณmultiple, คุณโอพีย์, คุณSweet_pills, คุณหอมกร, คุณKavanich96, คุณอุ้มสี, คุณเริงฤดีนะ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmariabamboo, คุณชีริว, คุณกะว่าก๋า, คุณThe Kop Civil, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณnonnoiGiwGiw, คุณจันทราน็อคเทิร์น


BlogGang Popular Award#17


 
สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.